Review Tham Quan Động Lùng Khúy Hà Giang ở đâu,truyền thuyết,vẻ đẹp 2022

LungKhuyCave 003 ForThousandsOfYears 985X555

Động Lùng Khúy là một trong những địa danh nổi tiếng về sự độc đáo và trở thành niềm tự hào của du lịch Hà Giang. Ngay khi đặt bước chân trước tiên vào động Lùng Khúy Hà Giang, bạn sẽ sững sờ trước vẻ đẹp kỳ diệu, lộng lẫy của kiệt tác thiên nhiên này. Chắc chắn Tour Hà Giang theo đó cũng sẽ là điểm nổi bật khó quên.

Động Lùng Khúy Hà Giang ở đâu?

Động Lùng Khúy thuộc địa bạn của thôn Lùng Khúy, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, cách thức trung tâm thị trấn Tam Sơn chừng hơn 10km. Nơi đây được phát hiện và tuyên bố vào năm 2015 với vẻ đẹp nguyên sơ.

Nếu như với bà con sinh sống quanh khu vực động Lùng Khúy đã rất gần gũi. Bởi họ thường chọn nơi đây để dừng chân lúc trời mưa gió hoặc tìm nước uống.

Theo đánh giá từ giới chuyên môn nghiệp vụ, động có thời gian hình thành từ cách thức đây hàng triệu năm về trước, mang giá trị to về địa chất. Lùng Khúy là một trong những hang động đẹp nhất của Hà Giang. Việc phát hiện và tuyên bố động Lùng Khúy không chỉ bổ sung cập nhật vào danh sách di sản công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn độc đáo, mà còn là tín hiệu vui, thúc đẩy phát triển những tour Hà Giang.

Tham Quan Động Lùng Khúy Hà Giang

Tên gọi Động Lùng Khúy Hà Giang

Lùng Khúy trong tiếng gọi của những người dân địa phương có nghĩa là “Rồng trong khe đá” và cái tên đó gắn liền với truyền thuyết về sự tích giếng nước động Lùng Khúy. Xưa kia, cao nguyên đá bị hạn hán nặng khiến cho chim muông, cỏ cây không thể sống nổi. Đồng thời, cuộc sống người Mông trên núi cũng cực kỳ khốn khó, họ chỉ biết trèo lên núi cao để cầu trời mưa giải cơn khát.

Trời thiêng đã thấu và ban cho bản Lùng Khúy mạch nước nhỏ, đó là giếng thần tọa lạc trong hang động và cử thần Rồng xuống trần gian để cai quản. Ở hạ giới, thần Rồng hóa thành chàng trai người Mông xin trời ban mưa. Không chỉ cây xanh tốt tươi, mà những cô gái Mông dùng nước thần cũng ngày càng tươi tắn, xinh đẹp. Và Thần Rồng đã cảm mến, kết hôn cùng cô gái người Mông và sinh sống luôn trong hang. Câu chuyện lãng mạn về tình yêu nơi hang động Lùng Khúy đã khiến biết bao khách du lịch tour du lịch Hà Giang say đắm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang ở đâu,có gì 2022

Truyền thuyết về động Lùng Khúy

Hang động Lùng Khúy Hà Giang trùng với tên của bản Lùng Khúy nhỏ xinh của đồng bào dân tộc người Mông sinh sống phía dưới chân núi. Trước khi đưa vào khai thác du lịch, nơi này gắn chặt với đời sống tâm linh người Mông bản Lùng Khúy. Vì thế, bà con bảo vệ và giữ gìn động rất nghiêm ngặt.

Khách du lịch Hà Giang về thăm động Lùng Khúy sẽ được nghe về truyền thuyết thú vị. Theo đó, chuyện kể đôi trai gái người Mông gắn liền sự tích giếng nước động Lùng Khúy.

Xưa kia, cao nguyên đá bị hạn hán nặng khiến cho chim muông, cỏ cây không thể sống nổi. Đồng thời, cuộc sống người Mông trên núi cũng cực kỳ khốn khó, họ chỉ biết trèo lên núi cao để cầu trời mưa giải cơn khát.

Trời thiêng đã thấu và ban cho bản Lùng Khúy mạch nước nhỏ, đó là giếng thần tọa lạc trong hang động và cử thần Rồng xuống trần gian để cai quản. Ở hạ giới, thần Rồng hóa thành chàng trai người Mông xin trời ban mưa. Không chỉ cây xanh tốt tươi, mà những cô gái Mông dùng nước thần cũng ngày càng tươi tắn, xinh đẹp.

Tham Quan Động Lùng Khúy Hà Giang1

Quá trình cai quan dòng nước thần ở động Lùng Khúy, thần Rồng đã cảm mến, kết hôn cùng cô gái người Mông và sinh sống luôn trong hang. Lùng Khúy trong tiếng gọi của những người dân địa phương có nghĩa là “Rồng trong khe đá”.

Câu chuyện lãng mạn về tình yêu nơi hang động Lùng Khúy đã khiến biết bao khách du lịch tour du lịch Hà Giang say đắm.

