Review Tham Quan Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa Thái Nguyên, Ở Đâu, Có Gì A-Z 2022

Khu di tich Khao co hoc Than Sa1

Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa ở đâu?

Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa thuộc xã Thần Sa, huyện Võ Nhai cách thức thành phố Thái Nguyên 40 km về phía Bắc. Nơi đây những di chỉ khảo cổ đồ đá về con người sống cách thức chúng ta chừng 2 – 3 vạn năm được phát hiện ở hang Phiềng Tung (hang Miệng Hổ), Ngườm thuộc vùng Thần Sa chứng minh rằng tại đây đã tồn tại một nền văn hoá cổ gọi là văn hoá Thần Sa. Đây là nền văn hoá cổ nhất được biết đến cho tới nay ở Việt Nam và cả vùng lục địa Đông Nam Á.

Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa1


Lịch sử về Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa Thái Nguyên

Vào năm 1972, khoa sử trường Đại Học Việt Bắc kết hợp với Viện kKhảo cổ học Việt Nam khảo sát một số hang động ở vùng Thần Sa, Xẻng Mộc, Thương Chung, đã khai quật hang Phiêng Tung ở Thần Sa. Kết quả cuộc nghiêm giúp tiếp theo đã có rất nhiều được nhận định về quá trình phá triển con người ở vùng này từ trước thời văn hoá Bắc Sơn.

Qua năm 1973, Viện Bảo Tàng Lịch Sử Việt Nam và sở văn hoá thông tin Bắc Thái tiếp tục khảo sát khu vực Thần Sa và đã lại thêm một bộ sưu tập mới về hang Phiêng Tung. Năm 1980, kết hợp với khoa Bảo tàng trường Cao Đẳng Nghiệp Vụ Văn Hoá (nay là trường đại học văn hoá thủ đô Hà Nội) tiếp tục nghiêm giúp hang Phiêng Tung, tìm thấy thêm hang Miệng Hổ cùng một số di chỉ khác.

Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa2


Tham quan Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa Thái Nguyên có gì?

Di tích khảo cổ học Thần Sa đã được nhà nước xếp thứ hạng bảo tồn Quốc Gia. Đến với Thần Sa khách tham quan đến với vùng núi đá vôi hùng vĩ, non xanh, nước biếc, khách tham quan có thể thoả ước để xem và suy ngẫm tương tư về cuộc sống người xưa, và nay, đến Thần Sa sẽ được ngắm tận mắt những bản nhà sàn xinh mà ít nơi có được.

Khu di chỉ hang động ở Thần Sa thuộc thời đại đồ đá cũ, có niên đại cách thức ngày nay từ 30.000 đến 10.000 năm,được phát hiện năm 1972 và đã trải qua rất nhiều lần khai quật;gồm những di chỉ: Phiêng Tung, Ngườm, Thắm Choong, Ranh 1, Ranh 2, Hạ Sơn 1, Hạ Sơn 2, Nà Ngùn, Nà Khù…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phù Liễn Thái Nguyên, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết A-Z 2022

Hang Phiêng Tung (Miệng Hổ) ở sườn đông núi Mèo, có độ cao hơn 50 mét, phải bám vào cành lá, dây leo, vách đá mới lên được. Hang cao khoảng 7 mét, rộng 10 mét, sâu 20 mét, có 2 tầng; tầng trên hẹp, không chứa di vật khảo cổ; tại tầng dưới, những nhà khảo cổ học đã thu được 659 hiện vật đá chủ yếu là những mảnh tước nhỏ có vết tu chỉnh dùng làm công cụ mũi nhọn và công cụ nạo cắt.

Mái đá Ngườm có hình hàm ếch, rộng khoảng 60 mét, cao 30 mét, mặt nền hơn 70m2, tọa lạc ở dãy núi Ngườm, gần bờ sông Nghinh Tường, cách thức hang Phiêng Tung chừng 1km về phía tây nam.

Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa3

Ba hố khai quật tại đây cho thấy, Ngườm có 3 tầng văn hóa truyền thống. Tầng dưới cùng niên đại tuyệt đối trên 25.000 năm,chứa hàng vạn công cụ mảnh tước và hạch cuội. Tầng giữa niên đại tuyệt đối 25.000 năm. Tầng trên có niên đại tuyệt đối 20.000.000 năm. Trong những hố khai quật, còn tồn tại xương, răng bò rừng, lợn rừng, nhím, khỉ và một hàm đười ươi (pongo) và hai bộ xương có kè đá xung quanh của một người quý ông khoảng 75 – 80 tuổi, một người đàn bà khoảng 35 – 40 tuổi.

Với kết quả nghiên giúp di chỉ hang Phiêng Tung và mái đá Ngườm ở Thần Sa, những nhà khảo cổ học đã xác định có một nền văn hóa truyền thống khảo cổ học Thần Sa thuộc thời đại đồ đá cũ, chủ nhân của nó là những người Homôsapiens(người khôn ngoan).

Sau những cuộc khảo sát,khai quật thu được rất nhiều hiện vật của thời kỳ đồ đá. Hiện nay tại kho bảo quản Bảo tàng Thái Nguyên còn lưu giữ một khối lượng to những hiện vật của văn hoá Thần Sa, tổng số có trên 12000 tiêu bản gồm nhiều loại hình khác nhau.

