Review Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum ở đâu,có gì đặc biệt 2022

kham pha nha tho go hon 100 tuoi o kon tum e1505295416702

Nhà thờ gỗ Chính tòa Kon Tum – báu vật nằm giữa núi rừng Tây Nguyên bạt ngàn là một công trình kiến trúc tôn giáo rất độc đáo với tuổi đời lên đến hàng thế kỷ, là niềm tự hào bao đời nay của người dân Kon Tum.

Nhà thờ gỗ Kon Tum – cái tên dân dã mà người dân nơi đây vẫn thường gọi bởi công trình này được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ cà chít. Đây được xem là di tích cổ kính và đẹp nhất của thành phố xinh đẹp này

Nhà thờ gỗ Kon Tum ở đâu ?

Nhà thờ gỗ Kon Tum tọa lạc trên đường Nguyễn Huệ, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, được xây dựng vào năm 1913, đến năm 1918 thì hoàn thành và còn tồn tại đến ngày nay.

Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum

Thời điểm thích hợp đến tham quan nhà thờ gỗ Kon Tum

Có thể đến thăm nhà thờ gỗ Kon Tum vào bất cứ thời điểm nào. Nếu vào mùa hoa đậu nở, trên đường tới nhà thờ bạn sẽ gặp sắc hồng, sắc trắng của những con đường hoa làm lộng lẫy thêm nhan sắc KonTum. Nếu bạn đến vào dịp lễ Giáng Sinh, bạn sẽ gặp tại đây cả nghìn giáo dân đủ tộc người tìm đến nhà thờ, họ ở lại ngay bãi đất trống bên phải có khi cả tuần để tham dự lễ. Đó là những ngày nhà thờ náo nhiệt, đầy sức sống với cảnh mua bán tấp nập.

Và trong phiên chợ này có rất nhiều sản phẩm thủ công từ các buôn làng đem theo bày bán. Còn nếu đến nhà thờ vào một ngày bình thường nào đó, sẽ gặp sự thầm lặng của một giáo đường. Hàng ghế hai bên hông nhà thờ vào lúc làm lễ là chỗ để giáo dân cầu nguyện, lúc này thành chỗ cho các em học sinh dùng để ôn bài học tập.

Lịch sử nhà thờ gỗ Kon Tum

Theo tư liệu lịch sử, vào những năm giữa thế kỉ 19, có một con đường dài 120 km tên gọi là con đường “Muối, gốm sứ và cồng chiêng” từ Quảng Ngãi lên Kon Tum. Con đường này hẻo lánh, hoang vu, gập ghềnh từ ngã ba Thạch Trụ, Quảng Ngãi qua Ba Tơ, đèo Violắc là con đường buôn muối, gốm sứ và cồng chiêng hoặc các vật dụng giao thương giữa người Kinh và người dân tộc trong khu vực. Khi đó những nhà truyền giáo người Pháp cũng đã theo con đường này để bắt đầu công cuộc truyền giáo và có ý định xây dựng các nhà thờ nhỏ bằng gỗ, tre để truyền đạo.

Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum1

Nhà thờ đầu tiên như vậy được xây dựng vào năm 1870. Cho đến khi số lượng giáo dân đông dần, linh mục Giuse Decrouille được giao cai quản xứ đạo Kon Tum. Vào năm 1913, ông quyết định xây dựng ngôi nhà thờ lớn với vật liệu chủ yếu là gỗ cà chít. Công việc xây dựng nhà thờ gỗ Kon Tum bắt đầu từ năm 1913 và kéo dài đến năm 1918 mới hoàn tất. Dù đã trải qua bao biến thiên lịch sử, cho đến nay nhà thờ vẫn không hề bị hư hỏng mà vẫn vững chắc

Xem Thêm:  Review Tham Quan Sông Đắk Bla Kon Tum ở đâu,chơi gì,huyền thoại 2022

Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum

Nhà thờ Chính tòa Kon Tum do chính một vị linh mục người Pháp thiết kế và khởi xướng. Kiến trúc của nhà thờ được thiết kế hài hòa giữa kiểu kiến trúc Roman và nhà sàn gỗ của người Ba Na. Một sự kết hợp đặc sắc giữa văn hóa Tây phương và văn hóa mạng đậm bản sắc dân tộc của vùng Tây Nguyên.

Vật liệu để xây dựng lên nhà thờ cũng rất đặc biệt, không phải bằng đá như nhà thờ đá Phát Diệm (Ninh Bình), cũng không phải bằng gạch hay bê tông cốt thép như những nhà thờ khác mà hoàn toàn bằng gỗ tốt nhất thời bấy giờ. Cà chít (sến đỏ) – loại gỗ đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên được sử dụng chủ yếu trong việc xây dựng nhà thờ.

Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum2

Qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đến từ Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi… công trình đã được dựng lên, các tấm gỗ được kết dính với nhau bằng mộng mà không hề sử dụng đinh. Nhà thờ là công trình kiệt tác bằng gỗ mang phong cách Basilica duy nhất còn lại trên thế giới.

