Review Tham Quan Lăng Tự Đức Huế, Ở Đâu, Giá Vé, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Lang Tu Duc Hue 4

Lăng Tự Đức ở đâu?

Lăng Tự Đức Huế cất trên mảnh đất thanh thản, trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh, xã Thủy Biểu, nay thuộc thôn Thôn Thủy Ba, phường Thủy Xuân, thành phố Huế, tọa lạc ở bên phải đồi Cảnh Vọng thơ mộng. Đây là một điểm đến lựa chọn mê hoặc khách hàng đầu trong số những khu lăng tẩm của vua chúa ở Cố đô Huế.

 Lăng Tự Đức 1


Giới thiệu về Lăng Tự Đức Huế

Lăng Tự Đức được vua Tự Đức cho xây dựng như một chốn nghỉ ngơi, thoát khỏi việc triều chính. Theo sử sách ghi lạ, Tự Đức là vị vua nổi tiếng của thời nhà Nguyễn, với thời gian tại vị lâu nhất trong 13 vị vua thời này. Tên thật của ông là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm.

Sinh ra là thiếu niên thứ của vua Thiệu Trì, đáng nhẽ ngôi vị ngai vàng phải do  người thiếu niên cả là Hồng Đảm bảo an toàn nhận nhưng do tài năng không đủ lại không có ý chí, tính phương thức ham chơi, thất thường nên Hồng Nhậm, tức vua Tự Đức được vua cha trọng dụng đưa lên ngai vàng, tiếp quản người cha của tôi xây dựng non sông nước nhà.Nhưng không phát tài thay Tự Đức không phải là một vị vua thạo việc triều chính, tính toán khôn lường mà tính phương thức đơn thuần, hiền lành, đôi lúc có phần nhu nhược, đúng như tính phương thức của một người thi sĩ, sống với cỏ cây, hoa lá.

 Lăng Tự Đức 2

Cuộc đời lên ngôi vua của Tự Đức không mấy suôn sẻ và có màu sắc bi quan khi gặp phải thời thế chiến tranh xâm lược, nội bộ triều đình lại lục đục, anh em lại bất hòa, thống nhất. Tự Đức cũng không có con cái, người hay suy nhược đau ốm nên ông quyết định trốn tránh khỏi những thị phi, trở ngại đó. Ông cho xây một lăng tẩm thứ hai như một nơi để ông nghỉ ngơi, tiêu sầu và phòng trừ lúc đột ngột qua đời.


Lịch sử xây dựng Lăng Tự Đức Huế

Lăng Tự Đức còn gọi là Khiêm Lăng, được vua Tự Đức cho xây dựng để làm chốn nghỉ ngơi sau việc làm triều chính. Trong số 13 vị vua thời Nguyễn, Tự Đức được xem như vị vua nổi tiếng nhất với thời gian tại vị lâu nhất 36 năm (từ 1847 – 1883). Ông là người có trình độ cao về học vấn Đông Dương, nổi biệt là Nho học.

Làm vua trong bối cảnh nước nhà phức tạp, phía bên ngoài giặc thù xâm lược, bên trong huynh đệ đấu đối dành ngôi báu, bản thân hay bệnh tật, đau ốm nên không có còn. Để trốn tránh những biến cố khắc nghiệt đó, ông đã cho xây dựng khu lăng tẩm này như một tiêu cung thứ hai để tiêu sầu cũng như phòng sự ra đi bất chợt.

Xem Thêm:  Review Công Viên Hồ Thủy Tiên Huế,Ở Đâu, Địa Chỉ,Tại Sao Bị Bỏ Hoang,Từ A-Z 2022
 Lăng Tự Đức 3

Tháng 12 năm 1864, công trình được chính thức khởi công xây dựng, dưới sự góp công của hơn 6000 lính và thợ tập hợp lại để đào hào, đắp lũy, xây thành quách và lăng mộ. Ban đầu, vua Tự Đức lấy tên là Vạn Niên Cơ nhưng sau cuộc khởi nghĩa Chày Vôi do anh em Đoàn Hữu Trưng khởi sướng, ông đổi tên thành Khiêm Cung, sau khi vua mất mọi người gọi đó là Khiêm Lăng.


Kiến trúc của Lăng Tự Đức Huế

Quần thể kiến trúc này tọa lạc trên tổng diện tích 12 ha, gồm gần 50 công trình to nhỏ trải dài và hầu hết đều có chữ Khiêm trong tên gọi.

Khiêm Cung Môn

Công trình hai tầng dạng vọng lâu tọa lạc trên nền cao, thẳng hàng với Dũ Khiêm Tạ. Đây là nơi dành cho vua nghỉ ngơi mỗi khi đến thăm. Ở chính giữa là điện Hòa Khiêm, khi còn sống là nơi là việc của vua còn nay là nơi dùng để thờ vua Tự Đức và hoàng hậu.

Nhà hát Minh Khiêm

Phía bên trái điện Khiêm Lương có nhà hát Minh Khiêm để vua xem hát. Hầu hết những cột trống đỡ đều chạm khắc tinh xảo với hoa văn nổi bật. Khi nhà hát đóng kín, phía bên ngoài người ta sẽ thắp nến tạo nên khung cảnh lung linh, huyền ảo. Hiện nay, đây là một trong những nhà hát cổ nhất Việt Nam rất rất đáng ghé thăm.

 Lăng Tự Đức 4

Điện Lương Khiêm

Sau điện Hòa Khiêm là điện Lương Khiêm, xưa vốn là nơi nghỉ ngơi, thưởng trà của vua. Về sau làm nơi thờ linh vong mẹ của vua Tự Đức – bà Từ Dũ. Ở bên phải là Ôn Khiêm Lương – nơi cất giữ đồ ngự dụng.

Đảo Tịnh Khiêm

Là mảnh đất trồng hoa và nuôi thú, như một trò tiêu khiển của nhà vua mỗi khi cảm thấy mệt mỏi với việc làm triều chính. Nhà vưa thường đến thưởng hoa, làm thơ, đọc sách. Nổi bật, ở khu vực đảo Tịnh Khiêm còn tồn tại một con kênh dài với 3 cây cầu bắc ngang qua dẫn đến đồi thông xanh mướt, trong lành.

Khu lăng mộ vua Tự Đức

Sau khu tẩm điện lăng tự Đức Huế là khu lăng mộ. Trước tiên là Bái Đính với hai đầu tượng quan văn võ. Tiếp theo là Bi Đình có tấm bia bằng đá nặng 20 tấn có khắc bài Khiêm Cung Ký. Tọa lạc trên Tiểu Khiêm Trì là Bửu Thành bằng gạch, chính giữa là ngôi mộ của Tự Đức. Thêm một khu vực nổi biệt nữa đó là Bổi Lăng, nơi yên nghỉ của vua Kiến Phúc – vị vua thứ 7 của Triều Nguyễn.

 Lăng Tự Đức 5

Tham Quan Lăng Tự Đức Huế

Lăng gồm hai phần chính: khu vực tẩm điện và lăng mộ. Hai phần này được sắp xếp song song với nhau, tiền án là núi Giáng Khiêm, hậu chẩm là núi Dương Xuân. minh đường đó là hồ Lưu Khiêm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Điện Hòn Chén Huế, Ở Đâu, Thờ Ai, Đường Đi, Chi Tiết A-Z 2022

Qua khỏi Khiêm Cung Môn, mở ra trước mắt là cửa tam quan hai tầng được dựng trên một thế đất cao. Bước qua đó khách tham quan được tận mắt nhìn thấy những công trình kiến trúc xinh mắt trong khuôn viên của lăng Tự Đức. Có nhiều công trình kiến trúc ở đây được đặt tên với chữ Khiêm ở đó như thể hiện sự sở hữu của vua Tự Đức. Đi qua cửa Vụ Khiêm và miếu thờ Sơn Thần, khu điện thờ hiện ra trước mắt. Những tòa nhà được xây dựng ở nơi đây là làm cho vua và đám tùy tùng, cung nữ vui chơi.

Bước trên những bậc tam cấp làm bằng đá nhà Thanh, Khiêm Cung Môn hiện lên như một thế đối xinh mắt với hồ Linh Khiêm ở trước mặt. Một tòa nhà hai tầng được xây dựng với dạng vọng lâu, tọa lạc bên con hồ mang yếu tố “minh đường” để “tụ thủy”, “tích phúc”.

 Lăng Tự Đức 6

Ở đây người ta hay thả thả hoa sen, những bông sen mộc mạc, giản dị, đậm màu của con người Việt Nam đã từng đi vào biết bao câu văn ý thơ của những người thi sĩ thật là không có loài hoa nào có thể thay thế được. Đúng như những câu thơ đã từng đi vào tâm niệm của biết bao những người con dân Việt Nam: “Trong đầm gì xinh bằng sen – Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng”.

