Review Tham Quan Đền Thượng Lào Cai ở đâu,lịch sử,lễ hội 2022

den thuong 1

Đền Thượng ở đâu?

Đền Thượng Lào Cai còn tồn tại tên Thánh Trần Từ, là một trong những danh thắng lịch sử của vùng Đông Bắc.

Đền Thượng Lào Cai được xây trên đất thuộc phố Bảo Thắng, Châu Thủy Vĩ, tỉnh Hưng Hóa nay thuộc phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, phương pháp cửa khẩu quốc tế Lào Cai gần 500m.

Lịch sử Đền Thượng Lào Cai

Đền Thượng được xây dựng vào thời Lê, niên hiệu Chính Hòa (1680 – 1705). Là nơi thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Vương – Trần Quốc Tuấn, người đã có rất nhiều công to trong sự nghiệp bảo vệ bờ cõi non song nước nhà. Một Danh nhân lịch sử vĩ đại, vị Thánh linh thiêng tôn quý trong tâm thức của những thế hệ người Việt Nam. Tọa lạc trên đồi Hỏa Hiệu thuộc dãy núi Mai Lĩnh với độ cao 1200m so với mực nước biển.

Tham Quan Đền Thượng Lào Cai

Đền Thượng Lào Cai Truyền Thống Lâu Đời

Đền Thượng còn tồn tại tên gọi Thánh Trần Từ, được tọa lạc trên một ngọn đồi cao 120m so với mặt nước biển, thuộc dãy núi Mai Lĩnh , ngọn đồi mang tên Hỏa Hiệu. Đền Thượng được xây dựng theo lối kiến trúc cổ hình chữ Công (I), tuân theo thuyết phong thủy nên rất đường bệ và trang nghiêm.

Vào dịp rằm tháng riêng,lễ hội Đền Thượng được ra mắt để nhân dân và khách thập phương tới thăm quan và lễ.Một hoạt động phong phú và đặc sắc mang tính truyền thống của những người Việt.Nghi thức dâng hương được tổ chức long trọng ngay từ sáng sớm ngày 15 Tháng Giêng. Xem thêm bài viết hoa tam giác mạch Si Ma Cai

Đền Thượng Lào Cai

Tham quan Đền Thượng Lào Cai
 

Đền Thượng được xây dựng theo lối kiến trúc cổ hình chữ Công (I), tuân theo thuyết phong thủy vừa đường bệ mà lại rất trang nghiêm. Khu vực đền Thượng có phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình cùng sự kết hợp hài hòa  giữa kiến trúc truyền thống với nét văn hóa truyền thống bản địa, tạo cho ngôi đền mang dáng vẻ uy nghi lộng lẫy.
 

Đền Thượng Lào Cai

Soi mình bên dòng sông Nậm Thi, nơi đây xưa có vị trí vô cùng quan trọng trong chiến lược phòng thủ chống quân xâm lược. Ngày nay, gần cửa ngõ giao thương giữa hai tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc), vùng đất linh thiêng nơi địa đầu Tổ quốc này mỗi năm đón hàng vạn lượt khách tham quan trong và ngoài nước thăm viếng, tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc.

Xem Thêm:  Review Khám phá bản Tả Van đẹp ngút ngàn tiết trời Sapa ở đâu,có gì,ăn gì 2022

Ngay từ khi bước chân đến cổng đền, khách tham quan đã được chiêm ngưỡng vẻ xinh của cây đa 300 năm tuổi đang vươn cành trổ tán, dưới bóng cây cổ thụ là miếu thờ Bà chúa Thượng Ngàn (Nữ chúa rừng xanh). Tương truyền, trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bà đã góp công đánh giặc bảo vệ bờ cõi nước Nam, ghi công ơn bà, nhân dân lập miếu thờ ngay dưới gốc cây đa xum xuê cành lá.
 

Đền Thượng Lào Cai1

Tại khu vực đền chính, bức hoành phi “Văn hiến tự tại” được treo trước Nghi môn, hai bên có hai câu đối: “Việt khí linh đài hoành không lập, Đông A hào khí vạn cổ tồn”, nghĩa là: “Nước Việt đài thiêng vắt ngang trời, Nhà Trần hào khí còn muôn thủa”. Mặt sau Nghi môn nội có dòng chữ “Quốc thái dân an” với hai câu đối: “Thiên địa dịu y, thiên địa cựu; Thảo hoa kim dị, thảo hoa tiền” nghĩa là: “Trời đất vẫn nguyên, trời đất cũ; Cỏ hoa nay khác, cỏ hoa xưa”.

Đền Thượng được xây dựng khang trang với 7 gian thờ chính gồm: Cung thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, Cung thờ Tam tòa Thánh Mẫu; Ban thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo; Cung thờ Đức vua cha Ngọc Hoàng… và những ban thờ phía Tả Vu – Hữu Vu thờ Chầu bà Đệ Nhị Sơn Trang, Thập Nhị Tiên Cô, Chầu hầu cận Chúa và Cậu Bé thủ đền… tất cả đều được sắp đặt theo trình tự.

Cạnh bên Đền Thượng là ngôi đình hình vuông với 4 cửa, 8 rồng chầu, giữa phương đình hình rùa vàng lưng đội bia đá khắc tích “Đức Thánh Trần”. Nơi đây trước kia là nơi nghỉ chân của những quan quân đi tuần, ngày nay, là rừng sinh thái với đủ những loại cây trồng bảo vệ môi trường xung quanh, phục vụ khách tham quan tham quan, nghỉ chân thưởng thức khí hậu trong lành.
 

