Review kinh nghiệm leo núi Thị Vải, chùa Linh Sơn Bửu Thiền Cổng trời 2022

Chia se kinh nghiem leo nui Thi Vai 19 Chua Linh Son Buu Thien 1

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải, thăm chùa Linh Sơn Bửu Thiền và tìm đến cổng trời ở đỉnh núi

Leo núi Thị Vải là một trong những trải nghiệm thiên nhiên khó quên nếu với những ai yêu thích thể thao, dã ngoại, trekking và hòa mình cùng thiên nhiên. Tính chất núi Thị Vải tọa lạc không xa thành phố HCM nên bạn trọn vẹn có thể trở về trong ngày hoặc cắm trại qua đêm đều được.

leo núi Thị Vải

Giới thiệu núi Thị Vải

Núi Thị Vải (hay Thị Vãi) từ lâu là 1 địa danh nổi tiếng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Núi tọa lạc ở xã Phú Mỹ, huyện Tân Thành thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và có độ cao khoảng 500m so với mặt nước biển. Núi Thị Vải phương pháp Sài Gòn khoảng 65km với khoảng chừng hơn 2h chạy xe máy là tới. Nếu nhìn trên maps Google map, có 2 ngọn núi sát nhau có hình dạng như 2 lá phổi xanh của thiên nhiên, đó là núi Thị Vải và ngọn núi kế bên là núi Tóc Tiên.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 1 - Núi Tóc Tiên

Trên núi Thị Vải có 3 ngôi chùa nổi tiếng, đó là chùa Liên Trì, chùa Hồng Phúc và chùa Linh Sơn Bửu Thiền (còn gọi là chùa Tổ hoặc chùa Thượng). Trong đó chùa Linh Sơn Bửu Thiền tọa lạc ở trên cùng, cũng là chùa to nhất và nổi tiếng nhất mà mọi người đều muốn ghé thăm khi đi leo núi Thị Vải.

Ngoài ra trên núi Thị Vải còn tồn tại cổng trời bằng đá và khá nhiều địa điểm hay ho trên đường lên mà bạn muốn ghé thăm. Hiện nay núi Thị Vải người ta chưa phát triển du lịch rầm rộ như núi Bà Đen, cho nên khung cảnh vẫn còn khá hoang sơ. Những điểm kinh doanh, chèo kéo hành khách cũng không hề có nên bạn trọn vẹn yên tâm khi tới đây vào cuối tuần để tận hưởng không khí trong lành, tránh xa xô bồ nơi thị thành.

Tuy nhiên, hiện nay mình thấy có 1 công trường khai thác mỏ đá rất to ngay phía trước lối vào núi Thị Vải cho nên tiếng ồn của những chiếc xe xúc, xe ben ầm ầm suốt ngày. Tiếng ồn vang tới tận ngọn núi sau chùa. Cũng không biết khi nào họ mới hết làm hoặc khai thác xong.

Đường đi tới núi Thị Vải

Núi Thị Vải tọa lạc trên trục đường QL51 từ TP.HCM đi Bà Rịa, Vũng Tàu. Do đó từ trung tâm thành phố, bạn cũng có thể đến đây bằng 2 đường.

  • Một là bạn chạy 1 mạch ra xa lộ Thành Phố Hà Nội (QL52) tới ngã tư Vũng Tàu rồi quẹo phải theo QL51, chạy đến khi nào vào địa phận tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, gặp siêu thị Co.opmart Tân Thành thì quẹo trái vào con đường bên hông nó là đường Trường Chinh (trước đây là đường tỉnh lộ 81).
  • Hai là bạn đi theo hướng qua phà Cát Lái, theo tỉnh lộ DT769 (Lý Thái Tổ, Trần Văn Trà, Quách Thị Trang), sau đó rẽ vào HL13 (Tôn Đức Thức), đi qua KCN Nhơn Trạch rồi quẹo phải vào QL51, chạy tiếp tục tới Co.opmart Tân Thành như trên.
Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 2 - Đường Trường Chinh chạy vào 4km

