Review Tham Quan Bản Làng Hồng Ngài Sơn La, ở đâu, đường đi, có gì chi tiết A-Z 2022

Ban Lang Hong Ngai Son La 1

Bản Làng Hồng Ngài ở đâu?

Bản Hồng Ngài là một bản nhỏ thuộc thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên, Sơn La. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của những người Mông, và đến tận hiên giờ, những nét đặc sắc về cuộc sống hoang sơ, hòa hợp cùng thiên nhiên núi rừng Tây Bắc vẫn còn lưu giữ. Hồng Ngài hiện có 71 ngôi nhà trình tường xinh chẳng kém nơi nào khác.

Bản Làng Hồng Ngài Sơn La 5


Giới thiệu về Bản Làng Hồng Ngài Sơn La

Đường vào Hồng Ngài đi bên núi bên đồi, xúc cảm được bước vào quê nhà “Vợ chồng A Phủ”, một trong những nhân vật văn học được nhà văn Tô Hoài xây dựng qua ngòi bút tài hoa và được giảng dạy trong chương trình sách giáo khoa cấp THPT.

Nhà văn Tô Hoài viết tác phẩm nổi tiếng này vào năm 1952, được xây dựng từ những nguyên mẫu có thật thời bấy giờ ở Tường Sơn, Châu Phù Yên (cũ) thuộc huyện vùng cao Bắc Yên, tỉnh Sơn La ngày nay.

Cũng tương tự bao bản làng khác trên trải đất cong hình chữ S từ Bắc đến Nam này, Hồng Ngài cũng mang trong mình một câu chuyện riêng. Chuyện kể rằng, người Mông, người Dao, người Hà Nhì chăm chỉ với nương ruộng, quanh năm bình yên một cuộc sống bình dị.

Bản Làng Hồng Ngài Sơn La 3

Thế rồi, tự nhiên cái rét ùa về, khiến cho những căn nhà tranh vách nứa không chịu được lạnh bị bẻ bung, lương thực không còn nhiều trong nhà, cái rét, cái đói lũ lượt kéo đến, không ít người già trẻ nhỏ trong bản bị chết.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Mộc Châu Sơn La, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì đẹp, Chi tiết từ A-Z 2021

Không chỉ có vậy, giặc phỉ lúc đó còn đến cướp và tàn phá bản làng, tiếng kêu người đồng bào như thấu tận trời xanh. Giàng (Trời) thương tình, bèn sai thần Hồng Ngài xuống bày cho dân làng cách thức xây nhà trình tường bằng đất đỏ vững chãi để chống rét và giặc dữ, thế nên để tưởng nhớ về vị thần năm xưa, dân làng đã quyết định lấy tên Hồng Ngài cho tên bản của tôi.


Tham quan Bản Làng Hồng Ngài Sơn La

Đến Hồng Ngài, khách du lịch sẽ được dạo quanh con đường bản nhỏ, để rồi từng mái nhà tường trình hiện ra rõ rệt, vững chãi và kiên cường.

Không ít căn đã được xây mới nhưng vẫn mang dáng vẻ truyền thống, có nhà bên vách đã phủ rêu phong càng tô đậm lên vẻ xinh thời gian cùng gió mưa, sương lạnh vùng cao.

Những ngày thu tháng tám, tháng chín, bản Hồng Ngài còn nức mùi táo mèo, hương bay thoang thoảng khắp núi đồi, vướng vít lên cành hoa trước ngõ hay trong mái tóc phất phơ em nhỏ đang tung tăng vui đùa. K

Bản Làng Hồng Ngài Sơn La 2

hách du lịch Hồng Ngài có thể mang theo lều để dựng trên triền núi, thả lòng vào mùi hương đặc trưng của núi rừng Tây Bắc khi thu về và cùng “uống sương, săn mây”. Thật tuyệt nhỉ?

Không chỉ có cảnh xinh, không chỉ có câu chuyện xưa mà ở Hồng Ngài, còn có cái tình mến khách của những người dân bản được thể hiện qua bữa cơm đậm đà bản sắc với cơm lam, với bánh ngô, với món heo rừng được chăm chút từ bàn tay tinh tế và tấm lòng chân tình sao mà ấm quá đỗi.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Bản Mòng Sơn La, Ở Đâu, đường đi, mùa nào đẹp chi tiết từ A-Z 2022

Đường từ Hồng Ngài sang Tà Xùa giờ đã trở nên dễ dàng hơn. Tà Xùa cao gần 2.000 m so với mặt nước biển, cách thức huyện Bắc Yên 20 km, mờ ảo trong sương. Ít người biết, quãng đường ấy cũng là hành trình tìm về với ánh sáng của cách thức mạng của vợ chồng A Phủ khi xưa, dẫn lối đồng bào Tây bắc thoát khỏi màn đêm tăm tối của thế lực thần quyền, phong kiến, thực dân vùng cao.


Tới Hồng Ngài, người ta thấy nơi này như thực sự bước ra từ tác phẩm văn học nổi danh một thời, khiến ai cũng lưu luyến. Đến Hồng Ngài, không chỉ đến với thiên nhiên xinh xinh, bản làng mộng mơ, mà bạn còn được thưởng thức cái tình mến khách giản dị, đầm ấm của dân làng.

Đừng ngại Hồng Ngài xa, vì khi đến rồi, bạn sẽ cảm thấy, hành trình ấy cũng đó là khi bạn tìm về hồi ức một thời thanh xuân mộng mơ về nhân vật Mị, A Phủ và chợt nhận ra lỡ yêu mảnh đất dẻo cao Tây bắc này rồi!

Bản Làng Hồng Ngài Sơn La 1


Phương pháp dịch chuyển đến Bản Làng Hồng Ngài Sơn La

Khách du lịch Tây Bắc muốn lên thăm Hồng Ngài có thể dịch chuyển theo 3 con đường khác nhau.

  • Một là dịch chuyển theo hướng bắt đầu từ Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái qua con đường đã liên thông giữa hai tỉnh Sơn La và Yên Bái.
  • Hai là từ thành phố Sơn La trở về phía Bắc Yên khoảng 80 km, sau đó vượt qua đèo Chẹn dài 20 chừng km dọc sông Đà thẳng tiến đến thị trấn Bắc Yên.
  • Ba là từ phía Mường Cơi, Phù Yên để vào. Nhưng dù chọn cách thức nào thì hành khách cũng sẽ phải băng qua trùng điệp núi rừng mới có thể đến được bản Hồng Ngài xa xăm của Tổ quốc.
Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Tiền Phong Sơn La, ở đâu, có gì, đường đi, chi tiết từ A-Z 2022


Clip review Bản Làng Hồng Ngài Sơn La

Chuyên Mục: Review Sơn La

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Về Hồng Ngài thăm quê nhà của vợ chồng A Phủ

Leave a Reply

Your email address will not be published.