Review Phú Thọ

Review Tham Quan Mù Cang Chải ở đâu,ngắm cảnh đẹp,ăn gì,lưu trú 2022

Mù Cang Chải Phương thức thủ đô gần 300 km về phía Tây Bắc, Mù Cang Chải, Yên Bái là điểm đến lựa chọn lựa chọn ưa thích của các tình nhân thiên nhiên và thích thưởng ngoạn không khí vùng cao.

Mù Cang Chải ở đâu?

Mù Cang Chải là thị trấn miền núi bé dại ở phía Tây của tỉnh Yên Bái; dưới chân dãy Hoàng Liên Sơn.

Người ta thường bảo, Tây Bắc đẹp vào cục bộ các ngày trong năm. Và Mù Cang Chải là địa chỉ đã góp vào chỗ này một vẻ đẹp bình dị của hương lúa mạ non. Đây cũng chính là một trong các số các nét xin xắn khiến cả trái đất phải say lòng.

Thời điểm nào phù hợp để đi Mù Cang Chải

Du khách thường đến Mù Cang Chải vào mùa gặt tháng chín, 10 và mùa nước đổ tháng năm, 6. Chính là hai thời gian phù hợp nhất để bạn cũng tồn tại thể ngắm khung cảnh cao thượng của núi rừng Tây Bắc với các thửa ruộng bậc thang tỏa nắng sắc vàng; hay loang loáng nước như mặt gương soi.

Tham Quan Mù Cang Chải

Mù Cang Chải đổi khác ra làm sao vào “mùa Vàng”

Mùa đổ từ thời điểm tháng năm – tháng sáu

Chính là khoảng thời hạn mà các lượng mưa mùa hạ trút nước xuống các thửa ruộng bậc thang. Cũng chính là thời gian cư dân Mù Cang Chải buổi đầu xuống đồng cày cấy để chuẩn bị cho một vụ mùa mới.

Ghé thăm Mù Cang Chải mùa này, bạn để được chiêm ngưỡng tấm hình các ruộng bậc thang lênh láng nước đan xen với nắng vào lấp lánh, tạo ra khung cảnh tuyệt đẹp.

Mù Cang Chải mùa nào trong năm cũng đẹp, cũng thơ

Mùa lúa chín tháng chín – tháng 10

Dù vậy, phần đông những người dân từng có cẩm nang du lịch Tây Bắc nhận định rằng họ muốn quay trở về mùa vàng Tây Bắc một đợt nữa.

Thời điểm đó, Mù Cang Chải như được thay áo mới với sắc vàng óng ả của lúa chín. Thêm vào chỗ này, điều kiện thời tiết mùa này khá thoáng mát và dễ chịu và thoải mái; phù hợp đối với tất cả đi team đông hoặc đi solo lẻ loi.

Tham Quan Mù Cang Chải 1

Thời tiết tại Mù Cang Chải ra làm sao

Khác với vị trí đồng bằng trung du, điều kiện thời tiết tại các vùng núi không dễ dự kiến và đổi khác tiếp tục trong ngày. Thường có khả năng có mưa về đêm, sương mù vào sáng sớm và trời hửng nắng ban ngày. Bạn nên có sự áo khoác gió và áo mưa lúc tới đây, đề phòng các lượng mưa rừng bất chợt.

Di chuyển tới Mù Cang Chải như thế nào

Bạn cũng tồn tại thể đến Mù Cang Chải bằng ôtô hoặc xe gắn máy. Nếu dịch rời từ thủ đô, bình thường các bạn sẽ mất khoảng 8 – 9 tiếng trên xe gắn máy. Bạn cũng tồn tại thể bắt xe khách theo tuyến thủ đô – Than Uyên để trải qua Mù Cang Chải. Tuy nhiên, các điểm tham quan tọa lạc rải rác trên nhiều xã và các bản làng, đi xe gắn máy sẽ giúp đỡ bạn dữ thế chủ động hơn.

Ngắm cảnh Mù Cang Chải ở đâu là xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất?

