Review Khám Phá Nhà Thờ Phủ Cam Huế, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc, Chi Tiết A-Z 2022

Nha Tho Phu Cam Hue 4

Nhà Thờ Phủ Cam ở đâu?

Nhà thờ Phủ Cam Huế còn được gọi là Phú Cam, là Nhà thờ Chánh tòa thuộc Tổng giáo phận Huế, tọa lạc tại số 1 Đoàn Hữu Trưng, phường Phước Vĩnh, thành phố Huế. Đây không chỉ là một điểm đến lựa chọn nổi tiếng về văn hóa truyền thống, tôn giáo của những người dân cố đô, mà còn là điểm kiểm tra in được chúng ta trẻ yêu thích mỗi khi du lịch Huế. 

Tọa lạc ở bờ nam sông Hương, Nhà thờ Phủ Cam sở hữu một vị trí xinh, được bao vây bởi một không gian rộng to, xung quanh còn tồn tại nhiều công trình khác của Giáo hội làm nên một tổng thể bề thế và xinh mắt.

Nhà Thờ Phủ Cam Huế  1


Lịch sử Nhà Thờ Phủ Cam Huế

Theo nhiều nhà nghiên giúp và lời kể của những người dân cố đô thì nhà thờ Phủ Cam là một trong những giáo đường to nhất, nổi tiếng nhất xứ Huế và cũng có một lịch sử khá lâu đời.

Ban đầu, nhà thờ Phủ Cam đây là nhà nguyện Phủ Cam và chỉ được xây dựng bằng tranh tre tại Xóm Đá, tọa lạc sát bờ sông An Cựu năm 1682. Nhưng 2 năm sau đó, nhà thờ Phủ Cam được dời đi và xây mới trên đồi Phước Quả (vị trí nhà thờ hiện nay.) Nhưng đến đời chúa Nguyễn Phúc Chu (nghĩa là khoảng thời gian 1691-1725), ngôi nhà thờ ấy đã bị triệt giải tuyệt đối, cụ thể là vào năm 1698.Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam là trái tim của cả giáo phận Huế.

Vào năm 1898, tức là đúng hai thế kỷ sau, Nhà thờ Phủ Cam lại được tái thiết. Công trình tôn giáo nổi tiếng này hoàn thành xây dựng vào năm 1902, theo phong phương thức kiến trúc Gothique. Tuy nhiên, đến thập niên 60 của thế kỷ 20, nhà thờ này lại bị thay thế bởi nhiều lý do mà một trong những nguyên nhân đây là vì công trình hết niên hạn sử dụng và trở nên quá chật hẹp so với số lượng giáo dân ở Phủ Cam đang ngày càng tăng cao.Nhà thờ Phủ Cam là một công trình có giá trị cao về lịch sử và nghệ thuật kiến trúc.

Nhà Thờ Phủ Cam Huế  2

Đến năm 1963, kiến trúc sư Ngô Viết Thụ đã hoàn thành bản thiết kế cho nhà thờ Phủ Cam mới nhưng dù được lên kế hoạch rõ ràng, chuyên nghiệp mà quá trình xây dựng vẫn bị kéo dài do liên quan của những biến động lịch sử. Đến tận năm 2000, nghĩa là 37 năm sau nhà thờ này mới chính thức hoàn thành. Thời điểm này cũng đây là dịp kỷ niệm 150 năm ngày xây dựng Giáo phận Huế (kể từ khi tách rời khỏi Giáo phận Đàng Trong).

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Thanh Tân Huế, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2021

Từ đó, nhà thờ trở thành sinh hoạt tôn giáo của giáo dân xứ cố đô và đồng thời là nơi du lịch Huế nổi tiếng của khách du lịch gần xa.ác bạn trẻ cực thích tự sướng kiểm tra in tại nhà thờ Phủ Cam Mặc dù được xây dựng với vật liệu đá thô, nhưng nhờ sự cân đối trong tỷ lệ và đường nét mà phần mặt tiền của nhà thờ Phủ Cam trở nên vô cùng thanh thoát.

Có thể nói, trải qua bao biến động thăng trầm của lịch sử và thời cuộc, công trình nhà thờ xinh ở Huế này đã có rất nhiều trên dưới 10 lần xây dựng lại. Song song với Kinh Thành Huế, Chùa Thiên Mụ, hệ thống đền đài lăng tẩm Huế, nhà thờ Phủ Cam đã trở thành địa điểm mà bất kỳ ai đến Huế cũng không muốn bỏ qua.


