Review Hải Dương

Review Tham Quan làng gốm Chu Đậu nét văn hóa độc đáo mang giá trị truyền thống 2021

Nếu mà TP Hà Nội có Bát Tràng thì Thành Phố Hải Dương cũng tự hào với làng nghề gốm Chu Đậu. Làng nghề đấy là địa điểm được không ít người yêu mến và tìm tới để tìm hiểu dòng chảy lịch sử của một làng nghề truyền thống vang danh đất Bắc. 

Thành Phố Hải Dương là 1 trong những các bản địa mạnh về du lịch di sản, văn hóa, địa điểm này có không ít điểm đến lựa chọn chọn lựa mang dấu ấn lịch sử và nét đặc thù của miền quê Bắc Bộ. Làng gốm Chu Đậu đây chính là 1 trong những các điểm đến lựa chọn chọn lựa mượt mà khách du lịch bởi truyền thống làm gốm lâu năm và các giá trị, tinh hoa của làng nghề còn được lưu giữ tới ngày nay. Du lịch Thành Phố Hải Dương và ghé qua làng nghề làm gốm Chu Đậu các bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu các nét đẹp văn hóa làng nghề cổ nhất xứ Đông. 

Du lịch làng gốm Chu Đậu

Xuất xứ Về làng gốm Chu Đậu

Dòng gốm sứ này rất có thể đã được dựng nên và nâng tầm phát triển trong khoảng từ thế kỷ 13 tới thế kỷ 18. Có nguồn nói, nó bị diệt trừ do cuộc chiến tranh Lê-Mạc thời điểm cuối thế kỷ 16.

Loại gốm sứ đó thường được nhắc tới với tên gốm Chu Đậu là vì lần thứ nhất người ta khai quật được các di tích lịch sử của dòng gốm này ở Chu Đậu. Sau này, khi khai quật tiếp ở Mỹ Xá (làng ở ở kề bên Chu Đậu) thì người ta phát đưa ra cân nặng di tích lịch sử còn phong phú hơn và có một vài nước men người ta không tìm cảm nhận trong số các di tích lịch sử khai quật được tại Chu Đậu.

Tại Mỹ Xá, gia phả dòng họ Vương có ghi câu “…ông bà tổ tiên…lấy nghề nung bát làm nghiệp”. Câu này hiện được khắc ghi trong bảng ghi lịch sử dòng gốm sứ này tại Xí nghiệp gốm sứ Chu Đậu.

Cả hai vùng Mỹ Xá và Chu Đậu đều coi ông Đặng Huyền Thông, người Hùng Thắng, Minh Tân là ông tổ (đã biết) của dòng gốm sứ này. Nhà nghiên cứu Tăng Bá Hoành, nguyên giám đốc Kho lưu trữ bảo tàng Thành Phố Hải Dương nhận định rằng, một nhân vật là bà Bùi Thị Hý là tổ nghề gốm Chu Đậu. TS Nguyễn Đình Chiến, nguyên phó giám đốc Kho lưu trữ bảo tàng Lịch sử VN, lại cho đó chỉ là một gán ép, vì các vật chứng không thuyết phục.

Chu Đậu1

Tác dụng khai quật ấy được giải trình tại hội nghị khảo cổ học cả nước tổ chức vào tháng chín năm 1986. Nó biến thành một nhận thức mới về gốm Việt Nam trong lịch sử và tên thường gọi Chu Đậu – lấy theo tên ngôi làng thứ nhất bắt gặp gốm – được ghi vào map khảo cổ học là một di tích lịch sử quan trọng thượng hạng của gốm sứ Việt Nam.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đảo Cò Hải Dương ở đâu,có gì thu hút,ăn gì 2022

Thăng trầm trong dòng chảy lịch sử làng gốm Chu Đậu 

Làng nghề làm gốm Chu Đậu tọa lạc ở xã Thái Tân, huyện Nam Sách của tỉnh Thành Phố Hải Dương ở tả ngạn của dòng sông Thái Bình. Làng nghề đó được dựng nên từ thế kỉ 14 và nâng tầm phát triển cực thịnh trong thế kỉ 15 và 16. Sau đó, do cuộc chiến tranh loạn lạc, nghề làm gốm ở Chu Đậu dần bị mai một và thất truyền. 

Chu Đậu

Tới năm 1980, bí thư đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam là Makato Anabuki khi tới Thổ Nhĩ Kỳ đã nhìn thấy một cái bình gốm hoa lam ở viện kho lưu trữ bảo tàng Takapisaray  có ghi dòng chữ Hán “Thái Hòa bát niên Nam Sách châu, tương nhân Bùi thị Hý bút” nên đã nhờ bí thư tỉnh ủy Thành Phố Hải Dương thời bấy giờ search nguồn gốc xuất xứ của chiếc bình gốm.

