Review Hải Dương

Review khu di tích lịch sử Côn Sơn Kiếp Bạc Hải Dương ở đâu,có gì,cầu gì 2022

Thuộc địa bàn huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Côn Sơn Kiếp Bạc không riêng gì là quần thể phong cách thiết kế cổ kính với cảnh sắc thiên nhiên đẹp mà là hai di tích lịch sử đình đám gắn sát với thân thế và công danh sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Danh mang tính nhân văn hóa cổ truyền trái đất Nguyễn Trãi.

Quần thể di tích Côn Sơn Kiếp Bạc là di tích Quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam, có mô hình bề thế với cảnh sắc sơn thủy hữu tình nhiều khách du lịch tới tham quan hàng năm. Khu di tích kể cả các di tích lịch sử gắn sát với chiến công lừng lẫy 3 lần đánh thắng quân xâm lược Mông Nguyên lừng lẫy của quân dân nhà Trần ở thế kỷ XIII và cuộc kháng chiến 10 năm của nghĩa quân Lam Sơn chống quân Minh ở thế kỷ XV.

Côn Sơn Kiếp Bạc ở đâu?

Khu di tích Côn Sơn Kiếp Bạc là một trong những 62 di tích đất nước đặc biệt quan trọng của Việt Nam. Quần thể di tích này thuộc địa phận thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Địa chỉ đây gắn sát với các vị anh hùng, danh mang tính nhân văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Khi đến đây, khách du lịch không riêng gì được chiêm ngưỡng cảnh sắc núi non hùng vỹ mà còn mày mò được chuỗi di tích lịch sử hào hùng.

khu di tích lịch sử Côn Sơn Kiếp Bạc Hải Dương

Phương pháp di chuyển tới Côn Sơn – Kiếp Bạc

Đường tới Côn Sơn- Kiếp Bạc

Phương pháp giữa trung tâm thành phố thành phố Hà Nội khoảng 90km. Bạn cũng luôn có thể đơn giản di chuyển tới địa điểm đây. Bạn cũng luôn có thể đi theo lộ trình trên Google Maps hoặc qua lộ trình di chuyển như sau. Từ Cầu Thanh Trì -> Đi thẳng lên đường I -> rẽ sang đường 18 hướng đi Phả Lại -> Đi thẳng tới cầu Phả Lại -> Đi thêm 50km tới ngã 3 Sao Đỏ -> Đi thẳng 1km theo phía đi Quảng Ninh -> Rẽ trái sẽ cảm nhận thấy biển báo đi Côn Sơn – Kiếp Bạc -> Đi thẳng là đến địa điểm.

Tới Côn Sơn Kiếp Bạc bằng phương tiện đi lại gì?

Di chuyển bằng xe khách

Bạn tới bến xe Mỹ Đình, bắt chuyến xe thành phố Hà Nội – Quảng Ninh như: Kalong, Đức Phúc… Gía vé khoảng 70.000-100.000vnd/ lượt/ người tùy theo  nhà xe.

Di chuyển bằng xe gắn máy tự lái

Sẽ không khó cho bạn có một chuyến du ngoạn bằng xe gắn máy đên Côn Sơn – Kiếp Bạc. Du lịch bằng xe gắn máy thật sự rất thích thú. Không các bạn cũng luôn có thể thuận tiện di chuyển mà còn thỏa sức ngắm nhìn và thưởng thức khung cảnh thiên nhiên hai bên đường.

Sát bên đó, hai nơi Côn Sơn và Kiếp Bạc phương thức nhau khoảng 5km. Nếu bạn không còn phương tiện đi lại di chuyển riêng thì sẽ cần mướn xe ôm và taxi đi lại đó. Xe máy luôn là lựa chọn lý tưởng nhất cho chuyến du lịch này.

côn sơn

Tới Côn Sơn Kiếp Bạc cầu gì?

Địa chỉ đây ghi dấu ấn của rất nhiều chiến công hào hùng, lẫy lừng của lịch sử dân tộc Việt Nam. Những vị hiền tài bậc nhất của dân tộc cũng được tôn thời ở đây. Theo tương truyền, địa điểm đây được ca ngợi là địa điểm linh thiêng bậc nhất cả nước. ” “Ai có lòng thành khẩn cầu liền ứng nghiệm”. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan đền Tranh Hải Dương linh thiêng ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2021

