Review Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương ở đâu,có gì,lịch sử,kiến trúc 2021

tran phuong 1

Chùa Thanh Mai ở đâu?

Chùa Thanh Mai là ngôi chùa tọa lạc trong hệ thống các ngôi chùa thuộc Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, trên lộ trình Thăng Long – Chí Linh – Yên Tử. Đây cũng chính là Vị trí tu thiền, thuyết pháp, trụ trì của các vị tổ Trúc Lâm.

Giới thiệu về chùa Thanh Mai

Chùa Thanh Mai là một trọng tâm tôn giáo của thiền phái Trúc Lâm ở chốn rừng sâu, núi cao. Chùa được thành lập trên sườn núi, bên một con suối nhỏ dại, nhìn về hướng phía nam. Tọa lạc trên núi Tam Ban, được Đệ nhị tổ Pháp Loa thành lập làm chốn tu hành cho Thiền phái Trúc Lâm. 

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương

Chùa Thanh Mai cùng với chùa Côn Sơn, chùa Ngũ Đài của thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương và chùa Quỳnh Lâm, Yên Tử của Đồng Triều, tỉnh Quảng Ninh là 1 trong những các trọng tâm của Thiền phái Phật giáo này do 3 vị tổ gồm: Đệ nhất tổ Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông; Đệ nhị tổ Pháp Loa; Đệ tam tổ Huyền Quang sáng lập và nâng tầm phát triển. 

Trước chùa là núi Bái Vọng Vị trí có phần mộ của Nguyễn Phi Khanh – thân phụ Nguyễn Trãi. Nay chùa đang rất được khôi phục từng phần bên trên di tích lịch sử của một dự án công trình lớn gồm: tiền đường 7 gian, tam bảo 5 gian, hai dãy hành lang, nhà tổ, nhà tăng. Phía sau là tháp Viên Thông, thành lập từ thời điểm năm 1334. Phía trước có 7 ngôi tháp. Tại di tích lịch sử còn 7 tấm bia có chi phí trong số đó Thanh mai Viên Thông tháp bi có chi phí lớn hơn hết. 

Sự hiện hữu của di tích lịch sử đã minh chứng cho tính phi thường của tôn giáo thời Trần. Ở chỗ này còn một rừng cổ thụ do con người trồng giữa đại ngàn bỗng nhiên, một hệ thống tháp và bia ký có chi phí, tiêu biểu là bia “Tháp Viên Thông”.

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương1

Chính bởi vậy khu di tích lịch sử cùng rừng bỗng nhiên đã được Chính phủ Quanh Vùng đảm bảo, mỗi bước trùng tu, tôn tạo nhằm mục tiêu bảo tồn một di sản văn hóa truyền thống cổ truyền, tạo một điểm tham quan du lịch thích thú về văn hóa truyền thống cổ truyền và cảnh sắc bỗng nhiên. Đáng nhớ ngày mất của Pháp Loa đã biến đổi thành hội chùa hàng năm. Hội bắt nguồn từ mùng 1 tới mùng 3 tháng ba. Tuy nhiên do cảnh sắc kỳ thú mà Thanh Mai không vắng khách du lịch.

Chùa Thanh Mai thuộc xã Hoàng Hoa Thám, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, được thiền sư Pháp Loa, vị tổ thứ hai của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, thành lập vào thời gian năm 1329. 

Để tới với chùa Thanh Mai, bạn đi theo dọc đường đại lộ 18 hướng Hà Nội Thủ Đô – Quảng Ninh. 