Đường Trường Chinh tọa lạc giữa Co.opmart Tân Thành và chung cư Hodeco Phú Mỹ. Từ đầu đường Trường Chinh, bạn chạy thẳng vào khoảng 4km nữa là đến chỗ gửi xe ngay cổng chùa để bắt đầu leo núi Thị Vải. Đoạn đường 4km này khúc đầu là đường nhựa xinh, khúc sau thì đường đang làm rải đá dăm nên khá xấu và gập gềnh chút.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 3 - Đường vào núi Thị Vải

Đường đang làm được rải đá dăm nhưng chạy vẫn tốt, không vấn đề gì cả.

Chỗ gửi xe leo núi Thị Vải

Chỗ gửi xe leo núi Thị Vải tọa lạc sát ngay chân núi. Đây là nhà những người dân ở gần đó họ mở dịch vụ gửi xe và bán nước uống luôn. Giá gửi xe khá mềm là 5000 VNĐ/chiếc, rẻ hơn so với những núi khác (thường là 10,000 VNĐ/chiếc).Dọc phía bên phải đường vô chùa là 4,5 chỗ gửi xe máy ở trong phòng dân

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 5 - Cổng chùa dưới chân núi

Cổng chùa Linh Sơn Bửu Thiền dưới chân núi Thị Vải.Sau khi gửi xe xong thì bạn đi dạo vào cổng chùa ngay đó luôn. Bắt đầu hành trình leo núi Thị Vải nhé!

Xem Thêm:  Review Tham Quan Suối nước nóng Bình Châu Vũng Tàu đi như thế nào, giá vé ăn gì 2022

Bắt đầu leo núi Thị Vải

Ngay dưới chân núi là chùa Liên Trì, tại đây mình thấy có bán cơm chay đặt trước. Nếu bạn nào đi theo đoàn muốn đặt cơm sau khi xuống núi thì gọi theo số trên biển hiệu. Đây cũng là nơi mọi người thường nghỉ ngơi trước khi bắt đầu leo núi Thị Vải.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 6 - Chùa Liên Trì

Chùa Liên Trì ở những bậc cấp trước tiên đi lên núi.Thực ra việc leo núi Thị Vải khá là đơn giản và dễ dàng. Đường từ chân núi lên tới tận chùa Linh Sơn Bửu Thiền đã được làm những bậc cấp bằng đá cho nên bạn chỉ cần đi theo những bậc cấp này là tới chùa.

Số lượng những bậc cấp theo nhiều người nói là khoảng hơn 1300 bậc, tuy vậy khi đi thực tiễn thì mình thấy chỉ đúng 1200 bậc là tới cổng chùa Linh Sơn rồi. Thêm vài chục bậc lên trên điện thờ chính nữa thôi. Nên mình tính là đúng 1200 bậc cấp là tới chùa nhé. Rất dễ đi là đằng khác. Thời gian đi từ chân núi lên đến chùa chỉ mất khoảng từ 1h – 1h30p thôi, nếu bạn nào đi nhanh thì vài chục phút là tới.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 7 - Bậc cấp lên núi

Những bậc cấp đi lên chùa được làm bằng đá, xi măng thẳng tắp.Sáng sớm nắng chiếu xuyên qua những tán cây rừng ven đường đi rất là đẹp. Đường lên chùa rất mát mẻ do cả con đường bậc cấp đều được bóng cây rừng phủ mát rượi. Thỉnh thoảng người ta làm những chỗ để nghỉ chân cho những ai mệt muốn ngồi lại nghỉ ngơi hóng gió núi.