Kiến trúc Nhà Thờ Phủ Cam Huế

Thánh đường Phủ Cam được thiết kế bởi vị kiến trúc sư tài ba với tư duy xây dựng hiện đại nên đã được xây theo quan niệm vật lý kết cấu mới. Cụ thể là những trụ đỡ được đúc sát vào tường, chạy uốn cong dần về phía trước và rất mềm mại. Ở bốn góc đều có ba trụ đỡ vươn dần ra, tạo thành một không gian đủ rộng ôm kín cung Thánh và bàn thờ của nhà thờ.

Nhà Thờ Phủ Cam Huế 3

Công trình tôn giáo nổi tiếng xứ Huế này còn tồn tại mặt phẳng kinh điển hình cây Thánh giá với phần đỉnh hướng về phía nam, chân hướng về phía bắc là hướng chính của nhà thờ. Mặt đứng chính công trình có bố cục đăng nếu với khối sảnh và thánh đường ở giữa với hai tháp chuông vươn cao hai bên.Nhà thờ xinh ở Huế này được xây dựng theo hình dáng của cây Thánh giá hướng lên trời cao.

Mặt phía trước nhà thờ Chính toà Phủ Cam Huế có hai bức tượng đúc to: ở bên phải là thánh Phêrô, bên trái là tượng thánh Phaolô. Đây cũng là những bổn mạng của giáo xứ Phủ Cam, Huế.Tượng thánh Phaolô phía ở bên phải. Tượng thánh Phêro phía trước, bên trái nhà thờ (theo hướng nhìn từ ngoài vào).

Phần vách nhà thờ lại được xây theo hướng truyền thống – truyền thống có hình thánh giá Latin cộng với lòng căn hai cánh mở rộng ra hai bên. Có hai dãy cửa gương màu tọa lạc ở phần trên bên trong lòng nhà thờ, phía giữa công trình có hình thánh giá bằng xi măng cốt sắt. Phía hai bên cánh hình thánh giá nhà thờ có cánh trái là phần mộ Ðức cố Tổng giám mục Philipphê Nguyễn Kim Ðiền (1921 – 1988), cánh phải xuất hiện đối diện là bàn thờ Kinh Thánh.

Nhà Thờ Phủ Cam Huế  4

Còn cung thánh là một hình tròn có những cấp đi lên. Phía trên cung là một hình tròn nhưng nhỏ hơn với bàn thờ bằng đá cẩm thạch nguyên khối.Nhà thờ mang đậm lối kiến trúc Go-thic truyền thống, là điểm sinh hoạt văn hóa truyền thống tôn giáo của cư dân Huế. Mái vòm bên trong nhà thờ được thiết kế một phương thức tính chất với khả năng chịu lực và  tạo âm vọng rất tốt.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Biển Lăng Cô (Vịnh Lăng Cô) Huế, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2021

Khu vực nhà tạm, được xây sát vào phần hậu thân nhà thờ, tọa lạc gọn hẳn vào phần lõm phía sau và được đặt trên một bệ cao ngay chính giữa.

Nhìn từ phía trước, nhà thờ Phủ Cam trông giống như hàm con rồng đang há miệng. Nhưng nếu nhìn tổng thể, công trình với đỉnh nhà thờ vươn thẳng lên trời trông vô cùng thanh thoát và nhẹ nhàng nhưng vẫn mang đầy tính nghệ thuật và đậm dấu ấn tôn giáo.Những trụ đỡ mái thánh đường được sắp xếp sát chân tường biên, uốn cong vươn lên tạo thành vòm mái công trình.

Khu vực trung tâm nhà thờ Phủ Cam đây là cây Thánh giá có tổng độ cao khoảng 10 mét. Thánh giá được làm từ vật liệu gỗ cây thông lấy trên đồi Thiên An Huế. Bởi vì làm từ vật liệu tính chất này mà theo thời gian, gỗ càng bóng xinh, làm toát lên khí chất trang nghiêm cho Thánh giá.

Nhà Thờ Phủ Cam Huế  5

Bên trong Thánh đường của nhà thờ Phủ Cam được thiết kế và trang trí một phương thức bề thế nhưng vẫn giữ được nét nghiêm trang.Công trình có mặt phẳng kinh điển hình cây thánh giá, đỉnh cây thánh giá hướng về phía nam, chân cây thánh giá hướng về phía bắc.

Tham Quan Nhà Thờ Phủ Cam Huế

Từ trung tâm thành phố Huế, sau khi đã vi vu kiểm tra in hết những điểm nổi tiếng nhất ở của cố đô như Đại Nội, lăng Khải Định Huế, chợ Đông Ba, đồi Thiên An,… bạn cũng có thể đến nhà thờ Phủ Cam để thăm viếng giáo đường, chiêm ngưỡng kiến trúc tuyệt xinh và chụp những bức tranh cực chất, ghi dấu lại kỷ niệm đã một lần đến đây.

