Review Hướng Dẫn Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM, ở đâu, giá vé, giờ mở cửa 2022

Tham quan Dinh Doc Lap TPHCM 11

Dinh Độc Lập ở đâu?

Dinh Độc Lập TPHCM tọa lạc tại số 135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, cổng khác là số 106 Nguyễn Du, thuộc phường Bến Nghé, quận 1, Hồ Chí Minh.

Tọa lạc ngay vị trí trung tâm của Sài Gòn, giáp với những tuyến đường to như mặt trước là đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, mặt sau là đường Huyền Trân Công Chúa, bên trái là đường Nguyễn Thị Minh Khai, phía ở bên phải là đường Nguyễn Du…, nên việc dịch chuyển tới Dinh Độc Lập cực kỳ dễ dàng, tiện lợi. Vị trí này cũng gần những điểm du lịch thú vị khác như nhà thờ Đức Bà, công viên 30/4, Bưu điện Trung tâm Thành phố…

Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM 1

Giới thiệu Dinh Độc Lập TPHCM

Ngoài tên gọi chính thức là Dinh Độc Lập thì công trình lịch sử này còn tồn tại nhiều tên gọi khác nhau. Thời Pháp thuộc gọi là Dinh Norodom, dinh Toàn quyền. Thời kỳ Việt Nam Cộng hòa, mang tên gọi là Dinh Tổng thống, Phủ đầu rồng…Hội trường Thống Nhất là đơn vị quản trị Dinh Dộc Lập, tên gọi Dinh Thống Nhất thực ra là sự kết hợp giữa tên gọi Dinh Độc Lập và hội trường Thống Nhất.

Đây là một công trình kiến trúc nổi trội và lâu đời của Sài Gòn, là cơ quan đầu não của chính phủ trong thời kỳ chiến tranh, từng là nơi ở và làm việc của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa. Ngày nay, Dinh Độc Lập trở thành một trong những hình tượng du lịch của nước nhà là nơi đến khách du lịch khó lòng bỏ qua khi du lịch Sài Gòn.

Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM 2

Lịch sử hình thành Dinh Độc Lập TPHCM

Dinh ra đời vào giai đoạn đầu khi Pháp xâm lược Việt Nam. Ngày 23/2/1868, Dinh được khởi công xây dựng bởi thống đốc Nam Kỳ Lagrandière và kiến trúc sư người Pháp Hermite, lúc đó Dinh mang tên là Dinh Norodom.

Năm 1871 – 1887, Dinh là nơi ở của Thống đốc Nam Kỳ nên được gọi dinh Thống đốc. Giai đoạn 1887 – 1945, quyền sử dụng thuộc về những Toàn quyền Đông Dương, nên còn được gọi là Dinh Toàn quyền.

Tháng 3/1945, phát xít Nhật lật đổ Pháp, chính quyền Nhật vào ở và làm việc tại Dinh, đến tháng chín/1945, Pháp lật đổ được Nhật, quyền sử dụng Dinh thuộc thuộc về người Pháp. Sau đó, Pháp trao trả Dinh cho chính quyền Ngô Đình Diệm, và lấy tên chính thức là Dinh Độc lập vào năm 1955.

Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM 3

Vụ đánh bom Dinh tổng thống vào năm 1962 là dấu mốc lịch sử vô cùng quan trọng, bởi Dinh bị hư hại nặng, nên Ngô Đình Diệm đã quyết định cho xây lại Dinh mới theo thiết kế của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, khởi công xây dựng vào 1/7/1962. Và đến ngày 31/10/1966, Dinh Độc Lập được khánh thành với một diện mạo mới, đồng thời cũng thay tên đổi chủ thành Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.

Cuộc tổng tiến công Ngày xuân 1975 nổ ra, một lần nữa Dinh Độc Lập trở thành nơi nhìn thấy sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc. Ngày 30/4/1975, xe tăng của của quân đội nhân dân việt Nam húc đổ cổng Dinh, và khi lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam bay phấp phới trên nóc Dinh, ấy cũng là lúc miền Nam được giải phóng, hai miền Nam Bắc thống nhất về một nhà, chấm dứt hơn một trăm năm đấu tranh chống quân xâm lược.

Xem Thêm:  Review Tòa nhà Bitexco Financial Tower Sài Gòn về đêm,Ở Đâu,Có Gì? 2022

Năm 1976, Dinh được nhà nước công nhận là Di tích lịch sử quốc gia, và đến năm 2009, được tôn vinh là một trong mười di tích quốc gia nổi trội của Việt Nam.

Trải qua hơn 150 năm, thời thế biết bao sự đổi dời, Dinh Độc Lập vẫn đứng sừng sững, hiên ngang giữa lòng Sài Gòn, là hình tượng lịch sử, văn hóa truyền thống và du lịch không chỉ của Hồ Chí Minh mà còn của nước nhà Việt Nam.

Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM 4

Dinh Độc Lập TPHCM có gì?

Dinh được xây dựng gồm 3 tầng chính, 1 sân thượng, 2 gác lửng, tầng nền, 2 tầng hầm và một sân thượng cho máy bay trực thăng đáp xuống. Trong Dinh được chia làm 3 khu trưng bày đây là khu cố định, khu chuyên đề và khu bổ sung cập nhật.

Công trình có độ cao 26m, tương đương một chung cư tám tầng đứng sừng sững, hiên ngang giữa một khu vườn rộng 12ha, và tọa lạc ở vị trí trung tâm của một dải cây xanh chạy dài từ sau nhà thờ Đức Bà đến đường Phương pháp Mạng Tháng Tám.

Khu cố định

Bao gồm phòng khánh tiết, phòng đại yến, phòng những nội, phòng hội đồng an ninh quốc gia; phòng khách của tổng thống, phòng làm việc của tổng thống, phòng làm việc của phó tổng thống Việt Nam Cộng hòa, phòng khách của phó tổng thống, phòng trình ủy nhiệm thư, phòng trình quốc thư, khu phòng ngủ của hộ gia đình tổng thống, khu sinh hoạt, phòng khách của phu nhân, phòng chiếu phim, phòng giải trí, lầu tĩnh tâm, phòng tham mưu tác chiến, phòng thông tin liên lạc, phòng trực chiến của tổng thống, nhà bếp, chưa kể những phần khác như bao lơn, hành lang… 

Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM 5

Khu chuyên đề

Là khu trưng bày những những chuyên đề như “Đường Hồ Chí Minh qua những tài liệu của chính quyền Sài Gòn”, “Từ Hiệp định Paris đến chiến dịch Hồ Chí Minh qua tài liệu dự trữ” hay những cuộc triển lãm ảnh như “Việt Nam – Bài ca thắng cuộc”.

Không chỉ được chiêm ngưỡng những hình ảnh sống động thời kỳ trước mà khách du lịch còn được biết thêm, tìm hiểu thêm về những rõ rệt lịch sử ẩn sâu trong nó mà không được sách báo nào viết lại. Đó là những sưu tầm, công lao tìm tòi, đào sâu của những chuyên gia lịch sử.

Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM 6

Khu bổ sung cập nhật

Đây là khu trưng bày những hình ảnh được tìm thấy và sưu tập sau này. Những tấm ảnh được người dân lưu giữ từ những thời kháng chiến đến khi độc lập gửi vào Di tích để bảo quản và lưu truyền cho những thế hệ mai sau.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Khu du lịch The BCR Sài Gòn TPHCM, Ở đâu, Giá vé, Có gì 2022
Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM 7

Kiến trúc của Dinh Độc Lập TPHCM

Dinh Độc Lập được thiết kế và bày trí tượng trưng cho triết lý truyền thống, nghi lễ phương Đông và cá tính của dân tộc Việt Nam trong sự kết hợp hài hòa với kiến trúc hiện đại. Toàn thể bình diện của dinh làm thành hình chữ “Cát”, có nghĩa là tốt lành, phát tài.

Tọa lạc trong khu vực trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, khuôn viên dinh thự rợp bóng cây xanh bao phủ và được giới hạn bởi bốn mặt phố chính, cụ thể là Nam Kỳ Khởi Nghĩa ở phía Đông Bắc, Huyền Trân Công Chúa phố phía Tây Nam, Nguyễn Thị Minh Khai ở phía Tây Bắc, Nguyễn Du về phía Đông Nam. Phía trước và sau Dinh là hai công viên xanh công viên 34/4 và công viên Tao Đàn.

Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM 8

Dinh thự được xây dựng theo đúng đặc điểm của kiến trúc trong phong thủy Việt Nam với bố cục vườn, dinh thự đăng đối, kết hợp thuần thục giữa hiện đại và truyền thống. Phía trước dinh là phun nước và rừng cây trùng điệp phía sau chính tượng trưng cho địa thế “tựa sơn, hướng thủy” tạo sự vững chắc cho công trình. Đặc điểm, trong khuôn viên của dinh được trồng rất nhiều cây cổ thụ với những loài khác nhau từ giai đoạn Pháp thuộc.

Sắc xanh của thảm cỏ oval phía trước sân của dinh tạo ra cảm hứng êm dịu, sảng khoái cho khách du lịch ngay khi vừa đặt chân đến cổng. Hồ nước hình bán nguyệt chạy dài suốt chiều ngang đại sảnh. Trong hồ thả hoa sen và súng, hình ảnh quen thuộc gợi nên khung cảnh tĩnh lặng, yên bình ở những ngôi đình, chùa cổ kính của Việt Nam.

