Review Khám Phá Di Tích Nhà tù Sơn La, ở đâu, có gì, hình ảnh, chi tiết từ A-Z 2022

Nha tu Son La5

Nhà tù Sơn La ở đâu?

Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La tọa lạc trên đỉnh đồi Khau Cả, thuộc tổ 9, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Từ 1930 – 1945, thực dân Pháp đã giam giữ 14 đoàn tù chính trị, với tổng số 1.013 lượt tù nhân tại đây.

Nhà tù Sơn La la một khu đất cao nhất trung tâm TP Sơn La, án ngữ những ngả đường đi Hà Nội Thủ Đô – Lai Châu – Tạ Bú. Từ đỉnh đồi có thể nhìn bao quát toàn cảnh, khống chế toàn địa bàn.

Nhà tù Sơn La1


Giới thiệu về Nhà tù Sơn La

Từ diện tích 500m2 khởi đầu,Nhà tù Sơn La tiếp tục được mở rộng vào những năm 1930 – 1940. Sau ba lần mở rộng, Nhà tù Sơn La có tổng diện tích là 2.184m2, gồm 3 hạng mục to: Nhà tù Sơn La, Nghĩa trang Liệt sỹ Nhà tù Sơn La và Cây đa bản Hẹo.

Mỗi năm, di tích quốc gia tính chất Nhà tù Sơn La đón tiếp hàng vạn lượt khách tham quan đến tham quan, nghiên giúp, học tập. Đến với Nhà tù Sơn La, khách tham quan được trải nghiệm, hồi tưởng lại những nan giải, gian khổ trong công cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc. Đồng thời, Nhà tù Sơn La còn là nơi giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Nhà tù Sơn La2


Tham quan Nhà tù Sơn La

Thực dân Pháp lợi dụng nơi “rừng thiêng nước độc” này để xây dựng và biến Nhà tù Sơn La thành “địa ngục trần gian” để giam cầm, đày ải và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người cộng sản Việt Nam. Vượt lên gông cùm và tội ác của thực dân Pháp, những chiến sỹ cộng sản kiên trung đã biến nhà tù của đế quốc thành trường học cách thức mạng, biến những phòng giam lạnh lẽo thành tổ ấm, thắm tình đồng chí của những bạn tù.

Xem Thêm:  Review Khám phá Rừng Thông Bản Áng Mộc Châu,Sơn La,ở đâu,đường đi,chi tiêt A-Z 2022

Nhà tù Sơn La được thực dân Pháp thiết kế 49 phòng giam to nhỏ khác nhau. Trong những phòng giam, thực dân Pháp thiết kế hệ thống cầu tiêu nổi. Mặc dù được xây dựng theo lối tự hoại nhưng cầu tiêu lại xây cao hơn sàn tọa lạc, không có nắp đậy, không có nước dội, chất thải tù nhân lưu trữ ở bên trong, do không được vệ sinh thường xuyên nên môi trường xung quanh rất ô nhiễm.

Thực dân Pháp còn thiết kế những phòng giam tính chất, được gọi là “xà lim nổi trên mặt đất”. Với chiều dài khoảng 1,6m, chiều rộng và độ cao cũng hơn 1m và cuối những phòng để một thùng đựng phân không có nắp đậy. Cao điểm nhất, trong 1 phòng giam tính chất này, thực dân Pháp đã giam đến 4 tù nhân. Khi đó, tù nhân chỉ có thể đứng lom khom, ngồi bó gối hoặc thay nhau tọa lạc co. Thủ đoạn của thực dân Pháp là gây tâm lý ức chế cho tù nhân.

Nhà tù Sơn La3

Kiến trúc nhà tù Sơn La trước đây được xây dựng kiên cố, tường được xây bằng đá lẫn gạch, dày từ 40- 60 cm, mái được lợp bằng ngói hoặc tôn nhưng không có hệ thống trần. Vào mùa nắng nóng, những đợt gió Lào của vùng Tây Bắc gây ra sự nắng nóng “như thiêu như đốt”, vào mùa Đông những đợt sương muối gây ra cái rét “thấu xương, thấu thịt”.

Trong 15 năm (1930 – 1945), thực dân Pháp đã giam giữ 14 đoàn tù chính trị, với tổng số 1.013 lượt tù nhân tại đây. 