Theo ý niệm dân gian muốn cầu việc lớn, cầu quan tước, thăng thưởng, cầu phải trái phân minh thì xin ấn “Trần Triều Hưng Đạo Vương chi ấn”, hoặc ấn “Quốc Pháp Đại Vương”; cầu sinh con, tiền tài dồi dào, sự may mắn tốt lành nâng tầm phát triển thì xin ấn “Vạn Dược Linh Phù”; còn xin ấn “Phi thiên thần kiếm linh phù” là để cầu né tà ma, bệnh tật, giặc giã…

Mỗi năm, khu di tích lịch sử – văn hóa cổ truyền Côn Sơn – Kiếp Bạc đảm nhận hàng triệu lượt khách du lịch thập phương tới đây. Họ tới không riêng gì vãn cảnh. Mà còn ước muốn cầu bình yên, yên ấm, công danh và sự nghiệp và tiền tài cho hộ dân, con cháu. Địa chỉ này sự thật linh thiêng nhất là vào dịp lễ xin ấn. Bởi mỗi người ý niệm rằng, mọi sự kêu cầu đức danh đều linh nghiệm.

khu di tích lịch sử Côn Sơn Kiếp Bạc Hải Dương 1

Lịch sử khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc

 Đấy là địa điểm lưu giữ các di tích lịch sử ảnh hưởng tới chiến công lẫy lừng của quân dân nhà Trần 3 lần đánh thắng quân xâm lược hùng mạnh Nguyên Mông thế kỉ XIII. Địa chỉ đây cũng lưu giữ chiến công 10 năm vang dội của nghĩa quân Lam Sơn đánh đuổi quân Minh xâm lược. Sát bên đó,  thân thế và công danh sự nghiệp lẫy lừng của rất nhiều vị anh hùng cũng lưu giữ ở đây. Như Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Trần Nguyên Đán. Pháp Loa…

Năm 2010, thủ tưởng Chính Phủ đã phê duyệt đưa ra quyết định đầu tư và quy hoạch tổng thể bảo tồn Khu di tích lịch sử – văn hóa cổ truyền Côn Sơn – Kiếp Bạc, thuộc địa bàn Chí Linh Hải Dương. Tới năm 2012, địa điểm đây đã được công nhận là khu di tích đất nước đặc biệt

Khu di tích danh thắng Côn Sơn có gì

Khu di tích Côn Sơn tọa lạc giữa hai dãy núi Phượng Hoàng và Kỳ Lân cùng với núi non, chùa tháp, rừng thông, khe suối và các di tích đình đám gắn sát với cuộc sống của nhiều danh nhân trong lịch sử.

côn sơn1

Chùa Côn Sơn

Chùa Côn Sơn (tục gọi là chùa Hun) tọa lạc dưới chân núi Côn Sơn có tên chữ là Thiên Tư Phúc Tự có nghĩa là chùa được trời ban cho phúc lành. Chùa được thành lập vào vào đầu thế kỷ XIV là một trong những ba giữa trung tâm của thiền phái Trúc Lâm bên cạnh chùa Yên Tử và chùa Quỳnh Lâm (Quảng Ninh). Trải qua các biến thiên của lịch sử, Chùa Côn Sơn ngày nay bị thu nhỏ dại lại nếu như với phong cách thiết kế thời Lê, kể cả các dự án công trình như Tam quan, Tiền đường, Thiêu hương và Thượng điện.

Ghé vãn cảnh chùa Côn Sơn, ngoài các dự án công trình phong cách thiết kế rực rỡ, khách du lịch sẽ vẫn sinh tồn cơ hội khảo sát về giếng Ngọc. Giếng Ngọc tọa lạc ở chân núi Kỳ Lân, trên đường lên Bàn Cờ Tiên, phía đằng sau là Đăng Minh bảo tháp – vị trí đặt xá lị Huyền Quang tôn giả. Tọa lạc ở chỗ đứng cao hơn nữa mái ngói chùa Côn Sơn nhưng mùa nào giếng Ngọc cũng luôn đầy nước. Người xưa ý niệm rằng giếng Ngọc là huyệt mạch của núi Côn Sơn và chính là mắt của Kỳ Lân.

