Review Cao Bằng

Review Tham Quan Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong Cao Bằng ở đâu,thành lập 2022

Hoàng Đình Giong – Người cộng sản kiên trung


Đồng bọn Hoàng Đình Giong (tức Hoàng, Trần Tín, Lầu Voòng, Nam Bình, Văn Tư, Võ Văn Đức, Vũ Đức, Lê Minh, cụ Vũ), sinh ngày 1/6/1904, tại làng Thôm Hoáng, xã Hạ Hoàng (nay là phường Đề Thám, Thành phố)

Đồng bọn là 1 trong những các đảng viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam, đăng ký chuyển động cách thức mạng từ thời điểm năm 1926 cho tới khi quyết tử (năm 1947). Đồng bọn đã lần lượt giữ các chức danh quan trọng trong Đảng, như: nguyên Bí thư Chi bộ Hải ngoại Long Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng (khoá I) đảm nhiệm Xứ ủy Bắc Kỳ, Chính ủy Quân giải phóng Nam Bộ, Khu Bộ trưởng (Tư lệnh) Khu 6, Khu Bộ trưởng (Tư lệnh) Khu 9.

Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong ở đâu?

Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong Cao Bằng: Di tích này ở làng Nà Toàn, xã Đề Thám,Thị xã Cao Bằng địa chỉ sinh ra và nuôi dưỡng liên minh Hoàng Đình Giong. Đồng bọn là cư dân tộc Tày, sinh vào năm 1904 là 1 trong những các Đảng viên cộng sản đầu tiên của tỉnh Cao Bằng và cũng chính là người trực tiếp luyện tập và thành lập Đảng bộ Cao Bằng

Tham Quan Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong Cao Bằng


LÝ TƯỞNG CỘNG SẢN CAO ĐẸP


Từ khi còn bé dại, liên minh Hoàng Đình Giong là một học viên mưu trí, hăng say học hành, sớm có tâm lý yêu nước, ghét Tây. Những năm 1923 – 1924, liên minh kín đáo tuyên truyền tâm lý yêu nước trong học viên  ở Thị xã, Hòa An và Hà Quảng. Từ thời điểm năm 1926 – 1927, liên minh đăng ký chuyển động cách thức mạng tại các huyện Quảng Uyên, Hà Quảng, Hoà An, Thông Nông, Thị xã; đăng ký trào lưu bãi khoá của học viên tại TP Hà Nội, đặc thù, tích cực đăng ký đấu tranh đòi thả nhà yêu nước Phan Bội Châu, đăng ký tổ chức lễ truy điệu nhà cách thức mạng yêu nước Phan Chu Trinh.

Sau khi bị địch bắt gặp và bị đuổi học, liên minh Hoàng Đình Giong đã chỉ huy, tổ chức cho các người yêu nước về tuyên truyền tâm lý yêu nước cho người trẻ tuổi học viên Cao Bằng, liên minh ở lại TP Hà Nội để kiến thiết xây dựng cơ sở, giữ mối gọi điện liên lạc với trào lưu người trẻ tuổi ở TP Hà Nội và là đầu mối gọi điện liên lạc của Hội Việt Nam Phương thức mạng Thanh niên


Năm 1927, liên minh Hoàng Đình Giong sang Trung Quốc gọi điện liên lạc với tổ chức Hội VNCMTN và đăng ký mở các lớp đào tạo chính trị của tổ chức Hội tại Long Châu (Trung Quốc) các người yêu nước Việt Nam. Tháng 12/1929, liên minh được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng (1 trong những các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam) và là đảng viên đầu tiên của tỉnh Cao Bằng; liên minh được bầu làm Bí thư Chi bộ Hải ngoại Long Châu.

Tham Quan Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong Cao Bằng1

Chi bộ được giao trách nhiệm trực tiếp kiến thiết xây dựng và nâng tầm phát triển trào lưu quần chúng cách thức mạng ở vùng biên giới Cao Bằng – TP Lạng Sơn, tổ chức, chỉ dẫn người trẻ tuổi yêu nước ra nước ngoài dự các lớp đào tạo và đưa đón cán bộ chuyển động ở vùng biên giới hai nước.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu Nhà Đỏ Cao Bằng ở đâu,lịch sử,những câu chuyện 2022


Tháng 7/1933, được Đảng phân công với cương vị Ủy viên Xứ ủy Bắc Kỳ, liên minh Hoàng Đình Giong kín đáo về chuyển động và chỉ huy thành lập cơ sở đảng tại Hải Phòng, Quảng Ninh và vùng duyên hải. Từ các cơ sở đảng do liên minh kiến thiết xây dựng lại, các năm 1934 – 1935, cơ sở của Đảng bộ Hải Phòng, Quảng Ninh dần khôi phục và chỉ huy trào lưu đấu tranh. Cuối tháng ba/1935, liên minh Hoàng Đình Giong được bầu vào Ban Thường vụ Trung ương Đảng tại Đại hội lần trước tiên họp ở Ma Cao (Trung Quốc) và được phân công đảm nhiệm Xứ ủy Bắc Kỳ.