Nhà tù Sơn La đã trở thành nơi đào tạo, bồi dưỡng những chiến sỹ cộng sản xuất sắc, đóng góp chung vào thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, tiêu biểu như những đồng chí: Tô Hiệu, Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Lê Đức Thọ, Nguyễn Văn Trân, Lê Thanh Nghị, Trần Quốc Hoàn,…và nhiều đồng chí khác. 

Xem Thêm:  Review Khám Phá Hang Chi Đảy Sơn La, ở đâu, có gì, chi tiết từ A-Z 2022

Đặc thù, Nhà tù Sơn La đó là nơi đồng chí Tô Hiệu – Bí thư chi bộ, người chiến sỹ cộng sản kiên trung đã hi sinh, cây đào mang tên ông tại vách tường Nhà tù Sơn La đã trở thành hình tượng cho tinh thần đấu tranh quật cường, ý chí kiên cường của những chiến sỹ cộng sản tại Nhà tù Sơn La.

Năm 1962, Nhà tù Sơn La được xếp thứ hạng Di tích Quốc gia. Tuy nhiên, trong kháng chiến chống Mỹ, qua 2 lần chịu bom giặc, nhiều hạng mục của di tích bị hư hỏng nặng. Đến cuối năm 1980, Bảo tàng tỉnh Sơn La phục chế nhà tù theo những dấu tích cũ. Cuối năm 2014, khi Nhà tù Sơn La được xếp thứ hạng Di tích Quốc gia tính chất.

Nhà tù Sơn La4

Ông Phạm Văn Tuấn, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh, cho biết: Bảo tàng tỉnh Sơn La được xây dựng từ năm 1985 trên cơ sở của Bảo tàng Khu tự trị Tây Bắc trước đây. Từ ngày xây dựng cho đến tháng bảy/2020, trụ sở làm việc được đóng trong khuôn viên của khu di tích quốc gia tính chất Nhà tù Sơn La và được giao trực tiếp quản trị, khai thác, phát huy giá trị di tích quốc gia tính chất Nhà tù Sơn La. 

Theo số liệu thống kê, hiện đơn vị đang trưng bày và lưu giữ 209 tư liệu, hiện vật liên quan đến Di tích Nhà tù Sơn La.

Ngoài việc thực hiện những văn bản chỉ đạo của cấp trên về việc phê duyệt, quy hoạch, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị của di tích, Bảo tàng tỉnh còn triển khai sưu tầm những tư liệu hiện vật tại những cơ quan nghiên giúp về hệ thống bảo tàng, di tích trong toàn quốc như Ban quản trị di tích Nhà tù Hỏa Lò, Ban quản trị di tích Nhà tù Côn Đảo,…

Trong thời gian tới, ngoài việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác thuyết minh tại di tích, Bảo tàng tỉnh tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa những hình thức hoạt động. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Tiền Phong Sơn La, ở đâu, có gì, đường đi, chi tiết từ A-Z 2022
Nhà tù Sơn La5

Trước mắt là đổi mới hình thức trưng bày tại di tích và những cuộc triển lãm lưu động trong tỉnh và thực hiện những hoạt động về giáo dục trải nghiệm, phối hợp với những bảo tàng, ban quản trị di tích trong toàn quốc như Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Dân tộc học,…

Đến với Nhà tù Sơn La, khách du lịch sẽ được nhìn thấy hàng trăm hiện vật, những công cụ tra tấn – những chứng tích sống về tội ác dã man của chế độ thực dân cũ so với những chiến sỹ cộng sản như: Còng tay, xích sắt, bàn kẹp sắc nhọn…

Hiện nay, Nhà tù Sơn La vẫn còn để nguyên trạng những xà lim ngầm, xà lim chéo, trại hai giam, trại ba giam cùng những phòng giam tính chất chỉ rộng 1,2m2, nơi từng giam những chiến sỹ cộng sản. Ngoài ra, khách tham quan sẽ không khỏi xúc động khi đứng trước cây đào mang tên người chiến sĩ cộng sản kiên trung Tô Hiệu.


Clip review Nhà tù Sơn La

Chuyên Mục: Review Sơn La

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Nhà tù Sơn La có gì tính chất mà mỗi năm đón hàng tỷ lượt khách tới xem?

Leave a Reply

Your email address will not be published.