Review Lăng Minh Mạng Huế, Ở Đâu, Giá Vé, Kiến Trúc, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Lang Minh Mang Hue 5

Lăng Minh Mạng ở đâu?

Lăng Minh Mạng Huế còn tồn tại tên khác là Hiếu Lăng, tọa lạc phương pháp trung tâm thành phố Huế khoảng 14km trên Quốc Lộ 49, Hương Thọ, TP. Huế. Có thể nói đây là một vị trí vô cùng đắc địa, phải mất đến 14 năm mới được nhà vua tìm ra. Lăng tọa lạc phía bên trên núi Cẩm Khê, là nơi giao nhau của hai dòng Hữu Trạch và Tả Trạch hợp thành sông Hương.

Từ trung tâm thành phố Huế, bạn cũng có thể sử dụng rất nhiều phương tiện để dịch chuyển đến địa điểm này. Nếu muốn trải nghiệm theo một phương pháp mới, từ dòng sông Hương bạn cũng có thể đi theo hướng hai dòng Tả Trạch và Hữu Trạch. Phương thức nhanh hơn, bạn chỉ cần lựa chọn phương tiện là taxi hoặc xe máy chạy thẳng theo đường QL49, đi dọc sông Hương đến cầu Tuần là đã đến lăng Minh Mạng.

Lăng Minh Mạng Huế 1

Giới thiệu Lăng Minh Mạng Huế

Lăng Minh Mạng Huế được đánh giá là 1 trong 3 khu lăng tẩm nổi tiếng nhất tọa lạc trong quần thể di tích cố đô Huế được nhiều khách tham quan yêu thích vì kiến trúc tuyệt xinh tọa lạc giữa khung cảnh thiên nhiên hài hòa.

Cố đô Huế nổi tiếng là vùng đất của những công trình kiến trúc cổ xưa hòa chung với vẻ xinh của những danh lam thắng cảnh như Đại Nội – Kinh Thành Huế, điện Hòn Chén, chùa Thiên Mụ,… Nhắc đến Huế cũng không thể bỏ qua quần thể lăng tẩm những vua triều Nguyễn nổi tiếng mà ai đến du lịch Huế cũng phải kiểm tra in.

Bởi vì những công trình này không chỉ mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống lịch sử, là khu du lịch nổi tiếng mà còn là niềm tự hào của những người dân núi Ngự sông Hương.Bức tranh sơn thủy hữu tình của lăng vua Minh Mạng.

Lăng Minh Mạng Huế 2

Trong lịch sử Việt Nam, triều đại phong kiến nhà Nguyễn có tổng cộng 13 vị vua nhưng chỉ có 7 khu lăng tẩm được xây dựng hoàn chỉnh. Tất cả những công trình này đều ghi đậm dấu ấn với lối kiến trúc độc đáo và được bảo tồn và lưu giữ cảnh giác cho đến ngày nay. Trong đó lăng Gia Long, lăng Tự Đức, lăng Minh Mạng và lăng Khải Định đó chính là 4 lăng tẩm đẹp tuyệt vời nhất của Huế.Một trong bốn lăng tẩm đẹp tuyệt vời nhất của Huế.


Lịch sử của Lăng Minh Mạng Huế

Lăng vua Minh Mạng hay còn mang tên gọi khác là Hiếu Lăng. Đây đó chính là nơi an nghỉ của vị vua thứ 2 dưới triều Nguyễn – vua Minh Mạng. Tên thật của ông là Nguyễn Phúc Đảm – con thứ của vua Gia Long (vị vua khai mở triều nhà Nguyễn). Từ khi lên ngôi đến lúc qua đời, vua Minh Mạng đã có rất nhiều những đóng góp cho giang sơn và được giới sử gia đánh giá là vị vua kiệt xuất nhất trong số những vị vua chúa thời Nguyễn, dù vẫn có một số sai lầm và hạn chế trong đối ngoại.Lăng được đưa vào xây dựng vào tháng bốn năm 1840.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Đồi Thiên An Huế, Ở Đâu, Đường Đi, Địa Chỉ, Check in Từ A-Z 2022

