Review Tham Quan làng gốm Chu Đậu nét văn hóa độc đáo mang giá trị truyền thống 2021

2764641389 showroom

Nếu như TP Hà Nội có Bát Tràng thì Hải Dương cũng tự hào với làng nghề gốm Chu Đậu. Làng nghề này là địa danh được nhiều tình nhân mến và tìm đến để khám phá dòng chảy lịch sử của một làng nghề truyền thống vang danh đất Bắc. 

Hải Dương là một trong những địa phương mạnh về du lịch di sản, văn hóa, nơi này có rất nhiều điểm đến chọn lựa mang dấu ấn lịch sử và nét đặc trưng của miền quê Bắc Bộ. Làng gốm Chu Đậu đó là một trong những điểm đến chọn lựa quyến rũ khách tham quan bởi truyền thống làm gốm lâu đời và những giá trị, tinh hoa của làng nghề còn được lưu giữ đến ngày nay. Du lịch Hải Dương và ghé thăm làng nghề làm gốm Chu Đậu bạn sẽ có thời cơ khám phá những nét xinh văn hóa làng nghề cổ nhất xứ Đông. 

Du lịch làng gốm Chu Đậu

Xuất xứ Về làng gốm Chu Đậu

Dòng gốm sứ này có thể đã được hình thành và phát triển trong khoảng từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 18. Có nguồn nói, nó bị hủy diệt do chiến tranh Lê-Mạc cuối thế kỷ 16.

Loại gốm sứ này thường được nhắc đến với tên gốm Chu Đậu là do lần trước tiên người ta khai quật được những di tích của dòng gốm này ở Chu Đậu. Sau này, khi khai quật tiếp ở Mỹ Xá (làng ở bên cạnh Chu Đậu) thì người ta phát hiện ra khối lượng di tích còn đa dạng hơn và có một số nước men người ta không tìm thấy trong số những di tích khai quật được tại Chu Đậu.

Tại Mỹ Xá, gia phả dòng họ Vương có ghi câu “…tổ tiên…lấy nghề nung bát làm nghiệp”. Câu này hiện được lưu lại trong bảng ghi lịch sử dòng gốm sứ này tại Xí nghiệp gốm sứ Chu Đậu.

Cả hai vùng Mỹ Xá và Chu Đậu đều coi ông Đặng Huyền Thông, người Hùng Thắng, Minh Tân là ông tổ (đã biết) của dòng gốm sứ này. Nhà nghiên giúp Tăng Bá Hoành, nguyên giám đốc Bảo tàng Hải Dương cho rằng, một nhân vật là bà Bùi Thị Hý là tổ nghề gốm Chu Đậu. TS Nguyễn Đình Chiến, nguyên phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử VN, lại cho đó chỉ là một gán ép, vì những dẫn chứng không thuyết phục.

Chu Đậu1

Kết quả khai quật ấy được báo cáo tại hội nghị khảo cổ học toàn quốc tổ chức vào tháng chín năm 1986. Nó trở thành một nhận thức mới về gốm Việt Nam trong lịch sử và tên gọi Chu Đậu – lấy theo tên ngôi làng trước tiên phát hiện gốm – được ghi vào maps khảo cổ học là một di tích quan trọng cao cấp của gốm sứ Việt Nam.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương ở đâu,có gì,lịch sử,kiến trúc 2021

Thăng trầm trong dòng chảy lịch sử làng gốm Chu Đậu 

Làng nghề làm gốm Chu Đậu tọa lạc ở xã Thái Tân, huyện Nam Sách của tỉnh Hải Dương ở tả ngạn của con sông Thái Bình. Làng nghề này được hình thành từ thế kỉ 14 và phát triển cực thịnh trong thế kỉ 15 và 16. Sau đó, do chiến tranh loạn lạc, nghề làm gốm ở Chu Đậu dần bị mai một và thất truyền. 

Chu Đậu

Đến năm 1980, bí thư đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam là Makato Anabuki khi đến Thổ Nhĩ Kỳ đã thấy một chiếc bình gốm hoa lam ở viện bảo tàng Takapisaray  có ghi dòng chữ Hán “Thái Hòa bát niên Nam Sách châu, tương nhân Bùi thị Hý bút” nên đã nhờ bí thư tỉnh ủy Hải Dương thời bấy giờ tìm kiếm nguồn gốc của chiếc bình gốm.

