Review Khu Bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y Quảng Ninh, ở đâu, có gì A-Z 2022

nguoi Dao Thanh Y Quang Ninh 3

Khu Bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y ở đâu?

Khu Bảo tồn văn hoá người Dao Thanh Y (xã Bằng Cả, TP Hạ Long) là một trong những công trình văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số được xây dựng sớm nhất ở Quảng Ninh, đã và đang phát huy tốt hiệu quả sau đầu tư.

Khu Bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y Quảng Ninh5


Giới thiệu về Khu Bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y Quảng Ninh

Nơi đây không chỉ là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Dao Thanh Y mà còn trở thành địa điểm sinh hoạt văn hóa trái đất có lợi, thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống, gắn kết tình cảm và làm lan tỏa những nét xinh văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây.

Khu Bảo tồn văn hoá người Dao Thanh Y tọa lạc tại thôn Chín Gian, xã Bằng Cả, được xây dựng từ năm 2009 với tổng diện tích trên 5ha.

Công trình bao gồm một nhà sinh hoạt văn hoá truyền thống được làm theo lối kiến trúc nhà sàn và 2 nhà mẫu phục dựng nhằm mô phỏng nhà ở của đồng bào Dao Thanh Y. Ngoài ra còn có sân vận động để tổ chức lễ hội, vui chơi.

Khu Bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y Quảng Ninh3

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, huyện Hoành Bồ (nay là TP Hạ Long) đã dành ngân sách gần 4 tỷ đồng để xây dựng những hạng mục bổ sung cập nhật, duy trì những lễ hội truyền thống tại đây, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ văn hóa của nhân dân địa phương.

Xem Thêm:  Review vườn hoa Quảng La Quảng Ninh ở đâu, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Đồng thời, thực hiện mục tiêu đưa Khu bảo tồn văn hoá người Dao Thanh Y trở thành điểm đến lựa chọn du lịch quyến rũ, gắn với những hoạt động trải nghiệm văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số để thu hút khách tham quan đến tham quan, tìm hiểu.


Tham quan Khu Bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y Quảng Ninh

Không chỉ là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa độc đáo riêng biệt của đồng bào dân tộc Dao Thanh Y, như: Nhà ở, đồ dùng sinh hoạt, loại thiết bị lao động, trang phục truyền thống, nghề truyền thống… Khu bảo tồn còn là nơi tổ chức hội làng Bằng Cả hằng năm.

Nổi bật vào dịp hè, nhà sinh hoạt trái đất ở Khu Bảo tồn còn trở thành lớp học chữ Nôm Dao, nghề thêu truyền thống, hát giao duyên… cho những cháu học viên do chính những nghệ nhân của xã truyền dạy.

So với mỗi người dân tộc Dao Thanh Y nơi đây, khu bảo tồn dường như đã trở thành ngôi nhà thứ hai, trở thành một phần thân thuộc nhất để ai đi xa cũng nhớ về, thôi thúc mỗi người dân luôn sống gắn bó, đùm bọc, nghĩa tình để với nhau gìn giữ, vun đắp nét xinh văn hóa ngàn đời.

Khu Bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y Quảng Ninh2

Hơn 10 năm xây dựng và đi vào hoạt động, công trình Khu bảo tồn văn hóa của người Dao Thanh Y ở xã Bằng Cả cũng đã nhuốm màu thời gian với đôi chỗ không còn vẹn nguyên, song dường như lại đang được lấp đầy bởi tinh thần trách nhiệm, ý thức gìn giữ nét văn hóa, phong tục truyền thống quê nhà của đồng bào dân tộc nơi đây.

Xem Thêm:  Review Khám phá Chùa Lôi Âm Quảng Ninh ở đâu, kiến trúc, thờ ai, đường đi từ A-Z 2022

Chẳng vì thế mà những ngày hội làng ai ai cũng háo hức tham gia, gác lại mọi việc làm hộ gia đình để cùng đến đây quây quần bên mâm cơm truyền thống, với nhau đắm mình trong những làn điệu giao duyên đằm thắm, mượt mà với những mong ước giản dị về một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, cuộc sống bình yên. Cho nên, nếu đến Bằng Cả đúng dịp lễ hội của đồng bào Dao Thanh Y, khách tham quan còn có thời cơ hoà mình vào những không gian văn hoá đậm đà bản sắc của đồng bào.

Hội làng Bằng Cả được tổ chức tại Nhà sinh hoạt trái đất trong Khu bảo tồn vào những dịp lễ, tết 3 tháng/lần; hội ngày cấp sắc vào ngày mùng 1 Âm lịch của những tháng hai, 4, 7, 10 và 12, trong đó hội làng vào đầu năm mới và cuối năm là to nhất.

Khu Bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y Quảng Ninh1

Đến đây những dịp này, khách tham quan sẽ được khám phá, trải nhiệm nhiều phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc Dao Thanh Y được tái hiện như nghi lễ cúng cầu mùa, thủ tục góp lễ; nghe hát đối, hát giao duyên, múa nghi lễ cấp sắc, xem thêu may trang phục thổ cẩm.

Đồng thời, khách tham quan còn được thưởng thức nhiều món ăn truyền thống của đồng bào như xôi ngũ sắc, ốc khe, cá khe, gà nấu gừng, rượu Bâu… và tham gia những trò chơi dân gian như đẩy gậy, tung còn, bắn nỏ…

Xem Thêm:  Review hồ Khe Chè Quảng Ninh ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Từ quy mô Khu Bảo tồn văn hoá người Dao Thanh Y (xã Bằng Cả), TP Hạ Long đã và đang lập kế hoạch triển khai xây dựng những làng, bản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, phục dựng những lễ hội, nét văn hóa truyền thống của người dân tộc thiểu số khác trên địa bàn.


Clip review Khu Bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y Quảng Ninh

Chuyên Mục: Review Quảng Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đặc sắc Khu Bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y

Leave a Reply

Your email address will not be published.