Review Hải Dương

Review Khám phá rừng phong lá đỏ Tam Ban Hải Dương ở đâu,check in 2022

Rrừng phong lá đỏ Tam Ban ở đâu?

Rừng phong Tam Ban cách thức thủ đô hà nội khoảng 80 km, ở núi Tam Ban (xã Hoàng Hoa Thám, thị xã Chí Linh, Hải Dương), có diện tích lên đến 100ha.

Rừng phong lá đỏ ở đây đã tồn tại hàng chục năm, thuộc loại to và nhiều năm nhất ở Việt Nam. Những cây phong cổ thụ gốc phải đến hai người ôm. Riêng rừng phong Tam Ban có diện tích lên đến 100ha, thuộc loại to và nhiều năm nhất ở VN.

Lãng mạn bãi rễ, đồi thông rừng phong lá đỏ Tam Ban

Trong thời tiết se se lạnh buổi sáng sớm với những tia nắng vàng đang dần xua đi làn sương núi, chúng tôi bắt đầu vượt sông Thương bằng chuyến phà Đồng Việt (Bắc Giang) để sang đất Chí Linh (Hải Dương). Đứng đợi chúng tôi bên kia sông là người bạn xã Hưng Đạo – địa danh gắn liền với cuộc đời của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.

Biết chúng tôi từng đi tham quan Lục Đầu Giang (nơi sáu dòng sông gặp nhau), đền Kiếp Bạc, di tích Côn Sơn…, bạn tôi đã quyết định lần này phải dẫn mọi người đến chỗ mới, vừa xinh vừa lãng mạn.

Khám phá rừng phong lá đỏ Tam Ban Hải Dương

Những tán thông cổ thụ trên con đường Côn Sơn, Kiếp Bạc chào đón chúng tôi. Chẳng ai nhớ thông mọc nhiều ở mảnh đất này từ lúc nào, chỉ biết rằng nó gợi cho khách tham quan một thoáng mộng mơ như tiểu Đà Lạt của xứ Bắc.

Rồi bỗng chốc xe của nhóm đi thẳng vào cánh đồng bạt ngàn với những cây thông già mọc rải rác khắp nơi.

Dưới gốc thông là cánh đồng cây thanh hao hoa trắng mà người dân địa phương vẫn quen gọi bãi rễ (thuộc phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh), rộng đến 18ha ngay cạnh khu di tích Côn Sơn. Trên cây rễ có vô số bông hoa trắng nhỏ xíu, đung đưa theo gió đông. Mấy cô gái tranh thủ ghé mặt xuống hà hít hương thơm của loài cây độc đáo này.

Tiết trời lạnh là lúc bãi rễ đẹp tuyệt vời nhất, trở thành điểm check-in, tự sướng cưới… của rất nhiều bạn trẻ ở Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh. Những lối mòn giữa cánh đồng rễ dẫn chúng tôi dần như lạc vào miền hương hoa cổ tích.

Khám phá rừng phong lá đỏ Tam Ban Hải Dương1

Phía xa xa, bên bãi rễ và ngay dưới chân núi Côn Sơn là đồi thông bạt ngàn, với những cây cổ thụ nhiều năm gốc to người ôm không xuể. Mọi người thỏa thích tận hưởng một không gian xanh bát ngát và chụp những bức hình điểm nhấn nhất.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Bạch Đằng Hải Dương địa chỉ,check in món ăn 2022

Người dân ở đây chẳng biết bãi rễ, đồi thông có từ lúc nào. Họ chỉ truyền tụng cho nhau từ đời này sang đời khác về giai thoại rằng bãi rễ, đồi thông ở đây gắn với cụ tư đồ Trần Nguyên Đán.

Sau khi có một sự nghiệp quan trường hiển hách, những năm cuối đời Trần Nguyên Đán lui về vùng núi Côn Sơn an phận tuổi già. Để tạo không gian quy ẩn đúng chất sơn lâm, Trần Nguyên Đán đã tự mình trồng những cây thông, còn người vợ của ông trồng thanh hao hoa trắng (tức cây rễ).

Ngày nay, bãi rễ và đồi thông không chỉ mang lại vẻ xinh phong cảnh, hút khách du lịch mà còn đem lại nguồn lợi thương mại cho người dân.