Toàn bộ nhà thờ là một công trình khép kín với bố cục hài hòa bao gồm: giáo đường, nhà tiếp khách, nhà trưng bày, nhà rông, cô nhi viện, cơ sở mộc, cơ sở may, dệt thổ cẩm.

Nhà thờ luôn mở cửa để du khách vào tham quan hàng ngày. Trong khuôn viên có đặt tượng Đức Cha Martial Jannin Phước – vị Giám mục đầu tiên tại Kon Tum. Đây là một vị giám mục người Pháp, ông đã có công lớn trong việc truyền đạo và thiết lập Giáo phận Tông Tòa Kon Tum.

Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum3

Phía bên ngoài, mặt chính của nhà thờ cao 24m,chia thành bốn tầng, càng lên cao càng nhỏ dần. Tầng 2 có các khung kính tạo thành ô cửa sổ hình tròn tạo nên vẻ rực rỡ cho nhà thờ. Trên đỉnh là một cây thánh giá bằng gỗ thể hiện sự uy nghiêm nơi thánh đường.

Bước vào giáo đường bạn sẽ cảm thấy thán phục những con người đã xây dựng lên công trình kiệt tác này. Những hàng cột được gắn kết với nhau bằng các vòng cung tạo thành hình vòm, mở ra một không gian rộng, cao và thoáng. Trên những cột gỗ đen bóng được trang trí nhiều họa tiết độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa vùng cao nguyên đầy nắng và gió đem đến một cảm giác hết sức gần gũi.

Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum4

Trên các vách gỗ điểm những khung cửa sổ bằng kính vẽ lại điển tích trong kinh thánh với nhiều màu sắc rực rỡ.

Trên tầng 2 của giáo đường có một phòng truyền thống lưu giữ những hiện vật, bút tích,tài liệu kể lại lịch sử quá trình truyền giáo vào Kon Tum từ nửa cuối thế kỷ XIX và sự phát triển của đạo giáo đến ngày nay.

Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum5

Bạn có thể đến khám phá ngôi nhà thờ độc đáo này bất cứ vào thời điểm nào trong năm. Nếu đến vào mùa hoa đậu nở, bạn sẽ bắt gặp sắc hồng xen lẫn trắng của những con đường hoa trải dài. Nếu đến vào dịp lễ Giáng Sinh, bạn sẽ được hòa mình vào không khí náo nhiệt khi nơi đây hội tụ hàng ngàn giáo dân từ các nơi trong vùng về đây dự lễ, cầu nguyện.

Xem Thêm:  Review du lịch Măng Đen Kon Tum ở đâu,chơi gì,ăn gì 2021

Trong những ngày lễ còn diễn ra những phiên chợ nhỏ, bày bán những sản phẩm thủ công do chính người dân từ các buôn làng làm ra. Nếu đến nhà thờ vào những ngày bình thường thì cũng đừng buồn nhé, bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên, trầm mặc mang nét gì đó rất riêng, làm tâm hồn ta thư thái hơn sau những bộn bề cuộc sống ngoài kia.

Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum6

Những nét đặc biệt chỉ có ở nhà thờ gỗ Kon Tum

Điều đặc biệt nhất ở nhà thờnày, chính là kiến trúc được thiết kế rất ấn tượng với sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc kiểu Roman của Châu Âu và nhà sàn gỗ của người Bana Kon Tum. Chính sự giao thoa đặc biệt này đã tạo nên nét đẹp riêng có và duy nhất, không có một sự trùng lặp ở bất cứ nơi nào khác. 

Bên cạnh kiến trúc thì vật liệu xây dựng nên nhà thờ gỗ Kon Tum cũng rất đặc biệt. Không phải được làm bằng bê tông cốt thép, gạch, đá hay chất liệu gỗ thông thường mà nhà thờ được làm từ gỗ cà chít (sến đỏ), một loại gỗ đặc trưng ở Tây Nguyên. Qua bàn tay khéo léo và tài tình của các nghệ nhân đến từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định… các hạng mục của công trình này được kết nối với nhau bằng mộng và không hề sử dụng bất kỳ một chiếc đinh nào. 

Nhà thờ gỗ ở Kon Tum được ví là một kiệt tác kiến trúc phong cách Basilica duy nhất còn lại trên thế giới. 

Nhà thờ gỗ Kon Tum - Kiệt tác kiến trúc gỗ phong cách Basilica duy nhất trên thế giới

Bố cục của nhà thờ rất hài hòa với các hạng mục là giáo đường, nhà trưng bày, nhà tiếp khách, nhà rông, cơ sở mộc, cơ sở may, dệt thổ cẩm, cô nhi viện. Trong khuôn viên nhà thờ có bức tượng  Đức Cha Martial Jannin Phước, đây là Giám mục người Pháp có công lớn trong việc truyền đạo cũng như thiết lập Giáo phận Tông Tòa Kon Tum.