Đền Thượng Lào Cai2

Đền Thượng tọa lạc trong quần thể di tích văn hóa truyền thống với chùa Tân Bảo, đền Am, đền Mẫu, đền Cấm, đền Quan. Đặc thù, Đền Thượng là một trong những ngôi đền linh thiêng được nhiều người biết đến nhất trong hệ thống những đền, chùa ở Lào Cai. Qua rất nhiều lần trùng tu, tôn tạo, năm 1996, Đền Thượng đã được xếp thứ hạng là Di tích lịch sử văn hóa truyền thống cấp Quốc gia. Hàng năm Đền Thượng tổ chức lễ hội vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chợ Cốc Lếu Lào Cai ở đâu,mua sắm gì 2022

Lễ hội đền Thượng hàng năm

Theo thông lệ, lễ hội Đền Thượng thường được tổ chức vào những ngày 13, 14 và ngày rằm tháng giêng Âm lịch, lễ hội ra mắt gồm 2 phần: “phần lễ” và “phần hội”.

Ban Tổ chức sẵn sàng một đoàn kiệu rước bài vị của Đức Thánh Trần với những trai tráng khỏe mạnh, hùng dũng, cờ phướn, võng lọng rợp trời bước theo tiếng nhạc lưu thủy của dàn bát âm. Khi vào phần tế lễ, đội tế ăn mặc chỉnh tề với những bộ lễ phục của triều phục xưa, từng đợt dâng rượu, dâng hương tế lễ theo nhịp kèn trống cung đình.

Tìm hiểu di tích đền Thượng Lào Cai - lịch sử, không gian, lễ hội

Sau phần lễ dâng hương của đội tế, chủ tế đọc bản Văn tế kể về công lao cao to to như trời đất của Đức Thánh Trần so với nước nhà, lời tế hùng dũng, câu từ khúc triết dễ hiểu, phản ánh được sức mạnh và những công lao to to của Ngài khi xưa, đồng thời lời tế còn là lời răn dạy so với mỗi lớp người sau trong quá trình bảo vệ và xây dựng nước nhà. Sau phần lễ hết sức trang nghiêm hướng về Đức thánh Trần của toàn thể nhân dân là đến phần hội Đền

Phần hội kể cả trình diễn văn nghệ, vũ hội dân gian; đồng thời tổ chức nhiều trò chơi truyền thống như đấu vật, kéo co, ném còn, cờ người, cầu lông, chọi gà… Có khi thêm những phần “hội thi nhà nông đua tài”, “hội thi đồ xôi”, “thi đội kèn pí lè” rất thú vị.

Ngoài lễ hội chính, Đền Thượng còn tổ chức lễ Nhật kỵ cho Đức Thánh Trần vào 20 tháng tám Âm lịch hàng năm.

Với bề dày lịch sử và vị trí đắc địa, đền Thượng trở thành hình tượng văn hóa truyền thống tín ngưỡng và điểm nhấn cho phát triển du lịch tâm linh tại Lào Cai. Phong thủy Việt Tuấn hi vọng qua bài san sẻ, những quý vị fan hâm mộ sẽ thấy thêm được giá trị to to của di tích lịch sử này

Xem Thêm:  Review Tham Quan thung lũng hoa Bắc Hà Lào Cai ở đâu,giá vé,vẻ đẹp,món ăn 2022

Đền Thượng Lào Cai Lễ Hội Vui Nhộn Và Ý Nghĩa

Du khách và người hành hương không những được chiêm ngưỡng dáng vẻ uy nghi, cổ kính của Đền thờ Đức Thánh Trần, ôn lại truyền thống cha ông mà còn được hòa mình với không khí của ngày hội tưng bừng có nhiều loại hình sinh hoạt văn hóa truyền thống phong phú đậm đà bản sắc dân tộc với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc, vui nhộn như: múa rồng, lân, kéo co, ném còn, vật dân tộc, đẩy gậy, bắn nỏ, chọi gà, đu, cờ người.

Đền Thượng Lào Cai 1

Những hoạt động khác cũng đem lại nhiều đột xuất thú vị như “hội thi nhà nông đua tài”, “hội thi đồ xôi”, “thi đội kèn pí lè”.Với vẻ xinh và sự uy nghi bề thế ngay tại trung tâm tỉnh lỵ và cửa khẩu quốc tế, vùng đất linh thiêng nơi địa đầu Tổ quốc này mỗi năm đón hàng vạn lượt khách tham quan trong và ngoài nước đến thăm viếng, tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc.

Ngoài ra một điểm nhấn nổi trội dễ nhận thấy đó là cây Đa linh thiêng vẫn hiên ngang đứng trong trời đất trời.Cũng hơn 300 năm rồi nhưng Đền Thượng vẫn nghi ngút khói hương cho dù có quãng thời gian bị giặc ngoài phá hoại,cây đa linh thiêng là di sản nổi trội của Đền Thượng.Cây Đa là hiện thân của Thánh mẫu Thượng ngàn  Có lẽ vì thế , năm 1979, quân Trung Quốc chỉ phá ngồi Đền thờ vị tướng đã đánh tan tác quân Tàu chứ không dám đụng đến cây Đa di sản. Xem thêm bài viết bãi đá cổ sapa425650,

Đền Thượng Lào Cai Hãy Đến Một Lần Cùng Chung Vui Với Người Dân Nơi Đây

Lễ hội Đền Thượng đã để lại điểm khác biệt tinh xảo về vùng đất còn lưu giữ nhiều nét xinh văn hóa truyền thống truyền thống, thu hút rất nhiều khách tham quan trong và ngoài nước,là nét xinh văn hóa truyền thống của những dân tộc Lào Cai đã và đang đưược bảo lưu và phát triển.

Chuyên Mục: Review Lào Cai

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền Thượng Lào Cai

Leave a Reply

Your email address will not be published.