Review Tham Quan Đền Cao An Phụ Hải Dương ở đâu,kiến trúc,lễ hội 2022

IMG 2191 1

Đền Cao An Phụ ở đâu?

Quần thể di tích Đền Cao An Phụ, tục được gọi là Đền Cao, tọa lạc ở xã An Sinh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương là điểm đến chọn lựa tâm linh và văn hóa truyền thống đầy mê hoặc. Đền mang tên tự là “An Phụ Sơn Từ”, tọa lạc trên đỉnh núi An Phụ với chiều dài 17 km, cao 246m.

Đền Cao An Phụ thờ ai?

Khu di tích đền Cao An Phụ hay còn được biết đến với tên gọi An Phụ Sơn từ là nơi thờ An Sinh vương Trần Liễu – thân phụ của vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. Đồng thời, ông là anh trai của Trần Thái Tông – vị vua trước tiên của triều Trần (1225-1400).

Năm 1237, triều đình cắt đất những xã trong đó có xã An Phụ ban cho Trần Liễu làm thái ấp và phong làm An Sinh vương. Trần Liễu cùng phu nhân là Thiên Đạo Quốc Mẫu đã có rất nhiều công sinh thành và dạy dỗ Quốc công tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn trở thành vị anh hùng dân tộc văn võ song toàn, có công lao to to trong ba cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên – Mông.

Cuộc đời An Sinh vương sống đạm bạc, lấy dân làm gốc, được nhân dân trong vùng hết lòng kính phục nể trọng. Vào tháng bốn năm Nguyên Phong thứ nhất (5/1251), An Sinh Vương Trần Liễu mất, hưởng thọ 41 tuổi.  Người ta thờ ông tại ngôi đền trên đỉnh núi này.

 Tham Quan Đền Cao An Phụ Hải Dương

Giới thiệu về đền Cao An Phụ

Đền tọa lạc trên đỉnh núi An Phụ dài 17km thuộc phường An Sinh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Quần thể di tích, lịch sử và danh thắng An Phụ – Kính Chủ – Nhẫm Dương là 1 trong 85 di sản quốc gia nổi bật được xếp thứ hạng. 

Nơi đây là vùng đất phong thuỷ hữu tình, là một trong những cảnh xinh mang nhiều giá trị văn hóa truyền thống hiếm có tại Việt Nam. Từ đỉnh núi An Phụ nhìn Đông Bắc, ta sẽ thấy dãy Yên Tử sừng sững uy nghi. Phía Tây Bắc là Động Kính Chủ được mệnh danh: Nam thiên đệ lục động với dòng sông Kinh Thầy nổi tiếng. Còn phía Tây Nam mở ra một miền châu thổ mênh mông ngút ngàn.

Kiến trúc đền Cao An Phụ mang đậm nét tâm linh

Đền Cao An Phụ được xây dựng vào thời Trần theo kiểu kiến trúc “tiền nhất hậu đinh”, gồm tiền tế, trung từ và hậu cung.

Tại gian tiền tế còn lưu giữ những cổ vật và bộ hoành phi câu đối nói về công tích của An Sinh vương Trần Liễu. Hậu cung là nơi thờ tượng Ngài và 2 con gái của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn tức Đệ Nhất Vương Cô, Đệ Nhị Vương Cô.

Xem Thêm:  Review ở đâu,giá vTham Quan Công viên hoa hồng Rose Park é,giờ mở cửa,có gì 2021

Trong khuôn viên đền, đặc trưng nhất là những cây cổ thụ 600 – 700 năm tuổi và Giếng Ngọc quanh năm đầy ắp nước, là minh chứng cho sự trường tồn của di tích này.

 Tham Quan Đền Cao An Phụ Hải Dương1

Cũng tại Đền Cao An Phụ, tượng đài Trần Hưng Đạo rất được tạc bằng đá xanh uy nghi, sừng sững với độ cao 12,7m. Tượng hoàn thành vào năm 1998, thể hiện hình ảnh oai phong của Ngài sau khi hoàn thành 3 cuộc kháng chiến chống Nguyên – Mông thắng lợi. Sát bên là bức phù điêu Ngài được làm bằng đất nung có chiều dài 45m, cao 2,5m, gồm 526 mảng khắc vô cùng tinh xảo.

Những năm gần đây, đền được đầu tư kinh phí trùng tu, tôn tạo, mở rộng phạm vi thành quần thể di tích kể cả những hạng mục như chùa Tường Vân, Nghi Môn ngoại, Nghi Môn nội. Tại khu di tích đền Cao An Phụ còn tồn tại chùa Tường Vân hay Chùa Cao, được xây dựng vào thế kỷ thứ XIII dưới thời triều Trần. Ngôi chùa có 2 cây đại trên 700 năm tuổi và được tu sửa rất nhiều lần trở nên khang trang hơn.

