Review Cao Bằng

Review Khám Phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng ở đâu,thời điểm đi 2022

Khi tới Cao Bằng, chắc như đinh không ai bỏ qua nơi thăm quan Bản Giốc. Và muốn tới được Bản Giốc cao thượng, không chuyển biến bạn cần phải đoạt được con đèo Khau Liêu.

“Mời anh lên Cao Bằng quê em, lên đèo Khau Liêu qua đèo Mã Phục, vượt mặt rừng vầu, xuyên thẳng qua rừng trúc, như bầy ong, như bầy chim…”. Đây chính là, các câu thơ trong bài thơ “Mời anh lên Cao Bằng quê em” của nhà thơ Y Phương đã được phổ thành ca khúc.

Đèo Khau Liêu ở đâu?

Đèo Khau Liêu ở vùng giáp ranh xã Quảng Hưng, huyện Quảng Uyên với xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh, trên đường tỉnh 206 nối thị trấn huyện lỵ hai huyện Đỉnh đèo phương pháp trọng tâm hành chính xã Quảng Hưng cỡ 3,5 km, phương pháp huyện lỵ Quảng Uyên 11 km về phía bắc hướng đông bắc

Vùng đèo Khau Liêu từng có khá nhiều hổ báo, nhưng nay đã tuyệt diệt. Bên cạnh đó ở cùng huyện có Đèo Keng Mạ 

Khau Liêu là gọi theo tiếng Tày, nghĩa là đèo Liêu. Đứng trên cao nhìn xuống, đèo Khau Liêu thướt tha chạy giữa các dãy núi lô nho của Cao Bằng, hệt như một con rồng uốn lượn quanh co, bao bọc lấy núi.

Khám Phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng

Đây cũng chính là con đèo thử tay đua của nhiều dân “phượt” muốn chinh phục khó khăn trước thiên nhiên cao thượng. Rất có khả năng nói đèo Khau Liêu như một nét chấm phá trong bức họa đồng quê miền núi tuyệt đẹp của vùng Trùng Khánh.

Thời điểm đi tới Đèo Khau Liêu Cao Bằng

Thời điểm phù hợp nhất để chinh phục đèo Khau Liêu là vào dịp tháng chín. Thời điểm này Cao Bằng đi vào ngày thu, tiết trời ít mưa, khô ráo và khí hậu cũng rất chi là thoáng mát.

Giới thiệu Đèo Khau Liêu Cao Bằng

So với các con đèo khác thì Khau Liêu không thật hiểm trở, từ trên cao nhìn xuống khách du lịch sẽ cảm nhận con đèo thướt tha uốn lượn giữa dãy núi lô nhô trông hệt như một con rồng khổng lồ quanh co bao bọc lấy ngọn núi

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đèo Mã Phục Cao Bằng ở đâu,truyền thuyết 2021

Phong cảnh thiên nhiên hai bên đèo chắc như đinh sẽ làm khách du lịch mê mẩn. Núi rừng xanh thẳm tiếp nối nhau và chồng lên nhau tạo ra cảnh tượng cao thượng và điểm nhấn.

Khám Phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng 2

Đèo Khau Liêu thuộc đường tỉnh 206 ở vùng giáp ranh huyện Quảng Uyên và Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Du khách có khả năng dịch rời tới đây bằng xe gắn máy hay ôtô đều được.

Khám phá cung đường đèo này, khách du lịch để được chiêm ngưỡng đồng loạt cảnh đẹp của thiên nhiên Vị trí đây, đứng từ trên đỉnh đèo phóng tầm mắt xuống dưới và hít thở không khí thanh khiết của núi rừng được xem là tham gia trải nghiệm rất thích thú.

Dưới chân đèo là bản làng đơn sơ, nhà lợp mái tôn xám, khách du lịch có khả năng ghé qua bản để tự sướng cùng các em bé vùng cao ngây ngô hay trò chuyện cùng các bà, các mẹ Vị trí đây.

Khám phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng

Không nhiều người biết đến như đèo Mã Phục tọa lạc trước kia, đèo Khau Liêu mang một nét đẹp nên thơ, đầy Màu sắc và hài hòa với cảnh quan thiên nhiên. Các bạn sẽ có cảm nghĩ niềm hạnh phúc, vui sướng khi vượt mặt được chiều cao của đèo Khau Liêu. Đứng trên đỉnh đèo phóng tầm mắt xuống dưới, hít thở không khí thanh khiết của núi rừng, thật sự không liệu có còn gì khác thích thú hơn.

Khám Phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng 3

Từ đây, thiên nhiên Cao Bằng chỉ ra rõ ràng, các con người dưới cũng trở nên nhỏ nhắn. Những cung đường đầy đủ cho hai làn xe ôtô vừa mới đi qua giờ cũng chỉ như các dải lụa uốn lượn quanh núi.

Đèo Khau Liêu không riêng gì đi vào thơ ca, không riêng gì là niềm cảm giác để các nhà nhiếp hình ảnh sáng tác mà còn là một chứng tích lịch sử trong event biên giới năm 1979. Những cây cối, các hòn đá xếp, tấc đất đã thấm đẫm máu và mùi thuốc súng một thời.

