Review Tiền Giang

Review Tham Quan Chùa Bửu Lâm Mỹ Tho Tiền Giang, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Chùa Bửu Lâm ở chỗ nào?

Chùa Bửu Lâm Tiền Giang tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Giác, phường 3, TP Mỹ Tho là 1 trong các cổ tự tiêu biểu nhất của thế kỷ XIX ở Tiền Giang kể riêng và của đồng bằng ven biển sông Cửu Long nói kết luận. Du lịch Tiền Giang, có vẻ ai ai cũng muốn hành hương tới ngôi chùa trên 200 năm tuổi để chiêm ngưỡng phong cách xây dựng xưa cũng tương tự ngắm các pho tượng quý… và cầu nguyện sự yên lành, niềm hạnh phúc cho bản thân mình cùng những người dân thân.

Chùa tọa lạc tại giữa trung tâm thành phố Mỹ Tho nên lối đi rất thuận tiện. Từ ngã ba Trung Lương du khách lấn sân vào TP. Mỹ Tho đi thẳng trên đường Ấp Bắc khoảng 4km, ngang cầu Nguyễn Trải  30m nhìn trái là đến.

Chùa Bửu Lâm ở Tiền Giang 1


Giới thiệu về Chùa Bửu Lâm Tiền Giang

Tương truyền, khoảng thời điểm đầu thế kỷ XVIII, Chúa Nguyễn di dân từ các tỉnh miền Trung vào miền Nam khai khẩn đất hoang để lập làng an cư, sinh sống. Trong số những người dân dân đó, có ni cô mộ đạo, có tài lương y đã đi vào xóm Dầu lập am bé dại để tu niệm và trồng cây thuốc chữa bệnh cho nhân dân xung quanh.

Với tinh thần từ bi, cứu khổ, nổi tiếng ni cô được đồn xa, bá tánh tới cúng dường ngày một đông. Nhờ thế, ni cô cất được ngôi chùa khá khang trang vào thời gian năm 1742 (đời Chúa Nguyễn Phúc Khoát). Sau khi ni cô viên tịch chùa cũng biến thành vắng ngắt. Năm Gia Long vào đầu tuần (1803) bà Phạm Thị Đạt một Phật tử giàu sang và mộ đạo nhất trong vùng sang Bến Tre vào chùa Hội Tôn đãnh lễ.

Xem Thêm:  Review Di tích Lăng Hoàng Gia Gò Công Tiền Giang,Ở Đâu,Kiến Trúc,Chi Tiết Từ A-Z 2022
Chùa Bửu Lâm ở Tiền Giang 2

Hoà Thượng Tổ Trí-Khánh Hưng cho đệ tử là ngài Tiên Thiện, pháp danh Từ Lâm về làm trụ trì chùa, nhờ vào sự cúng dường của bà Phạm Thị Đạt, hoà thượng Tiên Thiện đã cất mới ngôi chùa rộng lớn được làm bằng gỗ căm xe và đã đặt tên chùa là “Bửu Lâm” với mong muốn bảo tồn và nâng tầm phát triển dòng Lâm Tế Chánh Tông. Từ năm 1803 tới nay, chùa đã qua quá nhiều lần trùng tu, nhưng vẫn giữ được nét trẻ đẹp cổ kính xưa.


Tham quan Chùa Bửu Lâm Tiền Giang

Cổng tam quan chùa Bửu Lâm được thành lập hình cổ lâu. Tầng trên bày diễn trang trí nhiều hoa văn rồng phượng và các câu đối đặc biệt ý nghĩa thâm trầm. Tầng dưới có 3 lối đi ra vào, ý niệm là 3 cửa đạo Không môn, Vô tướng và Giải thoát môn. Lấn sân vào nằm trong, sân chùa thoáng rộng, các cây sao cổ thụ cao chót vót, vượt lên hàng ngàn loại hoa kiểng đủ sắc đủ màu khiến khoảng không rất chi là thoáng rộng.

Xen vào chỗ này, là vườn Lâm Tì Ni, tái hiện địa chỉ đức Phật giáng sanh; các biểu tượng tái hiện lúc Thái tử Tất Đạt Ta lìa bỏ hoàng cung, khi Phật đắc đạo; cục bộ rất chi là tráng lệ và trang nghiêm. Có tượng Bồ Tát Địa Tạng, tượng đức Quan Thế Âm cao vợi, toát ngời dung quang hết sức từ bi. Đáng kể nhất là tượng đức Thế Tôn khi ngài nhập diệt.