Động Lùng Khúy “mê mệt” khách du lịch bởi vẻ đẹp độc đáo

Động Lùng Khúy có chiều dài chừng 1.000m với lòng hang rộng, có chỗ rộng đến gần 200m, vòm hang khá cao. Từ chân núi, khách du lịch tour Hà Giang từ Hà Nội có thể đi dạo theo lối đường mòn để lên hang. Trong đó, cửa hang khá kín đáo, rất khó phát hiện với độ cao gần đầy 1.5m và rộng chừng 1m. Ngoài ra, động còn nhiều nhánh rẽ khác, tạo nên một hệ thống kỳ bí.

Xem Thêm:  Review Khám phá Động Én Hà Giang ở đâu,di chuyển,có gì đẹp 2022

Đứng từ bên phía ngoài, khách du lịch sẽ nhìn thấy hệ thống nhũ đá, cột đá thô ráp, màu vàng sẫm. Cho đến khi đặt chân vào bên trong, bạn sẽ choáng ngợp bởi một thế giới thạch nhũ muôn hình vạn trạng.

Trong đó, có những khối xếp thành quần thể, khối lại đứng riêng lẻ, hiện diện với hình thù sinh động, kích thích trí tưởng tượng của khách du lịch Hà Giang. Đó có thể là tòa tháp, cây hoa, dòng thác chảy, đầu sư tử… Hầu hết những khối nhũ đá lấp lánh màu vàng kim, số còn lại có màu trắng trong vô cùng lạ mắt.

Toàn cảnh thị trấn Tam Sơn

Hành trình trải nghiệm động Lùng Khúy, bạn sẽ lần lượt khám phá tuyệt tác thiên nhiên dành tặng cho vùng đất cao nguyên đá. Vẻ đẹp kỳ thú, ảo diệu và phong phú của nhũ đá đều góp phần hoàn thiện, làm nổi bật bức tranh nghệ thuật độc đáo.

Khác với hệ thống hang động những nơi khác, khối lượng thạch nhũ ở Lùng Khúy có mật độ dày đặc và tập trung. Cột đá này xếp lên cột đá kia tựa vào nhau, che kín cả khung cảnh hang…

Trong hang có nhiều hố, vũng chứa nước, từ vòm hang có những thạch nhũ to độ dài 2-3m buông xuống tạo hình thù kỳ dị. Từng bước chân bạn dịch chuyển còn được nghe đâu đây những giọt nước tí tách nhỏ xuống thật vui tai, cảm thấy bầu không khí mát lạnh từ hơi nước.

Từ khi được phát hiện và đưa vào khai thác những tour Hà Giang, động Lùng Khúy đã thu hút đầu tư với khoản giá thành to để cải tạo. Tập trung vào một số hạng mục công trình như xây cửa động, làm bậc lên xuống, thiết kế về hệ thống cầu bộ hành bên trong lòng động và ánh sáng lung linh…

Con đường từ trung tâm xã Quản Bạ nối đến chân núi chừng 5km đã được trải nhựa để thuận tiện mục đích dịch chuyển, tham quan động Lùng Khúy. Trên đường đi, bạn sẽ có thời cơ nhìn thấy những ngôi nhà nhỏ của bà con đồng bào dân tộc Mông cheo leo bên sườn núi. Tạo nên một khung cảnh thực sự điểm nổi bật giữa thiên nhiên kỳ vĩ.

Những nhũ đá nhiều hình thù

Những lưu ý khi du lịch Hà Giang tham quan động Lùng khúy

Du lịch Hà Giang khám phá động Lùng Khúy hẳn là một trải nghiệm để lại trong bạn nhiều dấu ấn. Tuy nhiên, để hành trình trở nên hoàn hảo, bạn ổn định đừng bỏ qua một số lưu ý quan trọng sau đây.

  • Sử dụng những đôi giầy đế thấp, tốt nhất là giầy thể thao. Bởi từ chỗ để xe, bạn sẽ phải mất thời gian đi dạo chừng 1km để đến được cửa động.
  • Mặc trang phục thoải mái, tính đàn hồi tốt để việc tham quan được dễ dàng.
  • Chuẩn bị nước uống và đồ ăn nhẹ để cơ thể không thiếu vắng năng lượng.
  • Đem theo máy ảnh, Smartphone đầy pin giúp bạn lưu lại nhiều bức hình đẹp.
Xem Thêm:  Rewiew Tham Quan thung lũng Sủng Là Hà Giang ở đâu,khám phá vẻ đẹp,check in 2022

Ngày nay ở bản Lùng Khúy,  nước vẫn là câu chuyện ẩn giấu nhiều điều thú vị về phong tục tập quán của những người dân bản. Giếng nước thần trong hang được đồng bào Mông nơi đây tôn thờ một cách thức thành kính. Trong những ngày lễ Tết, người Mông khắp trong vùng thường về đây xin nước đem về thờ cúng tổ tiên, cầu cho một năm hộ gia đình mạnh khỏe, sinh con đẻ cái mau mắn, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Vẻ đẹp của thiên nhiên của tạo hóa, vẻ đẹp trong nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào Mông dưới chân núi Lùng Khúy ngày càng quyến rũ khách du lịch đến với hang Lùng Khúy, vẻ đẹp có một không hai nơi vùng núi cao Tây bắc Việt Nam.

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Động Lùng Khúy – Niềm tự hào của du lịch Hà Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published.