Review Hải Dương

Review Tham Quan đền Tranh Hải Dương linh thiêng ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2021

Du lịch Hải Dương nhớ là ghé qua đền Tranh, điểm đến lựa chọn không riêng gì cuốn hút hành khách kiến trúc đền thờ khác biệt và đặc thù của Bắc Bộ mà còn khiến hành khách tò mò bởi người ta thường truyền tai nhau địa điểm này đình đám linh ứng nhiệm màu, cầu gì được nấy. 

Hải Dương từ lâu đã là một vùng đất đình đám về văn hóa, lịch sử với hệ di sản đền, chùa phong phú và đa dạng và linh thiêng điển hình nổi bật là đền Tranh ở huyện Ninh Giang. Đền Tranh Hải Dương đấy là một trong những các điểm đến lựa chọn thu hút với nhiều khách, bởi đây không riêng gì là một công trình xây dựng kiến trúc mang đậm nét đặc thù của văn hóa đền, chùa Việt mà còn là địa điểm có tín ngưỡng tâm linh khác biệt, địa điểm thờ Thủy thần của những người dân bản địa với các kỳ ngôn thích thú về Quan To Tuần Tranh. 

Đền Tranh ở đâu?

Đền Tranh hay có cách gọi khác là đền Quan To Tuần Tranh nằm ở gần bến đò Tranh, Tổng Bất Bế, huyện Vĩnh Lại thời Lê và Nguyễn, nay thuộc xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, thờ vị thần sông nước coi khúc sông. 

Đền Tranh hay có cách gọi khác là đền Quan To Tuần Tranh nằm ở gần bến đò Tranh, Tổng Bất Bế, huyện Vĩnh Lại thời Lê và Nguyễn, nay thuộc xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, thờ vị thần sông nước coi khúc sông. Đấy là một ngôi đền to thờ nhân vật mang ý nghĩa lịch sử một thời theo tín ngưỡng dân gian.

Tham Quan đền Tranh Hải Dương

Di chuyển Tới đền Trang Hải Dương

Lộ trình chuyển dời bằng phương tiện đi lại cá thể 

Nếu khách hàng đi bằng xe hơi, thì từ nội thành Hà Nội, khách hàng đi hướng Cầu Chương Dương – rẽ phải vào Long Biên – Xuân Quan/ĐT 378 – QL1A – ĐCT Hà Nội – Hải Phòng – hướng về TP. Hải Dương/QL 38B –  QL37 – rẽ vào đường Thanh Niên – đường Khúc Thừa Dụ/QL37 – Đền Quan To Tuần Tranh. Thời gian chuyển dời dự đoán là 1h30’ với quãng đường khoảng 80km.

Xem Thêm:  Review du lịch Côn Sơn Kiếp Bạc Hải Dương tự túc ăn gì,ở đâu,chơi gì,2022

Di chuyển bằng phương tiện đi lại nơi công cộng – xe khách 

Do đền chỉ cách Hà Nội khoảng 80km, khách hàng rất có thể đi xe khách tại những bến xe Gia Lâm, Giáp Bát hoặc mượn xe đưa đón tới tận địa điểm bằng lộ trình chuyển dời như trên rất tiện lợi và tiết kiệm. Thời gian chuyển dời dự đoán 1h30.

Lịch sử Đền Tranh – điểm đến lựa chọn tâm linh thu hút của Hải  Dương 

Đền Tranh Hải Dương nằm cách trọng tâm thành phố khoảng 30km về hướng Nam chính là ngôi đền mà khi nhắc  tới bất cứ cư dân bản địa nào thì cũng cảm nhận tự hào. Đền Tranh còn gọi là đền Quan To Tuần Tranh.  Vào thời Lê – Nguyên vị trí đặt đền nằm ở gần bến đò Tranh thuộc tổng Bất Bế, huyện Vĩnh Lại nay thuộc xã Đồng Tâm của huyện Ninh Giang. 

Đền Tranh là một ngôi đền to thờ nhân vật lịch sử một thời theo tín ngưỡng của những người dân bản địa. Theo dữ liệu được truyền lại thì gắn sát với đềnTranh có khá nhiều truyền thuyết thần kỳ. Đặc điểm nhất là truyền thuyết về Quan To Tuần Tranh, người được thờ tự trong đền. ‘

thăm đền Tranh Hải Dương

Theo đó ông Tuần Tranh vốn dĩ là một vị quan nhà Trần và nhậm chức ở huyện Ninh Giang rồi lên TP Lạng Sơn đánh giặc. Thời kỳ đó ở bến sông Tranh có hai con rắn dữ thường quấy phá dân lành, một hôm chúng đã bắt mất người vk đẹp xinh của quan Tuần Tranh khiến ông khởi kiện tới Long Vương.

Hai con rắn bị thua nên cần phải mang cả dòng họ đi địa điểm khác, từ đó bến sông Tranh đã không còn bị hai con rắn quấy phá, cư dân ghi nhớ công ơn nên đã lập đền thờ  tôn quan Tuần Tranh là vị thần để bảo đảm khúc sông, phù hộ cho cư dân buôn bán điềm may mắn và qua sông bình an. 

Hiện chưa tồn tại thông tin đúng chuẩn về thời hạn thành lập đền Tranh, theo những bô lão truyền lại thì ngôi đền này vốn được dựng trên ngôi miếu Tranh Giang Đại Vương có từ thời vua Hùng. Cũng theo cụ công cụ bà cao niên thì đền Tranh Hải Dương tọa lạc trên khu đất xinh có rất nhiều cây cổ thụ rậm rạp và đặc thù linh thiêng nếu cầu hòn đảo khi đi sông nước. 

Xem Thêm:  Review Khám phá rừng phong lá đỏ Tam Ban Hải Dương ở đâu,check in 2022

Vào thời nhà Nguyễn, đền Tranh được thành lập rất sang trọng và hoành tráng, có tượng to quan Tuần Tranh và các hoa văn, chạm trổ tinh xảo. Tới năm 1887, thực dân Pháp tới Hải Dương và đã dùng đền Tranh làm điểm đóng quân nhưng không đủ can đảm phá đền bởi biết đền rất linh.

CHECK-IN đền Tranh Hải Dương

Đền Tranh Hải Dương từng có mô hình tới 127 gian với diện tích 4 mẫu phía bắc. Tuy nhiên tới năm 1946, khi triển khai tiêu thổ kháng chiến, đền đã bị tàn phí chỉ sót lại 3 gian. Tới năm 1966 cư dân thôn Tranh Xuyên đã chuyển đền về vị trí đặt lúc này và tu bổ, khôi phục từng hạng mục để giữ gìn di sản văn hóa dân tộc và là điểm đến lựa chọn tâm linh của những người dân giống hệt như hành khách thập phương. 

Kiến trúc đền Tranh Hải Dương ngày nay 

Đền Tranh ở Hải Dương lúc này là một công trình xây dựng kiến trúc tâm linh to và cũng chính là một trong những các ngôi đền thiêng hình tượng của vùng Tây Bắc. Quần thể kiến trúc ở vị trí Đền Tranh Đã bao gồm cả chùa Tranh chia cách bởi một hồ nước. 

kiến trúc đền Tranh Hải Dương

Đền hiện có 3 gian và cung cấm trong số đó gian ngoài cùng là ban thờ Trần Triều, ban thờ Sơn Trang, gian giữa là thờ Ngọc Hoàng Thượng Để, gian trong là thờ Mẫu địa, thờ Phật ở phía ở bên phải, ở giữa thờ Quan To Tuần Tranh và phí bên trái là thờ Tứ vị Quan To. Không gian bên phía trong cùng là cung cấm, vị trí phía đằng sau khu đền đấy là động thờ mẫu. Khuôn viên của đền Tranh Hải Dương khá rộng nên khách tới sắp lễ hay cầu nguyện rất thoải mái và dễ chịu. 

Nhìn chung, kiến trúc đền Tranh mang nét đặc thù của thời nhà Lê và nhà Nguyễn. Địa điểm đó vẫn lưu giữ được nhiều cổ vật giá cả như tượng Quan To Tuần Tranh bằng đồng, tượng Tứ Trụ bằng đá, đỉnh đồng, hạc đồng, cuốn thư, bát hương, chóe sứ…

tượng ở đền Tranh Hải Dương

Lễ hội đền Tranh ở Hải Dương 

Dân gian vẫn thường truyền tụng nhau về đền Tranh là “đền thiêng lắm, lính lắm cầu gì được nấy” chính vì như thế hằng năm cứ đúng vào dịp lễ hội của đền hành khách về trẩy hội rất nhiều. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương ở đâu, lịch sử, kiến trúc 2023

Đền Tranh Hải Dương có hai hội chính trong  năm là hội tháng 2 nối dài từ thời điểm ngày 10 tới ngày 20, trong số đó hội đấy là ngày 14/2 tức ngày sinh thần của quan Tuần Tranh và hội tháng 5 nối dài từ 20-26/5 trong số đó hội đấy là 25/5 Âm lịch tức ngày ngài quan Tuần Tranh hóa Thánh. 

Lễ hội đền Tranh Hải Dương

Trong thời hạn diễn ra lễ hội sẽ diễn ra nhiều vận động mang đậm nét văn hóa dân gian rực rỡ như vận động Hát xướng Hầu Thánh với 36 giá Hầu thánh rất khác biệt. 

Kinh nghiệm chuyển dời tới đền Tranh từ Hà Nội

Đền Tranh Hải Dương tọa lạc tại thị trấn Ninh Giang nên từ Hà Nội chúng ta cũng có thể chuyển dời tới đây rất đơn giản bằng mô tô hoặc xe hơi. Từ nội thành Hà Nội bạn đi theo phía cầu Chương Dương rồi rẽ phải vào Long Biên trải qua Xuân Quan/ĐT 378 rẽ vào đại lộ 1A tới cao tốc Hà Nội – Hải Phòng hướng về thành phố Hải  Dương. Từ đây bạn liên tiếp bước vào Quốc lộ 38B tới đại lộ 37 rẽ vào đường Thanh Niên rồi tới đường Khúc Thừa Dụ là sẽ tới đền Quan To Tuần Tranh. 

cách đến đền Tranh Hải Dương

Quãng đường từ Hà Nội về đền Quan To Tuần Tranh là 80km với thời hạn chuyển dời chỉ tầm 1h30 phút nên chúng ta cũng có thể trở về trong ngày. Tới địa điểm chúng ta cũng có thể gửi xe ở những vị trí gần cửa đền với mức phí 10000đ/xe. 

Sau khi thăm quan, tìm hiểu đền Tranh của Hải Dương bạn chớ quên tìm và thưởng thức món bánh gai Ninh Giang nức tiếng nữa nhé. Đấy là đặc sản nổi tiếng thu hút rất lấy được lòng hành khách mỗi lúc về với đền Tranh. 

bánh gai đền Tranh Hải Dương

Về Đền Tranh nhớ là thưởng thức món bánh gai Ninh Giang nức tiếng. Hình ảnh: Báo Hải Dương

Là điểm đến lựa chọn tâm linh thu hút, đền Tranh đấy là địa điểm tuyệt vời và hoàn hảo nhất để hành khách khảo sát và tìm hiểu nét xin xắn kiến trúc, tâm linh khác biệt của những người dân địa điểm đây. Nếu có thời cơ về với Hải Dương thì nhớ là ghé qua đền Tranh bạn nhé. 

Chuyên Mục: Review Hải Dương

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Về thăm đền Tranh Hải Dương linh thiêng ‘cầu gì được nấy’

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button