Từ những thông tin đó, tỉnh Hải Dương đã thúc đẩy việc điền dã và khai quật được di tích Chu Đậu, phát hiện nhiều di vật của một trong tâm gốm  mỹ nghệ to  ở xã Thái Tân và Minh Tân và từ đây việc khôi phục làng nghề gốm Chu Đậu trứ danh trong quá khứ lại được bắt đầu. 

làng gốm Chu Đậu

Những người con của Chu Đậu bắt đầu khôi phục làng nghề truyền thống của ông cha, thậm chí mở xí nghiệp để giúp sản phẩm của làng nghề phát triển., Ngày nay không chỉ trong nước mà sản phẩm của làng gốm Chu Đậu đã có rất nhiều mặt ở nhiều nước trên thế giới. 

Làng Chu Đậu: không chỉ là một làng nghề truyền thống 

Làng nghề gốm Chu Đậu được hồi sinh không chỉ giúp lưu giữ những giá trị truyền thống, tạo ra sản phẩm gốm trứ danh mà còn biến nơi này trở thành một điểm du lịch quyến rũ của Hải Dương. 

Ghé thăm làng gốm Chu Đậu, khách tham quan sẽ được đắm chìm trong không gian bình yên của một ngôi làng đồng quê Bắc Bộ đồng thời được thăm quan, tìm hiểu về quy trình tạo nên những sản phẩm gốm sứ lừng danh bốn phương. 

làng gốm Chu Đậu phát triển du lịch

Gốm của làng Chu Đậu là từ đất sét trắng  của vùng Trúc Thôn thuộc thị xã Chí Linh. Sau khi lấy đất về, người ta sẽ mang hòa trong nước để lọc rồi thêm phụ gia để phối luyện thành hồ làm gốm. Khi đất sét đã mềm, dẻo và đạt được độ mịn thiết yếu thì sẽ mang đi chuốt và nặn trên bàn xoay.

Từ xưa đến nay, những sản phẩm gốm của làng Chu Đậu đều được làm thủ công, từ khâu nặn, đúc gốm cho đến khâu vẽ và trang trí hoa căn đều được những người thợ gốm tài hoa của làng nghề thực hiện, chính vì vậy, gốm khi ra lò luôn chất lượng và có những đặc điểm riêng phân biệt với gốm sứ ở những nơi khác.

sản phẩm làng gốm Chu Đậu

Gốm làng Chu Đậu có đặc điểm nổi bật là men trắng rất trong với hoa văn màu xanh nhờ sử dụng men trắng chàm và hoa văn đỏ nâu, xanh lục vàng nhờ sử dụng men tam thái. Kiểu dáng và họa tiết của hoa văn trên gốm rất tinh xảo và mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Bạch Đằng Hải Dương địa chỉ,check in món ăn 2022

Tuyệt kỹ để có những sản phẩm gốm đạt đến sự tinh xảo của những người dân nơi đây đó là kỹ thuật vẽ dưới men rồi mang nung trong lò sau đó mới phủ men tam thái và mang nung lại một lần nữa. Chính cho nên mà những sản phẩm gốm của làng Chu Đậu từ xa xưa dù đã bị chôn vùi dưới lòng đất hay chìm dưới đáy biển qua hàng thế kỷ vẫn giữ được nguyên vẹn cả màu sắc và kiểu dáng. 

sản phẩm làng gốm Chu Đậu TINH XẢO

Ghé thăm làng gốm Chu Đậu, khách tham quan sẽ phải ngỡ ngàng bởi thế giới của gốm ở đây rất nhiều màu sắc và tuyệt xinh. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bộ sưu tập đồ gốm cổ, những sản phẩm gốm đương đại, thăm quan công ty cổ phần Gốm Chu Đậu, làng cổ gốm Chu Đậu Nổi bật hẳn khách tham quan sẽ phải thích thú với trải nghiệm thăm quan khu sản xuất cũng như tự mình trải nghiệm làm gốm hay khám phá những di chỉ khảo cổ.

khu trưng bày sản phẩm làng gốm Chu Đậu

Nổi bật, nhiều điểm đến chọn lựa quyến rũ xung quanh làng gốm cổ như đền thờ ông tổ gốm Chu Đậu Đặng Huyền Thông, bảo tàng gốm Chu Đậu hay những lò gốm cổ cũng sẽ mang đến những trải nghiệm quyến rũ cho hành trình khám phá của khách tham quan. 

