Review Tham Quan Điện Hòn Chén Huế, Ở Đâu, Thờ Ai, Đường Đi, Chi Tiết A-Z 2022

Dien Hon Chen Hue 2

Điện Hòn Chén ở đâu?

Điện Hòn Chén thuộc quần thể di tích cố đô Huế. Đây là địa danh nổi tiếng để khám phá văn hóa truyền thống, tâm linh và cầu bình yên, tiền tài được khách du lịch rất tin tưởng. Điện Hòn Chén cũng là nơi được xem như di tích có nhiều giai thoại kín đáo nhất xứ Huế.

Thêm một điều nổi trội khi nhắc đến Điện Hòn Chén là những nghi thức lễ hội. Đây là thể hiện tín ngưỡng đời sống tâm linh, thờ cúng của những người dân địa phương. Chốn linh thiêng này là nơi duy nhất có sự kết hợp của tín ngưỡng dân gian và nghi thức cung đình, giữa văn hóa truyền thống tâm linh và lễ hội.

Kiến trúc độc đáo ở điện Hòn Chén cũng vô cùng mê hoặc cho hành khách và giới nghiên giúp lịch sử. Toàn bộ kiến trúc là nghệ thuật trang trí thẩm mỹ hàng đầu vào cuối thế kỉ XIX.

Điện Hòn Chén Huế  1


Giới thiệu về Điện Hòn Chén Huế

Điện Hòn Chén là điện thờ gắn với rất nhiều giai thoại. Theo truyền thuyết trước đây Điện Hòn Chén mang tên gọi là Hoàn Chén với ý nghĩa đó là “trả lại chén ngọc”, lý do có cái tên đó là vì vua Minh Mạng trong một lần lên đây đã đánh rơi một chén ngọc xuống dòng Hương, tưởng không phương thức gì lấy lại được thì tự nhiên một con rùa to bằng chiếc chiếu nổi lên ngậm chén ngọc trả lại cho nhà vua.

Song, trong những văn bằng sắc phong chính thức của những vua Nguyễn, thì ngôi điện vẫn xuất hiện với tên chính thức “Ngọc Trản Sơn Từ” với ý nghĩa là đền thờ ở núi Ngọc Trản. Đến thời vua Đồng Khánh, ngôi điện này được đổi tên là Huệ Nam Điện với ý nghĩa mang lại ân huệ cho vua nước Nam và gắn với nhiều giai thoại khác nữa.

Điện Hòn Chén Huế  2

Mặc dù được biết đến với rất nhiều tên gọi nhưng đến nay dân gian vẫn quen gọi là Điện Hòn Chén hoặc Điện Hoàn Chén. Điện Hòn Chén nguyên là ngôi đền thờ nữ thần PoNagar của những người Chăm. Theo truyền thuyết, nữ thần là con của Ngọc Hoàng được sai xuống trần gian, bà có công tạo ra trái đất, cây cỏ và lúa gạo.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Rừng Ngập Mặn Rú Chá Huế, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Từ một di tích tôn giáo độc đáo của những người Chăm, người Việt đã dung hợp và phát huy tín ngưỡng này thành nơi thờ thánh Mẫu cùng những vị thần của những người Việt. Đây được coi là sự hòa nhập về tôn giáo hay còn gọi là bản địa hóa. Tên gọi PoNagar còn được nhiều người gọi là Thiên Y A Na (nghĩa là mẹ Xứ Sở). 

Sau này, Liễu Hạnh Công Chúa (tức Vân Hương Thánh Mẫu) rất được đưa vào thờ ở điện Hòn Chén. Ngoài ra, điện Hòn Chén còn là nơi thờ Phật, thờ Quan Công và những vị thần thánh khác. Nhờ những nét riêng của tôi mà điện Hòn Chén hiện nay không chỉ là một thắng cảnh du lịch tuyệt xinh mà còn là điểm tham quan văn hóa truyền thống độc đáo.


Kiến trúc của Điện Hòn Chén Huế

Điện Hòn Chén là cụm di tích gồm khoảng 10 công trình kiến trúc to nhỏ khác nhau, những công trình này đều tọa lạc lưng chừng sườn núi Ngọc Trản, mặt hướng ra sông Hương và ẩn mình dưới những tàng cây cao. Kiến trúc chính của điện là Minh Kính Đài, tọa lạc ở giữa; ở bên phải là nhà Quan Cư, Trinh Cát Viện, Chùa Thánh; bên trái là dinh Ngũ Hành, bàn thờ những quan, động thờ ông Hổ, am Ngoại Cảnh. Sát mép bờ sông còn tồn tại am Thủy Phủ. Ngoài ra, trong phạm vi ấy còn tồn tại nhiều bệ thờ, nhiều am nhỏ tọa lạc rải rác đó đây.

