Review Tham Quan Chùa Thiên Mụ Huế, Ở Đâu, Địa Chỉ, Sự Tích, Kiến Trúc Từ A-Z 2022

Chua Thien Mu Hue 1

Chùa Thiên Mụ ở đâu?

Chùa Thiên Mụ Huế còn tồn tại tên gọi khác là Linh Mụ tọa lạc trên đồi Hà Khê, bên dòng sông Hương thơ mộng, trữ tình thuộc địa phận phường Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Chùa chính thức khởi lập năm Tân Sửu (1601), đời chúa Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn trước tiên ở Đàng trong và đây cũng là một trong những ngôi chùa cổ nhất đất cố đô.

Chùa Thiên Mụ Huế  1


Giới thiệu về Chùa Thiên Mụ Huế

Chùa Thiên Mụ còn tồn tại tên gọi khác là Linh Mụ tọa lạc trên đồi Hà Khê, bên dòng sông Hương thơ mộng, trữ tình thuộc địa phận phường Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Chùa chính thức khởi lập năm Tân Sửu (1601), đời chúa Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn trước tiên ở Đàng trong và đây cũng là một trong những ngôi chùa cổ nhất đất cố đô.

Một biểu tưởng gắn với hình ảnh chùa Thiên Mụ này là tháp Phước Duyên. Tháp cao 21m, gồm bảy tầng, được xây dựng ở phía trước chùa. Mỗi tầng tháp đều có thờ tượng Phật. Bên trong có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, nơi trước đây có thờ tượng Phật bằng vàng.

Chùa Thiên Mụ Huế  2

Ngoài tháp Phước Nguyên, chùa Thiên Mụ còn tồn tại những công trình kiến trúc như điện Đại Hùng, điện Địa Tạng, điện Quan Âm… cùng bia đá, chuông đồng. Thêm nữa, chùa còn là nơi có nhiều cổ vật quý giá về mặt lịch sử và nghệ thuật. Những bức tượng Hộ Pháp, tượng Thập Vương, tượng Phật Di Lặc, tượng Tam Thế Phật… hay những hoành phi, câu đối ở đây đều ghi dấu những thời kỳ lịch sử vàng son của chùa Thiên Mụ.

Tọa lạc bên bờ sông Hương thơ mộng, chùa Thiên Mụ với kiến trúc cổ kính đã góp phần điểm tô cho bức tranh thiên nhiên nơi đây càng thêm duyên dáng, trang nghiêm và linh thiêng.

Lời Nguyền về Chùa Thiên Mụ Huế

Theo lời kể, xưa kia, khi chúa Nguyễn còn trai trị ở Đàng trong, tư tưởng lễ giáo phong kiến “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” rất nặng nề. Thời điểm ấy, một đôi trai gái yêu nhau mặn nồng. Tuy nhiên, cô gái là tiểu thư khuê những, xinh xinh và là con một vị quan giàu có, còn chàng trai lại mồ côi, nghèo nàn. Vì vậy, hộ gia đình cô đã ngăn cấm quyết liệt. Quá đau khổ, cả hai đã với nhau ra bến thuyền Mụ (phía trước chùa Thiên Mụ) để tự vẫn.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Nhà Thờ Phủ Cam Huế, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc, Chi Tiết A-Z 2022

Trớ trêu thay, chàng trai đã chết dưới dòng sông Hương, còn cô gái lại dạt vào bờ và được dân làng giúp sống. Sau đó, hộ gia đình đã đưa cô về và ép lấy một người giàu có. Thời gian trôi qua, nàng dần quên đi những kỉ niệm với chàng trai năm nào, còn chàng tọa lạc dưới sông Hương, chờ tình nhân mà không thấy nên uất hận cho số phận mình và “nhập” vào chùa Thiên Mụ, nguyền rằng, bất kỳ đôi trai gái nào yêu nhau đến đây thì tình yêu sẽ đổ vỡ và chia tay. Lời nguyền được người đời truyền tới ngày nay, khiến cho chùa Thiên Mụ Huếthêm linh thiêng và huyền bí.

Chùa Thiên Mụ Huế  3

Tuy nhiên, sư thầy đang tu hành tại chùa Thiên Mụ cho biết: “Chuyện người đời nói ở chùa mang lời nguyền tình duyên là không có. Thời xưa trong khuôn viên chùa cây trồng rất nhiều. Những đôi tình nhân thường rủ nhau đến chùa, lợi dụng cây trồng trong chùa xanh tốt nên đã làm những chuyện trái với luân thường đạo lý. Không thể chấp nhận được điều đó, người dân đã dựng lên câu chuyện về lời nguyền để giữ sự thanh tịnh cho ngôi chùa”.

Cùng quan điểm với sư thầy, nhà Huế học Phan Thuận An chia sẻ trình bày: “Những tình nhân nhau lên đó làm những chuyện không hay trong khung cảnh trang nghiêm, thanh tịnh của chùa đã làm liên quan xấu tới cửa Phật. Nếu yêu nhau thật lòng, giữ tư phương thức trước cõi trang nghiêm tôi nghĩ không có vấn đề gì”.


