Review Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa ở đâu,giá vé,có gì,chơi gì 2022

1463025766 nui ham rong 1

Núi Hàm Rồng là một ngọn núi hình đầu rồng tọa lạc ngay sát trung tâm thị trấn Sa Pa, đồng thời cũng là khu du lịch sinh thái nổi tiếng của nơi thăm quan Sa Pa xinh xinh này. Đây là một trong số ít những ngọn núi của Việt Nam có hình tượng xinh và rõ nét, gắn liền với đó là truyền thuyết thú vị và ly kỳ.

Núi Hàm Rồng ở đâu?

Núi Hàm Rồng hay còn được gọi là núi Đông Sơn, chạy dài khoảng 2km từ làng Dương Xá, xã Thiệu Dương, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đến chân cầu Hàm Rồng dọc theo hữu ngạn Sông Mã. Sở dĩ mang tên Hàm Rồng là bởi nhìn từ trên cao, núi Hàm Rồng uốn thành 9 khúc. Đến khúc cuối lại phình ra như con rồng đang há to miệng hút nước sông Mã. 

Đối diện núi Hàm Rồng, bên kia bờ sông Mã đó là núi Châu Phong hay còn gọi là núi Ngọc. Nhìn từ xa, Châu Phong giống như con rồng vờn ngọc. Hai ngọn núi – hai con rồng thiêng đã khiến vùng đất này trở nên huyền thoại, uy nghi nhưng không kém phần thơ mộng.

Núi Hàm Rồng ở Thanh Hóa tọa lạc trong quần thể di tích Hàm Rồng gồm: cầu Hàm Rồng, núi Hàm Rồng và thiền viện trúc lâm Hàm Rồng. Bao quanh núi là những thung lũng trù phú. Song song với đó, cánh đồng thông xanh ngút tầm mắt cũng tạo nên vẻ xinh thơ mộng cho khung cảnh thiên nhiên nơi đây. 

Với đặc điểm địa hình hiểm trở, trong lịch sử, núi Hàm Rồng Thanh Hóa đã trở thành điểm phòng không vững chắc. Hiện tại, Hàm Rồng là địa điểm tham quan nổi tiếng, thu hút rất nhiều khách du lịch.

núi Hàm Rồng Thanh Hóa

Vị trí: Ngay sát thị trấn Sapa, tọa lạc phía sau Nhà Thờ Đá Sapa, thuộc dãy Hoàng Liên Sơn

Giá vé tham quan:

•Người to: 70.000 VNĐ / vé

•Trẻ em (cao dưới 1.2 m): 20.000 VNĐ / vé

•Trẻ em dưới 1 m: Miễn phí 

Giờ mở cửa: 7h sáng – một8 giờ chiều 

Núi Hàm Rồng – với hình ảnh những mỏm đá tự nhiên xếp chồng lên nhau tạo thành hình đầu rồng trở thành khu du lịch sinh thái thu hút nhiều bạn trẻ nhất tại Sapa.

Qua khỏi cửa soát vé, bạn sẽ thấy cầu thang đá dẫn lên Núi Hàm Rồng. Nhớ căn chỉnh thời gian hợp lý để có thể tham quan trọn vẹn ngọn núi hùng vĩ này nhé. Bạn sẽ mất khoảng 2 tiếng để có thể tham quan hết một vòng Núi Hàm Rồng đấy

Khu du lịch sinh thái Núi Hàm Rồng được xây dựng kể cả 3 khu vực chính: Vườn hoa Hàm Rồng, Vườn đá Thạch Lâm, Đỉnh Hàm Rồng. Bạn sẽ có thời cơ được ngắm nhìn toàn cảnh thị trấn Sapa từ trên cao, nơi này rất được những thợ chụp ảnh tính chất ưa thích vì có thể bắt được khung hình thị trấn Sapa ẩn hiện giữa làn mây trắng như chốn tiên cảnh.

Hướng dẫn phương thức đi tới núi Hàm Rồng Sapa nhanh nhất, dễ nhất

Đường lên núi Hàm Rồng tọa lạc ở phía sau nhà thờ đá cổ Sapa, vậy nên bạn muốn lên núi Hàm Rồng phải đi tới nhà thờ đá cổ. Nhà thờ đá Sapa tọa lạc khá gần trung tâm thị trấn Sapa, thế nên bạn chỉ mất ít phút đi chơi là tới.

Nếu bạn nào thuê xe máy để tự do đi khám phá Sapa thì bạn cũng có thể gửi xe ngoài cổng khu du lịch núi Hàm Rồng Sapa, chỗ những cô bán thịt nướng nhé. Giá gửi xe tùy vào thời gian nhưng yên tâm những cô không chặt chém đâu.

Còn bạn nào gà mờ, sợ không biết đường hoặc thuê khách sạn phương thức xa khu trung tâm thị trấn Sapa thì bạn cũng có thể đi xe ôm, đi taxi tới núi Hàm Rồng nha. Đây là nơi thăm quan Sapa quá nổi tiếng rồi, không người bản địa nào lại không biết nên bạn cứ yên tâm đi, đường đi vô cùng dễ lại ngắn chứ không xa xôi phương thức trở như đến những bản làng của những người dân tộc như bản Tả Phìn, Tả Van đâu.

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa

Tại sao núi lại mang tên là núi Hàm Rồng Sapa?

Cách thức giải thích dễ hiểu nhất là do “ngoại hình” của ngọn núi, trông giống như hàm rồng đang hướng lên trời cao. Cách thức giải thích mang màu sắc truyền thuyết bí mật thì Cuồng xin kể bạn nghe 2 sự tích gắn liền với tên gọi Hàm Rồng của ngọn núi này.

