Review Lào Cai

Review Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa ở đâu,giá vé,có gì,chơi gì 2022

Núi Hàm Rồng là một ngọn núi hình đầu rồng tọa lạc ngay sát trọng tâm thị trấn Sa Pa, cùng theo đó cũng chính là địa điểm du lịch sinh thái đình đám của điểm du lịch Sa Pa đẹp đẹp này. Đấy là một trong các số ít các ngọn núi của Việt Nam có biểu tượng đẹp và cụ thể, gắn sát với đây chính là truyền thuyết thích thú và ly kỳ.

Núi Hàm Rồng ở đâu?

Núi Hàm Rồng hay nói một cách khác là núi Đông Sơn, chạy dài khoảng 2km từ làng Dương Xá, xã Thiệu Dương, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa tới chân cầu Hàm Rồng chạy dọc theo hữu ngạn Sông Mã. Sở dĩ có tên Hàm Rồng là bởi nhìn từ trên cao, núi Hàm Rồng uốn thành 9 khúc. Tới khúc cuối lại phình ra như con rồng đang há lớn miệng hút nước sông Mã. 

Đối lập núi Hàm Rồng, bên kia bên bờ sông Mã đây chính là núi Châu Phong hay còn được gọi là núi Ngọc. Nhìn từ xa, Châu Phong cũng tương tự con rồng vờn ngọc. Hai ngọn núi – hai con rồng thiêng đã khiến vùng đất này cũng biến thành lịch sử một thời, uy nghi nhưng không hề kém phần thơ mộng.

Núi Hàm Rồng ở Thanh Hóa tọa lạc trong quần thể di tích lịch sử Hàm Rồng gồm: cầu Hàm Rồng, núi Hàm Rồng và thiền viện trúc lâm Hàm Rồng. Bao quanh núi là các thung lũng trù phú. Song song với đó, cánh đồng thông xanh ngút tầm mắt cũng tạo ra vẻ đẹp thơ mộng cho khung cảnh thiên nhiên địa chỉ đây. 

Với nổi bật địa hình hiểm trở, trong lịch sử, núi Hàm Rồng Thanh Hóa đã biến thành điểm phòng không vững bền. Hiện tại, Hàm Rồng là nơi tham quan đình đám, lôi cuốn rất nhiều du khách du lịch.

núi Hàm Rồng Thanh Hóa

Vị trí đặt: Ngay sát thị trấn Sapa, tọa lạc phía đằng sau Nhà Thờ Đá Sapa, thuộc dãy Hoàng Liên Sơn

Giá vé tham quan:

•Người lớn: 70.000 VNĐ / vé

•Trẻ em (cao dưới 1.2 m): 20.000 VNĐ / vé

•Trẻ em dưới 1 m: Miễn phí 

Giờ mở cửa: 7 giờ sáng – một8 giờ chiều 

Núi Hàm Rồng – với bức ảnh các mỏm đá bỗng nhiên xếp chồng lên nhau tạo thành hình đầu rồng biến thành địa điểm du lịch sinh thái lôi cuốn đa số chúng ta trẻ nhất tại Sapa.

Qua khỏi cửa soát vé, các bạn sẽ cảm nhận thấy cầu thang đá dẫn lên Núi Hàm Rồng. Nhớ chỉnh sửa thời hạn hợp lý để rất có thể tham quan hoàn toàn ngọn núi cao thượng này nhé. Các bạn sẽ mất khoảng 2 tiếng đồng hồ để rất có thể tham quan hết một vòng Núi Hàm Rồng đấy

Khu du lịch sinh thái Núi Hàm Rồng được thành lập bao gồm 3 vị trí chính: Vườn hoa Hàm Rồng, Vườn đá Thạch Lâm, Đỉnh Hàm Rồng. Các bạn sẽ có cơ hội được ngắm nhìn và thưởng thức bối cảnh thị trấn Sapa từ trên cao, địa chỉ này rất được các nhiếp ảnh gia nổi trội ưa thích vì rất có thể bắt được khung người thị trấn Sapa ẩn hiện giữa làn mây trắng như chốn tiên cảnh.

Chỉ dẫn cách thức đi đến núi Hàm Rồng Sapa nhanh nhất, dễ dàng nhất

Đường lên núi Hàm Rồng tọa lạc ở phía đằng sau thánh địa đá cổ Sapa, vậy nên bạn rất thích lên núi Hàm Rồng phải đi đến thánh địa đá cổ. Nhà thờ đá Sapa tọa lạc khá gần trọng tâm thị trấn Sapa, bởi vậy bạn chỉ mất ít phút đi dạo là đến.

Nếu bạn nào mượn xe máy để hòa bình đi mày mò Sapa thì bạn cũng luôn có thể gửi xe ngoài cổng địa điểm du lịch núi Hàm Rồng Sapa, chỗ các cô bán thịt nướng nhé. Giá gửi xe tùy vào tầm khoảng nhưng an tâm các cô không chặt chém đâu.

Còn bạn nào gà mờ, sợ chưa biết đường hoặc thuê khách sạn cách thức xa khu trọng tâm thị trấn Sapa thì bạn cũng luôn có thể đi xe ôm, đi taxi đến núi Hàm Rồng nha. Đấy là điểm du lịch Sapa quá đình đám rồi, không người địa phương nào lại chưa biết nên bạn cứ an tâm đi, lối đi rất chi là dễ lại ngắn chứ không xa xôi cách thức trở như tới các bản làng của các cư dân tộc như bản Tả Phìn, Tả Van đâu.

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa

Tại sao núi lại có tên là núi Hàm Rồng Sapa?

Phương thức lý giải dễ hiểu nhất là vì “hình ảnh bên ngoài” của ngọn núi, trông cũng tương tự hàm rồng đang hướng lên chầu trời cao. Phương thức lý giải mang Màu sắc truyền thuyết kín đáo thì Cuồng xin kể bạn nghe 2 sự tích gắn sát với tên thường gọi Hàm Rồng của ngọn núi này.

