Review Quảng Ninh

Review Khám Phá Cao Xiêm Bình Liêu Quảng Ninh, ở đâu, đường đi 2023

Cao Xiêm Bình Liêu ở đâu?

Đỉnh Cao Xiêm Bình Liêu Quảng Ninh nằm tại xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Để đến được Cao Xiêm, bạn có thể di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô. Từ trung tâm thành phố Hạ Long, đi theo quốc lộ 18A khoảng 50km, rẽ phải tại đường dẫn vào bản Lục Hồn và tiếp tục đi thêm 10km nữa để đến được điểm xuất phát leo núi.

Nhìn từ xa là đã nhận thức thấy nó đứng chễnh chệ địa chỉ núi rừng và biển cả. Ngay cả các thôn, bản, từ Húc Động, Vô Ngại, Tình Húc, Lục Hồn, Đồng Tâm tới Hoành Mô đều có thể quan sát cảm nhận đỉnh Cao Xiêm.

Cao Xiêm Bình Liêu1


Giới thiệu về Cao Xiêm Bình Liêu Quảng Ninh

Cao Xiêm là đỉnh núi cao nhất vùng Đông Bắc Quảng Ninh, với chiều cao 1.429 mét so với mực nước biển. Vì vậy, nó được ca ngợi là “nóc nhà đất của Quảng Ninh”. Từ xa, bạn có thể nhận thấy Cao Xiêm đứng chễnh chệ giữa núi rừng và biển cả, và có thể quan sát và cảm nhận từ các thôn, bản như Húc Động, Vô Ngại, Tình Húc, Lục Hồn, Đồng Tâm và Hoành Mô.

Từ đỉnh Cao Xiêm Bình Liêu Quảng Ninh, bạn có thể bao quát cả một vùng rộng lớn như:

  • Phía Đông: Huyện Hải Hà và Đầm Hà ra Vịnh Bắc Bộ
  • Phía Tây: Các dãy núi cao biên giới Việt Nam – Trung Quốc
  • Phía Nam: Thung lũng Bình Liêu và địa điểm Tiên Yên
  • Phía Bắc: Dãy núi Cao Ly và vùng núi Quảng Nam Châu cao thượng.

Khí hậu tại Cao Xiêm Bình Liêu Quảng Ninh

Do tọa lạc ở vùng khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, độ ẩm bình quân trong năm từ 21 – 23 độ C. Mùa hè thường nóng ẩm và có nhiều mưa, trong khi mùa đông khô và ít mưa.

Do ảnh hưởng của chỗ đứng địa lí và địa hình nên đỉnh Cao Xiêm chịu ràng buộc mạnh của gió mùa rét Đông Bắc và ảnh hưởng yếu của gió mùa rét Tây Nam đối với các tỉnh hướng bắc. Sáng sớm và chiều tối có nhiều sương mù, độ ẩm thoáng mát vào màu hè và có khi đóng băng vào mùa Đông.

Xem Thêm:  Review Du lịch đảo Ngọc Vừng ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022
Cao Xiêm Bình Liêu2

Ảnh hưởng của địa lý và địa hình

Đỉnh Cao Xiêm Bình Liêu nằm ở vị trí có ảnh hưởng mạnh từ gió mùa rét Đông Bắc và ảnh hưởng yếu từ gió mùa rét Tây Nam đối với các tỉnh hướng bắc. Với địa hình nan giải, đỉnh Cao Xiêm chịu ràng buộc mạnh của gió mùa rét Đông Bắc.

Khí hậu

Sáng sớm và chiều tối có nhiều sương mù, độ ẩm thoáng mát vào mùa hè và có khi đóng băng vào mùa Đông. Khí hậu ở đỉnh Cao Xiêm Bình Liêu khá thoáng mát, tạo nên cảnh quan cao thượng đẹp mắt.


Khám phá Cao Xiêm Bình Liêu Quảng Ninh

Khi đi đến nửa chặng đường, mây mù bắt đầu xuất hiện và càng lên cao càng chen chúc, tạo nên khung cảnh rất đỗi phẳng lặng và thơ mộng. Qua các rừng thông bạt ngàn, các triền dốc cao, các con suối, du khách sẽ bắt gặp một “thảo nguyên” xanh mướt, không khí trong lành tới kỳ lạ. Chỉ đi được 2/3 chặng đường bãi, du khách đã có xúc cảm lâng lâng khó tả.