Ở mặt chính của nhà thờ gỗ Kon Tum được chia thành 4 tầng với chiều cao 24 mét, càng lên cao càng nhọn. Tầng 2 của nhà thờ có các ô cửa sổ hình tròn được lắp kính tạo nên vẻ ngoài rất bắt mắt. Trên đỉnh là một cây thánh giá bằng gỗ, vốn là một biểu tượng đặc trưng của các nhà thờ.

Nhà thờ gỗ Kon Tum - Kiệt tác kiến trúc gỗ phong cách Basilica duy nhất trên thế giới

Bước vào phía bên trong giáo đường, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một không gian rộng và thoáng có vòm cao và những hàng cột được kết với nhau bằng các vòng cung. Trên các cột gỗ là những biểu tượng, họa tiết độc đáo mang đậm nét văn hóa bản địa của đồng bào các dân tộc ở Kon Tum và vùng đất Tây Nguyên nắng gió. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan khu di tích chiến thắng Đăk Tô Kon Tum ở đâu,có gì 2022

Điểm du lịch nổi tiếng, nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng lớn 

Nhắc đến du lịch Kon Tum thì nhà thờ gỗ luôn là biểu tượng được nhắc đến bên cạnh những nhà rông, những đồi cao su cafe bạt ngàn hay rừng thông Măng Đen thơ mộng. Nếu như Đà Nẵng có Cầu Rồng, Đà Lạt có bông Atiso lớn Ninh Bình có chùa Bái Đính… thì ở Kon Tum nhà thờ gỗ chính là công trình kiến trúc đặc trưng được nhắc nhớ. 

Nhà thờ gỗ Kon Tum - Kiệt tác kiến trúc gỗ phong cách Basilica duy nhất trên thế giới

Ghé thăm nhà thờ gỗ Kon Tum mỗi mùa du khách sẽ được cảm nhận vẻ đẹp của công trình kiến trúc này ở một sắc thái khác nhau. Nếu đến vào mùa khô nhà thờ mang dáng vẻ mạnh mẽ, trầm mặc đầy lãng mạn với những tầng cây thay lá, nếu đến thăm vào mùa giáng sinh, bạn sẽ được đắm chìm trong không khí tươi vui, rạng rỡ và đặc biệt là ngắm nhìn dáng vẻ lộng lẫy, nhiều màu sắc của nhà thờ. Giáng sinh cũng là thời điểm mà nhà thờ gỗ ở Kon Tum đông đúc nhất bởi hàng ngàn giáo dân sẽ hội tụ về đây để chào mừng. 

Nhà thờ gỗ Kon Tum kiệt tác kiến trúc gỗ phong cách Basilica duy nhất trên thế giới

Ngoài chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhà thờ thì khi check-in địa điểm này, du khách có thể tham gia những chợ phiên thủ công của đồng bào. Nhà thờ cũng rất gần các điểm du lịch độc đáo khác của Kon Tum như cầu cầu treo Kon Klor, Tòa Giám Mục, nhà rông Kon Klor hay các bản làng truyền thống của người Ba Na, nơi vẫn còn lưu giữ được những nét văn hóa bản địa đặc sắc. 

 Nhà thờ gỗ Kon Tum - Kiệt tác kiến trúc gỗ phong cách Basilica duy nhất trên thế giới

Hơn một thế kỉ tồn tại tại vùng đất Tây Nguyên nắng gió, nhà thờ gỗ Kon Tum là một chứng nhân lịch sử, là biểu tượng và niềm tự hào của người dân phố núi xinh đẹp này và cũng là điểm du lịch tuyệt vời để du khách thăm quan, chiêm ngưỡng. 

Check-in nhà thờ gỗ Kon Tum điểm đến siêu hot mê hoặc giới trẻ

Nhà thờ nằm trên con đường Nguyễn Huệ ngay trung tâm thành phố Kon Tum, chính vì vậy du khách rất dễ dàng tìm đến để check-in. Nhà thờ này còn có tên gọi khác là nhà thờ Chính tòa Kon Tum, người thiết kế và khởi xướng xây dựng nhà thờ là một vị linh mục người Pháp. Được khởi công từ năm 1913 và đến năm 1918 công trình mới hoàn thành, tính đến nay công trình kiến trúc này cũng đã hơn trăm tuổi. 

Nhà thờ gỗ Kon Tum kiệt tác kiến trúc gỗ phong cách Basilica duy nhất trên thế giới

Trải qua hàng thế kỷ nhưng ngôi nhà thờ vẫn đứng đó hiên ngang mặc cho mưa gió bão bùng như chính tinh thần bất khuất của con người Tây Nguyên. Đây chắc chắn là một điểm du lịch hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua khi đến với Kon Tum.

Chuyên Mục: Review Kon Tum

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum có tuổi đời hơn 100 năm

Leave a Reply

Your email address will not be published.