Tương truyền từ thửa thời xưa, có một cơn đại hồng thủy kinh hoàng có mặt. Trong khi đó, một đôi rồng đang mải mê quấn quýt cho nhau mà dường như không hay biết. Tới khi đôi rồng choàng tỉnh thì cơn hồng thủy đang đi vào, đôi rồng hốt hoảng bay lên thì không kịp; rồng chàng và rồng nàng bị chia cắt. Rồng nàng tuy hóa đá nhưng vẫn ngước nhìn theo rồng chàng ở phía Tây dãy Hoàng Liên Sơn. Phần đuôi rồng nàng nối dài từ Cổng Trời giáp xã Hầu Thào và Sa Pa.

Đầu rồng nàng đây chính là núi Hàm Rồng ở trọng tâm thị trấn, hướng sang phía Tây Nam dãy núi Hoàng Liên Sơn địa chỉ có rồng chàng.

Một sự tích khác về núi Hàm Rồng được cư dân khắp vùng kể lại rằng: Phương thức đây đã lâu, khi lãnh địa bao la này mọi sinh vật đều sống hỗn độn trong bùn đất. Vào một trong những thời lập địa, Ngọc Hoàng ban lệnh: Cục bộ mọi sinh vật còn tồn tại trong bùn lầy hãy tự lập lấy địa bàn của mình. Lệnh vừa ban, các loài sinh vật tranh nhau chỗ ngụ cư; khi đó còn sót lại ba đồng đội nhà Rồng đang sinh sống trong cái hồ lớn, được tin này nhìn sang hướng phía đông đã bị chiếm hết chỗ.

Đi Sa Pa lên đỉnh núi Hàm Rồng

Ba đồng đội chạy về phía Tây còn rộng hơn để đạt được địa bàn cho chính bản thân mình. Hai người anh lớn khoẻ nên chạy nhanh hơn, ở đó chờ người em. Vì yếu nên người em chạy chậm, không nhìn cảm nhận thấy hai anh, nên đã lạc vào đám đông toàn là sư tử, hổ, báo, gấu… đang giành nhau địa bàn.

Nhìn cảm nhận thấy đám sinh vật quái ác kia, người em sợ quá rùng mình, co người, há mồm để tự vệ. Vừa khi đó lời ban của Ngọc Hoàng đã hết gì thời gian, thân hình người em út nhà Rồng hoá thành núi đá, có dáng đầu ngẩng cao, mồm há, nhe răng, đó đây chính là núi Hàm Rồng Sapa ngày nay. Và hai người anh nhà Rồng cũng hoá thành đá, mẫu mã này vẫn còn cho đến ngày nay.

Nếu ta đứng ở Sâu Chuô (xã Sa pả) sẽ quan sát cảm nhận thấy trông rất rõ ràng hình ba dãy núi nhỏ dại, cũng tương tự ba con Rồng trên khu núi Can Thàng. Hai con quay lại hướng Lào Cai, đây chính là bức ảnh hai người anh nhà Rồng. Một con nhìn sang dãy Hoàng Liên Sơn, đây chính là bức ảnh người em nhà Rồng. Còn cái ao tiếng bản địa gọi là “Pangl Kruôr” địa chỉ ba đồng đội nhà Rồng trước kia ở nay là khu Lam Đường.

Trong trí hình dung của các cư dân xung quanh, núi Hàm Rồng có mặt như một chuyện thật và được linh thiêng hoá như một vị thần, có công tạo ra dãy núi Can Thàng ngày nay. Đã từ lâu, mọi khi Tết tới, các bậc già làng, trưởng họ ở bản địa bao vây đều mang lễ vật đặt vào trong hàm con rồng để cúng Thổ thần.

Vườn hoa Hàm Rồng điểm thăm quan Sa Pa thú vị

Núi Hàm Rồng Sapa có gì?

Khu du lịch núi Hàm Rồng Sapa tọa lạc trên một công viên xanh rộng 148 ha. Wow, khá rộng đấy nên bảo đảm các bạn sẽ chồn chân mỏi gối mới mày mò hết các nơi tự sướng đẹp ở đây, để cuối ngày về có cả tá hình ảnh checkin nha. Núi cao 1800m, trên núi thành lập quá nhiều tiểu cảnh và khoảng không vườn hoa cực kỳ xinh. Vẻ đẹp hoang sơ của núi Hàm Rồng phối hợp với vẻ đẹp của các tiểu cảnh do con người thành lập tạo ra một khoảng không hoa lá thiên nhiên đầy Màu sắc rất chi là thích thú. 

Dự án công trình địa điểm du lịch núi Hàm Rồng Sapa được bắt đầu khởi công năm 1996 nhằm mục tiêu khai phá các giá cả văn hoá – bỗng nhiên một cách thức hoang sơ của các phiến đá rêu phong. Càng tăng trưởng cao, bạn càng có cơ hội mày mò các khung cảnh tuyệt đẹp. Để chinh phục đỉnh Hàm Rồng Sapa, bạn bắt buộc phải đánh bại các bậc thang được thành lập bằng đá, xuyên thẳng qua các tiểu cảnh như Vườn Lan, Vườn Đào, Trạm Viễn Thông Sapa, Sân Mây và Cổng Trời.

Nếu nói đến các điểm ngắm cảnh chính, không chuyển biến chưa được bỏ qua thì khu Du lịch sinh thái núi Hàm Rồng Sapa có 3 điểm rất có thể ngắm bối cảnh thị trấn Sa Pa được các nghệ sỹ nhiếp hình ảnh và nhiều du khách tham quan chọn là điểm đến lựa chọn lựa chọn đã không còn thiếu mỗi dịp lúc đến thăm “Thành phố trong sương” .

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà thờ đá Sapa Lào Cai ở đâu,kiến trúc,check in 2022

Đây là các điểm: Vườn lan 1, ở đây ngắm bối cảnh thánh địa cổ Sa Pa bấy lâu được đánh giá là biểu tượng bức ảnh du lịch SaPa, ẩn mình bên các rặng sa mu đại thụ xinh đẹp như tranh nước mạc; điểm ngắm cảnh đầu tuần, Trạm viễn thông Sa Pa cao gần 2000 mét nếu với mực nước biển, từ đây bạn cũng luôn có thể ngắm đỉnh núi Fansipan Sapa cao 3.143 mét được ca ngợi là “Nóc nhà Đông Dương”;

Vườn đá Thạch Lâm Địa điểm du lịch Sa Pa nên đến

Điểm ngắm cảnh thứ 3 là sân mây núi Hàm Rồng, cũng đây chính là vị trí đỉnh núi, ở đây vào trong ngày đẹp trời các bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn và thưởng thức hoàn toàn bối cảnh “Thành phố trong sương” Sapa thơ mộng.

