Review Thừa Thiên Huế

Review Tham Quan Điện Hòn Chén Huế, Ở Đâu, Thờ Ai, Đường Đi, Chi Tiết A-Z 2022

Điện Hòn Chén ở chỗ nào?

Điện Hòn Chén thuộc quần thể di tích lịch sử cố đô Huế. Này là địa điểm nhiều người biết đến để tìm hiểu văn hóa truyền thống cổ truyền, tâm linh và cầu bình yên, tài lộc được khách tham quan rất tín nhiệm. Điện Hòn Chén cũng chính là địa chỉ được nhìn nhận như di tích lịch sử có không ít giai thoại bí hiểm nhất xứ Huế.

Thêm một điều đặc biệt khi nói tới Điện Hòn Chén là các nghi thức lễ hội. Này là biểu thị tín ngưỡng cuộc sống tâm linh, thờ cúng của rất nhiều cư dân bản địa. Chốn linh thiêng chính là địa chỉ độc tôn có sự phối hợp của tín ngưỡng dân gian và nghi thức cung đình, giữa văn hóa truyền thống cổ truyền tâm linh và lễ hội.

Kiến trúc độc lạ ở điện Hòn Chén cũng rất chi là hấp dẫn cho du khách và giới nghiên cứu lịch sử. Toàn bộ phong cách thiết kế là thẩm mỹ và nghệ thuật bày diễn trang trí nghệ thuật và thẩm mỹ bậc nhất vào thời điểm cuối thế kỉ XIX.

Điện Hòn Chén Huế  1


Giới thiệu về Điện Hòn Chén Huế

Điện Hòn Chén là điện thờ gắn kèm với quá nhiều giai thoại. Theo truyền thuyết trước kia Điện Hòn Chén mang tên thường gọi là Hoàn Chén với đặc biệt ý nghĩa đây chính là “hoàn lại chén ngọc”, nguyên nhân có tên gọi đây chính là vì vua Minh Mạng trong một lần lên đây đã đánh rơi một chén ngọc xuống dòng Hương, tưởng không cách thức gì lấy lại được thì bỗng nhiên một con rùa lớn bằng chiếc chiếu nổi dậy ngậm chén ngọc hoàn lại cho hoàng đế.

Song, trong các văn bằng sắc phong chính thức của rất nhiều vua Nguyễn, thì ngôi điện vẫn có mặt với tên chính thức “Ngọc Trản Sơn Từ” với đặc biệt ý nghĩa là đền thờ ở núi Ngọc Trản. Tới thời vua Đồng Khánh, ngôi điện đó được thay tên là Huệ Nam Điện với đặc biệt ý nghĩa mang đến ân nghĩa cho vua nước Nam và gắn kèm với nhiều giai thoại khác nữa.

Điện Hòn Chén Huế  2

Tuy vậy được nghe biết với quá nhiều tên thường gọi nhưng đến lúc này dân gian vẫn quen gọi là Điện Hòn Chén hoặc Điện Hoàn Chén. Điện Hòn Chén nguyên là ngôi đền thờ nữ thần PoNagar của rất nhiều người Chăm. Theo truyền thuyết, nữ thần là con của Ngọc Hoàng được sai xuống trần gian, bà có công tạo nên toàn cầu, cây cối và lúa gạo.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà Vườn An Hiên Huế, Ở Đâu, Giá Vé, Đường Đi, Từ A-Z 2022

Từ một di tích lịch sử tôn giáo độc lạ của rất nhiều người Chăm, người Việt đã dung hợp và phát huy tín ngưỡng này thành địa chỉ thờ thánh Mẫu cùng các vị thần của rất nhiều người Việt. Đây được nhìn nhận là việc hòa nhập về tôn giáo hay còn được gọi là địa phương hóa. Tên thường gọi PoNagar còn được không ít người gọi là Thiên Y A Na (có nghĩa là mẹ Xứ Sở). 

Sau này, Liễu Hạnh Công Chúa (tức Vân Hương Thánh Mẫu) cũng được dẫn vào thờ ở điện Hòn Chén. Ngoài ra, điện Hòn Chén còn là địa chỉ thờ Phật, thờ Quan Công và các vị thần thánh khác. Nhờ các nét riêng của tớ mà điện Hòn Chén giờ đây không riêng gì là một thắng cảnh du lịch tuyệt đẹp mà còn là điểm tham quan văn hóa truyền thống cổ truyền độc lạ.


Kiến trúc của Điện Hòn Chén Huế

Điện Hòn Chén là cụm di tích lịch sử gồm khoảng 10 dự án công trình phong cách thiết kế lớn nhỏ dại không giống nhau, các dự án công trình đó đều tọa lạc lưng chừng sườn núi Ngọc Trản, mặt hướng ra phía sông Hương và ẩn mình dưới các tàng cây cao. Kiến trúc chính của điện là Minh Kính Đài, tọa lạc ở chính giữa; ở phía bên phải là nhà Quan Cư, Trinh Cát Viện, Chùa Thánh; bên trái là dinh Ngũ Hành, bàn thờ tổ tiên các quan, động thờ ông Hổ, am Ngoại Cảnh. Sát mép kè sông còn sinh tồn am Thủy Phủ. Ngoài ra, trong phạm vi ấy còn sinh tồn nhiều bệ thờ, nhiều am nhỏ dại tọa lạc rải rác đó đây.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Đi Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế, Ở Đâu, Đường Đi Từ A-Z 2022