Map Chỉ dẫn phương thức dịch rời tới chùa Thanh Mai:

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương2

Lịch sử Chùa Thanh Mai

Chùa được thành lập dưới thời Trần rồi biến thành đại danh lam dưới thời thiền sư Pháp Loa (1284-1330) và người tiếp sau là thiền sư Huyền Quang (1254-1334). Nghiên cứu đã cho chúng ta biết bản thân Pháp Loa, cho tới năm 1329 đã mở mang và thành lập hai khu chùa lớn là chùa Báo Ân (phủ Siêu Loại, Bắc Ninh, nay là xã Dương Quang, Gia Lâm, Hà Nội Thủ Đô) và chùa Quỳnh Lâm, Đông Triều (Quảng Ninh), riêng chùa Báo Ân đã cho xây 33 cơ sở gồm điện Phật, gác chứa kinh và tăng đường.

Ông còn dựng các am như Hồ Thiên, Chân Lạc, Yên Mã, Vĩnh Khiêm. Hạc Lai, lan rộng ra các khu chùa Thanh Mai và chùa Côn Sơn. Như vậy chùa Thanh Mai chưa hẳn do Pháp Loa thành lập mà chỉ lan rộng ra và nâng tầm phát triển thành một chốn Tổ của phái Trúc Lâm. Trải qua các biến cố lịch sử, sự hủy hoại của thiên nhiên, cuộc chiến tranh ngôi chùa cổ đã sụp đổ, các cổ vật bị mất và hư hại gần hết, di tích lịch sử biến thành hoang phế và bị lãng quên.

Năm 1980, với yêu cầu phục dựng và bảo tồn một di tích lịch sử lịch sử quan trọng, chùa đã được góp vốn đầu tư khôi phục dần dần theo từng hạng mục. Năm 1992, chùa Thanh Mai đã được Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền Thông tin và thế thao công nhận là Di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền cấp đất nước. Nhưng mô hình bó hẹp, lại ở Vị trí heo hút, đường sá đi lại khó khăn, chùa Thanh Mai vẫn bị ngập trong quên lãng.

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương3

Năm 1994, Sư thầy Thích Chí Trung được cử về trụ trì tại chùa. Khi đó yếu tố hoàn cảnh ngôi chùa rơi vào cảnh hoang tàn, đổ nát. Trăn trở trước tiềm ẩn nguy cơ mất hút của di tích lịch sử, sư thầy đã hoạt động góp sức công đức trùng tu, khôi phục lại chùa. Từ thời điểm năm 1994-2000, với việc giúp đỡ của Sở Giao thông – Vận tải và Doanh nghiệp Điện lực Hải Dương, 2 km đường lên chùa được mở, 1 km đường điện chiếu sáng được bận rộn, tháp Viên Thông được phục dựng.

Ngày mất của Đệ nhị tổ Pháp Loa (ngày 3 tháng ba âm lịch) được chọn làm ngày lễ hội hội của chùa. Hội chùa Thanh Mai ra mắt vào trong ngày mùng một tới mùng ba tháng Ba âm lịch hằng năm. Lễ hội được nhân dân bản địa và các tăng ni phật tử tổ chức trọng thể với nhiều nghi lễ như giảng kinh, chay đàn, mộc dục

Có gì ở chùa Thanh Mai

Vẻ đẹp chùa Thanh Mai

Chùa Thanh Mai tọa lạc ở lưng chừng núi Tam Ban thuộc cánh cung Đông Triều – Yên Tử. Đấy là một khu rừng rậm rậm nguyên sinh độc tôn của tỉnh Hải Dương, với việc phong phú, nhiều mẫu mã của hệ thống động vật. So với dân cư bản địa, Vị trí đây có cảnh sắc đẹp nên thơ. Ngày xuân cây đâm chồi nảy lộc, màu xanh non tơ của lá cây và trong rừng rộn rã tiếng chim thánh thót, làm cho lòng người thêm phấn khởi, yêu đời. Hiện nay Thanh Mai là một thôn trù phú xanh mướt có các cây ăn quả và là xã còn giữ được rừng bỗng nhiên lớn nhất của tỉnh.  