Lịch Sử xây dựng Chùa Thiên Mụ Huế

Dưới những đời chúa Nguyễn, chùa Thiên Mụ Huế đã trải qua nhiều đợt tu sửa to, trong đó, nổi bật nhất là cuộc trùng tu dưới thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1691-1725). Ngoài ra, Nguyễn Phúc Chu còn cho đúc một chiếc chuông to với trọng lượng lên tới hơn hai tấn vào năm 1710 và trên chuông có khắc một bài minh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Dòng Sông Hương, Ở Đâu, Nét Đẹp, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Đến năm 1714, ông lại tiếp tục đại trùng tu hàng những công trình khác ở chùa như điện Thiên Vương, điện Đại Hùng, nhà Thuyết Pháp, lầu Tàng Kinh… Nổi bật, chúa Nguyễn Phúc Chu còn cử người sang Trung Quốc mua hơn 1.000 bộ kinh Phật với mục đích ca ngợi triết lý nhà Phật đặt tại lầu Tàng Kinh, ngoài ra, bộ kinh còn ghi rõ sự tích về Hòa thượng Thạch Liêm, người đã có rất nhiều công to trong việc giúp chúa Nguyễn chấn hưng Phật giáo ở Đàng Trong.

Chùa Thiên Mụ Huế  4

Kiến Trúc Chùa Thiên Mụ Huế

Tòa tháp Phước Duyên 

Tháp Phước Duyên là một hình tượng của ngôi chùa cổ 400 năm tuổi này. Ngay từ khi bước chân đến chùa bạn sẽ được chiêm ngưỡng tòa tháp cao vun vút vô cùng nổi bật. Được biết, tòa tháp này được vua Thiệu Trị cho xây dựng vào năm 1844 nhân dịp mừng lễ “bát thọ” của bà Thuận Thiên Cao Hoàng hậu – bà nội của vua Thiệu Trị.

Tháp Phước Duyên được xây bằng gạch, với độ cao 21m gồm 7 tầng. Mỗi tầng tháp có những bức tượng Phật khác nhau để thờ. Nổi bật, bên trong tháp còn tồn tại một chiếc cầu thang xoắn ốc. Từ tầng 6 trở đi bạn sẽ phải dịch chuyển bằng thang bộ làm bằng gỗ.

Đình Hương Nguyên 

Đình Hương Nguyên được xây dựng dưới thời vua Thiệu Trị và tọa lạc ở ngay phía trước của tòa Phước Duyên. Trước đây, Đình Hương Nguyên là một công trình kiến trúc hoành tráng và độc đáo. Tuy nhiên, vào năm 1904 có một cơn bão đổ bộ khiến cho Đình Hương Nguyên đã bị hư hỏng. Sau này người ta đã phục dựng lại để đón khách du lịch tham quan.

Chùa Thiên Mụ Huế  5

Nổi bật, ở Đình Hương Nguyên hiện nay còn đang trưng bày một chiếc xe Austin của cố hòa thượng Thích Quảng Đức – người đã lái xe và tự thiêu mình để phản đối chính sách đàn áp Phật Giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm vào ngày 11/6/1963.

Điện Đại Hùng 

Điện Đại Hùng này là chính điện và là gian thờ to nhất của chùa Thiên Mụ. Điện được thiết kế theo kiểu Trùng thiền điệp ốc. Điện Đại Hùng là nơi thờ Phật Di Lặc có đôi tai to để lắng nghe những nỗi khổ cực của chúng sinh, có bụng to để bao dung những lỗi lầm và có miệng to để cười những chuyện khó cười trong thiên hạ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đàn Nam Giáo Huế, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2021

Ngoài ra, bên trong điện Đại Hùng còn tồn tại một bức hoành phi khắc 4 chữ “Linh Thửu Cao Phong” cho chúa Nguyễn Phúc Chu ngự đề và một chiếc chuông bằng đồng có hình nhật nguyệt.


Thời điểm xinh tham quan Chùa Thiên Mụ Huế

Theo kinh nghiệm đi chùa Thiên Mụ của nhiều người thì có 2 thời gian lý tưởng để bạn cũng có thể ghé tới tham quan chùa. Vào tháng 1-2 là lúc thời tiết ở Huế vô cùng dễ chịu, nhiệt độ se lạnh, ít mưa. Ở kề bên đó, tháng năm và tháng sáu cũng là thời gian nhiều người ghé tới chùa Thiên Mụ cũng như cố đô Huế để tham quan. Lúc này bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh chùa vào mùa hoa phượng nở đỏ rực cả vùng trời.


Giờ mở cửa Chùa Thiên Mụ Huế

Giờ mở cửa: từ 8h đến 18h


Clip review Chùa Thiên Mụ Huế


Lưu ý khi tham quan Chùa Thiên Mụ Huế

  • Vì chùa Thiên Mụ là một điểm du lịch tâm linh nên khi tới đây tham quan bạn nên mặc trang phục kín đáo, lịch sự. Không nên mặc đồ quá ngắn hay hở. Khi vào bên trong cầu khấn không được đội mũ.
  • Nếu di chuyển chùa vào mùa nắng bạn nên có sự ô chống nắng, nước uống bởi để tham quan chùa sẽ mất khá nhiều thời gian đó.
  • Ở chùa Thiên Mụ bạn sẽ thấy vô cùng bình yên, do đó không nên trò chuyện to tiếng hay đùa nghịch, nói tục…

Chuyên Mục: Review Thừa Thiên Huế

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Thiên Mụ – Đi tìm sự thật kì bí cho lời nguyền đáng sợ về tình duyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.