Review Tây Ninh

Review Du Lịch Núi Bà Đen Tây Ninh, Ở Đâu, Có Gì, Đường Đi, Lễ Hội Từ A-Z 2022

Núi Bà Đen ở chỗ nào?

Núi Bà Đen Tây Ninh toạ lạc ở phía Đông Bắc thành phố Tây Ninh, thuộc quần thể di tích lịch sử văn hoá – lịch sử cùng tên. Cạnh bên chiều cao điểm chú ý gây nổi bật, địa đặc điểm này còn lôi cuốn du khách bởi thiên nhiên hữu tình, núi non cao thượng cùng không ít điển tích dân gian được truyền miệng qua hàng nghìn năm.

Tuy vậy đã có khá nhiều tuyến cáp treo hiện đại đưa du khách lên đỉnh núi (ga Bà Đen thậm chí còn còn được công nhận là “nhà ga cáp treo lớn nhất thế gới”), đa phần thanh niên khi tới đây đều phải có chung một mục tiêu là chinh phục nóc nhà Đông Nam Bộ. 

Núi Bà Đen Tây Ninh1


Giới thiệu về Núi Bà Đen Tây Ninh

Thuộc quần thể di tích lịch sử văn hoá, lịch sử cùng tên, Núi Bà Đen (hay Núi Bà Dinh, Núi Một, Núi Điện Bà) chiếm dụng chiều cao 986 mét nếu với mực nước biển, tốt nhất trong hệ thống núi đồi địa điểm Đông Nam Bộ. Du khách còn ưu ái đặt cho địa chỉ này mỹ danh “Đệ Nhất Thiên Sơn”.

Nhìn từ phía xa, Núi Bà Đen thoắt ẩn thoắt hiện giữa sương mây trắng xoá, “điểm tô” bởi quần thể đền chùa, miếu thờ… trải dài từ chân tới đỉnh núi. Không hổ danh là biểu tượng văn hoá và tôn giáo đặc điểm của tỉnh Tây Ninh. 

Du khách dễ dàng và đơn giản tới được địa chỉ tốt nhất của Núi Bà Đen nhờ vào hệ thống cáp treo hiện đại. Trong hành trình nối dài vỏn vẹn 8 phút, rất có khả năng “thả hồn” theo các cánh đồng lúa xanh mênh mông, tựa hồ như toả sáng lấp lánh dưới ánh nắng vàng.

Núi Bà Đen Tây Ninh2

Vừa trình làng vào đầu xuân năm mới 2020, cáp treo Núi Bà Đen Tây Ninh đã gây tiếng vang bởi thương hiệu “nhà ga cáp treo lớn nhất thế gới”, chiếm dụng xấp xỉ 100 cabin cùng kỹ năng giao vận tới hơn 4.000 lượt khách mỗi giờ. 

Có hai tuyến cáp treo này là Chùa Hang (chân Núi Bà Đen <=> Chùa Bà Đen) và Vân Sơn (đi từ chân lên đỉnh núi và ngược lại). Nếu nhà ga Chùa Hang tái hiện bức ảnh của một ngôi chùa cổ năm tầng cổ kính thì nhà ga Vân Sơn này là hiện thân của “thế gới cổ tích Bắc Âu thu nhỏ dại”. Bạn hãy chọn trang phục tinh tế và sắc sảo để đánh dấu khoảnh khắc ảo diệu ở cả 2 nhà ga tuyệt đẹp này nhé. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Gò Kén Tây Ninh, Ở Đâu,Đường Đi,Kiến Trúc,Lịch Sử Từ A-Z 2022


Sự tích Núi Bà Đen Tây Ninh

Vào thời nhà Nguyễn, Lý Thiên – quan trấn nhậm Trảng Bàng – và ái thê Ðặng Ngọc Phụng có một đứa con gái tên là Lý Thị Thiên Hương. Trong một lần lên núi vãng cảnh chùa, nàng chẳng may bị côn đồ ức hiếp và được Lê Sĩ Triệt tương hỗ. Khâm phục tài đức hơn người của thiếu niên họ Lê, phụ huynh Thiên Hương đã hứa gả nàng cho Sĩ Triệt.

Núi Bà Đen Tây Ninh3

Tạo hoá sao mà khéo trêu ngươi! Khi mong đợi Sĩ Triệt tòng quân đánh Tây Sơn quay lại, Thiên Hương lại bị kẻ gian vây bắt toan hãm hiếp. Để giữ đức hạnh và nghĩa tình với vị hôn phu, Thiên Hương đã nhảy xuống khe núi tiết tử.

