Review Kon Tum

Review Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum ở đâu,có gì đặc biệt 2022

Nhà thờ gỗ Chính tòa Kon Tum – bảo vật nằm giữa núi rừng Tây Nguyên bạt ngàn là một dự án công trình thành lập phong cách thiết kế tôn giáo rất khác biệt với tuổi đời lên đến hàng thế kỷ, là niềm tự hào bao đời nay của rất nhiều cư dân Kon Tum.

Nhà thờ gỗ Kon Tum – tên thường gọi hạng trung mà cư dân nơi đây vẫn thường gọi bởi dự án công trình thành lập này được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ cà chít. Đây được xem là di tích lịch sử lịch sử cổ kính và xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất của thành phố xinh đẹp này

Nhà thờ gỗ Kon Tum ở đâu ?

Nhà thờ gỗ Kon Tum tọa lạc trên đường Nguyễn Huệ, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, được xây dựng vào khoảng thời gian 1913, đến năm 1918 thì hoàn thiện xong và còn tồn tại đến ngày nay.

Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum

Thời điểm thích hợp đến tham quan nhà thờ gỗ Kon Tum

Rất có chức năng đến thăm nhà thờ gỗ Kon Tum vào bất cứ thời điểm nào. Nếu vào mùa hoa đậu nở, trên đường tới nhà thờ bạn sẽ gặp sắc hồng, sắc trắng của rất nhiều con phố hoa làm lộng lẫy thêm nhan sắc KonTum. Nếu bạn đến vào dịp lễ Giáng Sinh, bạn sẽ gặp ở chỗ này cả nghìn giáo dân đủ tộc người tìm đến nhà thờ, họ ở lại ngay bãi đất trống phía phía bên phải có khi cả tuần để tham dự lễ. Đây đấy là những ngày nhà thờ náo nhiệt, đầy sức sống với cảnh mua bán giao thương tấp nập.

Và trong phiên chợ này có khá nhiều sản phẩm thủ công từ các buôn làng đem theo bày bán. Còn nếu đến nhà thờ vào một ngày bình thường gì đó, sẽ gặp sự thầm lặng của một giáo đường. Hàng ghế hai cạnh bên hông nhà thờ vào tầm làm lễ là địa điểm để giáo dân cầu nguyện, bây giờ thành chỗ cho các em học sinh áp dụng để ôn bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tập.

Lịch sử nhà thờ gỗ Kon Tum

Theo tư liệu lịch sử, vào những năm giữa thế kỉ 19, có một con phố dài 120 km tên gọi là con phố “Muối, gốm sứ và cồng chiêng” từ Quảng Ngãi lên Kon Tum. Con đường này hẻo lánh, hoang vu, lồi lõm từ ngã ba Thạch Trụ, Quảng Ngãi qua Ba Tơ, đèo Violắc là con phố buôn muối, gốm sứ và cồng chiêng hoặc các đồ vật giao thương giữa người Kinh và cư dân tộc trong điểm đặt. Khi đó những nhà truyền giáo người Pháp cũng đã theo con phố này để bắt đầu công cuộc truyền giáo và có ý định xây dựng các nhà thờ nhỏ dại dại bằng gỗ, tre để truyền đạo.

Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum1

Nhà thờ trước tiên như vậy được xây dựng vào khoảng thời gian 1870. Cho đến khi số lượng giáo dân đông dần, linh mục Giuse Decrouille được giao cai trị xứ đạo Kon Tum. Vào mức thời hạn 1913, ông đề ra đưa ra quyết định xây dựng ngôi nhà thờ lớn với vật liệu chủ yếu là gỗ cà chít. Việc làm xây dựng nhà thờ gỗ Kon Tum khởi nguồn từ năm 1913 và kéo dài đến năm 1918 mới hoàn tất. Dù đã trải qua bao biến thiên lịch sử, cho tới nay nhà thờ vẫn đã hết bị hư hỏng mà vẫn vững chắc

Xem Thêm:  Review Khám phá Vườn quốc gia Chư Mom Ray ở đâu,có gì thú vị 2022

Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum

Nhà thờ Chính tòa Kon Tum do chính một vị linh mục người Pháp kiến thiết thiết kế kiến thiết và khởi xướng. Kiến trúc của nhà thờ có phong cách thiết kế theo đẳng cấp và sang trọng hài hòa giữa kiểu phong cách thiết kế Roman và nhà sàn gỗ của rất nhiều người Ba Na. Một sự kết hợp đặc sắc giữa văn hóa Tây phương và văn hóa mạng đậm truyền thống cổ truyền dân tộc của vùng Tây Nguyên.

