Review Tiền Giang

Review Chùa Vĩnh Tràng Mỹ Tho Tiền Giang, Ở Đâu, Đường Đi, Lịch Sử, Kiến Trúc 2023

Chùa Vĩnh Tràng ở chỗ nào?

Chùa Vĩnh Tràng Mỹ Tho – Tiền Giang nằm trên đường Nguyễn Trung Trực, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Với vị trí trung tâm như vậy, ngôi chùa dễ dàng thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi ngày, trong đó có khoảng 300 du khách nước ngoài.

Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang 1


Lịch sử Thành lập Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang

Chùa Vĩnh Tràng được thành lập vào thế kỉ 19 bởi bà xã của ông Bùi Công Đạt – một vị quan dưới triều vua Minh Mạng (1820-1840). Ngôi chùa được xây dựng nhờ sự quan tâm và ủng hộ của dân cư bản địa. Năm 1894, Hòa thượng Thích Huệ Đăng từ chùa Giác Lâm (Gia Định) về đây trụ trì và đặt tên cho chùa là Vĩnh Trường với ý niệm ước cho chùa được “Vĩnh cửu đối sơn hà, vĩnh cửu tề thiên địa”. Từ đó, ngôi chùa được gọi là Chùa Vĩnh Tràng.

Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang 2

Cho tới khi đã đạt được vẻ bề ngoài khang trang như lúc này, ngôi chùa đã thay đổi quá nhiều dưới bàn tay của các đời hòa thượng không giống nhau. Năm 1907, Hòa thượng Trà Chánh Hậu cho sửa chữa phần chánh điện, trộn lẫn cả nét bản vẽ xây dựng Á – Âu. Năm 1930, Hòa thượng Minh Đằng cho trùng tu toàn diện, tạo ra bộ mặt mới khác lạ của chùa.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, chùa Vĩnh Tràng còn là địa chỉ che giấu, nuôi dưỡng các chiến sỹ phương thức mạng. Dù địch bắt gặp và không ít lần hủy hoại nhưng vẫn đã không còn làm hư hỏng được ngôi cổ tự. Cho tới nay, địa chỉ đây đã một biểu tượng đã không còn thay thế trong lòng dân cư bản địa.


Kiến Trúc Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang

Chùa Vĩnh Tràng là một ngôi chùa lớn với kiến trúc pha trộn giữa Á – Âu. Chùa có nhiều cửa ngõ, phòng thờ, đình, nhà tưởng niệm và đài phong tục đa dạng, phong phú. Những tác phẩm nghệ thuật như bức tượng Di Lặc, tượng Phật bà Quan Âm và những bức tranh phong cảnh đẹp mắt thu hút nhiều khách tham quan.

Phía trước chùa Vĩnh Tràng có hai cổng tam quan kiểu võ mô hình và nghiêm túc, được xây vào thời điểm năm 1933 theo lối bản vẽ xây dựng cổ lầu. Điểm nổi biệt của cổng tam quan chính là ở thẩm mỹ và nghệ thuật ghép các mảnh sành sứ có để minh họa cho lịch sử nhà Phật với đủ vóc dáng của long, lân, quy, phượng, ngư, tiều, canh, mục,… rất chi là điểm vượt trội và rực rỡ.

Xem Thêm:  Review Phim Trường Bách Nhật Hoa Viên Tiền Giang, Ở Đâu? Đường Đi? 2023

Chùa Vĩnh Tràng được thành lập theo lối bản vẽ xây dựng tổng hợp, giao thoa giữa nền bản vẽ xây dựng Á – Âu như bản vẽ xây dựng Pháp, La Mã, Thái, Miên và Chàm. Những cây cột trụ và dọc hành lang phía bên tay trái chùa sẽ cho bạn xúc cảm và khung cảnh như đang tại 1 hành lang ở Châu Âu.

Phía trước chùa Vĩnh Tràng có hai cổng tam quan kiểu võ mô hình và nghiêm túc, được xây vào thời điểm năm 1933 theo lối bản vẽ xây dựng cổ lầu. Điểm nổi bật của cổng tam quan chính là ở thẩm mỹ và nghệ thuật ghép các mảnh sành sứ có để minh họa cho lịch sử nhà Phật với đủ vóc dáng của long, lân, quy, phượng, ngư, tiều, canh, mục,… rất chi là điểm vượt trội và rực rỡ.

Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang 3

Khám phá Ngôi Chùa Hòa Bình

Với hơn 60 năm tuổi, Ngôi Chùa Hòa Bình là một trong những công trình kiến trúc độc đáo và nổi bật tại thành phố Hồ Chí Minh. Khách tham quan đến đây sẽ được đắm mình trong không gian văn hóa đa dạng và sự kết hợp hoàn hảo giữa phong cách kiến trúc Phương Tây và phương Đông.

Những cây cột trụ và dọc hành lang phía bên tay trái chùa sẽ cho bạn cảm giác như đang đứng trong một hành lang ở Châu Âu. Riêng tại đoạn trước phía bên ngoài chánh điện, khách tham quan sẽ cảm nhận thấy có các hoa văn theo kiểu thời Phục Hưng hay vòm cửa theo kiểu La Mã. Bông sắt của Pháp, gạch men của Nhật Bản, các nét hoa văn được kết hợp hài hòa với nhau tạo ra một tác phẩm tuyệt đẹp.

Do các nét phương Tây hòa lẫn với phương Đông nên ngôi chùa tuy đã có nhiều năm tuổi nhưng vẫn có vẻ hiện đại xen lẫn cổ kính, tạo ra một sự quyến rũ nổi bật mà dường như không ngôi chùa nào ở miền Tây có được. Tuy nhiên, kiểu bản vẽ xây dựng điêu khắc cốt lõi vẫn mang đậm truyền thống cổ truyền của người Việt.

Ngôi chùa được thành lập theo vóc dáng chữ Quốc của Hán tự, gồm 4 gian tiếp nối nhau nhau là Tiền đường, Chánh điện, nhà Tổ và nhà Hậu. Những gian nhà đều được gia công bằng xi măng và gỗ quý, nền đúc cao và bao vây xây tường vững bền. Phía bên trong chùa có rất nhiều bao lam, hoành phi và câu đối cẩn bằng miếng chai nổi màu sắc óng ánh trông cực kì xinh.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Chợ Nổi Cái Bè Tiền Giang, Ở Đâu, Có Gì, Họp Lúc Mấy Giờ 2023
Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang 4

Những bảo lam độc đáo tại Chùa Vĩnh Tràng, Tiền Giang

Chùa Vĩnh Tràng nằm tại Tiền Giang và là một điểm đến hành hương nổi tiếng. Tại đây, bạn có thể chiêm ngưỡng những bảo lam được chạm trổ công phu, sắc sảo và nổi bật nhất trong số đó là bộ bảo lam Bát tiên kỵ thú đặt tại gian giữa.

Chùa Vĩnh Tràng có hơn 60 tượng phật Phật quý, được gia công từ gỗ, đồng hoặc đất sét, đều được thếp vàng óng ánh. Nổi trội nhất trong số đó là bộ tượng 18 vị La Hán tọa lạc hai bên tường chánh điện được tạc làm bằng gỗ mít vào đầu thế kỷ 20.

Chùa Vĩnh Tràng còn có 3 pho tượng Phật lớn: Di đà cao 98 cm; Quan Âm và Thế Chí cao 93 cm. Một cái chuông đồng lớn được gọi là Pháp Bảo Chuông cao 1,2 m, nặng khoảng 150 kg trên thân có khắc chữ “Vĩnh Trường Tự” được đúc vào mức vào giữa thế kỷ 19. Tượng Đức Phật Thích Ca nhập Niết Bàn được khai công vào ngày 15-2-2012, hoàn thiện vào ngày 15-2-2013, và khánh thành vào ngày 26-3-2013. Phần pho tượng có thiết kế tọa lạc với tư thế kiết tường, dài 32 m, cao 10 m, nặng khoảng 250 tấn với sắc thái gương mặt rất nhẹ dịu và an nhàn, tạo cho cục bộ các khách tham quan thập phương hành hương cảm giác thư thái, phẳng lặng.

