Review Hải Dương

Review Tham Quan cánh đồng hoa rễ Hải Dương ở đâu, di chuyển, có gì 2023

Dưới chân núi Côn Sơn, tọa lạc một cánh đồng cây hoa rễ bạt ngàn với màu xanh mướt hút mắt và những lốm đốm nụ hoa trắng li ti cùng mùi hương ngai ngái tạo ra vẻ đẹp phẳng lặng cho vùng quê phía bắc.

Cánh đồng hoa rễ ở đâu?

Cánh đồng hoa rễ này nằm cách Thủ đô Hà Nội khoảng 70km và chỉ hơn 1km từ phương pháp khu di tích lịch sử Côn Sơn, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Điểm đặt: Phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Giờ mở cửa: 24/24

Giá cả: Miễn phí

Cánh đồng hoa rễ Hải Dương là tuyệt cảnh đẹp không nên bỏ qua khi đến Hải Dương. Cây hoa rễ còn gọi là cây thanh hao với vẻ đẹp bình dị. Những nhành rễ xanh dập dìu trong gió khiến khách du lịch chỉ mong sao ngoảnh lại nhìn ngắm để tận thưởng được hoàn toàn vẻ đẹp không gì bì được. Cây hoa rễ Hải Dương cũng rất có thể áp dụng dễ chữa bệnh, áp dụng làm chổi rễ và các chức năng khác.

Tham Quan cánh đồng hoa rễ Hải Dương

Hoa rễ Hải Dương

Cây rễ là một loại cây phổ biến tại Việt Nam, được gọi bởi người dân với tên gọi bình dân. Sau khi thu hoạch về, cây rễ được phơi khô và cắt nhỏ để sử dụng làm chổi rễ. Loại chổi này thường được dân cư sử dụng để quét ruộng thóc (tức các hạt lép, các lá lúa, tước có lẫn vào thóc), xi măng… Cây rễ có mùi dễ chịu và thoải mái, nên còn được sử dụng để chữa bệnh. Người bị đau bụng rất có thể đốt chổi rễ để ngửi cái hương là khỏi được bệnh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Giếng Ngọc cổ hơn 700 tuổi Hải Phòng ở đâu,sự tích 2021

Cách sử dụng cây rễ

Cây rễ được sử dụng rộng rãi ở các vùng quê tại Việt Nam. Tuy nhiên, để đến được nơi trồng cây rễ nổi tiếng tại Hải Dương, bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn sau đây.

Phương tiện di chuyển tới cánh đồng hoa rễ Hải Dương

Đi từ trung tâm thành phố Hải Dương

Bạn có thể đi đến cánh đồng hoa rễ tại Hải Dương bằng cách quay trở lại phía đường Nguyễn Lương Bằng, tiếp sau đó chếch sang trái vào QL37, kế đến bạn rẽ phải vào Nguyễn Trãi, tiếp sau đó rẽ trái vào QL37, kế đến chếch sang trái vào Côn Sơn – Kiếp Bạc, tiếp sau đó rẽ trái để vào Côn Sơn – Kiếp Bạc.

Đi từ bến xe khách Hải Dương

Nếu bạn đi từ bến xe khách Hải Dương, bạn có thể đến cánh đồng hoa rễ bằng cách quay trở lại phía đường Bến xe khách, tiếp sau đó rẽ trái vào Chi Lăng, tiếp sau đó rẽ trái vào Quyết Thắng, kế đến bạn rẽ phải vào Điện Biên Phủ, tiếp sau đó rẽ trái vào QL37, tiếp sau đó rẽ phải về phía Hoàng Ngân, kế đến rẽ trái vào Hoàng Ngân, tiếp sau đó rẽ phải vào Cầu Hàn, tiếp sau đó chếch sang trái vào QL37

Có gì ở cánh đồng hoa rễ Hải Dương

Cánh đồng hoa rễ Hải Dương có cành rễ xanh mướt, dập dìu trong gió, tạo ra một làn sóng đẹp ngất ngây. Vẻ đẹp mộc mạc và nên thơ của các gốc cây trơ trụi sau thu hoạch làm say đắm bất kỳ ai. Cây rễ, hay còn gọi là cây thanh hao, là một cây được sinh tồn và trồng rất lâu đời tại Chí Linh.

Con đường thơ mộng, hai hàng thông và hai bên là hai cánh đồng rễ

Vai trò và giá trị của cây rễ

Người dân địa phương gọi cây rễ với tên gọi bình dân vì sau khi thu hoạch về, cây rễ để được phơi khô để sử dụng làm chổi rễ, được dân cư hay áp dụng để quét ruộng thóc, xi măng… Mùi dễ chịu và thoải mái của cây rễ còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Người bị đau bụng rất có thể đốt chổi rễ để ngửi cái hương là khỏi được bệnh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương ở đâu, lịch sử, kiến trúc 2023

Lịch sử và truyền thuyết về cây rễ

Cây rễ đã tồn tại và trồng được vài trăm năm rồi, từ thời kỳ “ông trồng thông, bà cấy rễ”. Theo truyền thuyết, đây chính là thời tư đồ Trần Nguyên Đán lui về ở ẩn, ông trồng thông trên núi Côn Sơn, còn bà xã ông thì cấy rễ dưới chân núi. Giờ đây, thông và rễ là hai loại cây thân thuộc và nổi bật của vùng đất Chí Linh địa linh nhân kiệt. Câu nói “ông trồng thông, bà cấy rễ” đã trở thành câu nói cửa miệng của rất nhiều dân cư địa phương.

