Review Chùa Vĩnh Tràng Mỹ Tho Tiền Giang, Ở Đâu,Đường Đi,Lịch Sử,Kiến Trúc A-Z 2022

Chua Vinh Trang Tien Giang 1

Chùa Vĩnh Tràng ở chỗ nào?

Chùa Vĩnh Tràng Mỹ Tho – Tiền Giang rất dễ tìm vì chùa tọa lạc ngay tại tuyến đường Nguyễn Trung Trực, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Hằng ngày, chùa nghênh tiếp gần 1000 khách du lịch, trong số đó có tầm khoảng 300 vị khách nước ngoài. Ngoài thương hiệu “ngôi chùa lớn nhất Tiền Giang”, ngôi chùa còn sinh tồn quá nhiều các điều thích thú khác.

Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang 1


Lịch sử Thành lập Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang

Địa điểm du lịch Tiền Giang đó được thành lập vào thế kỉ 19 bởi bà xã chồng ông Bùi Công Đạt – một vị quan dưới triều vua Minh Mạng (1820 – 1840). Sự dựng nên ngôi chùa trước hết khởi nguồn từ tấm lòng thơm thảo của các dân cư bản địa.

Năm 1894, Hòa thượng Thích Huệ Đăng ở chùa Giác Lâm (Gia Định) về trụ trì đã tổ chức thành lập thành ngôi đại tự và đặt tên là chùa Vĩnh Trường với ý niệm ước cho chùa được “Vĩnh cửu đối sơn hà, vĩnh cửu tề thiên địa”. Cũng chính bới đặc biệt ý nghĩa cao cả đó, ngôi chùa được dân cư yêu thích gọi là chùa Vĩnh Tràng.

Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang 2

Cho tới khi đã đạt được vẻ bề ngoài khang trang như lúc này, ngôi chùa đã thay đổi quá nhiều dưới bàn tay của các đời hòa thượng không giống nhau. Năm 1907, Hòa thượng Trà Chánh Hậu cho sửa chữa phần chánh điện, trộn lẫn cả nét bản vẽ xây dựng Á – Âu. Năm 1930, Hòa thượng Minh Đằng cho trùng tu toàn diện, tạo ra bộ mặt mới khác lạ của chùa.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, chùa Vĩnh Tràng còn là địa chỉ che giấu, nuôi dưỡng các chiến sỹ phương thức mạng. Dù địch bắt gặp và không ít lần hủy hoại nhưng vẫn đã không còn làm hư hỏng được ngôi cổ tự. Cho tới nay, địa chỉ đây đã một biểu tượng đã không còn thay thế trong lòng dân cư bản địa.


Kiến Trúc Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang

Chùa gây điểm vượt trội với khách tham quan gần xa đầu tiên là bởi mô hình bề thế và bản vẽ xây dựng cùng lối bày diễn trang trí tinh xảo của chính bản thân nó. Chùa có diện tích khoảng 2 hecta gồm nhiều vị trí như Phật đài A di đà, chánh điện chính, đài quân âm, vườn tháp, phòng cho ra đời kinh sách,…

Phía trước chùa Vĩnh Tràng có hai cổng tam quan kiểu võ mô hình và nghiêm túc, được xây vào thời điểm năm 1933 theo lối bản vẽ xây dựng cổ lầu. Điểm nổi biệt của cổng tam quan chính là ở thẩm mỹ và nghệ thuật ghép các mảnh sành sứ có để minh họa cho lịch sử nhà Phật với đủ vóc dáng của long, lân, quy, phượng, ngư, tiều, canh, mục,… rất chi là điểm vượt trội và rực rỡ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà Thờ Chánh Tòa Mỹ Tho, Ở Đâu, Kiến Trúc, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Chùa Vĩnh Tràng được thành lập theo lối bản vẽ xây dựng tổng hợp, giao thoa giữa nền bản vẽ xây dựng Á – Âu như bản vẽ xây dựng Pháp, La Mã, Thái, Miên và Chàm. Những cây cột trụ và dọc hành lang phía bên tay trái chùa sẽ cho bạn xúc cảm và khung cảnh như đang tại 1 hành lang ở Châu Âu.

Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang 3

Riêng tại đoạn trước phía bên ngoài chánh điện, khách tham quan sẽ cảm nhận thấy có các hoa văn theo kiểu thời Phục Hưng hay vòm cửa theo kiểu La Mã. Chính là bông sắt của Pháp, kia là gạch men của Nhật Bản. Bạn cũng tiếp tục cảm nhận thấy các nét thân quen là chữ Hán viết theo lối chữ triện cổ kính, chữ quốc ngữ viết theo lối chữ Gô-tích.

Cục bộ các hoa văn bản vẽ xây dựng này phối hợp cùng với nhau 1 phương thức hài hòa, tạo ra một tác phẩm tuyệt đẹp. Do các nét Phương Tây hòa lẫn với phương Đông như thế nên cho đến lúc này, ngôi chùa tuy đã có khá nhiều lâu năm tuổi nhưng vẫn khởi sắc hiện đại xen lẫn cổ kính. Điều đó tạo ra một sự quyến rũ nổi biệt của riêng nó mà dường như không ngôi chùa nào ở miền Tây bước qua.

Tuy nhiên, kiểu bản vẽ xây dựng điêu khắc cốt lõi vẫn mang đậm truyền thống cổ truyền của các người Việt. Được thành lập theo vóc dáng chữ Quốc của Hán tự, gồm 4 gian tiếp nối nhau nhau là Tiền đường, Chánh điện, nhà Tổ và nhà Hậu.

Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang 4

Những gian nhà đều được gia công bằng xi măng và gỗ quý, nền đúc cao và bao vây xây tường vững bền. Phía bên trong chùa có rất nhiều bao lam, hoành phi và câu đối cẩn bằng miếng chai nổi mầu sắc óng ánh trông cực kì xinh. Những bao lam được chạm trổ công phu, sắc sảo, nổi bật là bộ bao lam Bát tiên kỵ thú đặt tại gian giữa.

Du lịch Tiền Giang, tới chùa Vĩnh Tràng hành hương, bạn có dịp chiêm ngưỡng hơn 60 tượng phật Phật quý, được gia công từ gỗ, đồng hoặc đất sét, đều được thếp vàng óng ánh, trong số đó nổi trội nhất là bộ tượng 18 vị La Hán tọa lạc hai bên tường chánh điện được tạc được làm bằng gỗ mít vào vào đầu thế kỷ 20.

Xem Thêm:  Review Di tích Lăng Hoàng Gia Gò Công Tiền Giang,Ở Đâu,Kiến Trúc,Chi Tiết Từ A-Z 2022

Trong chùa còn sinh tồn 3 pho tượng Phật lớn: Di đà cao 98 cm; Quan Âm và Thế Chí cao 93 cm và một cái chuông đồng lớn được gọi là Pháp Bảo Chuông cao 1,2 m, nặng khoảng 150 kg trên thân có khắc chữ “Vĩnh Trường Tự” được đúc vào mức vào giữa thế kỷ 19.

Tượng Đức Phật Thích Ca nhập Niết Bàn được khai công vào trong ngày 15-2-2012, hoàn thiện vào trong ngày 15-2-2013, và khánh thành vào trong ngày 26-3-2013. Phần pho tượng có thiết kế tọa lạc với tư thế kiết tường, dài 32 m, cao 10 m, nặng khoảng 250 tấn với sắc thái gương mặt rất nhẹ dịu và an nhàn làm cho cục bộ các khách tham quan thập phương hành hương đều thấy thư thái, phẳng lặng.

Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang 5

Phía ngoài chùa là khu công viên xanh với không ít cây kiểng, nhiều cây cổ thụ cao lớn, vườn cây ăn trái luôn phủ bóng mát cùng một hồ nước tuyệt đẹp. Nổi trội giữa hoa viên chùa là pho bức tượng phật Di Đà cao 24m (bệ 6m, tượng 18m) với ý niệm Phật đang đứng trông nom chúng sinh các cõi và được coi như biểu tượng của ngôi chùa lúc này.

Tượng Phật Di Lặc được tôn trí ngồi giữa trung tâm giải trí công viên chùa cổ Vĩnh Tràng ở TP Mỹ Tho, có chiều dài 27m, bề rộng 18 m, cao 20 m được khánh thành vào trong ngày 22 tháng 1 năm 2014 với niềm vui hiền đức.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, chùa Vĩnh Tràng còn là địa chỉ ẩn cư, nuôi dưỡng các chiến sỹ phương thức mạng. Trải qua chiều dài lịch sử, qua hai đại chiến tranh hủy hoại, nhưng các nét cổ kính của ngôi chùa vẫn còn được gìn giữ gần như là nguyên vẹn.

Với các giá cả lịch sử lớn lớn và bản vẽ xây dựng độc lạ, chùa Vĩnh Tràng được công nhận là di tích lịch sử lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền đất nước năm 1984, biến thành nơi thăm quan Miền Tây hấp dẫn phần lớn khách thập phương tới tham quan chiêm bái. Người dân tới đây không riêng gì để ngắm một ngôi chùa lớn, mà còn tới để gửi gắm các ước vọng bình yên, trải lòng mình trong một khoảng không phẳng lặng, an tịnh.

Xem Thêm:  Review Khám phá Cồn Tân Long Tiền Giang, Ở Đâu, Có gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022
Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang 6

Thời điểm đẹp tham quan Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang

Từ thời điểm tháng một – tháng ba âm lịch khi tiết trời mùa xuân ấm áp cũng chính là thời gian tương thích để bạn viếng thăm chùa Vĩnh Tràng ở Tiền Giang; phối hợp du xuân vãn cảnh với lễ chùa cầu may. Tuy nhiên, đây cũng chính là mùa cao điểm khách tham quan đổ về đây tham quan; và thường xảy ra thực trạng quá tải. Chính thế cho nên, nếu bạn là người yêu thích sự tráng lệ; tĩnh lặng thì rất có khả năng tới viếng chùa vào mức thời hạn khác trong năm.


Phương pháp dịch rời tới Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang

Bạn cũng sẽ có thể đi xe khách từ Tp.HCM, Cần Thơ hoặc các tỉnh cạnh bên tới Mỹ Tho. Sau đó đi taxi tới chùa. Tuy nhiên, nếu bạn là người yêu thích các chuyến du ngoạn phượt và chủ quyền mày mò thì vẫn rất có khả năng dịch rời bằng mô tô. Vì tọa lạc trên trục đường chính Nguyễn Trung Trực cho nên việc tìm đường tới chùa Vĩnh Tràng Mỹ Tho cũng khá đơn giản và dễ dàng.


Clip review Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang


Để ý khi tham quan Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang

  • Đi nhẹ, nói khẽ, không cười nói lớn địa chỉ tôn nghiêm.
  • Đây cũng chính là khoảng không sống và sinh hoạt của các vị sư nên bạn phải tôn trọng khoảng không riêng tư và không làm pha trộn nếp sinh hoạt trong chùa.
  • Mặc trang phục lịch sự khi vào chùa.

Chuyên Mục: Review Tiền Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Vĩnh Tràng – Địa điểm du lịch tâm linh đình đám Tiền Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *