Review Hải Dương

Review Tham Quan Giếng Ngọc cổ hơn 700 tuổi Hải Phòng ở đâu,sự tích 2021

Giếng Ngọc ở đâu?

Giếng Ngọc là giếng thiêng tọa lạc trong khu di tích đất nước đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc. Khu di tích này thuộc thị xã Chí Linh, Hải Dương. Giếng tọa lạc ở sườn núi Kỳ Lân, dưới chân Đăng Minh Bảo Tháp. Trải qua hơn 700 năm lịch sử nhưng nước giếng không lúc nào vơi cạn. Trái lại nước trong xanh như mắt con Kỳ Lân.

Giếng thuộc khu di tích Côn Sơn Kiếp Bạc

Sự tích giếng Ngọc

Theo tích xưa kể lại, giếng là huyết mạch của khu di tích đất nước đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc. Nguồn nước của núi Kỳ Lân chảy xuống rồi tụ tại chỗ này. Vào thế kỉ XIII, sư trụ trì chùa Côn Sơn là Huyền Quang Tôn Giả. Sau khi chùa Côn Sơn được thành lập xong. Sư trụ trì vẫn đau đáu chưa chắc chắn tìm nguồn nước thanh tịnh ở đâu để cúng lễ.

Thế rồi một đêm rằm, trăng soi sáng tỏ, khi đàn lễ Vu Lan Báo hiếu thì sư trụ trì có một cơn mơ kì lạ. Trong cơn mơ Tiên Ông xưng là thần long mạch núi Côn Sơn. Tiên Ông chỉ cho sư tổ Huyền Quang rằng biết ý nguyện của rất nhiều người tiếp sau đó đặt ra sau chùa, chỉ ở phía lùm cây có viên ngọc. Thế nhưng chuông chùa làm sư trụ trì tỉnh giấc.

Sau đó sư đã cùng các tăng ni ra chỗ bụi rậm mà Tiên chỉ. Phát quang chỗ bụi rậm, có một mạch nước nhìn trong suốt. Nếm thử thì cảm thấy vị ngọt thanh, người uống khoan khoái hơn. Huyền Quang sư tổ đã về tạ ơn trời đất tiếp sau đó cho xây, kè thành giếng và đặt tên là giếng Ngọc.

Giếng Ngọc trong nghiên cứu khoa học

Xét về mặt khoa học, theo nghiên cứu cho đến lúc này giếng có nguồn nước sạch nhất ở Chí Linh. Nước giếng là nguồn nước khoáng thiên nhiên. Nước giếng áp dụng để đáp ứng các dịp lễ tết trong chùa. Không chỉ có thế theo ý niệm thì khi uống nước giếng này để được bình yên, niềm hạnh phúc.

Sự tích giếng được nhân dân lưu truyền

Sau khi vãn cảnh tại chùa Côn Sơn và các di tích khác, du khách tìm tới giếng Ngọc tham quan. Quá nhiều du khách cho biết thêm tuy nhiên không hẳn mê tín dị đoan nhưng sau lúc được uống vài ngụm nước giếng thì cảm thấy tinh thần khoan khoái, thoải mái và dễ chịu hơn.

Xem Thêm:  Review Khám phá rừng phong lá đỏ Tam Ban Hải Dương ở đâu,check in 2022

Những điều kỳ bí ở giếng thiêng

Tuy nhiên tọa lạc trên sườn núi. Có chiều cao hơn 180 mét nếu như với mực nước biển nhưng giếng bao giờ cũng đầy ắp nước. Nước giếng trong xanh, mát mẻ. Tới với địa chỉ đây du khách vừa thắp hương lễ Phật, vừa tham quan thắng cảnh Côn Sơn – Kiếp Bạc. Du khách còn tới để dâng hương địa chỉ đền anh hùng dân tộc, danh mang tính nhân văn hóa truyền thống cổ truyền xã hội Nguyễn Trãi và khu lăng mộ thầy Chu Văn An. Người là một thầy giáo ai cũng đều kính trọng, yêu dấu.

Điều đặc biệt là tuy nhiên có những lúc giếng bị che lấp nhưng nước giếng không vơi cạn. hơn nữa nước bao giờ cũng trong mát. Nước giếng còn ngọt thanh khiến bao người đến đây đều kinh ngạc đam mê. Du khách tới đây thường xin nước giếng uống để cầu mong sức mạnh, bình yên.

Dan dua nhau ve uong nuoc gieng Ngoc 700 nam o Hai Duong-Hinh-2

Đua nhau uống nước giếng thiêng Giếng Ngọc

Xuất lúc này giếng Ngọc – huyệt mạch của núi Côn Sơn và được người xưa ví như mắt con Kỳ Lân trong các ngày đầu tiên của năm mới mới Đinh Dậu 2017, vô số du khách đã tìm về đây xin làn nước thiêng trong vắt, mát lành để uống và rửa mặt với hi vọng sự linh thiêng của nước giếng sẽ mang đến không ít điều may mắn.

Ai cũng kinh ngạc bởi giếng tọa lạc lưng chừng núi Côn Sơn (hay núi Kỳ Lân) nhưng quanh năm nước luôn đầy ắp, trong vắt và ngọt lịm. Để du khách rất có khả năng uống làn nước này, Ban chủ tịch khu di tích đã đặt một bộ bàn đá, phía bên trên có sẵn hũ nước và vô số chiếc cốc. Ngoài ra, ban chủ tịch còn đặt một cái chậu nhỏ dại có dây cầm để du khách đơn giản và dễ dàng múc nước từ dưới giếng lên.

