Review khu di tích lịch sử Côn Sơn Kiếp Bạc Hải Dương ở đâu,có gì,cầu gì 2022

9 danh lam thang canh hai duong mytour 1 min 1

Thuộc địa phận huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Côn Sơn Kiếp Bạc không chỉ là quần thể kiến trúc cổ kính với phong cảnh thiên nhiên xinh mà là hai di tích lịch sử nổi tiếng gắn liền với thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Danh nhân văn hóa truyền thống thế giới Nguyễn Trãi.

Quần thể di tích Côn Sơn Kiếp Bạc là di tích Quốc gia đặc điểm quan trọng của Việt Nam, có quy mô bề thế với phong cảnh sơn thủy hữu tình thu hút khách du lịch đến tham quan hàng năm. Khu di tích kể cả những di tích lịch sử gắn liền với chiến công lừng lẫy 3 lần đánh thắng quân xâm lược Mông Nguyên lừng lẫy của quân dân nhà Trần ở thế kỷ XIII và cuộc kháng chiến 10 năm của nghĩa quân Lam Sơn chống quân Minh ở thế kỷ XV.

Côn Sơn Kiếp Bạc ở đâu?

Khu di tích Côn Sơn Kiếp Bạc là một trong 62 di tích quốc gia đặc điểm quan trọng của Việt Nam. Quần thể di tích này thuộc địa bàn thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Nơi đây gắn liền với những vị anh hùng, danh nhân văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Khi tới đây, khách du lịch không chỉ được chiêm ngưỡng phong cảnh núi non hùng vỹ mà còn khám phá được chuỗi di tích lịch sử hào hùng.

khu di tích lịch sử Côn Sơn Kiếp Bạc Hải Dương

Cách thức di chuyển đến Côn Sơn – Kiếp Bạc

Đường đến Côn Sơn- Kiếp Bạc

Cách thức trung tâm thành phố thành phố Hà Nội khoảng 90km. Bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển đến nơi đây. Bạn cũng có thể đi theo lộ trình trên Google Maps hoặc qua lộ trình di chuyển như sau. Từ Cầu Thanh Trì -> Đi thẳng lên đường I -> rẽ sang đường 18 hướng đi Phả Lại -> Đi thẳng đến cầu Phả Lại -> Đi thêm 50km đến ngã 3 Sao Đỏ -> Đi thẳng 1km theo hướng đi Quảng Ninh -> Rẽ trái sẽ thấy biển báo đi Côn Sơn – Kiếp Bạc -> Đi thẳng là tới nơi.

Đến Côn Sơn Kiếp Bạc bằng phương tiện gì?

Di chuyển bằng xe khách

Bạn đến bến xe Mỹ Đình, bắt chuyến xe thành phố Hà Nội – Quảng Ninh như: Kalong, Đức Phúc… Gía vé khoảng 70.000-100.000vnd/ lượt/ người tùy từng  nhà xe.

Di chuyển bằng xe máy tự lái

Sẽ không khó cho bạn có một chuyến đi bằng xe máy đên Côn Sơn – Kiếp Bạc. Du lịch bằng xe máy thật sự rất thú vị. Không những bạn cũng có thể thuận tiện di chuyển mà còn thỏa sức ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hai bên đường.

Cạnh bên đó, hai địa điểm Côn Sơn và Kiếp Bạc cách thức nhau khoảng 5km. Nếu bạn không có phương tiện di chuyển riêng thì sẽ cần thuê xe ôm và taxi đi lại đó. Xe máy luôn là lựa chọn lý tưởng nhất cho chuyến du lịch này.

côn sơn

Đến Côn Sơn Kiếp Bạc cầu gì?