Gốm Chu Đậu hồi sinh và tìm lại ánh hào quang đã mất

Sinh sống và to lên từ mảnh đất đã sản sinh ra dòng gốm quý nhưng không có nhiều người dân Chu Đậu thông thạo nghề gốm. Suốt ngày, họ chỉ biết gắn bó với đồng ruộng và nghề dệt chiếu nên cuộc sống rất nan giải.

Cho đến năm 2000, anh Nguyễn Hữu Thắng, Giám đốc Công ty sản xuất, dịch vụ và xuất nhập vào nam TP Hà Nội (Hapro) đã về Chu Đậu để thực hiện dự án đầu tư sản xuất mặt hàng gốm xuất khẩu, nhằm khôi phục thương hiệu gốm Chu Đậu nổi tiếng, đồng thời kết hợp với hoạt động du lịch làng nghề.

2765493452-xuong-sx-gom

Nhận sự ủng hộ của chính quyền và cư dân địa phương, vào tháng 10/2001, Xí nghiệp gốm Chu Đậu đã ra đời và đưa vào hoạt động vớidiện tích rộng 33.250m2 được xây dựng trên dòng sông chảy qua làng, và với tổng số vốn đầu tư trong giai đoạn một là 24 tỷ đồng. Hơn 20 nghệ nhân từ những tỉnh như TP Hà Nội, Bình Dương, Biên Hòa, Hải Dương… đã chấp nhận hợp tác với đơn vị, vừa nghiên giúp những vẻ xinh độc đáo của gốm Chu Đậu, vừa thiết kế ra những mẫu sản phẩm mới để đưa ra thị trường.

Xem Thêm:  Review Khám phá rừng phong lá đỏ Tam Ban Hải Dương ở đâu,check in 2022

Đến tháng năm/2003, xí nghiệp đã xuất khẩu lô hàng trước tiên sang thị trường Tây Ban Nha và ngay sau đó cũng có nhiều lô hàng xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới. Hơn 200 cán bộ, công nhân của xí nghiệp luôn có việc làm, thu nhập bình quân hằng tháng đạt 800 nghìn đồng/người”.

no-luc-xay-dung-tuyen-diem-du-lich-den-lang-gom-chu-dau-0

Không chỉ ngừng lại ở việc phát triển kinh doanh, UBND tỉnh Hải Dương còn đầu tư phát triển du lịch làng nghề. Những con đường được nâng cấp cho rộng rãi, an toàn và tin cậy. Đền thờ Đặng Huyền Thông – ông tổ nghề gốm Chu Đậu được tu sửa lại cho khang trang. Những di tích lò gốm cổ, bảo tàng gốm thôn Chu Đậu – nơi lưu giữ nhiều hiện vật gốm cổ được tìm thấy qua những lần khai quật được sửa sang, mở cửa đón khách.

Lân cận đóm, xí nghiệp gần đây cũng đã xây dựng xong nhà trưng bày và giới thiệu sản phẩm gốm Chu Đậu rộng 1.000 m2. Ngày mở cửa phòng trưng bày cũng là ngày những người dân Chu Đậu và nhiều xã xugn quanh vui sướng, háo hức bởi Chu Đậu được Tổng cục Du Lịch Việt Nam chọn là địa điểm để tiến hành kỷ niệm ngày du lịch thế giới, đồng thời khai trương những  tour du lịch mới đặc sắc tại làng gốm Chu Đậu.

2764641389-showroom

Nếu như yêu mến văn hóa làng nghề truyền thống, nổi trội là nghề gốm thì khi đến với Hải Dương , bạn hãy nhớ là ghé thăm làng gốm Chu Đậu để tự mình khám phá thế giới đa màu sắc của gốm Việt nhé.

Chuyên Mục: Review Hải Dương

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Về làng gốm Chu Đậu thấy nét văn hóa độc đáo mang giá trị truyền thống

Leave a Reply

Your email address will not be published.