Review Thái Nguyên

Review Tham Quan Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa Thái Nguyên, Ở Đâu, Có Gì A-Z 2022

Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa ở chỗ nào?

Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa thuộc xã Thần Sa, huyện Võ Nhai phương pháp thành phố Thái Nguyên 40 km về hướng Bắc. Địa điểm đây các di chỉ khảo cổ đồ đá về con người sống phương pháp tất cả chúng ta chừng 2 – 3 vạn năm được bắt gặp ở hang Phiềng Tung (hang Miệng Hổ), Ngườm thuộc vùng Thần Sa minh chứng rằng tại chỗ này đã tồn ở một nền văn hoá cổ gọi là văn hoá Thần Sa. Chính là nền văn hoá cổ nhất được nghe biết cho đến nay ở Việt Nam gồm cả vùng lục địa Đông Nam Á.

Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa1


Lịch sử về Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa Thái Nguyên

Vào thời điểm năm 1972, khoa sử trường Đại Học Việt Bắc phối kết hợp với Viện kKhảo cổ học Việt Nam điều tra khảo sát một vài hang động ở vùng Thần Sa, Xẻng Mộc, Thương Chung, đã khai quật hang Phiêng Tung ở Thần Sa. Công dụng cuộc nghiêm cứu kế đến đã có không ít được đánh giá về quy trình phá triển con người ở vùng này từ trước thời văn hoá Bắc Sơn.

Qua năm 1973, Viện Bảo Tàng Lịch Sử Việt Nam và sở văn hoá thông tin Bắc Thái liên tiếp điều tra khảo sát địa điểm Thần Sa và đã lại có một bộ sưu tầm mới về hang Phiêng Tung. Năm 1980, phối kết hợp với khoa Kho lưu trữ bảo tàng trường Cao Đẳng Nghiệp Vụ Văn Hoá (nay là trường đại học văn hoá thủ đô Hà Nội) liên tiếp nghiêm cứu hang Phiêng Tung, tìm cảm nhận thấy thêm hang Miệng Hổ cùng một vài di chỉ khác.

Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa2


Tham quan Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa Thái Nguyên có gì?

Di tích khảo cổ học Thần Sa đã được Chính phủ đứng thứ hạng bảo tồn Quốc Gia. Tới với Thần Sa khách du lịch tới với vùng núi đá vôi cao thượng, non xanh, nước biếc, khách du lịch có khả năng thoả ước để nhìn và suy ngẫm tương tư về cuộc đời người xưa, và nay, tới Thần Sa để được ngắm tận mắt các bản nhà sàn đẹp mà ít Vị trí dành được.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Hang Phượng Hoàng Thái Nguyên, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Khu di chỉ hang động ở Thần Sa thuộc thời buổi đồ đá cũ, có niên đại phương pháp ngày nay từ 30.000 tới 10.000 năm,được bắt gặp năm 1972 và đã thông qua vô số lần khai quật;gồm các di chỉ: Phiêng Tung, Ngườm, Thắm Choong, Ranh 1, Ranh 2, Hạ Sơn 1, Hạ Sơn 2, Nà Ngùn, Nà Khù…

Hang Phiêng Tung (Miệng Hổ) ở sườn đông núi Mèo, có độ cao hơn nữa 50 mét, phải bám vào cành cây, dây leo, vách đá mới lên được. Hang cao khoảng 7 mét, rộng 10m, sâu 20 mét, có 2 tầng; tầng trên hẹp, không chứa di vật khảo cổ; trên tầng dưới, các nhà khảo cổ học đã chiếm lĩnh được 659 hiện vật đá chủ đạo là các mảnh tước nhỏ dại có vết tu chỉnh sử dụng làm công cụ mũi nhọn và công cụ nạo cắt.

Mái đá Ngườm có hình miệng ếch, rộng khoảng 60 mét, cao 30 mét, mặt nền hơn 70m2, tọa lạc ở dãy núi Ngườm, gần kè sông Nghinh Tường, phương pháp hang Phiêng Tung chừng 1km về hướng phía tây nam.

Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa3

Ba hố khai quật tại chỗ này đã cho chúng ta thấy, Ngườm có 3 tầng văn hóa cổ truyền. Tầng dưới cùng niên đại tuyệt vời nhất trên 25.000 năm,chứa hàng vạn công cụ mảnh tước và hạch cuội. Tầng giữa niên đại tuyệt vời nhất 25.000 năm. Tầng trên có niên đại tuyệt vời nhất 20.000.000 năm. Trong các hố khai quật, còn sống sót xương, răng bò rừng, lợn rừng, nhím, khỉ và một hàm đười ươi (pongo) và hai bộ xương có kè đá bao vây của một người nam giới khoảng 75 – 80 tuổi, một người phụ nữ khoảng 35 – 40 tuổi.

Với công dụng nghiên cứu di chỉ hang Phiêng Tung và mái đá Ngườm ở Thần Sa, các nhà khảo cổ học đã cam đoan có một nền văn hóa cổ truyền khảo cổ học Thần Sa thuộc thời buổi đồ đá cũ, người chủ sở hữu của chính bản thân nó là những người dân Homôsapiens(người khôn ngoan).

Sau các cuộc điều tra khảo sát,khai quật chiếm lĩnh được vô số hiện vật của thời kỳ đồ đá. Hiện nay tại kho dữ gìn và bảo vệ Kho lưu trữ bảo tàng Thái Nguyên còn lưu giữ một trọng lượng lớn các hiện vật của văn hoá Thần Sa, tổng số có trên 12000 tiêu bản gồm nhiều mô hình không giống nhau.

