Review Khám Phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng ở đâu,thời điểm đi 2022

anh8 18

Khi đến Cao Bằng, chắc chắn không ai bỏ qua khu du lịch Bản Giốc. Và muốn đến được Bản Giốc hùng vĩ, ổn định bạn phải chinh phục được con đèo Khau Liêu.

“Mời anh lên Cao Bằng quê em, lên đèo Khau Liêu qua đèo Mã Phục, vượt qua rừng vầu, xuyên qua rừng trúc, như bầy ong, như bầy chim…”. Đó là, những câu thơ trong bài thơ “Mời anh lên Cao Bằng quê em” của nhà thơ Y Phương đã được phổ thành ca khúc.

Đèo Khau Liêu ở đâu?

Đèo Khau Liêu ở vùng giáp ranh xã Quảng Hưng, huyện Quảng Uyên với xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh, trên đường tỉnh 206 nối thị trấn huyện lỵ hai huyện Đỉnh đèo cách thức trung tâm hành chính xã Quảng Hưng cỡ 3,5 km, cách thức huyện lỵ Quảng Uyên 11 km về hướng bắc đông bắc

Vùng đèo Khau Liêu từng có nhiều hổ báo, nhưng nay đã tuyệt diệt. Gần đó ở cùng huyện có Đèo Keng Mạ 

Khau Liêu là gọi theo tiếng Tày, có nghĩa là đèo Liêu. Đứng trên cao nhìn xuống, đèo Khau Liêu mềm mại chạy giữa những dãy núi lô nho của Cao Bằng, giống như một con rồng uốn lượn quanh co, ôm lấy núi.

Khám Phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng

Đây cũng là con đèo thử tay lái của nhiều dân “phượt” muốn chinh phục phức tạp trước thiên nhiên hùng vĩ. Có thể nói đèo Khau Liêu như một nét chấm phá trong bức tranh đồng quê miền núi tuyệt xinh của vùng Trùng Khánh.

Thời điểm đi đến Đèo Khau Liêu Cao Bằng

Thời điểm thích hợp nhất để chinh phục đèo Khau Liêu là vào dịp tháng chín. Thời điểm này Cao Bằng bước vào ngày thu, tiết trời ít mưa, khô ráo và khí hậu cũng vô cùng mát mẻ.

Giới thiệu Đèo Khau Liêu Cao Bằng

So với những con đèo khác thì Khau Liêu không quá hiểm trở, từ trên cao nhìn xuống khách tham quan sẽ thấy con đèo mềm mại uốn lượn giữa dãy núi lô nhô trông giống như một con rồng khổng lồ quanh co ôm lấy ngọn núi

Xem Thêm:  Review Khám phá chợ phiên Cao Bằng nét đẹp văn hóa độc đáo 2022

Cảnh sắc thiên nhiên hai bên đèo chắc chắn sẽ khiến khách tham quan mê mệt. Núi rừng xanh thẳm nối tiếp và chồng lên nhau tạo nên cảnh tượng hùng vĩ và điểm nhấn.

Khám Phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng 2

Đèo Khau Liêu thuộc đường tỉnh 206 ở vùng giáp ranh huyện Quảng Uyên và Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Du khách có thể dịch chuyển đến đây bằng xe máy hay ôtô đều được.

Khám phá cung đường đèo này, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh xinh của thiên nhiên nơi đây, đứng từ trên đỉnh đèo phóng tầm mắt xuống dưới và hít thở không khí thanh khiết của núi rừng sẽ là trải nghiệm rất thú vị.

Dưới chân đèo là bản làng đơn sơ, nhà lợp mái tôn xám, khách tham quan có thể ghé thăm bản để tự sướng cùng những em bé vùng cao ngây ngô hay trò chuyện cùng những bà, những mẹ nơi đây.

Khám phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng

Không nổi tiếng như đèo Mã Phục tọa lạc trước đó, đèo Khau Liêu mang một nét xinh nên thơ, đầy màu sắc và hài hòa với cảnh sắc thiên nhiên. Bạn sẽ có cảm nghĩ hạnh phúc, vui sướng khi vượt qua được độ cao của đèo Khau Liêu. Đứng trên đỉnh đèo phóng tầm mắt xuống dưới, hít thở không khí thanh khiết của núi rừng, thật sự không còn gì thú vị hơn.

Khám Phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng 3

Từ đây, thiên nhiên Cao Bằng hiện ra rõ nét, những con người dưới trở nên nhỏ bé. Những cung đường vừa đủ cho hai làn xe ôtô vừa mới đi qua giờ cũng chỉ như những dải lụa uốn lượn quanh núi.

Đèo Khau Liêu không chỉ đi vào thơ ca, không chỉ là niềm cảm hứng để những nhà nhiếp ảnh sáng tác mà còn là một chứng tích lịch sử trong sự kiện biên giới năm 1979. Những cây cỏ, những hòn đá xếp, tấc đất đã thấm đẫm máu và mùi thuốc súng thuở nào.

