Review Hải Dương

Review Tham Quan Đền Cao An Phụ Hải Dương ở đâu,kiến trúc,lễ hội 2022

Đền Cao An Phụ ở đâu?

Quần thể di tích lịch sử Đền Cao An Phụ, tục được gọi là Đền Cao, tọa lạc ở xã An Sinh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương là điểm đến lựa chọn chọn lựa tâm linh và văn hóa cổ truyền đầy hấp dẫn. Đền có tên tự là “An Phụ Sơn Từ”, tọa lạc trên đỉnh núi An Phụ với chiều dài 17 km, cao 246m.

Đền Cao An Phụ thờ ai?

Khu di tích lịch sử đền Cao An Phụ hay còn được nghe biết với tên thường gọi An Phụ Sơn từ là địa chỉ thờ An Sinh vương Trần Liễu – thân phụ của vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. Cùng theo đó, ông là anh trai của Trần Thái Tông – vị vua thứ nhất của triều Trần (1225-1400).

Năm 1237, triều đình cắt đất các xã trong số đó có xã An Phụ ban cho Trần Liễu làm thái ấp và phong làm An Sinh vương. Trần Liễu cùng phu nhân là Thiên Đạo Quốc Mẫu đã có không ít công sinh thành và dạy dỗ Quốc công tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn biến thành vị anh hùng dân tộc văn võ song toàn, có công lao lớn lớn trong ba cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên – Mông.

Cuộc đời An Sinh vương sống đạm bạc, lấy dân làm gốc, được nhân dân trong vùng hết lòng kính phục nể trọng. Vào tháng bốn năm Nguyên Phong trước tiên (5/1251), An Sinh Vương Trần Liễu mất, hưởng thọ 41 tuổi.  Người ta thờ ông tại ngôi đền trên đỉnh núi này.

 Tham Quan Đền Cao An Phụ Hải Dương

Giới thiệu về đền Cao An Phụ

Đền tọa lạc trên đỉnh núi An Phụ dài 17km thuộc phường An Sinh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Quần thể di tích lịch sử, lịch sử và danh thắng An Phụ – Kính Chủ – Nhẫm Dương là một trong các 85 di sản đất nước đặc thù được xếp hạng thứ hạng. 

Địa điểm này là vùng đất phong thuỷ hữu tình, là một trong các các cảnh đẹp mang nhiều giá thành văn hóa cổ truyền hiếm có tại Việt Nam. Từ đỉnh núi An Phụ nhìn Đông Bắc, ta sẽ cảm nhận dãy Yên Tử sừng sững uy nghi. Phía Tây Bắc là Động Kính Chủ được ca tụng: Nam thiên đệ lục động với con sông Kinh Thầy nhiều người biết đến. Còn phía Tây Nam mở ra một miền châu thổ bao la ngút ngàn.

Kiến trúc đền Cao An Phụ mang đậm nét tâm linh

Đền Cao An Phụ được thành lập vào thời Trần theo kiểu bản vẽ xây dựng “tiền nhất hậu đinh”, gồm tiền tế, trung từ và hậu cung.

Tại gian tiền tế còn lưu giữ các cổ vật và bộ hoành phi câu đối nói đến công tích của An Sinh vương Trần Liễu. Hậu cung là địa chỉ thờ tượng Ngài và 2 con gái của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn tức Đệ Nhất Vương Cô, Đệ Nhị Vương Cô.

Trong công viên xanh đền, đặc thù nhất là các cây cổ thụ 600 – 700 năm tuổi và Giếng Ngọc quanh năm đầy ắp nước, là dẫn chứng cho sự vĩnh cửu của di tích lịch sử này.

 Tham Quan Đền Cao An Phụ Hải Dương1

Cũng tại Đền Cao An Phụ, tượng đài Trần Hưng Đạo cũng được tạc bằng đá xanh uy nghi, sừng sững với chiều cao 12,7m. Tượng hoàn thiện vào thời điểm năm 1998, biểu hiện tấm hình oai phong của Ngài sau lúc hoàn thiện 3 cuộc kháng chiến chống Nguyên – Mông chiến thắng. Ở kề bên là bức phù điêu Ngài được gia công bằng đất sét nung có chiều dài 45m, cao 2,5 mét, gồm 526 mảng khắc rất chi là tinh xảo.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Giếng Ngọc cổ hơn 700 tuổi Hải Phòng ở đâu,sự tích 2021

Những năm mới gần đây, đền được góp vốn đầu tư giá trị trùng tu, tôn tạo, lan rộng ra phạm vi thành quần thể di tích lịch sử kể cả các hạng mục như chùa Tường Vân, Nghi Môn ngoại, Nghi Môn nội. Tại khu di tích lịch sử đền Cao An Phụ còn sống sót chùa Tường Vân hay Chùa Cao, được thành lập vào thế kỷ thứ XIII dưới thời triều Trần. Ngôi chùa có 2 cây đại trên 700 năm tuổi và được tu sửa quá nhiều lần làm nên khang trang hơn.

