Review Tham Quan Đình Bình Thủy Cần Thơ ở đâu,giá vé,tên gọi,lịch sử,kiến trúc 2022

dinh binh thuy02

Đình Bình Thủ Cần Thơ là địa điểm tâm linh nổi tiếng và mang dấu ấn kiến trúc xưa cổ miền Tây. Nó thay mặt văn hóa truyền thống và truyền thống lâu đời ở đây. Đặc thù nó cũng là điểm du lịch tham quan khá nổi tiếng bạn nên khám phá khi du lịch Cần Thơ. Hãy cùng Nụ Cười Mê Kông tìm hiểu thêm về nó nhé!

Đình Bình Thủy ở đâu ?

Đình Bình Thủy tọa lạc tại địa điểm ngày nay thuộc phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ. Đình tọa lạc sát với khu cư dân được bao vây bởi hàng rào tứ giác: Mặt Bắc cách thức bờ sông Hậu khoảng 200 m, mặt Đông là bờ con rạch Bình Thủy, còn mặt Nam sát đường Lê Hồng Phong. Từ trung tâm Thành phố Cần Thơ, nếu di chuyển theo đường Nguyễn Trãi qua đường Phương pháp mạng tháng tám và Lê Hồng Phong 5 km là tới đình Bình Thủy.

Vị trí: 46/11A Lê Hồng Phong, Bình Thuỷ, Bình Thủy, Cần Thơ

Tham Quan Đình Bình Thủy Cần Thơ

Giá vé tham quan đình Bình Thủy

Giá vé tham quan đình Bình Thủy là miễn phí. Nhưng chúng ta sẽ trả tiền phí giữ xe máy trong đình là 5000đ/chiếc.

Đường đi tới đình Bình Thủy

 • Đình Bình Thủy tọa lạc ngay dưới chân cầu Bình Thủy trên QL91 và đối diện lối vào chợ Bình Thủy. Nó cách thức trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6km. Bạn cũng có thể đi tới đó bằng taxi khoảng 5 phút từ trung tâm.

Nguồn gốc – tên gọi của đình Bình Thủy

 • Năm 1852, Tuần phủ đại nhân đặt tên con rạch gần đình là Bình Thủy (dòng sông yên bình). Làng Bình Thủy do ông tránh bão đáng tin cậy tại con rạch này. Sau đó, đình được xây dựng và được vua sắc phong Thành hoàng nên được gọi là Đình Bình Thủy
 • Năm 1908, đình được đổi tên thành Long Tuyền. Do con rạch Bình Thủy có hình giống như con rồng đang tọa lạc nên người địa phương ở đây còn gọi là đình thần Long Tuyền hoặc Long Tuyền Cổ Miếu.
 • Năm 1979, xã Long Tuyền được chia làm phường Bình Thủy, phường An Thới và xã Long Tuyền. Đình tọa lạc trong phạm vi phường Bình Thủy. Cho nên đình thần quay trở về tên nguyên gốc là Bình Thủy, và tên này được sử dụng cho đến ngày nay.
Tham Quan Đình Bình Thủy Cần Thơ 1

Lịch sử – giới thiệu thuyết minh đình Bình Thủy

 • Năm 1844: Bão và lũ lụt năm Giáp hoành hành rất dữ dỗi khiến dân chúng lầm than, phức tạp trăm bề. Sau thiên tai đó, người dân trở về làng làm ăn đông đúc và lập ngôi Đình Bình Thủy để cầu cho mưa thuận, gió hòa, người dân an lành, ấm no hạnh phúc.Ban đầu, đình được làm bằng tre, gỗ và lợp bằng lá. Ban đầu, đình thờ thành hoàng của một làng Bình Hưng, Ba Xuyên thuộc tỉnh An Giang.
 • Năm 1852: Tuần phủ đại nhân Huỳnh Mẫn Đạt đi tuần thú trên một con thuyền bắt ngờ gặp cơn bão to. Nhưng nhờ ẩn nấp vào một vị trí gần đó trên con rạch nên tránh được bão và bình yên vô sự. Sau này ông đổi tên con rạch này thành Bình Thủy (dòng sông yên bình). Sau đó ông tấu trình lên vua Tự Đức sắc phong thành hoàng cho làng Bình Thủy. Sau này được gọi là ngôi đình Bình Thủy.
 • Năm 1853: Đình được xây dựng lại lần 2 để mừng đình được vua Tự Đức sắc phong thành hoàng. Lần này đình được lớp bằng mái ngói khang trang
 • Năm 1908: Làng Bình Thủy đổi tên thành Long Tuyền
Tham Quan Đình Bình Thủy Cần Thơ 2
 • Năm 1904: Đình được xây dựng lại kiên cố với sự chỉ đạo quan tri phủ Nguyễn Đức Nhuận
 • Năm 1909: Chẳng may ông Nhuận mất nên ông Nguyễn Doãn Cung cùng thông gia điền chủ xây dựng lại ngôi đình lần thứ 3 với 5823 đồng Đồng Dương
 • Năm 1910: Ngôi đình được xây dựng hoàn thành với thiết kế của ông Huỳnh Trung Trinh
 • Năm 1979: Đình được trở lại với cái tên là đình Bình Thủy cho đến ngày nay
Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Phú Hữu Cần Thơ ở đâu,di chuyển,có gì thú vị,ăn gì,giá vé 2022

Kiến trúc đình bình Thủy Cần Thơ

 • Kiến trúc đình được thiết kế có chủ đích và không rập khuôn vào kiến trúc đình miền Bắc.