Minh Kính Đài đây là địa chỉ tổ chức tế lễ ở điện Hòn Chén, rất lâu rồi được triều đình quy tắc mỗi năm tổ chức hai lần vào thượng tuần tháng ba và tháng bảy Âm lịch, có cả quan chức được cử về làm chủ tế. Minh Kính Đài chia thành 3 cung, theo thứ tự từ cao xuống thấp là:

Điện Hòn Chén Huế  3

Đệ nhất cung (còn được gọi là Thượng cung), địa chỉ thờ Nữ thần Thiên Y A Na, Thánh mẫu Vân Hương, hình ảnh vua Đồng Khánh và một trong những vị thần khác; Đệ nhị cung thờ hàng trăm tượng thần thánh không giống nhau, là địa chỉ bày biện các đồ thờ cúng để rước sắc trong các dịp lễ lớn; Đệ tam cung thiết hương án, hai bên đặt trống, chuông, là nơi cử hành lễ, cũng chính là địa chỉ khách thập phương thắp hương cúng bái.

Điện Hòn Chén là ngôi điện độc tôn có một vị trí đặt quan trọng trong cuộc sống tâm linh của rất nhiều cư dân xứ Huế và đó cũng chính là ngôi điện độc tôn ở Huế có sự phối hợp giữa nghi thức cung đình và tín ngưỡng dân gian; giữa lễ hội và đồng bóng; giữa văn hóa truyền thống cổ truyền tâm linh và mê tín dị đoan dị đoan. Đây cũng chính là địa chỉ bày diễn trang trí nghệ thuật và thẩm mỹ đạt tới đỉnh điểm vào thời điểm cuối thế kỷ 19.


Lễ hội của Điện Hòn Chén Huế

Cứ tới mùa lễ hội, Điện Hòn Chén lại đón quá nhiều du khách tới tham quan và cúng bái. Có lẽ rằng thế cho nên mà con số rác thải tương tự như vàng mã rãi trôi xuống con sông Hương trong các hiên giờ tăng thêm đáng kế, gây ra thực trạng tác hại thiên nhiên môi trường thiên nhiên, tác hại nguồn nước.

Tuy vậy trong các năm mới đây với cuộc chuyển động “Vì Thừa Thiên-Huế xanh – sạch – sáng” do UBND tỉnh phát động, con sông Hương càng làm nên thêm xanh tươi hơn bởi trong các ngày ra mắt lễ hội, có hơn 100 cán bộ – CNVC, ĐVTN đến từ Cảnh sát TX. Hương Trà, Trung tâm bảo tồn di tích lịch sử Cố đô Huế, Ban bảo trợ di tích lịch sử điện Huệ Nam… cùng khá đông du khách đã cùng hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” bằng các công việc rõ ràng khi cùng nhau thu gom rác thải ở thôn Ngọc Hồ, khe Châu Ê, bến Than và trên sông Hương, địa điểm quanh điện Huệ Nam… cả trên bờ lẫn dưới nước.

Điện Hòn Chén Huế  4

Sát bên đó một trong những du khách còn xác định không thả vàng mã, rác thải xuống sông tương tự như sau lúc kết thúc lễ hội, sẽ cùng thu gom rác ở khu vực quanh điện Huệ Nam. Giờ đây bức ảnh Điện Hòn Chén đã đẹp nay lại càng đẹp hơn trong mắt cư dân tương tự như du khách tới tham quan.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Thiên Mụ Huế, Ở Đâu, Địa Chỉ, Sự Tích, Kiến Trúc Từ A-Z 2023

Điện Hòn Chén không riêng gì là một di tích lịch sử lịch sử và tôn giáo mà còn là một thắng cảnh, một điểm tham quan văn hóa truyền thống cổ truyền độc lạ hấp dẫn hàng trăm khách du lịch, nhất là vào dịp lễ hội tháng ba và tháng bảy Âm lịch hàng năm. Nếu bạn là người yêu thích vẻ đẹp và có một chút ít tín nhiệm vào tâm linh thì nên thử tới điện Hòn Chén vào các dịp lễ hội để rất có khả năng khảo sát tương tự như tìm hiểu ngôi đền kỳ bí này nhé!


Phương thức dịch rời tới Điện Hòn Chén Huế

Điện Hòn Chén tọa lạc trên núi Ngọc Tràn, thuộc làng Ngọc Hồ, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Điện tọa lạc cách thức trọng tâm thành phố Huế khoảng 8km theo phía Tây Nam. Để tới được địa chỉ đây bạn cũng tồn tại thể dịch rời bằng 2 cách thức, bạn cũng tồn tại thể đi thuyền rồng trên sông Hương hoặc đi bằng đường đi bộ.

Nếu chuyển dịch bằng đường đi bộ thì bạn nên dịch rời theo tuyến phố Bùi Thị Xuân, tiếp sau đó rẽ theo đường Huyền Trên Công Chúa tới bến Than thì đi đò sang Điện Hòn Chén.


Clip review Điện Hòn Chén Huế

Chuyên Mục: Review Thừa Thiên Huế

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Điện Hòn Chén – Di tích ẩn đựng nhiều giai thoại kỳ bí

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button