Khoảng phương thức nội thành đến khu nhà thờ xinh ở Huế này khá gần nên hãy nhờ rằng lên kế hoạch ghé thăm nơi này trong lịch trình tham quan của tôi nhé. Vì dù chọn tour du lịch Huế hay đi chơi tự túc thì cũng rất tiện đường đấy.Nhìn trực diện từ phía phía bên ngoài, nhà thờ Phủ Cam tựa như một cuốn kinh thánh được mở rộng.

Nhà thờ Phủ Cam khi lên ảnh theo hướng trực diện sẽ tựa như một cuốn Kinh Thánh đang được mở rộng. Vẻ xinh này vừa thể hiện được nét xinh văn hóa truyền thống đặc sắc của một thánh đường đã có rất nhiều lịch sử hàng thế kỷ vừa tạo cho những bức tranh của chúng ta trẻ vẻ tính chất hiếm có, mang tính nghệ thuật diễn đạt cao.

Mặt khác, phần đỉnh nhà thờ vươn thẳng lên trời kết hợp với hai đường lượn phía trước tiền đường được xây bằng đá uốn cong xuống tựa như hai vạt áo dài to, mà cũng có thể xem như chiếc khăn quàng khổng lồ ai đó đang vắt ngang trời tạo nên những đường nét thanh thoát cho công trình.Thánh đường của nhà thờ Phủ Cam được thiết kế nguy nga, tráng lệ.

Nhà Thờ Phủ Cam Huế  6

Sở hữu một không gian kiến trúc hoành tráng song song với những rõ nét kiến trúc cũng như nét trang trí đặc sắc khác, Nhà Thờ Phủ Cam trở thành một địa điểm mà khách du lịch Huế, nhất là chúng ta trẻ cực thích tự sướng kiểm tra in tại đây.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Lăng Tự Đức Huế, Ở Đâu, Giá Vé, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Nếu bạn đi dọc trong Thánh đường, sẽ thấy bên lòng nhà thờ có trang trí những bức tranh vẽ được đóng khung cỗ cảnh giác và chu đáo. Đây đây là những tác phẩm nghệ thuật thể hiện về cuộc đời của chúa Giê-su. Ở hai bên được sắp xếp hai dãy cửa kính trong màu xanh lá non. Điều này nhằm đảm bảo mang đến ánh sáng tự nhiên cho cả Thánh đường, dù là ngày mưa hay ngày nắng.

Và nếu bạn là người có đạo, khi du lịch Huế bạn cũng có thể tham khảo thêm thời gian giới thiệu Thánh lễ để tham dự và cũng hãy nhờ rằng tìm dịp lưu lại những bức tranh chụp xinh lung linh bên trong nhà thờ nhé.​Chỉ cần bạn canh góc thật chuẩn và một bộ đồ đúng điệu một xíu là có thể chụp choẹt mỏi tay ở nhà thờ Phủ Cam. Nhà thờ Phủ Cam là điểm kiểm tra in được chúng ta trẻ thường xuyên ghé thăm.


Phương thức dịch chuyển đến Nhà Thờ Phủ Cam Huế

Từ trung tâm thành phố Huế, bạn đi tới đường Quận Đống Đa, rẽ trái vào đường Hai Bà Trưng. Sau đó bạn tiếp tục rẽ phải vào Phan Đình Phùng và rẽ trái vào Nguyễn Trường Tộ. Cuối cùng, bạn gặp ngã ba Hàm Nghi – Đoàn Hữu Trưng, rẽ phải là đến nơi. 


Clip review Nhà Thờ Phủ Cam Huế


Lưu ý khi tham quan Nhà Thờ Phủ Cam Huế

  • Nhà thờ trước hết là công trình tôn giáo trang nghiêm nên điểm trước tiên khách du lịch cần lưu ý khi vào tham quan là phải ăn mặc lịch sự, đi nhẹ, nói khẽ, cười khẽ
  • Bạn nên sắp xếp thời gian để ghé vào sáng sớm hoặc lựa chọn những mốc giờ ít người để tránh ồn ào và dễ dàng cho việc tự sướng hơn nhé.
  • Khi tự sướng, hầu hết mọi người đều lấy view từ phía bên ngoài để thấy được toàn bộ hình ảnh nhà thờ nên bạn cũng có thể tham khảo kiểu chụp này.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể ngồi ở những bậc thang phía trước hay đi lại tạo dáng trước sân hoặc đơn giản là đi chơi dọc theo cầu thang hướng lên trên lễ đường chính để có những bức tranh lung linh tựa như đang kiểm tra in tại một công trình kiến trúc phương Tây nào đó nhé.

Chuyên Mục: Review Thừa Thiên Huế

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám Phá Nhà Thờ Phủ Cam Xinh Tựa Trời Âu Trên Đất Huế

Leave a Reply

Your email address will not be published.