Cao Xiêm Bình Liêu3

Trên đường chinh phục đỉnh Cao Xiêm, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng các bản làng của các dân tộc thiểu số huyện Bình Liêu. Mỗi khu nhà ở đều có các phong cách thiết kế rất riêng và khác biệt, tạo nên vẻ đẹp vô cùng độc đáo và thời điểm bí.

Cắm cờ đóng mốc

Ngày xưa, để biểu hiện lãnh thổ của nước Việt Nam, người ta đã chọn đỉnh Cao Xiêm tốt nhất để cắm cờ đóng mốc. Điểm này còn trở thành một điểm tham quan hấp dẫn của Quảng

Địa danh núi Cao Xiêm ở Bình Liêu, Quảng Ninh

Tên gọi của núi Cao Xiêm

Núi Cao Xiêm còn được gọi là “Kèo Kăm Khây” hoặc “Khau Cẳm Cờ” trong ngôn ngữ của người Tày.

Cột mốc lãnh thổ trên đỉnh núi

Cư dân Bình Liêu đã cùng nhau góp phần để thành lập một cột mốc 1.429 trên đỉnh núi Cao Xiêm để ghi lại lãnh thổ. Cột mốc hình tam giác bóng loáng trên đỉnh núi Cao Xiêm cực kỳ xinh và rất chi là sang trọng và hoành tráng. Đây là nơi được dân phượt tự sướng check-in quá nhiều với nhiều tư thế tạo vẻ cực chất và ảo diệu.

Cao Xiêm Bình Liêu4

Ngắm cảnh đồi đá bỗng nhiên trên đỉnh núi

Khi đứng trên đỉnh núi Cao Xiêm, bạn có cơ hội chiêm ngưỡng dãy “tường thành” bằng đá bỗng nhiên dài hàng kilomet. Dãy đá này được xếp để phân loại chủ quyền lãnh thổ và ngăn cấm đoán gia súc của người dân cư xưa sang địa bàn khác. Cũng có sự tích kể rằng các dãy tường thành đá đấy là để ngăn cấm đoán trai-gái của hai xã Húc Động và Lục Hồn gặp gỡ và hẹn hò nhau. Cho dù nguyên nhân gì đi chăng nữa, dãy đá này đã trở thành một điểm nổi bật của núi Cao Xiêm và thu hút rất nhiều phượt thủ.

Xem Thêm:  Review Chinh Phục "Sống lưng khủng long" Bình Liêu, Quảng Ninh chi tiết từ A-Z 2022


Thời điểm đẹp tìm hiểu Cao Xiêm Bình Liêu Quảng Ninh

Nếu bạn đam mê du lịch và thích khám phá, núi Cao Xiêm ở Bình Liêu, Quảng Ninh là một địa điểm thú vị để trải nghiệm và khám phá.

Mùa lạnh ở núi Cao Xiêm Bình Liêu thường xuất hiện từ tháng 11 đến cuối tháng ba năm sau. Nếu bạn đến vào mùa lạnh, bạn sẽ có cơ hội ngắm tuyết rơi trắng xóa.

Cao Xiêm Bình Liêu5

Trong mùa lạnh ở Cao Xiêm Bình Liêu, độ ẩm rất thấp và thời tiết rất lạnh, vì vậy, trang bị đồ vật ấm áp và an toàn là rất cần thiết. Ngoài ra, trong thời gian này, có thể có mưa với lượng lớn, do đó không nên leo núi vào mùa mưa. Mùa nóng ở Cao Xiêm Bình Liêu diễn ra từ tháng năm đến đầu tháng 10, với thời tiết nắng ráo và trời quang, rất thích hợp để leo núi và ngắm cảnh.

Giữa hai mùa lạnh và mùa nóng, hai mùa khô và mùa mưa là hai thời kỳ chuyển tiếp khí hậu, mỗi thời kỳ khoảng một tháng. Thời kỳ này cũng là thời điểm thích hợp để leo núi.


Cắm trại ở Cao Xiêm Bình Liêu Quảng Ninh

Bạn có thể cắm trại trên đường chinh phục đỉnh núi hoặc trên đỉnh Cao Xiêm để tận hưởng thiên nhiên và ngắm cảnh. Cắm trại là cơ hội để nghỉ ngơi sau khi đã chinh phục đường dài và tận hưởng khung cảnh đẹp. Bạn có thể trải nghiệm cảm giác của các cơn gió lạnh và không khí mù sương vào buổi sáng. Khi hoàng hôn buông xuống, bạn có thể chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp với sương mù và ánh sáng cuối ngày. Nếu bạn dự định cắm trại, hãy chuẩn bị đầy đủ thực phẩm và nước uống. Bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn đặc sản như ngan nướng vịt, bánh nếp, xôi vò kèm rượu chưng dâu tằm vào chiều tối.