Một lối dẫn xuống đồng rễ

Những đặc điểm của cây hoa rễ

Đặc điểm về gốc và lá

Cây hoa rễ là loại cây được trồng từ lâu năm, có gốc cây cứng và thường được cắt đi các cành rễ về để làm chổi, nhưng gốc cây lại được giữ nguyên. Lớp lá kim của cây hoa rễ rụng xuống đất và tạo thành lớp đất mùn dày.

Đặc điểm về kích thước

Cây hoa rễ có kích thước ngang ngang cây lúa, chỉ cao khoảng 0,5 – 1m. Cây lá bé dại như cây kim, dài chưa tới 1cm, mọc thành từng cành xếp tròn quanh cành cây. Cành có màu nâu sậm, cành càng lớn và già thì màu càng sậm hơn, các cành non có gold color, chỉ hơi ngả màu nâu.

Đặc điểm về hoa và mùi hương

Hoa rễ của cây có màu trắng và mọc ra từ kẽ lá, đài hoa màu xanh khá lớn nếu như với bông. Khi già, hoa rụng, còn trơ lại đài hoa ngả dần sang màu nâu đất, mới nhìn như quả của cây. Một đặc điểm nổi bật của cây hoa rễ là mùi hương đặc thù, thơm nhẹ, thoang thoảng. Đi trên đường, bất chợt có cơn gió cũng thấy được mùi hương của cây rễ.

Hoa rễ li ti trắng ngần tuyệt đẹp

Cách thu hoạch và sử dụng cây hoa rễ

Phương pháp thu hoạch

Trong mùa vụ, sân nhà thường được phơi la liệt cây hoa rễ sau khi đã cắt rễ và để cho khô cong sau mấy ngày nắng. Sau khi khô, lá sẽ được đập cho sạch, bó lại và đem đi cân. Tuy nhiên, cắt rễ của cây hoa rễ rất khó, khó khăn tương đương với việc cắt lúa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đảo Cò Hải Dương ở đâu,có gì thu hút,ăn gì 2022

Sử dụng cây hoa rễ

Cây hoa rễ không có nhiều giá trị và thường được bán cho doanh nghiệp xi măng để sử dụng trong việc quét. Giá của cây hoa rễ khoảng 5.000 đồng/kg.

Những bó rễ cắt xong được xếp gọn gàng, bó lại và chở về nhà phơi

Bao la cánh đồng hoa rễ Hải Dương

Thời gian thu hoạch rễ

Trong thời gian thu hoạch, các cánh đồng rễ trông như một bức tranh bắt mắt, với hàng ngàn người đi cắt rễ. Thông thường, mùa thu hoạch rễ diễn ra vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Trong mùa hanh, rễ nhanh chóng được phơi khô, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thu hoạch.

Thời gian tỉa bớt rễ

Tháng 6 cũng là thời điểm một số người dân ở Hải Dương tỉa bớt rễ, tuy nhiên đó chỉ là giai đoạn chuẩn bị cho ngày thu hoạch chính. Thật đáng tiếc khi một số khách thập phương không nắm được thông tin này và đến tham quan vào thời điểm này.

Vẻ đẹp bình dị của cánh đồng rễ

Các cánh đồng rễ ở Hải Dương được mô tả là bình dị, mộc mạc và thanh bình, thu hút nhiều khách du lịch đến chiêm ngưỡng. Với vẻ đẹp tự nhiên này, cánh đồng rễ đã trở thành điểm đến yêu thích của rất nhiều du khách và đôi uyên ương tự sướng.

Cảnh báo về việc bảo vệ cây rễ

Tuy nhiên, việc nhiều du khách tấn công vào cây rễ để chụp ảnh đã gây tổn hại nghiêm trọng cho cánh đồng. Vì vậy, người dân ở Hải Dương đã phải canh giữ và cẩn trọng hơn trong việc bảo vệ cây rễ. Chúng ta cần nhớ rằng, để duy trì vẻ đẹp của cánh đồng rễ, chúng ta cần có trách nhiệm và tôn trọng thiên nhiên. Trong việc chụp ảnh, du khách cần đứng trên bờ ruộng và tránh giẫm vào cây.

Chuyên Mục: Review Hải Dương

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ ​Bao la cánh đồng hoa rễ Hải Dương

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button