Review Hải Dương

Review Tham Quan Đền thờ Chu Văn An Hải Dương ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Đền thờ Chu Văn An là Vị trí thờ phụng người thầy giáo với tấm gương mẫu mực về tâm đức sáng ngời.

Không xa thủ đô hà nội có một khu di tích lịch sử, hàng năm vào các giờ đây, dân cư khắp điểm đến thăm viếng với việc kính cẩn tôn nghiêm. Đây chính là đền thờ Chu Văn An, Vị trí thờ phụng người thầy giáo với tấm gương mẫu mực về tâm đức sáng ngời, tọa lạc trên núi Phượng Hoàng thuộc phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Đền thờ Chu Văn An ở đâu?

Đền thờ Chu Văn An tọa lạc trên núi Phượng Hoàng, thuộc địa bàn phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Vị trí đây bao gồm một quần thể kiến trúc bề thế, mang đậm phong cách thức thời Nguyễn, có vị trí linh thiêng và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

  Điểm đặt: , Phường Văn An, Thị xã Chí Linh, Hải Dương

Đền thờ Chu Văn An

Danh thắng núi Phượng HoàngNúi Phượng Hoàng từ lâu đã nhiều người biết đến là Vị trí có cảnh quan xinh xắn như tranh với rừng thông bao la, suối chảy róc rách, chim hót líu lo, nổi trội là 72 ngọn núi có hình thế như 72 con chim Phượng Hoàng. Tương truyền, vào trong 1 ngày nọ, trên khung trời vùng đất Chí Linh bỗng có mặt đàn chim Phượng Hoàng bay lượn, cảm thấy cảnh quan Vị trí đây non nước hữu tình nên cùng nhau đáp tới rồi hóa thân thành dãy núi 72 ngọn.

Loài chim Phượng Hoàng còn là biểu tượng cho trí tuệ và kĩ năng. Sách “Chí Linh huyện sự tích” đã viết: “Quần sơn la liệt trận bày – Tả hữu tung cánh, Phượng bay ngang  trời”. Những dãy núi ở đây kiến tạo thấp dần theo phía Đông Bắc – Tây Nam, tiếp nối đuôi nhau với đồng bằng trung du phù sa và soi mình xuống sóng nước mênh mang của Lục Đầu Giang. Trên núi là quần thể di tích lịch sử Phượng Hoàng gắn bó mật thiết với cuộc sống thầy giáo Chu Văn An.

Toàn cảnh đền Chu Văn An trên núi Phượng Hoàng  - 2

Lịch sử Chu Văn An

Chu Văn An, tên chữ là Linh Triệt, hiệu là Tiều Ẩn, quê ở thôn Văn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, thủ đô hà nội). Ông đã có thời điểm từng đỗ Thái học viên (Tiến sĩ) nhưng không ra làm quan mà mở trường Huỳnh Cung bên kia sông Tô Lịch để dạy học. Sau này, ông được Vua Trần Minh Tông mời ra làm Tư nghiệp Quốc Tử Giám, dạy cho các Thái tử và phò cứu hoàng đế.

Xem Thêm:  Review du lịch Côn Sơn Kiếp Bạc Hải Dương tự túc ăn gì,ở đâu,chơi gì,2022

Tới thời Trần Dụ Tông, triều đình rối ren, Chu Văn An khuyên can cứu hoàng đế vững chiến thuyền an dân, còn dâng “thất trảm sớ” nhưng đều bất thành. Ông cáo quan về núi Phượng Hoàng ở ẩn, dạy học, viết sách, tìm thuốc chữa bệnh cho dân cho đến lúc mất. Khi qua đời ông được Vua Trần Nghệ Tông phong tước Văn Trinh Công, tước phẩm tốt nhất trong hạng tước và được thờ tự ở Văn Miếu.

Khu di tích lịch sử danh thắng Phượng Hoàng – Vị trí thầy Chu Văn An về ở ẩn và dạy học, thông qua các triều đại được trùng tu, tôn tạo, thành lập gồm nhiều hạng mục công trình xây dựng nhưng qua thời hạn và cuộc chiến tranh hủy diệt đều bị hư hại. Từ thời điểm năm 1997, chính quyền trực thuộc tỉnh Hải Dương buổi đầu từng bước một khai quật khảo cổ và trùng tu tôn tạo, xây mới. Hiện nay, khu di tích lịch sử tưởng nhớ gồm 3 khu chính là Đền thờ, Lăng mộ thầy Chu Văn An và Điện Lưu Quang – Vị trí thầy Chu Văn An dạy học thuở xưa.

