Review Thừa Thiên Huế

Review Tham Quan Chùa Thiên Mụ Huế, Ở Đâu, Địa Chỉ, Sự Tích, Kiến Trúc Từ A-Z 2023

Chùa Thiên Mụ ở chỗ nào?

Chùa Thiên Mụ Huế còn được gọi là Linh Mụ, tọa lạc trên đồi Hà Khê, bên con sông Hương thơ mộng, trữ tình thuộc địa bàn phường Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Chùa được khởi lập năm Tân Sửu (1601) trong thời đại của vị chúa Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất đất cố đô, là một trong những địa điểm nổi tiếng khi du lịch tại Huế.

Chùa Thiên Mụ Huế  1


Giới thiệu về Chùa Thiên Mụ Huế

Chùa Thiên Mụ còn sống sót tên thường gọi khác là Linh Mụ tọa lạc trên đồi Hà Khê, bên con sông Hương thơ mộng, trữ tình thuộc địa bàn phường Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Chùa chính thức khởi lập năm Tân Sửu (1601), đời chúa Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng trong và đây cũng chính là 1 trong các các ngôi chùa cổ nhất đất cố đô.

Một biểu tưởng gắn kèm với bức ảnh chùa Thiên Mụ chính là tháp Phước Duyên. Tháp cao 21m, gồm bảy tầng, được thành lập ở phía đằng trước chùa. Mỗi tầng tháp đều sở hữu thờ tượng Phật. Phía trong có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, địa điểm trước đó có thờ tượng Phật bằng vàng.

Chùa Thiên Mụ Huế  2

Ngoài tháp Phước Nguyên, chùa Thiên Mụ còn sống sót các dự án công trình phong cách thiết kế như điện Đại Hùng, điện Địa Tạng, điện Quan Âm… cùng bia đá, chuông đồng. Thêm nữa, chùa còn là địa điểm có rất nhiều cổ vật quý giá về mặt lịch sử và nghệ thuật và thẩm mỹ. Những bức tượng phật Hộ Pháp, tượng Thập Vương, tượng Phật Di Lặc, tượng Tam Thế Phật… hay các hoành phi, câu đối tại chỗ này đều ghi dấu các thời kỳ lịch sử vàng son của chùa Thiên Mụ.

Tọa lạc bờ sông Hương thơ mộng, chùa Thiên Mụ với phong cách thiết kế cổ kính đã đóng góp thêm phần điểm tô cho bức họa đồ thiên nhiên địa điểm đây càng thêm mềm dịu, nghiêm túc và linh thiêng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cầu Tràng Tiền Huế, Ở Đâu, Về Đêm, Chi Tiết Từ A-Z 2023

Lời Nguyền về Chùa Thiên Mụ Huế

Theo lời kể, xưa kia, khi chúa Nguyễn còn trai trị ở Đàng trong, tâm lý lễ giáo phong kiến “ba mẹ đặt đâu con ngồi đó” rất nặng nề. Thời điểm ấy, một đôi trai gái yêu nhau mặn nồng. Tuy nhiên, cô nàng là tiểu thư khuê các, đẹp đẹp và là con một vị quan phú quý, còn anh chàng lại mồ côi, nghèo khổ. Vì thế, hộ dân cô đã ngăn cấm khủng khiếp. Quá khổ sở, cả hai đã cùng với nhau ra bến thuyền Mụ (phía đằng trước chùa Thiên Mụ) để tự vẫn.

Trớ trêu thay, anh chàng đã chết dưới con sông Hương, còn cô nàng lại dạt vào bờ và được dân làng cứu sống. Sau đó, hộ dân đã đưa cô về và ép lấy một người có mức thu nhập cao có. Thời gian trôi qua, nàng dần quên đi các kỉ niệm với anh chàng năm nào, còn chàng tọa lạc dưới sông Hương, chờ người yêu mà dường như không cảm nhận thấy nên uất hận cho số phận mình và “nhập” vào chùa Thiên Mụ, nguyền rằng, bất kỳ đôi trai gái nào yêu nhau tới đây thì tình yêu sẽ đổ vỡ và chia ly. Lời nguyền được người đời truyền đến ngày nay, làm cho chùa Thiên Mụ Huếthêm linh thiêng và bí ẩn.