Di chuyển đến đền Cao An Phụ

Tuy tọa lạc ở đỉnh núi cao nhưng đền đã được khơi thông đường xá, thuận tiện cho quý khách đến hành hương thưởng ngoạn. Đến bãi xe sẽ có đường đi dạo hoặc xe dịch vụ đưa đón quý khách lên khu đền chính. Quý khách có nhiều lựa chọn cho lộ trình dịch chuyển từ TP. hà Nội tới đền Cao An Phụ Kinh Môn như sau:

  • Di chuyển bằng ôtô và xe máy (thời gian dịch chuyển dự kiến ~ 2h với quãng đường 90km): Từ trung tâm thành phố, quý khách trở về hướng cầu Vĩnh Tuy. Rẽ phải vào đường Cổ Linh rồi đến Thạch Bàn. Tiếp đến là rẽ phải vào ĐCT TP. hà Nội – Bắc Giang/QL5 (đoạn đường này có mất phí cầu đường) và đến ĐT388/ Đi khoảng 5km rẽ trái vào đường Trần Hưng Đạo/DDT189/ĐT389 rồi trở về hướng đường tắt lên chùa Cao. Khoảng 1km là tới đền Cao An Phụ
  • Di chuyển bằng xe khách: tại bến xe Gia Lâm, Giáp Bát hay Mỹ Đình sẽ có xe đi tới Kinh Môn, Hải Dương với giá vé chỉ từ 50.000đ/ người. Xe trả khách tại bến xe khách Kinh Môn cách thức đền khoảng 7km.

Khám Phá đến Cao An Phụ

Phía Đông Bắc nhìn về dãy Yên Tử sừng sững, phía Tây Bắc là Động Kính Chủ được mệnh danh là “Nam Thiên đệ lục động” có dòng sông Kinh Thầy uốn lượn sát chân núi, phía Tây Nam là miền châu thổ mênh mông. Nơi đây phong thủy hữu tình, là một cảnh xinh đáng du ngoạn.

 Tham Quan Đền Cao An Phụ Hải Dương2

Trần Liễu sinh năm Kiến Gia thứ nhất (1211) là anh ruột của Trần Cảnh – vị vua trước tiên triều Trần. Năm 1237 triều đình cắt đất An Phụ, An Sinh, An Dưỡng, An Hưng, An Bang cho Trần Liễu làm thái ấp và lấy tên đất phong vương cho ông là: An Sinh Vương Trần Liễu.

Ông cùng phu nhân Thiên Đạo Quốc Mẫu đã góp phần tạo nên thiên tài Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, người con trung hiếu, người anh hùng dân tộc, văn võ song toàn có công lao to to trong 3 cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn hướng dương Hải Dương ở đâu,giá vé,check in 2022

An Sinh Vương Trần Liễu mất vào mồng 1 tháng bốn năm 1251. Sau khi ông mất, người dân lập đền thờ trên đỉnh núi An Phụ, từ đó ngày 1 tháng bốn âm lịch hàng năm trở thành ngày hội đền cao An Phụ, nhân dân khắp nơi về làm lễ dâng hương tri ân công đức.

Đền được xây dựng theo kiểu kiến trúc tiền nhất hậu đinh, gồm có tiền tế, trung từ và hậu cung. Hậu cung có thờ tượng Trần Liễu và 2 cháu nội Đệ Nhất Vương Cô và Đệ Nhị Vương Cô là 2 con gái của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn nổi tiếng linh thiêng.

Tại Quần thể di tích An Phụ còn tồn tại chùa Tường Vân cổ kính, tục gọi là Chùa Cao, được xây dựng vào thế kỷ thứ XIII, dưới triều Trần. Trước chùa có 2 cây đại trên 700 năm tuổi như một nhân chứng lịch sử nhìn thấy những biến thiên trên đỉnh núi này.

 Tham Quan Đền Cao An Phụ Hải Dương3

Trải qua những biến cố thăng trầm lịch sử, ngôi chùa đã bị tàn phá nặng nề và được trùng tu rất nhiều lần. Ngày nay, chùa Tường Vân song song với nhà mẫu, lầu cô và một số hạng mục khác tại An Phụ đã được tôn tạo khang trang.

Sát bên bức tượng Trần Hưng Đạo là bức phù điêu bằng đất nung dài 45m, cao 2,5m do những nghệ nhân Long Xuyên – Bình Giang – Hải Dương thực hiện. Đây là bức phù điêu bằng đất nung to nhất VN, tái hiện lịch sử 3 cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông của quân dân nhà Trần. Trong ảnh là phù điêu tái hiện Hội nghị Bình Than.