Bên phía ngoài đình

 • Về trang trí ngoại thất, nhìn trên nóc đình, ta thấy nhà trước hai mái chồng lên nhau, nhà chánh điện sau 3 mái chồng lên nhau theo kiểu kiến trúc “thượng lầu hạ hiên”. Trên nóc đình có gắn tượng hình người, hình kỳ lân, hình cá hóa rồng. Nhìn sang bên trái nóc đình có mảng trang trí bằng xi măng giữa là quyển thư (tựa như cuốn thư đình được bày trí ở những đình miền Bắc). Kề bên đó là giỏ lam đào và bình hoa, ở bìa mái ngói dưới cùng có ốp lá xoài màu xanh đen và ống ngói rất được bịt lại bằng sành tráng men xanh. Mặt trước nhà là những cột xi măng trang trí những hình hoa lá đắp nổi thật tinh tế.
Tham Quan Đình Bình Thủy Cần Thơ 3

Bên trong đình

 • Bên trong đình có bàn thờ Nghi Hạ, Nghi Trung đặt ở gian giữa tiền đường. Bên trong gian nhỏ đặt bàn thờ Nghi Thượng dùng làm lễ chính cho những ngày hội.
 • Ở tòa chính điện: chính giữa nhà là bàn thờ chính, bên trái sát vách phía ngoài là bàn thờ Hương chức Tiên Giác, phía trong là bàn thờ Hậu tiền. Đối diện ở sát vách phía bên phải là bàn thờ chức sắc Tiên Giác và bàn thờ Tiền Hiền. Sát vách trong cùng ở gian giữa có bàn thờ Hậu thần, hai bên là hai bàn thờ Hữu Bang và Tả Bang. Bên phía ngoài đình có hai miếu to thờ thần Nông và thần Hổ, gần cổng có hai miếu thờ thần Rừng và thần Khai kênh dẫn nước. Đình thần Bình Thủy là một công trình có giá trị về kiến trúc nghệ thuật.
 • Tuy được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 nhưng kiến trúc của đình còn giữ được nhiều yếu tố kiến trúc truyền thống của dân tộc. Đình còn giữ được những mảng chạm, những họa tiết trang trí gần gũi với nghệ thuật dân tộc. Nghệ thuật chạm khắc gỗ ở nơi đây hết sức tinh tế và sinh động. Đây không chỉ là nơi lưu giữ lịch sử truyền thống cội nguồn. Mà còn là nơi gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống miền Tây sông nước. 
 • Song song với những sinh hoạt văn hóa truyền thống khác, đình cổ này đã tạo nên một bản sắc riêng của ngôi đình làng ở một vùng đất mới khai phá năm xưa. Nay nó vẫn được giữ gìn, trùng tu và bảo vệ tốt.
Tham Quan Đình Bình Thủy Cần Thơ 4

Long Tuyền Cổ miếu thờ ai?

 • Ngoài thờ bổn cảnh thần hoàng thì bên trong còn thờ hổ hổ. Bên trong còn tồn tại thờ một số anh hùng yêu nước ở Việt Nam như Hồ Chí Minh, Nguyễn Trãi, Nguyễn Trung Trực, Bùi Hữu Nghĩa, Đinh Công Tráng, Trần Hưng Đạo…
 • Ngoài ra ở đây còn tồn tại thờ thần rừng, thần khai kênh dẫn nước và Thần Nông.
Xem Thêm:  Review Khu du lịch Ông Đề Cần Thơ ở đâu,tên gọi,giá vé,chơi gì,tour 2022

Lễ hội Đình Bình Thủy Cần Thơ

Lễ hội tại đình Bình Thủy kể cả: 

 • Lễ Kỳ Yên Thượng Điền (từ ngày 12 đến ngày 14/4 âm lịch hàng năm): Cúng Bổn Cảnh Thần Hoàng (thổ thần cai giữ đất đai) sau mùa vụ thu hoạch. Lễ hội này gồm nhiều nghi thức như cầu an, cúng tế, rước thần trên đoàn xe rồng phụng, thỉnh sắc thần, hát bội…
 • Lễ Kỳ Yên Hạ Điền (14/12 và 15/12 âm lịch hàng năm): Lễ hội giới thiệu đều có đông đảo người dân tham gia với nhiều hoạt động thú vị. Nhiều phong tục, trò chơi dân gian giới thiệu song song cùng lễ hội: Thi kéo co, hát bội, hát tiều, thi nấu ăn, thả vịt,…
Tham Quan Đình Bình Thủy Cần Thơ 5

Vai trò và giá trị văn hóa truyền thống của đình Bình Thủy

Đình Bình Thủy được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 mang liên quan kiến trúc của những người Hoa và dân tộc Việt ở miền Nam lúc bấy giờ. Khác với những liên quan kiến trúc đình miếu miền Bắc mà nhiều nơi khắc thường dùng. Nó được xem như một thay mặt văn hóa truyền thống kiến trúc nghệ thuật miền Nam đầu thế kỷ 20.

Ngoài ra việc nguồn gốc xây dựng từ việc tránh bão của một vị quan triều Nguyễn càng làm nó sống động hơn. Nó thể hiện rõ sự liên quan văn minh sông nước mà miền Tây (Đồng bằng ven biển Sông Cửu Long) từ xa xưa.

Xem Thêm:  Review Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ ở đâu,giá vé,sự tích,dịp lễ 2021

Chúng ta cũng cần kể đến yếu tố văn hóa truyền thống lịch sử gắn bó địa phương của nó. Hơn 175 năm qua, những lễ hội đình tại khu vực quận Bình Thủy luôn gắn liền với đình Bình Thủy (Long Tuyền Cổ Miếu). Một chứng vật sống điển hình tại Cần Thơ còn tồn tại đến nay.

Chuyên Mục: Review Cần Thơ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đình Bình Thủy Cần Thơ

Leave a Reply

Your email address will not be published.