Tương truyền từ thửa xa xưa, có một cơn đại hồng thủy dữ dội xuất hiện. Trong lúc đó, một đôi rồng đang mải mê quấn quýt lẫn nhau mà không hay biết. Đến khi đôi rồng choàng tỉnh thì cơn hồng thủy đã đến, đôi rồng hốt hoảng bay lên thì không kịp; rồng chàng và rồng nàng bị chia cắt. Rồng nàng tuy hóa đá nhưng vẫn ngước nhìn theo rồng chàng ở phía Tây dãy Hoàng Liên Sơn. Phần đuôi rồng nàng kéo dài từ Cổng Trời giáp xã Hầu Thào và Sa Pa.

Đầu rồng nàng đó là núi Hàm Rồng ở trung tâm thị trấn, hướng sang phía Tây Nam dãy núi Hoàng Liên Sơn nơi có rồng chàng.

Một sự tích khác về núi Hàm Rồng được người dân khắp vùng kể lại rằng: Cách thức đây đã lâu, khi lãnh địa mênh mông này mọi sinh vật đều sống hỗn độn trong bùn đất. Vào một thời lập địa, Ngọc Hoàng ban lệnh: Tất cả mọi sinh vật còn sống sót trong bùn lầy hãy tự lập lấy địa phận của tớ. Lệnh vừa ban, những loài sinh vật tranh nhau chỗ ngụ cư; lúc đó còn lại ba anh em nhà Rồng đang sống trong cái hồ to, được tin này nhìn sang hướng đông đã bị chiếm hết chỗ.

Đi Sa Pa lên đỉnh núi Hàm Rồng

Ba anh em chạy về hướng Tây còn rộng hơn để giành được địa phận cho mình. Hai người anh to khoẻ nên chạy nhanh hơn, ở đó chờ người em. Vì yếu nên người em chạy chậm, không nhìn thấy hai anh, nên đã lạc vào đám đông toàn là sư tử, hổ, báo, gấu… đang giành nhau địa phận.

Nhìn thấy đám sinh vật quái ác kia, người em sợ quá rùng mình, co người, há mồm để tự vệ. Vừa lúc đó lời ban của Ngọc Hoàng đã không còn gì thời hạn, thân hình người em út nhà Rồng hoá thành núi đá, có dáng đầu ngẩng cao, mồm há, nhe răng, đó đó là núi Hàm Rồng Sapa ngày nay. Và hai người anh nhà Rồng cũng hoá thành đá, hình dáng đó vẫn còn cho tới ngày nay.

Nếu ta đứng ở Sâu Chuô (xã Sa pả) sẽ quan sát thấy rất rõ hình ba dãy núi nhỏ, giống như ba con Rồng trên khu núi Can Thàng. Hai con trở lại hướng Lào Cai, đó là hình ảnh hai người anh nhà Rồng. Một con nhìn sang dãy Hoàng Liên Sơn, đó là hình ảnh người em nhà Rồng. Còn cái ao tiếng địa phương gọi là “Pangl Kruôr” nơi ba anh em nhà Rồng trước đây ở nay là khu Lam Đường.

Trong trí tưởng tượng của những người dân quanh vùng, núi Hàm Rồng xuất hiện như một chuyện thật và được linh thiêng hoá như một vị thần, có công tạo nên dãy núi Can Thàng ngày nay. Đã từ lâu, mỗi khi Tết đến, những bậc già làng, trưởng họ ở địa phương xung quanh đều mang lễ vật đặt vào trong hàm con rồng để cúng Thổ thần.

Vườn hoa Hàm Rồng điểm thăm quan Sa Pa thú vị

Núi Hàm Rồng Sapa có gì?

Khu du lịch núi Hàm Rồng Sapa tọa lạc trên một khuôn viên rộng 148 ha. Wow, khá rộng đấy nên đảm bảo bạn sẽ chồn chân mỏi gối mới khám phá hết những địa điểm tự sướng xinh tại đây, để cuối ngày về có cả tá ảnh checkin nha. Núi cao 1800m, trên núi xây dựng rất nhiều tiểu cảnh và không gian vườn hoa rất là đẹp. Vẻ xinh hoang sơ của núi Hàm Rồng kết hợp với vẻ xinh của những tiểu cảnh do con người xây dựng tạo nên một không gian hoa lá thiên nhiên đầy màu sắc vô cùng thú vị. 

Công trình khu du lịch núi Hàm Rồng Sapa được khởi công năm 1996 nhằm khai thác những giá trị văn hoá – tự nhiên một phương thức hoang sơ của những phiến đá rêu phong. Càng đi lên cao, bạn càng có thời cơ khám phá những khung cảnh tuyệt xinh. Để chinh phục đỉnh Hàm Rồng Sapa, bạn sẽ phải vượt qua những bậc thang được xây dựng bằng đá, xuyên qua những tiểu cảnh như Vườn Lan, Vườn Đào, Trạm Viễn Thông Sapa, Sân Mây và Cổng Trời.

Nếu nói về những điểm ngắm cảnh chính, ổn định không được bỏ qua thì khu Du lịch sinh thái núi Hàm Rồng Sapa có 3 điểm có thể ngắm toàn cảnh thị trấn Sa Pa được những nghệ sỹ nhiếp ảnh và nhiều khách tham quan chọn là điểm đến lựa chọn không thể thiếu mỗi dịp khi tới thăm “Thành phố trong sương” .

