Thành phố Hồ Chí Minh

Review Khám Phá Chợ Bến Thành Sài Gòn TPHCM về đêm, Ở đâu, có gì 2023

Chợ Bến Thành ở chỗ nào?

Chợ Bến Thành Sài Gòn – TPHCM nằm ở Quận 1, trung tâm thành phố Sài Gòn – TPHCM, với 4 cửa thông ra các tuyến đường u ám và mờ mịt của Thành phố Hồ Chí Minh. Cửa Nam nhìn ra trung tâm vui chơi quảng trường Quách Thị Trang; Cửa Bắc bên đường Lê Thánh Tôn, cửa Đông đường Phan Bội Châu và cửa Tây hướng xuống đường Phan Chu Trinh. Nhờ vị trí đắc địa giao thoa giữa quốc lộ Hàm Nghi, Trần Hưng Đạo, chợ Bến Thành Sài Gòn – TPHCM trở thành điểm đến độc đáo thu hút du khách đến tham quan và khám phá.

Đây được đánh giá như một chỗ đứng đắc địa, giao thoa giữa quốc lộ Hàm Nghi, Trần Hưng Đạo. Nhờ vậy, vận động giao thương mua bán kinh doanh luôn giới thiệu sôi động, tấp nập và tấp nập.

Chợ Bến Thành 1


Giới thiệu về chợ Bến Thành Sài Gòn – TPHCM

Chợ Bến Thành HCM đã tồn tại từ lâu, trước khi người Pháp sở hữu được Gia Định. Ban đầu chợ tọa lạc ở bên bờ sông Bến Nghé cạnh thành Gia Định, nên được dân cư bao quanh và khách vãng lai gọi là chợ Bến Thành. Tới năm 1911, chính quyền thuộc địa Pháp ra quyết định dời chợ về chỗ đứng hiện nay. Chợ Bến Thành được khai công thành lập từ năm 1912 và hoàn tất vào cuối tháng ba năm 1914. Từ đó đến nay, chợ vẫn hoạt động liên tục và trở thành một trong những điểm du lịch không thể bỏ qua của TPHCM.

Điểm đến này không chỉ nổi tiếng với những sản phẩm đa dạng, độc đáo mà còn thu hút du khách bởi bầu không khí sôi động, tấp nập, đặc biệt là về đêm. Chợ đêm Bến Thành nằm ngay trung tâm Quận 1, trên 4 tuyến đường Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Lưu Văn Lang và Nguyễn An Ninh đối lập cửa Đông và cửa Tây. Về đêm, chợ bắt đầu hoạt động từ khoảng 18h và kéo dài đến khoảng 22h, với sự xuất hiện của rất nhiều

Chợ Bến Thành 2

Từ 7 giờ tối, các phòng trưng bày nằm trong chợ chính ngừng hoạt động, nhường chỗ cho sự có mặt của Chợ đêm Bến Thành. Những quầy bán hàng phiên chợ đêm buổi đầu được bày bán và tham quan vào tầm 20 giờ tối.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn TPHCM, Ở đâu, Đường đi, Kiến trúc 2022

Chợ Bến Thành Sài Gòn cũ được xây bằng gạch, sườn gỗ, lợp tranh, được miêu tả như thể “phố chợ nhà cửa trù mật ở chạy dọc theo bến sông. Tháng hai năm 1859, Pháp chiếm thành Gia Định và hai ngày sau, các binh lính người Việt đã tổ chức hỏa công thiêu rụi cả thành phố, đương nhiên chợ Bến Thành cũng trở nên thiêu hủy. Năm 1860, người Pháp đã cho xây cất lại chợ Bến Thành ở Vị trí cũ, chợ được xây cất bằng cột gạch, sườn gỗ, và lợp lá. Tới tháng bảy năm 1870, chợ bị cháy mất một gian, phải xây cất lại bằng cột gạch, sườn sắt, lợp bằng ngói, toàn bộ có năm gian: gian thực phẩm, quầy bán hàng cá, quầy bán hàng thịt, quầy bán hàng ẩm thực ăn uống và quầy bán hàng tạp hóa.

Kiến trúc của chợ Bến Thành Sài Gòn – TPHCM

Chợ Bến Thành Sài Gòn cũ được xây bằng gạch, sườn gỗ, lợp tranh, được miêu tả như thể “phố chợ nhà cửa trù mật ở chạy dọc theo bến sông. Tháng hai năm 1859, Pháp chiếm thành Gia Định và hai ngày sau, các binh lính người Việt đã tổ chức hỏa công thiêu rụi cả thành phố, đương nhiên chợ Bến Thành cũng trở nên thiêu hủy.