Ruộng bậc thang Tú Lệ

Đây được nhìn nhận như nơi thứ nhất mà bạn không chuyển biến phải đến khi du lịch Mù Cang Chải. Tú Lệ là một thung lũng ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Khi tới đây vào trong ngày thu, bạn để được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang chín vàng hoặc còn xanh mơn mởn tuyệt đẹp. Một điểm thích thú lúc tới đây đây chính là cổ truyền “tắm tiên” của các người Thái vẫn còn được lưu giữ cho tới lúc này.

Tham Quan Mù Cang Chải 2

Đèo Khau Phạ

Là 1 trong những tứ đại đỉnh đèo của vùng núi Tây Bắc với các cung đường đèo quanh co và dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam. Khau Phạ như một dải lụa dài tọa lạc giữa rừng núi Tây Bắc và bao giờ rất được bao bọc bởi các đám mây trắng như bông trôi lững lờ.

Tham Quan Mù Cang Chải 3

Bản Lìm Mông

Bản Lìm Mông thuộc xã Cao Pạ, huyện Mù Cang Chải. Lìm Mông là một bản bé dại tọa lạc giữa lưng chừng núi, ẩn mình trong các đám mây, đường lên đây cũng khá hiểm trở và khó đi, là một địa chỉ như kêu gọi và thử thách các dân phượt tới mày mò.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bản Cỏi Phú Thọ, Ở đâu? Đường đi 2023

Đây cũng được gọi là địa chỉ tận cùng bởi từ đây trở đi sẽ không hề đường số lượng dân sinh nữa

Xã La Pán Tẩn

Là địa chỉ có khá nhiều ruộng bậc thang nhất ở Mù Cang Chải chính vì như thế đấy là một nơi đã không còn bỏ qua khi du lịch Mù Cang Chải. Được xếp hạng thứ hạng là danh thắng đất nước, người đồng bào tại La Pán Tẩn vẫn giữ được cho chính mình các tập tục và tín ngưỡng cổ truyền trong việc canh tác ruộng bậc thang.

Các thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp tại xã La Pán Tẩn

Bản Thái

Bản Thái là một ngôi làng bé dại tọa lạc bình yên giữa thung lũng với các mái nhà đơn sơ thấp thoáng.

Nếu bạn thích thưởng thức các đồ ăn đặc sản nổi tiếng của các người Thái khi du lịch Yên Bái thì không chuyển biến phải tới đây, bạn để được thưởng thức thịt lợn gác phòng bếp, xôi nếp, cá nướng,… và được tham gia trải nghiệm tắm nước lá thuốc cổ truyền của các người Thái.

Tham Quan Mù Cang Chải 4

Suối Giàng

Qua đèo Lũng Lô, nơi kế đến đó đây là suối Giàng. Ở chỗ này có khí hậu mát lạnh quanh năm nên địa chỉ này đình đám với các cây cỏ như su su; cải mèo; pơ mu… Bạn cũng tồn tại thể mua về làm quà cho bạn thân và hộ dân mình.

Cáp treo đi tây thiên

Những con đèo hiểm trở trên hành trình đi Mù Cang Chải

Đèo Khế – ranh giới bỗng nhiên giữa Phú Thọ và Yên Bái

Có rất nhiều cung đường núi có tên “đèo Khế” và con đèo nối hai tỉnh Phú Thọ và Yên Bái cũng được đặt theo tên gọi này. Chạy xe qua Thu Cúc, đại lộ 32 rẽ làm hai nhánh là 32 (qua đèo Lũng Lô) và 32B (qua đèo Khế). Cung đường dẫn lên Yên Bái sẽ trải qua đại lộ 32 với khung cảnh cao thượng của núi rừng hai huyện Văn Chấn và Tân Sơn. Bạn cũng tồn tại thể chiêm ngưỡng các cánh đồng lúa bao la tọa lạc bên rừng cọ bạt ngàn của Phú Thọ hay đồi chè hút tầm mắt.