Minh Kính Đài đấy là nơi tổ chức tế lễ ở điện Hòn Chén, ngày xưa được triều đình quy định mỗi năm tổ chức hai lần vào thượng tuần tháng ba và tháng bảy Âm lịch, có cả quan chức được cử về làm chủ tế. Minh Kính Đài chia làm 3 cung, theo thứ tự từ cao xuống thấp là:

Điện Hòn Chén Huế  3

Đệ nhất cung (còn gọi là Thượng cung), nơi thờ Nữ thần Thiên Y A Na, Thánh mẫu Vân Hương, ảnh vua Đồng Khánh và một số vị thần khác; Đệ nhị cung thờ hàng chục tượng thần thánh khác nhau, là nơi bày biện những đồ thờ cúng để rước sắc trong những dịp lễ to; Đệ tam cung thiết hương án, hai bên đặt trống, chuông, là chỗ cử hành lễ, cũng là nơi khách thập phương dâng hương cúng bái.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Lăng Tự Đức Huế, Ở Đâu, Giá Vé, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Điện Hòn Chén là ngôi điện duy nhất có một vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của những người dân xứ Huế và đó cũng là ngôi điện duy nhất ở Huế có sự kết hợp giữa nghi thức cung đình và tín ngưỡng dân gian; giữa lễ hội và đồng bóng; giữa văn hóa truyền thống tâm linh và mê tín dị đoan. Đây cũng là nơi trang trí thẩm mỹ đạt đến đỉnh cao vào cuối thế kỷ 19.


Lễ hội của Điện Hòn Chén Huế

Cứ đến mùa lễ hội, Điện Hòn Chén lại đón rất nhiều hành khách đến tham quan và cúng bái. Có lẽ vì thế mà số lượng rác thải cũng như vàng mã rãi trôi xuống dòng sông Hương trong những ngày này tăng lên đáng kế, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường thiên nhiên, ô nhiễm nguồn nước.

Tuy vậy trong những năm gần đây với cuộc vận động “Vì Thừa Thiên-Huế xanh – sạch – sáng” do UBND tỉnh phát động, dòng sông Hương càng trở nên thêm xanh tươi hơn bởi trong những ngày giới thiệu lễ hội, có hơn 100 cán bộ – CNVC, ĐVTN tới từ Công an TX. Hương Trà, Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế, Ban bảo trợ di tích điện Huệ Nam… cùng khá đông hành khách đã cùng hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” bằng những việc làm cụ thể khi với nhau thu gom rác thải ở thôn Ngọc Hồ, khe Châu Ê, bến Than và trên sông Hương, khu vực quanh điện Huệ Nam… cả trên bờ lẫn dưới nước.

Điện Hòn Chén Huế  4

Cạnh bên đó một số hành khách còn cam kết không thả vàng mã, rác thải xuống sông cũng như sau khi kết thúc lễ hội, sẽ cùng thu gom rác tại khu vực quanh điện Huệ Nam. Giờ đây hình ảnh Điện Hòn Chén đã xinh nay lại càng xinh hơn trong mắt người dân cũng như hành khách đến tham quan.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Núi Ngự Bình Huế, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì Đẹp, Chi Tiết Từ A-Z 2021

Điện Hòn Chén không chỉ là một di tích lịch sử và tôn giáo mà còn là một thắng cảnh, một điểm tham quan văn hóa truyền thống độc đáo thu hút hàng nghìn khách tham quan, nhất là vào dịp lễ hội tháng ba và tháng bảy Âm lịch hàng năm. Nếu bạn là tình nhân thích vẻ xinh và có một chút tin tưởng vào tâm linh thì hãy thử đến điện Hòn Chén vào những dịp lễ hội để có thể tìm hiểu cũng như khám phá ngôi đền kỳ bí này nhé!


Phương thức dịch chuyển đến Điện Hòn Chén Huế

Điện Hòn Chén tọa lạc trên núi Ngọc Tràn, thuộc làng Ngọc Hồ, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Điện tọa lạc phương thức trung tâm thành phố Huế khoảng 8km theo hướng Tây Nam. Để đến được nơi đây bạn cũng có thể dịch chuyển bằng 2 phương thức, bạn cũng có thể đi thuyền rồng trên sông Hương hoặc đi bằng đường bộ.

Nếu di chuyển bằng đường bộ thì bạn nên dịch chuyển theo tuyến đường Bùi Thị Xuân, sau đó rẽ theo đường Huyền Trên Công Chúa đến bến Than thì đi đò sang Điện Hòn Chén.


Clip review Điện Hòn Chén Huế

Chuyên Mục: Review Thừa Thiên Huế

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Điện Hòn Chén – Di tích ẩn chứa nhiều giai thoại kỳ bí

Leave a Reply

Your email address will not be published.