Chùa Thiên Mụ Huế  3

Tuy nhiên, sư thầy đang tu hành tại chùa Thiên Mụ cho thấy thêm: “Chuyện người đời nói ở chùa mang lời nguyền tình duyên là không còn. Thời xưa trong công viên xanh chùa cây cỏ vô số. Những đôi người yêu thường rủ nhau tới chùa, lợi dụng cây cỏ trong chùa xanh cực tốt nên đã làm các chuyện trái với luân thường đạo lý. Không thể có thể chấp nhận được vấn đề này, cư dân đã dựng lên câu truyện về lời nguyền để giữ sự thanh tịnh cho ngôi chùa”.

Nguyên nhân câu chuyện lời nguyền

Nhà Huế học Phan Thuận An cho rằng, câu chuyện lời nguyền xuất hiện do những đôi tình nhân đã làm các chuyện không hay trong khung cảnh nghiêm túc, thanh tịnh của chùa. Cư dân đã dựng lên câu truyện về lời nguyền để giữ sự thanh tịnh cho ngôi chùa.

Chùa Thiên Mụ Huế là một trong những di tích lịch sử và văn hóa quan trọng của Việt Nam. Những câu chuyện và lời nguyền quanh chùa đã góp phần tạo nên bầu không khí linh thiêng và bí ẩn của địa điểm này. Tuy nhiên, việc giữ gìn sự thanh tịnh và tôn trọng cảnh quan văn hóa cũng là điều cần thiết để du khách có thể đến thăm và trải

Xem Thêm:  Review Khám Phá Chợ Đông Ba, Ở Đâu, Địa Chỉ, Bán Gì, Ăn Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022


Lịch Sử thành lập Chùa Thiên Mụ Huế

Dưới các đời chúa Nguyễn, chùa Thiên Mụ Huế đã thông qua nhiều đợt tu sửa lớn, trong số đó, tính chất nhất là cuộc trùng tu dưới thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1691-1725). Ngoài ra, Nguyễn Phúc Chu còn cho đúc một cái chuông lớn với khối lượng lên đến hơn hai tấn vào khoảng thời gian 1710 và trên chuông có khắc một bài minh.

Trong khoảng thời gian 1710, Nguyễn Phúc Chu, một vị chúa đã cho đúc một cái chuông lớn tại nhà chùa Thiên Mụ Huế với khối lượng lên đến hơn hai tấn. Trên chuông có khắc một bài minh. Sau đó, vào năm 1714, ông đã tiếp tục đại trùng tu hàng loạt các dự án công trình khác tại chùa như điện Thiên Vương, điện Đại Hùng, nhà Thuyết Pháp, lầu Tàng Kinh.

Ngoài ra, chúa Nguyễn Phúc Chu còn cử người sang Trung Quốc để mua hơn 1.000 bộ kinh Phật với mục tiêu mệnh danh triết lý nhà Phật và đặt chúng ở lầu Tàng Kinh. Bộ kinh còn ghi rõ sự tích về Hòa thượng Thạch Liêm, người đã có nhiều công lớn trong việc cứu chúa Nguyễn chấn hưng Phật giáo ở Đàng Trong.

Chùa Thiên Mụ Huế  4

Kiến Trúc Chùa Thiên Mụ Huế

Tòa tháp Phước Duyên 

Tòa tháp Phước Duyên là một biểu tượng của nhà chùa Thiên Mụ Huế. Được cho là được vua Thiệu Trị cho thành lập vào khoảng thời gian 1844 nhân thời cơ mừng lễ “bát thọ” của bà Thuận Thiên Cao Hoàng hậu – bà nội của vua Thiệu Trị. Tháp Phước Duyên được xây bằng gạch, với chiều cao 21m gồm 7 tầng. Mỗi tầng tháp có các bức tượng phật khác biệt để thờ.