Nơi đây ghi dấu ấn của những chiến công hào hùng, lẫy lừng của lịch sử dân tộc Việt Nam. Những vị hiền tài hàng đầu của dân tộc rất được tôn thời tại đây. Theo tương truyền, nơi đây được mệnh danh là nơi linh thiêng hàng đầu toàn quốc. ” “Ai có lòng thành khẩn cầu liền ứng nghiệm”. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn hướng dương Hải Dương ở đâu,giá vé,check in 2022

Theo quan niệm dân gian muốn cầu việc to, cầu quan tước, thăng thưởng, cầu phải trái phân minh thì xin ấn “Trần Triều Hưng Đạo Vương chi ấn”, hoặc ấn “Quốc Pháp Đại Vương”; cầu sinh con, tài lộc dồi dào, sự tốt lành phát triển thì xin ấn “Vạn Dược Linh Phù”; còn xin ấn “Phi thiên thần kiếm linh phù” là để cầu tránh tà ma, bệnh tật, giặc giã…

Mỗi năm, khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống Côn Sơn – Kiếp Bạc đón nhận hàng triệu lượt khách du lịch thập phương đến đây. Họ đến không chỉ vãn cảnh. Mà còn mong ước cầu bình yên, yên ấm, công danh và tài lộc cho hộ gia đình, con cái. Nơi này thực sự linh thiêng nhất là vào dịp lễ xin ấn. Bởi mọi người quan niệm rằng, mọi sự kêu cầu đức danh đều linh nghiệm.

khu di tích lịch sử Côn Sơn Kiếp Bạc Hải Dương 1

Lịch sử khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc

 Đây là nơi lưu giữ những di tích lịch sử liên quan đến chiến công lẫy lừng của quân dân nhà Trần 3 lần đánh thắng quân xâm lược hùng mạnh Nguyên Mông thế kỉ XIII. Nơi đây cũng lưu giữ chiến công 10 năm vang dội của nghĩa quân Lam Sơn đánh đuổi quân Minh xâm lược. Cạnh bên đó,  thân thế và sự nghiệp lẫy lừng của những vị anh hùng cũng lưu giữ tại đây. Như Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Trần Nguyên Đán. Pháp Loa…

Năm 2010, thủ tưởng Chính Phủ đã phê duyệt quyết định quy hoạch tổng thể bảo tồn Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống Côn Sơn – Kiếp Bạc, thuộc địa phận Chí Linh Hải Dương. Đến năm 2012, nơi đây đã được công nhận là khu di tích quốc gia đặc điểm

Khu di tích danh thắng Côn Sơn có gì

Khu di tích Côn Sơn tọa lạc giữa hai dãy núi Phượng Hoàng và Kỳ Lân song song với núi non, chùa tháp, rừng thông, khe suối và những di tích nổi tiếng gắn liền với cuộc đời của nhiều danh nhân trong lịch sử.

côn sơn1

Chùa Côn Sơn

Chùa Côn Sơn (tục gọi là chùa Hun) tọa lạc dưới chân núi Côn Sơn mang tên chữ là Thiên Tư Phúc Tự nghĩa là chùa được trời ban cho phúc lành. Chùa được xây dựng vào đầu thế kỷ XIV là một trong ba trung tâm của thiền phái Trúc Lâm sát bên chùa Yên Tử và chùa Quỳnh Lâm (Quảng Ninh). Trải qua những biến thiên của lịch sử, Chùa Côn Sơn ngày nay bị thu nhỏ lại so với kiến trúc thời Lê, kể cả những công trình như Tam quan, Tiền đường, Thiêu hương và Thượng điện.

Ghé vãn cảnh chùa Côn Sơn, ngoài những công trình kiến trúc đặc sắc, khách du lịch sẽ còn tồn tại thời cơ tìm hiểu về giếng Ngọc. Giếng Ngọc tọa lạc ở chân núi Kỳ Lân, trên đường lên Bàn Cờ Tiên, phía sau là Đăng Minh bảo tháp – nơi đặt xá lị Huyền Quang tôn giả. Tọa lạc ở vị trí cao hơn mái ngói chùa Côn Sơn nhưng mùa nào giếng Ngọc cũng luôn đầy nước. Người xưa quan niệm rằng giếng Ngọc là huyệt mạch của núi Côn Sơn và này là mắt của Kỳ Lân.

