Review Du Lịch Núi Bà Đen Tây Ninh, Ở Đâu, Có Gì, Đường Đi, Lễ Hội Từ A-Z 2022

Nui Ba Den Tay Ninh 67

Núi Bà Đen ở đâu?

Núi Bà Đen Tây Ninh toạ lạc ở phía Đông Bắc thành phố Tây Ninh, thuộc quần thể di tích văn hoá – lịch sử cùng tên. Sát bên độ cao điểm nổi bật, địa điểm này còn thu hút hành khách bởi thiên nhiên hữu tình, núi non hùng vĩ cùng vô số điển tích dân gian được truyền miệng qua hàng trăm năm.

Mặc dù đã có rất nhiều tuyến cáp treo hiện đại đưa hành khách lên đỉnh núi (ga Bà Đen thậm chí còn được công nhận là “nhà ga cáp treo to nhất thế giới”), hầu hết giới trẻ khi đến đây đều có chung một mục đích là chinh phục nóc nhà Đông Nam Bộ. 

Núi Bà Đen Tây Ninh1


Giới thiệu về Núi Bà Đen Tây Ninh

Thuộc quần thể di tích văn hoá, lịch sử cùng tên, Núi Bà Đen (hay Núi Bà Dinh, Núi Một, Núi Điện Bà) sở hữu độ cao 986 mét so với mực nước biển, cao nhất trong hệ thống núi đồi khu vực Đông Nam Bộ. Du khách còn ưu tiên đặt cho nơi này mỹ danh “Đệ Nhất Thiên Sơn”.

Nhìn từ phía xa, Núi Bà Đen thoắt ẩn thoắt hiện giữa sương mây trắng xoá, “điểm tô” bởi quần thể đền chùa, miếu thờ… trải dài từ chân đến đỉnh núi. Không hổ danh là hình tượng văn hoá và tôn giáo nổi bật của tỉnh Tây Ninh. 

Du khách dễ dàng đến được nơi cao nhất của Núi Bà Đen nhờ vào hệ thống cáp treo hiện đại. Trong hành trình kéo dài vỏn vẹn 8 phút, có thể “thả hồn” theo những cánh đồng lúa xanh bát ngát, tựa hồ như toả sáng lấp lánh dưới tia nắng vàng.

Núi Bà Đen Tây Ninh2

Vừa ra mắt vào đầu năm mới 2020, cáp treo Núi Bà Đen Tây Ninh đã gây tiếng vang bởi danh hiệu “nhà ga cáp treo to nhất thế giới”, sở hữu trên dưới 100 cabin cùng khả năng vận chuyển đến hơn 4.000 lượt khách mỗi giờ. 

Có hai tuyến cáp treo đây là Chùa Hang (chân Núi Bà Đen <=> Chùa Bà Đen) và Vân Sơn (đi từ chân lên đỉnh núi và ngược lại). Nếu nhà ga Chùa Hang tái hiện hình ảnh của một ngôi chùa cổ năm tầng cổ kính thì nhà ga Vân Sơn đây là hiện thân của “thế giới cổ tích Bắc Âu thu nhỏ”. Bạn hãy chọn trang phục tinh tế để lưu lại khoảnh khắc ảo diệu ở hai nhà ga tuyệt xinh này nhé. 


Sự tích Núi Bà Đen Tây Ninh

Vào thời nhà Nguyễn, Lý Thiên – quan trấn nhậm Trảng Bàng – và ái thê Ðặng Ngọc Phụng có một người con gái tên là Lý Thị Thiên Hương. Trong một lần lên núi vãng cảnh chùa, nàng chẳng may bị côn đồ ức hiếp và được Lê Sĩ Triệt tương hỗ. Khâm phục tài đức hơn người của thiếu niên họ Lê, cha mẹ Thiên Hương đã hứa gả nàng cho Sĩ Triệt.

Núi Bà Đen Tây Ninh3

Tạo hoá sao mà khéo trêu ngươi! Khi trông chờ Sĩ Triệt tòng quân đánh Tây Sơn trở về, Thiên Hương lại bị kẻ xấu vây bắt toan hãm hiếp. Để giữ đức hạnh và nghĩa tình với vị hôn phu, Thiên Hương đã nhảy xuống khe núi tiết tử.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn nho rừng Tây Ninh, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Hương hồn Thiên Hương trở về báo mộng cho vị sư trụ trì của ngôi chùa trên núi trong diện mạo màu đen sẫm. Từ đó, người đời gọi nàng là Bà Đen và lập miếu thờ để an ủi vong linh nàng tiểu thư xinh người, xinh nết nhưng yểu mệnh. 