Không chỉ có những bông sen ngát hương mà giữa hồ còn tồn tại những hòn đảo nhỏ để người ta trồng những loài hoa hay nuôi thú. Một khung cảnh tao nhã đến nao lòng! Một trong những điểm dừng chân không thể không kể tới trong khuôn viên hồ Linh Khiêm đó đó là Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ. Đây là nơi vua hay ngồi đọc sách, làm thơ,… khi bốn bề xung quanh là sắc xanh của trời đất, là hương thơm dịu dàng của mùi hoa đồng nội, là tiếng chim, là những hòn đảo trồng vạn loài hoa tỏa sắc.

Cảnh sắc của lăng Tự Đức tựa như một bức tranh mang đầy màu sắc cổ xưa với những cây cầu bắc ngang qua con hồ nhỏ. Với những hàng thông xanh rì rào trong gió, khách du lịch sẽ được trải nghiệm trong một không gian gian trong lành, thoáng đãng, và không khó để có được một tranh ảnh kiểm tra in cực kỳ “cổ xưa”, đậm đà màu sắc “cổ trang”.

Bước vào trong Khiêm Cung Môn là không gian nghỉ ngơi của nhà vua nên cầu kì về kiến trúc cũng như không gian xung quanh. Chính giữa đó đó là điện Hòa Khiêm, là nơi vua ngồi làm việc. Hiện tại, đây đó là nơi đặt bài vị của vua và hoàng hậu để dân chúng có thể đến đây để thăm quan và thắp hương. Sau điện Hòa Khiêm là điện Lương Khiêm, là nơi nhà vua nghỉ ngơi, hiện là nơi thờ vong linh của mẹ vua Tự Đức.

 Lăng Tự Đức 7

Một điểm đến lựa chọn cần đặt chân tới đó đó là nhà hát Minh Khiêm, nơi vua hay ghé tới để xem hát. Đây là nơi mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của thời kì vua Tự Đức, khiến không ít khách tham quan cảm thấy vô cùng thích thú. Để phục vụ cho du lịch của khách trong nước và nước ngoài, hiện nay người ta vẫn thường tổ chức những buổi trình diễn văn hóa truyền thống, văn nghệ vô cùng mê hoặc.

Xem Thêm:  Review Checkin Tại Đầm Lập An Huế, Ở Đâu, Có Gì, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2021

Vượt qua khu tẩm điện đó là khu lăng mộ. Di chuyển tới Bái Đình bạn sẽ được tận mắt nhìn thấy hai hàng tượng quan viên văn võ rất hùng dũng. Ngay sau đó đó là Bi Đình với tấm bia đá nặng 20 tấn khắc bài Khiêm Cung Kí của nhà vua. Đây được coi như một cuốn tự truyện của nhà vua về cuộc đời mình. Ông tự nhận tội mình: “Không sáng suốt trong việc biết người, ấy là của ta; dùng người không đúng chỗ, cũng là tội của ta; hàng trăm việc không làm được; đều là tội của ta cả…” và ông nhường cho sử sách đời sau đánh giá công, tội của tôi.


Giờ mở cửa Lăng Tự Đức Huế

Giờ mở cửa hoạt động của lăng Tự Đức có sự khác nhau giữa mùa nắng và mùa đông. Mùa nắng mở từ 6h30 – 17h30, mùa đông trễ hơn nửa tiếng, từ 7h – 17h.


Thời Điểm thăm Lăng Tự Đức Huế

Khí hậu ở Huế thuộc kiểu nhiệt đới ẩm gió mùa, có đủ 4 mùa trong năm nhưng rõ nhất là hai mùa nắng – mưa. Thường mùa nắng khá nóng còn mùa mưa thì những cơn mưa khá dai dẳng, thậm chí rất lạnh. Vậy nên, theo kinh nghiệm du lịch Huế được biết, muốn khám phá lăng Tự Đức, bạn nên lựa chọn đi vào tầm tháng một đến tháng hai. Khoảng thời gian này được cho rất lý tưởng để tham quan những di tích lịch sử, lăng tẩm hay cung đình ở Huế.


Phương thức dịch chuyển đến Lăng Tự Đức Huế

Tọa lạc ở một vị trí khá trung tâm, chỉ phương thức trung tâm thành phố chừng 6 km nên việc dịch chuyển đến lăng tương đối dễ dàng, thuận tiện. Bạn cũng có thể chọn đi xe máy, thậm chí là xe đạp hoặc taxi đều được. Bạn chỉ việc chạy theo hướng đường Bùi Thị Xuân, đoạn bắt đầu từ ga Huế, đi thẳng rồi rẽ vào đường Huyền Trân Công Chúa. Đi thêm một đoạn, bạn hỏi người dân để đến lăng.


Clip review Lăng Tự Đức Huế

Chuyên Mục: Review Thừa Thiên Huế

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Lăng Tự Đức – Vẻ xinh độc đáo của kiến trúc thời nhà Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published.