Đây không riêng gì là nguồn nước quý của di tích mà còn là một điểm tham quan mang nhiều giá thành tâm linh. Từ giếng Ngọc, bạn men theo các bậc đá leo lên đỉnh Côn Sơn có đặt Bàn Cờ Tiên – địa điểm Nguyễn Trãi cũng các bậc tiền nhân nghỉ chân chơi cờ. Từ đỉnh Côn Sơn, một vùng núi non cao thượng thu gọn lại trong tầm mắt người lữ hành.

khu di tích lịch sử Côn Sơn Kiếp Bạc Hải Dương 2

Năm 1330, Đệ Tam Thánh Tổ Huyền Quang lan rộng ra chùa, lập ra Cửu phẩm Liên Hoa. Năm 2017, dự án công trình đó đã được tôn tạo thành công tạo ra điểm vượt trội phong cách thiết kế trong cảnh sắc thanh tịnh, linh thiêng của chốn Côn Sơn. Tòa Cửu phẩm Liên Hoa gồm cây Phẩm 9 tầng và nhà Phẩm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đảo Cò Hải Dương ở đâu,có gì thu hút,ăn gì 2022

Nhà Phẩm được dựng hoàn toàn được làm bằng gỗ lim, gỗ vàng tâm, đá xanh Thanh Hóa, ngói mũi hài phục chế và hàng trăm viên gạch Bát Tràng. Với cấu trúc 3 tầng, 12 mái, cả dự án công trình y hệt như một bông sen thanh thoát với 3 lớp cánh hoa mãn khai. Còn tòa tháp Cửu phẩm Liên Hoa hình bát giác 9 tầng lầu 10.3 m với các chi tiết chạm trổ, điêu khắc tinh xảo. Toàn bộ tạo ra một dự án công trình thẩm mỹ và nghệ thuật sáng tạo khác biệt của Phật giáo chỉ có độc tôn ở Việt Nam.

Đền thờ Nguyễn Trãi

Điểm gây chú ý trong khu di tích danh thắng Côn Sơn đây là đền thờ Anh hùng dân tộc, Danh mang tính nhân văn hóa cổ truyền trái đất Nguyễn Trãi có tên chữ là “Ức Trai linh từ”. Ngôi đền tọa lạc dưới chân núi Ngũ Nhạc, Kỳ Lân, dựa lưng vào Tổ Sơn tạo thành thế “tả thanh long, hữu bạch hổ”.

Đền kể cả các dự án công trình như đền Chính, Tả vu, Hữu vu, Nghi môn nội, Nghi môn ngoại, cầu Thấu Ngọc, miếu Giải oan,… mang đậm quý phái thức phong cách thiết kế thời hậu Lê. Quanh đền thuộc dòng suối Côn Sơn ngày đêm chảy rì rầm như tiếng đàn cầm vang vọng giữa núi rừng xanh ngắt đã từng đi được vào thơ ca, sử sách.

“Côn Sơn suối chảy rì rầm
Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai…”

Khu Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Côn Sơn - Kiếp Bạc

Đặc thù, ở Hậu cung của đền Chính có để bức tượng đồng Nguyễn Trãi cao 1.4m, nặng 600kg và tượng song thân phụ mẫu của ngài. Đền thờ Nguyễn Trãi chính là địa điểm lưu giữ con tim, cốt phương thức, tài đức lớn lao của vị Danh mang tính nhân văn hóa cổ truyền trái đất này.

Đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc phương thức khu di tích Côn Sơn khoảng 5km là địa điểm thờ phụng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Tên gọi Kiếp Bạc là vì đền tọa lạc trên một thung lũng giao giữa hai làng Vạn Yên (làng Kiếp) và Dược Sơn (làng Bạc). Đền Kiếp Bạc có vị trí rất chi là thuận lợi nhìn ra dòng sông Thương, sau sườn lưng là núi Rồng sừng sững, bên tả có núi Bắc Đẩu, bên hữu là núi Nam Tào là địa điểm tụ khí để kiến thiết xây dựng cơ nghiệp.

Đền kể cả các dự án công trình Tam quan, giếng Ngọc, các tòa điện thờ Hưng Đạo Vương, Phạm Ngũ Lão, công chúa Thiên Thành – phu nhân Hưng Đạo Vương và hai con gái Nhị vị Vương cô. Hiện đền có lưu giữ 7 pho tượng đồng mang giá thành văn hóa cổ truyền, tâm linh lớn.

đền kiếp bạc

Đền thờ Trần Nguyên Hãn

Đền thờ Trần Nguyên Hãn tọa lạc trên đền thờ Nguyễn Trãi, cũng ở ven suối. Trần Nguyên Hãn là công thần nhà Lê, là em con cậu của Nguyễn Trãi.

