Review Sơn La

Review Khám Phá Hang Chi Đảy Sơn La, ở đâu, có gì, chi tiết từ A-Z 2022

Chi Đảy ở đâu?

Hệ thống hang Chi Đảy Sơn La thuộc bản Đán, xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, gồm 3 hang động tọa lạc cùng trên một dãy núi đá vôi có rừng cây che phủ. Tọa lạc trên chiều cao khoảng 100m kể từ chân núi, hang động 1 và 2 tọa lạc kề nhau, cách thức đó không xa là hang động 3, nhưng phải vượt lên đỉnh núi qua sườn bên kia mới đến cửa hang.

Chi Đảy Sơn La1


Giới thiệu về Chi Đảy Sơn La

Theo lời kể của không ít các cụ ông cụ bà ở bản Đán thì người Thái đen đang đi tới đây ở từ rất lâu. Cho tới khi có cuộc chiến tranh, giặc giã, nhân dân đã có thời điểm từng đi suy xét các Vị trí để tìm chỗ trú ẩn.

Họ cảm nhận thấy dãy núi đá vôi này có chỗ đứng rất thuận lợi trong việc di tản, là Vị trí dân vừa có thế trú ẩn, sinh hoạt vừa có thể tăng gia tài xuất. Khi người ta tới vùng đất đó đã thốt lên: “chi đảy, chi đảy” (để được, để được). theo đó vùng núi này có tên Chi Đảy. Cư dân ở đây chủ đạo là người Thái.

Chi Đảy Sơn La2


Tham quan Chi Đảy Sơn La

Hang số 1

Vị trí đầu tiên khách du lịch đã đặt chân đến nơi đó là hang Cha Đảy hay nói một cách khác là hang 1. Quay mặt về phía Tây, cửa hang cao, rộng, cũng như hình một con cá sấu khổng lồ đang há miệng đớp mồi. Hang này thuộc dạng hang catxtơ do núi đá vôi kiến tạo, bồi đắp qua hàng vạn năm.

Trong lòng hang rộng, cao, có chỗ lên tới 30m với nhiều khối nhũ đá vôi muôn hình muôn vẻ. Lấn sân vào hang, ta như bước vào trong 1 căn nhà thoáng mát, thoáng rộng. Ngay cửa vào là một khối đá hình con sư tử đang tọa lạc phủ phục, chầu vào trong 1 khối đá khác hình bức tượng bà quan âm ngồi trên toà sen, bao quanh là các con thú khác đang đùa giỡn.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Di Tích Nhà tù Sơn La, ở đâu, có gì, hình ảnh, chi tiết từ A-Z 2022

Trần hang kha khá phẳng như được dát một lớp bạc mỏng mảnh, khi ánh nắng chiếu trực diện vào lấp lánh ánh kim. Phía trong là các khối nhũ đá như hình cây thóc lớn, rồi tới các cây vàng, cây bạc…một cột đá lớn nối từ bề mặt đất lên tới trần hang như cột đồng trụ nối sát âm khí và dương khí.

Nhìn chung, hang đầu tiên không rộng lắm nhưng cảnh quan kha khá đẹp với nhiều khối nhũ đá tạo ra một cảnh quan thiên nhiên hài hoà, đẹp mắt.

Chi Đảy Sơn La4

Hang số 2

Liền lân cận tay phải của hang đầu tiên, có mặt quay trở về hướng Tây – Bắc là hang số 2, có cách gọi khác là hang Chi Đảy. Dài khoảng 700m, chính là hang động dài nhất và nhiều nhũ đá kỳ thú nhất trong hệ thống hang Chi Đảy. 

Hang đó cũng có vòm hang rộng, cao; lòng hang có độ dài khoảng 600m, có chỗ rộng đến 50m.

Lấn sân vào hang là một khoảng rộng để ta có thể nghỉ chân nhìn khái quát quang cảnh của hang. Phía ở bên phải là một ngách hang cũng như 1 căn buồng của công chúa với việc bày diễn trang trí cầu kỳ, phong cách. Muôn vàn các tia đá như cẩm thạch được phun ra từ vách hang tạo thành các đường diềm bày diễn trang trí Color óng ánh.

Bên cạnh buồng công chúa cũng chính là các cây cột đá với các tia đá cẩm thạch nối từ trần hang xuống tận đất. Đây sự thật là một sự kiến tạo độc lạ của thiên nhiên mà ít hang động có được.

Thêm một điều điểm chú ý gây nổi bật khác ở hang thời điểm đầu tuần là giữa hang có một bãi rộng trông cũng như một cánh đồng, một khu ruộng bậc thang với đất đai đầy màu mỡ với nhiều loại hoa màu được tạo ra bởi vô vàn các viên cuội lớn bé dại.

Chi Đảy Sơn La5

Cánh đồng đầu tiên như một sân thóc, các hạt thóc mẩy căng đang rất được phơi dưới nắng biểu hiện sự no ấm của nông dân. Cánh đồng thứ hai là các củ khoai tây vừa được thu hoạch nhưng không được lựa chọn nên của lớn, củ bé dại tọa lạc xen kẽ nhau. Cánh đồng thứ ba là các loại hoa quả vừa được thu hái về, gồm các quả bưởi, quả na, quả cam… Dòng chảy của nước, của thời hạn đã tạo ra nét đặc thù cho hang động này.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Xím Vàng Sơn La, ở đâu, đường đi, checkin, có gì chi tiết từ A-Z 2022

Bên cạnh cánh đồng, nhìn lên ở bên trên cao ta cảm nhận thấy một khối nhũ đá lớn như ngai vàng của một ông hoàng. Ở phía bên trên có lọng che, ông hoàng đang mỉm cười, hiền từ nhìn xuống các cánh đồng, sung sướng vì sự no ấm của muôn dân.