Theo Cuồng được biết, đã có không ít nhiều tác phẩm hình ảnh thẩm mỹ và nghệ thuật đoạt giải thưởng đất nước và quốc tế của các nghệ sỹ nhiếp hình ảnh Võ An Ninh, Hoàng Thế Nhiệm, Minh Lộc, Nguyễn Thọ, Minh Được, Vũ Anh Tuấn, Lê Nguyễn…. được chụp từ địa điểm du lịch sinh thái núi Hàm Rồng Sa Pa.

Cuồng được biết là nhiều nhiếp ảnh gia cả chuyên lân không chuyên đều bỏ công leo lên đến đỉnh núi Hàm Rồng Sapa để săn mây, tự sướng toàn thị trấn trong làn mây mù bảng lảng đấy. Còn với chúng mình thì chỉ cần chụp các bức họa checkin đẹp tuyệt vời và hoàn hảo nhất tại núi Hàm Rồng để đăng tải Facebook khoe với đồng minh và để lưu giữ các đáng nhớ đáng nhớ trong tour du lịch Sapa là đã thích rồi bạn nhỉ!

Một vài địa điểm khác đã không còn không nhắc đến khi lên thăm núi Hàm Rồng Sapa đây chính là các khu núi đá bỗng nhiên có tên vường đá Thạch Lâm, gồm các núi đá dựng đứng, dựng nên cách thức ngày nay hàng triệu năm được ví như “Tiểu Thạch Lâm” ( Trung Quốc), hay “Tiểu Hạ Long” (Việt Nam).

Nếu chuyển dịch du lịch Sapa vào mùa không còn hoa đào nở thì bạn cũng đừng vội buồn. Phương thức đó không xa là Vườn hoa có tên Châu Âu tọa lạc giữa vị trí chính của địa điểm du lịch sinh thái núi Hàm Rồng cũng luôn có khá nhiều loài hoa đẹp và khác biệt của xứ lạnh được lấy giống từ nước ngoài về trồng thành công ở địa chỉ đây như hoa cẩm tú cầu, hoa thạch anh tím, hoa anh đào Nhật Bản…

Đi Sa Pa, trải nghiệm ngắm cảnh từ tỉnh Hàm Rồng

Không ít loại hoa khác biệt nên bạn an tâm là du có đi núi Hàm Rồng vào mùa nào thì vẫn đang còn các cánh đồng hoa bạt ngàn đua nở cho bạn tha hồ tự sướng nhé!

Rồi, giờ Cuồng sẽ trình làng “cụ tỉ” cho bạn các điểm tự sướng checkin đẹp tại núi Hàm Rồng Sapa nhé!

Vườn lan

Vườn Lan là điểm nghỉ chân thứ nhất trong hành trình chinh phục núi Hàm Rồng. Gọi là Vườn Lan vì địa chỉ đây trồng quá nhiều các loài hoa lan khác biệt.

Theo đo lường, cả khu vườn có hơn 200 loài hoa lan khác biệt. Có lẽ rằng vì điều kiện thời tiết lạnh từ 15 – 18 độ C và không khí núi trong lành tương thích cho sự sinh trưởng nên hoa lan ở đây sinh trưởng chất lượng cao, cho hoa lớn và đẹp. Bạn cũng luôn có thể hòa bình tự sướng bên các nhành hoa lan mà mình muốn.

Hoa lan vốn dĩ là loài hoa quý hiếm và không ít tiền. Chẳng thế mà thời xưa, cha ông ta có câu: “Vua chơi lan, quan chơi trà”, vì các loài hoa này tuy Dường như đẹp thanh tao, đài các nhưng tính tình lại đỏng đảnh, khó chăm chút. Cứ mùa xuân tới, khắp trong Nam ngoài Bắc đâu đâu cũng cảm nhận thấy bày bán hoa phong lan tại các khu chợ hoa xuân.

Nhưng một trong các các địa chỉ triệu tập nhiều loài hoa lan nhất thì phải kể đến vườn lan núi Hàm Rồng Sapa, chẳng phải cất công đi nhiều địa chỉ lùng tìm, đến đây bạn để được ưa nhìn ngắm nhìn và thưởng thức hàng nghìn loài hoa lan khoe sắc. Vườn Lan núi Hàm Rồng Sapa quả là chỗ hẹn lý tưởng cho các ai trót phải lòng loài hoa vương giả này.

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa1

Vườn đào

Đi tiếp thêm một đoạn, các bạn sẽ tới Vườn Đào. Nếu chuyển dịch vào dịp Tết, bạn để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hàng nghìn cây đào Nhật khoe sắc. Ngoài ra, vườn đào núi Hàm Rồng Sapa còn sinh tồn quá nhiều cây đào ta cổ thụ gồm các giống đào thắm, đào phai… Cây lớn phải nói là cho tán rộng khổng lồ luôn, cả hộ dân đứng trước một gốc đào này tự sướng đáng nhớ tour du lịch Sapa leo núi Hàm Rồng thì cứ phải gọi là hết sảy!

Cảm giác như lạc vào chốn đào nguyên tiên cảnh vậy. Hoa đào Sapa, Tỉnh Lạng Sơn thì quá đình đám rồi, chả thế mà Tết nào nhiều hộ dân cư ở miền xuôi vẫn chuộng các gốc đào rừng cổ thụ từ Tây Bắc đánh về, cành cây lớn mập gân guốc đầy rong rêu mà cho các bình đựng hoa vừa lớn vừa đẹp, dày cánh mà Màu sắc thì chuẩn hoa đào ta. 