Năm 1860, người Pháp đã cho xây cất lại chợ Bến Thành ở Vị trí cũ, chợ được xây cất bằng cột gạch, sườn gỗ, và lợp lá. Tới tháng bảy năm 1870, chợ bị cháy mất một gian, phải xây cất lại bằng cột gạch, sườn sắt, lợp bằng ngói, toàn bộ có năm gian: gian thực phẩm, quầy bán hàng cá, quầy bán hàng thịt, quầy bán hàng ẩm thực ăn uống và quầy bán hàng tạp hóa

Chợ Bến Thành 3

Bến Thành mới được thành lập trên một chiếc ao sình lầy cũ được người Pháp lấp đi. Chợ được thành lập theo bản vẽ xây dựng nhà lồng trên diện tích 13.056m², gồm 4 cánh cửa chính và 12 cánh cửa phụ tỏa ra bốn hướng, nằm trong có vô số quầy bán hàng. Cổng chính Chợ Bến Thành là Cửa Nam, nằm trong nhà lồng là địa chỉ bày bán các hàng hóa vải vóc và thực phẩm khô.

Cửa Bắc, Cửa Ðông và Cửa Tây

Cửa Bắc, Cửa Ðông và Cửa Tây là ba cửa chính của chợ Bến Thành Sài Gòn – TPHCM. Tại đây có nhiều quầy bán hàng đa dạng về mặt sản phẩm và thu hút khách hàng từ khắp nơi đến tham quan và mua sắm.

Cửa Bắc

Cửa Bắc là nơi kinh doanh các loại hoa tươi và trái cây. Với sự đa dạng và tươi mới của hàng hóa, Cửa Bắc thu hút nhiều khách qua đường.

Cửa Ðông

Cửa Ðông là nơi kinh doanh các loại mỹ phẩm và bánh kẹo đầy màu sắc. Với sự quyến rũ của hàng hóa, Cửa Ðông là một điểm dừng chân hấp dẫn cho khách hàng.

Xem Thêm:  Review Làng Du Lịch Bình Quới Cần Giờ TPHCM Ở đâu, đường đi 2022

Cửa Tây

Cửa Tây là địa chỉ hấp dẫn phái đẹp vì sự đa chủng loại về mẫu mã và kích cỡ của giầy dép, hàng mỹ nghệ và đồ lưu niệm. Với sự đa dạng của hàng hóa, Cửa Tây luôn thu hút nhiều khách hàng đến mua sắm.

Chợ Bến Thành về đêm

Phiên chợ đêm Bến Thành là một trong những điểm đến hấp dẫn của Sài Gòn. Tại đây, khách hàng có thể tìm thấy đủ loại hàng hóa, từ bình dân tới thượng hạng, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm thuộc loại tinh lọc. Chợ có gần 1450 sạp và 6000 tiểu thương bán buôn, kinh doanh nhỏ lẻ đủ các loại sản phẩm, từ thực phẩm đồ đạc hàng ngày tới các hàng xa xỉ phẩm.

Bình quân hàng ngày, chợ đón khoảng 10.000 lượt khách lui đến để mua sắm và tham quan. Khách hàng thường là những người yêu thích nét văn hóa truyền thống cổ truyền độc lạ của Sài Gòn.


Tham quan chợ Bến Thành Sài Gòn – TPHCM về đêm có gì?

Được mệnh danh là trái tim của Sài Gòn, chợ Bến Thành là một điểm đến không thể bỏ qua cho những ai yêu thích mua sắm và khám phá nền văn hóa địa phương. Tại đây, du khách có thể tham quan hàng trăm quầy bán hàng với đa dạng các loại sản phẩm từ hàng xuất khẩu, hàng gia công tới hàng xách tay thượng hạng.

Đa dạng mặt hàng

Các sản phẩm tại chợ Bến Thành rất đa chủng loại, bao gồm cả thực phẩm và thủ công mỹ nghệ. Thực phẩm đạt chuẩn mức chất lượng, rau củ trái mùa cũng có, trái cây ngoại nhập, thủy thủ hải sản tươi sống. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ bao gồm tranh thêu, tranh sơn mài, tranh sơn dầu, gỗ hồng mộc hay mành tre, đồ gốm sứ, được thiết kế qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân Việt Nam.