Đi tiếp vào bên phía trong, xúc cảm như đang lạc vào cộng đồng của không ít câu truyện cổ tích. Cảnh sắc đẹp như một bức họa đồ vẽ của thiên nhiên ban bộ quà tặng kèm theo: chỗ đấy là một cánh rừng nguyên sinh với bạt ngàn cây trồng, chỗ kia được coi là dòng thác chảy tung bọt trắng xoá, các đàn thú đang ăn cỏ, uống nước trong rừng…

Ngoài ra, ở đây còn có nhũ đá mang diện mạo như tượng Quang Trung Nguyễn Huệ đứng oai hùng cạnh quân sĩ của tớ. Cuối hang là một khối tượng cao lớn giống phật bà quan âm đang ngồi trên toà sen, trên tay là một cành nguyệt quế với hai con mắt hiền từ, nhìn xuống trần gian ban phát thiện tâm cho con dân trăm họ.

Chi Đảy Sơn La6

Hang số 3

Sau khi đánh bại đỉnh núi, liên tiếp cuộc hành trình, khách du lịch sẽ tới hang 3. Đấy là hang có diện tích rộng nhất, quay mặt hướng Nam, có chiều dài khoảng 1.200m, chỗ rộng nhất khoảng 50m. Hang còn có tên thường gọi khác là hang Voi, vì trong hang có hình một con voi đá trắng rất lớn. Hang được chia thành bảy khoang có diện tích không giống nhau.

Lấn sân vào khoang thứ ba, ta sẽ cảm nhận thấy một khối nhũ đá lớn như hàng vạn cây nấm bé dại được xếp chồng lên nhau. Trên trần là hàng trăm ngàn bầu vú mẹ đang cho đàn con bú.

Hang số 4

Trải qua một ngách hang bé dại, cũng như hòn trống mái ta sẽ vào khoang thứ tư, khoang này rộng khoảng 300m2, ở trung tâm hang là một đụn lúa cao khoảng 20 m. Bên tay trái là vách hang với các nhũ đá nhìn như một bức phù điêu tả cảnh thiên nhiên cao thượng của một thợ điêu khắc tài hoa.

Chi Đảy Sơn La7

Hang số 5

Bên tay cần là khoang thứ năm với một khối nhũ đá hình con sứa biển nhiều xúc tua dài trắng muốt, bên trái là một cây nấm khổng lồ cao tới tận trần hang.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Cửa khẩu Lóng Sập Mộc Châu, ở đâu, đường đi, có gì từ A-Z 2021

Hang số 6

Khoang thứ sáu: Đấy là phần rộng nhất với các thác nước đổ xuống trắng xoá, với các khối nhũ đá như các rừng cây nguyên sinh xanh rất tốt. Nhìn tổng thể ta cảm nhận thấy như thể một bức họa đồ thuỷ mặc đẹp tuyệt vời và hoàn hảo nhất tả cảnh thiên nhiên với khung trời xanh biếc, cây trồng rất tốt tươi, dòng suối chảy rì rào.

Hang số 7

Khoang thứ bảy là phần sau cuối trong hang, vách đá bên tay trái là một con voi trắng khổng lồ đang uống nước. Đấy là phần điểm chú ý gây nổi bật nhất trong hang thế cho nên nhân dân thường gọi hang đấy là hang Voi. Phía trong cùng cũng như là một hậu cung có nhiều khối nhũ đá với các hình thù sinh động.

Chi Đảy Sơn La77

Chiếm dụng vẻ đẹp độc lạ và sinh động, Chi Đảy sẽ đưa khách du lịch đi từ kinh ngạc này tới kinh ngạc khác. Những hang đều có diện tích rất lớn. Đường vào Chi Đảy tương tự như cảnh quan bao quanh khá đẹp với các rừng cây, nương ngô xanh mướt, khu rừng rậm rậm già chứa được nhiều loại gỗ quí. Khí hậu thoáng mát, trong lành Vị trí đây cũng cực thích hợp cho du lịch sinh thái.

Tới với thắng cảnh hang Chi Đảy, khách du lịch còn được thưởng thức các đặc sản nổi tiếng của vùng đất Yên Châu với chuối ngọt, soài thơm, nhãn lồng trĩu quả; được thả mình vào các điệu xoè, lời khắp của không ít cô nàng Thái. Đây chắc như đinh đóng cột được xem là các tham gia trải nghiệm thích thú, khó quên cho khách du lịch khi đã đặt chân đến nơi đó mảnh đất nền còn nhiều kì bí này của Sơn La.


Clip review Chi Đảy Sơn La

Chuyên Mục: Review Sơn La

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Không chỉ có Sơn Đoòng, Chi Đảy ở Sơn La cũng cực đẹp và độc lạ

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button