Hương hồn Thiên Hương quay lại báo mộng cho vị sư trụ trì của ngôi chùa trên núi trong vóc dáng màu đen sẫm. Từ đó, người đời gọi nàng là Bà Đen và lập miếu thờ để an ủi vong linh nàng công chúa đẹp người, đẹp nết nhưng yểu mệnh. 


Tham quan Núi Bà Đen Tây Ninh

Chiêm bái tượng Phật Bà tốt nhất Đông Nam Á

Được kiến tạo từ 170 tấn đồng đỏ cùng chiều cao 72 mét, tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn trên đỉnh Núi Bà Đen là tượng Phật Bà tốt nhất Đông Nam Á. Lấy cảm xúc từ nhiều tượng Phật Quán Thế Âm “quốc bảo” ở miền Bắc, tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn có sắc diện từ bi;

Đầu đội vương miện khắc hình Đức Phật A Di Đà, tay phải nâng bắt quyết Giáo hóa ấn Karana Mudr, tay trái cầm bình cam lộ. Tại địa chỉ nguyên khí bỗng nhiên hài hoà như tỉnh Tây Ninh, sự hiện hữu của tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn như củng cố thêm niềm tin cho “linh sơn”, là biểu tượng của trí tuệ, lòng vị tha và khích lệ Phật Tử sống hướng thiện.

Núi Bà Đen Tây Ninh4

Chùa Linh Sơn Phước Trung

Tọa lạc ở chân núi – sát cạnh nhà ga cáp treo Núi Bà Đen – Linh Sơn Phước Trung Tự (hay Chùa Trung) từng là địa chỉ ra mắt Hội nghị Thành lập Lực lượng Kháng chiến chống Pháp và Hội nghị Nông hội của tỉnh Tây Ninh từ thời điểm năm 1946.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cơ Sở Sản Xuất Bánh Tráng Tây Ninh, Ở Đâu, Có Gì Từ A-Z 2023

Đên đây, du khách cảm nhận thấy được sự thiền tịnh khi dạo bước qua tuyến phố mòn nhuộm sắc tím hoa bằng lăng, hóng mát dưới gốc cây bồ đề cổ thụ hay tựa người vào ghế đá mà nhìn ngắm đồi núi trập trùng. Linh Sơn Phước Trung Tự có đặt một tượng đài đồng chí có tên “Dũng Sĩ Núi Bà Đen”, nhằm mục tiêu lưu lại sự hi sinh của lực lượng quân dân Tây Ninh trong thời chiến. 

Chùa Bà Đen

Chùa Bà Đen (hay Linh Sơn Thiên Thạch Tự) tọa lạc ở chiều cao 200 mét. Thuở sơ khai, địa chỉ đây chỉ là một ngôi miếu nhỏ dại thờ tự Linh Sơn Thánh Mẫu; sau cũng được hơn 300 năm, đã biến thành điểm hội tụ tâm linh được Phật Tử thập phương lui đến. Để tới được Chùa Bà Đen tại chiều cao 200 mét, bạn cũng luôn có thể chọn cáp treo hoặc vượt mặt quãng đường đi bộ 1.500 bậc thang giữa rừng cây toả bóng mát.

Chùa chiếm dụng lối kiến thiết truyền thống cổ truyền như nhiều ngôi đền, chùa cổ khác ở miền Nam, lấy chất liệu sơn vàng, gạch ngói đỏ cam làm chủ yếu. Phần mái vát nhọn thành nhiều góc, chạm khắc tinh xảo các biểu tượng đa đặc biệt ý nghĩa trong Phật Giáo. Bà Đen được thờ tự trong một hang đá rộng khoảng 5m vuông.

Núi Bà Đen Tây Ninh5

Tương truyền rằng khi Chúa Nguyễn Ánh bị thất thế trong trận chiến với quân Tây Sơn, Linh Sơn Thánh Mẫu đã hiển linh báo mộng để tương hỗ ngài và chiến binh. Cạnh bên Linh Sơn Thánh Mẫu, Chùa Bà Đen còn thờ tự Phật Thích Ca, Bồ Tát Di Lặc, Bồ Tát Quan Âm, Tiêu Diện, Thập Bát La Hán cùng với rất nhiều vị Bồ Tát khác tại khu vực chánh điện. 