Đó là những điểm: Vườn lan 1, ở đây ngắm toàn cảnh nhà thờ cổ Sa Pa lâu nay được coi là hình tượng hình ảnh du lịch SaPa, ẩn mình bên những rặng sa mu đại thụ xinh như tranh thủy mạc; điểm ngắm cảnh thứ 2, Trạm viễn thông Sa Pa cao gần 2000 mét so với mực nước biển, từ đây bạn cũng có thể ngắm đỉnh núi Fansipan Sapa cao 3.143 mét được mệnh danh là “Nóc nhà Đông Dương”;

Vườn đá Thạch Lâm Địa điểm du lịch Sa Pa nên đến

Điểm ngắm cảnh thứ 3 là sân mây núi Hàm Rồng, cũng đó là khu vực đỉnh núi, tại đây vào ngày xinh trời bạn sẽ có thời cơ ngắm nhìn trọn vẹn toàn cảnh “Thành phố trong sương” Sapa thơ mộng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan thung lũng hoa Bắc Hà Lào Cai ở đâu,giá vé,vẻ đẹp,món ăn 2022

Theo Cuồng được biết, đã có rất nhiều nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật đoạt phần thưởng quốc gia và quốc tế của những nghệ sỹ nhiếp ảnh Võ An Ninh, Hoàng Thế Nhiệm, Minh Lộc, Nguyễn Thọ, Minh Được, Vũ Anh Tuấn, Lê Nguyễn…. được chụp từ khu du lịch sinh thái núi Hàm Rồng Sa Pa.

Cuồng được biết là nhiều thợ chụp ảnh cả chuyên lân không chuyên đều bỏ công leo lên tới đỉnh núi Hàm Rồng Sapa để săn mây, tự sướng toàn thị trấn trong làn mây mù bảng lảng đấy. Còn với chúng mình thì chỉ cần chụp những bức tranh checkin xinh tuyệt vời tại núi Hàm Rồng để đăng lên Facebook khoe với liên minh và để lưu giữ những kỷ niệm kỷ niệm trong tour du lịch Sapa là đã thích rồi bạn nhỉ!

Một số địa danh khác không thể không nói đến khi lên thăm núi Hàm Rồng Sapa đó là những khu núi đá tự nhiên mang tên vường đá Thạch Lâm, gồm những núi đá dựng đứng, hình thành phương thức ngày nay hàng triệu năm được ví như “Tiểu Thạch Lâm” ( Trung Quốc), hay “Tiểu Hạ Long” (Việt Nam).

Nếu di chuyển du lịch Sapa vào mùa không có hoa đào nở thì bạn cũng đừng vội buồn. Cách thức đó không xa là Vườn hoa mang tên Châu Âu tọa lạc giữa khu vực chính của khu du lịch sinh thái núi Hàm Rồng cũng có khá nhiều loài hoa xinh và độc đáo của xứ lạnh được lấy giống từ nước ngoài về trồng thành công ở nơi đây như hoa cẩm tú cầu, hoa thạch anh tím, hoa anh đào Nhật Bản…

Đi Sa Pa, trải nghiệm ngắm cảnh từ tỉnh Hàm Rồng

Rất nhiều loại hoa khác nhau nên bạn yên tâm là du có đi núi Hàm Rồng vào mùa nào thì vẫn có những cánh đồng hoa bạt ngàn đua nở cho bạn tha hồ tự sướng nhé!

Rồi, giờ Cuồng sẽ giới thiệu “cụ tỉ” cho bạn những điểm tự sướng checkin xinh tại núi Hàm Rồng Sapa nhé!

Vườn lan

Vườn Lan là điểm dừng chân trước tiên trong hành trình chinh phục núi Hàm Rồng. Gọi là Vườn Lan vì nơi đây trồng rất nhiều những loài hoa lan khác nhau.

Theo thống kê, cả khu vườn có hơn 200 loài hoa lan khác nhau. Có lẽ vì thời tiết lạnh từ 15 – 18 độ C và không khí núi trong lành thích hợp cho sự sinh trưởng nên hoa lan ở đây sinh trưởng rất tốt, cho hoa to và xinh. Bạn cũng có thể tự do tự sướng bên những cành hoa lan mà mình thích.

Hoa lan vốn là loài hoa quý hiếm và nhiều tiền. Chẳng thế mà ngày xưa, cha ông ta có câu: “Vua chơi lan, quan chơi trà”, vì những loài hoa này tuy hình như xinh thanh tao, đài những nhưng tính tình lại đỏng đảnh, khó chăm chút. Cứ ngày xuân đến, khắp trong Nam ngoài Bắc đâu đâu cũng thấy bày bán hoa phong lan tại những khu chợ hoa xuân.

Nhưng một trong những nơi tập trung nhiều loài hoa lan nhất thì phải kể tới vườn lan núi Hàm Rồng Sapa, chẳng phải cất công đi nhiều nơi lùng tìm, tới đây bạn sẽ được đã mắt ngắm nhìn hàng trăm loài hoa lan khoe sắc. Vườn Lan núi Hàm Rồng Sapa quả là điểm hẹn lý tưởng cho những ai trót rung động loài hoa vương giả này.

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa1

Vườn đào

Đi tiếp thêm một đoạn, bạn sẽ đến Vườn Đào. Nếu di chuyển vào dịp Tết, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ xinh của hàng trăm cây đào Nhật khoe sắc. Ngoài ra, vườn đào núi Hàm Rồng Sapa còn tồn tại rất nhiều cây đào ta cổ thụ gồm những giống đào thắm, đào phai… Cây to phải nói là cho tán rộng khổng lồ luôn, cả hộ gia đình đứng trước một gốc đào này tự sướng kỷ niệm tour du lịch Sapa leo núi Hàm Rồng thì cứ phải gọi là hết sảy!

Cảm xúc như lạc vào chốn đào nguyên tiên cảnh vậy. Hoa đào Sapa, Lạng Sơn thì quá nổi tiếng rồi, chả thế mà Tết nào nhiều hộ gia đình ở miền xuôi vẫn chuộng những gốc đào rừng cổ thụ từ Tây Bắc đánh về, cành lá to mập gân guốc đầy rong rêu mà cho những bông hoa vừa to vừa xinh, dày cánh mà màu sắc thì chuẩn hoa đào ta. 