Chất liệu để xây dựng lên nhà thờ cũng rất đặc biệt, chưa phải bằng đá như nhà thờ đá Phát Diệm (Ninh Bình), cũng chưa phải bằng gạch hay bê tông cốt thép như những nhà thờ khác mà hoàn toàn bằng gỗ tốt nhất thời bấy giờ. Cà chít (sến đỏ) – loại gỗ đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên được sử dụng chủ yếu trong việc xây dựng nhà thờ.

Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum2

Qua bàn tay khéo léo của những nghệ nhân đến từ Tỉnh Tỉnh Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi… dự án công trình thành lập đã được dựng lên, các tấm gỗ được dính vào cùng nhau bằng mộng mà đã hết sử dụng đinh. Nhà thờ là dự án công trình thành lập kiệt tác bằng gỗ mang phong cách Basilica duy nhất còn lại trên toàn cầu.

Toàn bộ nhà thờ là một dự án công trình thành lập khép kín với bố cục tổng quan tổng quan hài hòa Đã bao gồm: giáo đường, nhà tiếp khách quý, nhà trưng bày, nhà rông, cô nhi viện, cơ sở mộc, cơ sở may, dệt thổ cẩm.

Nhà thờ luôn mở cửa để du khách vào tham quan hàng ngày. Trong trung tâm giải trí công viên xanh có để tượng Đức Cha Martial Jannin Phước – vị Giám mục trước tiên tại Kon Tum. Chính là một vị giám mục người Pháp, ông đã có không ít công lớn trong việc truyền đạo và thiết lập Giáo phận Tông Tòa Kon Tum.

Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum3

Phía ngoài trời, mặt chính của nhà thờ cao 24m,chia thành bốn tầng, càng lên không hề nhỏ càng nhỏ dại dại dần. Tầng 2 có các khung kính tạo thành ô cửa sổ hình tròn tạo nên vẻ tỏa nắng tỏa nắng rực rỡ cho nhà thờ. Trên đỉnh là một cây thánh giá bằng gỗ bộc lộ sự uy nghiêm nơi thánh đường.

Đi vào giáo đường những các bạn sẽ cảm thấy cảm nhận thán phục những con người đã trở thành lập lên dự án công trình thành lập kiệt tác này. Những hàng cột được gắn kết cùng nhau bằng các vòng cung tạo thành hình vòm, mở ra một không gian rộng, cao và thoáng. Trên những cột gỗ đen bóng được trang trí nhiều họa tiết khác biệt, mang đậm truyền thống cổ truyền văn hóa vùng cao nguyên đầy nắng và gió mang lại một cảm giác hết sức gần gũi và thân mật.

Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum4

Trên các vách gỗ điểm những khung cửa sổ bằng kính vẽ lại điển tích trong kinh thánh với nhiều Color tỏa nắng tỏa nắng rực rỡ.

Trên tầng 2 của giáo đường có một phòng truyền thống lưu giữ những hiện vật, bút tích,tài liệu kể lại lịch sử giai đoạn truyền giáo vào Kon Tum từ nửa vào thời điểm cuối thế kỷ XIX và sự cải tiến vượt bậc nâng tầm phát triển của đạo giáo đến ngày nay.

Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum5

Chúng ta cũng xuất hiện thể đến khám phá ngôi nhà thờ khác biệt này bất cứ vào thời điểm nào trong năm. Nếu đến vào mùa hoa đậu nở, bạn sẽ bắt gặp sắc hồng xen lẫn trắng của rất nhiều con phố hoa trải dài. Nếu đến vào dịp lễ Giáng Sinh, bạn sẽ được hòa mình vào không khí náo nhiệt khi nơi đây hội tụ hàng trăm ngàn giáo dân từ các nơi trong vùng về đây dự lễ, cầu nguyện.