Năm 1992, di tích lịch sử văn hóa truyền thống, danh lam thắng cảnh Đền Cao An Phụ đã được xếp thứ hạng là di tích cấp Quốc gia. Ngày 22/12/2016, khu di tích An Phụ – Kính Chủ – Nhẫm Dương của huyện Kinh Môn đã được nhà nước xếp thứ hạng quần thể di tích quốc gia nổi bật, là di tích thứ 2 của Hải Dương được công nhận sau Côn Sơn – Kiếp Bạc.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, lãnh đạo huyện Kinh Môn cho biết sắp tới sẽ tăng cường tiếp thị khu di tích này để ngày càng nhiều người dân biết đến, ghé thăm, qua đó phát triển du lịch địa phương.

 Tham Quan Đền Cao An Phụ Hải Dương4

Sắm lễ dâng đền Cao An Phụ

Hằng năm, vào ngày 1-4 ÂL là ngày mất của Ông, đền Cao An Phụ lại tấp nập khách tham quan thành kính dâng hương tưởng nhớ đến An sinh vương Trần Liễu và Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn cùng gia tộc. Đây cũng là thời gian thu hút rất nhiều người đến đây trẩy hội, tham quan, chiêm bái những giá trị truyền thống và văn hóa truyền thống của dân tộc. Ngoài ra, khu di tích danh thắng Côn Sơn – Kiếp Bạc (Chí Linh, Hải dương) có quan hệ mật thiết với đền Cao An Phụ thường được đưa vào lịch trình du lịch cùng của đông đảo khách thập phương hành hương về thắp hương tưởng niệm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Bạch Đằng Hải Dương địa chỉ,check in món ăn 2022

Đến đền, ai ai cũng nô nức mang theo lễ vật để dâng lễ Ngài. Lễ không nhất thiết phải to nhưng phải đủ. Người dâng lễ có thể đặt lễ chay hoặc lễ mặn tùy tâm. Lễ chay gồm: hương, hoa tươi, quả chín, phẩm oản, xôi chè. Lễ mặn gồm: gà, giò, trầu cau, rượu… 

Oản Tài Lộc là sản phẩm được nhiều quý khách lựa chọn để đặt lên mâm lễ để thêm phần bế thế, trang trọng.

Oản lễ đã là thức bánh này gói gọn tinh hoa của đất trời, trở thành vật phẩm dâng cúng từ đời cha ông ta đến nay. Với thiết kế tinh tế, sang trọng từng rõ ràng, oản Tài Lộc ra đời nhờ bàn tay tài ba và lành nghề cùng sự sáng tạo của những nghệ nhân làm oản. Sarn phẩm có thể dùng làm vật lễ trong thời gian lâu lên đến 3 4 tháng.

Lễ hội đền Cao An Phụ

Năm nào, lễ hội đền Cao An Phụ rất được tổ chức long trọng, phong phú về nội dung và hình thức. Thường, lễ hội được tổ chức trong 3 hôm và ngày 1/4 ÂL là hôm hội chính. Đây là nơi đáp ứng nhu cầu hoạt động văn hoá tâm linh và tín ngưỡng của nhân dân. Cũng là dịp để giới thiệu với khách tham quan thập phương về quần thể di tích quan trọng có ý nghĩa thay mặt cho huyện Kinh Môn.

lễ hội đền an cao phụ

Lễ hội có những chương trình đánh trống khai hội, biểu diễn múa lân, múa rồng, dâng hương tưởng niệm An Sinh vương và lễ tế thần. Buổi tối có những đoàn chèo và à những trò chơi dân gian truyền thống. 

Văn khấn đền Cao An Phụ

 Con lạy chín phương trời-  Mười phương Chư Phật – Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng – Thiên – Hậu – Thổ , Chư – vị Tôn – thần.

– Con  kính lạy ngài Kim- Niên-  Đương cai Thái – tuế chí đức Tôn – thần.

– Con kính lạy ngài Bản – cảnh Thành – Hoàng chư vị Đại – Vương.

Hưởng tử con là……Tuổi…..

Ngụ tại………

Hôm nay là ngày/tháng/năm………………..(Âm lịch)

Hương tử con đến nơi An Phụ Sơn từ thật tâm kính nghĩ: Đức  – Đại Vương nhận mệnh Thiên đình giáng lâm ở nước Việt Nam làm Bản cảnh Thành  – Hoàng chủ tể một phương bấy nay ban phúc lành che chở cho dân. Nay hương tử chúng con thật tâm dâng lên lễ bạc, tâm vàng  hiến tế phẩm oản hương hoa

Cầu mong đức Bản cảnh Thành – hoàng chư vị Đại – Vương chứng giám, rủ lòng thương xót, phù hộ che chở cho chúng con sức khoẻ dồi dào, mọi sự tốt lành, tai qua nạn khỏi, lắm tài nhiều lộc, an khang thịnh vượng, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Chuyên Mục: Review Hải Dương

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền Cao An Phụ – thắng cảnh đất Kinh Môn, Hải Dương còn ít người biết đến

Leave a Reply

Your email address will not be published.