Review Tham Quan Nhà Vườn An Hiên Huế, Ở Đâu, Giá Vé, Đường Đi, Từ A-Z 2022

Nha Vuon An Hien Hue 2

Nhà Vườn An Hiên ở đâu?

Nhà Vườn An Hiên Huế là một loại hình kiến trúc đặc trưng của xứ Huế, nó vừa có dáng vẻ quý tộc lại vừa có màu sắc dân gian truyền thống. Hiện nay ở Huế còn tồn tại hàng trăm ngôi nhà vườn với thiết kế và kiến trúc vô cùng độc đáo. Trong hàng trăm ngôi nhà vườn ấy, nhà vườn An Hiên có lẽ là công trình tiêu biểu nhất, mẫu mực nhất, đặc sắc nhất của cố đô Huế.

Nhà Vườn An Hiên Huế 1


Giới thiệu về Nhà Vườn An Hiên Huế

Theo như sử sách ghi lại, trước năm 1895, gia chủ trước tiên của nơi đây là công chúa thứ 18 của vua Dục Đức, khi đó nơi đây là phủ công chúa. Tuy nhiên sau đó vì hoàn cảnh riêng của mỗi chủ nhân, lẫn bối cảnh lịch sử cho nên ngôi nhà đã đổi chủ rất nhiều lần, xong đều là hoàng thân, quan lại và giới thượng lưu ở Huế.

Người chủ gắn bó lâu nhất là bà Đào Thị Xuân Yến, thừa kế nhà từ 1936 đến 1997 khi chồng bà qua đời. Bà Xuân Yến là vợ ông Tuần Vũ Nguyễn Đình Chi, lúc này ông đang giữ chức Tuần phủ Hà Tĩnh, ông bà là những người có học thức cho nên An Hiên cũng thường được nhiều nhân sĩ trí thức lui tới thường xuyên. Sau khi bà Tuần Chi qua đời (1997), vì một số lý do nhà vườn không có ai chăm nom nên dần tàn tạ và xuống cấp nặng nề. Đến năm 2018 nhà vườn được mua lại bởi Công ty khách sạn Silk Path ở TP. hà Nội, điều này khiến cho những người dân xứ Huế hết sức lo lắng. Tuy nhiên thật phát tài Silk Path đã giữ nguyên ngôi nhà vườn ấy và tìm mọi cách thức để phục hồi những giá trị đặc sắc một thời của An Hiên.

Nhà Vườn An Hiên Huế 2

Khuôn viên của nhà vườn An Hiên có diện tích 4.608 m2, mặt nhìn về hướng Nam, phía trước nhìn ra sông Hương. Khuôn viên được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống của Việt Nam và của xứ Huế.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Thiên Mụ Huế, Ở Đâu, Địa Chỉ, Sự Tích, Kiến Trúc Từ A-Z 2022

Lối vào nhà vườn là một cổng vòm nhỏ được xây dựng bằng gạch vôi vữa. Dọc theo lối đi là hai dãy cây mận trắng đan tầng vào nhau, tỏa bóng mát cả một vùng. Rẽ phía trái bạn sẽ nhìn thấy hồ nước hình chữ nhật được bao phủ tuyệt đối bởi hoa súng và hoa sen. Ngoài ra trong vườn còn trồng thêm rất nhiều loại cây ăn quả như quýt, măng cụt, sầu riêng, thanh long, mơ, hồng, vải thiều, thanh trà…


Kiến trúc Nhà Vườn An Hiên Huế

Kiến trúc chính của nhà vườn An Hiên là một ngôi nhà 3 gian 2 chái. Gian giữa là gian thờ, với nguyên tắc bày trí “tiền Phật hậu linh”. Hai gian hai bên là nơi tiếp khách theo nguyên tắc “tả nam hữu nữ”, hai chái nhà cũng tương tự, bên trái là nơi sinh hoạt của nam và ở bên phải là nơi sinh hoạt của nữ.

Toàn bộ cấu trúc khung trong nhà đều được làm bằng gỗ. Những hoa văn, họa tiết đều được chạm trổ và điêu khắc vô cùng tình tế. Mái lợp ngói liệt nhiều lớp, bờ nóc hai bên đắp rồng chầu, ở giữa đỉnh mái có hình hoa sen. Ngôi nhà có nhiều kỷ vật quý của cung đình triều Nguyễn. Đó là bức hoành phi đề 4 chữ “Văn Võ Trung Hiếu” do vua Bảo Đại ban cho hộ gia đình năm 1937, hiện treo ở gian giữa, và nhiều bài thơ của vua Thành Thái, hiện rất được treo ở nơi tiếp khách trong nhà.