Vườn tượng 12 con giáp

Đi qua vườn lan, bạn tiếp tục khám phá vườn tượng 12 con giáp, đan xen bởi nhiều loài hoa đồng tiền, hoa tóc tiên,… và đi tới một cây cầu bắc qua tượng đá đặt tượng chú dê. Cầu được làm bằng bê tông rất chắc chắn, là điểm được nhiều bạn trẻ lựa chọn tự sướng. Những hình con giáp được đặt tại nhiều khu vực khác nhau, phân bổ xung quanh hai bên đường đi. Bạn ứng với tuổi gì thì có thể ra chụp với từng con vật để lưu làm kỷ niệm. 

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa2

Khu vực vườn hoa trung tâm tại núi Hàm Rồng Sapa

Khu vực vườn hoa có những cây hoa được những nghệ nhân khéo léo xếp thành chữ SAPA rất là đẹp. Nếu muốn lấy toàn cảnh, Cuồng khuyên bạn trèo những bậc cầu thang đá lên chỗ cao hơn rồi đứng từ trên chụp xuống toàn cảnh vườn hoa rộng mênh mông. Hoặc chúng ta cũng có thể tự sướng tại khu vực trước chữ Sapa do những cây hoa ghép thành để chứng minh là tui đã đặt chân tới mảnh đất này.

Nhìn từ trên cao xuống, Cuồng cảm tưởng như vườn hoa được trang trí và thiết kế theo phong phương thức như thể một khu vườn châu Âu, nói tóm lại là trông rất Tây. 

Những loài hoa tại đây đều được nhập từ Nga, Pháp… và hàng trăm loài loài hoa anh đào Nhật được trồng thử nghiệm. Theo thông tin từ ban quản trị khu du lịch núi Hàm Rồng Sapa mà Cuồng tìm hiểu được, nơi đây trong thời gian tới sẽ có một khu sản xuất những giống hoa có xuất xứ từ Châu Âu.

Như vậy là bạn không chỉ có thể leo núi ngắm cảnh, tự sướng checkin trong vườn hoa mà nếu thích loài hoa nào thì có thể mua cây giống về và ươm một vườn hoa tuyệt xinh tại nhà nữa đấy. Trong vườn hoa còn tồn tại một cái chòi nhỏ là điểm dừng chân cho bạn khi nắng khi mưa hoặc khi leo núi mệt rồi thì có thể ghé vào tạm dừng chân trước khi tiếp tục leo lên tới đỉnh. 

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa3

Vườn hoa núi Hàm Rồng Sapa trồng chủ yếu những loài hoa xứ lạnh như hoa cẩm tú cầu, hoa mẫu đơn, hoa thược dược…. những loài hoa được đưa về trồng từ nước ngoài.

Vườn hoa còn hút hồn khách du lịch bởi sắc đỏ rực rỡ của từng chùm đỗ quyên, vườn phong lan vươn mình khoe sắc thắm, rủ từng khóm hoa tươi đưa mình trong gió, đó còn là những rặng hồng gai bung nở từng cánh hoa tròn xinh đón ánh nhìn trời, hoa loa kèn thấm đẫm những giọt sương còn sót lại sau một đêm dài… Khung cảnh của vườn hoa cứ lãng mạn, bình dị, tự nhiên nhưng lại làm đắm say bao người ghé qua.

Mấy năm nay, Cuồng thấy chúng ta trẻ ở TP Hà Nội rộ lên thú tự sướng với hoa họa mi vào tầm tháng 10, 11. Vườn hoa núi Hàm Rồng Sapa cũng có trồng loại hoa này, nên bạn cũng có thể tha hồ tự sướng rửa biển họa mi trắng muốt tinh khôi đấy.

Còn nếu di chuyển núi Hàm Rồng Sapa vào dịp tháng bốn, 5, bạn còn được mãn nhãn với Vườn hoa tam giác mạch vào mùa nở rộ, trên diện tích khoảng 5000m2 nơi lưng núi. Vậy là những bạn nào mê mệt những cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Giang đã có rất nhiều thêm một Vị trí nữa để sống ảo rồi nhé!

Khi khám phá đến giữa vườn bạn sẽ thấy một chiếc cầu nhỏ rất xinh xắn. Cây cầu này bắc qua một hồ nước nhỏ, xung quanh là những ngọn đá nhiều hình thù đặc sắc, thâm chí còn tồn tại hình chú linh dương với hai chiếc sừng ngạo nghễ trông rất rất đáng yêu.

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa4

Vườn đá Thạch Lâm

Đi nữa là rừng đá với cảm nghĩ như lạc vào nơi bồng lai tiên cảnh, mà người xưa đã khéo tưởng tượng đó là những móng vuốt, như vây của rồng. Trong cái hốc nơi vách đá kia như đang ẩn náu điều gì bí mật, bất chợt hiện ra qua ý tưởng của mỗi người. Lần theo vách đá là đường lên cổng trời một và hai, bạn sẽ đứng trên mỏm đá ngất ngây trong cảm nghĩ bay lượn mà thoả mắt nhìn xuống toàn cảnh thành phố trong sương.

Nơi đây trời đất gặp gỡ, kia là chàng mây không giấu giấc mộng với nàng đá, dưới ánh sáng vừa đủ ảo lung linh. Tới đây không những được tận hưởng cảnh sắc của đất trời, mà còn thưởng thức không khí trong lành của khí trời Sa Pa. Thế là bao ưu tư, phiền muộn trong lòng bỗng tan biến. 

Khu vực rừng đá này có rất nhiều vách đá khổng lồ, được thiên nhiên ban tặng cho hình thù độc đáo và hùng vĩ. Có hòn nhìn xa trông như vây rồng, móng vuốt hay sắc cạnh đến kỳ lạ. Tất cả đứng xen kẽ với nhau tạo thành một sự sắp đặt hoàn hảo. 