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương4

Rừng bỗng nhiên ở đây điển hình nổi bật với hai loại cây trám và dẻ cùng với nhiều loại gỗ quý như lim, sến, lát,… Mỗi năm khi mùa đông đến, hoa dẻ nở trắng rừng còn lá trám ngả gold color rực tạo ra bức họa thiên nhiên độc lạ của Thanh Mai. Chim thú trong rừng Thanh Mai khá nhiều mẫu mã với mật chiều cao, nay đã bị săn bắn nhiều nhưng mới đây người ta vẫn cảm nhận gà lôi, lợn rừng và nhiều loại thú quý hiếm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan đền Tranh Hải Dương linh thiêng ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2021

Về Thanh Mai vào dịp mùa xuân giữa chốn thâm nghiêm bừng lên một màu xanh tươi non đầy sức sống của rừng cây trên núi Tam Ban đang đâm chồi nảy lộc, khiến trong lòng mỗi khách du lịch càng thêm phấn chấn, náo nức. Con đường lên chùa Thanh Mai được trải thảm bê tông ngoằn ngoèo, uốn lượn giữa các vạt rừng thông, rừng phong, dưới tán cây cây vang tiếng chim hót rộn ràng, làm cho khách du lịch quên hết mệt nhọc.

Ngôi cổ tự tọa lạc lưng chừng núi, bảo phủ bao quanh bởi rừng phong và nhiều loại cây cổ thụ khác, với các gốc cây lớn sừng sững, khiến cảnh quan của ngôi chùa càng thêm trầm mặc, cổ kính, uy linh.

Chiêm ngưỡng rừng lá phong cổ

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương5

Ở Thanh Mai có rừng lá phong cổ thụ hàng trăm ngàn năm tuổi. Vào thời gian cuối thu sang đông, cả cánh rừng lá phong chuyển màu lá vàng rực, đẹp tới kỳ lạ lôi cuốn nhiều khách du lịch tham quan thập phương tới tham quan kiến trúc độc lạ và ngắm cảnh thiên nhiên.

Có dịp tới thăm chùa Thanh Mai, bạn để được chiêm ngưỡng gốc cây phong cổ thụ 2 – 3 người ôm. Những cây phong có kích thước bé hơn mọc không ít và chỉ mọc trên núi Tam Ban y hệt như sườn nam chùa Thanh Mai tọa lạc, trong lúc các ngọn núi khác bên cạnh đó đã không còn gì có.

Rừng phong chỉ có ở xứ lạnh, nhưng thiên nhiên đã tặng thêm cho Vị trí đây cảnh sắc tuyệt đẹp này. Lá đổi màu theo mùa. Lá phong xanh rậm rạp vào mùa hạ và ngả dần gold color, đỏ thẫm rồi rụng xuống vào mùa đông. Tuy vậy lá phong ở đây không đồng loạt đỏ rực như thường cảm nhận ở phương Tây mà chỉ lác đác biến sắc rồi rụng. 

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương6

Đầu đông, rừng phong thay lá tạo ra cảnh thơ mộng và phẳng lặng. Những chiếc lá phong cuống dài, xẻ ba thùy với mép răng cưa rụng xuống rất có khả năng là món quà độc lạ để bạn dành khuyến mãi đồng minh, người thân. Khung cảnh thiên nhiên ở đây phù hợp cho nhiều bạn muốn đi leo núi, dã ngoại hay tìm một Vị trí thanh tịnh nơi chốn cửa phật. 

Nhờ có rừng phong bao quanh chùa Thanh Mai nên đã tạo cho Vị trí đây một cảnh quan quyến rũ và mềm mại mỗi độ sang đông. Tìm về chùa Thanh Mai các hiện nay, bạn không các được tận thưởng sự tĩnh lặng chốn cửa thiền mà còn được tận mắt ngắm nhìn và thưởng thức sắc đỏ diệu kỳ của lá phong rất khó gặp ở Việt Nam.