Ngày 4/2/1936, liên minh bị địch bắt khi đang kiểm tra trào lưu ở Hải Phòng và bị toà án thực dân Pháp phán quyết 5 năm tù. theo đó, liên minh lần lượt bị giam giữ ở các nhà tù Cao Bằng, Hoả Lò (TP Hà Nội), Bắc Mê (Hà Giang), Sơn La và bị đày đi biệt xứ ở Ma-đa-gat-xca (châu Phi). Trong thời hạn bị đi đày biệt xứ, liên minh lợi dụng tranh thủ được danh nghĩa đồng bọn chống phát xít Đức và được Chính phủ Anh cho về nước.

Trở về Tổ quốc, liên minh Hoàng Đình Giong tích cực chuyển động cách thức mạng. Sau ngày 9/3/1945, liên minh cùng Đảng bộ Cao Bằng chỉ huy nhân dân xóa khỏi chính quyền trực thuộc tay sai của địch, thành lập và đảm bảo chính quyền trực thuộc cách thức mạng ở phần nhiều các châu trong tỉnh, bao quanh đội quân Nhật, kiểm soát bọn phỉ phản động. Thực hiện Quân lệnh số 1 của Ủy ban Khởi nghĩa cả nước, Đảng bộ Cao Bằng cử liên minh Hoàng Đình Giong làm Trưởng Ban khởi nghĩa, chỉ huy lực lượng vũ trang cùng với quần chúng nổi lên giành chính quyền trực thuộc cách thức mạng. 

Tham Quan Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong Cao Bằng2


VỊ TƯ LỆNH “VÕ, VĂN, ĐỨC” VẸN TOÀN


Ngày 01/10/1945, liên minh Hoàng Đình Giong được Bác Hồ và Trung ương đặt tên là Võ Văn Đức và cử làm Chỉ huy trưởng Bộ đội Nam tiến vào Nam bộ chiến đấu chống thực dân Pháp xâm lược. Tên gọi này mang nhiều đặc biệt ý nghĩa, vừa có văn, vừa có võ, vừa có đức, như Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Chú cầm quân ra mặt trận, văn, võ đều cần, nhưng phải chú tâm quan trọng cái đức của các người cán bộ cách thức mạng”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thành Bản Phủ Cao Bằng ở đâu,lịch sử,truyền thuyết 2022

Ngày 20/11/1945, tại Hội nghị An Phú Xá (Gia Định), liên minh Hoàng Đình Giong được cử làm Chủ nhiệm Chính trị Bộ (Chính uỷ) Quân giải phóng Nam Bộ. Ngày 10/12/1945, Trung ương cử liên minh vào làm Khu Bộ trưởng (Tư lệnh) Khu 9. 

Tại Chiến khu 9, liên minh lập Tổng hành dinh tại Phước Long (Bạc Liêu), cùng với liên Tỉnh ủy và Bộ Chỉ huy Chiến khu đưa ra các chính sách chuẩn chỉnh, thích hợp với tình hình địch – ta trên mặt trận, chỉ huy các mặt đại chiến đấu chặn lại, đè bẹp địch.

Khu Bộ trưởng Võ Văn Đức có các đưa ra quyết định sáng suốt để giải quyết và xử lý các sự việc lớn trên mặt trận, làm công tác làm việc giáo dục sâu rộng trong cán bộ, đồng bào Việt – Khơ me về âm mưu chia rẽ của giặc, nhờ đó, lực lượng vũ trang dần  được tổ chức nghiêm ngặt, chỉ huy và chỉ huy đơn vị chức năng càng ngày càng được củng cố và chuyển động có kết quả.

Những góp sức loại giỏi của Tư lệnh Vũ Đức (thời hạn này Võ Văn Đức được gọi là Vũ Đức) trong các ngày đầu xuân mới 1946 góp thêm phần củng cố và tổ chức lại bộ đội, giải quyết và xử lý chuẩn chỉnh chủ trương dân tộc, thành lập tình đoàn kết dân tộc Việt – Khơ me…

Tham Quan Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong Cao Bằng3


Cuối tháng 11/1946, Khu Bộ trưởng Vũ Đức lên đường ra Bắc nhận trách nhiệm mới. Khi tới tỉnh Ninh Thuận, liên minh được Trung ương phân công ở lại làm Khu Bộ trưởng Khu 6. Đồng bọn có khá nhiều góp sức lớn lớn trong việc chỉ huy thành lập củng cố Trung đoàn 81 (Ninh Thuận), Trung đoàn 82 (Bình Thuận), chỉ huy đào tạo tác chiến và tu dưỡng cuộc chiến tranh du kích cho lực lượng vũ trang Khu 6, cứu Đảng bộ Ninh Thuận, Bình Thuận chỉ huy, chỉ huy triển khai cuộc chiến tranh du kích, chuyển động đồng bào các dân tộc tích cực đăng ký kháng chiến chống thực dân Pháp.