Xem Thêm:  Review Khám phá bản Tả Van đẹp ngút ngàn tiết trời Sapa ở đâu,có gì,ăn gì 2022

Những vách đá tại vườn đá Thạch Lâm sẽ khiến bạn phải trầm trồ trước sự kì vĩ, tài tình của tạo hóa dành tặng cho vùng đất Sapa. Đi sâu vào khu vườn đá dựng đứng, gai góc và hiên ngang bạn mới thật sự thấy được sự mê hoặc, kì bí của thiên nhiên nơi đây. 

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa5

Vách đá sừng sững, mát lạnh, tạo thành những con đường nhỏ quanh co, chốc chốc điểm thêm sắc xanh của cây rừng như càng tăng thêm phần kì bí. Đây cũng là nơi lưu giữ hàng nghìn bức tranh “xuất thần” của rất nhiều khách du lịch. Tới đây, bạn sẽ có cảm tưởng như lạc vào mê cung đá, chẳng biết đâu là lối ra, chỉ biết mê mệt thán phục trước vẻ xinh của tự nhiên.

Trạm Viễn thông Sapa

Lên tới độ cao 2000m so với mực nước biển, bạn sẽ đặt chân đến điểm ngắm cảnh chính thứ 2 tại núi Hàm Rồng là Trạm Viễn Thông Sapa. Từ Trạm Viễn Thông, bạn sẽ được trông thấy vẻ xinh hùng vĩ của núi Fansipan – đỉnh núi cao nhất Đông Nam Á, nóc nhà Đông Dương huyền thoại quanh năm lẫn trong mây mù kỳ bí.

Sân Mây, Cổng Trời

Điểm ngắm cảnh thứ 3 và cũng là điểm ngắm cảnh đẹp tuyệt vời nhất tại núi Hàm Rồng là Sân Mây. Gọi là Sân Mây vì khi bạn đứng tại đây sẽ nhìn thấy mây lượn lờ dưới chân, tạo nên một cảm nghĩ bồng bềnh rất khó tả.

Từ Sân Mây nhìn xuống, bạn sẽ nhìn thấy toàn cảnh thị trấn Sapa ẩn hiện trong mây, nhìn thấy thung lũng Mường Hoa, bản Cát Cát và những thửa ruộng bậc thang tuyệt xinh bên bản Tả Van.

Nếu lần theo vách đá đi thêm khoảng 10 phút, bạn sẽ được ngắm nhìn Cổng Trời trên đỉnh Hàm Rồng. Khi tia nắng vàng chiếu rọi, khung cảnh Cổng Trời trở nên rõ hơn, đây cũng là khoảnh khắc Cổng Trời trở nên xinh hơn lúc nào hết.

Sân Mây, cổng Trời, toàn là những cái tên rất “kêu” và rất thơ mộng đúng không nào. Những cái tên này được đặt cũng có lý do của nó, vì khu vực sân Mây quả thực giống như sân thiên đình vậy, khắp nơi bao phủ bởi làn sương trắng, tạo nên khung cảnh lung linh huyền ảo như bước vào cõi thiên thai, bước lên cổng Trời vậy.

Cảm tưởng như sau khi bạn dạo bước trên mây là lên tới sân thiên đình, tới cổng trời dẫn lối bạn vào chốn bồng lai tiên cảnh vậy. Đất Việt ta thật là đâu đâu cũng có những cảnh xinh kỳ vĩ do thiên nhiên ban tặng mà không nơi nào khác có được. 

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa6

Vất vả cả nửa ngày đường leo lên tới đỉnh núi Hàm Rồng Sapa, bạn sẽ có cảm nghĩ chinh phục một cột mốc kỷ niệm, vượt qua một thử thách và khám phá sức mạnh của bản thân, tuyệt vời hơn nữa, thành quả cho bạn là được lên tới tận trời, lên tới một nơi thật cao và nhìn thấy vạn vật đều ở dưới chân, lúc đó bạn sẽ có cảm nghĩ của một người thắng cuộc.

Nhất là với những bạn thường ngày hay ngủ nướng, lười vận động thì có một lần chinh phục được đỉnh núi quả là thành tích đáng ghi nhận phải không nào! 

Sân mây, cổng trời núi Hàm Rồng Sapa còn là nơi nhiều thợ chụp ảnh tìm về để tự sướng săn mây. Nhiều người còn nán lại tới buổi hoàng hôn để tự sướng sân mây lúc buổi chiều tà. Khi đó, toàn thị trấn Sapa đã lên đèn, lia ống kính thu vào toàn cảnh thị trấn Sapa một màu vàng rực ẩn hiện dưới những làn mây trắng thật là một khung cảnh ngoạn mục. 

Tại cổng trời núi Hàm Rồng Sapa có một chiếc hàng rào bằng sắt đó là địa điểm checkin cực hot của chúng ta trẻ. Dựa vào hàng rào và chụp một bức tranh với toàn cảnh núi rừng Sapa chắc chắn sẽ rất tuyệt đúng không?

Ngoài ra bạn cũng có thể chụp cùng những mỏm đá xung quanh cũng rất hay ho. Nhưng hãy lưu ý đây là trên đỉnh núi, bạn cần cực kỳ cẩn trọng để không bị ngã nhé. Hãy đảm bảo đôi giầy bạn mang theo có độ bám đủ tốt để tránh những trường hợp rủi ro.

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa7

Núi Hàm Rồng Gắn liền với truyền thuyết lãng mạn và thi vị

Tọa lạc ngay phía sau nhà thờ đá Sa Pa, thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn, núi Hàm Rồng đang trở thành khu du lịch sinh thái thú vị nhất tại điểm du lịch Sa Pa. Mang tên Hàm Rồng bởi từ xa nhìn theo hướng tọa lạc của ngọn núi sẽ thấy những mỏm đá ngẫu nhiên xếp lại với nhau như chiếc đầu rồng hướng lên trời xanh.