Tham quan bảo bối đất nước

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương7

Chùa Thanh Mai hiện còn lưu giữ được không ít di sản hiện vật có chi phí lịch sử, văn hóa truyền thống cổ truyền, tâm linh như: Viên Thông Bảo Tháp được thành lập năm 1334, tháp Phổ Quang được thành lập năm Chính Hòa 23 (1702), tháp Linh Quang được thành lập năm Chính Hòa 24 (1703), cùng 7 tấm bia thời Trần, Lê. Trong số 7 tấm bia, quý nhất, chi phí nhất là “Thanh Mai Viên Thông Tháp Bi”. 

Sau khi, Đệ nhị tổ Pháp Loa viên tịch, các đệ tử đã khắc bia gọi là Thanh Mai Viên Thông Tháp Bi, để lưu lại danh xưng, cuộc sống, công danh và sự nghiệp tu hành của ông để lưu truyền muôn đời. Gần 7 thế kỷ trôi qua, tấm bia vẫn vĩnh cửu cùng thời hạn, để mỗi dịp khách du lịch tới dâng hương chiêm bái, vãn cảnh chùa, chiêm ngưỡng bia và tự hào. Bởi tấm bia cổ này vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là “Báu vật đất nước” thời điểm cuối năm 2016.

Bia “Thanh Mai Viên Thông tháp bi” là tấm bia có niên đại tuyệt vời và hoàn hảo nhất, có chi phí lớn khi nghiên cứu lịch sử Phật giáo kể riêng và lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền Việt Nam Kết luận. 

Nội dung bia là nguồn sử liệu quý nghiên cứu về hành trạng các vị sư tổ Thiền phái Trúc Lâm. Đặc thù cho thấy thêm về tiểu sử, hành trạng của Đệ nhị tổ Trúc Lâm Pháp Loa tôn giả từ hoằng dương đạo pháp, thành lập thiền viện tới tu trì.

Bia Thanh Mai đã đã cho chúng ta biết sự nâng tầm phát triển của Phật giáo thời Trần: Nội dung bia cho thấy thêm, Pháp Loa cho xây chùa, đúc tượng, biên soạn kinh sách, truyền giáo tới các đệ tử, con số là không ít. Đặc thù liệt kê các đệ tử đắc pháp với trên 30 người ở khắp các chùa, nối liền tên địa điểm ở cuối văn bia, đã cho chúng ta biết sự nâng tầm phát triển pháp phái trải khắp Đại Việt.

Rừng phong chùa Thanh Mai: Một góc châu Âu giữa trời Chí Linh

Bia có đồ án bày diễn trang trí hình rồng có mào, thắt túi, hoa cúc dây, sóng nước hình núi là đẳng cấp thức độc lạ về bày diễn trang trí nghệ thuật và thẩm mỹ và làm xinh ở VN, đóng góp thêm phần quan trọng khi nghiên cứu lịch sử các hoa văn đặc thù của thời Trần kể riêng và lịch sử nghệ thuật và thẩm mỹ và làm xinh Việt Nam Kết luận.

Khám phá Chùa Thanh Mai

Chùa được khởi dựng từ thế kỷ XIV trên sườn núi Thanh Mai. Đệ nhị tổ Pháp Loa và Đệ tam tổ Huyền Quang đã có thời điểm từng trực tiếp trụ trì chùa. Đặc thù, sau lúc được Đệ nhị tổ Pháp Loa tu tạo và lan rộng ra, chùa Thanh Mai đã nâng tầm phát triển và biến thành các chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm.

Đây cũng chính là 1 trong những các trọng tâm Phật giáo đình đám của VN dưới thời nhà Trần và còn là Vị trí nối liền với cuộc sống, công danh và sự nghiệp của Thiền sư Pháp Loa, vị tổ đầu tuần của Thiền phái Trúc Lâm Tam tổ, khi ngài tu hành, biên soạn kinh, sách về đạo Phật lúc sinh thời.

Trải qua sự vần vũ của thời hạn, biến thiên của lịch sử, ngôi chùa ngày nay không riêng gì ăn khách tham quan bởi bề dày lịch sử, chi phí văn hóa truyền thống cổ truyền rực rỡ mà còn từ cảnh sắc hoang sơ, cổ kính giữa núi rừng.

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương8

Để tới vãn cảnh Vị trí đây, khách du lịch phải vượt mặt đoạn đường chừng hơn 10km từ đại lộ 18A bước vào xã Hoàng Hoa Thám. Qua các tuyến phố uốn lượn với một bên là rừng thông, rừng keo xanh ngát, bên kia là non nước hữu tình cùng với nhiều dốc cao, khách du lịch mới đến được điểm đến lựa chọn lựa chọn tâm linh bao trùm Color bí ẩn này.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Giếng Ngọc cổ hơn 700 tuổi Hải Phòng ở đâu,sự tích 2021

Mỗi di vật ở chùa Thanh Mai tương tự các chứng tích của lịch sử, đều như mang trong mình các câu truyện mà mỗi lúc tìm về, đều khiến ta phải ngỡ ngàng, muốn tìm tòi, tìm hiểu.

Chùa thành lập ở trên sườn núi, bên một con suối nhỏ dại, nhìn về hướng phía nam. Ở trước chùa đây là núi Bái Vọng, Vị trí có phần mộ cụ Nguyễn Phi Khanh, thân phụ của Anh hùng dân tộc, Danh mang tính nhân văn hóa truyền thống cổ truyền trái đất Nguyễn Trãi. Nội tự là một rừng hoa lá cây cảnh và cây ăn quả lâu năm như đại, thị, nhãn, quéo, vải…

Người dân Vị trí đây cho thấy thêm, trước đó chùa còn sống sót các cây tùng, cây bách lớn nhưng thông qua các biến cố lịch sử, sự hủy hoại của thiên nhiên, con người, ngôi chùa cổ đã sụp đổ, nhiều cổ vật bị mất và hư hại gần hết, di tích lịch sử biến thành hoang phế gần như là bị lãng quên.

Chú thích ảnh

Là một di tích lịch sử lịch sử quan trọng, năm 1980, chùa Thanh Mai đã được góp vốn đầu tư khôi phục dần dần theo từng hạng mục. Năm 1992, chùa được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền cấp Quốc gia. Nhưng mô hình còn bó hẹp, lại ở Vị trí heo hút, đường sá đi lại khó khăn nên ngôi chùa vẫn bị ngập trong lãng quên.

Kiến trúc và di sản Chùa Thanh Mai

Viên Thông Bảo Tháp, tương truyền là Vị trí các đệ tử táng xá lị của thiền sư Pháp Loa

Năm 1994, Đại Đức Thích Chí Trung được cử về trụ trì tại chùa. Khi ấy, các hạng mục kiến trúc đã xuống cấp nghiêm trọng. Để khôi phục lại di tích lịch sử, nhà chùa đã hoạt động phật tử góp sức công đức trùng tu, thành lập lại chùa, tháp, dựng lại bia.

Năm 2002 sư thầy liên tiếp hoạt động các phật tử quyên góp thành lập 10 gian nhà Tổ theo kiểu chữ “nhị” rộng 130 m2 giá trị 300 triệu và năm 2010 xây hàng loạt khu căn phòng nhà bếp, dự án công trình phụ cho nhà chùa giá trị 400 triệu đồng.

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương9

Năm 2005, ngôi chùa được Nhà nước góp vốn đầu tư 3 tỷ đồng thành lập 10 gian chính điện, diện tích 180m2 với kiến trúc kiểu chữ đinh, tiền đường chồng diêm 8 mái. Năm 2007, chùa liên tiếp được góp vốn đầu tư 10 tỷ đồng hoàn thành xong các hạng mục như tam quan, 2 gian nhà bia, 7 gian nhà khách, 7 gian nhà tăng.