Tham quan Núi Bà Đen Tây Ninh

Chiêm bái tượng Phật Bà cao nhất Đông Nam Á

Được kiến tạo từ 170 tấn đồng đỏ cùng độ cao 72 mét, tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn trên đỉnh Núi Bà Đen là tượng Phật Bà cao nhất Đông Nam Á. Lấy cảm hứng từ nhiều tượng Phật Quán Thế Âm “quốc bảo” ở miền Bắc, tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn có sắc diện từ bi;

Đầu đội vương miện khắc hình Đức Phật A Di Đà, tay phải nâng bắt quyết Giáo hóa ấn Karana Mudr, tay trái cầm bình cam lộ. Tại nơi nguyên khí tự nhiên hài hoà như tỉnh Tây Ninh, sự hiện diện của tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn như củng cố thêm niềm tin cho “linh sơn”, là hình tượng của trí tuệ, lòng vị tha và khuyến khích Phật Tử sống hướng thiện.

Núi Bà Đen Tây Ninh4

Chùa Linh Sơn Phước Trung

Tọa lạc ở chân núi – sát cạnh nhà ga cáp treo Núi Bà Đen – Linh Sơn Phước Trung Tự (hay Chùa Trung) từng là nơi giới thiệu Hội nghị Xây dựng Lực lượng Kháng chiến chống Pháp và Hội nghị Nông hội của tỉnh Tây Ninh từ năm 1946.

Đên đây, hành khách thấy được sự thiền tịnh khi dạo bước qua con đường mòn nhuộm sắc tím hoa bằng lăng, hóng mát dưới gốc cây bồ đề cổ thụ hay tựa người vào ghế đá mà nhìn ngắm đồi núi trập trùng. Linh Sơn Phước Trung Tự có đặt một tượng đài chiến sĩ mang tên “Dũng Sĩ Núi Bà Đen”, nhằm ghi lại sự hi sinh của lực lượng quân dân Tây Ninh trong thời chiến. 

Chùa Bà Đen

Chùa Bà Đen (hay Linh Sơn Thiên Thạch Tự) tọa lạc ở độ cao 200 mét. Thuở sơ khai, nơi đây chỉ là một ngôi miếu nhỏ thờ tự Linh Sơn Thánh Mẫu; sau hơn 300 năm, đã trở thành điểm hội tụ tâm linh được Phật Tử thập phương lui tới. Để đến được Chùa Bà Đen tại độ cao 200 mét, bạn cũng có thể chọn cáp treo hoặc vượt qua quãng đường bộ 1.500 bậc thang giữa rừng cây toả bóng mát.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cơ Sở Sản Xuất Bánh Tráng Tây, Ở Đâu, Có Gì Từ A-Z 2021

Chùa sở hữu lối thiết kế truyền thống như nhiều ngôi đền, chùa cổ khác ở miền Nam, lấy vật liệu sơn vàng, gạch ngói đỏ cam làm chủ đạo. Phần mái vát nhọn thành nhiều góc, chạm khắc tinh xảo những hình tượng đa ý nghĩa trong Phật Giáo. Bà Đen được thờ tự trong một hang đá rộng khoảng 5 mét vuông.

Núi Bà Đen Tây Ninh5

Tương truyền rằng khi Chúa Nguyễn Ánh bị thất thế trong cuộc chiến với quân Tây Sơn, Linh Sơn Thánh Mẫu đã hiển linh báo mộng để tương hỗ ngài và binh sĩ. Sát bên Linh Sơn Thánh Mẫu, Chùa Bà Đen còn thờ tự Phật Thích Ca, Bồ Tát Di Lặc, Bồ Tát Quan Âm, Tiêu Diện, Thập Bát La Hán cùng nhiều vị Bồ Tát khác ở khu vực chánh điện. 