Nhiều người lại giải thích sự tích đầu rồng này bằng một truyền thuyết lãng mạn và thú vị hơn nhiều. Truyện kể rằng, trước kia, nơi này là nơi trú ngụ của đôi rồng yêu thương nhau mãnh liệt, quấn quýt không rời. Ít lâu sau, ngay lúc đôi rồng đang vui đùa ân ái mà không hay biết rằng trận đại hồng thủy ùa đến cho đến khi bị con nước khổng lồ cuồn cuộn nhấn chìm.

Chàng rồng vùng vẫy mạnh mẽ rồi phát tài thoát được còn nàng rồng do đuối sức hơn nên đã bị nhấn chìm vào dòng nước, chỉ biết ngước đầu lên nhìn chàng rồng bay về trời. Theo thời gian, nàng rồng hóa đá, thân thể trở thành dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ còn phần đầu đó là núi Hàm Rồng.

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa8

Khám phá vẻ xinh núi Hàm Rồng

Núi Hàm Rồng ngày nay đã được xây dựng trở thành một khu du lịch sinh thái thú vị của điểm du lịch Sa Pa, gồm 3 khu vực chính đó là vườn hoa Hàm Ròng, vườn đá Thạch Lâm và cuối cùng là đỉnh Hàm Rồng, nơi mà khách tham quan có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn toàn cảnh Sa Pa từ trên cao.

Vườn hoa Hàm Rồng là điểm dừng chân trong hành trình khách tham quan lên đỉnh Hàm Rồng. Vườn hoa được thiết kế theo địa thế tự nhiên của núi, để đến được đây khách tham quan sẽ phải trải qua một chặng đường dài hàng trăm bậc đá. Cứ phương thức một đoạn, cảnh vật lại trải ra trước mắt khách tham quan như một bình nguyên thu nhỏ rực rỡ với muôn vàn sắc hoa, mùa nào hoa đó đem lại cho khách tham quan những cảm xúc mới lạ và khác biệt.

Vườn đá Thạch Lâm, một khu vườn độc đáo với nhiều vách đá kỳ lạ được thiên nhiên vô tình sắp đặt mà như hữu ý, đã khiến người xưa khéo tưởng tượng thành vô vàn móng vuốt, vây lông của “nàng rồng”. Đi giữa rừng đá dựng đứng, khách tham quan sẽ có cảm nghĩ bí hiểm, âm u giống như lạc vào mê cung khó lòng tìm thấy lối ra.

Sau cuộc hành trình dài 1 km, vượt qua quãng đường không hề dễ dàng, cuối cùng khách tham quan sẽ đặt chân được lên đỉnh Hàm Rồng hay còn được gọi với tên khác là Sân Mây được bài trí như một chòi quan sát. Tại đây, khách tham quan có thể thu vào tầm mắt của tớ toàn bộ thị trấn Sa Pa xinh xinh cùng những đám mây hững hờ trôi.

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa9

Đây được xem như điểm ngắm nhìn Sa Pa tuyệt vời nhất bởi ở độ cao này, khách tham quan đã có rất nhiều thể thấy được sự giao thoa của đất trời và thong thả dạo bước trên mây.Đứng trên chòi quan sát cao ngất ở độ cao hơn 1800m, hít thở không khí trong lành, mát lạnh rồi chiêm ngưỡng toàn cảnh Sa Pa, quả không còn gì thú vị bằng.

Nếu ai đó có dịp du lịch Sa Pa hẳn sẽ phải tiếc nuối nếu không thể đặt chân trên núi Hàm Rồng. Đứng ở mỏm đá, nghe thêm lần nữa câu chuyện về truyền thuyết núi, bạn sẽ lại thấy như mình lạc vào thế giới của sự yêu thương, ân nghĩa mặn nồng, thủy chung. Núi Hàm Rồng như bức tranh tuyệt vời nhất của thiên nhiên, cỏ cây, của gió hoang và mây trời, khiến cho người đến thì lưu luyến mà người đi lại chẳng nỡ rời.

Những hoạt động vui chơi thú vị tại núi Hàm Rồng Sapa

Dừng chân bên quán cóc làm chén trà cho ấm bụng

Trên khu du lịch núi Hàm Rồng này không có một quán cafe sang chảnh như dưới thị trấn nhưng bù lại những chiếc bàn ghế bé xinh, thấp tè bằng tre, nứa ngả nâu của những quán nước nhỏ lại cực “tông xuyệt tông” với khung cảnh núi rừng quanh đây nhé. Bạn cũng có thể dừng chân giữa đường đi và gọi một cốc trà nóng để nhâm nhi và chụp một vài bức tranh “sống ảo” thư thái. 

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa10

Tạt vào quán ven đường ăn lót dạ đặc sản Sapa

Đường đi lên đỉnh Hàm Rồng yên cầu bạn phải leo trèo khá nhiều. Và chắc chắn leo trèo nhiều thì sẽ cảm thấy rất mệt và đói. Những lúc như vậy thì bạn cũng đừng có lo vì dọc đường lên đỉnh núi có rất nhiều hàng quán bán đồ ăn để bạn cũng có thể nạp năng lượng. Có rất nhiều món nướng đặc sản của núi rừng Tây Bắc đang chờ bạn thưởng thức đấy.

Những quán ăn nhỏ ở đây bán rất nhiều những xiên thịt nướng thơm phức, những củ khoai lang nướng nóng bỏng tay vừa ăn vừa hít hà, mấy quả trứng nướng ăn vào cho chắc dạ, những bắp ngô nướng chắc mẩy ngọt bùi, cơm lam nướng từ gạo nếp ăn với muối vừng béo ngậy… Cuồng đảm bảo bạn sẽ có những bữa ăn vừa no để có sức tiếp tục leo núi mà còn vừa rẻ nữa chứ, vì toàn là những món ăn dân dã cả.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chợ Phiên Lùng Khấu Nhin Sapa ở đâu,thời gian họp chợ 2022

Cắm trại cùng tụi bạn nghịch như quỷ sứ

Hiếm người biết rằng tại khu núi Hàm Rồng này cũng có những điểm cắm trại thật thú vị cho một chuyến đi nửa ngày tại đây. Với những nhóm bạn cùng lớp đi du lịch Sapa thì tại sao không tìm một bãi đất trống trong khu vực núi Hàm Rồng và tham gia những hoạt động thật thú vị như thưởng thức những món ăn nướng no say, trò chuyện tán gẫu và tận hưởng cái lạnh của vùng đất ôn đới.

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa11

Tuy nhiên mình khuyên chúng ta chỉ nên cắm trại nửa ngày thôi, vì nơi đây không hẳn là một điểm cắm trại an toàn và tin cậy và phù hợp đâu nhé!Khu du lịch núi Hàm Rồng Sapa rất rộng nên có nhiều bãi đất trống phẳng phiu  mọc đầy cỏ xanh, thích hợp để cắm trại. Chúng ta chỉ cần mang theo một tấm vải bạt, chút đồ ăn thức uống là đã có rất nhiều ngay một buổi party ngoài trời giữa khung cảnh thiên nhiên tươi xinh rồi.

Nếu dư dả thời gian, sau khi ăn trưa xong, bạn cũng có thể ngả lưng trên thảm cỏ xanh, liếc mắt ngắm nhìn rừng hoa rồi thiu ngủ giữa tiếng chim rừng. Nhiều khu đất với bãi cỏ được thiết kế cạnh những luống hoa, luống cỏ được xếp thành chữ núi Hàm Rồng rất to, 

Khám phá văn hóa truyền thống bản địa đặc sắc của những dân tộc anh em

Men theo con đường đất, rẽ tay phải lên nhà văn hóa truyền thống biểu diễn dân tộc, nơi mà bạn cũng có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức những tiết mục văn nghệ hay và độc đáo. Tiếng khèn, tiếng sáo hòa quyện cùng điệu múa của những đôi trai tài gái sắc sẽ làm nên nét riêng biệt cho bản sắc dân tộc người Hmong.

Nổi trội, vào cuối mỗi chương trình biểu diễn nghệ thuật, bạn cũng có thể lên giao lưu cùng ban tổ chức qua tiết mục nhảy sạp. Nếu không biết nhảy, bạn sẽ được những trai tài gái sắc dắt tay và chỉ cho phương thức nhảy tốt nhất. Đây sẽ là thời cơ hiếm có để bạn được tham gia điệu nhảy sạp rộn rã cùng những người dân tộc bản địa đấy.

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa12

Ngoài ra, vào dịp lễ 30/4 và 1/5 hàng năm, nơi đây còn giới thiệu Lễ hội trên Mây, chiêu đãi khách tham quan “buổi tiệc” sắc màu với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống nghệ thuật đặc sắc, sát bên trình diễn ẩm thực địa phương, cùng những trò chơi dân gian truyền thống, hay chinh phục giải leo núi Hàm Rồng Sapa… 

Và đến đây bạn cũng thấy được những giá trị văn hoá của những tộc người thiểu số khi thăm quan khu vực biển diễn ca nhạc của những chàng trai, cô gái dân tộc Mông hoặc phủ lên mình chiếu áo, chiếc váy để đóng giả làm những “ Trai Làng – Gái Bản ”… 

Những nơi thăm quan Sapa gần núi Hàm Rồng

Nhà thờ đá Sapa

Nhà thờ đá cổ Sapa tọa lạc ngay đường lên đỉnh Hàm Rồng chắc chắn sẽ là nơi thăm quan Sapa thú vị. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1895, cho đến nay, kiến trúc độc đáo của ngôi nhà thờ đá này vẫn luôn thú vị và thu hút khách tham quan đi du lịch Sapa. Nhà thờ vẫn còn nguyên vẹn và được người dân thị trấn bảo tồn như một hình tượng không thể thiếu của thị trấn. 

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa13

Bản Cát Cát

Cách thức thị trấn Sapa 2km là bản du lịch Cát Cát. Bản là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Dao, Mông. Người dân trong bản vẫn lưu giữ những làng nghề thủ công truyền thống như dệt thổ cẩm, trồng bông, lanh. Du khách đến thăm bản còn được thưởng thức những món ăn truyền thống của những người dân tộc nơi đây như thắng cố, rượu táo mèo…

Thung lũng Mường Hoa

Đến Sapa du lịch, khách tham quan không nên bỏ qua nơi thăm quan vô cùng nổi tiếng là thung lũng Mường Hoa. Ở thung lũng Mường Hoa có những thửa ruộng bậc thang xinh xinh, có dòng suối Mường Hoa chảy qua, có nhiều đồng bào dân tộc Mông, Tày, Dao sinh sống…

Nổi trội, gần thung lũng Mường Hoa còn tồn tại bãi đá cổ Sapa rất nổi tiếng. Những tảng đá ở đây có rất nhiều hình dạng cổ quái tọa lạc xen lẫn những thửa ruộng bậc thang của những người dân tộc. Ở bên trên còn chạm khắc nhiều kí tự rất tính chất mà đến những nhà khảo cổ cũng đành bó tay, chưa tìm hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của chúng đấy.

