Review Cần Thơ

Review Tham Quan Đình Bình Thủy Cần Thơ ở đâu,giá vé,tên gọi,lịch sử,kiến trúc 2022

Đình Bình Thủ Cần Thơ là địa chỉ tâm linh đình đám và mang dấu tích kiến trúc xưa cổ miền Tây. Nó thay mặt đại diện văn hóa truyền thống cổ truyền và truyền thống cổ truyền lâu năm ở đây. Đặc biệt nó cũng chính là địa điểm du lịch tham quan khá đình đám bạn nên tìm hiểu khi du lịch Cần Thơ. Hãy cùng Nụ Cười Mê Kông xem thêm về nó nhé!

Đình Bình Thủy ở đâu ?

Đình Bình Thủy tọa lạc tại địa chỉ ngày nay thuộc phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ. Đình tọa lạc sát với khu dân cư được bao quanh bởi bờ rào tứ giác: Mặt Bắc phương thức bờ sông Hậu khoảng 200 m, mặt Đông là bờ con rạch Bình Thủy, còn mặt Nam sát đường Lê Hồng Phong. Từ giữa trung tâm Thành phố Cần Thơ, nếu chuyển dịch theo đường Nguyễn Trãi qua đường Phương pháp mạng tháng tám và Lê Hồng Phong 5 km là đến đình Bình Thủy.

Vị trí đặt: 46/11A Lê Hồng Phong, Bình Thuỷ, Bình Thủy, Cần Thơ

Tham Quan Đình Bình Thủy Cần Thơ

Giá vé tham quan đình Bình Thủy

Giá vé tham quan đình Bình Thủy là không tính phí. Nhưng tất cả chúng ta sẽ trả tiền phí giữ mô tô trong đình là 5000đ/chiếc.

Lối đi đến đình Bình Thủy

 • Đình Bình Thủy tọa lạc ngay dưới chân cầu Bình Thủy trên QL91 và đối lập lối đi vào chợ Bình Thủy. Nó phương thức giữa trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6km. Bạn cũng sẽ có thể đi đến đó bằng taxi khoảng 5 phút từ giữa trung tâm.

Nguồn gốc – tên thường gọi của đình Bình Thủy

 • Năm 1852, Tuần phủ đại nhân đặt tên con rạch gần đình là Bình Thủy (con sông phẳng lặng). Làng Bình Thủy do ông né bão an toàn và tin cậy tại con rạch này. Sau đó, đình được thành lập và được vua sắc phong Thành hoàng nên gọi là Đình Bình Thủy
 • Năm 1908, đình được thay tên thành Long Tuyền. Do con rạch Bình Thủy có hình tương tự con rồng đang tọa lạc nên người bản địa ở đây nói một cách khác là đình thần Long Tuyền hoặc Long Tuyền Cổ Miếu.
 • Năm 1979, xã Long Tuyền được chia thành phường Bình Thủy, phường An Thới và xã Long Tuyền. Đình tọa lạc trong phạm vi phường Bình Thủy. Cho nên đình thần quay trở lại tên nguyên gốc là Bình Thủy, và tên đó được dùng cho tới ngày nay.
Tham Quan Đình Bình Thủy Cần Thơ 1