Vườn tượng 12 con giáp

Trải qua vườn lan, bạn liên tục mày mò vườn tượng 12 con giáp, xen kẽ bởi nhiều loài hoa đồng xu tiền, hoa tóc tiên,… và đi đến một cây cầu bắc qua tượng đá để tượng chú dê. Cầu được gia công bằng bê tông rất chắc như đinh, là điểm được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn tự sướng. Những hình con giáp được đặt ở nhiều vị trí khác biệt, phân chia bao vây hai bên lối đi. Bạn ứng với tuổi gì thì rất có thể ra chụp với từng loài vật để lưu làm đáng nhớ. 

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa2

Khu vực vườn hoa trọng tâm tại núi Hàm Rồng Sapa

Khu vực vườn hoa có các cây hoa được các nghệ nhân khéo léo xếp thành chữ SAPA cực kỳ xinh. Nếu còn muốn lấy bối cảnh, Cuồng khuyên bạn trèo các bậc cầu thang đá lên chỗ cao hơn nữa rồi đứng từ trên chụp xuống bối cảnh vườn hoa rộng bao la. Hoặc tất cả chúng ta cũng luôn có thể tự sướng ở địa chỉ trước chữ Sapa do các cây hoa ghép thành để minh chứng là tui đã đặt bàn chân đến mảnh đất nền này.

Nhìn từ trên cao xuống, Cuồng cảm tưởng chừng như vườn hoa được bày diễn trang trí và kiến thiết theo phong cách thức như là một khu vườn châu Âu, nói Kết luận là trông rất Tây. 

Những loài hoa ở đây đều được nhập từ Nga, Pháp… và hàng nghìn loài loài hoa anh đào Nhật được trồng thí điểm. Theo thông tin từ ban chủ tịch địa điểm du lịch núi Hàm Rồng Sapa mà Cuồng điều tra được, địa chỉ đây trong thời hạn đến sẽ có một khu chế tạo các giống hoa có nguồn gốc từ Châu Âu.

Như vậy là bạn không riêng gì rất có thể leo núi ngắm cảnh, tự sướng checkin trong vườn hoa mà nếu thích loài hoa nào thì rất có thể mua cây giống về và ươm một vườn hoa tuyệt đẹp tại nhà nữa đấy. Trong vườn hoa còn tồn ở một cái chòi nhỏ dại là điểm nghỉ chân cho bạn khi nắng khi mưa hoặc khi leo núi mệt rồi thì rất có thể ghé vào tạm ngừng chân trước khi liên tục leo lên đến đỉnh. 

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa3

Vườn hoa núi Hàm Rồng Sapa trồng chủ đạo các loài hoa xứ lạnh như hoa cẩm tú cầu, hoa mẫu đơn, hoa thược dược…. các loài hoa được đưa về trồng từ nước ngoài.

Vườn hoa còn hút hồn khách tham quan bởi sắc đỏ tỏa nắng rực rỡ của từng chùm đỗ quyên, vườn phong lan vươn mình khoe sắc thắm, rủ từng khóm hoa tươi đưa mình trong gió, này còn là các rặng hồng gai bung nở từng cánh hoa tròn đẹp đón ánh mắt trời, hoa loa kèn thấm đẫm các giọt sương sót lại sau đó 1 đêm dài… Khung cảnh của vườn hoa cứ lãng mạn, bình dị, bỗng nhiên nhưng lại làm đắm say bao người ghé thăm.

Mấy năm nay, Cuồng cảm nhận thấy tất cả chúng ta trẻ ở TP Hà Nội rộ lên thú tự sướng với hoa họa mi vào mức tháng 10, 11. Vườn hoa núi Hàm Rồng Sapa cũng luôn có trồng loại hoa này, nên bạn cũng luôn có thể tha hồ tự sướng rửa biển họa mi trắng muốt tinh khôi đấy.

Còn nếu chuyển dịch núi Hàm Rồng Sapa vào dịp tháng bốn, 5, bạn còn được mãn nhãn với Vườn hoa tam giác mạch vào mùa nở rộ, trên diện tích khoảng 5000m2 địa chỉ lưng núi. Vậy là các bạn nào mê mẩn các cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Giang đã có không ít thêm một Vị trí đặt nữa để sống ảo rồi nhé!

Khi mày mò tới giữa vườn các bạn sẽ cảm nhận thấy một cái cầu nhỏ dại rất đẹp đẽ. Cây cầu này bắc qua một hồ nước nhỏ dại, bao vây là các ngọn đá nhiều hình thù rực rỡ, thâm chí còn sinh tồn hình chú linh dương với hai chiếc sừng ngạo nghễ trông rất rất đáng yêu và dễ thương.

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa4

Vườn đá Thạch Lâm

Đi nữa là rừng đá với cảm nghĩ như lạc vào địa chỉ bồng lai tiên cảnh, mà người xưa đã khéo hình dung đây chính là các móng vuốt, như vây của rồng. Trong cái hốc địa chỉ vách đá kia như đang ẩn náu điều gì kín đáo, bất chợt bỏ ra qua ý tưởng phát minh của mỗi cá nhân. Lần theo vách đá là đường lên cổng trời một và hai, các bạn sẽ đứng trên mỏm đá ngất ngây trong cảm nghĩ bay lượn mà thoả mắt nhìn xuống bối cảnh thành phố trong sương.

Địa điểm đây trời đất gặp gỡ, kia là chàng mây không giấu giấc mộng với nàng đá, dưới ánh nắng không hề thiếu ảo lộng lẫy. Đến đây không các được tận thưởng cảnh quan của đất trời, mà còn thưởng thức không khí trong lành của khí trời Sa Pa. Thế là bao ưu phiền, phiền muộn trong lòng bỗng tan biến. 

Khu vực rừng đá này có không ít vách đá khổng lồ, được thiên nhiên ban tặng ngay cho hình thù khác biệt và cao thượng. Có hòn nhìn xa trông như vây rồng, móng vuốt hay sắc cạnh tới kỳ lạ. Cục bộ đứng xen kẹt cùng nhau tạo thành một sự sắp xếp hoàn hảo và tuyệt vời nhất. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Đồng Tuyển Lào Cai ở đâu,lịch sử,vẻ đẹp 2022

Những vách đá tại vườn đá Thạch Lâm sẽ làm bạn cần phải trầm trồ trước sự kì vĩ, tài tình của tạo hóa dành tặng ngay cho vùng đất Sapa. Đi sâu vào khu vườn đá dựng đứng, gai góc và hiên ngang bạn mới thật sự cảm nhận thấy được sự hấp dẫn, kì bí của thiên nhiên địa chỉ đây. 