Từ các thông tin đó, tỉnh Thành Phố Hải Dương đã thúc đẩy việc điền dã và khai quật được di tích lịch sử Chu Đậu, bắt gặp nhiều di vật của 1 trong những tâm gốm  mỹ nghệ lớn  ở xã Thái Tân và Minh Tân và từ đây việc khôi phục làng nghề gốm Chu Đậu trứ danh trong quá khứ lại được khởi đầu. 

làng gốm Chu Đậu

Những đứa con của Chu Đậu khởi đầu khôi phục làng nghề truyền thống của ông cha, thậm chí là mở xí nghiệp để cứu dòng sản phẩm của làng nghề nâng tầm phát triển., Ngày nay không riêng gì nội địa mà dòng sản phẩm của làng gốm Chu Đậu đã có không ít mặt ở nhiều nước trên xã hội. 

Làng Chu Đậu: không riêng gì là một làng nghề truyền thống 

Làng nghề gốm Chu Đậu được hồi sinh không riêng gì cứu lưu giữ các giá trị truyền thống, tạo nên dòng sản phẩm gốm trứ danh mà còn biến địa điểm này biến thành một khu du lịch mượt mà của Thành Phố Hải Dương. 

Ghé thăm làng gốm Chu Đậu, khách du lịch để được đắm chìm ngập trong khoảng trống bình yên của một ngôi làng đồng quê Bắc Bộ cùng theo đó được thăm quan, điều tra về quy trình tiến độ tạo ra các dòng sản phẩm gốm sứ lừng danh bốn phương. 

làng gốm Chu Đậu phát triển du lịch

Gốm của làng Chu Đậu là từ đất sét nung trắng  của vùng Trúc Thôn thuộc thị xã Chí Linh. Sau khi lấy đất về, người ta sẽ mang hòa nội địa để lọc rồi thêm phụ gia để phối luyện thành hồ làm gốm. Khi đất sét nung đã mềm, dẻo và dành được độ mịn thiết yếu thì sẽ mang đi chuốt và nặn trên bàn xoay.

Xem Thêm:  Review Tham Quan cánh đồng hoa rễ Hải Dương ở đâu, di chuyển, có gì 2023

Từ xưa đến lúc này, các dòng sản phẩm gốm của làng Chu Đậu đều được gia công thủ công, từ khâu nặn, đúc gốm cho tới khâu vẽ và bày diễn trang trí hoa căn đều được những người dân thợ gốm tài hoa của làng nghề triển khai, chính vì như thế, gốm khi ra lò luôn chất lượng và có các đặc biệt riêng phân biệt với gốm sứ ở các địa điểm khác.

sản phẩm làng gốm Chu Đậu

Gốm làng Chu Đậu có đặc điểm nổi bất gây chú ý là men trắng rất trong với hoa văn màu xanh nhờ cần sử dụng men trắng chàm và hoa văn đỏ nâu, xanh lục vàng nhờ cần sử dụng men tam thái. Kiểu dáng và hình tiết của hoa văn trên gốm rất tinh xảo và mang đậm truyền thống văn hóa Việt.

Tuyệt kỹ để sở hữu các dòng sản phẩm gốm đạt tới sự tinh xảo của không ít dân cư địa điểm đây đây chính là kỹ thuật vẽ dưới men rồi mang nung trong lò tiếp sau đó mới phủ men tam thái và mang nung lại một đợt tiếp nhữa. Chính bởi vậy mà các dòng sản phẩm gốm của làng Chu Đậu từ rất lâu rồi dù đã bị chôn vùi sâu dưới lòng đất hay chìm mặt đáy biển qua hàng thế kỷ vẫn giữ được nguyên vẹn cả Màu sắc và mẫu mã. 

sản phẩm làng gốm Chu Đậu TINH XẢO

Ghé thăm làng gốm Chu Đậu, khách du lịch bắt buộc phải ngỡ ngàng bởi xã hội của gốm tại chỗ này vô số Màu sắc và tuyệt đẹp. Du khách để được chiêm ngưỡng các bộ sưu tầm đồ gốm cổ, các dòng sản phẩm gốm đương đại, thăm quan doanh nghiệp cổ phần Gốm Chu Đậu, làng cổ gốm Chu Đậu Đặc thù hẳn khách du lịch bắt buộc phải yêu thích với tham gia trải nghiệm thăm quan khu chế tạo cũng giống như tự mình tham gia trải nghiệm làm gốm hay tìm hiểu các di chỉ khảo cổ.

khu trưng bày sản phẩm làng gốm Chu Đậu

Đặc thù, nhiều điểm đến lựa chọn chọn lựa mượt mà bao vây làng gốm cổ như đền thờ ông tổ gốm Chu Đậu Đặng Huyền Thông, kho lưu trữ bảo tàng gốm Chu Đậu hay các lò gốm cổ cũng tiếp tục mang tới các tham gia trải nghiệm mượt mà cho hành trình tìm hiểu của khách du lịch. 