Sau khi lên ngôi và tại vị được 7 năm, nhà vua bắt đầu lên kế hoạch xây dựng lăng tẩm cho mình. Đây là quá trình mất nhiều thời gian vì phải lựa chọn cảnh giác. Lăng tẩm của những vị vua không chỉ là nơi hương hỏa khi vua băng hà mà còn tồn tại vai trò là chốn nghỉ ngơi sau những giờ triều căng thẳng lúc vua còn sống.

Lăng Minh Mạng Huế 3

Trải qua 14 năm tìm kiếm ròng rã, núi Cẩm Khê được lựa chọn để xây lăng. Đây là nơi tọa lạc gần ngã ba Bằng Lãng là nơi hợp lưu của hai con sông Tả Trạch và Hữu Trạch để tạo thành dòng sông Hương thơ mộng của cố đô. Cùng từ đó, nhà vua đã đổi tên ngọn núi thành Hiếu Sơn và đặt tên cho lăng tẩm của tôi là Hiếu Lăng.Hiếu Lăng là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên.

Lăng Minh Mạng được vua khởi công xây dựng từ năm 1840 và mất 3 năm để hoàn thành. Công trình uy nghi, tráng lễ này đã phải huy động tới 13.000 thợ và lính để xây dựng. Nhưng vua còn chưa kịp xây xong thì đã qua đời vào năm 1841.

Sau khi vua Thiệu Trị lên ngôi, ông đã tiếp tục hoàn thành công trình của vua cha mình. Đến năm 1841, hài cốt của vua Minh Mạng mới được đưa vào chôn trong Bửu Thành nhưng hai năm sau đó, nghĩa là đến năm 1843 lăng mới chính thức được hoàn thiện.Lăng vua Minh Mạng sở hữu vẻ xinh điểm nhấn. Hình ảnh: travelmag

Hiếu Lăng là công trình lăng tẩm được xây dựng công phu với gần 40 công trình to, nhỏ, tọa lạc trên khu đồi có núi, có sông và hồ nước thông thoáng bao vây. Lăng mang dáng vẻ đường bệ và uy nghiêm nhưng vẫn giữ được sự hài hòa giữa những công trình kiến trúc và phong cảnh thiên nhiên xung quanh.Phong cảnh thiên nhiên đặc sắc.  Hình ảnh: kienthuc


Kiến trúc của Lăng Minh Mạng Huế

Hiếu Lăng của vua Minh Mạng là một trong những lăng tẩm được đánh giá uy nghi, chuẩn mực nhất trong những kiến trúc cổ ở thời nhà Nguyễn. Toàn bộ khuôn viên lăng có diện tích lên đến 1.750m và được sắp xếp đối xứng với nhau tạo thành quần thể kiến trúc vô cùng xinh mắt.Lăng vua Minh Mạng có kiến trúc tuân theo bố cục thăng bằng, đối xứng.

Nếu có dịp du lịch Huế, tham quan lăng vua Minh Mạng, nhìn bao quát từ trên cao, bạn sẽ nhận ra hình dáng của lăng như một người đang tọa lạc nghỉ ngơi vô cùng tự nhiên và thoải mái giũa khung cảnh thơ mộng với phần đầu hướng về phía núi Kim Phụng, hai bên hông là hai bên hồ Trừng Minh trong Hiếu Lăng, còn hai chân lại đặt lên ngã ba sông.

