Review Quảng Ninh

Review Khu Bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y Quảng Ninh, ở đâu, có gì A-Z 2022

Khu Bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y ở đâu?

Khu Bảo tồn văn hoá người Dao Thanh Y (xã Bằng Cả, TP Hạ Long) là 1 trong những các dự án công trình văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số được thành lập gần nhất ở Quảng Ninh, cũng đã phát huy tốt nhất công dụng sau góp vốn đầu tư.

Khu Bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y Quảng Ninh5


Giới thiệu về Khu Bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y Quảng Ninh

Địa chỉ đây không riêng gì là địa điểm lưu giữ các giá cả văn hóa khác biệt của đồng bào dân tộc Dao Thanh Y mà còn biến thành nơi sinh hoạt văn hóa xã hội có lợi, thiết thực, góp thêm phần giáo dục truyền thống cổ truyền, kết nối cảm tình và làm lan tỏa các nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc địa điểm đây.

Khu Bảo tồn văn hoá người Dao Thanh Y tọa lạc tại thôn Chín Gian, xã Bằng Cả, được thành lập từ thời điểm năm 2009 với tổng diện tích trên 5ha.

Công trình xây dựng bao gồm 1 nhà sinh hoạt văn hoá truyền thống cổ truyền được gia công theo lối bản vẽ xây dựng nhà sàn và 2 nhà mẫu phục dựng nhằm mục tiêu mô phỏng nhà ở của đồng bào Dao Thanh Y. Ngoài ra còn có sân chuyển động để tổ chức lễ hội, giải trí.

Khu Bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y Quảng Ninh3

Trong khoảng 5 năm quay lại đây, huyện Hoành Bồ (nay là TP Hạ Long) đã dành ngân sách chi tiêu gần 4 tỷ đồng để thành lập các hạng mục bổ sung update, bảo trì các lễ hội truyền thống cổ truyền ở đây, nhằm mục tiêu thỏa mãn nhu cầu càng ngày càng tốt nhất hơn nhu yếu sinh hoạt, tận hưởng văn hóa của nhân dân bản địa.

Xem Thêm:  Review Bảo tàng Thư viện Quảng Ninh Ở đâu? Kiến trúc? Đường đi từ A-Z 2023

Cùng theo đó, tiến hành mục đích đưa Khu bảo tồn văn hoá người Dao Thanh Y biến thành điểm đến chọn lựa lựa chọn du lịch mượt mà, gắn kèm với các hoạt động tham gia trải nghiệm văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số để ăn khách tham quan tới tham quan, điều tra.


Tham quan Khu Bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y Quảng Ninh

Không chỉ là địa điểm lưu giữ nhiều giá cả văn hóa khác biệt cá biệt của đồng bào dân tộc Dao Thanh Y, như: Nhà ở, đồ sử dụng sinh hoạt, loại các loại thiết bị lao động, trang phục truyền thống cổ truyền, nghề truyền thống cổ truyền… Khu bảo tồn còn là địa điểm tổ chức hội làng Bằng Cả hằng năm.

Tính chất vào dịp hè, nhà sinh hoạt xã hội ở Khu Bảo tồn còn biến thành lớp học chữ Nôm Dao, nghề thêu truyền thống cổ truyền, hát giao duyên… cho các cháu học viên do chính các nghệ nhân của xã truyền dạy.

So với mỗi người dân tộc Dao Thanh Y địa điểm đây, khu bảo tồn có vẻ đã biến đổi thành khu nhà ở thứ hai, biến thành một trong những phần không còn xa lạ nhất để ai ra đi cũng nhớ về, thôi thúc mỗi người dân luôn sống gắn bó, đùm bọc, nghĩa tình để cùng nhau gìn giữ, vun đắp nét đẹp văn hóa ngàn đời.

Khu Bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y Quảng Ninh2

Hơn 10 năm thành lập và thành lập và đi vào hoạt động, dự án công trình Khu bảo tồn văn hóa của người Dao Thanh Y ở xã Bằng Cả đã và đang nhuốm màu thời hạn với đôi chỗ không thể vẹn nguyên, song có vẻ lại đang rất được bù đầy bởi tinh thần nghĩa vụ và trách nhiệm, ý thức gìn giữ nét văn hóa, phong tục truyền thống cổ truyền quê nhà đất của đồng bào dân tộc địa điểm đây.

Xem Thêm:  Review hồ Khe Chè Quảng Ninh ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Chẳng thế cho nên mà các ngày hội làng người nào cũng háo hức ký dánh, gác lại mọi công việc hộ dân cư để cùng tới đây quây quần bên mâm cơm truyền thống cổ truyền, cùng nhau đắm mình trong các làn điệu giao duyên đằm thắm, mềm mại với các ước muốn đơn giản và giản dị về 1 năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt nhất tươi, cuộc đời bình yên. Cho nên, nếu tới Bằng Cả đúng dịp lễ hội của đồng bào Dao Thanh Y, khách du lịch còn có cơ hội hoà mình vào các khoảng không văn hoá đậm đà truyền thống của đồng bào.

Hội làng Bằng Cả được tổ chức tại Nhà sinh hoạt xã hội trong Khu bảo tồn vào các dịp lễ, tết 3 tháng/lần; hội ngày cấp sắc vào trong ngày mùng 1 Âm lịch của không ít tháng hai, 4, 7, 10 và 12, trong số đó hội làng vào đầu xuân năm mới và thời điểm cuối năm là lớn nhất.

Khu Bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y Quảng Ninh1

Tới đây các dịp này, khách du lịch để được mày mò, trải nhiệm nhiều phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc Dao Thanh Y được tái hiện như nghi lễ cúng cầu mùa, thủ tục góp lễ; nghe hát đối, hát giao duyên, múa nghi lễ cấp sắc, xem thêu may trang phục thổ cẩm.

Cùng theo đó, khách du lịch còn được thưởng thức nhiều đồ ăn truyền thống cổ truyền của đồng bào như xôi ngũ sắc, ốc khe, cá khe, gà nấu gừng, rượu Bâu… và ký dánh các cuộc chơi dân gian như đẩy gậy, tung còn, bắn nỏ…

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm đi đảo Cái Chiên ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Từ mô hình Khu Bảo tồn văn hoá người Dao Thanh Y (xã Bằng Cả), TP Hạ Long cũng đã lập chiến lược tiến hành thành lập các làng, bản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, phục dựng các lễ hội, nét văn hóa truyền thống cổ truyền của người dân tộc thiểu số khác trên địa phận.


Clip review Khu Bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y Quảng Ninh

https://www.youtube.com/watch?v=tpvJAJa0VRE

Chuyên Mục: Review Quảng Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Rực rỡ Khu Bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button