Lễ hội của Núi Bà Đen

Núi Bà Đen, Tây Ninh đông đúc nhất trong tiến trình từ rằm tháng Giêng (Nguyên Tiêu) tới hết tháng ba âm lịch. Nhiều người chọn du lịch Núi Bà Đen vào ba tháng đầu xuân năm mới, để “bắt trọn” khoảnh khắc thiên nhiên chuyển mình vào xuân tỏa nắng.

Nếu còn muốn đăng ký Lễ Vía Bà Đen hay mục sở thị nghi thức tắm tượng, bạn hãy tới đây vào trong ngày mùng 5 tháng năm âm lịch nhé. Dù cho có phải người theo đạo Phật hay là không, bạn vẫn nên một lần tới Núi Bà Đen để mục sở thị nét xin xắn kỳ vĩ mà thân thương của “nóc nhà Đông Nam Bộ”. Chia sẻ bài viết này tới hội bạn hữu để “triển” ngay chương trình du lịch vào cuối tuần thôi. 

Xem Thêm:  Review Khám Phá Tháp Chóp Mạt Tây Ninh, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc Từ A-Z 2022
Núi Bà Đen Tây Ninh6

Thời điểm đẹp tham quan Núi Bà Đen Tây Ninh

Thời điểm lý tưởng để du lịch Núi Bà Đen là vào mùa khô, khoảng từ thời điểm tháng 11 tới tháng năm năm sau. 

Bạn cần tránh bước vào mùa mưa, khoảng từ thời điểm tháng sáu tới tháng 10. (Tuy vậy lịch trình này bước vào mùa mưa nhưng chúng tôi khá may mắn vì hôm ấy mưa ít và điều kiện thời tiết thoáng mát, khi leo thang bộ lên núi chưa phải mất sức như bước vào ngày sự nắng nóng). 


Giờ mở cửa và giá vé tham quan Núi Bà Đen Tây Ninh

 • Thời gian chuyển động: 7 giờ-17 giờ
 • Phí tham quan: 200k/ người khứ hồi (cập nhật 04/2021)


Phương pháp di chuyển tới Núi Bà Đen Tây Ninh

Đi núi Bà Đen bằng xe gắn máy 

 • Phương pháp 1: Bạn đi theo Quốc Lộ 22A rồi rẽ phải ở Ngã Ba Trảng Bàng để vào Tỉnh Lộ 782; di chuyển khoảng 62km nữa là tới được Núi Bà Đen, Tây Ninh. 
 • Phương pháp 2: Bạn đi theo Quốc Lộ 22A rồi rẽ trái ở Ngã Ba Trảng Bàng để tới Thị Trấn Gò Dầu. Đi kế đến Quốc Lộ 22B khoảng 62km nữa là đến địa chỉ. 

Đi núi Bà Đen bằng xe bus

Bạn chọn xe bus 703, tuyến Bến Thành – Mộc Bài để tới Mộc Bài. Sau đó, đi xe bus tuyến Mộc Bài – Tây Ninh để tới Núi Bà Đen. “Tổng thiệt hại” khoảng 60.000đ cho tất cả hai chuyến lượt đi.


Clip review Núi Bà Đen Tây Ninh


Để ý khi tham quan Núi Bà Đen Tây Ninh

 • Giấy tờ tùy thân, sách vở và giấy tờ xe rất đầy đủ.
 • Áo mưa (nếu chuyển dời vào mùa nắng thì không cần).
 • Sạc dự phòng, gậy selfie, tripod (nếu thích).
 • Smartphone có 3G, 4G rất đầy đủ để tiện dò đường theo Google Map. Bạn cũng nên có sự pin, bộ nhớ lưu trữ trống để tự sướng thoải mái và dễ chịu nhất. 
 • Kem chống chói (dù mùa chính là mùa mưa, trời thoáng mát nhưng nắng vẫn ăn hại cho da bạn nhé).
 • Nón, mũ chống chói.
 • Áo khoác chống chói gồm cả chống lạnh vì lúc lên đỉnh núi, độ ẩm khá thấp, nhiều sương, mây.
 • Nếu bạn trải qua đêm thì cần phải kèm kẹp mang theo đèn pin và khi leo núi thì hãy có giầy leo núi và nước uống, gậy, khăn lau các giọt mồ hôi. Ban đêm ở núi hay có mặt rắn, rết và côn trùng nhỏ nên bạn hãy cẩn trọng với vấn đề đó nhé. 

Chuyên Mục: Review Tây Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Núi Bà Đen & Biểu Tượng Tâm Linh Vị trí Nóc Nhà Đông Nam Bộ

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button