Gốm Chu Đậu hồi sinh và tìm lại ánh hào quang đã không còn

Sinh sống và lớn lên từ mảnh đất nền đã sản sinh ra dòng gốm quý nhưng không có khá nhiều dân cư Chu Đậu thông thuộc nghề gốm. Suốt ngày, họ chỉ biết gắn bó với đồng ruộng và nghề dệt chiếu nên cuộc đời rất phức tạp.

Cho tới năm 2000, anh Nguyễn Hữu Thắng, Giám đốc Doanh nghiệp chế tạo, dịch vụ và xuất nhập khẩu nam TP Hà Nội (Hapro) đã về Chu Đậu để triển khai dự án công trình góp vốn đầu tư chế tạo hàng hóa gốm xuất khẩu, nhằm mục đích khôi phục chính hiệu gốm Chu Đậu nhiều người biết đến, cùng theo đó phối kết hợp với chuyển động du lịch làng nghề.

2765493452-xuong-sx-gom

Nhận sự ủng hộ của chính quyền trực thuộc và người dân bản địa, vào tháng 10/2001, Xí nghiệp gốm Chu Đậu đã ra mắt và đem vào chuyển động vớidiện tích rộng 33.250m2 được thành lập trên con sông chảy qua làng, và với tổng số vốn liếng góp vốn đầu tư trong quy trình tiến độ 1 là 24 tỷ đồng. Hơn 20 nghệ thánh thiện các tỉnh như TP Hà Nội, Bình Dương, Biên Hòa, Thành Phố Hải Dương… đã đồng ý hợp tác với đơn vị chức năng, vừa nghiên cứu các vẻ đẹp độc đáo của gốm Chu Đậu, vừa thiết kế kiến thiết ra các mẫu mặt hàng mới toanh để đặt ra thị trường.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương ở đâu, lịch sử, kiến trúc 2023

Tới tháng năm/2003, xí nghiệp đã xuất khẩu lên đơn thứ nhất sang thị trường Tây Ban Nha và ngay tiếp sau đó cũng luôn tồn tại nhiều lên đơn xuất khẩu tới nhiều nước trên xã hội. Hơn 200 cán bộ, công nhân của xí nghiệp luôn có công việc, nguồn thu trung bình hằng tháng đạt 800 nghìn đồng/người”.

no-luc-xay-dung-tuyen-diem-du-lich-den-lang-gom-chu-dau-0

Không chỉ ngừng lại ở việc nâng tầm phát triển kinh doanh, UBND tỉnh Thành Phố Hải Dương còn góp vốn đầu tư nâng tầm phát triển du lịch làng nghề. Những tuyến đường được cải tiến cho thoáng rộng, an toàn và tin cậy và an toàn và tin cậy. Đền thờ Đặng Huyền Thông – ông tổ nghề gốm Chu Đậu được tu làm lại cho khang trang. Những di tích lịch sử lò gốm cổ, kho lưu trữ bảo tàng gốm thôn Chu Đậu – địa điểm lưu giữ nhiều hiện vật gốm cổ được tìm cảm nhận qua mỗi lần khai quật được sửa sang, mở cửa tiếp đón quý khách.

Ở kề bên đóm, xí nghiệp mới đây đã và đang thành lập xong nhà phơi bày và trình làng dòng sản phẩm gốm Chu Đậu rộng 1.000 m2. Ngày mở cửa cửa hàng cũng chính là ngày những người dân dân Chu Đậu và nhiều xã xugn quanh vui sướng, háo hức bởi Chu Đậu được Tổng cục Du Lịch Việt Nam chọn là địa chỉ để triển khai đáng nhớ ngày du lịch xã hội, cùng theo đó khai trương mở bán các  tour du lịch mới rực rỡ tại làng gốm Chu Đậu.

2764641389-showroom

Nếu mà yêu thích văn hóa làng nghề truyền thống, nổi bật là nghề gốm thì khi tới với Thành Phố Hải Dương , bạn nhớ là ghé qua làng gốm Chu Đậu để tự mình tìm hiểu xã hội đa Màu sắc của gốm Việt nhé.

Chuyên Mục: Review Thành Phố Hải Dương

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Về làng gốm Chu Đậu cảm nhận nét văn hóa độc đáo mang giá trị truyền thống

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button