Lăng Minh Mạng Huế 4

Lăng Minh Mạng có tất cả khoảng 40 công trình to, nhỏ. Mỗi khu đều được xây dựng kiên cố nhưng vẫn tỉ mỉ và thích mắt. Điều độc đáo là tất cả những công trình được sắp xếp cân đối trên một trục dọc duy nhất, kéo dài từ Đại Hồng Môn đến chân tường La Thành sau ngôi mộ vua.Điểm check-in cực chất ở khu vực hồ nước rộng to. Hình ảnh: dulichconvoi

Xem Thêm:  Review Khám Phá Núi Ngự Bình Huế, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì Đẹp, Chi Tiết Từ A-Z 2021

Có thể nói trong số những công trình, khu du lịch Huế thì Hiếu lăng có cấu trúc đối xứng nhất, theo 3 trục song song nhau. Trước tiên, từ cổng lăng bước vào phía bên trong,khách tham quan sẽ thấy ngay một đầm sen mang hương thơm ngào ngạt. Hình ảnh những bông sen khắc họa vẻ xinh mộc mạc, bình dị mà gần gũi, thân thương. Đây đó chính là hình tượng không thể thiếu khi người ta nhắc tới những nét trang trí trong lăng tẩm ở Việt Nam.

Đại Hồng Môn

Đại Hồng Môn của Hiếu lăng đó chính là cổng chính để vào lăng. Khu vực này được thiết kế khá đơn giản giống cổng tam quan ở những chùa truyền thống Việt Nam. Cổng có 3 lối đi nhưng cổng chính chỉ mở một lần để đưa quan tài vua Minh Mạng vào lăng, còn 2 cổng phụ là Tả Hồng Môn và Hữu Hồng Môn thì dùng để tiếp đón khách tham quan vào tham quan.Đại Hồng Môn cổ kính.

Hiển Đức Môn

Hiển Đức Môn tọa lạc trong khu tẩm điện của lăng Minh Mạng. Công trình này được xây dựng trên một mảnh đất hình vuông và có ý nghĩa tượng trưng cho thần đất. Nơi đến trung tâm của khu tẩm điện đó chính là Điện Sùng Ân – là nơi đặt bài vị của nhà Vua và Hoàng hậu và Khu vực tẩm điện gồm những công trình Hiếu Đức Môn, Điện Sùng Ân và Hoằng Trạch Môn. Có lẽ vì vậy mà nơi đây mang trong mình một màu sắc uy nghiêm, cổ kính và tính chất linh thiêng đến rợn người.

Lăng Minh Mạng Huế 5

Bái Đình

Bái Đình là công trình tọa lạc ngay phía sau Đại Hồng Môn. Nơi này được lát gạch Bát Tràng phẳng phiu, hai bên có hai hàng tượng quan văn võ uy nghiêm và voi ngựa bằng đá đứng chầu. Nếu tiếp tục dịch chuyển, bạn sẽ thấy Bi Đình tọa lạc trên Phụng Thần Sơn, bên trong còn tồn tại bia “Thánh đức thần công” do vua Thiệu Trị viết, kể lại tiểu sử và công đức của vua cha Minh Mạng.

Lầu Minh Lâu

Tọa lạc phía sau khu vực tẩm điện, qua chiếc cầu nối liền hồ Trùng Minh là Lầu Minh Lâu. Tên gọi này có nghĩa là lầu sáng. Đây cũng là nơi vua nghỉ ngơi, tận hưởng không khí yên bình sau những giờ ngồi triều mệt nhọc. Là nơi ngắm cảnh, thư giãn nên lầu Minh Lâu có vị trí xinh mắt, nơi có thể ngắm trăng sao vào mỗi đêm. Ngôi lầu có hình vuông và cao hai tầng với tám mái. Ngày nay khách tham quan có thể lên lầu ngắm cảnh bao quát trong lăng.Minh Lâu nghĩa là lầu sáng, nơi nhà vua suy tư vào những đêm hè trăng thanh gió mát.

Lăng Minh Mạng Huế 5

Hồ Tân Nguyệt

Một điểm độc đáo khác ở lăng Minh Mạng là có nhiều hồ nước tọa lạc xen giữa những công trình kiến trúc cổ tạo thành vẻ xinh hài hòa, thơ mộng. Một trong số đó là hồ Tân Nguyệt. Đây là kiến trúc bạn không thể bỏ qua trong chuyến tham quan lăng. Hồ mang ý nghĩa là hình tượng mặt trăng bao bọc lấy hình tượng mặt trời của Bửu Thành. Bắc ngang qua hồ là cầu Thông Minh Chính Trực đưa bạn tới với nơi yên nghỉ của vua Minh Mạng.Hồ Tân Nguyệt.

Xem Thêm:  Review Khám Khu Du Lịch Thác Mơ Huế, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Ngoài ra, trong Hiếu lăng còn tồn tại rất nhiều công trình cung điện xinh xinh tọa lạc ẩn hiện giữa những lùm cây xanh mượt, mang giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ đạt đến độ chuẩn mực. Ở bên cạnh đó, còn nhiều công trình phụ đối xứng nhau từng cặp một như Tả Tùng Phòng trên Tịnh Sơn, Hữu Tùng Phòng trên Ý Sơn hay Tuần Lộc Hiên trên Đức Hóa Sơn, Linh Phượng Những trên Đạo Thống Sơn và Truy Tư Trai trên Phúc Ấm Sơn, Hư Hoài Tạ trên đảo Trấn…

Cầu Thông Minh Chính Trực

Cầu Thông Minh Chính Trực là công trình được lát bằng đá, gồm 17 bậc thềm, hai bên có lan can thưa bắc ngang qua hồ Tân Nguyệt để dẫn đường vào Bửu Thành (bức thành bao vây mộ vua). Mặt cầu lát đá, hai bên đầu cầu là cổng tam quan được chạm trổ họa tiết hình rồng phượng công phu, tăng thêm nét uy nghiêm cho lăng tẩm của vua.Cầu Thông Minh Chính Trực bắc ngang hồ Tân Nguyệt.

Lăng Minh Mạng Huế6


Giờ mở cửa Lăng Minh Mạng Huế

Lăng mở cửa đón khách vào tất cả những ngày trong tuần từ 7h00 cho đến 17h30. Vì thế khách tham quan có thể tới vào bất kỳ thời gian nào trong năm.


Giá vé tham quan Lăng Minh Mạng Huế

Giá vé tham quan khi vào lăng vua Minh Mạng như sau:

  • 100.000 đồng/lượt với người to.
  • 50.000 đồng/lượt với người cao tuổi.
  • 20.000 đồng/lượt với trẻ em.


Phương thức dịch chuyển đến Lăng Minh Mạng Huế

So với lăng Gia Long và lăng Khải Định thì lăng Minh Mạng tọa lạc gần trung tâm hơn, chỉ phương pháp Thành phố Huế khoảng 12km. Để đến được địa điểm lịch sử này, bạn cũng có thể đdi chuyển bằng xe máy hay ôtô. Lộ trình như sau: bạn xuất phát từ đường Huyền Trân Công Chúa đi qua đường Minh Mạng rồi rẽ lên cầu Tuần để ra quốc lộ 49.

Tiếp tục chạy thẳng theo đường này thì bạn sẽ tới được Hiếu lăng – nơi an nghỉ của vua Minh Mạng nhé.Lăng vua Minh Mạng nhìn từ trên cao. Hình ảnh: bietthungoctrai

Ngoài ra, khách tham quan còn tồn tại thể đến lăng Minh Mạng bằng phương pháp đi thuyền trên sông Hương. Đây cũng là một trải nghiệm du lịch Huế quyến rũ khi bạn được ngồi trên thuyền và xuôi theo dòng sông thơ mộng, thưởng ngoạn phong cảnh tuyệt xinh của thiên nhiên Huế.Lăng vua Minh Mạng còn được gọi là Hiếu Lăng.


Clip review Lăng Minh Mạng Huế

Chuyên Mục: Review Thừa Thiên Huế

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Điểm nổi bật vẻ xinh kiến trúc của lăng Minh Mạng trên đất Huế

Leave a Reply

Your email address will not be published.