Review Thừa Thiên Huế

Review Tham Quan Nhà Vườn An Hiên Huế, Ở Đâu, Giá Vé, Đường Đi, Từ A-Z 2022

Nhà Vườn An Hiên ở chỗ nào?

Nhà Vườn An Hiên Huế là một mô hình bản vẽ xây dựng đặc thù của xứ Huế, nó vừa có dáng vóc quý tộc lại vừa có Color dân gian truyền thống cổ truyền. Hiện nay ở Huế còn sinh tồn hàng ngàn khu nhà ở vườn với thiết kế kiến thiết và bản vẽ xây dựng rất chi là khác biệt. Trong hàng ngàn khu nhà ở vườn ấy, nhà vườn An Hiên có lẽ rằng là dự án công trình tiêu biểu nhất, mẫu mực nhất, rực rỡ nhất của cố đô Huế.

Nhà Vườn An Hiên Huế 1


Giới thiệu về Nhà Vườn An Hiên Huế

Theo như sử sách khắc ghi, trước năm 1895, gia chủ đầu tiên của địa chỉ đấy là công chúa thứ 18 của vua Dục Đức, lúc ấy địa chỉ đấy là phủ công chúa. Tuy nhiên tiếp sau đó vì yếu tố hoàn cảnh riêng của mỗi người chủ sở hữu, lẫn toàn cảnh lịch sử do đó khu nhà ở đã đổi chủ quá nhiều lần, xong đều là hoàng thân, quan lại và giới thượng lưu ở Huế.

Người chủ gắn bó lâu nhất là bà Đào Thị Xuân Yến, thừa hưởng nhà từ 1936 tới 1997 khi chồng bà qua đời. Bà Xuân Yến là bà xã ông Tuần Vũ Nguyễn Đình Chi, hiện nay ông đang dữ chức Tuần phủ Hà Tĩnh, ông bà là những người dân có trí thức do đó An Hiên cũng thường được không ít nhân sĩ tri thức lui đến thường xuyên. Sau khi bà Tuần Chi qua đời (1997), vì một trong những nguyên nhân nhà vườn không còn ai chăm bẵm nên dần tàn tạ và xuống cấp nặng nề. Tới năm 2018 nhà vườn được mua lại bởi Doanh nghiệp khách sạn Silk Path ở TP. hà Nội, vấn đề đó làm cho những người dân dân xứ Huế hết sức lo ngại. Tuy nhiên thật may mắn Silk Path đã không thay đổi khu nhà ở vườn ấy và tìm mọi phương pháp để phục hồi các giá cả rực rỡ thuở nào của An Hiên.

Nhà Vườn An Hiên Huế 2

Khuôn viên của nhà vườn An Hiên có diện tích 4.608 m2, mặt nhìn về phía Nam, phía đằng trước nhìn ra sông Hương. Khuôn viên được thành lập theo lối bản vẽ xây dựng truyền thống cổ truyền của Việt Nam và của xứ Huế.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đại Nội Huế, Ở Đâu, Giá Vé, Kiến Trúc, Về Đêm Chi Tiết Từ A-Z 2022

Lối dẫn vào nhà vườn là một cổng vòm bé dại được thành lập bằng gạch vôi vữa. Chạy dọc theo đường đi là hai dãy cây mận trắng đan tầng vào nhau, tỏa bóng mát cả một vùng. Rẽ phía trái các bạn sẽ nhìn cảm thấy hồ nước hình chữ nhật được bao trùm tuyệt vời và hoàn hảo nhất bởi hoa súng và hoa sen. Ngoài ra trong vườn còn trồng thêm quá nhiều loại cây ăn quả như quýt, măng cụt, sầu riêng, thanh long, mơ, hồng, vải thiều, thanh trà…


Kiến trúc Nhà Vườn An Hiên Huế

Kiến trúc chính của nhà vườn An Hiên là một khu nhà ở 3 gian 2 chái. Gian giữa là gian thờ, với nguyên lý bày trí “tiền Phật hậu linh”. Hai gian hai bên là địa chỉ đón tiếp khách theo nguyên lý “tả nam hữu nữ”, hai chái nhà tương tự như, bên trái là địa chỉ sinh hoạt của nam và ở ở bên phải là địa chỉ sinh hoạt của nữ.

Toàn bộ kết cấu khung ở trong nhà đều được gia công được làm bằng gỗ. Những hoa văn, hình tiết đều được chạm trổ và điêu khắc rất chi là tình tế. Mái lợp ngói liệt nhiều lớp, bờ nóc hai bên đắp rồng chầu, ở chính giữa đỉnh mái có hình hoa sen. Ngôi nhà có rất nhiều kỷ vật quý của cung đình triều Nguyễn. Đây là bức hoành phi đề 4 chữ “Văn Võ Trung Hiếu” do vua Bảo Đại ban cho hộ dân năm 1937, hiện treo ở gian giữa, và nhiều bài thơ của vua Thành Thái, hiện cũng được treo ở địa chỉ đón tiếp khách ở trong nhà.

Nhà Vườn An Hiên Huế 3

Hiện nay nhà vườn An Hiên là một Vị trí đặt văn hóa truyền thống cổ truyền, điểm nghỉ chân không còn xa lạ của không ít du khách lúc đến Huế. Tới với nhà vườn An Hiên bạn để được tham quan khu nhà ở và khu vườn, điều tra cuộc sống của nữ chủ An Hiên xưa, ngoài các du khách còn được thưởng thức thêm chương trình ca Huế được màn trình diễn trong khu nhà ở rường mới dựng lên ở góc cạnh vườn.

Xem Thêm:  Review Lăng Minh Mạng Huế, Ở Đâu, Giá Vé, Kiến Trúc, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Nếu đã đi vào du lịch Huế bạn nhớ rằng ghé qua nhà vườn An Hiên, tới địa chỉ đây bạn để được ngắm nhìn và thưởng thức vẻ đẹp trong xanh, tươi mát của công viên xanh, chiêm ngưỡng các bản vẽ xây dựng khác biệt của khu nhà ở vườn xứ Huế.


Nhà Vườn An Hiên Huế đắt khách

Nhà vườn An Hiên được chia thành vị trí công viên xanh và khu nhà ở truyền thống. Khuôn viên ở chỗ này rất rộng lớn, hướng thẳng ra sông Hương. Lối dẫn vào nhà vườn là chiếc cổng vòm cao được thành lập tuyệt vời và hoàn hảo nhất bằng gạch vôi vữa. Dọc lối đi là hàng mận trắng mùa xuân bung nở tinh khôi.

Khuôn viên của nhà vườn còn sinh tồn hồ nước, nếu bạn tới vào mùa hạ sẽ cảm thấy các bình hoa sen, hoa súng bung nở rất yên tĩnh. Trong khu vườn còn sinh tồn quá nhiều loại cây ăn trái như thanh trà, mơ, măng cụt, sầu riêng, hồng, cây bòn bon… đều là các thứ quà rất gần gũi của xứ Huế.

Tới với nhà vườn An Hiên bạn để được hỗ trợ tư vấn bởi chỉ dẫn viên. Vượt mặt khu bình phong là khu nhà ở được thành lập theo bản vẽ xây dựng 3 gian 2 chái tuyệt vời và hoàn hảo nhất được làm bằng gỗ. Trong đó địa chỉ thờ tự là gian giữa được thu xếp theo nguyên lý “Tiền Phật hậu linh”, 2 gian 2 bên là địa chỉ đón tiếp khách và khu sinh hoạt được thu xếp theo kiểu “tả nam hữu nữ” (bên trái của nam, ở ở bên phải của nữ). Cột nhà đều được điêu khắc tinh tế và sắc sảo, mái ngói lợp tranh trí rồng chầu và hoa sen trên đỉnh ngói. Đấy là nét đặc thù hiếm có của bản vẽ xây dựng truyền thống cổ truyền Á Đông.

Nhà Vườn An Hiên Huế 4

Đi vào ở trong nhà các bạn sẽ cảm thấy thiết kế bên trong tuyệt vời và hoàn hảo nhất là đồ vật thời cổ xưa. Từ bức hoành treo câu đối, chiếc bàn ghế đậm chất xứ Kim Long, bộ chén uống trà cho tới phương pháp pha trà, tiếp chuyện của chủ nhà đều đậm chất xứ Huế xưa. Ngôi nhà chủ đạo để thờ phụng tổ tiên ông bà và đón tiếp khách. Các bạn sẽ rất chi là đột ngột lúc biết rằng có không ít đoàn khách thượng hạng yêu mến và ghé qua khu nhà ở cổ này.

Xem Thêm:  Review Bãi Biển Cảnh Dương, Ở Đâu, Có gì, Giá Chi Tiết

Nhà vườn An Hiên là địa chỉ lưu giữ quá nhiều kỉ vật quý giá. Bạn cũng luôn có thể được nghe câu truyện về  bức hoành phi đề 4 chữ “Văn Võ Trung Hiếu” của vua Bảo Đại ban từ thời điểm năm 1937 hay các bài thơ của vua Thành Thái rất đình đám. Nếu may mắn tới đúng dịp, bạn còn sinh tồn cơ hội được thưởng thức chương trình ca Huế được màn trình diễn trong khu nhà ở rường mới ở góc cạnh vườn.

Nhà Vườn An Hiên Huế 5


Giá vé tham quan Nhà Vườn An Hiên Huế

Vé vào tham quan ở địa chỉ đây chỉ 35.000 nghìn đồng.


Phương pháp dịch rời tới Nhà Vườn An Hiên Huế

Khu nhà vườn chỉ phương pháp giữa trung tâm thành phố Huế gần 5km nên cực kì dễ tìm. Bạn chỉ cần đi chạy dọc theo đường Bùi Thị Xuân tới vị trí cầu Dã Viên, liên tục trải qua vòng quay Lê Duẩn, rồi rẽ vào đường Kim Long. Bạn cứ chạy thẳng tới số 58 là sẽ cảm thấy cổng lấn sân vào nhà vườn.

Bạn cũng cần phải chăm chú là nếu đặt xe phía phía ngoài nhà vườn thì sẽ phải khóa xe cẩn thận vì ở chỗ này không có một số người trông xe đâu nhé!


Clip review Nhà Vườn An Hiên Huế

Chuyên Mục: Review Thừa Thiên Huế

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Nhà vườn An Hiên – Ngôi nhà vườn xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất xứ Huế

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button