Đền thờ Chu Văn An với danh thơm Vạn thế sư biểu - ảnh 3

Toàn bộ công trình xây dựng được trùng tu thành lập hệt nhau, kiên cố theo đúng lối kiến trúc cổ. Bước lên hơn 100 bậc đá là ngôi đền thờ thầy giáo Chu Văn An. Đền thờ gồm tiền tế và hậu cung, có kiến trúc chồng diêm hai tầng tám mái.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương ở đâu, lịch sử, kiến trúc 2023

Tên độ tuổi của Chu Văn An đã có thời điểm từng bước vào lịch sử dân tộc như một bậc nho học tiêu biểu của nước Việt, 1 tấm gương sáng về đạo làm người. Hàng năm, tại khu di tích lịch sử, “Lễ khai bút đầu năm” vào trong ngày 8 tháng Giêng (âm lịch) và “Lễ hội về nguồn” vào trong ngày 26 tháng 11 (âm lịch) đã biến thành nét xin xắn văn hoá trong cuộc sống tinh thần của nhân dân toàn quốc, nổi trội là trong giáo viên và học viên, học sinh sinh viên.

Khu di tích lịch sử danh thắng này không riêng gì là Vị trí giáo dục cổ truyền “tôn sư trọng đạo” mà còn biến thành điểm tham quan thích thú khách du lịch toàn quốc.

Kiến trúc đền Chu Văn An

Đền thờ Chu Văn An với danh thơm Vạn thế sư biểu - ảnh 4Qua các đợt trùng tu, đền thờ Chu Văn An đã biến thành quần thể kiến trúc bề thế tráng lệ và trang nghiêm bao gồm: tam quan nội, tam quan ngoại, sân hạ, sân trung, sân thượng, vườn cây, hai nhà giải vũ, hai nhà bia, đền thờ chính cùng các bức phù điêu chạm Long Phượng vờn mây và 112 bậc đá dẫn lên đền thờ chính.

Đền thờ chính tọa lạc trên thế đất cao, rộng, theo phong thủy thì đây chính là mắt của chim Phượng. Phía trước đền có núi Ngọc làm tiền án, phía đằng sau có núi Phượng làm hậu trẩm, hai bên là núi Kì Lân và núi Phượng Hoàng chầu về. Đền Chu Văn An được thành lập theo như hình chữ Nhị, phong cách thức kiến trúc thời Nguyễn, chồng diêm 2 tầng 8 mái, ngói liệt với 8 góc đao cong, bao gồm 5 gian tiền tế và 1 gian hậu cung.– Chính giữa tiền tế đặt ban thờ công đồng, ngay phía đằng sau là ban thờ gia tiên họ Chu, ở ở bên phải là ban thờ sơn thần núi Phượng Hoàng, bên trái là ban thờ các môn sinh của thầy. Trong hậu cung để bức tượng thờ thầy bằng đồng, nặng 100kg. Nghệ thuật bày diễn trang trí trong đền theo đề tài tứ linh (Long – Ly – Quy – Phượng) và tứ quý (Tùng – Cúc – Trúc – Mai). Những bức y môn sơn son thếp vàng, bày diễn trang trí thẩm mỹ và nghệ thuật và làm xinh theo biểu tượng “rồng chầu hoa cúc mãn khai”. Phía trước đền Chu Văn An là đôi rồng đá mang phong cách thức kiến trúc thời Trần…

Đền thờ Chu Văn An với danh thơm Vạn thế sư biểu - ảnh 5Trong khoảng không quần thể đền Chu Văn An thanh tịnh, tọa lạc ẩn mình giữa khu rừng rậm rậm thông xanh ngút ngàn, đặc điểm lên hàng chữ “Vạn thế sư biểu”, nổi trội là bảng khắc chữ “Học” rất lớn theo nét bút thư pháp ở trên lối đi vào đền. Này là sự biểu thị tấm lòng biết ơn và tri ân của bao dòng đời người Việt nếu như với người thầy giáo mẫu mực.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn hướng dương Hải Dương ở đâu,giá vé,check in 2022

Lễ hội đền thờ Chu Văn An


Hàng năm, tại đền Chu Văn An ra mắt lễ khai bút đầu năm vào trong ngày 6 tháng Giêng với 4 chữ thư pháp Hán Nôm: Chính – Học – Thuần – Hành, và 10 chữ Quốc ngữ: Tâm – Đức – Chí – Nghĩa – Trung – Tài – Minh – Trí – Thành – Vinh. Này là nét xin xắn văn hóa cổ truyền được gìn giữ từ khi thầy Chu Văn An về đây mở lớp dạy học.

– Và lễ hội đền Chu Văn An ngày thu ra mắt từ thời điểm ngày 1 – 25/8 âm lịch (chính hội ngày 25). Lễ đáng nhớ ngày Nhà giáo Việt Nam vào trong ngày 20/11 dương lịch. Lễ hội về nguồn từ thời điểm ngày 24 – 26/11 âm lịch (chính hội ngày 26).

Đền thờ Chu Văn An ở Chí Linh Hải Dương
Một điểm khác nhau nữa ở đền thờ Chu Văn An là khi khách du lịch vào đền, ngoài vấn đề dâng lễ chay, lễ mặn còn dâng cả bút, sách, vở để cầu sự nghiệp, thi tuyển, học tập. Bởi chính là địa điểm du lịch tâm linh mang dấu tích cao đẹp với rất nhiều du khách tham quan, cán bộ, giáo viên, học viên, học sinh sinh viên trên toàn quốc.

Chuyên Mục: Review Hải Dương

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền thờ Chu Văn An với danh thơm Vạn thế sư biểu

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button