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa5

Vách đá sừng sững, mát lạnh, tạo thành các tuyến phố nhỏ dại quanh co, chốc chốc điểm thêm sắc xanh của cây rừng như càng tăng góp thêm phần kì bí. Đây cũng chính là địa chỉ lưu giữ hàng ngàn bức họa “xuất thần” của những khách tham quan. Đến đây, các bạn sẽ có cảm tưởng chừng như lạc vào mê cung đá, chẳng biết đâu là lối ra, chỉ biết mê mẩn thán phục trước vẻ đẹp của bỗng nhiên.

Trạm Viễn thông Sapa

Lên đến chiều cao 2000m nếu với mực nước biển, các bạn sẽ đã từng đến đó điểm ngắm cảnh chính đầu tuần tại núi Hàm Rồng là Trạm Viễn Thông Sapa. Từ Trạm Viễn Thông, bạn để được trông cảm nhận thấy vẻ đẹp cao thượng của núi Fansipan – đỉnh núi tốt nhất Đông Nam Á, nóc nhà Đông Dương lịch sử một thời quanh năm lẫn trong mây mù kỳ bí.

Sân Mây, Cổng Trời

Điểm ngắm cảnh thứ 3 và cũng chính là điểm ngắm cảnh xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất tại núi Hàm Rồng là Sân Mây. Gọi là Sân Mây vì khi chúng ta đứng ở đây sẽ nhìn cảm nhận thấy mây lượn lờ dưới chân, tạo ra một cảm nghĩ bồng bềnh không dễ tả.

Từ Sân Mây nhìn xuống, các bạn sẽ nhìn cảm nhận thấy bối cảnh thị trấn Sapa ẩn hiện trong mây, nhìn cảm nhận thấy thung lũng Mường Hoa, bản Cát Cát và các thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp bên bản Tả Van.

Nếu lần theo vách đá đi thêm khoảng 10 phút, bạn để được ngắm nhìn và thưởng thức Cổng Trời trên đỉnh Hàm Rồng. Khi ánh sáng vàng chiếu rọi, khung cảnh Cổng Trời cũng biến thành rõ hơn, đây cũng chính là khoảnh khắc Cổng Trời cũng biến thành đẹp hơn bao giờ hết.

Sân Mây, cổng Trời, toàn là các chiếc tên rất “kêu” và rất thơ mộng đúng không nhỉ nào. Những tên gọi đó được đặt cũng luôn có nguyên nhân của chính bản thân nó, vì vị trí sân Mây quả thực cũng tương tự sân thiên đình vậy, khắp địa chỉ bao che bởi làn sương trắng, tạo ra khung cảnh lộng lẫy huyền ảo như đi vào cõi thiên thai, bước lên cổng Trời vậy.

Cảm tưởng chừng như sau khi chúng ta dạo bước trên mây là lên đến sân thiên đình, đến cổng trời dẫn lối bạn vào chốn bồng lai tiên cảnh vậy. Đất Việt ta thật là đâu đâu cũng luôn có các cảnh đẹp kỳ vĩ do thiên nhiên ban tặng ngay mà dường như không địa chỉ nào khác giành được. 

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa6

Khó khăn vất vả cả nửa ngày đường leo lên đến đỉnh núi Hàm Rồng Sapa, các bạn sẽ có cảm nghĩ chinh phục một cột mốc đáng nhớ, đánh bại một thử thách và mày mò sức mạnh của bản thân mình, tuyệt vời và hoàn hảo nhất hơn thế nữa, thành quả cho bạn là được lên đến tận trời, lên đến một địa chỉ thật cao và nhìn cảm nhận thấy vạn vật đều ở dưới chân, khi đó các bạn sẽ có cảm nghĩ của một người chiến thắng.

Nhất là với các bạn thường ngày hay ngủ nướng, lười chuyển động thì có một lần đoạt được đỉnh núi quả là thành tích đáng chứng nhận phải không nào! 

Sân mây, cổng trời núi Hàm Rồng Sapa còn là địa chỉ nhiều nhiếp ảnh gia tìm về để tự sướng săn mây. Nhiều người còn nán lại đến buổi hoàng hôn để tự sướng sân mây lúc buổi chiều tà. Khi đó, toàn thị trấn Sapa đã lên đèn, lia ống kính thu vào bối cảnh thị trấn Sapa một gold color rực ẩn hiện dưới các làn mây trắng thật là một khung cảnh ngoạn mục. 

Tại cổng trời núi Hàm Rồng Sapa có một cái bờ rào bằng sắt đây chính là nơi checkin cực hot của tất cả chúng ta trẻ. Dựa trên bờ rào và chụp một bức họa với bối cảnh núi rừng Sapa chắc như đinh sẽ rất tuyệt đúng không nhỉ?

Ngoài ra bạn cũng luôn có thể chụp cùng các mỏm đá bao vây cũng rất hay ho. Nhưng hãy cảnh báo chính là trên đỉnh núi, bạn phải cực kì cảnh giác để không biến thành ngã nhé. Hãy bảo đảm đôi giầy bạn đưa theo có độ bám đủ rất tốt để hạn chế các tình huống rủi ro đáng tiếc.

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa7

Núi Hàm Rồng Nối sát với truyền thuyết lãng mạn và thi vị

Tọa lạc ngay phía đằng sau thánh địa đá Sa Pa, thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn, núi Hàm Rồng đã trở thành địa điểm du lịch sinh thái thích thú nhất tại điểm du lịch Sa Pa. Mang tên Hàm Rồng bởi từ xa nhìn theo phía tọa lạc của ngọn núi sẽ cảm nhận thấy các mỏm đá ngẫu nhiên xếp lại cùng nhau như chiếc đầu rồng hướng lên chầu trời xanh.

