Review Tham Quan cánh đồng hoa rễ Hải Dương ở đâu,di chuyển,có gì 2021

menh mong canh dong hoa re hai duong ivivu 1

Ngay dưới chân núi Côn Sơn, dưới rừng thông mênh mông là một cánh đồng cây hoa rễ bạt ngàn. Một màu xanh mướt hút mắt, lốm đốm nụ hoa trắng li ti cùng mùi hương ngai ngái tạo nên vẻ xinh yên bình cho vùng quê Phía bắc.

Cánh đồng hoa rễ ở đâu?

Phương pháp thủ đô Hà Nội khoảng 70km, tọa lạc dưới chân núi Côn Sơn, cách thức khu di tích Côn Sơn, thị xã Chí Linh, Hải Dương chỉ hơn 1km, cánh đồng rễ mênh mông đang vào ngày thu hoạch.

Vị trí: Phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Giờ mở cửa: 24/24

Giá cả: Miễn phí

Cánh đồng hoa rễ mênh mông tuyệt xinh ở dưới chân núi Côn Sơn là tuyệt cảnh không nên bỏ qua khi du ngoạn đến Hải Dương. Cây rễ còn được gọi là cây thanh hao, với vẻ xinh bình dị, những nhành rễ xanh dập dìu trong gió khiến khách tham quan chỉ muốn ngoảnh lại nhìn ngắm để tận hưởng được trọn vẹn vẻ xinh không gì bì được. Cây rễ có thể dùng dễ chữa bệnh, dùng làm chổi rễ và những tính năng khác. Đây cũng là địa điểm lý tưởng để có thể lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp tuyệt vời nhất cùng người thân và liên minh.

Tham Quan cánh đồng hoa rễ Hải Dương

Hoa rễ Hải Dương

Cây hoa rễ còn tồn tại tên là cây thanh hao. Người dân gọi với cái tên dân dã cây rễ vì sau khi thu hoạch về, cây rễ sẽ được phơi khô được sử dụng làm chổi rễ mà người dân hay dùng quét ruông thóc (tức những hạt lép, những lá lúa, tước có lẫn vào thóc), xi măng…

Mùi dễ chịu, nên cây rễ còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Người bị đau bụng có thể đốt chổi rễ để ngửi cái hương là khỏi được bệnh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan làng gốm Chu Đậu nét văn hóa độc đáo mang giá trị truyền thống 2021

Phương pháp dịch chuyển đến địa điểm cánh đồng hoa rễ Hải Dương

  • Từ trung tâm thành phố Hải Dương bạn trở về phía đường Nguyễn Lương Bằng, sau đó chếch sang trái vào QL37, tiếp theo bạn rẽ phải vào Nguyễn Trãi, sau đó rẽ trái vào QL37, tiếp theo chếch sang trái vào Côn Sơn – Kiếp Bạc, sau đó rẽ trái để vào Côn Sơn – Kiếp Bạc.
  • Từ bến xe khách Hải Dương bạn trở về phía đường Bến xe khách sau đó rẽ trái vào đường Bến xe khách, tiếp theo bạn rẽ phải vào Chi Lăng, sau đó rẽ trái vào Quyết Thắng, tiếp theo bạn rẽ phải vào Điện Biên Phủ, sau đó rẽ trái vào QL37, sau đó rẽ phải về hướng Hoàng Ngân, tiếp theo rẽ trái vào Hoàng Ngân, sau đó rẽ phải vào Cầu Hàn, sau đó chếch sang trái vào QL37, tiếp theo rẽ phải vào Nguyễn Trãi, sau đó rẽ trái vào QL37, sau đó chếch sang trái vào Côn Sơn – Kiếp Bạc, sau đó rẽ trái vào Côn Sơn – Kiếp Bạc.

Có gì ở cánh đồng hoa rễ Hải Dương

Những cành rễ xanh mướt, dập dìu trong gió, khiến ai cũng muốn tháo bỏ giầy dép và được lướt trên cái làn sóng xinh ngất ngây ấy. Đứng trên đường nhìn những gốc cây trơ trụi lại sau thu hoạch vẫn toát lên cái vẻ xinh mộc mạc và nên thơ.

Con đường thơ mộng, hai hàng thông và hai bên là hai cánh đồng rễ

Hỏi người dân Chí Linh, không ai là không biết đến cây rễ. Thậm chí còn tồn tại thể kể rành mạch truyền thuyết về nguồn gốc của cây.

