Thành phố Hồ Chí Minh

Review Hướng Dẫn Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM, ở đâu, giá vé, giờ mở cửa 2022

Dinh Độc Lập ở đâu?

Dinh Độc Lập TPHCM tọa lạc tại số 135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, cổng khác là số 106 Nguyễn Du, thuộc phường Bến Nghé, quận 1, Hồ Chí Minh.

Tọa lạc ngay ở trung tâm của Sài Gòn, giáp với các con đường lớn như mặt trước là đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, mặt sau là đường Huyền Trân Công Chúa, bên trái là đường Nguyễn Thị Minh Khai, phía ở ở bên phải là đường Nguyễn Du…, cho nên việc di chuyển đến Dinh Độc Lập cực kì đơn giản, tiện lợi. Vị trí đặt đó cũng gần các khu du lịch thích thú khác như nhà thời thánh Đức Bà, khu vui chơi giải trí công viên 30/4, Bưu điện Trung tâm Thành phố…

Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM 1

Giới thiệu Dinh Độc Lập TPHCM

Ngoài tên thường gọi chính thức là Dinh Độc Lập thì dự án công trình lịch sử đó còn sinh tồn nhiều tên thường gọi không giống nhau. Thời Pháp thuộc gọi là Dinh Norodom, dinh Toàn quyền. Thời kỳ Việt Nam Cộng hòa, mang tên thường gọi là Dinh Tổng thống, Phủ đầu rồng…Hội trường Thống Nhất là đơn vị chức năng chủ tịch Dinh Dộc Lập, tên thường gọi Dinh Thống Nhất thực chất là sự việc phối hợp giữa tên thường gọi Dinh Độc Lập và hội trường Thống Nhất.

Này là một dự án công trình phong cách thiết kế nổi bật và lâu năm của Sài Gòn, là cơ quan đầu não của chính phủ trong thời kỳ cuộc chiến tranh, từng là địa điểm ở và làm việc của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa. Ngày nay, Dinh Độc Lập biến thành một trong những các biểu tượng du lịch của nước nhà là điểm đến lựa chọn khách tham quan khó lòng bỏ qua khi du lịch Sài Gòn.

Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM 2

Lịch sử dựng nên Dinh Độc Lập TPHCM

Dinh ra mắt vào quy trình tiến độ đầu khi Pháp xâm lược Việt Nam. Ngày 23/2/1868, Dinh được khai công thành lập bởi thống đốc Nam Kỳ Lagrandière và phong cách thiết kế sư người Pháp Hermite, lúc ấy Dinh có tên là Dinh Norodom.

Năm 1871 – 1887, Dinh là địa điểm ở của Thống đốc Nam Kỳ nên người ta gọi dinh Thống đốc. Giai đoạn 1887 – 1945, quyền áp dụng thuộc về các Toàn quyền Đông Dương, nên nói một cách khác là Dinh Toàn quyền.

Tháng 3/1945, phát xít Nhật lật đổ Pháp, chính quyền sở tại Nhật vào ở và làm việc tại Dinh, tới tháng chín/1945, Pháp lật đổ được Nhật, quyền áp dụng Dinh thuộc thuộc về người Pháp. Sau đó, Pháp trao trả Dinh cho chính quyền sở tại Ngô Đình Diệm, và lấy tên chính thức là Dinh Độc lập vào khoảng thời gian 1955.

Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM 3

Vụ đánh bom Dinh tổng thống vào khoảng thời gian 1962 là dấu mốc lịch sử rất chi là quan trọng, bởi Dinh bị hư hại nặng, nên Ngô Đình Diệm đã đưa ra quyết định cho xây lại Dinh mới theo kiến thiết của phong cách thiết kế sư Ngô Viết Thụ, khai công thành lập vào 1/7/1962. Và tới ngày 31/10/1966, Dinh Độc Lập được khánh thành với một hình dáng mới, cùng theo đó cũng đổi tên đổi chủ thành Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Đá Làng đại học Thủ Đức TPHCM, Ở đâu, Tại sao có? 2021

Cuộc tổng tấn công Ngày xuân 1975 nổ ra, một đợt nữa Dinh Độc Lập biến thành địa điểm nhìn cảm nhận event lịch sử quan trọng của dân tộc. Ngày 30/4/1975, xe tăng của của đội quân nhân dân việt Nam húc đổ cổng Dinh, và khi lá cờ Chiến trường Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam bay phấp phới trên nóc Dinh, ấy cũng chính là lúc miền Nam được giải phóng, hai miền Nam Bắc thống nhất về một nhà, ngã ngũ hơn một trăm năm đấu tranh chống quân xâm lược.

Năm 1976, Dinh được Chính phủ công nhận là Di tích lịch sử đất nước, và tới năm 2009, được đề cao là một trong những mười di tích lịch sử đất nước nổi bật của Việt Nam.

Trải qua hơn 150 năm, thời thế biết bao sự đổi dời, Dinh Độc Lập vẫn đứng sừng sững, hiên ngang giữa lòng Sài Gòn, là biểu tượng lịch sử, văn hóa cổ truyền và du lịch không riêng gì của Hồ Chí Minh mà còn của nước nhà Việt Nam.

Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM 4

Dinh Độc Lập TPHCM có gì?

Dinh được thành lập gồm 3 tầng chính, 1 sân thượng, 2 gác lửng, tầng nền, 2 tầng hầm và một sân thượng cho máy bay trực thăng đáp tới. Trong Dinh được chia thành 3 khu trình diện chính là khu cố định và thắt chặt, khu chuyên đề và khu bổ sung update.

Dự án công trình có chiều cao 26m, tương đồng một nhà ở tám tầng đứng sừng sững, hiên ngang giữa một khu vườn rộng 12ha, và tọa lạc ở ở trung tâm của một dải cây trồng chạy dài từ sau nhà thời thánh Đức Bà tới đường Phương pháp Mạng Tháng Tám.

Khu cố định và thắt chặt

Bao gồm phòng khánh tiết, phòng đại yến, phòng các nội, phòng cộng đồng bảo mật an ninh đất nước; phòng tiếp khách của tổng thống, phòng làm việc của tổng thống, phòng làm việc của phó tổng thống Việt Nam Cộng hòa, phòng tiếp khách của phó tổng thống, phòng trình ủy nhiệm thư, phòng trình quốc thư, khu căn phòng ngủ của hộ dân cư tổng thống, khu sinh hoạt, phòng tiếp khách của phu nhân, phòng chiếu phim, phòng vui chơi giải trí, lầu tĩnh tâm, phòng tham mưu tác chiến, phòng thông tin gọi điện liên lạc, phòng trực chiến của tổng thống, phòng bếp, chưa tính các phần khác như bao lơn, hành lang… 

Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM 5

Khu chuyên đề

Là khu trình diện các các chuyên đề như “Đường Hồ Chí Minh qua các dữ liệu của chính quyền sở tại Sài Gòn”, “Từ Hiệp định Paris tới campaign Hồ Chí Minh qua dữ liệu dự phòng” hay các cuộc triển lãm hình ảnh như “Việt Nam – Bài ca chiến thắng”.

Không chỉ được chiêm ngưỡng các bức ảnh nhộn nhịp thời kỳ trước mà khách tham quan còn được biết thêm, bài viết liên quan về các rõ ràng lịch sử ẩn sâu trong nó mà hoàn toàn không được sách báo nào viết lại. Đây là các sưu tầm, công lao tìm tòi, đào sâu của rất nhiều Chuyên Viên lịch sử.

Xem Thêm:  Review Khám phá Công viên Tao Đàn Quận 1 TPHCM, Ở đâu, Địa chỉ, Bãi gửi xe 2022
Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM 6

Khu bổ sung update

Này là khu trình diện các bức ảnh được tìm cảm nhận và sưu tập sau này. Những tấm hình ảnh được dân cư lưu giữ từ các thời kháng chiến tới khi chủ quyền gửi vào Di tích để dữ gìn và bảo vệ và lưu truyền cho các dòng đời mai sau.

Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM 7

Kiến trúc của Dinh Độc Lập TPHCM

Dinh Độc Lập được thiết kế theo phong cách và bày trí đặc trung cho triết lý cổ truyền, nghi lễ phương Đông và cá tính của dân tộc Việt Nam trong sự phối hợp hài hòa với phong cách thiết kế hiện đại. Toàn thể bình diện của dinh làm thành hình chữ “Cát”, nghĩa là tốt đẹp, may mắn.

Tọa lạc trong địa điểm giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, công viên xanh dinh thự rợp bóng cây trồng bao trùm và được số lượng giới hạn bởi bốn đường phố chính, rõ ràng là Nam Kỳ Khởi Nghĩa ở phía Đông Bắc, Huyền Trân Công Chúa phố phía Tây Nam, Nguyễn Thị Minh Khai ở phía Tây Bắc, Nguyễn Du về hướng Đông Nam. Phía trước và sau Dinh là hai khu vui chơi giải trí công viên xanh khu vui chơi giải trí công viên 34/4 và khu vui chơi giải trí công viên Tao Đàn.

Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM 8

Dinh thự được thành lập theo đúng đặc thù của phong cách thiết kế trong phong thủy Việt Nam với bố cục tổng quan vườn, dinh thự đăng đối, phối hợp nhuần nhuyễn giữa hiện đại và cổ truyền. Phía trước dinh là phun nước và rừng cây trùng điệp phía đằng sau chính đặc trung cho vị trí “tựa sơn, hướng thủy” tạo ra sự vững bền cho dự án công trình. Tính chất, trong công viên xanh của dinh được trồng vô số cây cổ thụ với các loài không giống nhau từ quy trình tiến độ Pháp thuộc.

Sắc xanh của thảm cỏ oval phía đằng trước sân của dinh tạo nên cảm giác êm dịu, sảng khoái cho khách tham quan ngay trong khi vừa đã từng đến cổng. Hồ nước hình bán nguyệt chạy dài suốt chiều ngang đại sảnh. Trong hồ thả hoa sen và súng, bức ảnh rất gần gũi gợi nên khung cảnh tĩnh lặng, phẳng lặng ở các ngôi đình, chùa cổ kính của Việt Nam.