Đèo Khế đã được cải tạo, nâng cấp và trở thành tuyến đường quan trọng nối các tỉnh Tây Bắc.

Đèo Khế từng là “nỗi sợ” với dân lái xe, tính chất là những người dân đi đêm. Con đường đó thường xuyên xảy ra sạt lở, gây ách tắc giao thông. Tuy nhiên, các năm qua, đèo Khế đã được tu sửa và biến thành con phố chính cho những người dân đi du lịch Mù Cang Chải, thay thế vì chạy dài hơn từ thành phố Yên Bái, qua Văn Chấn và lên Nghĩa Lộ.

Đèo Ách, địa chỉ khởi xướng của dòng suối Ngòi Phà

Tọa lạc tuyệt vời và hoàn hảo nhất trong địa bàn huyện Văn Chấn, đấy là con đèo cao thượng của tỉnh Yên Bái, cùng với đèo Lũng Lô và Khau Phạ. Đèo Ách đình đám với các con phố có độ dốc lớn và nhiều khúc cua tay áo. Lượng mưa bất chợt của vùng núi đem theo làn sương mỏng manh che lấp góc nhìn của lái xe thường khiến khách du lịch “chùn chân” khi trải qua cung đèo chỉ nối dài vài km này.

Những khúc cua của đèo Ách cũng là thử thách lớn cho khách du lịch.

Tuy chưa lên tới chiều cao lý tưởng để ngắm khung cảnh cao thượng của Tây Bắc, con phố qua đèo Ách mang tới cho bạn không khí trong lành và vẻ đẹp mộc mạc của làng quê Văn Chấn. Sông Ngòi Lao chạy qua chân đèo Ách, đổ về các con suối và đưa tới sự sống cho các cánh đồng cũng đã và đang vào vụ mùa.

Đèo Khau Phạ – “Cổng trời” đưa vào nơi chốn Tây Bắc

Được ca tụng là 1 trong những tứ đại đỉnh đèo, tên gọi Khau Phạ khiến người ta nhớ ngay đến con đèo hiểm trở, dài hơn 30 km, tọa lạc giữa hai huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải. Đèo đình đám với các cung đường quanh co, các khúc cua gấp, một bên là thung lũng, một bên là núi cao dựng đứng, đem lại cảm xúc choáng ngợp cho khách du lịch. Khau Phạ cũng chính là con phố huyết mạch nối Yên Bái với Lai Châu và Lào Cai.

Thung lũng Lìm Mông bạt ngàn dưới chân đèo Khau Phạ

Tới với đèo Khau Phạ, bạn như lạc vào trái đất của núi rừng và các thửa ruộng bậc thang cao thượng. Từ trên đèo, khách du lịch có khả năng phóng tầm mắt xuống cánh đồng Lìm Mông và thung lũng Cao Phạ, địa chỉ có các thửa ruộng bậc thang kéo lên tận cổng trời. Lên rất cao hơn là các đỉnh núi quanh năm vờn mây trắng và thác nước róc rách bên vách đá.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo tàng Hùng Vương Điểm đến của du lịch di sản ở đâu? Kiến trúc 2023

Hãy dành các phút giây nghỉ dưỡng trên con đèo này sau đó 1 đoạn đường dài áp lực và cùng ngắm nhìn và thưởng thức vẻ đẹp của trời đất vào thu.

Con đường đèo từ Tú Lệ tới Nghĩa Lộ

Dù chưa được gọi tên rõ ràng và cụ thể nhưng con phố từ Nghĩa Lộ đến Tú Lệ sẽ mang lại cho khách du lịch các khúc cua tiếp tục tới thót tim. Trên quãng đường hơn 45 km không còn các dốc đứng hay vách núi đá, nhưng có khá nhiều khúc cua khiến các tay đua phải dè chừng.

Con đường dẫn từ Nghĩa Lộ lên tới Tú Lệ với nhiều các khúc cua cũng là một trở ngại lớn cho các tay lái.