Xen giữa những đường nét kiến trúc hiện đại bằng bê tông và sắt thép là những mô típ trang trí gợi nhớ những họa tiết cổ truyền trong nhà cửa, đền chùa, cung điện Việt Nam. Từ bức rèm hoa đá đồ sộ ngoài mặt tiền cho đến những chạm trổ trên gỗ, tay nắm con triện, tay vịn cầu thang, những bức tượng phù điêu, tượng đắp nổi, thép uốn,… tất cả đều mang đậm nét truyền thống dân tộc.

Ngày nay vào tham quan dinh, bạn vẫn còn nhìn thấy hầu như nguyên vẹn nội thất tại nơi ở và làm việc của một nguyên thủ quốc gia. Khách tham quan sẽ phải giật mình choáng ngợp trước những bức tranh sơn mài, sơn dầu kích cỡ to chiếm trọn cả một mảng tường. Hàng chục tác phẩm nghệ thuật quý, hàng nghìn ngọn đèn những loại, thảm, rèm, bàn ghế, vật dụng cao cấp… vẫn còn được lưu giữ, trưng bày. Đặc điểm là trong phòng trình quốc thư tọa lạc ở vị trí trung tâm lầu nghi lễ tầng 2, những vật dụng từ bàn ghế đến tranh trang trí đều bằng vật liệu sơn mài truyền thống.

Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM 9

Tham quan Dinh Độc Lập, những người con Việt Nam sẽ cảm thấy thực sự tự hào về công trình kiến trúc được xây dựng và bày trí trọn vẹn bởi những thế hệ trước. Tòa dinh thự được thiết kế và xây dựng nhằm gửi gắm niềm mong ước cho sự thịnh vượng và bền vững mãi mãi của dân tộc. Cho nên, Dinh Độc Lập đã trở thành địa điểm “phải đến” khi đi du lịch Sài Gòn.

Xem Thêm:  Review Tham quan vườn thú Thảo Cầm Viên Sài Gòn, Ở Đâu, Giá Vé, Có gì? 2022

Giờ mở cửa Dinh Độc Lập TPHCM

 • Buổi Sáng 7h30 – 11h00
 • Buổi chiều từ 13h00 – 16h00
 • Giờ mở cửa là vào những ngày trong tuần

Giá vé tham quan Dinh Độc Lập TPHCM

Vé tham quan Di tích Dinh Độc Lập

 • Người to: 40.000đ/người
 • Sinh viên: 20.000đ/người
 • Trẻ em: 10.000đ/người
 • Nếu khách theo đoàn từ 20 người sẽ được giảm một phần ba giá vé.

Vé tham quan Di tích Dinh Độc Lập và Trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập

 • Người to: 65.000đ/người
 • Sinh viên: 45.000đ/người
 • Trẻ em: 15.000đ/người

Phương pháp dịch chuyển đến Dinh Độc Lập TPHCM

Với vị trí tọa lạc tại trung tâm thành phố những phương tiện dịch chuyển đến Dinh Độc Lập cũng tương đối đa dạng, bạn cũng có thể đến đây bằng xe buýt, taxi, ôtô hoặc xe máy.

Phương tiện công cộng:

 • Xe 001: Bến xe Bến Thành – Bến xe Chợ To
 • Xe 002: Bến xe Bến Thành – Bến xe miền Tây
 • Xe 003: Bến xe Bến Thành – Thạnh Lộc
 • Xe 004: Bến xe Bến Thành – Cộng Hòa – Bến xe An Sương
 • Xe 005: Bến xe Bến Thành – Biên Hòa.

Lưu ý: Giá gửi xe máy là 2000đ, bạn chạy vòng ra sau, ở đường Huyền Trân Công Chúa rồi gửi xe bên công viên Tao Đàn hay phía bên dinh (cũng trên đường Huyền Trân Công Chúa) đều có chỗ giữ xe.

Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM 11

Clip review Dinh Độc Lập TPHCM

Lưu ý khi tham quan Dinh Độc Lập TPHCM

 • Trang phục lịch sự.
 • Không đưa động vật vào di tích.
 • Không đem theo những loại vũ khí, chất cháy nổ, hóa chất tác hại vào di tích.
 • Khách tham quan sẽ phải chịu trách nhiệm nếu gây ra bất kỳ tổn thất nào cho di tích.
 • Tuân thủ theo sự hướng dẫn của bảo vệ và những biển báo trong quá trình tham quan.
 • Không mang hành lý vào bên trong di tích.
 • Không mang đồ ăn thức uống vào di tích.

Chuyên Mục: Review Thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tham quan Dinh Độc Lập TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published.