Review Thừa Thiên Huế

Review Kinh Nghiệm Đi Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế, Ở Đâu, Đường Đi Từ A-Z 2022

Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã ở chỗ nào?

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế tọa lạc giữa lòng hồ Truồi thuộc xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Không chỉ là một Thiền viện thuộc phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử ở miền Trung đây còn là một danh lam thắng cảnh của tỉnh Thừa Thiên – Huế.Tôn sư Thượng Thanh Hạ Từ là người thứ nhất sáng lập và kiến thiết xây dựng lên Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã ở Huế, cũng chính là ngôi thiền viện thứ nhất ở miền Trung có gốc gác từ thiền phái Trúc Lâm Yên Từ.

Ở phía bên phải là tuyến đường đưa vào Đập Truồi, men theo con sông qua một khúc quanh ta bắt gặp vùng đất khô cằn, thưa thớt nhà dân số sống, đi một đoạn lại gặp một bãi đất hoang toàn mồ mả tưởng chừng như không còn sự sống cảnh vật âm u.Đập Truồi chỉ ra, phương pháp chân đập khoảng 500m, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã tọa lạc ngăn nắp giữa lòng hồ nước. Sau đó đi đò sang bên Thiền viện.

Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã 1


Giới thiệu về Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế

Đi hết con dốc thoải giữa lưng chừng đồi, Thiền viện dần chỉ ra như một bức họa thiên nhiên sinh động, núi rừng chập chùng, cỏ cây chen đá tô điểm thêm sắc hoa. Dưới tiếng suối reo như tiếng hát vọng lại cùng muôn chim đua nhau cất tiếng. Cảnh vật thật lôi kéo, con người như càng nhỏ xíu trước thiên nhiên ấy, rồi dần chìm lắng vào hư không chỉ với thiên nhiên thơ mộng.

Người thứ nhất mày mò ra núi Truồi và vùng Bạch Mã là một kỹ sư Công Chánh người Pháp. Năm 1932 ông đã mày mò núi Truồi và tiến dần lên vùng núi Bạch Mã. Tới năm 1945, người ta ban đầu thành lập Thành phố Bạch Mã với 139 ngôi căn nhà đẳng cấp và sang trọng theo lối phong cách xây dựng Pháp cùng không thiếu các địa điểm chỗ đông người đáp ứng cuộc sống: Chợ, bệnh viện, bưu điện…

Sau cuộc chiến tranh Thành phố này tưởng như đã chìm vào giấc ngủ lãng quên, mọi thứ tưởng chừng như chỉ với trong ký ức dân cư Huế. Ngày nay Bạch Mã đã dần hồi sinh, nổi bật nơi du lịch tâm linh Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã như tiếp thêm nội khí cho vùng đất. Nhìn từ các điểm trên cao như cầu Lương Điền (Truồi), Ngự Bình (Huế) ta cảm nhận các áng mây trắng phủ đầu non có vóc dáng như con con Ngữa.

Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã 2

Chính vì vậy người ta đặt tên cho dãy núi đấy là Bạch Mã. Với người phương Tây, tên gọi Bạch Mã được đánh giá như mặt trời ấm cúng bùng cháy rực rỡ. Còn từ Thiền viện phóng tầm mắt ra xa, bạn để được chiêm ngưỡng quang cảnh thiên nhiên cao thượng, núi rừng xanh rất tốt cây cỏ phủ xanh núi bốn mùa mây giăng ngang lưng núi.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Vườn Quốc Gia Bạch Mã Huế, Ở Đâu, Thuộc Tỉnh Nào, Giá Vé Từ A-Z 2022

Khí hậu ở dãy Bạch Mã khá ôn hòa, do chỗ đứng gần biển (phương pháp biển Đông 5 km đường chim bay) và ở chiều cao lý tưởng (1450 m) nên địa chỉ đây đón cả hai luồng gió từ lục địa và từ biển thổi vào độ ẩm bình quân từ 19 – 21 độ C. Khí hậu rất lý tưởng cho các chuyến tham quan du lịch. Đồi Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã hiện lên giữa lòng Hồ Truồi như một đóa sen tinh khôi, tựa mình vào núi rừng Bạch Mã xanh ngút ngàn. Linh thiêng Bạch Mã cùng với suối thiền Trúc Lâm như đang giao thoa hòa quyện cùng với nhau tạo ra sinh cảnh hữu tình, tràn trề nhựa sống giữa núi rừng.


Tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã được chia thành 3 địa điểm: Ngoại viện địa chỉ điện thờ chính, thờ đức Phật tổ đang ngồi dưới gốc cây bồ đề, phía đằng sau chính điện là địa điểm thờ Tổ sư Đạt Ma của dòng thiền phái Trúc Lâm. Tăng viện là địa chỉ tu hành của tu sĩ nam và phật tử là phái mạnh, còn Ni viện là địa điểm chuyên tu của tu sĩ nữ và phật tử nữ giới.

Để lên đến cổng tam quan của Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã quý chư tôn, tăng ni, phật tử phải vượt mặt 172 bậc tam cấp bằng đá, cổng tam quan của Thiền viện chỉ ra cao nhòng, uy nghi trong nền trời xanh. Bạn cũng luôn có thể vui chơi bộ tham quan chiêm ngưỡng khung cảnh và các công trình xây dựng phong cách xây dựng đậm nét phật giáo nằm trong Thiền viện. Toàn bộ được bao trùm bởi rừng núi nguyên sinh, cây cỏ tươi rất tốt, các khu vườn hoa được chăm nom kỹ càng tô điểm cho công viên xanh. Con người như lạc vào chốn thanh tịnh vô ưu, con tim nhẹ dịu an lành hơn khi nào hết.

Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã 3

Tới với Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế bạn để được chiêm ngưỡng các tuyệt tác nghệ thuật và thẩm mỹ của phật giáo, các hình tiết bày diễn trang trí đượm màu cổ kính, các mái chùa cong vút đầu đao. Con người như chìm ngập trong hương trầm phảng phất trong bầu không khí thanh tịnh, trang nhã thoát tục. Tiếng chuông thiền vang lên từng nhịp rơi vào hư không, bay phía trên mặt nước trong cảnh sắc sơn thủy hữu tình.

Gác chuông được thiết kết theo lối phong cách xây dựng đình chùa truyền thống cổ truyền, gồm 2 tầng 8 mái cong đầu đao, lợp ngói mái vẩy, bao vây chạm khắc hoa cành, hình rồng sinh động.

Xem Thêm:  Review Công Viên Hồ Thủy Tiên Huế Ở Đâu, Đường Đi 2023

Cổng chùa, Thiền viện (Những địa chỉ thờ Phật) thông thường là cổng Tam quan khác với lối phong cách xây dựng cổng Đình hình 2 chữ đinh (J) hướng thẳng thăng thiên. Cổng Tam quan ở thiền viện bao gồm một cổng chính, 2 đường đi phụ. Mỗi đường đi đều sở hữu nguồn gốc xuất xứ và đặc biệt ý nghĩa riêng, đường đi phụ phía phía bên phải là giành cho quan văn, đường đi bé dại bên trái cổng giành cho quan võ. Còn lối ở trung tâm là lối đi giành cho bậc quân vương, chính khách được mời tới. Dân gian đi chùa thường sẽ có quan niệm, muốn làm quan văn hay quan võ thì chủ tâm đi một trong 2 lối phụ qua Tam quan. Tính chất không có nhiều người đi thẳng lối ở trung tâm vì bị coi như phạm thượng tới đức anh linh phía phía trên không còn lề lối.

Không gian nằm trong thoáng rộng có thiết kế bằng chất liệu gỗ, cửa gỗ phía phía trên có chắn song con tiện, cửa bức bàn cao chừng nửa mét ngăn giữa bên ngoài hành lang và nằm trong nhà. Đấy là một nét phong cách xây dựng rất chi là sắc sảo của của rất nhiều người Việt xưa, ý niệm khi khách tới nhà sẽ giữ ý tứ không xông thẳng vào cửa mà cần phải khiêm tốn nhấc chân bước qua bức bàn.

Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã 4

Bất kỳ ai tới với Thiền viện đều sở hữu thể thử tu tập sống trong cõi thiền, thiền có nghĩa là tâm, “tu tâm tại tâm tất an tâm”. Với tinh thần rộng mở cánh của với cả mỗi người nên bất kỳ ai tới đây đều được Thiền viện tạo tình huống chỉ dẫn. Đạt tới trạng thái thiền định là khi tâm lý triệu tập, con  người sống trong cõi động mà tâm lý lắng lại. Vậy làm thế nào để cõi trong hay tâm lắng lại? Là khi tâm lan rộng, lòng yên tĩnh thì trí lực phát huy sức mạnh. Trạng thái lắng lại rồi mạnh lên ấy đấy là thiền.

