Review Sơn La

Review Khám Phá Di Tích Nhà tù Sơn La, ở đâu, có gì, hình ảnh, chi tiết từ A-Z 2022

Nhà tù Sơn La ở đâu?

Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La tọa lạc trên đỉnh đồi Khau Cả, thuộc tổ 9, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Từ 1930 – 1945, thực dân Pháp đã kìm hãm 14 đoàn tù chính trị, với tổng số 1.013 lượt tù nhân tại đây.

Nhà tù Sơn La la một khu đất tốt nhất trọng tâm TP Sơn La, án ngữ các ngả lối đi Hà Nội Thủ Đô – Lai Châu – Tạ Bú. Từ đỉnh đồi có thể nhìn chung bối cảnh, khống chế toàn địa phận.

Nhà tù Sơn La1


Giới thiệu về Nhà tù Sơn La

Từ diện tích 500m2 bắt đầu,Nhà tù Sơn La liên tiếp được lan rộng ra vào các năm 1930 – 1940. Sau ba lần lan rộng ra, Nhà tù Sơn La có tổng diện tích là 2.184m2, gồm 3 hạng mục lớn: Nhà tù Sơn La, Nghĩa trang Liệt sỹ Nhà tù Sơn La và Cây đa bản Hẹo.

Mỗi năm, di tích lịch sử đất nước nổi biệt Nhà tù Sơn La nghênh tiếp hàng vạn lượt khách du lịch tới tham quan, nghiên cứu, học hành. Tới với Nhà tù Sơn La, khách du lịch được tham gia trải nghiệm, hồi tưởng lại các khó khăn, buồn bã trong công cuộc đấu tranh giành hòa bình của dân tộc. Cùng theo đó, Nhà tù Sơn La còn là địa chỉ giáo dục truyền thống cổ truyền uống nước nhớ nguồn, dậy sóng lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước cho dòng đời trẻ hiện tại và mai sau.

Nhà tù Sơn La2


Tham quan Nhà tù Sơn La

Thực dân Pháp lợi dụng địa chỉ “rừng thiêng nước độc” này để thành lập và biến Nhà tù Sơn La thành “âm ti trần gian” để giam giữ, đày ải và thủ tiêu ý chí đấu tranh của rất nhiều người cộng sản Việt Nam. Vượt lên gông cùm và tội ác của thực dân Pháp, các chiến sĩ cộng sản kiên trung đã biến nhà tù của đế quốc thành trường học phương thức mạng, biến các phòng giam giá lạnh thành tổ ấm, thắm tình liên minh của rất nhiều bạn tù.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Mộc Châu Sơn La, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì đẹp, Chi tiết từ A-Z 2021

Nhà tù Sơn La được thực dân Pháp thiết kế kiến thiết 49 phòng giam lớn nhỏ dại khác biệt. Trong các phòng giam, thực dân Pháp thiết kế kiến thiết hệ thống cầu tiêu nổi. Tuy nhiên được thành lập theo lối tự hoại nhưng cầu tiêu lại xây cao hơn nữa sàn tọa lạc, không có nắp đậy, không có nước dội, chất thải tù nhân tàng trữ ở nằm trong, do chưa được lau chùi thường xuyên nên thiên nhiên môi trường bao quanh rất độc hại.

Thực dân Pháp còn thiết kế kiến thiết các phòng giam nổi biệt, được gọi là “xà lim nổi trên bề mặt đất”. Với chiều dài khoảng 1,6m, bề rộng và chiều cao cũng hơn 1m và cuối các phòng để một thùng đựng phân không có nắp đậy. Cao điểm nhất, trong 1 phòng giam nổi biệt này, thực dân Pháp đã giam tới 4 tù nhân. Khi đó, tù nhân chỉ có thể đứng lom khom, ngồi bó gối hoặc thay nhau tọa lạc co. Thủ đoạn của thực dân Pháp là gây tư tưởng ức chế cho tù nhân.

Nhà tù Sơn La3

Kiến trúc nhà tù Sơn La trước kia được thành lập kiên cố, tường được xây bằng đá lẫn gạch, dày từ 40- 60 cm, mái được lợp bằng ngói hoặc tôn nhưng không có hệ thống trần. Vào mùa cái nóng, các đợt gió Lào của vùng Tây Bắc gây nên cái nắng nóng “như thiêu như đốt”, vào mùa Đông các đợt sương muối gây nên cái rét “thấu xương, thấu thịt”.

Trong 15 năm (1930 – 1945), thực dân Pháp đã kìm hãm 14 đoàn tù chính trị, với tổng số 1.013 lượt tù nhân ở chỗ này. 

Nhà tù Sơn La đã biến thành địa chỉ đào tạo và giảng dạy, tu dưỡng các chiến sĩ cộng sản loại giỏi, góp phần chung vào chiến thắng của cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, tiêu biểu như các liên minh: Tô Hiệu, Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Lê Đức Thọ, Nguyễn Văn Trân, Lê Thanh Nghị, Trần Quốc Hoàn,…và nhiều liên minh khác. 

Xem Thêm:  Review Khám Phá Cửa khẩu Lóng Sập Mộc Châu, ở đâu, đường đi, có gì từ A-Z 2021

Nổi bật, Nhà tù Sơn La đây chính là địa chỉ liên minh Tô Hiệu – Bí thư chi bộ, người chiến sĩ cộng sản kiên trung đã hi sinh, cây đào có tên ông tại vách tường Nhà tù Sơn La đã biến thành hình tượng cho tinh thần đấu tranh bất khuất, ý chí kiên trì của rất nhiều chiến sĩ cộng sản tại Nhà tù Sơn La.

Năm 1962, Nhà tù Sơn La được xếp hạng thứ hạng Di tích Quốc gia. Tuy nhiên, trong kháng chiến chống Mỹ, qua gấp đôi chịu bom giặc, nhiều hạng mục của di tích lịch sử bị hư hỏng nặng. Tới thời điểm cuối năm 1980, Kho lưu trữ bảo tàng tỉnh Sơn La phục chế nhà tù theo các dấu tích cũ. Cuối năm 2014, khi Nhà tù Sơn La được xếp hạng thứ hạng Di tích Quốc gia nổi biệt.

Nhà tù Sơn La4

Ông Phạm Văn Tuấn, Phó Giám đốc Kho lưu trữ bảo tàng tỉnh, cho thấy thêm: Kho lưu trữ bảo tàng tỉnh Sơn La được thành lập từ năm 1985 trên cơ sở của Kho lưu trữ bảo tàng Khu tự trị Tây Bắc trước kia. Từ thời điểm ngày thành lập cho tới tháng bảy/2020, đại bản doanh làm việc được đóng trong công viên xanh của khu di tích lịch sử đất nước nổi biệt Nhà tù Sơn La và được giao trực tiếp chủ tịch, khai phá, phát huy chi phí di tích lịch sử đất nước nổi biệt Nhà tù Sơn La. 

Theo số liệu đo đạc, hiện đơn vị chức năng đang phơi bày và lưu giữ 209 tư liệu, hiện vật ảnh hưởng tới Di tích Nhà tù Sơn La.

Ngoài việc triển khai các văn bản chỉ huy của cấp trên về việc phê duyệt, đầu tư và quy hoạch, tu bổ, phục hồi và phát huy chi phí của di tích lịch sử, Kho lưu trữ bảo tàng tỉnh còn tiến hành sưu tầm các tư liệu hiện vật tại những đơn vị nghiên cứu về hệ thống kho lưu trữ bảo tàng, di tích lịch sử trong toàn nước như Ban chủ tịch di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Ban chủ tịch di tích lịch sử Nhà tù Côn Hòn đảo,…

Xem Thêm:  Review Khám phá Rừng Thông Bản Áng Mộc Châu,Sơn La,ở đâu,đường đi,chi tiêt A-Z 2022

Trong thời hạn đến, ngoài vấn đề đào tạo và giảng dạy, tu dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác làm việc thuyết minh tại di tích lịch sử, Kho lưu trữ bảo tàng tỉnh liên tiếp thay mới, phong phú hóa các hình thức chuyển động. 

Nhà tù Sơn La5

Trước mắt là thay mới hình thức phơi bày tại di tích lịch sử và các cuộc triển lãm lưu động trong tỉnh và triển khai các hoạt động về giáo dục tham gia trải nghiệm, kết hợp với các kho lưu trữ bảo tàng, ban chủ tịch di tích lịch sử trong toàn nước như Kho lưu trữ bảo tàng Lịch sử đất nước, Kho lưu trữ bảo tàng Hồ Chí Minh, Kho lưu trữ bảo tàng Dân tộc học,…

Tới với Nhà tù Sơn La, khách tham quan để được nhìn cảm nhận thấy hàng nghìn hiện vật, các công cụ tra tấn – các chứng tích sống về tội ác dã man của chính sách thực dân cũ đối với các chiến sĩ cộng sản như: Còng tay, xích sắt, bàn kẹp sắc và nhọn…

Hiện nay, Nhà tù Sơn La vẫn còn để nguyên trạng các xà lim ngầm, xà lim chéo, trại hai giam, trại ba giam cùng các phòng giam nổi biệt chỉ rộng 1,2m2, địa chỉ từng giam các chiến sĩ cộng sản. Ngoài ra, khách du lịch sẽ không khỏi xúc động khi đứng trước cây đào có tên người chiến sỹ cộng sản kiên trung Tô Hiệu.


Clip review Nhà tù Sơn La

 

Chuyên Mục: Review Sơn La

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Nhà tù Sơn La có gì nổi biệt mà mỗi năm đón hàng tỷ lượt khách đến xem?

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button