Xem Thêm:  Review Tham Quan khu di tích chiến thắng Đăk Tô Kon Tum ở đâu,có gì 2022

Trong những thời điểm dịp lễ còn diễn ra những phiên chợ nhỏ dại dại, bày bán những sản phẩm thủ công do chính cư dân từ các buôn làng làm ra. Nếu đến nhà thờ vào những ngày bình thường thì cũng đừng buồn nhé, những các bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên, trầm mặc mang nét gì đó rất riêng, làm tâm hồn ta thư thái hơn sau những ngổn ngang cuộc sống ngoài kia.

Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum6

Những nét đặc biệt chỉ có ở nhà thờ gỗ Kon Tum

Điều đặc biệt nhất ở nhà thờnày, đấy là phong cách thiết kế có phong cách thiết kế theo đẳng cấp và sang trọng rất ấn tượng với sự kết hợp hài hòa giữa phong cách thiết kế kiểu Roman của Châu Âu và nhà sàn gỗ của rất nhiều người Bana Kon Tum. Chính sự giao thoa đặc biệt này đã tạo nên nét xinh riêng có và duy nhất, đã không còn một sự trùng lặp ở bất cứ nơi nào khác. 

Ở kề bên phong cách thiết kế thì vật liệu xây dựng nên nhà thờ gỗ Kon Tum cũng rất đặc biệt. Không phải có phong cách thiết kế bằng bê tông cốt thép, gạch, đá hay chất liệu gỗ thông thường mà nhà thờ có phong cách thiết kế từ gỗ cà chít (sến đỏ), một loại gỗ đặc trưng ở Tây Nguyên. Qua bàn tay khéo léo và tài tình của những nghệ nhân đến từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Tỉnh Tỉnh Bình Định… các hạng mục của dự án công trình thành lập này được kết nối cùng nhau bằng mộng và đã hết sử dụng bất kỳ một chiếc đinh nào. 

Nhà thờ gỗ ở Kon Tum được ví là một kiệt tác phong cách thiết kế phong cách Basilica duy nhất còn lại trên toàn cầu. 

Nhà thờ gỗ Kon Tum - Kiệt tác kiến trúc gỗ phong cách Basilica duy nhất trên thế giới

Bố cục tổng quan tổng quan của nhà thờ rất hài hòa với các hạng mục là giáo đường, nhà trưng bày, nhà tiếp khách quý, nhà rông, cơ sở mộc, cơ sở may, dệt thổ cẩm, cô nhi viện. Trong trung tâm giải trí công viên xanh nhà thờ có bức tượng phật phật  Đức Cha Martial Jannin Phước, chính là Giám mục người Pháp có công lớn trong việc truyền đạo gần giống thiết lập Giáo phận Tông Tòa Kon Tum.

Ở mặt chính của nhà thờ gỗ Kon Tum được chia thành 4 tầng với chiều cao 24 mét, càng lên không hề nhỏ càng nhọn. Tầng 2 của nhà thờ có các ô cửa sổ hình tròn được lắp kính tạo nên hình thức vẻ bên ngoài rất đã mắt. Trên đỉnh là một cây thánh giá bằng gỗ, vốn là một biểu tượng đặc trưng của những nhà thờ.

Nhà thờ gỗ Kon Tum - Kiệt tác kiến trúc gỗ phong cách Basilica duy nhất trên thế giới

Đi vào phía nằm trong giáo đường, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một không gian rộng và thoáng có vòm cao và những hàng cột được kết cùng nhau bằng các vòng cung. Trên các cột gỗ là những biểu tượng, họa tiết khác biệt mang đậm nét văn hóa bản địa của đồng bào các dân tộc ở Kon Tum và vùng đất Tây Nguyên nắng gió. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Khánh Lâm Măng Đen ở đâu, kiến trúc 2023

Khu du lịch nổi tiếng, nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng lớn 

Nhắc đến du lịch Kon Tum thì nhà thờ gỗ luôn là biểu tượng được nhắc đến ở cạnh bên những nhà rông, những đồi cao su thiên nhiên thiên nhiên cafe bạt ngàn hay rừng thông Măng Đen thơ mộng. Nếu như TP. Thành Phố Đà Nẵng có Cầu Rồng, Đà Lạt có bông Atiso lớn Ninh Bình có chùa Bái Đính… thì ở Kon Tum nhà thờ gỗ đấy là dự án công trình thành lập phong cách thiết kế đặc trưng được nhắc nhớ. 