Để phục vụ cho công tác nghiên giúp, trưng bày tuyên truyền và bảo quản, Bảo tàng Thái Nguyên đã sắp xếp, xây dựng thành bộ sưu tập hiện vật đồ đá Thần Sa theo nội dung trình tự là mái Đá Ngườm, Miệng Hổ, Nà Ngùn, Thắm Choong, Hạ Sơn. Trong đó, di chỉ mái Đá Ngườm điển hình nhất về số lượng hiện vật, loại hình và tầng văn hoá – tại mái Đá Ngườm đã khai quật 3 hố với tổng diện tích là 56m2 ( hố A: 32m2, hố B : 12m2, hố C : 12m2).

Xem Thêm:  Review Khám Phá Hồ Vai Miếu Thái Nguyên, ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Căn cứ vào phân tích cấu trúc lớp đất, màu sắc và tổ hợp di vật của những mặt cắt điển hình, những nhà khảo cổ học xác định gồm 3 tầng văn hoá khảo cổ rõ ràng ( trừ lớp mặt và lớp nhặt). Qua hai đợt khai quật năm 1981 và năm 1982, hiện nay Bảo tàng Thái Nguyên còn lưu giữ  trên 12000 hiện vật ngườm đã đánh số và phân loại hình gồm những loại hình: Đá, nguyên liệu, hạch đá, công cụ cuội có vết ghè rìa lưỡi, công cụ mảnh tước, phiến tước, công cụ mũi nhọn, dìu tay, đồ xương.

Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa4

Ngoài hiện vật của mái đá Ngườm trong sưu tập văn hoá Thần Sa, Bảo tàng Thái Nguyên còn lưu giữ được một số ít hiện vật của những di chỉ hang Miệng Hổ, Nà Ngùn, Hạ Sơn, Thắm Choong. Di chỉ hang Miệng Hổ Bảo tàng Thái Nguyên hiện nay lưu giữ 24 hiện vật có hai loại hình khác nhau gồm công cụ cuội ghè đẽo 16 hiện vật, mảnh tước 8 hiện vật.

Di chỉ Nà Ngùn( Nà Khù) số hiện vật lưu giữ tại Bảo tàng Thái Nguyên 06 công cụ ghè, đẽo. Hai di chỉ Hạ Sơn I và Hạ Sơn II, hiện vật lưu giữ tại Bảo tàng Thái Nguyên là 05 công cụ ghè, đẽo. Di chỉ hang Thắm Choong, hiện vật lưu giữ tại Bảo tàng Thái Nguyên 07 công cụ ghè, đẽo.

Trong sưu tập văn hoá Thần Sa, Bảo tàng Thái Nguyên còn tổng hợp được 17 đầu sách gồm 27  bài viết về văn hoá Thần Sa của nhiều tác giả khác nhau; Tổng hợp được 61 ảnh tư liệu, 49 phim về khu di tích Thần Sa.

Mặc dù, bộ sưu tập khảo cổ học đồ đá Thần Sa tại Bảo tàng Thái Nguyên đã tương đối hoàn chỉnh, tập hợp được những hiện vật đặc trưng nhất theo loại hình hiện vật và tầng văn hoá khảo cổ, giúp cho việc thỏa mãn nhu cầu thông tin nhanh, đúng chuẩn phục vụ công tác nghiên giúp, trưng bày. Nhưng Bảo tàng Thái Nguyên vẫn còn phải tiếp tục nghiên giúp sưu tầm bổ sung cập nhật thêm về hiện vật, những tài liệu, sử liệu, phim, ảnh…để đưa sưu tập vào khai thác sử dụng đạt kết quả cao.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đình Làng Phương Độ Thái Nguyên, Ở Đâu, Kiến Trúc, Lễ Hội 2022

Gian trưng bày : “Di sản văn hoá Thần Sa và tiềm năng thiên nhiên Thái Nguyên” tại Bảo tàng Thái Nguyên:

  • Trưng bày giới thiệu hiện vật đồ đồng thuộc thời kỳ Văn hoá Đông Sơn phát hiện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên như: rìu đồng, lưỡi giáo đồng, nổi bật là sưu tập Trống đồng thuộc loại Hegơ I (niên đại 2000 – 2500 năm cách thức ngày nay) được phát hiện tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.
  • Trưng bày giới thiệu tiềm năng thiên nhiên, những mẫu động vật, thực vật có trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đặc thù là đặc sản chè Thái Nguyên, một sản vật nổi tiếng của tỉnh đã và đang được chú trọng đầu tư phát triển, là một thế mạnh của tỉnh Thái Nguyên.
  • Trưng bày giới thiệu những mẫu tài nguyên có trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Thái Nguyên có 34 loại hình tài nguyên được tập trung chủ yếu ở những huyện Đại Từ, Võ Nhai, Đồng Hỷ và TP. Thái Nguyên với những tài nguyên có trữ lượng to hàng đầu nước nhà như: Sắt, Than, Von-Fram, Quặng, Vàng…


Clip review Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa Thái Nguyên

Chuyên Mục: Review Thái Nguyên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa, xã Thần sa, huyện Võ Nhai – Thư viện hình ảnh – BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa

Leave a Reply

Your email address will not be published.