Đây không chỉ là nguồn nước quý của di tích mà còn là một điểm tham quan mang nhiều giá trị tâm linh. Từ giếng Ngọc, bạn men theo những bậc đá leo lên đỉnh Côn Sơn có đặt Bàn Cờ Tiên – nơi Nguyễn Trãi cũng những bậc tiền nhân dừng chân chơi cờ. Từ đỉnh Côn Sơn, một vùng núi non hùng vĩ thu gọn lại trong tầm mắt người lữ hành.

khu di tích lịch sử Côn Sơn Kiếp Bạc Hải Dương 2

Năm 1330, Đệ Tam Thánh Tổ Huyền Quang mở rộng chùa, lập ra Cửu phẩm Liên Hoa. Năm 2017, công trình này đã được tôn tạo thành công tạo nên điểm nhấn kiến trúc trong phong cảnh thanh tịnh, linh thiêng của chốn Côn Sơn. Tòa Cửu phẩm Liên Hoa gồm cây Phẩm 9 tầng và nhà Phẩm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền thờ Chu Văn An Hải Dương ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Nhà Phẩm được dựng trọn vẹn bằng gỗ lim, gỗ vàng tâm, đá xanh Thanh Hóa, ngói mũi hài phục chế và hàng nghìn viên gạch Bát Tràng. Với kết cấu 3 tầng, 12 mái, cả công trình tựa như một bông sen thanh thoát với 3 lớp cánh hoa mãn khai. Còn tòa tháp Cửu phẩm Liên Hoa hình bát giác 9 tầng cao 10.3 m với những rõ nét chạm trổ, điêu khắc tinh xảo. Tất cả tạo nên một công trình nghệ thuật sáng tạo độc đáo của Phật giáo chỉ có duy nhất ở Việt Nam.

Đền thờ Nguyễn Trãi

Điểm nổi bật trong khu di tích danh thắng Côn Sơn đó là đền thờ Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa truyền thống thế giới Nguyễn Trãi mang tên chữ là “Ức Trai linh từ”. Ngôi đền tọa lạc dưới chân núi Ngũ Nhạc, Kỳ Lân, tựa lưng vào Tổ Sơn tạo thành thế “tả thanh long, hữu bạch hổ”.

Đền kể cả những công trình như đền Chính, Tả vu, Hữu vu, Nghi môn nội, Nghi môn ngoại, cầu Thấu Ngọc, miếu Giải oan,… mang đậm phong cách thức kiến trúc thời hậu Lê. Quanh đền là dòng suối Côn Sơn ngày đêm chảy rì rầm như tiếng đàn cầm vang vọng giữa núi rừng xanh ngắt đã đi được vào thơ ca, sử sách.

“Côn Sơn suối chảy rì rầm
Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai…”

Khu Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Côn Sơn - Kiếp Bạc

Nổi trội, ở Hậu cung của đền Chính có đặt bức tượng đồng Nguyễn Trãi cao 1.4m, nặng 600kg và tượng song thân phụ mẫu của ngài. Đền thờ Nguyễn Trãi này là nơi lưu giữ tâm hồn, cốt cách thức, tài đức to lao của vị Danh nhân văn hóa truyền thống thế giới này.

Đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc cách thức khu di tích Côn Sơn khoảng 5km là nơi thờ phụng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Cái tên Kiếp Bạc là do đền tọa lạc trên một thung lũng giao giữa hai làng Vạn Yên (làng Kiếp) và Dược Sơn (làng Bạc). Đền Kiếp Bạc có địa thế vô cùng thuận lợi nhìn ra con sông Thương, sau lưng là núi Rồng sừng sững, bên tả có núi Bắc Đẩu, bên hữu là núi Nam Tào là nơi tụ khí để gây dựng cơ nghiệp.

Đền kể cả những công trình Tam quan, giếng Ngọc, những tòa điện thờ Hưng Đạo Vương, Phạm Ngũ Lão, công chúa Thiên Thành – phu nhân Hưng Đạo Vương và hai con gái Nhị vị Vương cô. Hiện đền có lưu giữ 7 pho tượng đồng mang giá trị văn hóa truyền thống, tâm linh to.

đền kiếp bạc

Đền thờ Trần Nguyên Hãn

Đền thờ Trần Nguyên Hãn tọa lạc trên đền thờ Nguyễn Trãi, cũng ở ven suối. Trần Nguyên Hãn là công thần nhà Lê, là em con cậu của Nguyễn Trãi.

Đền thờ Trần Nguyên Đán

Đền thờ Trần Nguyên Đán_ông của Nguyễn Trãi, tọa lạc trên cả đền thờ Trần Nguyên Hãn và Nguyễn Trãi, gần thượng nguồn suối Côn Sơn. Ông đã nuôi dạy Nguyễn Trãi trưởng thành tại núi Côn Sơn và cùng vợ xây dựng công trình kiến trúc trong núi. Động Thanh Hư là công trình quy mô, hoành tráng với nhiều hạng mục kiến trúc hoà với thiên nhiên.