Nhà thờ gỗ Kon Tum - Kiệt tác kiến trúc gỗ phong cách Basilica duy nhất trên thế giới

Ghé thăm nhà thờ gỗ Kon Tum từng mùa du khách sẽ được cảm nhận vẻ đẹp của dự án công trình thành lập phong cách thiết kế này ở một sắc thái khác biệt. Nếu đến vào mùa khô nhà thờ mang dáng vẻ mạnh mẽ và tự tin, trầm mặc đầy lãng mạn với những tầng cây thay lá, nếu đến thăm vào mùa giáng sinh, bạn sẽ được đắm ngập trong không khí tươi vui, rạng rỡ và đặc biệt là ngắm nhìn và thưởng thức và thưởng thức dáng vẻ lộng lẫy, nhiều Color của nhà thờ. Giáng sinh cũng đấy là thời điểm mà nhà thờ gỗ ở Kon Tum đông đúc nhất bởi hàng trăm ngàn giáo dân sẽ hội tụ về đây để chào mừng. 

Nhà thờ gỗ Kon Tum kiệt tác kiến trúc gỗ phong cách Basilica duy nhất trên thế giới

Ngoài chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhà thờ thì khi check-in địa đặc điểm này, du khách rất có chức năng ký dánh những chợ dân số thủ công của đồng bào. Nhà thờ cũng rất gần các khu du lịch khác biệt khác của Kon Tum như cầu cầu treo Kon Klor, Tòa Giám Mục, nhà rông Kon Klor hay các bản làng truyền thống của rất nhiều người Ba Na, nơi vẫn còn lưu giữ được những nét văn hóa bản địa đặc sắc. 

 Nhà thờ gỗ Kon Tum - Kiệt tác kiến trúc gỗ phong cách Basilica duy nhất trên thế giới

Hơn một thế kỉ tồn tại tại vùng đất Tây Nguyên nắng gió, nhà thờ gỗ Kon Tum là một chứng nhân lịch sử, là biểu tượng và niềm tự hào của rất nhiều cư dân phố núi xinh đẹp này và cũng đấy là khu du lịch tuyệt vời nhất để du khách thăm quan, chiêm ngưỡng. 

Check-in nhà thờ gỗ Kon Tum điểm đến chọn lựa lựa chọn siêu hot mềm mịn giới trẻ

Nhà thờ nằm trên con phố Nguyễn Huệ ngay trọng tâm thành phố Kon Tum, chính vì vậy du khách rất đơn giản và dễ dàng đơn giản tìm đến để check-in. Nhà thờ đó còn sinh tồn tên gọi khác là nhà thờ Chính tòa Kon Tum, người kiến thiết thiết kế kiến thiết và khởi xướng xây dựng nhà thờ là một vị linh mục người Pháp. Được triển khai thi công từ năm 1913 và đến năm 1918 dự án công trình thành lập mới hoàn thiện xong, tính tới thời điểm này dự án công trình thành lập phong cách thiết kế này cũng đã hơn trăm tuổi. 

Nhà thờ gỗ Kon Tum kiệt tác kiến trúc gỗ phong cách Basilica duy nhất trên thế giới

Trải qua hàng thế kỷ nhưng ngôi nhà thờ vẫn đứng đó hiên ngang mặc cho mưa gió bão bùng như chính tinh thần bất khuất của con người Tây Nguyên. Đây chắc hẳn rằng một khu du lịch cuốn hút mà bạn đã không còn bỏ qua lúc tới với Kon Tum.

Chuyên Mục: Review Kon Tum

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum có tuổi đời hơn 100 năm

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button