Review Chùa Vĩnh Tràng Mỹ Tho Tiền Giang, Ở Đâu,Đường Đi,Lịch Sử,Kiến Trúc A-Z 2022

Chua Vinh Trang Tien Giang 1

Chùa Vĩnh Tràng ở đâu?

Chùa Vĩnh Tràng Mỹ Tho – Tiền Giang rất dễ tìm vì chùa tọa lạc ngay tại con đường Nguyễn Trung Trực, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Mỗi ngày, chùa đón tiếp gần 1000 khách tham quan, trong đó có khoảng 300 vị khách nước ngoài. Ngoài danh hiệu “ngôi chùa to nhất Tiền Giang”, ngôi chùa còn tồn tại vô số những điều thú vị khác.

Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang 1


Lịch sử Xây dựng Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang

Điểm du lịch Tiền Giang này được xây dựng vào thế kỉ 19 bởi vợ chồng ông Bùi Công Đạt – một vị quan dưới triều vua Minh Mạng (1820 – 1840). Sự hình thành ngôi chùa trước hết bắt nguồn từ tấm lòng thơm thảo của những người dân địa phương.

Năm 1894, Hòa thượng Thích Huệ Đăng ở chùa Giác Lâm (Gia Định) về trụ trì đã tổ chức xây dựng thành ngôi đại tự và đặt tên là chùa Vĩnh Trường với ngụ ý ước cho chùa được “Vĩnh cửu đối sơn hà, trường tồn tề thiên địa”. Cũng chính vì ý nghĩa cao quý đó, ngôi chùa được người dân yêu mến gọi là chùa Vĩnh Tràng.

Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang 2

Cho đến khi có được vẻ vẻ ngoài khang trang như hôm nay, ngôi chùa đã biến đổi không ít dưới bàn tay của những đời hòa thượng khác nhau. Năm 1907, Hòa thượng Trà Chánh Hậu cho sửa chữa phần chánh điện, pha trộn cả nét kiến trúc Á – Âu. Năm 1930, Hòa thượng Minh Đằng cho trùng tu toàn diện, tạo nên bộ mặt mới khác lạ của chùa.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, chùa Vĩnh Tràng còn là nơi che giấu, nuôi dưỡng những chiến sĩ cách thức mạng. Dù địch phát hiện và rất nhiều lần tàn phá nhưng vẫn không thể làm hư hỏng được ngôi cổ tự. Cho đến nay, nơi đây đã một hình tượng không thể thay thế trong lòng người dân địa phương.


Kiến Trúc Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang

Chùa gây điểm nhấn với khách du lịch gần xa trước tiên là bởi quy mô bề thế và kiến trúc cùng lối trang trí tinh xảo của nó. Chùa có diện tích khoảng 2 hecta gồm nhiều khu vực như Phật đài A di đà, chánh điện chính, đài quân âm, vườn tháp, phòng phát hành kinh sách,…

Xem Thêm:  Review Khám Phá Chợ Nổi Cái Bè Tiền Giang, Ở Đâu, Có Gì, Họp Lúc Mấy Giờ Từ A-Z 2022

Phía trước chùa Vĩnh Tràng có hai cổng tam quan kiểu võ quy mô và tráng lệ, được xây vào năm 1933 theo lối kiến trúc cổ lầu. Điểm đặc thù của cổng tam quan này là ở nghệ thuật ghép những mảnh sành sứ có để minh họa cho lịch sử nhà Phật với đủ hình dáng của long, lân, quy, phượng, ngư, tiều, canh, mục,… vô cùng điểm nhấn và đặc sắc.

Chùa Vĩnh Tràng được xây dựng theo lối kiến trúc tổng hợp, giao thoa giữa nền kiến trúc Á – Âu như kiến trúc Pháp, La Mã, Thái, Miên và Chàm. Những cây cột trụ và dọc hành lang phía bên tay trái chùa sẽ cho bạn xúc cảm và khung cảnh như đang ở một hành lang ở Châu Âu.

Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang 3

Riêng tại phần trước ngoài trời chánh điện, khách du lịch sẽ thấy có những hoa văn theo kiểu thời Phục Hưng hay vòm cửa theo kiểu La Mã. Đây là bông sắt của Pháp, kia là gạch men của Nhật Bản. Bạn cũng sẽ thấy những nét quen thuộc là chữ Hán viết theo lối chữ triện cổ kính, chữ quốc ngữ viết theo lối chữ Gô-tích.

Tất cả những hoa văn kiến trúc này kết hợp với nhau 1 cách thức hài hòa, tạo nên một tác phẩm tuyệt xinh. Do những nét Phương Tây hòa lẫn với phương Đông như vậy nên cho đến nay, ngôi chùa tuy đã có rất nhiều nhiều năm tuổi nhưng vẫn có nét hiện đại xen lẫn cổ kính. Điều này tạo nên một sự mê hoặc đặc thù của riêng nó mà không ngôi chùa nào ở miền Tây bước qua.

Tuy nhiên, kiểu kiến trúc điêu khắc cốt lõi vẫn mang đậm truyền thống của những người Việt. Được xây dựng theo hình dáng chữ Quốc của Hán tự, gồm 4 gian nối tiếp nhau là Tiền đường, Chánh điện, nhà Tổ và nhà Hậu.

Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang 4

Những gian nhà đều được làm bằng xi măng và gỗ quý, nền đúc cao và xung quanh xây tường vững chắc. Bên trong chùa có nhiều bao lam, hoành phi và câu đối cẩn bằng miếng chai nổi mầu sắc óng ánh trông rất là đẹp. Những bao lam được chạm trổ công phu, tinh tế, điển hình là bộ bao lam Bát tiên kỵ thú đặt ở gian giữa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Hoa Mãn Đình Hồng Tiền Giang, Ở Đâu, Đường Đi 2022

Du lịch Tiền Giang, đến chùa Vĩnh Tràng hành hương, bạn có dịp chiêm ngưỡng hơn 60 bức tượng Phật quý, được làm từ gỗ, đồng hoặc đất nung, đều được thếp vàng óng ánh, trong đó nổi bật nhất là bộ tượng 18 vị La Hán tọa lạc hai bên tường chánh điện được tạc bằng gỗ mít vào đầu thế kỷ 20.

Trong chùa còn tồn tại 3 pho tượng Phật to: Di đà cao 98 cm; Quan Âm và Thế Chí cao 93 cm và một chiếc chuông đồng to được gọi là Pháp Bảo Chuông cao 1,2 m, nặng khoảng 150 kg trên thân có khắc chữ “Vĩnh Trường Tự” được đúc vào khoảng giữa thế kỷ 19.

Tượng Đức Phật Thích Ca nhập Niết Bàn được bắt đầu khởi công vào ngày 15-2-2012, hoàn thành vào ngày 15-2-2013, và khánh thành vào ngày 26-3-2013. Phần pho tượng được thiết kế tọa lạc với tư thế kiết tường, dài 32 m, cao 10 m, nặng khoảng 250 tấn với sắc thái khuôn mặt rất nhẹ nhàng và an lạc khiến cho tất cả những khách du lịch thập phương hành hương đều cảm thấy thư thái, yên bình.

Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang 5

Bên phía ngoài chùa là khu khuôn viên với rất nhiều cây kiểng, nhiều cây cổ thụ cao to, vườn cây ăn trái luôn rợp bóng mát cùng một hồ nước tuyệt xinh. Nổi bật giữa hoa viên chùa là pho tượng phật Di Đà cao 24m (bệ 6m, tượng 18m) với ngụ ý Phật đang đứng trông nom chúng sinh những cõi và được xem như hình tượng của ngôi chùa hiện nay.

Tượng Phật Di Lặc được tôn trí ngồi giữa công viên chùa cổ Vĩnh Tràng ở TP Mỹ Tho, có chiều dài 27m, chiều rộng 18 m, cao 20 m được khánh thành vào ngày 22 tháng một năm 2014 với nụ cười hiền hậu.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, chùa Vĩnh Tràng còn là nơi ẩn cư, nuôi dưỡng những chiến sĩ cách thức mạng. Trải qua chiều dài lịch sử, qua hai cuộc chiến tranh tàn phá, nhưng những nét cổ kính của ngôi chùa vẫn còn được gìn giữ gần như nguyên vẹn.

Với những giá trị lịch sử to to và kiến trúc độc đáo, chùa Vĩnh Tràng được công nhận là di tích lịch sử văn hóa truyền thống quốc gia năm 1984, trở thành điểm du lịch Miền Tây thu hút đông đảo khách thập phương đến tham quan chiêm bái. Người dân đến đây không chỉ để ngắm một ngôi chùa to, mà còn đến để gửi gắm những ước vọng bình yên, trải lòng mình trong một không gian yên bình, an tịnh.

Xem Thêm:  Review Phim Trường Bách Nhật Hoa Viên Tiền Giang, Ở Đâu, Đường Đi, Từ 2022
Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang 6

Thời điểm xinh tham quan Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang

Từ tháng một – tháng ba âm lịch khi tiết trời ngày xuân đầm ấm cũng là thời hạn thích hợp để bạn viếng thăm chùa Vĩnh Tràng ở Tiền Giang; kết hợp du xuân vãn cảnh với lễ chùa cầu may. Tuy nhiên, đây cũng là mùa cao điểm khách du lịch đổ về đây tham quan; và thường xảy ra tình trạng quá tải. Chính vì vậy, nếu bạn là tình nhân thích sự trang nghiêm; tĩnh lặng thì có thể đến viếng chùa vào khoảng thời gian khác trong năm.


Cách thức dịch chuyển đến Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang

Bạn cũng có thể đi xe khách từ Tp.HCM, Cần Thơ hoặc những tỉnh lân cận đến Mỹ Tho. Sau đó đi taxi đến chùa. Tuy nhiên, nếu bạn là tình nhân thích những chuyến đi phượt và tự do khám phá thì vẫn có thể dịch chuyển bằng xe máy. Vì tọa lạc trên trục đường chính Nguyễn Trung Trực nên việc tìm đường đến chùa Vĩnh Tràng Mỹ Tho cũng tương đối dễ dàng.


Clip review Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang


Lưu ý khi tham quan Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang

  • Đi nhẹ, nói khẽ, không cười nói to nơi tôn nghiêm.
  • Đây cũng là không gian sống và sinh hoạt của những vị sư nên bạn cần tôn trọng không gian riêng tư và không làm xáo trộn nếp sinh hoạt trong chùa.
  • Mặc trang phục lịch sự khi vào chùa.

Chuyên Mục: Review Tiền Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Vĩnh Tràng – Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Tiền Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published.