Tượng Đức Phật Thích Ca nhập Niết Bàn được khai công vào trong ngày 15-2-2012, hoàn thiện vào trong ngày 15-2-2013, và khánh thành vào trong ngày 26-3-2013. Phần pho tượng có thiết kế tọa lạc với tư thế kiết tường, dài 32 m, cao 10 m, nặng khoảng 250 tấn với sắc thái gương mặt rất nhẹ dịu và an nhàn làm cho cục bộ các khách tham quan thập phương hành hương đều thấy thư thái, phẳng lặng.

Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang 5

Tượng Phật Di Lặc tại chùa cổ Vĩnh Tràng

Tượng Phật Di Lặc được tôn trí ngồi giữa trung tâm giải trí công viên chùa cổ Vĩnh Tràng tại TP Mỹ Tho. Tượng cao 20m, chiều dài 27m, bề rộng 18m. Ngày 22 tháng 1 năm 2014, Tượng được khánh thành với niềm vui hiền đức.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, chùa Vĩnh Tràng còn là địa chỉ ẩn cư, nuôi dưỡng các chiến sỹ phương thức mạng. Trải qua chiều dài lịch sử, qua hai đại chiến tranh hủy hoại, nhưng các nét cổ kính của ngôi chùa vẫn còn được gìn giữ gần như là nguyên vẹn.

Với các giá cả lịch sử lớn lớn và bản vẽ xây dựng độc lạ, chùa Vĩnh Tràng được công nhận là di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền đất nước năm 1984. Ngày nay, chùa Vĩnh Tràng đã trở thành nơi thăm quan Miền Tây hấp dẫn phần lớn khách thập phương tới tham quan chiêm bái.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Trại Rắn Đồng Tâm Tiền Giang, Ở Đâu, Giá Vé, Đường Đi Từ A-Z 2022

Người dân tới đây không riêng gì để ngắm một ngôi chùa lớn, mà còn tới để gửi gắm các ước vọng bình yên, trải lòng mình trong một khoảng không phẳng lặng, an tịnh.

Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang 6

Thời điểm đẹp tham quan Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang

Từ thời điểm tháng một – tháng ba âm lịch khi tiết trời mùa xuân ấm áp cũng chính là thời gian tương thích để bạn viếng thăm chùa Vĩnh Tràng ở Tiền Giang; phối hợp du xuân vãn cảnh với lễ chùa cầu may. Tuy nhiên, đây cũng chính là mùa cao điểm khách tham quan đổ về đây tham quan; và thường xảy ra thực trạng quá tải. Chính thế cho nên, nếu bạn là người yêu thích sự tráng lệ; tĩnh lặng thì rất có khả năng tới viếng chùa vào mức thời hạn khác trong năm.

Phương tiện di chuyển đến Chùa Vĩnh Tràng

Nếu bạn yêu thích sự trang trọng và yên tĩnh, thì thời điểm tốt để đến thăm Chùa Vĩnh Tràng sẽ là trong một số thời gian khác trong năm. Bạn có thể di chuyển bằng xe khách từ Tp. HCM, Cần Thơ hoặc các tỉnh lân cận đến Mỹ Tho, sau đó đi taxi tới chùa. Ngoài ra, nếu bạn thích khám phá và mạo hiểm, bạn có thể dùng xe máy để đến chùa, vì chùa nằm trên trục đường chính Nguyễn Trung Trực, rất dễ dàng để tìm đường đến chùa.


Clip review Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang

Lưu ý khi tham quan Chùa Vĩnh Tràng

Khi đến thăm chùa, bạn cần lưu ý những điều sau để tôn trọng không gian linh thiêng và giữ sự trang trọng cho nơi đây:

  • Đi nhẹ nhàng, nói nhỏ giọng và không nên cười nói quá to để giữ tôn nghiêm cho nơi đây.
  • Chùa là nơi sống và làm việc của các vị sư, vì vậy bạn cần tôn trọng không gian riêng tư và không làm phiền đến cuộc sống của họ.
  • Bạn nên mặc trang phục lịch sự để vào chùa.

Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm đến tâm linh độc đáo tại Tiền Giang, Chùa Vĩnh Tràng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Với kiến trúc độc đáo và không gian linh thiêng, chùa là một điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn khám phá văn hóa và tôn giáo địa phương.

Chuyên Mục: Review Tiền Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Vĩnh Tràng – Địa điểm du lịch tâm linh đình đám Tiền Giang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button