Khám Phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng 4

Từ lâu, Khau Liêu là con đèo nhuốm Màu sắc lịch sử một thời, bởi các câu truyện kể với nhiều diễn biến dị bản. Là con đèo nối huyện Quảng Uyên và Trùng Khánh, mốc trên đỉnh đèo, phía Đông thuộc huyện Trùng Khánh, phía Tây thuộc đất Quảng Uyên.

Xem Thêm:  Review Tham Quan hồ Thang Hen Cao Bằng ở đâu,chơi gì,check in,ăn gì 2021

Du khách thập phương lên Cao Bằng muốn đi thưởng lãm vẻ đẹp kỳ vĩ của động Ngườm Ngao, thác Bản Giốc, Hang Cô Tiên, Động Ba Se… bằng tuyến phố ngắn nhất đều phải qua Khau Liêu.

Khám Phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng 5

Trước kia, khi chưa xuất hiện đường ôtô, Khau Liêu đã có nhiều đường mòn đi tắt, dựng đứng, mà người gánh đi sau mặt chạm chân người lên trước. Người lên xuống dốc đã toát những giọt mồ hôi, thở bằng tai, gánh vác càng khó khăn vất vả muôn phần.

Những người cao tuổi sống ở làng 2 bên đèo kể lại, thuở người Pháp chưa mở đường, rừng cây lớn vô kể, nhiều hổ báo rình rập, người đi qua đèo phải đeo cái “Pha nam khằng” có 2 dây đeo để xỏ 2 cánh tay vào để ngăn cản làm mồi cho ông Ba Mươi. Pha nam khằng được kết bằng sợi dây vai, buộc nhiều cây “nam khằng” lại cùng nhau thành một chiếc gọi là “pha” vừa vặn với lưng người.

Đặc tính của loài hổ là rình rập, vồ và chồm lên phía đằng sau người, quái thú. Khi đeo pha vào hổ không đủ can đảm vồ từ phía đằng sau. Nếu có con hổ gì đấy liều lĩnh vồ người, khi chồm lên, người nhẹ dịu cúi xuống, co đầu lại, con hổ bị gai nam khằng đâm đau không đủ can đảm liều vồ cú thời điểm đầu tuần, thứ 3. Loài hổ khi bị đánh đau sẽ vùng chạy vào rừng sâu.

Khám Phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng 6

Trong chiến sự năm 1979, đèo Khau Liêu là lá chắn kiên cố, giằng co kinh khủng giữa 2 bên. Đất 2 bên giao thông hào bị cày xới bởi đạn pháo. Mùi thuốc súng, đạn cối nặng nồng.

Trên đỉnh đèo giờ vẫn đang còn tấm bia bằng bê tông ghi “chiến thắng Khau Liêu tháng 2 năm 1979”. Chiến thắng Khau Liêu đã đi vào trang sử của tỉnh Cao Bằng như một chứng tích, một mốc son gợi nhắc dòng đời sau này chưa được lãng quên.

Khám Phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng 7

Trong chiến thuật kế hoạch quân sự, con đèo là bản án ngữ, là bức tường thành thiên nhiên kiên cố, dễ phòng thủ, khó tấn công từ hai phía. Chiếm được đỉnh coi như nắm phần chiến thắng. Nhưng trong kế hoạch nâng tầm phát triển kinh tế, con đèo đã gây nên sự cản trở lại hao mòn máy móc, rất không an toàn so với các phương tiện đi lại ký dánh giao thông khi phải leo con đèo quanh co, hiểm trở. Một bên là núi cao chót vót, một bên là vực sâu thăm thẳm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nghiêu Sơn Lĩnh Cao Bằng ở đâu,đặc điểm,lịch sử 2022

Lưu lượng xe cộ qua lại đèo Khau Liêu cũng không rầm rộ, nhộn nhịp như các tuyến phố huyết mạch đất nước. Con đèo này đã và đang chứng nhận nhiều vụ tai nạn giao thông gây chết người, thiệt hại về vật chất, may mắn tài lộc.

Khám Phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng 8

Trong tương lai đèo Khau Liêu sẽ biến thành đường thẳng băng. Sẽ đã không còn cảnh đổ xe, ngã vật xuống vệ đường sứt tay, gãy chân nữa. Người làng Bản Khuông và người thông Tả Mèn (xã Quảng Hưng, huyện Quảng Uyên) sẽ nhìn cảm nhận bóng hình của nhau.

Làng bản thu về trong tầm mắt, người bên này đèo gọi người bên kia đèo nghe cảm nhận. Xe không hẳn leo dốc hao mòn máy móc, xăng dầu, người không hẳn gánh vác leo đèo mất sức, toát những giọt mồ hôi nữa.

Khám Phá Đèo Khau Liêu Cao Bằng 9

Đèo Khau Liêu sẽ chỉ với trong trang sách sử để người đời sau nghe biết, đèo chỉ với trong hoài niệm, tâm tưởng của các người đã thấy con đèo với nhiều đáng nhớ, như một chứng tích cuộc chiến tranh, khói lửa tràn trề xóm thôn, đạn pháo quyết liệt một thời.

Người làng 2 bên đèo kết luận và cư dân 2 huyện Quảng Uyên, Trùng Khánh có quyền lưu nhớ bức ảnh con đèo lịch sử một thời trong ký ức, cả xa xưa và ngày này.

Chuyên Mục: Review Cao Bằng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch, GO!: Khau Liêu

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button