Hiện nay chùa Bửu Lâm thờ phong phương thức Phật giáo Bắc truyền dòng Lâm Tế Chánh Tông ở Nam bộ. Được thành lập theo kiểu Nội công ngoại quốc gồm 3 phần: Tiền đường, Chánh điện và hậu Tổ, cục bộ tọa lạc trên nền cao 1m, có diện tích 987m2. Mái lợp ngói hình vảy cá gồm 2 lớp mái phương thức khoảng. Mặt dựng được bày diễn trang trí hoa văn cực kỳ xinh. Những gian nhà rộng thoáng, được thiết kế theo phong cách công phu, tỉ mỉ, vững bền với hệ thống cột kèo, và các hình chạm khắc trên tường, trên khung, trên cột,…

Xem Thêm:  Review Khám Phá Chợ Nổi Cái Bè Tiền Giang, Ở Đâu, Có Gì, Họp Lúc Mấy Giờ 2023
Chùa Bửu Lâm ở Tiền Giang 3

Nằm trong chánh điện luôn tỏa ra tia nắng màu diệu địa chỉ đất Phật, cảm hóa bao nỗi bi thương của nhiều phật tử lúc đến đây. Trên bệ thờ của ngôi Chánh điện là Tôn tượng Phật A Di Đà ngồi, khuôn mặt nhân từ, bao vây còn sinh tồn các pho tượng Phật, Bồ Tát, La Hán lớn bé dại làm bằng nhiều loại chất liệu với dáng dấp khác biệt.

Gian Chánh điện được bày diễn trang trí 9 bộ bao lam với các hình tiết và đường nét tinh xảo. Bộ bao lam trước bàn thờ tổ tiên chánh điện chạm lộng công phu với bộ “Cửu Long phún thủy” và đôi long trụ “Cá hóa rồng” sơn son thếp vàng óng ánh. Những bộ bao lam sót lại được chạm khắc mai điểu, song phụng chầu cuốn thư, mẫu đơn, chim trĩ và các hình tiết tứ linh, tứ quí, sen … Kề bên đó, nghệ thuật và thẩm mỹ chạm khắc gỗ còn được biểu lộ trên 12 tấm hoành phi nền là 1 tấm gỗ dày 20cm, trên chạm 2 tới 3 lớp với hoa văn được biểu lộ công phu, sinh động, bao vây chạm tứ linh, lưỡng long tranh châu … Đây là các tác phẩm khắc chữ nổi rất độc lạ, triển khai bởi các đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của rất nhiều nghệ nhân chạm trổ phương thức đây trên 100 năm.

Chùa Bửu Lâm ở Tiền Giang 4

Tương tự như bao ngôi chùa khác, chùa Bửu Lâm cổ tự được bày diễn trang trí các câu đối trên cột hoặc trên khánh thờ, ở các bàn thờ tổ tiên, các tấm liễn hoặc đôi long trụ. Nội dung câu đối hiện hữu lên triết lý nhà Phật và mệnh danh công đức của rất nhiều vị hòa thượng. Toàn bộ sơn son thếp vàng óng ánh hoặc khảm ốc xà cừ khiến cho uy nghiêm, rực rỡ tỏa nắng địa chỉ thờ phụng. Ngoài ra, chùa còn sinh tồn các tượng Phật cổ có niên đại thế kỷ XVIII – XIX cùng hàng ngàn di vật quí hiếm khác.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà Thờ Chánh Tòa Mỹ Tho, Ở Đâu, Kiến Trúc, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Chùa Bửu Lâm còn là cơ sở phương thức mạng vững bền của Thị ủy Mỹ Tho trong hai cuộc kháng chiến vệ quốc. Từ năm 1926 tới năm 1945, chùa Bửu Lâm là địa chỉ tụ họp của rất nhiều nhà yêu nước, trong số đó có các cụ Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh), Phan Chu Trinh, Mai Bạch Ngọc, Nguyễn Văn Nguyễn, Xích Hồng v.v…Chùa cũng chính là địa chỉ thành lập chi bộ Xóm Dầu, 1 trong các chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Tiền Giang, vào các năm 1930.

Trong chùa, tại chánh điện có một tủ thờ Hộ pháp, rộng 2m x 3,5 mét rất có khả năng chứa được từ 6 – 10 người, nhờ vậy trong lâu năm, chi bộ chuyển động nhưng không thể bị lộ. Năm 1945 chiếc đại hồng chung trong chùa được hòa thượng hiến cho phương thức mạng để chế tạo vũ khí, góp thêm phần vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta. Ngày 13/9/1999 chùa Bửu Lâm được Bộ Văn hóa cổ truyền – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa cổ truyền, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử cấp đất nước.

Chùa Bửu Lâm ở Tiền Giang 5


Clip review Chùa Bửu Lâm Tiền Giang

 

Chuyên Mục: Review Tiền Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vãn cảnh chùa Bửu Lâm ở Tiền Giang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button