Review Tham Quan Chùa Thiên Mụ Huế, Ở Đâu, Địa Chỉ, Sự Tích, Kiến Trúc Từ A-Z 2022

Chua Thien Mu Hue 1

Chùa Thiên Mụ ở chỗ nào?

Chùa Thiên Mụ Huế còn sống sót tên thường gọi khác là Linh Mụ tọa lạc trên đồi Hà Khê, bên con sông Hương thơ mộng, trữ tình thuộc địa bàn phường Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Chùa chính thức khởi lập năm Tân Sửu (1601), đời chúa Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng trong và đây cũng chính là 1 trong các các ngôi chùa cổ nhất đất cố đô.

Chùa Thiên Mụ Huế  1


Giới thiệu về Chùa Thiên Mụ Huế

Chùa Thiên Mụ còn sống sót tên thường gọi khác là Linh Mụ tọa lạc trên đồi Hà Khê, bên con sông Hương thơ mộng, trữ tình thuộc địa bàn phường Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Chùa chính thức khởi lập năm Tân Sửu (1601), đời chúa Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng trong và đây cũng chính là 1 trong các các ngôi chùa cổ nhất đất cố đô.

Một biểu tưởng gắn kèm với bức ảnh chùa Thiên Mụ chính là tháp Phước Duyên. Tháp cao 21m, gồm bảy tầng, được thành lập ở phía đằng trước chùa. Mỗi tầng tháp đều sở hữu thờ tượng Phật. Phía trong có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, địa điểm trước đó có thờ tượng Phật bằng vàng.

Chùa Thiên Mụ Huế  2

Ngoài tháp Phước Nguyên, chùa Thiên Mụ còn sống sót các dự án công trình phong cách thiết kế như điện Đại Hùng, điện Địa Tạng, điện Quan Âm… cùng bia đá, chuông đồng. Thêm nữa, chùa còn là địa điểm có rất nhiều cổ vật quý giá về mặt lịch sử và nghệ thuật và thẩm mỹ. Những bức tượng phật Hộ Pháp, tượng Thập Vương, tượng Phật Di Lặc, tượng Tam Thế Phật… hay các hoành phi, câu đối tại chỗ này đều ghi dấu các thời kỳ lịch sử vàng son của chùa Thiên Mụ.

Tọa lạc bờ sông Hương thơ mộng, chùa Thiên Mụ với phong cách thiết kế cổ kính đã đóng góp thêm phần điểm tô cho bức họa đồ thiên nhiên địa điểm đây càng thêm mềm dịu, nghiêm túc và linh thiêng.

Lời Nguyền về Chùa Thiên Mụ Huế

Theo lời kể, xưa kia, khi chúa Nguyễn còn trai trị ở Đàng trong, tâm lý lễ giáo phong kiến “ba mẹ đặt đâu con ngồi đó” rất nặng nề. Thời điểm ấy, một đôi trai gái yêu nhau mặn nồng. Tuy nhiên, cô nàng là tiểu thư khuê các, đẹp đẹp và là con một vị quan phú quý, còn anh chàng lại mồ côi, nghèo khổ. Vì thế, hộ dân cô đã ngăn cấm khủng khiếp. Quá khổ sở, cả hai đã cùng với nhau ra bến thuyền Mụ (phía đằng trước chùa Thiên Mụ) để tự vẫn.

Xem Thêm:  Review Làng Hương Thủy Xuân Huế, Ở Đâu, Địa Chỉ, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Trớ trêu thay, anh chàng đã chết dưới con sông Hương, còn cô nàng lại dạt vào bờ và được dân làng cứu sống. Sau đó, hộ dân đã đưa cô về và ép lấy một người có mức thu nhập cao có. Thời gian trôi qua, nàng dần quên đi các kỉ niệm với anh chàng năm nào, còn chàng tọa lạc dưới sông Hương, chờ người yêu mà dường như không cảm nhận thấy nên uất hận cho số phận mình và “nhập” vào chùa Thiên Mụ, nguyền rằng, bất kỳ đôi trai gái nào yêu nhau tới đây thì tình yêu sẽ đổ vỡ và chia ly. Lời nguyền được người đời truyền đến ngày nay, làm cho chùa Thiên Mụ Huếthêm linh thiêng và bí ẩn.

Chùa Thiên Mụ Huế  3

Tuy nhiên, sư thầy đang tu hành tại chùa Thiên Mụ cho thấy thêm: “Chuyện người đời nói ở chùa mang lời nguyền tình duyên là không còn. Thời xưa trong công viên xanh chùa cây cỏ vô số. Những đôi người yêu thường rủ nhau tới chùa, lợi dụng cây cỏ trong chùa xanh cực tốt nên đã làm các chuyện trái với luân thường đạo lý. Không thể có thể chấp nhận được vấn đề này, cư dân đã dựng lên câu truyện về lời nguyền để giữ sự thanh tịnh cho ngôi chùa”.

Cùng cách nhìn với sư thầy, nhà Huế học Phan Thuận An sẻ chia giải bày: “Những người yêu nhau lên đó làm các chuyện không hay trong khung cảnh nghiêm túc, thanh tịnh của chùa đã làm ảnh hưởng xấu đến cửa Phật. Nếu yêu nhau thật lòng, giữ tư cách thức trước cõi nghiêm túc tôi nghĩ không còn sự việc gì”.


Lịch Sử thành lập Chùa Thiên Mụ Huế

Dưới các đời chúa Nguyễn, chùa Thiên Mụ Huế đã thông qua nhiều đợt tu sửa lớn, trong số đó, tính chất nhất là cuộc trùng tu dưới thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1691-1725). Ngoài ra, Nguyễn Phúc Chu còn cho đúc một cái chuông lớn với khối lượng lên đến hơn hai tấn vào khoảng thời gian 1710 và trên chuông có khắc một bài minh.

