Review Kinh Nghiệm Đi Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế, Ở Đâu, Đường Đi Từ A-Z 2022

Thien Vien Truc Lam Bach Ma 1

Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã ở đâu?

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế tọa lạc giữa lòng hồ Truồi thuộc xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Không chỉ là một Thiền viện thuộc phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử ở miền Trung đây còn là một danh lam thắng cảnh của tỉnh Thừa Thiên – Huế.Tôn sư Thượng Thanh Hạ Từ là người trước tiên sáng lập và gây dựng lên Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã ở Huế, cũng là ngôi thiền viện trước tiên ở miền Trung có gốc gác từ thiền phái Trúc Lâm Yên Từ.

Ở bên phải là con đường dẫn vào Đập Truồi, men theo dòng sông qua một khúc quanh ta phát hiện vùng đất khô cằn, thưa thớt nhà dân sinh sống, đi một đoạn lại gặp một bãi đất hoang toàn mồ mả tưởng như không có sự sống cảnh vật âm u.Đập Truồi hiện ra, cách thức chân đập khoảng 500m, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã tọa lạc gọn gàng giữa lòng hồ nước. Sau đó đi đò sang bên Thiền viện.

Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã 1


Giới thiệu về Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế

Đi hết con dốc thoải giữa lưng chừng đồi, Thiền viện dần hiện ra như một bức tranh thiên nhiên sinh động, núi rừng chập chùng, cỏ cây chen đá tô điểm thêm sắc hoa. Dưới tiếng suối reo như tiếng hát vọng lại cùng muôn chim đua nhau cất tiếng. Cảnh vật thật cuốn hút, con người như càng nhỏ bé trước thiên nhiên ấy, rồi dần chìm lắng vào hư không chỉ còn thiên nhiên thơ mộng.

Người trước tiên khám phá ra núi Truồi và vùng Bạch Mã là một kỹ sư Công Chánh người Pháp. Năm 1932 ông đã khám phá núi Truồi và tiến dần lên vùng núi Bạch Mã. Đến năm 1945, người ta bắt đầu xây dựng Thành phố Bạch Mã với 139 ngôi ngôi nhà sang trọng theo lối kiến trúc Pháp cùng đầy đủ những khu vực công cộng phục vụ đời sống: Chợ, bệnh viện, bưu điện…

Sau chiến tranh Thành phố này tưởng chừng như đã chìm vào giấc ngủ lãng quên, mọi thứ tưởng như chỉ còn trong ký ức người dân Huế. Ngày nay Bạch Mã đã dần hồi sinh, nổi biệt khu du lịch tâm linh Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã như tiếp thêm sinh khí cho vùng đất. Nhìn từ những điểm cao như cầu Lương Điền (Truồi), Ngự Bình (Huế) ta thấy những áng mây trắng phủ đầu non có hình dáng như con ngựa.

Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã 2

Chính vì thế người ta đặt tên cho dãy núi này là Bạch Mã. Với người phương Tây, cái tên Bạch Mã được xem như mặt trời đầm ấm tỏa nắng. Còn từ Thiền viện phóng tầm mắt ra xa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng quang cảnh thiên nhiên hùng vĩ, núi rừng xanh tốt cây trồng phủ xanh núi bốn mùa mây giăng ngang lưng núi.

Xem Thêm:  Review Công Viên Hồ Thủy Tiên Huế,Ở Đâu, Địa Chỉ,Tại Sao Bị Bỏ Hoang,Từ A-Z 2022

Khí hậu ở dãy Bạch Mã khá ôn hòa, do vị trí gần biển (cách thức biển Đông 5 km đường chim bay) và ở độ cao lý tưởng (1450 m) nên nơi đây đón cả hai luồng gió từ lục địa và từ biển thổi vào nhiệt độ trung bình từ 19 – 21 độ C. Khí hậu rất lý tưởng cho những chuyến tham quan du lịch. Đồi Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã hiện lên giữa lòng Hồ Truồi như một đóa sen tinh khôi, tựa mình vào núi rừng Bạch Mã xanh ngút ngàn. Linh thiêng Bạch Mã song song với suối thiền Trúc Lâm như đang giao thoa hòa quyện với nhau tạo nên sinh cảnh hữu tình, tràn đầy nhựa sống giữa núi rừng.


Tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã được phân thành 3 khu vực: Ngoại viện nơi điện thờ chính, thờ đức Phật tổ đang ngồi dưới gốc cây bồ đề, phía sau chính điện là khu vực thờ Tổ sư Đạt Ma của dòng thiền phái Trúc Lâm. Tăng viện là nơi tu hành của tu sĩ nam và phật tử là phái nam, còn Ni viện là khu vực chuyên tu của tu sĩ nữ và phật tử phái đẹp.

Để lên tới cổng tam quan của Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã quý chư tôn, tăng ni, phật tử phải vượt qua 172 bậc tam cấp bằng đá, cổng tam quan của Thiền viện hiện ra cao vút, uy nghi trong nền trời xanh. Bạn cũng có thể đi dạo bộ tham quan chiêm ngưỡng khung cảnh và những công trình kiến trúc đậm nét phật giáo bên trong Thiền viện. Tất cả được bao phủ bởi rừng núi nguyên sinh, cây trồng tươi tốt, những khu vườn hoa được chăm sóc kỹ càng tô điểm cho khuôn viên. Con người như lạc vào chốn thanh tịnh vô ưu, tâm hồn nhẹ nhàng an lành hơn lúc nào hết.

Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã 3

Đến với Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tuyệt tác nghệ thuật của phật giáo, những họa tiết trang trí đượm màu cổ kính, những mái chùa cong vút đầu đao. Con người như chìm trong hương trầm phảng phất trong bầu không khí thanh tịnh, trang nhã thoát tục. Tiếng chuông thiền vang lên từng nhịp rơi vào hư không, bay trên mặt nước trong phong cảnh sơn thủy hữu tình.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Thiên Mụ Huế, Ở Đâu, Địa Chỉ, Sự Tích, Kiến Trúc Từ A-Z 2022

Gác chuông được thiết kết theo lối kiến trúc đình chùa truyền thống, gồm 2 tầng 8 mái cong đầu đao, lợp ngói mái vẩy, xung quanh chạm khắc hoa cành, hình rồng sinh động.

Cổng chùa, Thiền viện (Những nơi thờ Phật) thường là cổng Tam quan khác với lối kiến trúc cổng Đình hình 2 chữ đinh (J) hướng thẳng lên trời. Cổng Tam quan ở thiền viện gồm một cổng chính, 2 lối đi phụ. Mỗi lối đi đều có nguồn gốc và ý nghĩa riêng, lối đi phụ phía bên phải là dành cho quan văn, lối đi nhỏ bên trái cổng dành cho quan võ. Còn lối chính giữa là đường đi dành cho bậc quân vương, chính khách được mời đến. Dân gian đi chùa thường sẽ có ý niệm, muốn làm quan văn hay quan võ thì chủ tâm đi 1 trong 2 lối phụ qua Tam quan. Đặc điểm ít ai đi thẳng lối chính giữa vì bị coi như phạm thượng đến đức anh linh phía bên trên không có lề lối.

Không gian bên trong thoáng đãng được thiết kế bằng vật liệu gỗ, cửa gỗ phía bên trên có chắn song con tiện, cửa bức bàn cao chừng nửa mét ngăn giữa ngoài trời hành lang và bên trong nhà. Đây là một nét kiến trúc vô cùng tinh tế của của những người Việt xưa, ngụ ý khi khách đến nhà sẽ giữ ý tứ không xông thẳng vào cửa mà phải từ tốn nhấc chân bước qua bức bàn.

Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã 4

Bất kỳ ai đến với Thiền viện đều có thể thử tu tập sống trong cõi thiền, thiền tức là tâm, “tu tâm tại tâm tất yên tâm”. Với tinh thần rộng mở cánh của với tất cả mọi người nên bất kỳ ai đến đây đều được Thiền viện tạo trường hợp hướng dẫn. Đạt đến trạng thái thiền định là khi tâm trí tập trung, con  người sống trong cõi động mà tư tưởng lắng lại. Vậy làm sao để cõi trong hay tâm lắng lại? Là khi tâm mở rộng, lòng yên tĩnh thì trí lực phát huy sức mạnh. Trạng thái lắng lại rồi mạnh lên ấy này là thiền.

Đến Thiền viện để tu tập mọi người sẽ được những quý thầy, quý cô tận tình chỉ bảo hướng dẫn. Mọi sinh hoạt đều theo mốc giờ ở đây. Từ mọi việc ăn ngủ nghỉ sinh hoạt đều phải theo một lịch trình cụ thể, 3:00 am thức dậy ngồi thiền 2h đồng hồ thời trang, 6:00 am tập trung ăn sáng , sau đó tham gia lao động. Ăn trưa xong nghỉ ngơi 1h, buổi chiều học phật lý và tụng kinh, tối thiền 1,5h đến 10:00 pm đi nghỉ và đến 3:00 am lại tiếp tục lặp lại vòng sinh hoạt đó. Nếu không có hứng thú thử thiền bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cội nguồn của đạo Phật dân tộc với những hình ảnh, thông tin được khắc chạm, in lồng lên tường tại những thiền đường.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Đồi Vọng Cảnh Huế, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Đã đến Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế bạn nên bớt chút thời gian ghé qua suối Ba Trại. Đây là một trong 4 con suối nổi tiếng ở vùng này, chứa đựng trong mình vẻ hoang sơ tươi mát vô cùng lôi cuốn.

Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã 5

Đi từ hồ Truồi vào suối Ba Trại mất khoảng nửa tiếng, nên dọc đường bạn tha hồ tự sướng phong cảnh non nước. Phong cảnh ở đây còn nguyên sơ, bốn bề bao phủ bởi rừng núi, cây trồng xanh mát. Phía dưới là dòng nước trong xanh hết sức huyền bí cùng nhiều câu chuyện lạ mà người dân ở đây kể lại.

Khi đến suối bạn sẽ bị đột nhiên vì vẻ xinh thuần khiết tinh khôi của dòng nước. Dừng chân tại đây bạn cũng có thể cùng người thân vui đùa dưới dòng nước. Nếu có mang theo loại thiết bị câu có thể thả cần bắt cá rồi nhóm lửa trên bờ nướng trực tiếp. Chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi cảm xúc được sống giữa rừng núi thiên nhiên hiền hòa đó.


Thời điểm xinh tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế

Nếu có kế hoạch du lịch Huế và ghé thăm Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế, bạn nên lựa chọn đến đây vào ngày hè. Vì vào thời gian này bạn sẽ có thời cơ tận hưởng không khí trong lành mát lạnh rất riêng của chốn bình yên trên dãy Bạch Mã.

Còn đến vào mùa đông cũng là một lựa chọn thú vị vì đây là dịp cảm nhận thấy được những ngày thong thả uống trà, ngắm sương mù và mưa phùn trong Thiền viện. Đây này là một trải nghiệm nổi biệt cho khách tham quan. Tuy nhiên, bạn nhớ là trang bị thêm quần áo ấm, khăn quàng cổ, nổi biệt nhất là áo khoác chống thấm nhẹ để không bị ướt bất chợt.


Phương pháp dịch chuyển đến Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế

Đường đến Thiền viện khá thuận tiện vì chỉ cách thức Quốc lộ 1A khoảng 10km, cách thức thành phố Huế khoảng 35km và TP tp.Đà Nẵng 65Km.

Từ Thành phố Huế để đến được Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế, bạn đi xuôi về phía Nam khoảng 30 km, sẽ gặp cầu Truồi. Dù đường dịch chuyển khá thuận tiện nhưng để đến được cổng Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế, khách tham quan phải đi đò mới sang được. Tuy vậy, bạn hãy yên tâm vì bến đò của nhà chùa có áo phao nên luôn đảm bảo an toàn và đáng tin cậy cho khách tham quan.


Clip review Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế

Chuyên Mục: Review Thừa Thiên Huế

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế

Leave a Reply

Your email address will not be published.