Nổi bật nhất là phía bên trong tháp còn tồn tại một chiếc cầu thang xoắn ốc. Từ tầng 6 trở đi, du khách cần phải dịch rời bằng thang bộ được làm bằng gỗ. Khi đến chùa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng tòa tháp cao vút rất nổi bật của nhà chùa Thiên Mụ Huế.

Đình Hương Nguyên 

Đình Hương Nguyên được thành lập dưới thời vua Thiệu Trị và tọa lạc ở ngay phía đằng trước của tòa Phước Duyên. Trước đây, Đình Hương Nguyên là một dự án công trình phong cách thiết kế sang trọng và khác biệt.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Từ Đàm Huế, Ở Đâu, Địa Chỉ, Kiến Trúc Chi Tiết Từ A-Z 2022
Chùa Thiên Mụ Huế  5

Vào khoảng thời gian 1904, cơn lốc đổ xô đã làm cho Đình Hương Nguyên bị hư hỏng. Tuy nhiên, sau này người ta đã phục dựng lại để đón quý khách du lịch tham quan. Nổi bật ở Đình Hương Nguyên bây giờ còn đang phơi bày một cái xe Austin của cố hòa thượng Thích Quảng Đức – người đã lái xe và tự thiêu mình để phản đối chủ trương đàn áp Phật Giáo của chính quyền sở tại Ngô Đình Diệm vào trong ngày 11/6/1963.

Điện Đại Hùng 

Điện Đại Hùng chính là chính điện và là gian thờ lớn nhất của chùa Thiên Mụ. Điện có phong cách thiết kế theo kiểu Trùng thiền điệp ốc. Điện Đại Hùng là địa điểm thờ Phật Di Lặc có đôi tai lớn để lắng nghe các nỗi đau đớn của chúng sinh, có bụng lớn để bao dung các lỗi lầm và có miệng lớn để cười các chuyện khó cười trong thiên hạ.

Phía bên trong điện Đại Hùng còn tồn ở một bức hoành phi khắc 4 chữ “Linh Thửu Cao Phong” cho chúa Nguyễn Phúc Chu ngự đề và một cái chuông bằng đồng có hình nhật nguyệt.


Thời điểm đẹp tham quan Chùa Thiên Mụ Huế

Tháng 1-2 là khoảng thời gian lý tưởng để đến Huế và tham quan Chùa Thiên Mụ, khi thời tiết rất dễ chịu và thoải mái, độ ẩm se lạnh và ít mưa. Ngoài ra, tháng 5 và tháng 6 cũng là thời gian thích hợp để ghé thăm Chùa Thiên Mụ, khi đa số du khách đến Huế để khám phá cố đô và tham quan chùa.


Giờ mở cửa Chùa Thiên Mụ Huế

Chùa Thiên Mụ mở cửa từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối.


Clip review Chùa Thiên Mụ Huế


Lưu ý khi tham quan Chùa Thiên Mụ Huế

  • Vì chùa Thiên Mụ là một khu du lịch tâm linh nên lúc tới đây tham quan bạn nên mặc trang phục huyền bí, lịch sự. Không nên mặc đồ quá ngắn hay hở. Khi vào phía bên trong cầu khấn chưa được đội mũ.
  • Nếu đi chùa vào mùa nắng bạn nên có sự ô chống chói, nước uống bởi để tham quan chùa sẽ mất khá nhiều thời hạn đó.
  • Ở chùa Thiên Mụ các bạn sẽ cảm nhận thấy rất chi là bình yên, cho nên đừng nên trò chuyện lớn tiếng hay đùa nghịch, nói tục…

Chuyên Mục: Review Thừa Thiên Huế

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Thiên Mụ – Đi kiếm thực sự kì bí cho lời nguyền đáng sợ về tình duyên

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button