Review Tham Quan Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng An Giang 2022

khu luu niem chu tich ton duc thang 04

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng ở đâu?

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng có tổng diện tích hơn 3000m2 tọa lạc trên cù lao Ông Hổ (xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên) được công nhận Di tích Lịch sử năm 1984 và Di tích Quốc gia nổi trội năm 2012.

Ai đã từng một lần đến An Giang thì sẽ không thể quên được vẻ xinh bình dị của miền sông nước cùng vẻ xinh hồn hậu của những người dân nơi đây. Miền đất đã sinh ra một người cộng sản trung kiên, nhà lãnh đạo cách thức mạng kiệt xuất, một nhân cách thức to của quê nhà mà những đồng bào, đồng chí gọi hai tiếng thân thương và bình dị: Bác Tôn

Giới thiệu Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng An Giang

Nhằm Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20.8.1888 – 20.8.2018), Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã đầu tư thực hiện dự án trùng tu, tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại xã Mỹ Hòa Hưng (TP.Long Xuyên). Công trình với nhiều hạng mục được sửa chữa và nâng cấp hoàn thiện.

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Với khí hậu mát mẻ, không khí trong lành, từ lâu nơi đây đã trở thành địa điểm đỏ cho những hoạt động giáo dục truyền thống và là điểm tham quan mà khách tham quan không thể bỏ qua khi du lịch An Giang.

Khám phá Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng An Giang

Đến Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng , khách tham quan được tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng từ thời niên thiếu ở quê nhà, lúc ra đi hoạt động cách thức mạng cho đến những năm tháng cuối đời. Từ thành phố Long Xuyên, mất khoảng 15 phút đi phà thì đến Mỹ Hòa Hưng. Một không gian gian yên bình mở ra, theo con đường trải nhựa dài thẳng tắp, đi tiếp vài trăm mét sẽ tới Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, vừa uy nghi, vừa giản dị.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng Nghề Dệt Thổ Cẩm Châu Giang-An Giang, Ở Đâu, Hình Ảnh 2022

Bước vào khuôn viên Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng , khách tham quan được tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ rợp bóng cây xanh của dầu, sao, điệp, bằng lăng vốn là những loại cây quen thuộc với đời sống của những người dân cù lao.

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng An Giang 2

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng gồm nhiều hạng mục như: Nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời hoạt động của Bác Tôn, nhà lưu niệm thời niên thiếu, đền tưởng niệm, nhà trưng bày những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ, chiếc phi cơ chở Bác Tôn vào Sài Gòn dự lễ mít tinh giải phóng miền Nam thống nhất tổ quốc; quy mô nhà lán của Bác Tôn ở ATK (Thái Nguyên); cầu treo dài 80m đón khách tham quan bằng đường sông và nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật khác…

Mỗi khu có một vẻ xinh riêng, được thiết kế lồng ghép với hệ thống công viên, cây xanh, những con rạch nhỏ, cầu kiều, ao cá song song với những con đường nội bộ thông thoáng và hài hòa với thiên nhiên.

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng An Giang 3

Đền tưởng niệm Bác Tôn được xây dựng vào năm 1997 theo kiến trúc đền cổ Việt Nam mang màu sắc đặc thù của Nam Bộ. Kiểu dáng đền rất gần gũi với truyền thống của dân tộc, với kiểu mái nhị cấp, lợp ngói đại ống đỏ, bờ nóc đắp bộ tượng lưỡng long tranh châu, bốn phía được đắp tượng hình rồng vốn đặc trưng cho kiến trúc cổ của Việt Nam.

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng An Giang 4

Phía trong chính điện được trang trí rất công phu, tên của Chủ tịch Tôn Đức Thắng được khắc theo lối chữ giả cổ, mặt chữ được mạ bằng vàng. Xung quanh đền trang trí hình tượng ngũ phúc (phúc, lộc, thọ, khang, ninh). Nổi bật là bức tượng bán thân của Bác Tôn được đúc bằng đồng đặt trên bục cao, nặng 310 kg; phía sau bức tượng là hình mặt trống đồng Ngọc Lũ được chạm nổi toát lên vẻ trang nghiêm.

