Review Tham Quan Bản Làng Hồng Ngài Sơn La, ở đâu, đường đi, có gì chi tiết A-Z 2022

Ban Lang Hong Ngai Son La 1

Bản Làng Hồng Ngài ở đâu?

Bản Hồng Ngài là một bản nhỏ dại thuộc thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên, Sơn La. Chính là địa điểm sinh sống chủ đạo của không ít người Mông, và tới tận ngày này, các nét rực rỡ về cuộc đời hoang sơ, hòa hợp cùng thiên nhiên núi rừng Tây Bắc vẫn còn lưu giữ. Hồng Ngài hiện có 71 căn nhà trình tường đẹp chẳng kém địa điểm nào khác.

Bản Làng Hồng Ngài Sơn La 5


Giới thiệu về Bản Làng Hồng Ngài Sơn La

Đường vào Hồng Ngài đi bên núi bên đồi, xúc cảm được lấn sân vào quê hương “Bà xã chồng A Phủ”, 1 trong các các nhân vật văn học được nhà văn Tô Hoài thành lập qua ngòi bút tài hoa và được huấn luyện và giảng dạy trong chương trình sách giáo khoa cấp THPT.

Nhà văn Tô Hoài viết tác phẩm nhiều người biết đến này vào thời điểm năm 1952, được thành lập từ các nguyên mẫu có thật thời bấy giờ ở Tường Sơn, Châu Phù Yên (cũ) thuộc huyện vùng cao Bắc Yên, tỉnh Sơn La ngày nay.

Y hệt như bao bản làng khác trên trải đất cong hình chữ S từ Bắc tới Nam này, Hồng Ngài cũng mang trong mình một câu truyện riêng. Chuyện kể rằng, người Mông, người Dao, người Hà Nhì chuyên cần với nương ruộng, quanh năm bình yên một cuộc đời bình dị.

Bản Làng Hồng Ngài Sơn La 3

Thế rồi, bỗng nhiên cái rét ùa về, làm cho các khu nhà ở tranh vách nứa không chịu được lạnh bị bẻ bung, lương thực không thể nhiều ở trong nhà, cái rét, cái đói lũ lượt kéo tới, vô số người già trẻ nhỏ dại trong bản bị chết.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Bản Pa Phách Mộc Châu, Sơn La, ở đâu, đường đi, có gì từ A-Z 2022

Không chỉ có vậy, giặc phỉ khi đó còn tới cướp và hủy hoại bản làng, tiếng kêu người đồng bào như thấu tận trời xanh. Giàng (Trời) thương tình, bèn sai thần Hồng Ngài xuống bày cho dân làng phương thức xây nhà trình tường bằng đất đỏ vững chắc để chống rét và giặc dữ, vì thế để tưởng niệm về vị thần năm xưa, dân làng đã đưa ra quyết định lấy tên Hồng Ngài cho tên bản của tớ.


Tham quan Bản Làng Hồng Ngài Sơn La

Tới Hồng Ngài, khách tham quan để được dạo quanh con đường bản nhỏ dại, để rồi từng mái nhà tường trình đưa ra rõ ràng, vững chắc và kiên định.

Không ít căn đã được xây mới nhưng vẫn mang dáng dấp truyền thống cổ truyền, có nhà bên vách đã phủ rêu phong càng tô đậm lên vẻ đẹp thời hạn cùng gió mưa, sương lạnh vùng cao.

Những ngày thu tháng tám, tháng chín, bản Hồng Ngài còn nức mùi táo mèo, hương bay thoang thoảng khắp núi đồi, vướng vít lên lọ đựng hoa trước ngõ hay trong mái tóc phất phơ em nhỏ dại đang tung tăng vui đùa. K

Bản Làng Hồng Ngài Sơn La 2

hách du lịch Hồng Ngài có thể đưa đi lều để dựng trên triền núi, thả lòng vào mùi hương đặc thù của núi rừng Tây Bắc khi thu về và cùng “uống sương, săn mây”. Thật tuyệt nhỉ?

Không chỉ có cảnh đẹp, không riêng gì có câu truyện xưa mà ở Hồng Ngài, còn có cái tình yêu mến khách của không ít cư dân bản được biểu hiện qua bữa cơm đậm đà truyền thống với cơm lam, với bánh ngô, với món heo rừng được chăm chút từ bàn tay tinh tế và sắc sảo và tấm lòng chân tình sao mà ấm quá đỗi.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Mộc Châu Sơn La, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì đẹp, Chi tiết từ A-Z 2021

Đường từ Hồng Ngài sang Tà Xùa giờ đã làm nên đơn giản hơn. Tà Xùa cao gần 2.000 m đối với mặt nước biển, phương thức huyện Bắc Yên 20 km, mờ ảo trong sương. Ít người biết, quãng đường ấy cũng chính là hành trình tìm về với tia nắng của phương thức mạng của bà xã chồng A Phủ khi xưa, dẫn lối đồng bào Tây bắc thoát khỏi màn đêm tăm tối của quyền lực thần quyền, phong kiến, thực dân vùng cao.


Đến Hồng Ngài, người ta cảm nhận địa điểm này rất thật sự bước ra từ tác phẩm văn học nổi danh thuở nào, khiến người nào cũng lưu luyến. Tới Hồng Ngài, không riêng gì tới với thiên nhiên đẹp đẹp, bản làng mộng mơ, mà bạn còn được thưởng thức cái tình yêu mến khách giản dị và đơn giản, ấm cúng của dân làng.

Đừng ngại Hồng Ngài xa, vì lúc tới rồi, các bạn sẽ thấy, hành trình ấy cũng đây chính là khi chúng ta tìm về hồi ức thuở nào thanh xuân mộng mơ về nhân vật Mị, A Phủ và chợt nhận ra lỡ yêu mảnh đất nền dẻo cao Tây bắc này rồi!

Bản Làng Hồng Ngài Sơn La 1


Phương pháp di chuyển tới Bản Làng Hồng Ngài Sơn La

Khách du lịch Tây Bắc muốn lên thăm Hồng Ngài có thể di chuyển theo 3 con đường khác biệt.

  • 1 là di chuyển theo phía xuất phát điểm từ Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái qua con đường đã liên thông giữa hai tỉnh Sơn La và Yên Bái.
  • Hai là từ thành phố Sơn La quay lại phía Bắc Yên khoảng 80 km, tiếp sau đó vượt mặt đèo Chẹn dài 20 chừng km dọc sông Đà thẳng tiến tới thị trấn Bắc Yên.
  • Ba là từ phía Mường Cơi, Phù Yên để vào. Nhưng dù chọn phương thức nào thì du khách cũng cần phải băng qua trùng điệp núi rừng mới có thể tới được bản Hồng Ngài xa xăm của Tổ quốc.
Xem Thêm:  Review Khám Phá Cửa khẩu Lóng Sập Mộc Châu, ở đâu, đường đi, có gì từ A-Z 2021


Clip review Bản Làng Hồng Ngài Sơn La

Chuyên Mục: Review Sơn La

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Về Hồng Ngài thăm quê nhà đất của bà xã chồng A Phủ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *