Review Bà Rịa Vũng Tàu

Review kinh nghiệm leo núi Thị Vải, chùa Linh Sơn Bửu Thiền Cổng trời 2022

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải, thăm chùa Linh Sơn Bửu Thiền và tìm tới cổng trời ở đỉnh núi

Leo núi Thị Vải là 1 trong các trải nghiệm thiên nhiên khó quên đối với các ai yêu mến thể thao, dã ngoại, trekking và hòa tâm hồn cùng thiên nhiên. Nổi trội núi Thị Vải tọa lạc không xa thành phố HCM nên bạn hoàn toàn rất có thể trở lại trong ngày hoặc cắm trại qua đêm đều được.

leo núi Thị Vải

Giới thiệu núi Thị Vải

Núi Thị Vải (hay Thị Vãi) từ lâu là 1 địa điểm đình đám của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Núi tọa lạc ở xã Phú Mỹ, huyện Tân Thành thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và có chiều cao khoảng 500m đối với mặt nước biển. Núi Thị Vải phương thức Sài Gòn khoảng 65km với khoảng chừng hơn 2 giờ chạy mô tô là đến. Nếu nhìn trên bản đồ Google bản đồ, có 2 ngọn núi sát nhau có mẫu mã như 2 lá phổi xanh của thiên nhiên, đây chính là núi Thị Vải và ngọn núi kế bên là núi Tóc Tiên.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 1 - Núi Tóc Tiên

Trên núi Thị Vải có 3 ngôi chùa đình đám, đây chính là chùa Liên Trì, chùa Hồng Phúc và chùa Linh Sơn Bửu Thiền (có cách gọi khác là chùa Tổ hoặc chùa Thượng). Trong đó chùa Linh Sơn Bửu Thiền tọa lạc ở trên cùng, cũng chính là chùa lớn nhất và đình đám nhất mà mỗi cá nhân đều muốn ghé qua khi đi leo núi Thị Vải.

Ngoài ra trên núi Thị Vải còn sinh tồn cổng trời bằng đá và khá nhiều nơi hay ho trên đường lên mà bạn rất thích ghé qua. Hiện nay núi Thị Vải người ta chưa nâng tầm phát triển du lịch rầm rộ như núi Bà Đen, bởi vậy khung cảnh vẫn còn tương đối hoang sơ. Những điểm kinh doanh, chèo kéo du khách cũng không thể có nên bạn hoàn toàn an tâm lúc tới đây vào thời gian cuối tuần để tận thưởng không khí trong lành, né xa xô bồ địa điểm thị thành.

Tuy nhiên, hiện giờ mình cảm thấy có 1 công trường thi công khai phá mỏ đá rất lớn ngay phía đằng trước lối đi vào núi Thị Vải bởi vậy tiếng ồn của rất nhiều cái xe xúc, xe ben ầm ầm suốt cả ngày. Tiếng ồn vang đến tận ngọn núi sau chùa. Cũng chưa biết bao giờ họ mới hết làm hoặc khai phá xong.

Lối đi đến núi Thị Vải

Núi Thị Vải tọa lạc trên trục đường QL51 từ TP.HCM đi Bà Rịa, Vũng Tàu. Do đó từ trọng tâm thành phố, bạn cũng luôn tồn tại thể tới đây bằng 2 đường.

  • 1 là bạn chạy 1 mạch ra xa lộ Thành Phố Hà Nội (QL52) đến ngã tư Vũng Tàu rồi quẹo phải theo QL51, chạy tới bao giờ vào địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, gặp siêu thị nhà hàng Co.opmart Tân Thành thì quẹo trái vào con phố bên cạnh hông nó là đường Trường Chinh (trước kia là đường tỉnh lộ 81).
  • Hai là bạn đi theo phía qua phà Cát Lái, theo tỉnh lộ DT769 (Lý Thái Tổ, Trần Văn Trà, Quách Thị Trang), tiếp sau đó rẽ vào HL13 (Tôn Đức Thức), trải qua KCN Nhơn Trạch rồi quẹo phải vào QL51, chạy liên tục đến Co.opmart Tân Thành như trên.
Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 2 - Đường Trường Chinh chạy vào 4km