Xem Thêm:  Review du lịch Côn Sơn Kiếp Bạc Hải Dương tự túc ăn gì,ở đâu,chơi gì,2022

Nguồn nước quý của di tích Giếng Ngọc

Giếng Ngọc tọa lạc ở chân núi Kỳ Lân, trên đường lên Bàn Cờ Tiên. Ngay sau giếng là Đăng Minh bảo tháp vị trí xá lị của Huyền Quang tôn giả. Chiếc giếng khá đặc biệt, tọa lạc ở nơi đặt cao hơn mái ngói chùa Côn Sơn nhưng mùa nào giếng Ngọc cũng luôn đầy nước. Người xưa và nhân dân bản địa nhận định rằng giếng Ngọc là huyệt mạch của núi Côn Sơn và là mắt của con Kỳ Lân.

Tham Quan Giếng Ngọc cổ hơn 700 tuổi Hải Phòng

Còn với các tăng ni, phật tử tại chùa Côn Sơn, giếng Ngọc mang truyền thuyết ly kỳ về cơn mơ của Đệ tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả. Khi trụ trì ở chùa Côn Sơn, Đệ tam tổ Huyền Quang đã cho lan rộng ra mô hình phong cách thiết kế chùa Côn Sơn, hoàn chỉnh hệ thống tượng pháp, biến địa chỉ đây thành chốn quốc tự, danh lam cổ tích. Nhưng trong lòng sư tổ Huyền Quang luôn trăn trở vì chùa không đủ nguồn nước thanh tịnh cho việc cúng lễ và làm lễ mộc dục (tắm tượng).

Vào một trong những đêm rằm tháng bảy, sau lúc đăng đàn lễ Vu Lan báo hiếu, tọa lạc ngủ, sư tổ Huyền Quang mơ cảm thấy một vị thần hiện lên, tự xưng là Chủ thần long mạch núi Côn Sơn, dẫn người trở lại phía đằng sau chùa chỉ cho viên ngọc sáng lấp lánh dưới chân núi. Tổ sư Huyền Quang định với tay nhặt viên ngọc thì chuông chùa vang lên làm ngài tỉnh giấc. Ngẫm lại cơn mơ kỳ lạ, thiền sư kể lại cho các tăng ni và cùng mỗi người lên xem thử.

Khi phát quang bụi rậm, bỗng cảm thấy làn nước trong lành nêu ra trước mắt. Nghĩ lại cơn mơ, sư tổ Huyền Quang uống thử cảm thấy nước mát ngọt bèn cho làm lễ tạ sơn thần và khơi sâu, kè đá thành giếng. Từ khi được khơi kè, nước giếng bốn mùa luôn đầy, xanh trong nhìn thấu thấu đáy. Nhớ lại viên ngọc sáng lấp lánh dưới chân núi trong cơn mơ, sư tổ Huyền Quang liền đặt tên là giếng Ngọc.

Cần bảo tồn, tôn tạo giếng

Không chỉ mang dấu tích về khoa học, giếng Ngọc còn mang chi phí văn hóa truyền thống cổ truyền tâm linh. Nước giếng được hòa cùng nước hồ Côn Sơn để rước trong lễ Phật Đản. Hiện nay ban chủ tịch tại địa chỉ đây thường sẽ có các chiếc cốc, chậu để du khách đơn giản và dễ dàng uống nước tại giếng.

Giếng luôn được bảo tồn, tôn tạo

Giếng Ngọc là nguồn nước quý giá. Bởi vậy lúc tới đây vãn cảnh chùa, tận thưởng không khí thanh mát và xin nước giếng. Du khách hãy chăm chú trang phục huyền bí, không bỏ tiền và các vật thể khác xuống giếng. Nhà nước đã có không ít chính sách bảo tồn, tu bổ giếng Ngọc. Giếng để được kè và thành lập sân giếng đáp ứng nhu cầu con số du khách mỗi dịp tết tới xuân về.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Cao An Phụ Hải Dương ở đâu,kiến trúc,lễ hội 2022

Nếu tới Hải Dương du khách hãy nhớ là ghé qua khu du tích Côn Sơn – Kiếp Bạc để cảm thấy sự hào hùng, uy nghi chốn linh thiêng. Không chỉ có thế du khách hãy đến giếng Ngọc để cảm thấy sự tĩnh lặng địa chỉ đây. Nhớ là xin một ngụm nước giếng để cảm thấy sảng khoái, xua tan đi căng thẳng. Tuy nhiên giếng Ngọc mang dấu tích tâm linh, người tới giếng xin nước uống để cầu may mắn. Còn lời đồn thổi nước giếng Ngọc chữa bách bệnh thì chưa xuất hiện ai minh chứng.

Ngoài các bài viết hay về tin tức cuộc đời mỗi ngày, Poliva còn chuyên ưng ý các loại các loại thiết bị nhà hàng quán ăn, khách sạn thượng hạng giá mềm như: mẫu xích đu sắt dễ dàng và đơn giản, giường hồ bơi phía bên ngoài, ô dù phía bên ngoài nhập khẩu, đồ amenities khách sạn,… Cục bộ dòng sản phẩm do Poliva phân phối đều mang chính hiệu Poliva thượng hạng nên có đồ bền cao, kinh phí lại rẻ. Vì thế, người tiêu dùng hoàn toàn rất có khả năng an tâm khi áp dụng dòng sản phẩm của chúng tôi. Quý khách nhu cầu mua sắm hãy liên lạc ngay với Poliva theo Hỗ trợ tư vấn 096.849.8888 để chọn được cho bản thân mình các mẫu dòng sản phẩm đống ý nhất.

Chuyên Mục: Review Hải Dương

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Giếng Ngọc cổ hơn 700 tuổi

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button