Nếu bạn có dự định cắm trại thì hãy chủng bị thức ăn và nước uống. Những bữa tiệc nướng ở chiều cao ngoạn mục này, thưởng thức các đồ ăn bản địa như ngan nướng vịt, bánh nếp, xôi vò ăn kèm rượu chưng dâu tằm thì còn gì bằng.

Cao Xiêm Bình Liêu6

Để trải nghiệm cuộc sống đơn giản và gần gũi với thiên nhiên tại Cao Xiêm Bình Liêu, bạn có thể lựa chọn hai phương thức cắm trại:

Cắm trại tự cung

Phương thức đầu tiên là cắm trại tự cung. Bạn có thể sử dụng các loại thiết bị cá nhân của mình để cắm trại. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng giải quyết và xử lý các trường hợp khẩn cấp, chuẩn bị thức ăn, đồ uống và tìm kiếm các điểm du lịch tại địa phương.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Đảo Minh Châu Quảng Ninh, ở đâu, đường đi, có gì, ăn gì từ A-Z 2022

Gói tour do cư dân bản địa sắp xếp

Phương thức thứ hai là mua gói tour do cư dân bản địa sắp xếp. Gói tour này bao gồm chỉ dẫn viên, các loại thiết bị và món ăn. Giá cả thường dao động từ 650.000 – 700.000 đồng/người. Phương thức dịch vụ này thường được sắp xếp để du khách có thể tới Cao Xiêm Bình Liêu Quảng Ninh một cách thuận tiện nhất.


Cách di chuyển tới Cao Xiêm Bình Liêu Quảng Ninh

Để chinh phục đỉnh núi Cao Xiêm kỳ thú này, bạn cần đi qua một chặng đường dài khoảng 7km. Vì núi này là ngọn núi tốt nhất Quảng Ninh, hệ thống giao thông chưa được phát triển đầy đủ, đi đến đây chủ yếu qua đường mòn men theo các sườn núi với rất nhiều đá khấp khểnh. Khi đến điểm khởi hành, bạn phải gửi xe ở nhà dân và đi bộ khoảng 1.5 đến 2 giờ đồng hồ để tới đỉnh. Con đường đi đến đỉnh núi này rất nguy hiểm và đòi hỏi sự kiên kỳ rất lớn. Chính vì vậy, không nhiều người có thể chinh phục được đỉnh núi này.

Khi đi đến điểm khởi hành bạn cần phải gửi xe ở nhà dân và vui chơi khoảng 1.5 tiếng tới 2 giờ đồng hồ đeo tay đeo tay mới lên tới đỉnh. Con đường đi hết sức nguy hiểm và đòi hỏi sự kiên kỳ rất to lớn. Chính vì khó khăn nên không nhiều người đoạt được ngon núi này.

Nếu bạn là dân phượt thương hiệu, đi từ thủ đô thì có thể đi theo chỉ dẫn sau: Từ thủ đô bạn đi theo đường cao tốc thủ đô => Hải Phòng/QL5B/ĐCT04 => cao tốc Hạ Long – Hải Phòng => đại lộ 18 là tới được Lục Hồn. Tới đây bạn men theo đại lộ 18C rẽ cần là đã đi vào được chân núi Cao Xiêm rồi nhé.


Clip review Cao Xiêm Bình Liêu Quảng Ninh


Cảnh báo khi tham quan Cao Xiêm Bình Liêu Quảng Ninh

  • Bám sát nhau còn nếu không muốn bị lạc đường
  • Tránh leo núi Bình Liêu vào buổi trưa
  • Luyện tập thể lực khi có dự định chinh phục đỉnh Cao Xiêm
  • Lựa chọn trang phục thích hợp
  • Chuẩn bị tương đối đầy đủ đồ vật thiết yếu khi leo núi: Kem chống chói, Đem tương đối đầy đủ nước uống và thức ăn một ít, Thuốc, loại các loại thiết bị y tế

Chuyên Mục: Review Quảng Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cao Xiêm Bình Liêu – địa chỉ giao thoa đất trời xứ Quảng

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button