Di chuyển tới đền Cao An Phụ

Tuy tọa lạc ở đỉnh núi cao nhưng đền đã được khơi thông đường xá, thuận tiện cho người tiêu dùng tới hành hương thưởng ngoạn. Tới bãi xe sẽ có đường vui chơi hoặc xe dịch vụ đưa đón người tiêu dùng lên khu đền chính. Quý khách có rất nhiều lựa chọn cho lộ trình di chuyển từ TP. hà Nội đến đền Cao An Phụ Kinh Môn như sau:

  • Di chuyển bằng ôtô và mô tô (thời hạn di chuyển dự đoán ~ 2 giờ với quãng đường 90km): Từ trọng tâm thành phố, người tiêu dùng trở lại hướng cầu Vĩnh Tuy. Rẽ phải vào đường Cổ Linh rồi tới Thạch Bàn. Tiếp tới là rẽ phải vào ĐCT TP. hà Nội – Bắc Giang/QL5 (chặng đường này còn có mất phí cầu đường giao thông) và tới ĐT388/ Đi khoảng 5km rẽ trái vào đường Trần Hưng Đạo/DDT189/ĐT389 rồi trở lại hướng đường tắt lên chùa Cao. Khoảng 1km là đến đền Cao An Phụ
  • Di chuyển bằng xe khách: tại bến xe Gia Lâm, Giáp Bát hay Mỹ Đình sẽ có xe đi đến Kinh Môn, Hải Dương với giá vé chỉ còn 50.000đ/ người. Xe trả khách tại bến xe khách Kinh Môn phương pháp đền khoảng 7km.

Khám Phá tới Cao An Phụ

Phía Đông Bắc nhìn về dãy Yên Tử sừng sững, phía Tây Bắc là Động Kính Chủ được ca tụng là “Nam Thiên đệ lục động” có con sông Kinh Thầy uốn lượn sát chân núi, phía Tây Nam là miền châu thổ bao la. Địa điểm đây phong thủy hữu tình, là một cảnh đẹp đáng du ngoạn.

 Tham Quan Đền Cao An Phụ Hải Dương2

Trần Liễu sinh vào năm Kiến Gia trước tiên (1211) là anh ruột của Trần Cảnh – vị vua thứ nhất triều Trần. Năm 1237 triều đình cắt đất An Phụ, An Sinh, An Dưỡng, An Hưng, An Bang cho Trần Liễu làm thái ấp và lấy tên đất phong vương cho ông là: An Sinh Vương Trần Liễu.

Ông cùng phu nhân Thiên Đạo Quốc Mẫu đã góp thêm phần tạo ra thiên tài Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, đứa con trung hiếu, người anh hùng dân tộc, văn võ song toàn có công lao lớn lớn trong 3 cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông.

Xem Thêm:  Review Khám phá rừng phong lá đỏ Tam Ban Hải Dương ở đâu,check in 2022

An Sinh Vương Trần Liễu mất vào mồng 1 tháng bốn năm 1251. Sau khi ông mất, cư dân lập đền thờ trên đỉnh núi An Phụ, từ đó ngày 1 tháng bốn âm lịch hàng năm biến thành ngày hội đền cao An Phụ, nhân dân khắp địa chỉ về làm lễ thắp hương biết ơn và tri ân công đức.

Đền được thành lập theo kiểu bản vẽ xây dựng tiền nhất hậu đinh, bao gồm tiền tế, trung từ và hậu cung. Hậu cung có thờ tượng Trần Liễu và 2 cháu nội Đệ Nhất Vương Cô và Đệ Nhị Vương Cô là 2 con gái của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn nhiều người biết đến linh thiêng.

Tại Quần thể di tích lịch sử An Phụ còn sống sót chùa Tường Vân cổ kính, tục gọi là Chùa Cao, được thành lập vào thế kỷ thứ XIII, dưới triều Trần. Trước chùa có 2 cây đại trên 700 năm tuổi như một người chứng kiến tận mắt lịch sử nhìn cảm nhận các biến thiên trên đỉnh núi này.

 Tham Quan Đền Cao An Phụ Hải Dương3

Trải qua các biến cố thăng trầm lịch sử, ngôi chùa đã bị hủy diệt nặng nề và được trùng tu quá nhiều lần. Ngày nay, chùa Tường Vân cùng với nhà mẫu, lầu cô và một trong những hạng mục khác tại An Phụ đã được tôn tạo khang trang.

Ở kề bên tượng phật Trần Hưng Đạo là bức phù điêu bằng đất sét nung dài 45m, cao 2,5 mét do các nghệ nhân Long Xuyên – Bình Giang – Hải Dương triển khai. Đấy là bức phù điêu bằng đất sét nung lớn nhất VN, tái hiện lịch sử 3 cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông của quân dân nhà Trần. Trong hình ảnh là phù điêu tái hiện Hội nghị Bình Than.

Năm 1992, di tích lịch sử lịch sử văn hóa cổ truyền, danh lam thắng cảnh Đền Cao An Phụ đã được xếp hạng thứ hạng là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Ngày 22/12/2016, khu di tích lịch sử An Phụ – Kính Chủ – Nhẫm Dương của huyện Kinh Môn đã được Chính phủ xếp hạng thứ hạng quần thể di tích lịch sử đất nước đặc thù, là di tích lịch sử vào đầu tuần của Hải Dương được công nhận sau Côn Sơn – Kiếp Bạc.