Khám Phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng 4

Từ lâu, Khau Liêu là con đèo nhuốm màu sắc huyền thoại, bởi những câu chuyện kể với nhiều tình tiết dị bản. Là con đèo nối huyện Quảng Uyên và Trùng Khánh, mốc trên đỉnh đèo, phía Đông thuộc huyện Trùng Khánh, phía Tây thuộc đất Quảng Uyên.

Xem Thêm:  Review Khu di tích rừng Trần Hưng Đạo Cao Bằng ở đâu,giá vé,đặc điểm 2021

Du khách thập phương lên Cao Bằng muốn đi thưởng lãm vẻ xinh kỳ vĩ của động Ngườm Ngao, thác Bản Giốc, Hang Cô Tiên, Động Ba Se… bằng con đường ngắn nhất đều phải qua Khau Liêu.

Khám Phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng 5

Trước kia, khi chưa có đường ôtô, Khau Liêu đã có rất nhiều đường mòn đi tắt, dựng đứng, mà người gánh đi sau mặt chạm chân người lên trước. Người lên xuống dốc đã toát mồ hôi, thở bằng tai, gánh vác càng vất vả muôn phần.

Những người cao tuổi sống ở làng 2 bên đèo kể lại, thuở người Pháp chưa mở đường, rừng cây to vô kể, nhiều hổ báo rình rập, người đi qua đèo phải đeo cái “Pha nam khằng” có 2 dây mang để xỏ 2 cánh tay vào để tránh làm mồi cho ông Ba Mươi. Pha nam khằng được kết bằng sợi dây vai, buộc nhiều cây “nam khằng” lại với nhau thành một cái gọi là “pha” vừa vặn với lưng người.

Đặc tính của loài hổ là rình rập, vồ và chồm lên phía sau người, thú vật. Khi đeo pha vào hổ không dám vồ từ phía sau. Nếu có con hổ nào đó liều lĩnh vồ người, khi chồm lên, người nhẹ nhàng cúi xuống, co đầu lại, con hổ bị gai nam khằng đâm đau không dám liều vồ cú thứ 2, thứ 3. Loài hổ khi bị đánh đau sẽ vùng chạy vào rừng sâu.

Khám Phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng 6

Trong chiến sự năm 1979, đèo Khau Liêu là lá chắn kiên cố, giằng co quyết liệt giữa 2 bên. Đất 2 bên giao thông hào bị cày xới bởi đạn pháo. Mùi thuốc súng, đạn cối nặng nồng.

Trên đỉnh đèo giờ vẫn có tấm bia bằng bê tông ghi “thắng cuộc Khau Liêu tháng hai năm 1979”. Chiến thắng Khau Liêu đã đi vào trang sử của tỉnh Cao Bằng như một chứng tích, một mốc son nhắc nhở thế hệ sau này không được lãng quên.

Khám Phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng 7

Trong chiến thuật chiến lược quân sự, con đèo là bản án ngữ, là bức tường thành thiên nhiên kiên cố, dễ phòng thủ, khó tiến công từ hai phía. Chiếm được đỉnh coi như nắm phần thắng cuộc. Nhưng trong chiến lược phát triển thương mại, con đèo đã gây ra sự cản trở về hao mòn máy móc, nguy hiểm nếu với những phương tiện tham gia giao thông khi phải leo con đèo quanh co, hiểm trở. Một bên là núi cao chót vót, một bên là vực sâu thăm thẳm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hang Ngườm Pục Cao Bằng ở đâu,hình ảnh choáng ngợp 2021

Lưu lượng xe cộ qua lại đèo Khau Liêu cũng không rầm rộ, tấp nập như những con đường huyết mạch quốc gia. Con đèo này cũng đã ghi nhận nhiều vụ tai nạn giao thông gây chết người, thiệt hại về vật chất, tiền bạc.

Khám Phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng 8

Trong tương lai đèo Khau Liêu sẽ trở thành đường thẳng băng. Sẽ không còn cảnh đổ xe, ngã vật xuống vệ đường sứt tay, gãy chân nữa. Người làng Bản Khuông và người thông Tả Mèn (xã Quảng Hưng, huyện Quảng Uyên) sẽ nhìn thấy bóng dáng của nhau.

Làng bản thu về trong tầm mắt, người bên này đèo gọi người bên kia đèo nghe thấy. Xe không phải leo dốc hao mòn máy móc, xăng dầu, người không phải gánh vác leo đèo mất sức, toát mồ hôi nữa.

Khám Phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng 9

Đèo Khau Liêu sẽ chỉ còn trong trang sách sử để người đời sau biết đến, đèo chỉ còn trong hoài niệm, tâm tưởng của những người đã nhìn thấy con đèo với nhiều kỷ niệm, như một chứng tích chiến tranh, khói lửa tràn ngập xóm thôn, đạn pháo khốc liệt thuở nào.

Người làng 2 bên đèo tóm lại và người dân 2 huyện Quảng Uyên, Trùng Khánh có quyền lưu nhớ hình ảnh con đèo huyền thoại trong ký ức, cả thời xưa và giờ đây.

Chuyên Mục: Review Cao Bằng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch, GO!: Khau Liêu

Leave a Reply

Your email address will not be published.