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng An Giang 5

Nhà trưng bày thân thế và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng là công trình được xây mới với nóc cổ lầu, mái lợp ngói đại ống màu đỏ. Nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Tôn với trên 100 hình ảnh tư liệu, hiện vật quý giá về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Người.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Rừng Tràm Trà Sư Châu Đốc-An Giang, Ở Đâu, Giá Vé, Đường Đi 2022

Từ hình ảnh bến đò Ô Môi in dấu chân Bác Tôn mỗi ngày đến trường, đến khi Bác làm thợ tại xưởng máy Ba Son, hình ảnh Bác Tôn kéo cao lá cờ đỏ trên cột chiến hạm France ủng hộ nước Nga xô viết, đến khi Bác Tôn tham gia cách thức mạng rồi bị thực dân Pháp kết án 20 năm tù và lưu đày tại nhà tù Côn Đảo…, nhưng Bác vẫn không ngừng hoạt động cách thức mạng.

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng An Giang 6

Điểm nhấn nhất là Nhà lưu niệm thời niên thiếu Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Bất kỳ ai đến tham quan ngôi nhà thời niên thiếu Bác Tôn từng sống, sẽ có cảm thấy về một thời tuổi thơ của Người ở nơi đây và hiểu được điều gì đã hun đúc nên ý chí người cộng sản kiên trung. Ngôi nhà được xây theo kiểu nhà sàn ba gian, kiểu nhà truyền thống của những người dân Nam bộ, có chân tán, cột gỗ, nền sàn lót ván, mái lợp ngói âm dương.

Bên trong ngôi nhà còn lưu giữ nhiều hiện vật như bộ ngựa gỗ, tủ thờ cẩn ốc xà cừ… Phía sau ngôi nhà là phần mộ song thân của Bác. Dù đã được rất nhiều lần trùng tu, tôn tạo, nhưng khu này vẫn được bảo tồn nguyên trạng.

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng An Giang  7

Đến Mỹ Hòa Hưng, khách tham quan không những được nghe nhiều câu chuyện về Bác Tôn và hộ gia đình, mà còn được nghe nhiều giai thoại về vùng đất và con người nơi đây. Trong những giai thoại đó, có giai thoại vì sao nơi đây mang tên là Cù Lao Ông Hổ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di Chỉ Óc Eo An Giang Ở Đâu Chi Tiết 2022

Không chỉ được khách tham quan biết đến là quê nhà của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, xã Mỹ Hòa Hưng còn mang trong mình vẻ xinh của vùng sông nước. Đây cũng đấy là một trong những địa phương trước tiên của tỉnh An Giang phát triển quy mô homestay, nổi trội là những homestay nhà cổ đặc trưng của vùng đầu nguồn sông Cửu Long có tuổi đời hơn 100 năm.

Dọc theo những con đường quê, nhiều mái nhà hiện ra dưới màu xanh làm dịu mát của cây. Thú vị ở chỗ, không phải là mái lá, mái tôn hay nhà cao tầng, mà là nhà sàn với mái ngói rêu phong cũ kỹ. Nếu muốn tìm về nếp sống của những người dân quê nhà bác Tôn thì đây là nơi đến lý tưởng.Việc kết hợp những điểm tham quan này trong tour du lịch An Giang giúp những ngôi nhà xưa được khách tham quan gần xa biết đến nhiều hơn.

Cách thức dịch chuyển đến Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng An Giang

Nếu di chuyển đường bộ thì phải đi bằng xe dưới 15 chỗ ngồi, vừa với trọng tải chiếc phà nhỏ đưa xe từ bến tàu Trà Ôn sang cù lao Ông Hổ. Du khách nên đi bằng đường thủy để ngắm cảnh sông nước, xóm thôn nên thơ mang phong cách thức rất riêng của đất An Giang.

Từ bến tàu cù lao Ông Hổ đi khoảng 1km là đến ngôi nhà thời niên thiếu của Chủ tịch Tôn Đức Thắng do cụ thân sinh Tôn Văn Đề cất năm 1887.

Chuyên Mục: Review An Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published.