Đường Trường Chinh tọa lạc giữa Co.opmart Tân Thành và căn hộ chung cư cao cấp Hodeco Phú Mỹ. Từ đầu đường Trường Chinh, bạn chạy thẳng vào tầm khoảng 4km nữa là tới chỗ gửi xe ngay cổng chùa để ban đầu leo núi Thị Vải. Chặng đường 4km này khúc đầu là đường nhựa đẹp, khúc sau thì đường đang khiến rải đá dăm nên khá xấu và gập gềnh chút.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 3 - Đường vào núi Thị Vải

Đường đang khiến được rải đá dăm nhưng chạy vẫn tốt nhất, không vụ việc gì cả.

Xem Thêm:  Review Tham quan Biển Suối Ồ Vũng Tàu di chuyển chơi gì âm thực lưu trú 2022

Chỗ gửi xe leo núi Thị Vải

Chỗ gửi xe leo núi Thị Vải tọa lạc sát ngay chân núi. Đấy là nhà những người dân dân ở sát gần đó họ mở dịch vụ gửi xe và bán nước uống luôn. Giá gửi xe khá mềm là 5000 VNĐ/chiếc, giá rẻ hơn đối với các núi khác (thông thường là 10,000 VNĐ/chiếc).Dọc phía phía bên phải đường vô chùa là 4,5 chỗ gửi mô tô ở trong nhà dân

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 5 - Cổng chùa dưới chân núi

Cổng chùa Linh Sơn Bửu Thiền dưới chân núi Thị Vải.Sau khi gửi xe xong thì bạn dạo chơi vào cổng chùa ngay đó luôn. Buổi đầu hành trình leo núi Thị Vải nhé!

Buổi đầu leo núi Thị Vải

Ngay dưới chân núi là chùa Liên Trì, tại chỗ này mình cảm thấy có bán cơm chay đặt trước. Nếu bạn nào đi theo đoàn muốn đặt cơm sau lúc xuống núi thì gọi theo số trên bảng hiệu. Đây cũng chính là địa điểm mỗi cá nhân thường nghỉ dưỡng trước khi ban đầu leo núi Thị Vải.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 6 - Chùa Liên Trì

Chùa Liên Trì ở các bậc cấp đầu tiên tăng trưởng núi.Thực ra việc leo núi Thị Vải khá là dễ dàng và đơn giản và đơn giản dễ dàng. Đường từ chân núi lên đến tận chùa Linh Sơn Bửu Thiền đã được gia công các bậc cấp bằng đá bởi vậy bạn chỉ cần đi theo các bậc cấp đây là đến chùa.

Con số các bậc cấp theo đa số chúng ta nói là khoảng hơn 1300 bậc, mặc dù khi đi thực tế thì mình cảm thấy chỉ đúng 1200 bậc là đến cổng chùa Linh Sơn rồi. Thêm vài chục bậc lên trên điện thờ chính nữa thôi. Nên mình tính là đúng 1200 bậc cấp là đến chùa nhé. Rất dễ đi là đằng khác. Thời gian đi từ chân núi lên tới chùa chỉ mất khoảng từ 1 giờ – 1h30p thôi, nếu bạn nào đi nhanh thì vài chục phút là đến.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 7 - Bậc cấp lên núi

Những bậc cấp tăng trưởng chùa được gia công bằng đá, xi măng thẳng tắp.Sáng sớm nắng chiếu xuyên thẳng qua các tán cây rừng ven lối đi cực kỳ xinh. Đường lên chùa rất thoáng mát do cả con phố bậc cấp đều được bóng cây rừng phủ mát mẻ. Thỉnh thoảng người ta làm các chỗ để dừng chân cho các ai mệt muốn ngồi lại nghỉ dưỡng hóng gió núi.