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa14

Chia sẻ kinh nghiệm lao núi Hàm Rồng Sapa

Cuồng biết là vào ngày xuân, nhiều bạn hoặc những hộ gia đình thường đi du lịch Sapa như một chuyến du xuân đầu xuân năm mới. Vào mùa này mùa bạn leo núi Hàm Rồng là hợp lắm nè. Vì trên đường lên tới đỉnh núi, bạn sẽ lạc vào rừng hoa đào, hoa lê, hoa mận nở ngợp trời, mang lại khung cảnh ngập tràn hơi thở tươi mới của ngày xuân.

Vườn đào núi Hàm Rồng có những cây đào phai cổ thụ 30 – 40 tuổi Cuồng phải nói là siêu to khổng lồ với những cây đào rêu phong, thân bám đầy rêu nở hoa rực hồng. Quá xinh cho một bức tranh kỷ niệm chuyến du xuân của cả hộ gia đình hoặc cơ quan đúng không nào!

Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn đi núi Hàm Rồng Sapa để thăm vườn hoa với rất nhiều loại hoa xứ lạnh như thược dược, tú cầu… nên những bạn nào muốn tự sướng với những loại hoa độc đáo của khí hậu thời tiết ôn đới này thì nhớ đi du lịch Sapa và không quên ghé thăm núi Hàm Rồng nha. Bạn sẽ được lạc vào vườn hoa muôn hồng nghìn tía, với rất nhiều loài hoa độc là tưởng như chỉ có trong vườn thượng uyển trong cung đình thời xưa vậy đó.

Thời điểm khuôn viên hoa này đẹp tuyệt vời nhất có lẽ vào khoảng tháng ba, tháng bốn, tháng hoa nở của Sapa. Thời tiết lúc này cũng ít sương mù hơn, bạn cũng có thể ngắm cảnh nhiều hơn. Ngoài ra nếu di chuyển thêm một đoạn nữa là sẽ tới được vườn hoa lan rừng rất là đẹp. 

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa14

Ở trên Cuồng đã “quảng cáo” là tới núi Hàm Rồng, bạn cũng có thể săn mây, chứ chưa cần phải đi tới những địa điểm mà đường đi ngoằn nghèo gập ghềnh như đèo Ô Quy Hồ, đỉnh Fansipan.

Điểm săn mây lý tưởng nhất tại núi Hàm Rồng Sapa là khu vực đỉnh núi, nơi bạn lạc giữa trời mây mà còn tồn tại thời cơ ngắm nhìn toàn cảnh 360 độ thị trấn Sapa dưới. Những thời gian lý tưởng để săn mây tại núi Hàm Rồng Sapa là vào khoảng tháng 10 – tháng 12 , thời tiết những ngày thường sẽ có nhiều mây và sương mù, cho khả năng săn mây thành công hơn. 

Còn nếu bạn được nghỉ hè và muốn tranh thủ thời gian đi du lịch Sapa và leo núi Hàm Rồng thì cũng hợp luôn. Những tháng giữa năm trong khoảng tháng bốn hay tháng sáu cũng mang những nét xinh riêng khi đứng từ độ cao trên đỉnh núi, những bạn cũng có thể thấy những cánh đồng ruộng bậc thang Sapa đang vào mùa nước đổ. Những thửa ruộng như những tấm gương khổng lồ màu bạc, đầy ăm ắp nước, soi bóng những ngọn núi xanh xanh.

Nếu có thời gian nào trong năm bạn không nên đi núi Hàm Rồng Sapa thì theo kinh nghiệm du lịch núi Hàm Rồng được nhiều phượt thủ giải bày lại với Cuồng thì chúng ta không nên đến đây vào khoảng thời gian từ tháng bảy đến tháng tám hàng năm. Đây là khoảng thời gian mà tại đây thường sẽ có mưa to, đường trơn trượt rất nguy hiểm

Sapa là nơi có khí hậu thuộc vùng lạnh nhất Việt Nam. Núi Hàm Rồng lại còn ở độ cao gần 2000m nên nhiệt độ càng thấp. Nhiệt độ trung bình năm trên núi rơi vào khoảng 15 đến 18 độ C, khá thấp phải không nào, mùa đông còn tồn tại thể có tuyết nhẹ. Ngay cả nếu bạn đi núi vào mùa nắng nóng thì cũng nên có sự quần áo ấm. 

Nhất là những bạn ở trong Nam ra đi du lịch Sapa, quanh năm quen với thời tiết nắng nóng thì nhớ mang quần áo ấm kẻo lúc nào cũng co ro cúm rúm thì sao leo núi được nữa. 

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa15

Đường đi núi Hàm Rồng Sapa tuy không phải quá phức tạp hiểm trở vì đã có rất nhiều những bậc thang dẫn đi tới đỉnh núi rồi, không phải là dùng chân tay leo những mỏm đá cheo leo hiểm trở như những nhà leo núi bạn vẫn thấy trên TV đâu, nhưng quãng đường cũng không hề ngắn, theo Cuồng bạn sẽ mất khoảng nửa ngày đường để lên tới đỉnh núi, vì thế bạn nên có sự mang theo khoảng 1 – 2 chai nước lọc để uống dọc đường. Dọc đường lên núi cũng có vài hàng quán bán nước nhưng giá sẽ giá cao hơn. 

Bạn cũng cần đảm bảo phải đi giầy thể thao thoải mái và mặc trang phục đủ ấm, bởi vì dù sao cũng là leo núi mà, nên trang phục thích hợp nhất là giầy thể thao, giầy đế bằng. Chúng ta nữ thì tạm cất những đôi giầy cao gót bánh bèo đi nha, nếu không muốn leo được vài bậc thang đã phải cởi giầy ra leo núi bằng chân đất!

Chuyên Mục: Review Lào Cai

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Núi Hàm Rồng – Khu du lịch thú vị tại Sa Pa

Leave a Reply

Your email address will not be published.