Xem Thêm:  Review Khu Di Tích ATK Định Hóa Thái Nguyên, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì Từ A-Z 2022

Để đáp ứng cho công tác làm việc nghiên cứu, phơi bày tuyên truyền và dữ gìn và bảo vệ, Kho lưu trữ bảo tàng Thái Nguyên đã bố trí, thành lập thành bộ sưu tầm hiện vật đồ đá Thần Sa theo nội dung trình tự là mái Đá Ngườm, Miệng Hổ, Nà Ngùn, Thắm Choong, Hạ Sơn. Trong đó, di chỉ mái Đá Ngườm điển hình nổi bật nhất về con số hiện vật, mô hình và tầng văn hoá – tại mái Đá Ngườm đã khai quật 3 hố với tổng diện tích là 56m2 ( hố A: 32m2, hố B : 12m2, hố C : 12m2).

Địa thế căn cứ vào phân tích cấu tạo lớp đất, Màu sắc và tổ hợp di vật của không ít mặt cắt điển hình nổi bật, các nhà khảo cổ học cam đoan gồm 3 tầng văn hoá khảo cổ rõ ràng và cụ thể ( trừ lớp mặt và lớp nhặt). Qua hai đợt khai quật năm 1981 và năm 1982, lúc này Kho lưu trữ bảo tàng Thái Nguyên còn lưu giữ  trên 12000 hiện vật ngườm đã đánh số và phân chia hình gồm các mô hình: Đá, nguyên vật liệu, hạch đá, công cụ cuội có vết ghè rìa lưỡi, công cụ mảnh tước, phiến tước, công cụ mũi nhọn, dìu tay, đồ xương.

Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa4

Ngoài hiện vật của mái đá Ngườm trong sưu tập văn hoá Thần Sa, Kho lưu trữ bảo tàng Thái Nguyên còn lưu giữ được một vài ít hiện vật của không ít di chỉ hang Miệng Hổ, Nà Ngùn, Hạ Sơn, Thắm Choong. Di chỉ hang Miệng Hổ Kho lưu trữ bảo tàng Thái Nguyên lúc này lưu giữ 24 hiện vật có hai mô hình không giống nhau gồm công cụ cuội ghè đẽo 16 hiện vật, mảnh tước 8 hiện vật.

Di chỉ Nà Ngùn( Nà Khù) số hiện vật lưu giữ tại Kho lưu trữ bảo tàng Thái Nguyên 06 công cụ ghè, đẽo. Hai di chỉ Hạ Sơn I và Hạ Sơn II, hiện vật lưu giữ tại Kho lưu trữ bảo tàng Thái Nguyên là 05 công cụ ghè, đẽo. Di chỉ hang Thắm Choong, hiện vật lưu giữ tại Kho lưu trữ bảo tàng Thái Nguyên 07 công cụ ghè, đẽo.

Trong sưu tập văn hoá Thần Sa, Kho lưu trữ bảo tàng Thái Nguyên còn tổng hợp được 17 đầu sách gồm 27  bài viết về văn hoá Thần Sa của nhiều người sáng tác không giống nhau; Tổng hợp được 61 hình ảnh tư liệu, 49 phim về khu di tích Thần Sa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đình Làng Phương Độ Thái Nguyên, Ở Đâu, Kiến Trúc, Lễ Hội 2022

Tuy vậy, bộ sưu tầm khảo cổ học đồ đá Thần Sa tại Kho lưu trữ bảo tàng Thái Nguyên đã kha khá hoàn chỉnh, tập hợp được các hiện vật đặc thù nhất theo mô hình hiện vật và tầng văn hoá khảo cổ, hỗ trợ cho việc thỏa mãn yêu cầu thông tin nhanh, đúng cách dán đáp ứng công tác làm việc nghiên cứu, phơi bày. Nhưng Kho lưu trữ bảo tàng Thái Nguyên vẫn còn phải liên tiếp nghiên cứu sưu tầm bổ sung update thêm về hiện vật, các dữ liệu, sử liệu, phim, hình ảnh…để mang sưu tập vào khai phá cần sử dụng đạt hiệu suất cao.

Gian phơi bày : “Di sản văn hoá Thần Sa và tiềm năng thiên nhiên Thái Nguyên” tại Kho lưu trữ bảo tàng Thái Nguyên:

  • Trưng bày trình làng hiện vật đồ đồng thuộc thời kỳ Văn hoá Đông Sơn bắt gặp trên địa phận tỉnh Thái Nguyên như: rìu đồng, lưỡi giáo đồng, tính chất là sưu tập Trống đồng thuộc loại Hegơ I (niên đại 2000 – 2500 năm phương pháp ngày nay) được phát hiện giờ huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.
  • Trưng bày trình làng tiềm năng thiên nhiên, các mẫu động thực vật, thực vật có trên địa phận tỉnh Thái Nguyên. Nổi biệt là đặc sản nổi tiếng chè Thái Nguyên, một sản vật nhiều người biết đến của tỉnh đã và đang rất được chú tâm quan trọng góp vốn đầu tư nâng tầm phát triển, là một thế mạnh của tỉnh Thái Nguyên.
  • Trưng bày trình làng các mẫu khoáng sản có trên địa phận tỉnh Thái Nguyên. Thái Nguyên có 34 mô hình khoáng sản được triệu tập chủ đạo ở các huyện Đại Từ, Võ Nhai, Đồng Hỷ và TP. Thái Nguyên với các khoáng sản có trữ lượng lớn bậc nhất nước nhà như: Sắt, Than, Von-Fram, Quặng, Vàng…


Clip review Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa Thái Nguyên

Chuyên Mục: Review Thái Nguyên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa, xã Thần sa, huyện Võ Nhai – Thư viện tấm hình – BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button