Đôi khi đường lên chùa khá vắng vẻ, nhất là vào sáng sớm. Do đó thỉnh thoảng bạn sẽ phát hiện những chú khỉ từ trong rừng đi ra ven những bậc cấp để tìm thức ăn. Nếu phát hiện khỉ trên đường đi thì bạn cũng đừng chọc nó nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 8 - Chỗ nghỉ chân

Một chỗ nghỉ chân có con chó ngồi đợi sẵn :)))).Phương thức khoảng 200 – 300 bậc cấp, người ta lại đánh số để mọi người biết mình đang ở bậc thứ mấy. Tuy nhiên số này được sơn màu xanh và khá nhỏ nên cũng ít người để ý. Hai bên đường thỉnh thoảng có đặt những thùng rác để mọi người bỏ chai nước, khăn giấy sau khi dùng xong. Do đó, suốt chặng đường lên chùa được giữ gìn vệ sinh khá sạch.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 9 - Bậc cấp 600

Càng lên cao, độ dốc càng to nên những bậc đá cũng càng gắt. Trên đường đi bạn sẽ dễ dàng phát hiện khá nhiều di tích cũng như thực vật cây xanh 2 bên rất đa dạng.

Một di tích đã hư hỏng, chữ chạm khắc trên đá đã bong tróc theo thời gian.Một gốc cây đã bị mục và một chồi xanh khác mọc lên ngay ở bên cạnh.Một bụi trúc với những thân trúc có đốt rất là đẹp mọc bên đường đi

Một điều nổi bật là trong lúc đi lên, mình phát hiện 2 ông bà cụ cũng đang cùng dắt nhau đi lên chùa, tất nhiên là có con cháu họ đi chung ở bên cạnh rồi. Trong lúc tạm dừng nghỉ mệt, mình hỏi thăm và biết được cả 2 cụ đều đã 79 tuổi và đều tập luyện thể dục thường xuyên. Do đó sức mạnh 2 cụ rất tốt, lúc lên đến chùa thì mình thấy 2 cụ vẫn không tỏ vẻ mệt mỏi hay đuối sức. Điều này là khá đột ngột nhất trong những chuyến đi leo núi của tớ, vì tuổi mấy cụ đã cao rồi mà vẫn còn sức leo bậc cấp như vậy.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 13 - Hai ông bà cụ 79 tuổi leo núi

Đi được một lúc, bạn sẽ gặp Bạch Vân Động bên tay phải, tuy vậy chỉ được đứng ngoài ngắm thôi chứ họ đã rào lại và không cho vào bên trong.Cổng Bạch Vân Động đứng từ ngoài nhìn vào.Bậc cấp thứ 1100, lúc này đã sắp tới chùa rồi. Từ bậc này đi lên chút xíu bạn sẽ gặp Hang Tổ bên tay trái

Xem Thêm:  Review Tham quan Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu ở đâu kiến trúc hình ảnh 2022

Cổng Hang Tổ, mình chụp bị ngược sáng nên hơi tối. Tuy nhiên Hang Tổ người ta cũng ngừng hoạt động và không vào được bên trong. Mình chỉ đi tham quan vòng sơ sơ bên phía ngoài thôi. Cũng không có gì nổi bật.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 17 - Hang Tổ

Chùa Linh Sơn Bửu Thiền

Và đúng bậc cấp thứ 1200 thì bạn đã lên tới cổng chùa Linh Sơn Bửu Thiền với cổng trước khá xinh và nguy nga. Mình thấy chùa có thiết kế kiến trúc khá giống phong phương pháp kiểu Nhật Bản với màu tông đỏ là chủ đạo. Những cột và mái ngói được sơn màu nâu đỏ với những hoa văn rất tinh tế.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 18 - Cổng chùa Linh Sơn Bửu Thiền trên núi

Cổng trước chính chùa Linh Sơn Bửu Thiền ở núi Thị Vải rất đẹpĐứng từ điện chính nhìn ra cổng, khung cảnh rất là đẹp với chiếc cổng màu đỏ và xa xa là khung cảnh những ngôi nhà và đồng ruộng bát ngát ở phía dưới.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 19 - Chùa Linh Sơn Bửu Thiền