Chợ Bến Thành 5

Chợ đêm Bến Thành

Về đêm, chợ Bến Thành biến thành một điểm đến thú vị với các quầy bán hàng thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng. Khu ẩm thực ăn uống của phiên chợ đêm Bến Thành chính là một nét độc lạ hấp dẫn rất nhiều du khách cả trong và ngoài nước. Du khách có thể thưởng thức các món ăn dân gian đặc trưng của nhiều vùng như phở thủ đô Hà Nội, bún bò Huế, mỳ Quảng, hủ tiếu Nam Vang,… Tại chợ đêm Bến Thành, các món nướng tại chỗ như sườn nướng, gà nướng, bắp nướng, bò lá lốt, bò mỡ chài, nem nướng cũng khiến nhiều du khách khó có thể cầm lòng trước sự quyến rũ và mềm mại của chúng.

Chợ Bến Thành 5

Hàng hóa tại đây rất đa chủng loại, có đủ các loại từ hàng xuất khẩu, hàng gia công tới hàng xách tay thượng hạng. Thực phẩm thì đạt chuẩn mức chất lượng, rau củ trái mùa cũng có, trái cây ngoại nhập, thủy thủy hải sản tươi sống,…

Xem Thêm:  Review Tham quan bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ TPHCM Ở Đâu,Giá vé,Thời gian mở cửa 2021

Ngoài ra, chợ Bến Thành về đêm còn có vô số hàng hóa thủ công mỹ nghệ như tranh thêu, tranh sơn mài, tranh sơn dầu, gỗ hồng mộc hay mành tre, đồ gốm sứ. Những tác phẩm kể trên thật sự là các siêu phẩm thẩm mỹ có thiết kế qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân Việt Nam.


Thưởng thức ẩm thực ăn uống của chợ Bến Thành Sài Gòn – TPHCM

Khu ẩm thực ăn uống của phiên chợ đêm Bến Thành cũng chính là một nét độc lạ hấp dẫn rất nhiều du khách cả trong và ngoài nước ghé qua bởi các mùi vị dân gian rất đặc thù của nhiều vùng như: phở thủ đô Hà Nội, bún bò Huế, mỳ Quảng, hủ tiếu Nam Vang,… với kinh phí khá phải chăng được giá niêm yết sẵn ở bảng giá.

Chợ đêm Bến Thành còn rất lấy lấy được lòng thực khách bởi các món nướng tại chỗ này. Từ các món nướng đơn giản dễ dàng như sườn nướng, gà nướng, bắp nướng, tới các món như bò lá lốt, bò mỡ chài, nem nướng,… khiến cho nhiều du khách du lịch khó có thể cầm lòng trước các quầy bán hàng đầy quyến rũ và mềm mại này.

Chợ Bến Thành 6

Nếu là giáo đồ của các món gỏi cuốn thì phiên chợ đêm Bến Thành được xem là Điểm đặt phù hợp cho thực khách. Những món gỏi cuốn tại đây khá quyến rũ với nước chấm là mắm nêm, tương đen hoặc nước mắm, tạo nên mùi vị khó quên cho khách tham quan lần đầu thưởng thức.

Rất có khả năng nói, Chợ Bến Thành về đêm như một Sài Gòn thu nhỏ dại có thể thỏa mãn nhu cầu vừa đủ yêu cầu về ẩm thực ăn uống và mua sắm của khách tham quan. Chợ đêm Bến Thành đã biến thành một nét văn hóa truyền thống cổ truyền, một Vị trí tham quan đã không còn gì bỏ qua của khách tham quan khi muốn khảo sát về Thành phố Hồ Chí Minh.


Giờ Mở cửa tiếp đón khách

Chợ Bến Thành Sài Gòn – TPHCM mở cửa từ rất sớm vào lúc 4 giờ sáng với các sạp hoa quả và hàng hóa tươi sống loại thượng hạng để phục vụ nhu cầu thực phẩm của các hộ dân, nhà hàng quán ăn và nhà hàng quán ăn lớn trong thành phố.

Tới khoảng 8-9 giờ sáng, các quầy hàng, sạp ở ba cánh cửa chính Đông, Tây, Nam, các cánh cửa phụ và trong lồng chợ đồng loạt mở cửa để tiếp đón khách.


Clip review chợ Bến Thành Sài Gòn – TPHCM


Cảnh báo khi tham quan chợ Bến Thành Sài Gòn – TPHCM

Chuyên Mục: Review Thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ “Du hí” ở chợ Bến Thành về đêm

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button