Review Thừa Thiên Huế

Review Tham Quan Đàn Nam Giáo Huế, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2021

Đàn Nam Giáo ở chỗ nào?

Ban sơ Đàn Nam Giáo Huế được vua Gia Long cho xây tạm ở làng An Ninh thượng, tiếp sau đó tới năm 1806 thì dời về điểm đặt hôm nay ở làng Dương Xuân thuộc hướng nam kinh thành. Đàn có diện tích 390m x 265m, được bao bọc bởi rừng thông xanh mướt được chăm bẵm cẩn thận.

Đàn Nam Giao triều Nguyễn (tiếng Hán: 阮朝南郊壇) là địa điểm các vua nhà Nguyễn tổ chức lễ tế trời đất vào trong ngày xuân hàng năm. Đấy là đàn Nam Giao độc tôn còn hiện diện (dù trong hiện trạng không hề nguyên vẹn) ở Việt Nam, cũng chính là đàn tế độc tôn còn sống sót trong số nhiều đàn tế cổ ở Huế.

Tựa như bao triều đại Phong kiến trước, triều Nguyễn cũng lấy Nha giáo làm “khuôn vàng thước ngọc”, coi Trời là cha, đất là mẹ nên ngoài bố mẹ ruột thì chính là “bố mẹ” tinh thần. Bởi thế mà đàn tế được thành lập để tế Trời và Đất.

Đàn Nam Giáo (Huế) 1


Giới thiệu về Đàn Nam Giáo Huế


Đàn có 4 cửa ứng với 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc, ở mỗi của có 1 tấm bình phong lớn, bao vây đàn có tường cao 1,5 mét bảo phủ. Trung tâm đàn là hệ thống đàn tế với ba tầng: tầng dưới cùng có hình vuông vắn mỗi cạnh 165m – đặc trung cho con người, tầng kế cũng hình vuông vắn – đặc trung cho đất, tầng trên cùng có hình trụ 2 lần bán kính 45m – đặc trung cho trời.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Dòng Sông Hương, Ở Đâu, Nét Đẹp, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Điểm nổi trội tại tầng trên cùng của đàn là hệ thống khuếch đại âm lượng, trọng tâm đàn tế có lát các viên đá thanh với kỹ thuật nổi trội, bất kỳ ai khi đứng ngay trọng tâm nói thì trong phạm vi vài trăm mét vẫn nghe rõ mà hoàn toàn không cần áp dụng bất kỳ vật gì giúp sức.

Đàn Nam Giáo (Huế) 2

Nguyên thủy thì mỗi tầng được sơn một màu không giống nhau: tầng trên cùng sơn màu xanh – màu của trời, tầng giữa sơn gold color – màu của đất, tầng dưới cùng sơn màu đỏ – màu của con người. Vào mỗi kỳ tế lễ người ta thường dựng các khu nhà ở tương xứng với các màu trên để triển khai địa điểm dâng đồ cúng.

Ở một khu đất hướng nam đàn có một vị trí nổi trội là Trai cung, địa điểm vua ngự giá tới và ở lại đây trong 3 ngày trước khi tế lễ, ngoài các bao vây đàn còn sống sót các công trình xây dựng như: quan cư và bình xá – địa điểm ở của quan binh trong khi tế lễ, thần trù – phòng bếp, thần khố – nhà kho, ế sở – địa điểm đáp ứng cho việc tế tam sanh. Hiện nay thì các công trình xây dựng này đã trở thành phế tích chỉ từ Trai cung kha khá nguyên vẹn.

Đàn Nam Giáo (Huế) 3

Lễ tế giao được tổ chức rất mô hình và sang trọng, mỗi năm một lần vùa rời cung điện tới đây để tế cao trời đất (tới triều Thành Thái do lễ tế quá tốn sức tốn của nên định lệ 3 năm tổ chức 1 lần!). lễ tế Nam Giao để được chúng tôi nhắc lại trong các kỳ đến.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cầu Tràng Tiền Huế, Ở Đâu, Về Đêm, Chi Tiết Từ A-Z 2023

Trải qua dâu bể của thời hạn, cuộc chiến tranh, sự vô ý thức của con người, đàn cũng trở nên hoang phế và bị trưng dụng với nhiều mục tiêu không giống nhau. Mãi tới năm 1994 đàn mới khởi đầu được trùng tu, sau lâu năm trùng tu, đàn đã lấy lại dáng vóc xưa. Tới với đàn Nam Giao ngày nay ta sẽ hòa tâm hồn vào thiên nhiên trong lành, nhìn cảm thấy một giao đàn từng có kinh phí về mặt tâm linh rất lớn trong lòng cư dân Huế xưa.


Clip review Đàn Nam Giáo Huế

Chuyên Mục: Review Thừa Thiên Huế

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đàn Nam Giáo (Huế) | Du lịch Thành phố Huế

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button