Khi ông tạ thế, vua Trần nhớ công ơn của ông nên hạ lệnh lập đền, tạc tượng vị Tướng quốc tại Côn Sơn. Tuy nhiên, trải qua bao tháng năm, ngôi đền xưa đã không còn. Năm 2005, Hải Dương xây dựng đền Thanh Hư trên nền nhà cũ của ông với kiến trúc theo chữ Đinh. Trong Đền hệ thống hoành phi, câu đối, đồ thờ bài trí theo nghi thức truyền thống. Tượng Quan Đại Tư Đồ thần thái uy nghiêm, nhân từ.

Xem Thêm:  Review Khám phá rừng phong lá đỏ Tam Ban Hải Dương ở đâu,check in 2022

Lễ hội Côn Sơn Kiếp Bạc

Hàng năm, Lễ hội Côn Sơn Kiếp Bạc được tổ chức 2 lần chính vào ngày xuân và ngày thu với nhiều hoạt động tín ngưỡng dân gian mang đậm nét văn hóa truyền thống truyền thống đặc sắc, thu hút rất nhiều khách du lịch thập phương về tham dự, vãn cảnh.

Lễ hội ngày xuân Côn Sơn Kiếp Bạc

Lễ hội ngày xuân ra mắt từ ngày 16 đến ngày 23 tháng Giêng m lịch hàng năm để tưởng nhớ ngày viên tịch của Đệ tam Thánh tổ Huyền Quang tôn giả. Trong những ngày ra mắt lễ hội, nhiều nghi thức tế lễ, diễn xướng dân gian được tổ chức như Lễ Mông sơn thí thực, lễ tế trời đất, lễ rước nước, đua thuyền trên Lục Đầu Giang, pháo đất, cờ người, chọi gà,…

lễ hội côn sơn kiếp bạc

Lễ hội ngày thu Côn Sơn Kiếp Bạc

Lễ hội ngày thu Côn Sơn Kiếp Bạc được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 20 tháng Tám m lịch hàng năm để tưởng nhớ ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa truyền thống thế giới Nguyễn Trãi. Lễ hội ra mắt với những nghi lễ: lễ rước cỗ tiến Thánh, lễ duyệt quân trên sông Lục Đầu, lễ cầu an, lễ ban ấn của Đức Thánh Trần, hội hoa đăng và rất nhiều trò chơi dân gian thu hút sự tham gia của những người dân địa phương cũng như khách du lịch.

Những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của mảnh đất địa linh nhân kiệt Côn Sơn Kiếp Bạc sẽ mãi trường tồn vĩnh hằng song song với non sông đất Việt.

Một số chú ý khi du lịch Côn Sơn Kiếp Bạc

Đặc thù của Côn Sơn kiếp bạc là khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống. Do đó, khi ghé thăm nơi đây, bạn cần chú ý một số điều sau để có một chuyến đi cầu bình yên, tài đức trọn vẹn nhất.

  • Là nơi linh thiêng, khi đến bạn cần nghiêm túc và hạn chế cười đùa quá to liên quan đến không khí trang trọng xung quanh.
  • Trang phục kín đáo, tao nhã. Không mặc đồ quá hở hang, hay những trang phục qua đầu gối.
  • Địa hình đồi núi và bạn phải di chuyển bằng đường bộ khá nhiều, bạn nên tránh đi giầy cao gót. Hãy sẵn sàng cho mình một đôi giầy thể thao êm ái và dễ đi lại nhé.
  • Bạn cần mang theo một vài vật dụng như ô dù, mũ nón phòng thời tiết xấu.
lưu ý khi du lịch côn sơn kiếp bạc

Ngoài ra, gần nơi đây có nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khác như: Chùa Tam Chúc, chùa Ba Vàng, …Trên đây là những chia sẻ trình bày của tớ về khu di tích lịch sử- văn hóa truyền thống Côn Sơn- Kiếp Bạc. Hi vọng bạn sẽ có một chuyến du lịch tâm linh trọn vẹn.

Chuyên Mục: Review Hải Dương

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tham quan khu di tích lịch sử Côn Sơn Kiếp Bạc

Leave a Reply

Your email address will not be published.