Xen giữa các đường nét phong cách thiết kế hiện đại bằng bê tông và sắt thép là các mô típ bày diễn trang trí gợi nhớ các hình tiết truyền thống ở trong nhà cửa, đền chùa, hoàng cung Việt Nam. Từ bức rèm hoa đá đồ sộ ngoài mặt tiền cho tới các chạm trổ trên gỗ, tay nắm con triện, tay vịn cầu thang, các bức tượng phật phù điêu, tượng đắp nổi, thép uốn,… cục bộ đều mang đậm nét cổ truyền dân tộc.

Ngày nay vào tham quan dinh, bạn vẫn còn nhìn cảm nhận phần nhiều nguyên vẹn đồ bên trong tại địa điểm ở và làm việc của một nguyên thủ đất nước. Khách tham quan bắt buộc phải giật mình choáng ngợp trước các bức họa sơn mài, sơn dầu kích cỡ lớn chiếm trọn cả một mảng tường. Hàng trăm tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ quý, hàng trăm ngọn đèn các loại, thảm, rèm, bàn và ghế, đồ vật thượng hạng… vẫn còn được lưu giữ, trình diện. Tính chất là trong phòng trình quốc thư tọa lạc ở ở trung tâm lầu nghi lễ tầng 2, các đồ vật từ bàn và ghế tới tranh bày diễn trang trí đều bằng chất liệu sơn mài cổ truyền.

Xem Thêm:  Review Tham quan vườn thú Thảo Cầm Viên Sài Gòn, Ở Đâu, Giá Vé, Có gì? 2022
Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM 9

Tham quan Dinh Độc Lập, những người dân con Việt Nam sẽ cảm nhận thấy sự thật tự hào về dự án công trình phong cách thiết kế được thành lập và bày trí hoàn toàn bởi các dòng đời trước. Tòa dinh thự được thiết kế theo phong cách và thành lập nhằm mục tiêu gửi gắm niềm mong muốn cho sự an khang – thịnh vượng và bền vững lâu dài mãi mãi của dân tộc. Cho nên, Dinh Độc Lập đã biến đổi thành nơi “phải tới” khi đi du lịch Sài Gòn.

Giờ mở cửa Dinh Độc Lập TPHCM

 • Buổi Sáng 7h30 – 11h00
 • Buổi chiều từ 13h00 – 16h00
 • Giờ mở cửa là vào các ngày trong tuần

Giá vé tham quan Dinh Độc Lập TPHCM

Vé tham quan Di tích Dinh Độc Lập

 • Người lớn: 40.000đ/người
 • Sinh viên: 20.000đ/người
 • Trẻ em: 10.000đ/người
 • Nếu khách theo đoàn từ 20 người để được giảm 1 phần ba giá vé.

Vé tham quan Di tích Dinh Độc Lập và Trưng bày “Từ Dinh Norodom tới Dinh Độc Lập

 • Người lớn: 65.000đ/người
 • Sinh viên: 45.000đ/người
 • Trẻ em: 15.000đ/người
 •  

Phương pháp di chuyển tới Dinh Độc Lập TPHCM

Với chỗ đứng tọa lạc tại giữa trung tâm thành phố các phương tiện đi lại di chuyển tới Dinh Độc Lập cũng khá phong phú, bạn cũng luôn tồn tại thể tới đây bằng xe bus, taxi, ôtô hoặc mô tô.

Phương tiện chỗ đông người:

 • Xe 001: Bến xe Bến Thành – Bến xe Chợ To
 • Xe 002: Bến xe Bến Thành – Bến xe miền Tây
 • Xe 003: Bến xe Bến Thành – Thạnh Lộc
 • Xe 004: Bến xe Bến Thành – Cộng Hòa – Bến xe An Sương
 • Xe 005: Bến xe Bến Thành – Biên Hòa.

Cảnh báo: Giá gửi mô tô là 2000đ, bạn chạy vòng ra sau, ở đường Huyền Trân Công Chúa rồi gửi xe bên khu vui chơi giải trí công viên Tao Đàn hay phía bên dinh (cũng trên đường Huyền Trân Công Chúa) đều phải có chỗ giữ xe.

Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM 11

Clip review Dinh Độc Lập TPHCM

Cảnh báo khi tham quan Dinh Độc Lập TPHCM

 • Trang phục lịch sự.
 • Không đưa động thực vật vào di tích lịch sử.
 • Không đem theo các loại vũ khí, chất nổ và cháy, hóa chất ô nhiễm vào di tích lịch sử.
 • Khách tham quan bắt buộc phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm nếu gây nên bất kỳ tổn thất nào cho di tích lịch sử.
 • Tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bảo đảm và các biển báo trong tiến trình tham quan.
 • Không mang hành lý vào phía trong di tích lịch sử.
 • Không mang món ăn thức uống vào di tích lịch sử.

Chuyên Mục: Review Thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button