Khám phá rừng phong lá đỏ Tam Ban -

Rừng phong lá đỏ

Rời bãi rễ và đồi thông, chúng tôi tiếp tục xuôi quốc lộ 18 tìm đến xã Hoàng Hoa Thám. Từ quốc lộ, rẽ vào con đường nhựa chạy theo biển hướng dẫn đến chùa Thanh Mai, những con dốc thoai thoải men theo sườn núi, thỉnh thoảng lại qua một vùng lòng hồ bình yên. Chẳng mấy chốc chúng tôi đến được chân núi Tam Ban.

Xe leo theo vài khúc cua dốc để lên núi, sự ồn ào dưới đã bị khung cảnh vắng vẻ hiện tại đẩy lùi phía sau. Ngay trước mắt chúng tôi là rừng cây mùa lá vàng, lá đỏ rơi xào xạc.

Chẳng mấy chốc, mọi người đã tới bãi gửi xe chùa Thanh Mai. Xung quanh bãi đất là những cây cổ thụ với lá đang hàng loạt ngả vàng, chuyển sang màu đỏ, được người dân nơi đây gọi là cây táo hậu.

Cây táo hậu thuộc họ kim mai, ngành ngọc lan, cây thân gỗ, lá có 3-5 thùy, rụng vào mùa khô lạnh. Những chiếc lá già sẽ có màu đỏ sặc sỡ. Do chúng tiết ra nhựa có mùi thơm, nên ở Trung Quốc người ta gọi là cây phong hương thụ. Và cây phong, rừng phong đó chính là cái tên quen thuộc đang có rất nhiều ở núi vùng Tam Ban, xã Hoàng Hoa Thám, Chí Linh.

Khám phá rừng phong lá đỏ Tam Ban Hải Dương2

Theo cơ quan chức năng, rừng phong Tam Ban có diện tích lên đến 100ha, thuộc loại to và nhiều năm nhất ở VN. Cứ sang đông (từ tháng 12 dương lịch), phong núi Tam Ban xung quanh chùa Thanh Mai lại bắt đầu vào mùa đổi màu thay lá, từ xanh sang vàng rồi đỏ. Đến gần cuối đông, lá phong đỏ úa, rụng xuống nhường chỗ cho chồi non bắt đầu nảy nở lúc xuân về.

Xem Thêm:  Review khu di tích lịch sử Côn Sơn Kiếp Bạc Hải Dương ở đâu,có gì,cầu gì 2022

Mùa đông càng lạnh, lá phong càng đỏ, tạo ra khung cảnh thiên nhiên xinh quyến rũ. Không cần phải sang Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc sẽ được ngắm rừng phong lá đỏ, chỉ cần canh đúng mùa phong thay lá núi Tam Ban mà tìm tới là mọi người sẽ được chìm đắm tâm hồn dưới rừng phong xinh tựa tranh vẽ.

Những cây phong cổ thụ gốc phải đến hai người ôm. Cây phong già lá đã nhuốm màu đỏ úa, bắt đầu rơi xuống xào xạc nơi cổng chùa, để lại những cành khẳng khiu.

Khám phá rừng phong lá đỏ Tam Ban Hải Dương3

Đầu giờ chiều, cả nhóm men theo con đường mòn sau chùa để lên đỉnh núi Tam Ban. Dọc con đường là những tán lá phong vàng đỏ xinh như một bức tranh. Nhiều nhóm phượt từ Quảng Ninh, thủ đô hà nội, Bắc Giang… đã leo núi từ sáng để chụp được khung hình đẹp tuyệt vời nhất.

Theo bạn Phương Bắc (Chí Linh), vài năm trở lại đây vẻ xinh của rừng phong bên chùa Thanh Mai và cả bãi cỏ rộng to ở đỉnh núi Tam Ban đã thu hút rất nhiều bạn trẻ đến tham quan, đi picnic leo núi, chụp hình, chơi dù lượn…

Lo du lịch liên quan đến rừng phong lá đỏ Tam Ban

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chính quyền địa phương đã phối hợp với bên kiểm lâm bảo vệ nghiêm ngặt rừng phong và kiểm soát khách tham quan thập phương.

Chính quyền xã đã xác định đây là rừng phong quý hiếm nhất Việt Nam, tạo phong cảnh thiên nhiên xinh, độc đáo nên đã cấm tuyệt đối người dân không được chặt phá. Đội tuần tra rất được xây dựng, mỗi ngày đều tuần tra để ngăn chặn những hành vi xấu.

Khám phá rừng phong lá đỏ Tam Ban Hải Dương4

Theo chị Dương Thu Hường – cán bộ xã Hoàng Hoa Thám, khách tham quan về thăm chùa Thanh Mai để ngắm rừng phong mà đông là tín hiệu rất mừng, có thể giúp du lịch địa phương phát triển.

Tuy nhiên, do khu vực chùa và rừng được giữ nguyên vẻ hoang sơ, chưa có những dịch vụ chuyên nghiệp đi kèm nên nếu ý thức của khách tham quan không tốt như xả rác, đốt lửa, bẻ cây… sẽ liên quan xấu đến phong cảnh.Rừng phong thu đã nhuộm màu quan san

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đảo Cò Hải Dương ở đâu,có gì thu hút,ăn gì 2022

Đứng giữa thung lũng Korankei (vùng Gifu, Nhật Bản) tràn ngập sắc thu, bạn chợt hiểu rằng đôi khi chỉ có thể cảm nhận thấy ngày thu bằng lòng nhẫn nại và sự tinh tế của tâm hồn, cùng sự mẫn cảm của tình yêu.

Cây phong chuyển lá đỏ vào mùa đông

Nếu bạn muốn được chiêm ngưỡng cảnh xinh này, hãy đến chùa Thanh Mai vào tháng 12 hoặc tháng một hàng năm, đây là thời hạn những cây phong dần chuyển từ lá xanh sang lá đỏ rực cả trời, tạo nên một không gian lãng mạn khó tả, trông không khác gì non sông Hàn Quốc.

Rừng phong bao trùm quanh các di tích tạo nên bức tranh làm xao động lòng người.

Rừng phong xuất hiện khắp mọi nơi, từ chân núi đến chùa Thanh Mai. Bạn sẽ phải ngỡ ngàng đến hào hứng khi được chiêm ngưỡng một dải đỏ rực khắp trời xanh của những tán cây từ cây nhỏ đến những cây to hơn và cổ thụ.

Rừng phong có mặt khắp mọi nơi, từ chân núi đến chùa Thanh Mai

Check in ở Rừng Phong Lá Đỏ

Theo lời sư Thích Đạo Khiết ở chùa Thanh Mai, cứ đến mùa hằng năm là lá phong đều sẽ chuyển lá xanh sang đỏ như vậy. Vậy nên cứ tới mùa này, người ta lại rủ nhau lên đây để thưởng thức và chụp hình. 

Đã có rất nhiều rất nhiều thợ chụp ảnh đến đây để tìm cảm hứng tự sướng cưới hay đơn giản chỉ là những bộ ảnh ngẫu hứng. Mặc dù sắc màu của lá phong ở chùa Thanh Mai tuy chỉ lác đác biến sắc mà không đỏ rực khắp trời như phương Tây, nhưng chỉ thể thôi cũng đủ làm người ta si mê rồi.

Lá phong là cảm hứng để chụp ra những tấm hình sống ảo lung linh.

Ngoài được ngắm cảnh xinh, bạn cũng có thể nhặt những chiếc lá phong cuống dài xinh mắt để làm quà tặng kỉ niệm cho đồng minh, người thân.

Vì tọa lạc cách thức thủ đô hà nội không xa nên bạn cũng có thể tranh thủ đến đây và tham quan nhiều địa điểm, di tích thắng cảnh nổi tiếng khác ở đây như Côn Sơn Kiếp Bạc, Đền thờ Chu Văn An…

Nếu như với rất nhiều người, lá phong tượng trưng cho niềm hạnh phúc, tình yêu và những điều tốt xinh trong cuộc sống. Vì vậy đừng bỏ qua thời cơ khám phá ngôi chùa linh thiêng cùng phong cảnh tuyệt xinh này khi đến Hải Dương nhé

Chuyên Mục: Review Hải Dương

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá rừng phong lá đỏ Tam Ban

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button