Lưu trú ở đâu lúc tới Mù Cang Chải

Du lịch ở Mù Cang Chải chưa nâng tầm phát triển nên các cơ sở lưu trú chủ đạo dưới dạng nhà nghỉ và homestay. Bạn cũng tồn tại thể nghỉ tại thị trấn Tú Lệ, Nghĩa Lộ hoặc Mù Cang Chải. Với mùa cao điểm, giá nhà nghỉ có khả năng xấp xỉ trong khoảng 300.000 – 400.000 đồng một phòng. Nếu chọn homestay, mức giá thành cho một người là 60.000-100.000 đồng.

Homestay A Chông tại La Pán Tẩn

Chủ homestay rất vui tính. Không gian ở chỗ này giúp đỡ bạn cũng tồn tại thể cảm nhận được như đang ở chính khu nhà ở của tôi và thảnh thơi thư giãn giữa rừng Tây Bắc.

Vàm Sát - Cần Giờ

Hello Happy Homestay

Chỉ nhìn thôi đã muốn tới đó ngay lập tức rồi. Đây đúng chuẩn mực là nơi giúp đỡ bạn thư giãn sau 1 ngày chinh phục các đỉnh đèo.

Tham Quan Mù Cang Chải 5

Một trong những nơi mà bạn cũng tồn tại thể tìm hiểu thêm như:

  • Dò Gừ Homestay tọa lạc ở giữa trung tâm xã La Pán Tẩn, Mù Cang Chải với giá chỉ 250.000 VNĐ/phòng giành cho 2 người.
  • Homestay A Chông là một homestay có giá thấp nhất thị trấn Mù Cang Chải với mức giá thành 90.000 VNĐ/người.
  • Homestay Tư Nguyệt tại Bản Thái, chỉ mất 120.000VNĐ/phòng bạn đã có nhiều thể chiêm ngưỡng các điệu múa hát mang đậm nét văn hóa cổ truyền của các người Thái địa chỉ đây.

Tham quan các điểm nào ở Mù Cang Chải

Khi đến Yên Bái, bạn cũng tồn tại thể phối kết hợp tham quan Mù Cang Chải với các huyện khác. Qua vị trí Tú Lệ, các bạn sẽ đến các bản Lìm Mông, Lìm Thái, cánh đồng Cao Phạ, đèo Khau Phạ.

Sau khi đánh bại con đèo được ca tụng là 1 trong những “tứ đại đỉnh đèo” của hướng bắc Việt Nam, bạn cũng tồn tại thể rẽ vào các nơi như La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, cầu Ba Nhà, bản Thái ở huyện Mù Cang Chải.

Những câu hỏi thường gặp khi du lịch Mù Cang Chải

Nếu có thời hạn, khách du lịch có khả năng liên tiếp hành trình qua Than Uyên, đèo Ô Quý Hồ và đến Sa Pa, Lào Cai.

Những chuyển động du lịch tại Mù Cang Chải

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ruộng bậc thang

Ruộng bậc thang có khả năng nói là gia sản quý giá nhất và tạo hóa ban tặng kèm cho vùng đất này. Hầu như khách du lịch tới với Mù Cang Chải để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ruộng bậc thang.

Vào mùa lúa chín, các cánh đồng ruộng bậc thang bạt ngàn vàng óng ả tạo ra một khung cảnh thiên nhiên thật hoàn hảo và tuyệt vời nhất, thật thơ mộng. Những bức hình chụp lại ruộng bậc thang Mù Cang Chải cũng đã có thời điểm từng làm mưa làm gió trên tạp chí du lịch quốc tế khiến đa số chúng ta phải xuýt xoa. Từ thời điểm năm 2007, ruộng bậc thang Mù Cang Chải ở xã La Pán Tẩn cũng sẽ được công nhận là di tích lịch sử danh thắng cấp Quốc gia.

Vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Tới với Mù Cang Chải, các nơi ngắm ruộng bậc thang phải nói tới như La Pán Tẩn, thung lũng Tú Lệ, bản Lìm Mông, đèo Khau Phạ, đồi móng con Ngữa, bản Thái,… Nếu là một người yêu du lịch, không chuyển biến phải tới Mù Cang Chải một lần để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các thửa ruộng bậc thang địa chỉ đây.

Nhảy dù

Ở Mù Cang Chải có 2 điểm bay đình đám là đèo Khau Phạ và xã La Pán Tẩn. Trong đó, đèo Khau Phạ luôn lọt top điểm bay xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất Việt Nam và top 5 điểm bay xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất trên trái đất.

Chắc chắn nhảy dù trên không ở Mù Cang Chải được xem là tham gia trải nghiệm tuyệt đối hoàn hảo khó quên với bất kỳ khách du lịch nào. Bạn để được thu vào lúc mắt một Tây Bắc thu bé dại với núi rừng, đồng ruộng, bản làng và cuộc đời lao động của các người nông dân.

Nhảy dù là hoạt động được yêu thích ở Mù Cang Chải

Nhảy mặc dù cho là chuyển động được yêu mến ở Mù Cang Chải

Hàng năm, lễ hội dù lượn với chủ đề “Bay trên mùa vàng” được tổ chức ở Mù Cang Chải hấp dẫn rất nhiều khách du lịch tham quan và các chuyển động viên nhảy dù trên không bài bản ký dánh.

Xem Thêm:  Review Khám phá vẻ đẹp của Hồ Ly ở Yên Lập Phú Thọ vị trí,chi phí,chơi gì 2022

Tham gia chợ dân sinh Mù Cang Chải

Không cần là chuyển động quá đình đám và mang ý nghĩa du lịch cao nhưng chợ dân sinh Mù Cang Chải là địa chỉ bạn cũng tồn tại thể hòa vào cùng cuộc đời lao động của các cư dân ở đây. Tới chợ dân sinh Mù Cang Chải, bạn cũng tồn tại thể mày mò văn hóa cổ truyền và mua các món đồ lưu niệm khác biệt, thưởng thức các đồ ăn địa phương thơm ngon.

Chợ phiên Tây Bắc

Cắm trại qua đêm ở Mù Cang Chải

Cắm trại qua đêm ở Mù Cang Chải là chuyển động tương thích với các phượt thủ, hoặc nhóm khách du lịch nhiều người. Chính là cơ hội cho mỗi cá nhân để giao lưu, thân mật nhau hơn. Đặc biệt, bạn để được ngắm nhìn và thưởng thức một Mù Cang Chải tĩnh lặng chìm dần trong màn đêm buông xuống.

Cắm trại qua đêm tại Mù Cang Chải là trải nghiệm tuyệt vời

Cắm trại qua đêm tại Mù Cang Chải là tham gia trải nghiệm tuyệt đối hoàn hảo

Sau một đêm ở bên ngoài, thức dậy sớm để tiếp bình minh trên đèo Khau Phạ cũng chính là một khoảnh khắc tuyệt đối hoàn hảo.

Ăn gì ở Mù Cang Chải

Khi đến Yên Bái và nghỉ chân ở Mù Cang Chải, bạn cũng tồn tại thể thưởng thức các đồ ăn đặc thù của các cư dân tộc Mông, Thái như: xôi ngũ sắc, bánh chưng đen, cá nướng pa pỉnh tộp, bánh dày, gà nướng với lá bận rộn mật hay thịt trâu gác phòng bếp. Đây đều là các đồ ăn cổ truyền của đồng bào dân tộc bản địa.

Mua quà gì về

Nếu còn muốn mua đồ lưu niệm cho người thân, bạn cũng tồn tại thể chọn táo mèo với giá 20.000 – 35.000 đồng một kg; măng rừng hay cốm giá khoảng 100.000 đồng một kg. Hàng bán ở các quán ven đường Tú Lệ hoặc chợ giữa trung tâm thị trấn Mù Cang Chải.

Ngoài ra, các dòng sản phẩm dệt may cổ truyền cũng rất đa chủng loại cho khách du lịch lựa chọn với giá trị phải chăng. Đa phần là đồ được thêu tay của nữ giới dân tộc. Bạn cũng tồn tại thể mua ở chợ dân sinh Mù Cang Chải (mở cả ngày, họp vào dịp lễ hội).

Đặc sản nổi tiếng Mù Cang Chải

Nếp Tú Lệ

Xôi được thiết kế từ nếp Tú Lệ rất dẻo, ngon và có một mừi hương ngào ngạt. Đây được nhìn nhận một đặc sản nổi tiếng đình đám của cánh đồng Mường Lò.

Vàm Sát - Cần Giờ

Châu chấu rang

Tham Quan Mù Cang Chải 6

Thịt lợn đen nướng

Lợn đen được nuôi thả bỗng nhiên nên thịt rất chắc và ngon. Thịt được ướp với hạt bận rộn khén rồi bọc ngoài bằng lá dong tươi, kẹp cây rừng rồi được mang nướng trên than hoa. Bảo đảm an toàn sẽ có một mùi vị thơm ngon khiến bạn đã không còn nào quên.

Vàm Sát - Cần Giờ

Cốm Tú Lệ

Nhắc tới nếp Tú Lệ sao có khả năng bỏ qua món cốm Tú Lệ với màu xanh ngắt đặc thù. Hạt cốm ở đây không dẹt mà vừa tròn vừa mẩy, ăn dẻo bùi và đượm mùi lúa mới nồng nàn.

Cáp treo đi tây thiên

Cần mang các cái gì lúc tới Mù Cang Chải

Bạn nên có sự các đồ cần sử dụng thiết yếu như quần áo ấm, áo khoác gió, đồ cần sử dụng cá thể, pin và đồ sạc, máy hình ảnh và Smartphone, sách vở và giấy tờ tùy thân. Nếu bạn đi bằng xe gắn máy, đừng quên trang bị cho chính mình mũ bảo hiểm đạt chuẩn mức, đồ bảo lãnh tay chân, găng tay, dán phản ứng.

Khi đi xe gắn máy trời mưa nên mang áo mưa nguyên bộ, máy sấy tóc, bọc giầy. Ngoài ra, dừng nghỉ các bản làng, bạn cũng nên đưa đi kẹo để tặng kèm trẻ em dân tộc.

Gợi nhắc lịch trình du lịch du lịch thủ đô – Mù Cang Chải

Lịch trình 2 ngày 1 đêm

  • Ngày 1: thủ đô – Suối Giàng – Văn Chấn – Mù Cang Chải
  • Ngày 2: Mù Cang Chải – Chế Cu Nha – La Pán Tẩn – thủ đô

Lịch trình 3 ngày 2 đêm

  • Ngày 1: thủ đô – Thanh Sơn – Nghĩa Lộ – Tú Lệ – bản Lướt – Mù Cang Chải.
  • Ngày 2: Mù Cang Chải – Chế Cu Nha – La Pán Tẩn – Khau Phạ.
  • Ngày 3: Thung lũng Tú Lệ – Lìm Mông – đèo Lũng Lô – Suối Giàng – Hà Nộ

Chăm chú gì khi đi bằng xe gắn máy đến Mù Cang Chải

Với địa hình nhiều núi cao và đèo dốc hiểm trở như Khau Phạ, đèo Ách, bạn phải tinh giảm tốc độ khi dịch rời. Du khách đừng nên đi buổi đêm vì góc nhìn tinh giảm gần giống vụ việc bảo mật an ninh, hỏng xe… trên đèo Khau Phạ.

Bạn phải chuẩn bị tương đối đầy đủ sách vở và giấy tờ và các trang các loại thiết bị cho xe. Chú ý tốc độ trên cung đường đại lộ 32 từ thủ đô đến Ba Vì, đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Thọ vì có khá nhiều điểm kiểm tra.

Chuyên Mục: Review Phú Thọ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Những con đèo hiểm trở trên hành trình đi Mù Cang Chải

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button