Nhiều người lại lý giải sự tích đầu rồng này bằng một truyền thuyết lãng mạn và thích thú hơn hẳn. Truyện kể rằng, trước đó, địa chỉ đây là địa chỉ trú ngụ của đôi rồng yêu thương nhau mãnh liệt, quấn quýt không rời. Ít lâu sau, ngay trong lúc đôi rồng đang vui đùa ân ái mà dường như không hay biết rằng trận đại hồng thủy ùa tới cho tới khi bị con nước khổng lồ cuồn cuộn nhấn chìm.

Chàng rồng vùng vẫy uy lực rồi may mắn thoát được còn nàng rồng do đuối sức hơn nên đã bị nhấn chìm vào trong dòng nước, chỉ biết ngước đầu lên nhìn chàng rồng bay về trời. Theo thời hạn, nàng rồng hóa đá, thân thể biến thành dãy Hoàng Liên Sơn cao thượng còn phần đầu đây chính là núi Hàm Rồng.

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa8

Khám phá vẻ đẹp núi Hàm Rồng

Núi Hàm Rồng ngày nay đã được thành lập biến thành một địa điểm du lịch sinh thái thích thú của điểm du lịch Sa Pa, gồm 3 vị trí chính đây chính là vườn hoa Hàm Ròng, vườn đá Thạch Lâm và sau cuối là đỉnh Hàm Rồng, địa chỉ mà khách du lịch rất có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn và thưởng thức bối cảnh Sa Pa từ trên cao.

Vườn hoa Hàm Rồng là điểm nghỉ chân trong hành trình khách du lịch lên đỉnh Hàm Rồng. Vườn hoa được thiết kế với theo vị trí bỗng nhiên của núi, để tới được đây khách du lịch bắt buộc phải thông qua một đoạn đường dài hàng nghìn bậc đá. Cứ cách thức một đoạn, cảnh vật lại trải ra trước mắt khách du lịch như một bình nguyên thu nhỏ dại tỏa nắng rực rỡ với muôn vàn sắc hoa, mùa nào hoa đó đem lại cho khách du lịch các cảm giác mới mẻ và lạ mắt và khác nhau.

Vườn đá Thạch Lâm, một khu vườn khác biệt với nhiều vách đá kỳ lạ được thiên nhiên tình cờ sắp xếp mà như hữu ý, đã khiến người xưa khéo hình dung thành vô vàn móng vuốt, vây lông của “nàng rồng”. Đi giữa rừng đá dựng đứng, khách du lịch sẽ có cảm nghĩ bí ẩn, âm u cũng tương tự lạc vào mê cung khó lòng tìm cảm nhận thấy lối ra.

Sau cuộc hành trình dài 1 km, đánh bại quãng đường không còn dễ dàng và đơn giản, sau cuối khách du lịch sẽ đặt bàn chân được lên đỉnh Hàm Rồng hay nói một cách khác với tên khác là Sân Mây được bài trí như một chòi quan sát. Ở đây, khách du lịch rất có thể thu vào mức mắt của mình đồng loạt thị trấn Sa Pa đẹp đẹp cùng các đám mây ghẻ lạnh trôi.

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa9

Đây được đánh giá như điểm ngắm nhìn và thưởng thức Sa Pa tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất bởi ở chiều cao này, khách du lịch đã có không ít thể cảm nhận thấy được sự giao thoa của đất trời và long dong dạo bước trên mây.Đứng trên chòi quan sát cao ngất ở độ cao hơn nữa 1800m, hít thở không khí trong lành, mát lạnh rồi chiêm ngưỡng bối cảnh Sa Pa, quả đã hết gì thích thú bằng.

Nếu ai đó có dịp du lịch Sa Pa hẳn bắt buộc phải hối tiếc nếu đã không còn đặt bàn chân trên núi Hàm Rồng. Đứng ở mỏm đá, nghe thêm lần tiếp nữa câu truyện về truyền thuyết núi, các bạn sẽ lại cảm nhận thấy như mình lạc vào xã hội của sự việc yêu thương, ân đức mặn nồng, thủy chung. Núi Hàm Rồng như bức họa tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất của thiên nhiên, cỏ cây, của gió hoang và mây trời, làm cho người tới thì lưu luyến mà người đi lại chẳng nỡ rời.

Những vận động vui chơi giải trí thích thú tại núi Hàm Rồng Sapa

Nghỉ chân bên quán cóc làm chén trà cho ấm bụng

Trên địa điểm du lịch núi Hàm Rồng này sẽ không có một quán coffe xa hoa như dưới thị trấn nhưng bù lại các chiếc bàn và ghế bé đẹp, thấp tè bằng tre, nứa ngả nâu của các quán nước nhỏ dại lại cực “tông xuyệt tông” với khung cảnh núi rừng quanh đây nhé. Bạn cũng luôn có thể nghỉ chân giữa lối đi và gọi một cốc trà nóng để nhâm nhi và chụp một số trong những bức họa “sống ảo” thư thái. 

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa10

Tạt vào quán ven đường ăn lót dạ đặc sản nổi tiếng Sapa

Đường tăng trưởng đỉnh Hàm Rồng đòi hỏi bạn cần phải leo trèo khá nhiều. Và chắc như đinh leo trèo nhiều thì sẽ cảm nhận thấy rất mệt và đói. Những lúc như thế thì bạn cũng đừng có lo vì dọc đường lên đỉnh núi có không ít hàng quán bán món ăn để bạn cũng luôn có thể nạp tích điện. Có không ít món nướng đặc sản nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc đang chờ bạn thưởng thức đấy.

Những nhà hàng nhỏ dại ở đây bán quá nhiều các xiên thịt nướng thơm phức, các củ khoai lang nướng nóng bỏng tay vừa ăn vừa hít hà, mấy quả trứng nướng lấn vào cho chắc dạ, các bắp ngô nướng chắc mẩy ngọt bùi, cơm lam nướng từ gạo nếp ăn với muối vừng béo ngậy… Cuồng bảo đảm các bạn sẽ có các bữa tiệc vừa no để sở hữu sức liên tục leo núi mà còn vừa rẻ nữa chứ, vì toàn là các đồ ăn bình dân cả.

Xem Thêm:  Review Tham Quan đền Bảo Hà Lào Cai ở đâu,cầu gì,lễ vật 2022

Cắm trại cùng tụi bạn nghịch như quỷ sứ

Hiếm người biết rằng tại khu núi Hàm Rồng này cũng luôn có các điểm cắm trại thật thích thú cho một chuyến du ngoạn nửa ngày ở đây. Với các nhóm bạn cùng lớp đi du lịch Sapa thì tại sao không tìm một bãi đất nền trống trong vị trí núi Hàm Rồng và ký dánh những hoạt động sinh hoạt thật thích thú như thưởng thức các đồ ăn nướng no say, trò chuyện tán gẫu và tận thưởng cái lạnh của vùng đất ôn đới.

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa11

Tuy nhiên mình khuyên tất cả chúng ta nên làm cắm trại nửa ngày thôi, vì địa chỉ đây không phải là một điểm cắm trại tin cậy và an toàn và tin cậy và tương thích đâu nhé!Khu du lịch núi Hàm Rồng Sapa rất rộng nên có rất nhiều bãi đất nền trống bằng phẳng  mọc đầy cỏ xanh, tương thích để cắm trại. Chúng ta chỉ cần đưa theo 1 tấm vải bạt, chút món ăn thức uống là đã có không ít ngay một trong những buổi party bên ngoài giữa khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp rồi.

Nếu dư dả thời hạn, sau lúc ăn bữa trưa xong, bạn cũng luôn có thể ngả lưng trên thảm cỏ xanh, đưa mắt ngắm nhìn và thưởng thức rừng hoa rồi thiu ngủ giữa tiếng chim rừng. Nhiều khu đất với bãi cỏ được thiết kế với cạnh các luống hoa, luống cỏ được xếp thành chữ núi Hàm Rồng rất lớn, 

Khám phá văn hóa cổ truyền địa phương rực rỡ của các dân tộc đồng đội

Men theo tuyến phố đất, rẽ tay phải lên nhà văn hóa cổ truyền màn biểu diễn dân tộc, địa chỉ mà bạn cũng luôn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức các tiết mục văn nghệ hay và khác biệt. Tiếng khèn, tiếng sáo hòa quyện cùng điệu múa của các đôi trai tài gái sắc sẽ cũng biến thành nét riêng lẻ cho truyền thống dân tộc người Hmong.

Tính chất, vào thời điểm cuối mỗi chương trình màn biểu diễn thẩm mỹ và nghệ thuật, bạn cũng luôn có thể lên giao lưu cùng ban tổ chức qua tiết mục nhảy sạp. Còn nếu không biết nhảy, các bạn sẽ được các trai tài gái sắc dắt tay và chỉ cho cách thức nhảy rất tốt nhất. Đây được xem là cơ hội hiếm có để bạn được ký dánh điệu nhảy sạp rộn rã cùng những người dân dân tộc địa phương đấy.

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa12

Ngoài ra, vào dịp lễ 30/4 và 1/5 hàng năm, địa chỉ đây còn trình làng Lễ hội trên Mây, chiêu đãi khách du lịch “bữa tiệc” sắc màu với nhiều vận động văn hóa cổ truyền thẩm mỹ và nghệ thuật rực rỡ, cạnh bên màn biểu diễn ẩm thực ăn uống bản địa, cùng các cuộc chơi dân gian cổ truyền, hay chinh phục giải leo núi Hàm Rồng Sapa… 

Và tới đây bạn cũng cảm nhận thấy được các giá cả văn hoá của các tộc người thiểu số khi thăm quan vị trí biển diễn ca nhạc của các anh chàng, cô nàng dân tộc Mông hoặc khoác lên mình chiếu áo, chiếc váy để đóng giả làm các “ Trai Làng – Gái Bản ”… 

Những điểm du lịch Sapa gần núi Hàm Rồng

Nhà thờ đá Sapa

Nhà thờ đá cổ Sapa tọa lạc ngay đường lên đỉnh Hàm Rồng chắc như đinh được xem là điểm du lịch Sapa thích thú. Nhà thờ được thành lập từ thời điểm năm 1895, cho đến thời điểm bây giờ, phong cách xây dựng khác biệt của ngôi thánh địa đá đó vẫn luôn thích thú và nhiều khách tham quan đi du lịch Sapa. Nhà thờ vẫn còn nguyên vẹn và được cư dân thị trấn bảo tồn như một biểu tượng đã không còn thiếu của thị trấn. 

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa13

Bản Cát Cát

Phương thức thị trấn Sapa 2km là bản du lịch Cát Cát. Bản là địa chỉ sinh sống của đồng bào dân tộc Dao, Mông. Người dân trong bản vẫn lưu giữ các làng nghề thủ công cổ truyền như dệt thổ cẩm, trồng bông, lanh. Du khách tới thăm bản còn được thưởng thức các đồ ăn cổ truyền của các cư dân tộc địa chỉ đây như thắng cố, rượu táo mèo…

Thung lũng Mường Hoa

Tới Sapa du lịch, khách du lịch chớ nên bỏ qua điểm du lịch rất chi là đình đám là thung lũng Mường Hoa. Ở thung lũng Mường Hoa có các thửa ruộng bậc thang đẹp đẹp, có dòng suối Mường Hoa chảy qua, có rất nhiều đồng bào dân tộc Mông, Tày, Dao sinh sống…

Tính chất, gần thung lũng Mường Hoa còn sinh tồn bờ đá cổ Sapa rất đình đám. Những tảng đá ở đây có không ít vóc dáng cổ quái tọa lạc xen lẫn các thửa ruộng bậc thang của các cư dân tộc. Ở phía bên trên còn chạm khắc nhiều kí tự rất nổi trội mà tới các nhà khảo cổ cũng đành bó tay, chưa điều tra được xuất xứ và đặc biệt ý nghĩa của chúng đấy.

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa14

Chia sẻ kinh nghiệm lao núi Hàm Rồng Sapa

Cuồng biết là vào trong ngày xuân, đa số chúng ta hoặc các hộ dân thường đi du lịch Sapa như một chuyến du xuân đầu năm mới. Vào mùa này mùa bạn leo núi Hàm Rồng là hợp lắm nè. Vì trên đường lên đến đỉnh núi, các bạn sẽ lạc vào rừng hoa đào, hoa lê, hoa mận nở ngợp trời, đưa tới khung cảnh ngập tràn hơi thở tươi mới của mùa xuân.

Vườn đào núi Hàm Rồng có các cây đào phai cổ thụ 30 – 40 tuổi Cuồng phải nói là siêu lớn khổng lồ với các cây đào rêu phong, thân bám đầy rêu nở hoa rực hồng. Quá đẹp cho một bức họa đáng nhớ chuyến du xuân của tất cả hộ dân hoặc cơ quan đúng không nhỉ nào!

Hoặc bạn cũng luôn có thể lựa chọn đi núi Hàm Rồng Sapa để thăm vườn hoa với quá nhiều loại hoa xứ lạnh như thược dược, tú cầu… nên các bạn nào muốn tự sướng với các loại hoa khác biệt của khí hậu điều kiện thời tiết ôn đới này thì nhớ đi du lịch Sapa và không bao giờ quên ghé qua núi Hàm Rồng nha. Bạn để được lạc vào vườn hoa muôn hồng nghìn tía, với quá nhiều loài hoa độc là tưởng chừng như chỉ có trong vườn thượng uyển trong cung đình thời trước vậy đó.

Thời điểm công viên xanh hoa này xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất có lẽ rằng vào tầm tháng ba, tháng bốn, tháng hoa nở của Sapa. Thời tiết hiện tại cũng tương đối ít sương mù hơn, bạn cũng luôn có thể ngắm cảnh nhiều hơn nữa. Ngoài ra nếu chuyển dịch thêm một đoạn nữa là sẽ đến được vườn hoa lan rừng cực kỳ xinh. 

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa14

Ở trên Cuồng đã “quảng cáo” là đến núi Hàm Rồng, bạn cũng luôn có thể săn mây, chứ chưa rất cần phải đi đến các nơi mà lối đi ngoằn nghèo khấp khểnh như đèo Ô Quy Hồ, đỉnh Fansipan.

Điểm săn mây lý tưởng nhất tại núi Hàm Rồng Sapa là vị trí đỉnh núi, địa chỉ bạn lạc giữa trời mây mà còn sinh tồn cơ hội ngắm nhìn và thưởng thức bối cảnh 360 độ thị trấn Sapa dưới. Những thời hạn lý tưởng để săn mây tại núi Hàm Rồng Sapa là vào tầm tháng 10 – tháng 12 , điều kiện thời tiết các ngày bình thường sẽ có rất nhiều mây và sương mù, cho tài năng săn mây thành công hơn. 

Còn nếu bạn được nghỉ hè và muốn lợi dụng tranh thủ thời hạn đi du lịch Sapa và leo núi Hàm Rồng thì cũng hợp luôn. Những tháng giữa năm trong khoảng tháng bốn hay tháng sáu cũng mang các nét đẹp riêng khi đứng từ chiều cao trên đỉnh núi, các bạn cũng luôn có thể cảm nhận thấy các cánh đồng ruộng bậc thang Sapa đang vào mùa nước đổ. Những thửa ruộng như các tấm gương khổng lồ màu bạc, đầy ăm ắp nước, soi bóng các ngọn núi xanh xanh.

Nếu có thời hạn nào trong năm bạn chớ nên đi núi Hàm Rồng Sapa thì theo cẩm nang du lịch núi Hàm Rồng được rất nhiều phượt thủ trình bày lại với Cuồng thì tất cả chúng ta chớ nên tới đây vào tầm thời hạn từ thời điểm tháng bảy tới tháng tám hàng năm. Đấy là khoảng thời hạn mà ở đây thường sẽ có mưa lớn, đường trơn trượt rất rất nguy hiểm

Sapa là địa chỉ có khí hậu thuộc vùng lạnh nhất Việt Nam. Núi Hàm Rồng lại còn ở chiều cao gần 2000m nên độ ẩm càng thấp. Nhiệt độ bình quân năm trên núi rơi vào tầm 15 tới 18 độ C, khá thấp phải không nào, mùa đông còn sinh tồn thể có tuyết nhẹ. Ngay cả nếu bạn đi núi vào mùa sự nắng nóng thì cũng nên có sự quần áo ấm. 

Nhất là các bạn ở trong Nam đi xa du lịch Sapa, quanh năm quen với điều kiện thời tiết sự nắng nóng thì nhớ mang quần áo ấm kẻo bao giờ cũng co ro cúm rúm thì sao leo núi được nữa. 

Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa15

Lối đi núi Hàm Rồng Sapa tuy chưa phải quá khó khăn hiểm trở vì đã có không ít các bậc thang dẫn đi đến đỉnh núi rồi, chưa phải là sử dụng chân tay leo các mỏm đá cheo leo hiểm trở như các nhà leo núi bạn vẫn cảm nhận thấy trên TV đâu, nhưng quãng đường cũng không còn ngắn, theo Cuồng các bạn sẽ mất khoảng nửa ngày đường để lên đến đỉnh núi, thế cho nên bạn nên có sự đưa theo khoảng 1 – 2 chai nước uống lọc để uống dọc đường. Dọc đường lên núi cũng luôn có vài hàng quán bán nước nhưng giá sẽ đắt hơn. 

Bạn cũng cần phải bảo đảm phải đi giầy thể thao thoải mái và dễ chịu và mặc trang phục đủ ấm, Chính bởi dù sao cũng chính là leo núi mà, nên trang phục tương thích nhất là giầy thể thao, giầy đế bằng. Chúng ta nữ thì tạm cất các đôi giầy cao gót bánh bèo đi nha, còn nếu như không muốn leo được vài bậc thang đã phải cởi giầy ra leo núi bằng chân đất!

Chuyên Mục: Review Lào Cai

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Núi Hàm Rồng – Khu du lịch thích thú tại Sa Pa

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button