Tới Thiền viện để tu tập mỗi người sẽ được các quý thầy, quý bà tận tình chỉ bảo chỉ dẫn. Mọi sinh hoạt đều theo mốc giờ tại chỗ này. Từ mọi việc ăn ngủ nghỉ sinh hoạt đều phải theo một lịch trình rõ ràng, 3:00 am thức dậy ngồi thiền 2 giờ đồng hồ thời trang thời trang, 6:00 am triệu tập ăn bữa sáng , tiếp sau đó ký dánh lao động. Ăn bữa trưa xong nghỉ dưỡng 1 giờ, buổi chiều học phật lý và tụng kinh, tối thiền 1,5 giờ tới 10:00 pm đi nghỉ và tới 3:00 am lại liên tục tái diễn vòng sinh hoạt đó. Còn nếu không có hứng thú thử thiền bạn cũng luôn có thể xem thêm về cội nguồn của đạo Phật dân tộc với các tấm hình, thông tin được khắc chạm, in lồng lên tường tại các thiền đường.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Biển Lăng Cô (Vịnh Lăng Cô) Huế, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2023

Đã đi đến Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế bạn nên bớt chút thời hạn ghé thăm suối Ba Trại. Đấy là 1 trong 4 con suối đình đám ở vùng này, ẩn chứa trong mình vẻ hoang sơ tươi mát rất chi là cuốn hút.

Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã 5

Đi từ hồ Truồi vào suối Ba Trại mất khoảng 30 phút, nên dọc đường bạn tha hồ tự sướng cảnh sắc non nước. Phong cảnh tại chỗ này còn nguyên sơ, bốn bề bao trùm bởi rừng núi, cây cỏ xanh mát. Phía dưới thuộc dòng nước trong xanh hết sức bí mật cùng rất nhiều câu truyện lạ mà dân cư tại chỗ này kể lại.

Khi tới suối bạn sẽ ảnh hưởng đột ngột vì vẻ đẹp thuần khiết tinh khôi của làn nước. Nghỉ chân tại chỗ này bạn cũng luôn có thể cùng người thân vui đùa dưới làn nước. Nếu có đưa đi loại các loại thiết bị câu rất có thể thả cần bắt cá rồi nhóm lửa trên bờ nướng trực tiếp. Chắc chắn các bạn sẽ nhớ mãi cảm hứng được sống giữa rừng núi thiên nhiên hiền hòa đó.


Thời điểm đẹp tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế

Nếu có chiến lược du lịch Huế và ghé qua Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế, bạn nên chọn tới đây vào trong ngày hè. Vì vào khoảng này các bạn sẽ có cơ hội tận thưởng không khí trong lành mát lạnh rất riêng của chốn bình yên trên dãy Bạch Mã.

Còn tới vào mùa đông cũng chính là một lựa chọn thích thú vì này là dịp cảm nhận thấy cảm nhận được các ngày long dong uống trà, ngắm sương mù và mưa phùn trong Thiền viện. Đây đấy là một tham gia trải nghiệm nổi bật cho khách du lịch. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ là trang bị thêm quần áo ấm, khăn choàng cổ, nổi bật nhất là áo khoác chống thẩm thấu nhẹ để không biến thành ướt bất chợt.


Phương pháp di chuyển tới Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế

Đường tới Thiền viện khá thuận tiện vì chỉ phương pháp Quốc lộ 1A khoảng 10km, phương pháp thành phố Huế khoảng 35km và TP tp.TP.Đà Nẵng 65Km.

Từ Thành phố Huế để tới được Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế, bạn đi xuôi về hướng Nam khoảng 30 km, sẽ bắt gặp cầu Truồi. Dù đường di chuyển khá thuận tiện nhưng để tới được cổng Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế, khách du lịch phải đi đò mới sang được. Tuy vậy, bạn hãy an tâm vì bến đò của nhà chùa có áo phao nên luôn đảm bảo an toàn đáng tin cậy và an toàn và tin cậy cho khách du lịch.


Clip review Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế

Chuyên Mục: Review Thừa Thiên Huế

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button