Lịch sử – ra mắt thuyết minh đình Bình Thủy

 • Năm 1844: Bão và lũ lụt năm Giáp hoành hành rất dữ dỗi khiến dân chúng lầm than, khó khăn trăm bề. Sau thiên tai đó, cư dân quay trở lại làng công việc làm ăn đông đúc và lập ngôi Đình Bình Thủy để cầu cho mưa thuận, gió hòa, cư dân an lành, ấm no niềm hạnh phúc.Ban đầu, đình được thiết kế bằng tre, gỗ và lợp bằng lá. Ban đầu, đình thờ thành hoàng của một làng Bình Hưng, Ba Xuyên thuộc tỉnh An Giang.
 • Năm 1852: Tuần phủ đại nhân Huỳnh Mẫn Đạt đi tuần thú trên một chiến thuyền bắt ngờ gặp cơn lốc lớn. Nhưng nhờ ẩn nấp vào trong 1 điểm đặt bên cạnh đó trên con rạch cần tránh được bão và bình yên vô sự. Sau này ông thay tên con rạch này thành Bình Thủy (con sông phẳng lặng). Sau đó ông tấu gửi lên vua Tự Đức sắc phong thành hoàng cho làng Bình Thủy. Sau đó được gọi là ngôi đình Bình Thủy.
 • Năm 1853: Đình được thành lập lại lần 2 để mừng đình được vua Tự Đức sắc phong thành hoàng. Lần này đình được lớp bằng mái ngói khang trang
 • Năm 1908: Làng Bình Thủy thay tên thành Long Tuyền
Tham Quan Đình Bình Thủy Cần Thơ 2
 • Năm 1904: Đình được thành lập lại kiên cố với việc chỉ huy quan tri phủ Nguyễn Đức Nhuận
 • Năm 1909: Chẳng may ông Nhuận mất nên ông Nguyễn Doãn Cung cùng thông gia điền chủ thành lập lại ngôi đình đợt thứ 3 với 5823 đồng Đồng Dương
 • Năm 1910: Ngôi đình được thành lập hoàn thành xong với kiến thiết của ông Huỳnh Trung Trinh
 • Năm 1979: Đình được trở về với tên gọi là đình Bình Thủy cho tới ngày nay
Xem Thêm:  Review khám phá khu du lịch Ba Láng Cần Thơ ở đâu,thời gian đi,mua gì làm quà 2022

Kiến trúc đình bình Thủy Cần Thơ

 • Kiến trúc đình được thiết kế với có chủ đích và không rập khuôn vào kiến trúc đình miền Bắc.

Phía bên ngoài đình

 • Về bày diễn trang trí thiết kế bên ngoài, nhìn trên nóc đình, ta cảm nhận nhà trước hai mái chồng lên nhau, nhà chánh điện sau 3 mái chồng lên nhau theo kiểu kiến trúc “thượng lầu hạ hiên”. Trên nóc đình có gắn tượng hình người, hình kỳ lân, hình cá hóa rồng. Nhìn sang bên trái nóc đình có mảng bày diễn trang trí bằng xi măng giữa là quyển thư (gần giống cuốn thư đình được bày trí ở các đình miền Bắc). Lân cận đây chính là giỏ lam đào và bình đựng hoa, ở bìa mái ngói dưới cùng có ốp lá xoài màu xanh đen và ống ngói cũng được bịt lại bằng sành tráng men xanh. Mặt trước nhà là các cột xi măng bày diễn trang trí các hình hoa lá đắp nổi thật sắc sảo.
Tham Quan Đình Bình Thủy Cần Thơ 3

Phía bên trong đình

 • Phía bên trong đình có bàn thờ tổ tiên Nghi Hạ, Nghi Trung đặt ở gian giữa tiền đường. Phía bên trong gian bé dại đặt bàn thờ tổ tiên Nghi Thượng áp dụng làm lễ chính cho các ngày hội.
 • Ở tòa chính điện: ở trung tâm nhà là bàn thờ tổ tiên chính, bên trái sát vách phía bên ngoài là bàn thờ tổ tiên Hương chức Tiên Giác, nằm trong là bàn thờ tổ tiên Hậu tiền. Đối lập ở sát vách phía phía bên phải là bàn thờ tổ tiên chức sắc Tiên Giác và bàn thờ tổ tiên Tiền Hiền. Sát vách trong cùng ở gian giữa có bàn thờ tổ tiên Hậu thần, hai bên là hai bàn thờ tổ tiên Hữu Bang và Tả Bang. Phía bên ngoài đình có hai miếu lớn thờ thần Nông và thần Hổ, gần cổng có hai miếu thờ thần Rừng và thần Khai kênh dẫn nước. Đình thần Bình Thủy là một dự án công trình có giá cả về kiến trúc nghệ thuật và thẩm mỹ.
 • Tuy được thành lập vào thời điểm đầu thế kỷ 20 nhưng kiến trúc của đình còn giữ được không ít nhân tố kiến trúc truyền thống cổ truyền của dân tộc. Đình còn giữ được các mảng chạm, các hình tiết bày diễn trang trí thân mật với nghệ thuật và thẩm mỹ dân tộc. Nghệ thuật chạm khắc gỗ ở địa điểm đây hết sức sắc sảo và sinh động. Đây không riêng gì là địa điểm lưu giữ lịch sử truyền thống cổ truyền cội nguồn. Mà còn là địa điểm gìn giữ giá cả văn hóa truyền thống cổ truyền miền Tây sông nước. 
 • Song song với các sinh hoạt văn hóa truyền thống cổ truyền khác, đình cổ này đã hình thành một truyền thống riêng của ngôi đình làng ở một vùng đất mới khai thác năm xưa. Nay nó vẫn được giữ gìn, trùng tu và bảo đảm cực tốt.
Tham Quan Đình Bình Thủy Cần Thơ 4