Lễ hội của Núi Bà Đen

Núi Bà Đen, Tây Ninh đông đúc nhất trong giai đoạn từ rằm tháng Giêng (Nguyên Tiêu) đến hết tháng ba âm lịch. Nhiều người chọn du lịch Núi Bà Đen vào ba tháng đầu năm mới, để “bắt trọn” khoảnh khắc thiên nhiên chuyển mình vào xuân rực rỡ.

Nếu muốn tham gia Lễ Vía Bà Đen hay mục sở thị nghi thức tắm tượng, bạn hãy đến đây vào ngày mùng 5 tháng năm âm lịch nhé. Dù có phải người theo đạo Phật hay không, bạn vẫn nên một lần đến Núi Bà Đen để mục sở thị nét xinh kỳ vĩ mà thân thương của “nóc nhà Đông Nam Bộ”. Chia sẻ bài viết này đến hội bạn thân để “triển” ngay kế hoạch du lịch cuối tuần thôi. 

Núi Bà Đen Tây Ninh6

Thời điểm xinh tham quan Núi Bà Đen Tây Ninh

Thời điểm lý tưởng để du lịch Núi Bà Đen là vào mùa khô, khoảng từ tháng 11 đến tháng năm năm sau. 

Bạn nên tránh đi vào mùa mưa, khoảng từ tháng sáu đến tháng 10. (Mặc dù lịch trình này đi vào mùa mưa nhưng chúng tôi khá phát tài vì hôm ấy mưa ít và thời tiết mát mẻ, khi leo thang bộ lên núi không phải mất sức như đi vào ngày nắng nóng). 


Giờ mở cửa và giá vé tham quan Núi Bà Đen Tây Ninh

 • Thời gian hoạt động: 7h-17h
 • Phí tham quan: 200k/ người khứ hồi (update 04/2021)
Xem Thêm:  Review Khám Phá Tháp Chóp Mạt Tây Ninh, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc Từ A-Z 2022


Cách thức dịch chuyển đến Núi Bà Đen Tây Ninh

Đi núi Bà Đen bằng xe máy 

 • Cách thức 1: Bạn đi theo Quốc Lộ 22A rồi rẽ phải ở Ngã Ba Trảng Bàng để vào Tỉnh Lộ 782; dịch chuyển khoảng 62km nữa là đến được Núi Bà Đen, Tây Ninh. 
 • Cách thức 2: Bạn đi theo Quốc Lộ 22A rồi rẽ trái ở Ngã Ba Trảng Bàng để đến Thị Trấn Gò Dầu. Đi tiếp theo Quốc Lộ 22B khoảng 62km nữa là tới nơi. 

Đi núi Bà Đen bằng xe buýt

Bạn chọn xe buýt 703, tuyến Bến Thành – Mộc Bài để đến Mộc Bài. Sau đó, đi xe buýt tuyến Mộc Bài – Tây Ninh để đến Núi Bà Đen. “Tổng thiệt hại” khoảng 60.000đ cho cả hai chuyến lượt đi.


Clip review Núi Bà Đen Tây Ninh


Lưu ý khi tham quan Núi Bà Đen Tây Ninh

 • Giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe đầy đủ.
 • Áo mưa (nếu di chuyển vào mùa nắng thì không cần).
 • Sạc dự trữ, gậy selfie, tripod (nếu thích).
 • Smartphone có 3G, 4G đầy đủ để tiện dò đường theo Google Map. Bạn cũng nên có sự pin, bộ nhớ trống để tự sướng thoải mái nhất. 
 • Kem chống nắng (dù mùa này là mùa mưa, trời mát mẻ nhưng nắng vẫn có hại cho da bạn nhé).
 • Nón, mũ chống nắng.
 • Áo khoác chống nắng và cả chống lạnh vì lúc lên đỉnh núi, nhiệt độ khá thấp, nhiều sương, mây.
 • Nếu bạn đi qua đêm thì cần mang theo đèn pin và khi leo núi thì nên có giầy leo núi và nước uống, gậy, khăn lau mồ hôi. Ban đêm ở núi hay xuất hiện rắn, rết và côn trùng nên bạn hãy cảnh giác với điều này nhé. 

Chuyên Mục: Review Tây Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Núi Bà Đen & Biểu Tượng Tâm Linh Nơi Nóc Nhà Đông Nam Bộ

Leave a Reply

Your email address will not be published.