Trao đổi với phóng viên báo chí báo Tin tức, chỉ huy huyện Kinh Môn cho thấy thêm sắp đến sẽ đẩy mạnh quảng bá khu di tích lịch sử này để càng ngày càng đa số chúng ta dân nghe biết, ghé qua, qua đó nâng tầm phát triển du lịch bản địa.

 Tham Quan Đền Cao An Phụ Hải Dương4

Sắm lễ dâng đền Cao An Phụ

Hằng năm, vào trong ngày 1-4 ÂL là ngày mất của Ông, đền Cao An Phụ lại sôi động khách du lịch tôn kính thắp hương tưởng niệm tới An sinh vương Trần Liễu và Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn cùng gia tộc. Đây cũng chính là thời hạn hấp dẫn rất đa số chúng ta tới đây trẩy hội, tham quan, chiêm bái các giá thành cổ truyền và văn hóa cổ truyền của dân tộc. Ngoài ra, khu di tích lịch sử danh thắng Côn Sơn – Kiếp Bạc (Chí Linh, Hải dương) có mối quan hệ mật thiết với đền Cao An Phụ thường được dẫn vào lịch trình du lịch cùng của phần nhiều khách thập phương hành hương về thắp nhang tưởng nhớ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đảo Cò Hải Dương ở đâu,có gì thu hút,ăn gì 2022

Tới đền, người nào cũng nô nức đưa theo lễ vật để dâng lễ Ngài. Lễ không nhất thiết phải lớn nhưng phải đủ. Người dâng lễ rất có thể đặt lễ chay hoặc lễ mặn tùy tâm. Lễ chay gồm: hương, hoa tươi, quả chín, phẩm oản, xôi chè. Lễ mặn gồm: gà, giò, trầu cau, rượu… 

Oản Tài Lộc là dòng sản phẩm được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn để đặt lên mâm lễ để góp thêm phần bế thế, long trọng.

Oản lễ đã là thức bánh này gói gọn tinh hoa của đất trời, biến thành đồ vật dâng cúng từ đời cha ông ta tới thời điểm này. Với thiết kế kiến thiết tinh tế và sắc sảo, phong cách từng rõ ràng và cụ thể, oản Tài Lộc ra mắt nhờ bàn tay tài ba và tay nghề cứng cùng với sự sáng tạo của các nghệ nhân làm oản. Sarn phẩm rất có thể cần sử dụng làm vật lễ trong thời hạn lâu lên tới 3 4 tháng.

Lễ hội đền Cao An Phụ

Năm nào, lễ hội đền Cao An Phụ cũng được tổ chức trang trọng, đa dạng chủng loại về nội dung và hình thức. Thường, lễ hội được tổ chức trong 3 hôm và ngày 1/4 ÂL là hôm hội chính. Đấy là địa chỉ đáp ứng nhu cầu nhu yếu chuyển động văn hoá tâm linh và tín ngưỡng của nhân dân. Cũng chính là dịp để trình làng với khách du lịch thập phương về quần thể di tích lịch sử quan trọng có đặc biệt ý nghĩa đại diện thay mặt cho huyện Kinh Môn.

lễ hội đền an cao phụ

Lễ hội có các chương trình đánh trống khai hội, màn biểu diễn múa lân, múa rồng, thắp hương tưởng nhớ An Sinh vương và lễ tế thần. Buổi tối có các đoàn chèo và à các cuộc chơi dân gian cổ truyền. 

Văn khấn đền Cao An Phụ

 Con lạy chín phương trời-  Mười phương Chư Phật – Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng – Thiên – Hậu – Thổ , Chư – vị Tôn – thần.

– Con  kính lạy ngài Kim- Niên-  Đương cai Thái – tuế chí đức Tôn – thần.

– Con kính lạy ngài Bản – cảnh Thành – Hoàng chư vị Đại – Vương.

Hưởng tử con là……Tuổi…..

Ngụ tại………

Ngày này là ngày/tháng/năm………………..(Âm lịch)

Hương tử con tới địa chỉ An Phụ Sơn từ thật tâm kính nghĩ: Đức  – Đại Vương nhận mệnh Thiên đình giáng lâm ở nước Việt Nam làm Bản cảnh Thành  – Hoàng chủ tể một phương bấy nay ban phúc lành che chở cho dân. Nay hương tử chúng con thật tâm dâng lên lễ bạc, tâm vàng  hiến tế phẩm oản hương hoa

Cầu mong đức Bản cảnh Thành – hoàng chư vị Đại – Vương chứng giám, rủ lòng thương xót, phù hộ che chở cho chúng con sức khoẻ dồi dào, mọi sự may mắn tốt lành, tai qua nạn khỏi, lắm tài nhiều lộc, an khang – thịnh vượng an khang – thịnh vượng, sở cầu suôn sẻ, sở nguyện tòng tâm.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Chuyên Mục: Review Hải Dương

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền Cao An Phụ – thắng cảnh đất Kinh Môn, Hải Dương còn ít người nghe biết

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button