Nhà Vườn An Hiên Huế 3

Hiện nay nhà vườn An Hiên là một Vị trí văn hóa truyền thống, điểm dừng chân quen thuộc của những hành khách khi tới Huế. Đến với nhà vườn An Hiên bạn sẽ được tham quan ngôi nhà và khu vườn, tìm hiểu cuộc đời của nữ chủ An Hiên xưa, ngoài ra hành khách còn được thưởng thức thêm chương trình ca Huế được biểu diễn trong ngôi nhà rường mới dựng lên ở góc vườn.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Vườn Quốc Gia Bạch Mã Huế, Ở Đâu, Thuộc Tỉnh Nào, Giá Vé Từ A-Z 2022

Nếu đã đến du lịch Huế bạn nhớ là ghé thăm nhà vườn An Hiên, đến nơi đây bạn sẽ được ngắm nhìn vẻ xinh trong xanh, tươi mát của khuôn viên, chiêm ngưỡng những kiến trúc độc đáo của ngôi nhà vườn xứ Huế.


Nhà Vườn An Hiên Huế thu hút khách

Nhà vườn An Hiên được phân thành khu vực khuôn viên và ngôi nhà cổ truyền. Khuôn viên ở đây rất rộng to, hướng thẳng ra sông Hương. Lối vào nhà vườn là chiếc cổng vòm cao được xây dựng tuyệt đối bằng gạch vôi vữa. Dọc đường đi là hàng mận trắng ngày xuân bung nở tinh khôi.

Khuôn viên của nhà vườn còn tồn tại hồ nước, nếu bạn đến vào mùa hạ sẽ thấy những bông hoa sen, hoa súng bung nở rất yên tĩnh. Trong khu vườn còn tồn tại rất nhiều loại cây ăn trái như thanh trà, mơ, măng cụt, sầu riêng, hồng, cây bòn bon… đều là những thứ quà thân quen của xứ Huế.

Đến với nhà vườn An Hiên bạn sẽ được tư vấn bởi hướng dẫn viên. Vượt qua khu bình phong là ngôi nhà được xây dựng theo kiến trúc 3 gian 2 chái tuyệt đối bằng gỗ. Trong đó nơi thờ tự là gian giữa được sắp xếp theo nguyên tắc “Tiền Phật hậu linh”, 2 gian 2 bên là nơi tiếp khách và khu sinh hoạt được sắp xếp theo kiểu “tả nam hữu nữ” (bên trái của nam, ở bên phải của nữ). Cột nhà đều được điêu khắc tinh tế, mái ngói lợp tranh trí rồng chầu và hoa sen trên đỉnh ngói. Đây là nét đặc trưng hiếm có của kiến trúc truyền thống Á Đông.

Nhà Vườn An Hiên Huế 4

Bước vào trong nhà bạn sẽ thấy nội thất tuyệt đối là đồ cổ. Từ bức hoành treo câu đối, bộ bàn ghế đậm màu xứ Kim Long, bộ chén uống trà cho đến cách thức pha trà, tiếp chuyện của chủ nhà đều đậm màu xứ Huế xưa. Ngôi nhà chủ yếu để thờ phụng tổ tiên và tiếp khách. Bạn sẽ vô cùng đột xuất khi biết rằng có rất nhiều đoàn khách cao cấp yêu thích và ghé thăm ngôi nhà cổ này.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Đồi Vọng Cảnh Huế, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Nhà vườn An Hiên là nơi lưu giữ rất nhiều kỉ vật quý giá. Bạn cũng có thể được nghe câu chuyện về  bức hoành phi đề 4 chữ “Văn Võ Trung Hiếu” của vua Bảo Đại ban từ năm 1937 hay những bài thơ của vua Thành Thái rất nổi tiếng. Nếu phát tài đến đúng dịp, bạn còn tồn tại thời cơ được thưởng thức chương trình ca Huế được biểu diễn trong ngôi nhà rường mới ở góc vườn.

Nhà Vườn An Hiên Huế 5


Giá vé tham quan Nhà Vườn An Hiên Huế

Vé vào tham quan ở nơi đây chỉ 35.000 nghìn đồng.


Cách thức dịch chuyển đến Nhà Vườn An Hiên Huế

Khu nhà vườn chỉ cách thức trung tâm thành phố Huế gần 5km nên cực kỳ dễ tìm. Bạn chỉ cần đi dọc theo đường Bùi Thị Xuân đến khu vực cầu Dã Viên, tiếp tục đi qua vòng xoay Lê Duẩn, rồi rẽ vào đường Kim Long. Bạn cứ chạy thẳng đến số 58 là sẽ thấy cổng đi vào nhà vườn.

Bạn cũng cần lưu ý là nếu để xe phía bên ngoài nhà vườn thì bắt buộc phải khóa xe cẩn trọng vì ở đây không có người trông xe đâu nhé!


Clip review Nhà Vườn An Hiên Huế

Chuyên Mục: Review Thừa Thiên Huế

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Nhà vườn An Hiên – Ngôi nhà vườn đẹp tuyệt vời nhất xứ Huế

Leave a Reply

Your email address will not be published.