Hiện nay, chính điện chùa xây mới hoàn toàn, có kiến trúc kiểu chữ Đinh, với 7 gian tiền đường, 3 gian hậu cung. Cấu trúc khung chùa được làm bằng gỗ lim với 12 cột cái 2 lần bán kính 50 cm, cao 7,2m và 16 cột quân 2 lần bán kính 42 cm, cao 3,5 mét được nối theo kiểu “chồng rường bát đấu” là kiểu kiến trúc thời Trần. Mái chùa gồm 8 mái, 8 đầu đao, lợp ngói mũi hài, trên nóc đắp bờ, vị trí trung tâm đắp nổi bốn chữ Thanh Mai thiền tự.

Hệ thống thờ tự bây giờ không hề giữ được pho tượng cổ nào, các tượng hoàn toàn được gia công mới trong lúc trùng tu. Đáng chăm chú là các pho tượng đều được thếp vàng và 2 pho tượng hộ pháp uy nghi cao 3 mét được tạc hoàn toàn được làm bằng gỗ mít. Phương pháp bài trí, phối thờ tượng trong chùa theo dòng Lâm Tế tông với 6 bệ thờ.

Vết tích của chùa Thanh Mai cổ chỉ từ gạch, nền chân tảng và một vài bức tường theo từng khu, có tầm khoảng chín nền chùa cũ. Những hiện vật cổ còn lưu giữ tại chùa bao gồm:

 • Viên Thông Bảo Tháp thành lập năm 1334 trên có bia đá
 • Tháp Phổ Quang được thành lập năm Chính Hoà thứ 23 (1702)
 • Tháp Linh Quang thành lập năm Chính Hoà thứ 24 (1703)
 • 5 ngôi tháp mộ khác chưa cam kết niên đại.
 • Trong chùa cũng còn 4 tấm bia: hai bia đá bốn mặt thời Lê, một bia thời Mạc, và một bia thời Trần là Thanh Mai Viên Thông tháp bi đã được công nhận Báu vật đất nước đợt 5.

Bao quanh chùa Thanh Mai là một khu rừng rậm rậm phong tạo ra một cảnh sắc đặc thù riêng cho cảnh sắc chùa. Vào mùa đông – xuân, khi rừng phong chuyển màu lá sẽ khởi tạo ra tuyến phố dẫn lên chùa rải lá phong nhiều màu: đỏ, cam, vàng, nâu. Nếu tuyến phố lên chùa chỉ rải rác lá phong đỏ thì từ chùa tăng trưởng phía bên trên núi lá phong càng chi chít. Vào sâu trong rừng, có các cây phong cổ thụ vươn mình cao lớn, các cây phong con lớp nọ, lớp kia đỏ vàng nổi biệt

Điểm đến lôi cuốn của Chùa Thanh Mai các khách du lịch thập phương

Sau không ít lần trùng tu, tôn tạo, tới lúc này, chùa Thanh Mai vẫn giữ được nét uy nghi của kiến trúc thời Trần. Hiện tổng thể kiến trúc ngôi chùa gồm các hạng mục chính như tam quan, lầu bia, điện Phật, nhà Tổ, nhà mẫu, nhà khách, tăng đường và các dự án công trình phụ trợ. Toàn bộ tượng tại ngôi chùa đó đều được tạc được làm bằng gỗ.

Đặc thù ở chùa Thanh Mai ngày nay vẫn còn lưu giữ được không ít di sản, hiện vật có chi phí lịch sử, văn hóa truyền thống cổ truyền, tâm linh như: tháp Phổ Quang được thành lập năm 1702 và tháp Linh Quang được thành lập năm 1703, cùng 7 tấm bia thời Trần, Lê lưu lại giai đoạn trùng tu, tôn tạo chùa.

Trong đó, tấm bia “Thanh Mai Viên Thông tháp bi” được khắc, dựng năm 1362 được đánh giá và thẩm định là rất chi là quý giá. Có khả năng nói này là một bảo bối của đất nước với phương thức viết văn ngắn gọn, hàm ý nâng cao và giầu biểu tượng.