Khung cảnh từ điện chính nhìn xuống cổng chính rất đẹpXung quanh khuôn viên chùa là những tiểu cảnh hồ cá, tượng những vị la hán, vị phật và hoa sen. Phía bên phải chùa từ ngoài nhìn vào là hồ sen rất to với tượng phật màu vàng đứng trên một tảng đá to giữa hồ. Vào mùa mưa, hồ sẽ đầy nước và hoa sen nở rộ, do mình đi vào mùa nắng nóng nên hồ đã cạn nước.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 20 - Tượng phật trong hồ sen

Tượng phật to tọa lạc trên mỏm đá to ngay giữa hồĐi qua hướng phía bên phải nữa là tượng phật tọa lạc cũng tương đối to. Bên trái bức tượng này có cái giếng cũ xưa không dùng nữa. Nhìn giống như mấy cái giếng trong mấy phim kiếm hiệp hồi trước hay xem.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 22 - Giếng nước cũ

Cổng trời núi Thị Vải

Sau khi đi 1 vòng quanh chùa tham quan thì mình quyết định tìm đường lên đỉnh núi chỗ có cổng trời. Cổng trời (còn gọi là cửa trời) thực chất là 2 tảng đá to dựng đứng sát nhau, ngay giữa là 1 lối đi nhỏ xíu. Do ở trên núi cao, bị rêu phủ và cây xanh xung quanh nên cổng trời hình như xinh âm u mê hoặc và cũng rất cổ kính.

Ở lần đi trước tiên mình tìm sai đường nên không lên tới cổng trời được. Tuy nhiền lần đi lại sau này mình đã tìm được 2 đường lên đến cổng trời. Một đường sau lưng chùa, ngay gốc cây đa cổ thụ và một đường nữa tọa lạc chếch về phía bên phải, ngay chân bức tượng phật tọa lạc to màu vàng.

Đường lên cổng trời sau lưng chùa

Sau khi lên tới chùa, chúng ta đi vòng ra sau lưng chùa, ngay chỗ gốc cây đa cổ thụ rêu phong cổ kính có đường nhỏ đi ra sau.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Cây đa lớn sau chùa

Đi men theo con đường nhỏ này bạn sẽ phát hiện 1 tảng đá to, ngay tảng đá to này là ngã 3 nhỏ, bạn quẹo phải chỗ này vào theo đường mòn một mạch để lên tới cổng trời

Chúng ta lưu ý quẹo phải ngay tảng đá này nhé! Nếu không quẹo mà đi thẳng là không có đường lên đâu.

Đường lên cổng trời theo lối này khá dễ vì đa số là những bậc cấp bằng đá chùa đã dựng sẵn. Trên đường đi cũng có rất nhiều mũi tên chỉ đường, cho nên bạn trọn vẹn không sợ bị lạc.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Cổng trời núi Thị Vải

Đường lên cổng trời hướng tượng phật tọa lạc

Một đường khác nữa để đi lên cổng trời và đỉnh núi Thị Vải tọa lạc chếch về phía bên phải, ngay chân pho tượng tọa lạc to. Đường này tọa lạc khuất nên cũng khó thấy.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Đường lên cổng trời hướng tượng phật

Theo mình thấy đường lên theo hướng này khó đi hơn, những dấu hiệu mũi tên chỉ đường cũng rất nhiều nên bạn cũng không sợ bị lạc. Tuy nhiên đường này bạn phải đi qua rừng tre trúc khá rậm rạp, âm u, ẩm thấp và muỗi rất nhiều. Bất kể lúc nào bạn tạm dừng nghỉ mệt hoặc chỉ cần đi chậm chậm thôi là sẽ bị muỗi bu vào cắn. Do đó nếu nghỉ mệt, bạn nên lựa ở đâu thoáng đãng, có tia nắng nhiều và phải liên tục hoạt động để muỗi không bu vào.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Đường lên cổng trời rừng tre

Đi qua rừng tre rất ẩm thấp, mình đã lựa chỗ sáng sáng để tránh bị muối bu vào nhiềuNếu bạn nào đi vào mùa mưa thì khá trơn trượt và ẩm thấp. Bạn nào thích sự huyền bí âm u rùng rợn thì đi theo đường này, nên có sự quần áo dài tay để tránh muỗi cắn nhé!

Xem Thêm:  Review Tham Quan Núi nhỏ Vũng Tàu địa chỉ đường đi đi đâu 2022

Đỉnh núi Thị Vải

Theo mình biết thì trên núi Thị Vải không có 1 đỉnh nào cao nhất rõ rệt mà có khoảng 2,3 mỏm đá cao nhô cao ra thôi. Những mỏm đá này cũng tọa lạc gần gần nhau nên bạn nào đã lên tới được cổng trời rồi thì đi thêm chút nữa tới đỉnh luôn.

Ngay sau cổng trời người ta dựng 1 cái chòi không biết để làm gì, chắc để tập kết hành lí hoặc để nghỉ ngơi gì đó.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Căn chòi trên đỉnh núi

Từ chỗ cái chòi này đi lên khoảng vài chục mét là bạn đã tới được đỉnh rồi. Đi vòng vòng trong ở khu này bạn sẽ gặp khoảng 2,3 tảng đá to, có tảng đá đã có rất nhiều người đi trước ghi lại là đỉnh. Bạn cũng có thể cắm trại ở những tảng đá này rất được, khá là phẳng phiu.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Đỉnh núi Thị Vải 3

Ở chỗ này mình thấy có nhóm đốt lửa cắm trại dựng lều qua đêm, bạn nào muốn cắm trại thì thử xem sao nhé. Tuy nhiên cảnh không được xinh lắm và chắc cũng không săn mây được đâu.

Chúng ta nghỉ ngơi ở đây một chút, khoảng 15p-20p rồi xuống núi, hoặc nghỉ ở cái chòi ở dưới rất được. Nếu bạn nào đi nhanh thì lên tới đỉnh chỉ khoảng 10h sáng. Đủ thời gian xuống lại tới chùa để nghỉ trưa.

Lúc trở xuống gần chùa thì mình phát hiện ra 1 khu vực trống có khung cảnh khá xinh. Chỗ này là một tảng đá to tọa lạc thoai thoải xuống có tầm nhìn rất thoáng. Ở đây cũng tương đối phẳng phiu để có thể dựng lều cắm trại được luôn. Từ chỗ này nhìn xuống gần dưới và sát bên chùa.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 29 - Chụp hình ở tảng đá lớn

Lời kết

Đa số mọi người khi leo núi Thị Vải đều lên đến chùa Linh Sơn Bửu Thiền thôi, ít ai lên tới đỉnh. Đỉnh núi Thị Vãi vẫn còn hoang sơ vì chẳng có ai lên tới đây làm gì. Tuy nhiên đỉnh núi này không được cao và xinh bằng những núi khác. Bạn nào thích thì đi cho biết.

Leo núi Thị Vải khá dễ nếu chỉ lên đến chùa. Không giống như leo núi Bà Đen hay núi Chứa Chan cao hơn và có độ khó nhiều hơn, thời gian leo cũng lâu hơn và mệt hơn nữa.

Phương thức đó không xa, tầm 15km – 20km cũng trên trục QL51 là núi Dinh, trên núi Dinh cũng có chùa chiền và những di tích nổi tiếng. Tính chất có đỉnh La Bàn có thể cắm trại qua đêm được. Nếu bạn nào muốn thử sức với núi Dinh thì xem bài viết này của tớ nhé: Khám phá và leo núi Dinh, đỉnh La Bàn và chùa Hang Ma

Chuyên Mục: Review Bà Rịa Vũng Tàu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải, chùa Linh Sơn Bửu Thiền & Cổng trời

Leave a Reply

Your email address will not be published.