Long Tuyền Cổ miếu thờ ai?

 • Ngoài thờ bổn cảnh thần hoàng thì nằm trong còn thờ hổ hổ. Phía bên trong còn sinh tồn thờ một trong những anh hùng yêu nước ở Việt Nam như Hồ Chí Minh, Nguyễn Trãi, Nguyễn Trung Trực, Bùi Hữu Nghĩa, Đinh Công Tráng, Trần Hưng Đạo…
 • Ngoài ra ở đây còn sinh tồn thờ thần rừng, thần khai kênh dẫn nước và Thần Nông.
Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng hoa Bà Bộ Cần Thơ ở đâu,giá vé,check in,có gì vui 2022

Lễ hội Đình Bình Thủy Cần Thơ

Lễ hội tại đình Bình Thủy bao gồm: 

 • Lễ Kỳ Yên Thượng Điền (từ thời điểm ngày 12 tới ngày 14/4 âm lịch hàng năm): Cúng Bổn Cảnh Thần Hoàng (thổ thần cai giữ đất đai) sau mùa vụ thu hoạch. Lễ hội này gồm nhiều nghi thức như cầu an, cúng tế, rước thần trên đoàn xe rồng phụng, thỉnh sắc thần, hát bội…
 • Lễ Kỳ Yên Hạ Điền (14/12 và 15/12 âm lịch hàng năm): Lễ hội ra mắt đều sở hữu đa phần cư dân ký dánh với nhiều vận động thích thú. Nhiều phong tục, cuộc chơi dân gian ra mắt đi đôi cùng lễ hội: Thi kéo co, hát bội, hát tiều, thi nấu ăn, thả vịt,…
Tham Quan Đình Bình Thủy Cần Thơ 5

Vai trò và giá cả văn hóa truyền thống cổ truyền của đình Bình Thủy

Đình Bình Thủy được thành lập từ thời điểm đầu thế kỷ 20 mang ảnh hưởng kiến trúc của các người Hoa và dân tộc Việt ở miền Nam hiện nay. Khác với các ảnh hưởng kiến trúc đình miếu miền Bắc mà nhiều địa điểm khắc hay được dùng. Nó được nhìn nhận như một thay mặt đại diện văn hóa truyền thống cổ truyền kiến trúc nghệ thuật và thẩm mỹ miền Nam thời điểm đầu thế kỷ 20.

Ngoài ra việc nguồn gốc xuất xứ thành lập từ việc né bão của một vị quan triều Nguyễn càng làm nó nhộn nhịp hơn. Nó bộc lộ rõ sự ảnh hưởng văn minh sông nước mà miền Tây (Đồng bằng trung du Sông Cửu Long) từ ngày xưa.

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng Cần Thơ ở đâu, đường đi, có gì thú vị 2023

Chúng ta cũng cần phải nói đến nhân tố văn hóa truyền thống cổ truyền lịch sử gắn bó bản địa của chính bản thân nó. Hơn 175 năm qua, các lễ hội đình tại địa chỉ quận Bình Thủy luôn nối sát với đình Bình Thủy (Long Tuyền Cổ Miếu). Một chứng vật sống điển hình nổi bật tại Cần Thơ còn sinh tồn tới thời điểm này.

Chuyên Mục: Review Cần Thơ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đình Bình Thủy Cần Thơ

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button