Cây hoa rễ còn tồn tại tên là cây thanh hao. Người dân gọi với cái tên dân dã cây rễ vì sau khi thu hoạch về, cây rễ sẽ được phơi khô được sử dụng làm chổi rễ mà người dân hay dùng quét ruông thóc (tức những hạt lép, những lá lúa, tước có lẫn vào thóc), xi măng…

Xem Thêm:  Review Khám phá rừng phong lá đỏ Tam Ban Hải Dương ở đâu,check in 2022

Mùi dễ chịu, nên cây rễ còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Người bị đau bụng có thể đốt chổi rễ để ngửi cái hương là khỏi được bệnh.

Cây hoa rễ được trồng lâu lắm rồi, vài trăm năm rồi ấy, từ cái thời “ông trồng thông, bà cấy rễ”, một người bán sản phẩm ở khu di tích Côn Sơn bảo. Còn tương truyền, đó là thời tư đồ Trần Nguyên Đán lui về ở ẩn, ông trồng thông trên núi Côn Sơn, còn vợ ông thì kiên trì cấy rễ dưới chân núi.

Giờ thông và rễ là hai thứ cây quen thuộc, thứ cây điển hình của vùng đất Chí Linh địa linh nhân kiệt, và câu nói “ông trồng thông, bà cấy rễ” đã trở thành câu nói cửa miệng của những người dân nơi đây.

Một lối dẫn xuống đồng rễ

Những gốc hoa rễ được trồng từ lâu đời, năm này qua năm khác, người dân chỉ cắt đi những cành rễ về làm chổi, còn cái gốc cứ trơ cùng thời gian. Lớp lá kim rụng xuống cũng tạo thành lớp đất mùn dày.

Cây hoa rễ không cao, chỉ ngang ngang cây lúa, chừng 0,5 – 1m. Lá cây nhỏ như cây kim, dài chưa đến 1cm, mọc thành từng cành xếp tròn quanh cành lá. Cành có màu nâu sậm, cành càng to, càng già, màu càng sậm hơn, những cành non thì có màu vàng, chỉ hơi ngả màu nâu.

Hoa rễ màu trắng, mọc ra từ kẽ lá, đài hoa màu xanh khá to so với bông. Khi già, hoa rụng, còn trơ lại đài hoa ngả dần sang màu nâu đất, mới nhìn như quả của cây.

Đặc điểm là mùi hương của cây, một mùi ngai ngái đặc trưng, thơm nhẹ, thoang thoảng. Đi trên đường, bất chợt có cơn gió cũng cảm thấy được hương thơm thoang thoảng mà thanh thanh của cây rễ.

Xem Thêm:  Review du lịch Côn Sơn Kiếp Bạc Hải Dương tự túc ăn gì,ở đâu,chơi gì,2022

Đi ở đường làng, vào mùa vụ, sẽ thấy sân nhà được phơi la liệt cây rễ. Sau khi phơi qua mấy nắng cho khô cong, thì bắt đầu đập cho sạch lá, bó lại và đem đi cân.

Cô H, một người nông dân cắt rễ thuê, cho hay cây rễ “cắt rồi bán hết cho công ty xi măng, họ dùng để quét”. Giá khoảng 5.000 đồng/kg. Cô cũng cho biết cắt rễ không dễ như cắt lúa, vì thân nó dai hơn lúa nhiều.

Hoa rễ li ti trắng ngần tuyệt đẹp

“Chứ dễ như lúa thì đã không mệt. Không tốn công thì cây đã không giá trị như vậy này”, cô nói.

Đang vào ngày thu hoạch, những cánh đồng rễ lác đác bóng người đi cắt rễ. Rễ thường được thu hoạch vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11. Bởi mùa hanh, phơi rễ nhanh khô. Và khi cắt rễ xong, thì cũng sẵn sàng đợt mưa xuân, rễ mọc lại rất nhanh.

Tháng 6 cũng có khi dân cũng đi cắt rễ. Nhưng đó chỉ là tỉa bớt, không phải ngày thu hoạch chính.

Những cánh đồng rễ nên thơ, bình dị và mộc mạc nên khá hút khách tới tự sướng. Ngày nào cũng có người tới chụp. Có những khách thập phương từ xa lặn lội tới chỉ để chiêm ngưỡng vẻ xinh bình dị nơi đây.

Rất nhiều đôi tự sướng cưới cũng lựa chọn cánh đồng thơ mộng này. Tuy nhiên, vì nhiều người tự sướng làm nát cây nên người dân ở đây phải canh giữ cảnh giác. Chúng ta trẻ muốn chụp hình nên đứng trên bờ ruộng, có xuống đồng cũng nên nhẹ nhàng, không khéo giẫm vào cây.

Những bó rễ cắt xong được xếp gọn gàng, bó lại và chở về nhà phơi

Chuyên Mục: Review Hải Dương

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ ​Mênh mông cánh đồng hoa rễ Hải Dương

Leave a Reply

Your email address will not be published.