Review Tham Quan quần thể nhà Lớn Long Sơn ở đâu kiến trúc hình ảnh 2022

nhalongson 20

Nhà to Long Sơn Bà Rịa Vũng Tàu ở đâu ?

Nhà lớn Long Sơn Bà Rịa – Vũng Tàu còn gọi là đền Ông Trần tọa lạc bên sườn phía Đông Núi Nứa, thuộc xã đảo Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam. 

Nơi: Hoàng Sa, Long Sơn, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Kiến trúc Nhà to Long Sơn

Toàn bộ quần thể Nhà to Long Sơn được xây dựng với phong cách thức pha trộn giữa tín ngưỡng dân gian (trời, đất) với Nho giáo, Lão giáo của Khổng Tử.

Quần thể kiến trúc khép kín này có nhiều công trình được phân thành ba khu riêng biệt như: Khu nhà thờ, khu lăng mộ ông Trần và một quần thể kể cả nhiều nhà chức năng khác nhau như trường học, nhà chợ, nhà mát (dành cho ngư dân tránh mưa nắng), những dãy phố (dành cho lưu dân mới đến chưa có nhà ở), kho chứa thóc, nhà đèn, nhà thợ mộc, nhà bếp, nhà bảo tồn ghe Sấm (một trong năm chiếc ghe trước tiên đưa đoàn ông Trần đến đảo Long Sơn)…

Nhà lớn Long Sơn

Cô Lê Thị Kiệt, người cháu và kiêm quản trị quần thể Nhà to Long Sơn, cho biết Nhà to Long Sơn do ông Trần (tên thật là Lê Văn Mưu, sinh năm 1856, người Hà Tiên) xây dựng từ năm 1910 đến 1929. Tất cả tiền bạc, tài nguyên thiết yếu để xây dựng nên ngôi nhà đều là của ông Trần và những người tin theo ông tự nguyện gom góp.

Nhận thấy đây là kiến trúc nhà cổ độc đáo (kiểu tựa đình làng Việt Nam) cần phải bảo tồn và đưa vào khai thác phát triển du lịch, ngày 3/8/1991, quần thể Nhà to Long Sơn đã được Bộ Văn hóa truyền thống – Thông tin (nay là Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch) công nhận là di tích lịch sử – văn hóa truyền thống cấp quốc gia.

Kiến trúc  Nhà lớn Long Sơn

Kiến trúc của cổng chính vào khu lăng mộ trong quần thể Nhà to Long Sơn được thiết kế đẹp mắt khiến nhiều khách du lịch thích thú.  Theo ghi nhận của chúng tôi, đa số những vật dụng chính trong Nhà to Long Sơn đều được làm bằng  những loại gỗ quý và cẩn hoa cương. Bên trong nhà, ông Trần còn lưu giữ rất nhiều đồ cổ quý giá như: bộ tủ thờ, bộ lư hương và chân đèn cổ, nhiều bức hoành phi, liễn thờ…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu ở đâu lịch sử 2022

Tất cả những vật dụng này được ông Trần sưu tầm và đem về lưu trữ sau những chuyến hàng buôn ở Sài Gòn năm xưa. Những tác phẩm trang trí trong nhà đều thể hiện giá trị nghệ thuật cao về điêu khắc lẫn trang trí thẩm mỹ và làm đẹp.

Kiến trúc  Nhà lớn Long Sơn
Khu vực sân chính giữa những nhà được xây dựng mang đậm nét kiến trúc của Nho giáo. 

Theo cô Lê Thị Kiệt, sau khi ông Trần mất (năm 1935) ngoài đạo giáo của Khổng Tử, Nhà to Long Sơn còn hình thành tín ngưỡng đạo ông Trần. Đạo ông Trần là pha trộn nhiều đạo giáo khác nhau, tuy vậy mục đích chính vẫn hướng con người đến với chân – thiện – mỹ. Trong đó, ông Trần vẫn dạy con cháu giữ gìn những phong tục, tập quán của ông như: mặc quần áo bà ba, đi chân đất, tóc búi gọn gàng… Nhìn chung tất cả hoạt động từ sinh hoạt đến tính cách thức đều học theo ông và mang đậm màu con người vùng đất Nam Bộ.

Cô Lê Thị Kiệt cho biết thêm, hàng năm, Nhà to Long Sơn thu hút đông khách du lịch thập phương vào ngày giỗ ông Trần (20 tháng hai âm lịch) và ngày Tết trùng cửu (9 tháng chín âm lịch) bởi hai ngày này Nhà to Long Sơn đều tổ chức lễ hội rất trang trọng. Những khách du lịch đến đây chủ yếu ở những tỉnh lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Long An… Ngoài ra, mỗi độ Tết đến xuân về, Nhà to Long Sơn cũng thu hút khách du lịch thập phương xuất phát từ những lòng hảo tâm, mang hàng từ thiện về giúp người nan giải hay những em học viên nghèo hiếu học…

Lịch sử Nhà to Long Sơn

Nhà to Long Sơn do Ông Trần (tên thật là Lê Văn Mưu, người Hà Tiên, đến đảo Long Sơn khai hoang lập nghiệp khoảng năm 1900) cho khởi công xây dựng từ năm 1910 đến 1929 thì hoàn thành. Tất cả đều nhờ tiền của và công sức tự nguyện của ông và của nhiều người tin theo ông.Lược kể quá trình xây dựng

Xem Thêm:  Review Khám phá Du Lịch bãi biển Hồ Cốc Vũng Tàu giá vé chơi gì 2022

Năm 1900, Ông Trần cùng khoảng 20 người trong gia tộc đi bằng thuyền buồm dừng chân ở chợ bến Long Điền. Sau khi nhận thấy phía Nam đảo núi Lứa (Long Sơn) chưa có người khai phá, ông bèn chọn nơi này mở đất lập nghiệp và truyền đạo. Vào khoảng năm 1909, Ông Trần đã đề đạt với nhà cầm quyền Pháp ở Bà Rịa cho lập ra nhà thờ Khổng Tử để làm nơi thờ cúng của những người dân ấp Bà Trao (nay là xã Long Sơn).