Tới năm 1714, ông lại liên tiếp đại trùng tu hàng các dự án công trình khác ở chùa như điện Thiên Vương, điện Đại Hùng, nhà Thuyết Pháp, lầu Tàng Kinh… Nổi biệt, chúa Nguyễn Phúc Chu còn cử người sang Trung Quốc mua hơn 1.000 bộ kinh Phật với mục tiêu mệnh danh triết lý nhà Phật đặt ở lầu Tàng Kinh, ngoài những, bộ kinh còn ghi rõ sự tích về Hòa thượng Thạch Liêm, người đã có nhiều công lớn trong việc cứu chúa Nguyễn chấn hưng Phật giáo ở Đàng Trong.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Nhà Thờ Phủ Cam Huế, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc, Chi Tiết A-Z 2022
Chùa Thiên Mụ Huế  4

Kiến Trúc Chùa Thiên Mụ Huế

Tòa tháp Phước Duyên 

Tháp Phước Duyên là một biểu tượng của ngôi chùa cổ 400 năm tuổi này. Ngay từ khi bước đi tới chùa bạn để được chiêm ngưỡng tòa tháp cao vun vút rất chi là tính chất. Theo luồng thông tin có sẵn, tòa tháp đó được vua Thiệu Trị cho thành lập vào khoảng thời gian 1844 nhân thời cơ mừng lễ “bát thọ” của bà Thuận Thiên Cao Hoàng hậu – bà nội của vua Thiệu Trị.

Tháp Phước Duyên được xây bằng gạch, với chiều cao 21m gồm 7 tầng. Mỗi tầng tháp có các bức tượng phật Phật khác biệt để thờ. Nổi biệt, phía bên trong tháp còn tồn ở một chiếc cầu thang xoắn ốc. Từ tầng 6 trở đi bạn cần phải dịch rời bằng thang bộ làm được làm bằng gỗ.

Đình Hương Nguyên 

Đình Hương Nguyên được thành lập dưới thời vua Thiệu Trị và tọa lạc ở ngay phía đằng trước của tòa Phước Duyên. Trước đây, Đình Hương Nguyên là một dự án công trình phong cách thiết kế sang trọng và khác biệt. Tuy nhiên, vào khoảng thời gian 1904 có một cơn lốc đổ xô làm cho Đình Hương Nguyên đã bị hư hỏng. Sau này người ta đã phục dựng lại để đón quý khách du lịch tham quan.

Chùa Thiên Mụ Huế  5

Nổi biệt, ở Đình Hương Nguyên bây giờ còn đang phơi bày một cái xe Austin của cố hòa thượng Thích Quảng Đức – người đã lái xe và tự thiêu mình để phản đối chủ trương đàn áp Phật Giáo của chính quyền sở tại Ngô Đình Diệm vào trong ngày 11/6/1963.

Điện Đại Hùng 

Điện Đại Hùng chính là chính điện và là gian thờ lớn nhất của chùa Thiên Mụ. Điện có phong cách thiết kế theo kiểu Trùng thiền điệp ốc. Điện Đại Hùng là địa điểm thờ Phật Di Lặc có đôi tai lớn để lắng nghe các nỗi đau đớn của chúng sinh, có bụng lớn để bao dung các lỗi lầm và có miệng lớn để cười các chuyện khó cười trong thiên hạ.

Xem Thêm:  Review Khám Khu Du Lịch Thác Mơ Huế, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Ngoài ra, phía bên trong điện Đại Hùng còn tồn ở một bức hoành phi khắc 4 chữ “Linh Thửu Cao Phong” cho chúa Nguyễn Phúc Chu ngự đề và một cái chuông bằng đồng có hình nhật nguyệt.


Thời điểm đẹp tham quan Chùa Thiên Mụ Huế

Theo kinh nghiệm đi chùa Thiên Mụ của đa số chúng ta thì có 2 thời hạn lý tưởng để bạn cũng sẽ có thể ghé đến tham quan chùa. Vào tháng 1-2 là lúc điều kiện thời tiết ở Huế rất chi là dễ chịu và thoải mái, độ ẩm se lạnh, ít mưa. Ở cạnh bên đó, tháng năm và tháng sáu cũng chính là thời hạn đa số chúng ta ghé đến chùa Thiên Mụ tựa như cố đô Huế để tham quan. Giờ đây bạn để được chiêm ngưỡng cảnh chùa vào mùa hoa phượng nở đỏ rực cả vùng trời.


Giờ mở cửa Chùa Thiên Mụ Huế

Giờ mở cửa: từ 8 giờ tới 19h


Clip review Chùa Thiên Mụ Huế


Chăm chú khi tham quan Chùa Thiên Mụ Huế

  • Vì chùa Thiên Mụ là một khu du lịch tâm linh nên lúc tới đây tham quan bạn nên mặc trang phục huyền bí, lịch sự. Không nên mặc đồ quá ngắn hay hở. Khi vào phía bên trong cầu khấn chưa được đội mũ.
  • Nếu chuyển dịch chùa vào mùa nắng bạn nên có sự ô chống chói, nước uống bởi để tham quan chùa sẽ mất khá nhiều thời hạn đó.
  • Ở chùa Thiên Mụ các bạn sẽ cảm nhận thấy rất chi là bình yên, cho nên đừng nên trò chuyện lớn tiếng hay đùa nghịch, nói tục…

Chuyên Mục: Review Thừa Thiên Huế

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Thiên Mụ – Đi kiếm thực sự kì bí cho lời nguyền đáng sợ về tình duyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *