Review Tham Quan Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong Cao Bằng ở đâu,thành lập 2022

di tich luu niem hoang dinh giong 2

Hoàng Đình Giong – Người cộng sản kiên trung


Đồng chí Hoàng Đình Giong (tức Hoàng, Trần Tín, Lầu Voòng, Nam Bình, Văn Tư, Võ Văn Đức, Vũ Đức, Lê Minh, cụ Vũ), sinh ngày 1/6/1904, tại làng Thôm Hoáng, xã Hạ Hoàng (nay là phường Đề Thám, Thành phố)

Đồng chí là một trong những đảng viên trước tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam, tham gia hoạt động phương pháp mạng từ năm 1926 cho đến lúc hy sinh (năm 1947). Đồng chí đã lần lượt giữ những chức vụ quan trọng trong Đảng, như: nguyên Bí thư Chi bộ Hải ngoại Long Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng (khoá I) phụ trách Xứ ủy Bắc Kỳ, Chính ủy Quân giải phóng Nam Bộ, Khu Bộ trưởng (Tư lệnh) Khu 6, Khu Bộ trưởng (Tư lệnh) Khu 9.

Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong ở đâu?

Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong Cao Bằng: Di tích này ở làng Nà Toàn, xã Đề Thám,Thị xã Cao Bằng nơi sinh ra và nuôi dưỡng đồng chí Hoàng Đình Giong. Đồng chí là người dân tộc Tày, sinh năm 1904 là một trong những Đảng viên cộng sản trước tiên của tỉnh Cao Bằng và cũng là người trực tiếp rèn luyện và xây dựng Đảng bộ Cao Bằng

Tham Quan Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong Cao Bằng


LÝ TƯỞNG CỘNG SẢN CAO ĐẸP


Từ lúc còn nhỏ, đồng chí Hoàng Đình Giong là một học viên thông minh, hăng say học tập, sớm có tư tưởng yêu nước, ghét Tây. Những năm 1923 – 1924, đồng chí bí mật tuyên truyền tư tưởng yêu nước trong học viên  ở Thị xã, Hòa An và Hà Quảng. Từ năm 1926 – 1927, đồng chí tham gia hoạt động phương pháp mạng tại những huyện Quảng Uyên, Hà Quảng, Hoà An, Thông Nông, Thị xã; tham gia trào lưu bãi khoá của học viên tại TP Hà Nội, tính chất, tích cực tham gia đấu tranh đòi thả nhà yêu nước Phan Bội Châu, tham gia tổ chức lễ truy điệu nhà phương pháp mạng yêu nước Phan Chu Trinh.

Sau khi bị địch phát hiện và bị đuổi học, đồng chí Hoàng Đình Giong đã chỉ đạo, tổ chức cho những tình nhân nước về tuyên truyền tư tưởng yêu nước cho thanh niên học viên Cao Bằng, đồng chí ở lại TP Hà Nội để gây dựng cơ sở, giữ mối liên lạc với trào lưu thanh niên ở TP Hà Nội và là đầu mối liên lạc của Hội Việt Nam Phương thức mạng Thanh niên


Năm 1927, đồng chí Hoàng Đình Giong sang Trung Quốc liên lạc với tổ chức Hội VNCMTN và tham gia mở những lớp huấn luyện chính trị của tổ chức Hội tại Long Châu (Trung Quốc) những tình nhân nước Việt Nam. Tháng 12/1929, đồng chí được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng (một trong những tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam) và là đảng viên trước tiên của tỉnh Cao Bằng; đồng chí được bầu làm Bí thư Chi bộ Hải ngoại Long Châu.

Tham Quan Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong Cao Bằng1

Chi bộ được giao nhiệm vụ trực tiếp gây dựng và phát triển trào lưu quần chúng phương pháp mạng ở vùng biên giới Cao Bằng – Lạng Sơn, tổ chức, hướng dẫn thanh niên yêu nước ra nước ngoài dự những lớp huấn luyện và đưa đón cán bộ hoạt động ở vùng biên giới hai nước.

Xem Thêm:  Review Khám phá chợ phiên Cao Bằng nét đẹp văn hóa độc đáo 2022


Tháng 7/1933, được Đảng phân công với cương vị Ủy viên Xứ ủy Bắc Kỳ, đồng chí Hoàng Đình Giong bí mật về hoạt động và chỉ đạo xây dựng cơ sở đảng tại Hải Phòng, Quảng Ninh và vùng duyên hải. Từ những cơ sở đảng do đồng chí gây dựng lại, những năm 1934 – 1935, cơ sở của Đảng bộ Hải Phòng, Quảng Ninh dần khôi phục và lãnh đạo trào lưu đấu tranh. Cuối tháng ba/1935, đồng chí Hoàng Đình Giong được bầu vào Ban Thường vụ Trung ương Đảng tại Đại hội lần thứ nhất họp ở Ma Cao (Trung Quốc) và được phân công phụ trách Xứ ủy Bắc Kỳ.


Ngày 4/2/1936, đồng chí bị địch bắt khi đang kiểm tra trào lưu ở Hải Phòng và bị toà án thực dân Pháp kết án 5 năm tù. Từ đó, đồng chí lần lượt bị giam cầm ở những nhà tù Cao Bằng, Hoả Lò (TP Hà Nội), Bắc Mê (Hà Giang), Sơn La và bị đày đi biệt xứ ở Ma-đa-gat-xca (châu Phi). Trong thời gian bị đi đày biệt xứ, đồng chí tranh thủ được danh nghĩa đồng minh chống phát xít Đức và được Chính phủ Anh cho về nước.

Trở về Tổ quốc, đồng chí Hoàng Đình Giong tích cực hoạt động phương pháp mạng. Sau ngày 9/3/1945, đồng chí cùng Đảng bộ Cao Bằng lãnh đạo nhân dân xóa khỏi chính quyền tay sai của địch, thành lập và bảo vệ chính quyền phương pháp mạng ở hầu hết những châu trong tỉnh, bao vây quân đội Nhật, trấn áp bọn phỉ phản động. Thực hiện Quân lệnh số 1 của Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc, Đảng bộ Cao Bằng cử đồng chí Hoàng Đình Giong làm Trưởng Ban khởi nghĩa, lãnh đạo lực lượng vũ trang song song với quần chúng nổi dậy giành chính quyền phương pháp mạng. 

Tham Quan Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong Cao Bằng2


VỊ TƯ LỆNH “VÕ, VĂN, ĐỨC” VẸN TOÀN


Ngày 01/10/1945, đồng chí Hoàng Đình Giong được Bác Hồ và Trung ương đặt tên là Võ Văn Đức và cử làm Chỉ huy trưởng Bộ đội Nam tiến vào Nam bộ chiến đấu chống thực dân Pháp xâm lược. Cái tên này mang nhiều ý nghĩa, vừa có văn, vừa có võ, vừa có đức, như Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Chú cầm quân ra chiến trường, văn, võ đều cần, nhưng phải chú trọng cái đức của những người cán bộ phương pháp mạng”.

Ngày 20/11/1945, tại Hội nghị An Phú Xá (Gia Định), đồng chí Hoàng Đình Giong được cử làm Chủ nhiệm Chính trị Bộ (Chính uỷ) Quân giải phóng Nam Bộ. Ngày 10/12/1945, Trung ương cử đồng chí vào làm Khu Bộ trưởng (Tư lệnh) Khu 9. 

Tại Chiến khu 9, đồng chí lập Tổng hành dinh tại Phước Long (Bạc Liêu), song song với liên Tỉnh ủy và Bộ Chỉ huy Chiến khu đề ra những chủ trương đúng đắn, phù hợp với tình hình địch – ta trên chiến trường, lãnh đạo những mặt trận chiến đấu ngăn chặn, tiêu diệt địch.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Bản Giốc Cao Bằng ở đâu,di chuyển,đặc sản 2022

Khu Bộ trưởng Võ Văn Đức có những quyết định sáng suốt để giải quyết những vấn đề to trên chiến trường, làm công tác giáo dục sâu rộng trong cán bộ, đồng bào Việt – Khơ me về thủ đoạn chia rẽ của giặc, nhờ đó, lực lượng vũ trang dần  được tổ chức chặt chẽ, lãnh đạo và lãnh đạo đơn vị ngày càng được củng cố và hoạt động có hiệu quả.

Những đóng góp xuất sắc của Tư lệnh Vũ Đức (thời gian này Võ Văn Đức được gọi là Vũ Đức) trong những ngày đầu năm mới 1946 góp phần củng cố và tổ chức lại bộ đội, giải quyết đúng đắn chính sách dân tộc, xây dựng tình đoàn kết dân tộc Việt – Khơ me…

Tham Quan Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong Cao Bằng3


Cuối tháng 11/1946, Khu Bộ trưởng Vũ Đức lên đường ra Bắc nhận nhiệm vụ mới. Khi đến tỉnh Ninh Thuận, đồng chí được Trung ương phân công ở lại làm Khu Bộ trưởng Khu 6. Đồng chí có nhiều đóng góp to to trong việc chỉ đạo xây dựng củng cố Trung đoàn 81 (Ninh Thuận), Trung đoàn 82 (Bình Thuận), chỉ đạo huấn luyện tác chiến và bồi dưỡng chiến tranh du kích cho lực lượng vũ trang Khu 6, giúp Đảng bộ Ninh Thuận, Bình Thuận lãnh đạo, chỉ đạo tiến hành chiến tranh du kích, vận động đồng bào những dân tộc tích cực tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp.

Là người lãnh đạo cao nhất Khu 6 lúc bấy giờ, đồng chí luôn bám sát cơ sở để chỉ đạo, lãnh đạo chiến đấu và dũng mãnh hy sinh tại chiến trường Ninh Thuận khi đang lãnh đạo bộ đội chiến đấu chống lại quân xâm lược. Đồng chí đã để lại tình cảm tính chất quý mến, niềm thương tiếc vô hạn so với lực lượng vũ trang Khu 6 tóm lại và Đảng bộ, chính quyền, nhân dân những dân tộc những tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận nói riêng.

Thành lập Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong Cao Bằng

Cuộc đời và sự nghiệp hoạt động phương pháp mạng của đồng chí Hoàng Đình Giong gắn liền với những chiến công hiển hách của dân tộc, non sông, quê nhà phương pháp mạng Cao Bằng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết trong cuốn “Hoàng Đình Giong – cuộc đời và sự nghiệp hoạt động phương pháp mạng (1904 – 1947)”:

“Đồng chí Hoàng Đình Giong là một người cộng sản trung kiên, một người con tiêu biểu của đồng bào những dân tộc quê nhà phương pháp mạng Cao Bằng. Đồng chí đã chiến đấu kiên cường, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và lý tưởng cộng sản cao xinh…”.

Bất kể ở cương vị nào, vùng đất nào, đồng chí đều thể hiện phẩm chất cao xinh và kiên trì của một người cán bộ chính trị, quân sự cao cấp lớp trước tiên của Đảng, của quân đội. Đồng bào những dân tộc miền Tây Nam Bộ rất quý trong đồng chí Vũ Đức, bởi đồng chí sống chan hòa, gần dân, thương dân vô hạn.  Đồng bào Khơ me luôn ghi lòng tạc dạ công ơn “giúp mạng của cụ Vũ Đức”;  quý trọng và tôn thờ đồng chí như Phật, gọi đồng chí là “Lục” Vũ Đức (tiếng Khơ me “lục” là sư, tức là người lãnh tụ).

Xem Thêm:  Review Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới ở đâu,kiến trúc 2022


Ghi nhận những cống hiến và công lao to to của đồng chí, năm 1998, Đảng và Nhà nước truy tặng đồng chí Hoàng Đình Giong Huân chương cao quý – Huân chương Hồ Chí Minh và nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2009), Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng đồng chí danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. 

Để tưởng nhớ và ghi tạc công lao to to của đồng chí, Đảng bộ và nhân dân những dân tộc Cao Bằng đã dựng Tượng đài, xây dựng Khu di tích lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong ở làng Nà Toàn, phường Đề Thám (quê nội của đồng chí). Khu di tích được xây dựng với những hạng mục xinh, trang nghiêm, trở thành địa điểm quen thuộc để thế hệ trẻ tổ chức sinh hoạt giáo dục truyền thống.

Trường Đảng của tỉnh rất được mang tên đồng chí: Trường Chính trị Hoàng Đình Giong. Cũng tại Thành phố, một trong những mặt phố to xinh từ đầu cầu Sông Hiến đến đầu cầu Bằng Giang mang tên đường Hoàng Đình Giong. Tại mặt trận Tân Hưng – Cà Mau, chiến trường ác liệt gắn liền với tên tuổi của Khu Bộ trưởng Vũ Đức, đã xây dựng bia tưởng niệm thắng cuộc, một trong những mặt phố to xinh tại thành phố Cà Mau mang tên Hoàng Đình Giong.

Năm 2014, Đảng bộ, nhân dân tỉnh Cao Bằng sẽ tổ chức kỷ niệm trọng thể 110 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1/6/1904 – 1/6/2014). Cuộc đời hoạt động phương pháp mạng của Anh hùng liệt sỹ Hoàng Đình Giong mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho những thế hệ hôm nay cả mai sau học tập, noi theo.  

Chuyên Mục: Review Cao Bằng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong

Leave a Reply

Your email address will not be published.