Được chấp thuận, năm 1910, Ông Trần cho xây dựng Nhà Thánh (thờ Khổng Tử) làm khu chính điện. Sau đó, ông tiếp tục xây dựng Lầu Trời, Lầu Tiên, Lầu Phật, và sửa lại Nhà Hậu vốn có từ trước cho rộng to và khang trang hơn.Năm 1927, Ông Trần lại cho cất thêm Lầu Cấm (làm tiền điện), hai ngôi nhà khách, cổng tam quan, khu vườn hoa, hai cổng ra vào khu vực thờ cúng.

Năm 1928, ông cho dựng tiếp Lầu Dài, phần dưới để trống làm nơi ăn nghỉ cho người đến thăm viếng và lễ bái, tầng trên bày những bàn thờ.

Kể từ đó và những năm tiếp theo, Ông Trần cho xây cất 5 dãy phố (cho lưu dân cư ngụ khi mới đến lập nghiệp), nhà Long Sơn hội (nơi hội họp), trường học (dạy chữ quốc ngữ cho trẻ), nhà chợ (được khánh thành ngày 16 tháng tám năm 1929), nhà máy xay xát lúa gạo, kho chứa thóc, nhà đèn, nhà thợ mộc, nhà bếp, những hồ và lu dùng để tích trữ nước ngọt, v.v…

Vì những công trình do ông Trần tổ chức xây dựng đều tọa lạc chung một khu vực nên nhân dân quen gọi đó là Nhà Lớn. Sau khi ông Trần qua đời và được đưa vào thờ cúng trong Nhà Lớn thì khu di tích này lại lại có một tên gọi nữa là Đền Ông Trần.

Những hình ảnh đặc sắc tại Nhà to Long Sơn:

Kiến trúc  Nhà lớn Long Sơn h

Trước khi vào tham quan Nhà to, khách du lịch sẽ được nghỉ chân và nghe giới thiệu về quần thể kiến trúc Nhà to Long Sơn tại khu vực Nhà to (nơi dành cho việc tập trung đón tiếp khách đoàn đến tham quan).

Kiến trúc  Nhà lớn Long Sơn

Cô Lê Thị Kiệt, quản trị quần thể Nhà to Long Sơn đang giới thiệu với khách du lịch về việc hình thành đạo ông Trần tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là một đạo giáo tổng hợp những cái hay của những đạo tại Việt Nam.

Những hình ảnh đặc sắc tại Nhà lớn Long Sơn:

Du khách được chia đoàn theo giới tính để vào tham quan quần thể kiến trúc Nhà to. Du khách đến đây tham quan trọn vẹn miễn phí, thậm chí còn được thưởng thức khoai mì, bánh ít trần… nhưng có một chú ý là khách du lịch không nên chụp ảnh tại những nơi thờ cúng, chánh điện của Nhà to.

Những hình ảnh đặc sắc tại Nhà lớn Long Sơn:

Bước vào bên trong ngôi Nhà to, khách du lịch sẽ phát hiện chiếc mái chèo “khổng lồ” của chiếc ghe Sấm.  Chiếc ghe này đã đưa ông Trần cùng hộ gia đình từ Hà Tiên đến Bà Rịa – Vũng Tàu để khai hoang lập nghiệp vào khoảng năm 1891.

Xem Thêm:  Review kinh nghiệm leo núi Thị Vải, chùa Linh Sơn Bửu Thiền Cổng trời 2022

Từ trên cao, khách du lịch sẽ quan sát thấy ba lầu: lầu Trời, Tiên và Phật hợp với nhà Hậu thành hình chữ “khẩu”. Khoảng trống ở giữa những lầu này chủ yếu dùng để thông gió và lấy ánh sáng cho những khu nhà lầu.

Những hình ảnh đặc sắc tại Nhà lớn Long Sơn:

Mỗi khu nhà thờ lại có những chiếc cầu thang bắc qua những lầu để kết nối với nhau. Ở trên cao, khách du lịch có thể quan sát thấy 8 mái ngói của 5 lầu là: lầu Cấm (tiền điện), Phật (chính điện), Trời, Tiên, Dài và 3 nhà trệt là: nhà Thánh, nhà Hậu (Hậu điện), nhà Đèn. Theo những nhà nghiên giúp, đây là loại kiến trúc cổ có một không hai tại Việt Nam.

Những hình ảnh đặc sắc tại Nhà lớn Long Sơn:

Trong những gian nhà thờ đạo ông Trần, bộ đồ có giá trị nhất là bộ bàn ghế bát tiên, được làm bằng vật liệu gỗ cẩn hoa cương và xà cừ. Bộ bàn ghế này được con cháu ông Trần khẳng định là của vua Thành Thái từng dùng ở Bạch Dinh (TP Vũng Tàu).

Những hình ảnh đặc sắc tại Nhà lớn Long Sơn:
Tại mỗi gian thờ lại có một bộ đồ chuyên dùng đựng nước cúng dâng lên Phật, Trời, Tiên… khác nhau.

Chuyên Mục: Review Bà Rịa Vũng Tàu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Ngắm những kiến trúc độc đáo trong quần thể nhà Lớn Long Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.