Là người chỉ huy tốt nhất Khu 6 lúc này, liên minh luôn bám sát cơ sở để chỉ huy, chỉ huy chiến đấu và dũng cảm quyết tử tại mặt trận Ninh Thuận khi đang chỉ huy bộ đội chiến đấu chống lại quân xâm lược. Đồng bọn đã để lại cảm tình đặc thù quý mến, niềm thương tiếc vô hạn đối với lực lượng vũ trang Khu 6 Kết luận và Đảng bộ, chính quyền trực thuộc, nhân dân các dân tộc các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận kể riêng.

Thành lập Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong Cao Bằng

Cuộc đời và công danh và sự nghiệp chuyển động cách thức mạng của liên minh Hoàng Đình Giong nối liền với các chiến công hiển hách của dân tộc, non sông, quê hương cách thức mạng Cao Bằng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết trong cuốn “Hoàng Đình Giong – cuộc sống và công danh và sự nghiệp chuyển động cách thức mạng (1904 – 1947)”:

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nghiêu Sơn Lĩnh Cao Bằng ở đâu,đặc điểm,lịch sử 2022

“Đồng bọn Hoàng Đình Giong là một người cộng sản trung kiên, một đứa con tiêu biểu của đồng bào các dân tộc quê hương cách thức mạng Cao Bằng. Đồng bọn đã chiến đấu bản lĩnh, góp sức trọn đời cho công danh và sự nghiệp giải phóng dân tộc và lý tưởng cộng sản cao đẹp…”.

Bất kể ở cương vị nào, vùng đất nào, liên minh đều biểu hiện phẩm chất cao đẹp và kiên định của một người cán bộ chính trị, quân sự hạng sang lớp đầu tiên của Đảng, của đội quân. Đồng bào các dân tộc miền Tây Nam Bộ rất quý trong liên minh Vũ Đức, bởi liên minh sống chan hòa, gần dân, thương dân vô hạn.  Đồng bào Khơ me luôn ghi lòng tạc dạ công ơn “cứu mạng của cụ Vũ Đức”;  quý trọng và tôn thờ liên minh như Phật, gọi liên minh là “Lục” Vũ Đức (tiếng Khơ me “lục” là sư, có nghĩa là người lãnh tụ).


Ghi nhận các góp sức và công lao lớn lớn của liên minh, năm 1998, Đảng và Nhà nước truy tặng ngay liên minh Hoàng Đình Giong Huân chương cao cả – Huân chương Hồ Chí Minh và nhân thời cơ đáng nhớ 65 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2009), Chủ tịch nước Cộng hoà thế gới chủ nghĩa Việt Nam truy tặng ngay liên minh thương hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. 

Để tưởng niệm và ghi tạc công lao lớn lớn của liên minh, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng đã dựng Tượng đài, thành lập Khu di tích lịch sử lưu niệm liên minh Hoàng Đình Giong ở làng Nà Toàn, phường Đề Thám (quê nội của liên minh). Khu di tích lịch sử được thành lập với các hạng mục đẹp, tráng lệ và trang nghiêm, biến thành Vị trí thân thuộc để dòng đời trẻ tổ chức sinh hoạt giáo dục truyền thống cổ truyền.

Trường Đảng của tỉnh cũng được có tên liên minh: Trường Chính trị Hoàng Đình Giong. Cũng tại Thành phố, 1 trong những các đường phố lớn đẹp từ đầu phía trên cầu Sông Hiến tới đầu phía trên cầu Bằng Giang có tên đường Hoàng Đình Giong. Tại chiến trường Tân Hưng – Cà Mau, mặt trận ác liệt nối liền với tên độ tuổi của Khu Bộ trưởng Vũ Đức, đã thành lập đài tưởng niệm chiến thắng, 1 trong những các đường phố lớn đẹp tại thành phố Cà Mau có tên Hoàng Đình Giong.

Năm 2014, Đảng bộ, nhân dân tỉnh Cao Bằng sẽ tổ chức đáng nhớ trọng thể 110 năm Ngày sinh liên minh Hoàng Đình Giong (1/6/1904 – 1/6/2014). Cuộc đời chuyển động cách thức mạng của Anh hùng AHLS Hoàng Đình Giong mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho các dòng đời lúc này cả mai sau học hành, noi theo.  

Chuyên Mục: Review Cao Bằng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button