Đền thờ Trần Nguyên Đán

Đền thờ Trần Nguyên Đán_ông của Nguyễn Trãi, tọa lạc trên cả đền thờ Trần Nguyên Hãn và Nguyễn Trãi, gần thượng nguồn suối Côn Sơn. Ông đã nuôi dạy Nguyễn Trãi trưởng thành tại núi Côn Sơn và cùng vk thành lập dự án công trình phong cách thiết kế trong núi. Động Thanh Hư là dự án công trình mô hình, sang trọng và hoành tráng với nhiều hạng mục phong cách thiết kế hoà với thiên nhiên.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn hướng dương Hải Dương ở đâu,giá vé,check in 2022

Khi ông tạ thế, vua Trần nhớ công ơn của ông nên hạ lệnh lập đền, tạc tượng vị Tướng quốc tại Côn Sơn. Tuy nhiên, thông qua bao tháng năm, ngôi đền xưa đã không còn gì. Năm 2005, Hải Dương thành lập đền Thanh Hư trên nền nhà cũ của ông với phong cách thiết kế theo chữ Đinh. Trong Đền hệ thống hoành phi, câu đối, đồ thờ bài trí theo nghi thức cổ truyền. Tượng Quan Đại Tư Đồ thần thái uy nghiêm, nhân hậu.

Lễ hội Côn Sơn Kiếp Bạc

Hàng năm, Lễ hội Côn Sơn Kiếp Bạc được tổ chức gấp đôi chính vào trong ngày xuân và ngày thu với nhiều chuyển động tín ngưỡng dân gian mang đậm nét văn hóa cổ truyền cổ truyền rực rỡ, hấp dẫn rất nhiều khách du lịch du lịch thập phương về tham gia, vãn cảnh.

Lễ hội mùa xuân Côn Sơn Kiếp Bạc

Lễ hội mùa xuân trình làng từ thời điểm ngày 16 tới ngày 23 tháng Giêng m lịch hàng năm để tưởng niệm ngày viên tịch của Đệ tam Thánh tổ Huyền Quang tôn giả. Trong các ngày trình làng lễ hội, nhiều nghi thức tế lễ, diễn xướng dân gian được tổ chức như Lễ Mông sơn thí thực, lễ tế trời đất, lễ rước nước, đua thuyền trên Lục Đầu Giang, pháo đất, cờ người, chọi gà,…

lễ hội côn sơn kiếp bạc

Lễ hội ngày thu Côn Sơn Kiếp Bạc

Lễ hội ngày thu Côn Sơn Kiếp Bạc được tổ chức từ thời điểm ngày 15 tới ngày 20 tháng Tám m lịch hàng năm để tưởng niệm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Anh hùng dân tộc, Danh mang tính nhân văn hóa cổ truyền trái đất Nguyễn Trãi. Lễ hội trình làng với các nghi lễ: lễ rước cỗ tiến Thánh, lễ duyệt quân trên sông Lục Đầu, lễ cầu an, lễ ban ấn của Đức Thánh Trần, hội hoa đăng và vô số cuộc chơi dân gian hấp dẫn sự đăng ký của rất nhiều dân cư bản địa hệt như khách du lịch.

Những giá thành lịch sử, văn hóa cổ truyền của mảnh đất nền địa linh nhân kiệt Côn Sơn Kiếp Bạc sẽ mãi vĩnh cửu vĩnh hằng cùng với non sông đất Việt.

Một vài cảnh báo khi du lịch Côn Sơn Kiếp Bạc

Nổi trội của Côn Sơn kiếp bạc là khu di tích lịch sử – văn hóa cổ truyền. Do đó, khi ghé qua địa điểm đây, bạn phải cảnh báo một trong những điều sau để sở hữu một chuyến du ngoạn cầu bình yên, tài đức hoàn toàn nhất.

  • Là địa điểm linh thiêng, lúc đến bạn phải tráng lệ và tinh giảm cười đùa quá rộng ảnh hưởng tới không khí long trọng bao vây.
  • Trang phục bí ẩn, tao nhã. Không mặc đồ quá hở hang, hay các trang phục qua đầu gối.
  • Địa hình đồi núi và bạn cần phải di chuyển bằng đường đi bộ khá nhiều, bạn cần tránh đi giầy cao gót. Hãy chuẩn bị cho chính mình một đôi giầy thể thao êm ái và dễ đi lại nhé.
  • Bạn cần phải kèm kẹp mang theo một trong những đồ đạc như ô dù, mũ nón phòng điều kiện thời tiết xấu.
lưu ý khi du lịch côn sơn kiếp bạc

Ngoài ra, gần địa điểm đây có không ít nơi du lịch tâm linh đình đám khác như: Chùa Tam Chúc, chùa Ba Vàng, …Trên này là các san sẻ giải bày của tôi về khu di tích lịch sử- văn hóa cổ truyền Côn Sơn- Kiếp Bạc. Hi vọng các bạn sẽ có một chuyến du lịch tâm linh hoàn toàn.

Chuyên Mục: Review Hải Dương

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tham quan khu di tích lịch sử Côn Sơn Kiếp Bạc

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button