Bia được tạc bằng đá xanh nguyên khối, đặt trên lưng rùa đá. Hai mặt bia được khắc khoảng 5.000 chữ, lưu lại rõ ràng, thân thế, công danh và sự nghiệp của Thiền sư Pháp Loa. Nhưng qua đó rất có khả năng cảm nhận được tình hình chính trị, tôn giáo, ruộng đất đương thời và các hoạt động của Trúc Lâm Tam tổ như: Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang. Văn bia còn đã cho chúng ta biết thời hạn thành lập các dự án công trình lớn, địa điểm và hành trạng của nhiều nhân vật đương thời.

Xem Thêm:  Review Tham Quan làng gốm Chu Đậu nét văn hóa độc đáo mang giá trị truyền thống 2021

Vậy là, từ một phế tích gần như là bị lãng quên, với việc nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ của các cấp, ngành, ngày nay, chùa Thanh Mai đã có khá nhiều được 1 cơ ngơi khang trang, uy nghi, bề thế có mô hình kiến trúc độc lạ, biến thành Vị trí có sức lôi cuốn nhiều khách du lịch tham quan thập phương về chiêm bái, lễ cầu.

Không chỉ vào trong ngày hội của chùa (từ thời điểm ngày mùng 1 tới mùng 3/3 Âm lịch) mà kể suốt suốt ngày thường, ngôi chùa không bao giờ cảm nhận vắng khách du lịch. Du khách về đây, để được tham gia nhiều nghi lễ tôn nghiêm trong ngày hội như: giảng kinh, mộc dục, chay đàn… cùng thiên nhiên kỳ vĩ.

Tới với Thanh Mai hiên giờ, không riêng gì là tìm về nơi chốn Phật, mà còn là tìm về với cỏ cây thiên nhiên. Địa điểm rừng dẻ nguyên sinh, rừng phong chuyển mùa thay màu lá mới, xanh ngát vào xuân – hạ và nhuộm vàng khi thu tới, đỏ rực khi đông về…

Với chi phí lịch sử lâu năm cùng thiên nhiên nhiều mẫu mã, kỳ vĩ, chùa Thanh Mai cùng các di tích lịch sử khác của tỉnh Hải Dương đang càng ngày càng đóng góp thêm phần làm nhiều mẫu mã thêm nền văn hóa truyền thống cổ truyền xứ Đông xưa kia của Việt Nam.

khai hoi truyen thong chua thanh mai 26 200827

Ở chỗ nào lúc đến chùa Thanh Mai

Mình lưu ý một vài nhà nghỉ, khách sạn để các bạn cũng luôn tồn tại thể nghỉ chân sau ngày tìm hiểu dài của mình.

Khách sạn Công Đoàn Côn Sơn

 • Nơi đặt: Tiên Sơn, xã Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương
 • Số địên thoại: 0320.3882240 – 0320.3883329
 • Giá xấp xỉ: 250.000VNĐ – 300.000VNĐ /phòng/đêm

Khách sạn Hữu Nghị

 • Nơi đặt: 01 Đoàn Kết, Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương
 • Số Smartphone: 0320.3855859
 • Giá xấp xỉ: 250.000VNĐ – 300.000VNĐ/phòng/đêm

Nhà Khách hồ Côn Sơn

 • Nơi đặt: Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương
 • Số Smartphone: 0320.3882982 – 0912.256.344 – 0320.3884023
 • Giá xấp xỉ: từ 250.000VNĐ/phòng/đêm

Nhà Khách Quân Khu 3

 • Nơi đặt: Số 214 – Nguyễn Trãi 2 – Thị xã Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương
 • Số Smartphone: 0320.3882289
 • Giá xấp xỉ từ 250.000VNĐ/phòng/đêm

Star Hotel Hải Dương

 • Nơi đặt: Số 1 Hồng Châu, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương
 • Giá xấp xỉ từ: 250.000VNĐ tới 350.000VNĐ/phòng/đêm