Đôi lúc đường lên chùa khá vắng ngắt, nhất là vào sáng sớm. Do đó đôi lúc các bạn sẽ bắt gặp các chú khỉ từ trong rừng đi ra ven các bậc cấp để tìm thức ăn. Nếu bắt gặp khỉ trên lối đi thì bạn cũng đừng chọc nó nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 8 - Chỗ nghỉ chân

Một chỗ dừng chân có con chó ngồi đợi sẵn :)))).Phương thức khoảng 200 – 300 bậc cấp, người ta lại đánh số để mỗi cá nhân biết mình đang ở bậc thứ mấy. Tuy nhiên số đó được sơn màu xanh và khá nhỏ dại nên cũng tương đối ít người cảnh báo. Hai bên đường đôi lúc có đặt các thùng rác để mỗi cá nhân bỏ lọ nước, khăn giấy sau lúc cần sử dụng xong. Do đó, suốt đoạn đường lên chùa được giữ gìn lau chùi khá sạch.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 9 - Bậc cấp 600

Càng lên rất cao, độ dốc càng lớn nên các bậc đá cũng càng gắt. Trên lối đi các bạn sẽ đơn giản dễ dàng bắt gặp khá nhiều di tích lịch sử giống như thực vật cây cỏ 2 bên rất đa chủng loại.

Một di tích lịch sử đã hư hỏng, chữ chạm khắc trên đá đã bong tróc theo thời hạn.Một gốc cây đã bị mục và một chồi xanh khác mọc lên ngay ở cạnh bên.Một bụi trúc với các thân trúc có đốt cực kỳ xinh mọc bên lối đi

Một điều tính chất là trong khi tăng trưởng, mình bắt gặp 2 ông bà cụ cũng đã và đang cùng dắt nhau tăng trưởng chùa, dĩ nhiên là có con cái họ đi chung ở cạnh bên rồi. Trong lúc tạm ngừng nghỉ mệt, mình hỏi thăm và biết được cả 2 cụ đều đã 79 tuổi và đều tập luyện thể dục thường xuyên. Do đó sức mạnh 2 cụ chất lượng cao, lúc lên tới chùa thì mình cảm thấy 2 cụ vẫn không tỏ vẻ căng thẳng mệt mỏi hay đuối sức. Vấn đề đó là khá đột xuất nhất trong các chuyến du ngoạn leo núi của mình, vì tuổi mấy cụ đã tăng cao rồi mà vẫn còn sức leo bậc cấp như thế.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 13 - Hai ông bà cụ 79 tuổi leo núi

Đi được 1 lúc, bạn sẽ bắt gặp Bạch Vân Động bên tay phải, mặc dù chỉ được đứng ngoài ngắm thôi chứ họ đã rào lại và quán triệt vào bên phía trong.Cổng Bạch Vân Động đứng từ ngoài nhìn vào.Bậc cấp thứ 1100, hiên giờ đã đang đến chùa rồi. Từ bậc này tăng trưởng chút xíu bạn sẽ bắt gặp Hang Tổ bên tay trái

Xem Thêm:  Review khám phá địa điểm Bến du thuyền Vũng Tàu Marina Bà Rịa - Vũng Tàu 2022

Cổng Hang Tổ, mình chụp bị ngược sáng nên hơi tối. Tuy nhiên Hang Tổ người ta cũng đóng cửa và không vào được bên phía trong. Tôi chỉ đi tham quan vòng sơ sơ ngoài trời thôi. Cũng không còn gì tính chất.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 17 - Hang Tổ

Chùa Linh Sơn Bửu Thiền

Và đúng bậc cấp thứ 1200 thì bạn đã lên đến cổng chùa Linh Sơn Bửu Thiền với cổng trước khá đẹp và nguy nga. Mình cảm thấy chùa được thiết kế theo phong cách phong cách thiết kế khá giống phong phương thức kiểu Nhật Bản với màu tông đỏ là chủ yếu. Những cột và mái ngói được sơn màu nâu đỏ với các hoa văn rất sắc sảo.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 18 - Cổng chùa Linh Sơn Bửu Thiền trên núi

Cổng trước chính chùa Linh Sơn Bửu Thiền ở núi Thị Vải rất đẹpĐứng từ điện chính nhìn ra cổng, khung cảnh cực kỳ xinh với chiếc cổng màu đỏ và xa xa là khung cảnh các căn nhà và đồng ruộng mênh mông ở phía bên dưới.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 19 - Chùa Linh Sơn Bửu Thiền

Khung cảnh từ điện chính nhìn xuống cổng chính rất đẹpXung quanh công viên xanh chùa là các tiểu cảnh hồ cá, tượng các vị la hán, vị phật và hoa sen. Phía phía bên phải chùa từ ngoài nhìn vào là hồ sen rất lớn với bức tượng gold color đứng trên một tảng đá lớn giữa hồ. Vào mùa mưa, hồ sẽ đầy nước và hoa sen nở rộ, do mình lấn sân vào mùa cái nóng nên hồ đã cạn nước.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 20 - Tượng phật trong hồ sen

Bức tượng phật lớn tọa lạc trên mỏm đá lớn ngay giữa hồĐi qua hướng phía phía bên phải nữa là bức tượng tọa lạc cũng khá lớn. Bên trái tượng phật này còn có cái giếng cũ xưa không cần sử dụng nữa. Nhìn y như mấy cái giếng trong mấy phim kiếm hiệp hồi trước hay xem.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 22 - Giếng nước cũ

Cổng trời núi Thị Vải

Sau khi đi 1 vòng quanh chùa tham quan thì mình ra quyết định tìm đường lên đỉnh núi chỗ có cổng trời. Cổng trời (có cách gọi khác là cửa trời) thực tế là 2 tảng đá lớn dựng đứng sát nhau, ngay giữa là 1 đường đi bé nhỏ. Do ở trên núi cao, bị rêu phủ và cây cỏ bao quanh nên cổng trời Dường như đẹp âm u hấp dẫn và cũng rất cổ kính.

Ở lần đi đầu tiên mình tìm sai đường nên không lên đến cổng trời được. Tuy nhiền lần đi lại sau này tôi đã tìm kiếm được 2 đường lên tới cổng trời. Một đường sau sườn lưng chùa, ngay gốc cây đa cổ thụ và một đường nữa tọa lạc chếch về hướng phía bên phải, ngay chân tượng phật phật tọa lạc lớn gold color.

Đường lên cổng trời sau sườn lưng chùa

Sau khi lên đến chùa, tất cả chúng ta đi vòng ra sau sườn lưng chùa, ngay chỗ gốc cây đa cổ thụ rêu phong cổ kính có đường nhỏ dại đi ra sau.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Cây đa lớn sau chùa

Đi men theo con phố nhỏ dại này các bạn sẽ bắt gặp 1 tảng đá lớn, ngay tảng đá lớn đây là ngã 3 nhỏ dại, bạn quẹo phải chỗ này vào theo đường mòn một mạch để lên đến cổng trời

Chúng ta chú ý quẹo phải ngay tảng đá này nhé! Còn nếu như không quẹo mà đi thẳng là không còn đường lên đâu.

Đường lên cổng trời theo lối này khá dễ vì hầu như là các bậc cấp bằng đá chùa đã dựng sẵn. Trên lối đi cũng luôn tồn tại không ít mũi tên chỉ đường, bởi vậy bạn hoàn toàn không lo sợ bị lạc.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Cổng trời núi Thị Vải

Đường lên cổng trời hướng bức tượng tọa lạc

Một đường khác nữa để tăng trưởng cổng trời và đỉnh núi Thị Vải tọa lạc chếch về hướng phía bên phải, ngay chân pho tượng tọa lạc lớn. Đường này tọa lạc khuất nên cũng khó cảm thấy.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Đường lên cổng trời hướng tượng phật

Theo mình cảm thấy đường lên theo phía này khó đi hơn, các biểu lộ mũi tên chỉ đường cũng không ít nên bạn cũng không lo sợ bị lạc. Tuy nhiên đường này bạn cần phải trải qua rừng tre trúc khá xum xuê, âm u, ẩm mốc và muỗi không ít. Bất kể bao giờ bạn tạm ngừng nghỉ mệt hoặc chỉ cần đi chậm chậm thôi là sẽ ảnh hưởng muỗi bu vào cắn. Do đó nếu nghỉ mệt, bạn nên lựa ở chỗ nào rộng rãi, có ánh sáng nhiều và phải tiếp tục chuyển động để muỗi không bu vào.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Đường lên cổng trời rừng tre

Trải qua rừng tre rất ẩm mốc, tôi đã lựa chỗ sáng sáng để ngăn cản bị muối bu vào nhiềuNếu bạn nào lấn sân vào mùa mưa thì khá trơn trượt và ẩm mốc. Bạn nào thích sự bí ẩn âm u rùng rợn thì đi theo đường này, nên có sự quần áo dài tay để ngăn cản muỗi cắn nhé!

Xem Thêm:  Review Tham Quan khám phá Bãi Dứa Vũng Tàu, Ở đâu? Đường đi? 2023

Đỉnh núi Thị Vải

Theo mình biết thì trên núi Thị Vải không còn 1 đỉnh nào tốt nhất rõ ràng mà có tầm khoảng 2,3 mỏm đá cao nhô cao ra thôi. Những mỏm đá đó cũng tọa lạc gần gần nhau nên bạn nào đã lên đến được cổng trời rồi thì đi thêm chút nữa đến đỉnh luôn.

Ngay sau cổng trời người ta dựng 1 cái chòi chưa biết để gia công gì, chắc để tập trung hành trang hoặc để nghỉ dưỡng nào đấy.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Căn chòi trên đỉnh núi

Từ chỗ cái chòi này tăng trưởng khoảng vài chục mét là bạn đã đến được đỉnh rồi. Đi vòng vòng trong ở khu này bạn sẽ bắt gặp khoảng 2,3 tảng đá lớn, có tảng đá đã có nhiều người đi trước đánh dấu là đỉnh. Bạn cũng luôn tồn tại thể cắm trại ở các tảng đá này cũng được, khá là bằng phẳng.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Đỉnh núi Thị Vải 3

Ở đây mình cảm thấy có nhóm đốt lửa cắm trại dựng lều qua đêm, bạn nào muốn cắm trại thì thử xem sao nhé. Tuy nhiên cảnh chưa được đẹp lắm và chắc cũng không săn mây được đâu.

Chúng ta nghỉ dưỡng tại chỗ này một ít, khoảng 15p-20p rồi xuống núi, hoặc nghỉ ở cái chòi ở dưới cũng được. Nếu bạn nào đi nhanh thì lên đến đỉnh chỉ tầm 10 giờ sáng. Đủ thời hạn xuống lại đến chùa để nghỉ trưa.

Lúc đi xuống gần chùa thì mình phát đưa ra 1 vị trí trống có khung cảnh khá đẹp. Chỗ đây là một tảng đá lớn tọa lạc thoai thoải xuống có ánh mắt rất thoáng. Ở chỗ này cũng khá bằng phẳng để rất có thể dựng lều cắm trại được luôn. Từ chỗ này nhìn xuống gần dưới và ở kề bên chùa.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 29 - Chụp hình ở tảng đá lớn

Lời kết

Phần nhiều mỗi cá nhân khi leo núi Thị Vải đều lên tới chùa Linh Sơn Bửu Thiền thôi, không nhiều người lên đến đỉnh. Đỉnh núi Thị Vãi vẫn còn hoang sơ vì chẳng có ai lên đến đây làm gì. Tuy nhiên đỉnh núi này chưa được cao và đẹp bằng các núi khác. Bạn nào thích thì đi cho thấy.

Leo núi Thị Vải khá dễ nếu chỉ lên tới chùa. Không y như leo núi Bà Đen hay núi Chứa Chan cao hơn nữa và có độ khó nhiều hơn thế, thời hạn leo cũng vĩnh viễn và mệt không chỉ có vậy.

Phương thức đó không xa, tầm 15km – 20km cũng trên trục QL51 là núi Dinh, trên núi Dinh cũng luôn tồn tại chùa chiền và các di tích lịch sử đình đám. Nổi trội có đỉnh La Bàn rất có thể cắm trại qua đêm được. Nếu bạn nào muốn thử sức với núi Dinh thì xem bài viết này của mình nhé: Khám phá và leo núi Dinh, đỉnh La Bàn và chùa Hang Ma

Chuyên Mục: Review Bà Rịa Vũng Tàu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải, chùa Linh Sơn Bửu Thiền & Cổng trời

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button