Nam Cường Hải Dương Hotel

 • Nơi đặt: Số 10, Đại Lộ 30/10, phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
 • Giá xấp xỉ từ: 2.000.000VNĐ tới 2.500.000VNĐ/phòng/đêm

Những đồ ăn nên thử 

Bánh đậu xanh 

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương10

Bánh Hải Dương ra mắt vào các năm đầu của thế kỷ 20. Bánh ở đây luôn có sự không giống nhau, độ ngọt béo khó cưỡng. Ngoài vị truyền thống cổ truyền là đậu xanh thì giờ đã có khá nhiều thêm một vài vị như: bánh đậu sầu riêng, bánh đậu khoai môn, bánh đậu hạt sen, bánh đậu dừa xiêm ,…

Bánh gai Ninh Giang

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương11

Để triển khai được 1 chiếc bánh ngon thì khâu chọn nhiên liệu rất quan trọng từ chọn gạo, xay gạo, chọn lá gai, hấp bánh ,… Khi ăn bánh ta sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của bánh, vị ngậy ngậy nhưng lại không cảm nhận ngán, dẻo mịn từ vỏ bánh và xốp mềm của nhân bánh.

Vải Thanh Hà

Vải thiều Thanh Hà là loại vải rất đình đám ở Hải Dương, với vị ngon ngọt tuyệt đối thêm vào đó cùi dày hạt nhỏ dại nên thời trước đã được chọn tiến vua.

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương12

Bánh Lòng Kinh Môn

Bánh Lòng được gia công từ nhiên liệu đây là gạo nếp cái hoa vàng, đường, lạc, vừng và mứt dừa. Những quy trình chế biến lạc, vừng, dừa được chuẩn bị kỹ lưỡng, cô đường trắng thành mật đều biểu thị sự khéo léo tay nghề của các người làm. Chúng ta sẽ cảm nhận được vị đặc thù của bánh như: hương thơm và béo ngậy từ nếp cái hoa vàng đặc sản nổi tiếng của Kinh Môn, của lạc, của vừng, vị cay của gừng và vị ngọt vừa phải từ đường, mứt

banh20long

Cảnh báo lúc đến Chùa Thanh Mai

 1. Tới chùa bạn cũng luôn tồn tại thể gửi xe tại chùa, nhờ nhà chùa trông cứu mà dường như không mất phí giữ xe.
 2. Người trong chùa rất nhiệt huyết, chỉ dẫn khách tới đây tham quan nên bạn tha hồ thoải mái và dễ chịu khảo sát văn hóa truyền thống cổ truyền, lịch sử ở chỗ này.
 3. Khi du lịch bất kì đâu, nổi biệt là trong chùa Thanh Mai bạn nên ý thức được vụ việc lau chùi, không xả rác, né áp dụng lửa để đề phòng hỏa hoạn.
 4. Nên ăn diện chỉnh tề, bí mật và lịch sự lúc đến chùa
 5. Thời gian du lịch Hải Dương lý tưởng nhất là vào từ tháng hai cho tới tháng bốn: Đấy là mùa lễ hội chính ở Hải Dương, một vài nơi di tích lịch sử lôi cuốn đông khách thập phương như chùa Côn Sơn, đền Kiếp Bạc ,…Và từ thời điểm tháng sáu tới tháng bảy: Đấy là mùa của vải thiều, hồng xiêm, ổi Thanh Hà, các loại trái cây được yêu thích nhất ở Hải Dương.

Với hệ thống di tích lịch sử, di sản, hiện vật cổ, cộng với các danh lam thắng cảnh rực rỡ với rừng phong cổ thụ, di tích lịch sử chùa Thanh Mai càng ngày càng được khách du lịch thập phương biết đến. Du lịch Hải Dương tất cả chúng ta nhớ bố trí thời hạn của mình để tới thăm ngôi chùa này nhé.

Chuyên Mục: Review Hải Dương

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vẻ độc lạ của ngôi chùa chốn rừng sâu, núi cao ở Hải Dương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *