Review Chùa Hà Nội

Review Tham Quan Du Lịch Chùa Một Cột Hà Nội Ở Đâu, Đường Đi, Lịch Sử 2023

Chùa Một Cột Hà Nội Chỗ đứng ở trong phần nào?

Chùa Một Cột Hà Nội nằm ở vùng Đội Cấn, quận Ba Đình, TP. Hà Nội, Việt Nam. Địa điểm của chùa rất gần khu quần thể di tích lịch sử Quảng trường Ba Đình & lăng Hồ Chủ Tịch. Đây chính là một trong các vùng nằm gần trung tâm của Thủ Đô Hà Nội.

Chùa Một Cột


Giới thiệu về Chùa Một Cột Hà Nội

Chùa Một Cột Hà Nội (Nhất Trụ Tháp hay Chùa Mật) tọa lạc trên tuyến đường cùng tên thuộc Quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Không chỉ được đánh giá là ngôi chùa được thiết kế với nghệ thuật và thẩm mỹ độc nhất ở nước ta tương tự châu Á, chùa Một Cột còn là điểm đến tâm linh, biểu tượng văn hóa ngàn năm của thành phố Hà Nội.

Chùa Một Cột còn có các tên gọi khác là Diên Hựu Tự hoặc Liên Hoa Đài. Đây là một trong những ngôi chùa được đánh giá là đẹp và độc đáo nhất Việt Nam.

Lịch sử hình thành Chùa Một Cột Hà Nội

Chùa Một Cột Hà Nội được khởi công xây dựng vào năm 1049 bởi vua Lý Thái Tông. Truyền thuyết kể lại rằng, vua Lý Thái Tông một lần chiêm bao thấy cảm nhận thấy cảm nhận Phật bà Quan. Thế Âm Bồ Tát đang tọa thiền trên một đài sen tỏa ánh hào quang giữa hồ & mời nhà vua lên cùng.

Chùa Một Cột còn là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội, thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa này.

Chùa Một Cột ban dem

Chùa Một Cột Hà Nội – Lịch sử và phát triển

Chùa Một Cột là một trong những di sản văn hóa nổi tiếng của Việt Nam. Nó được xây dựng vào thế kỷ thứ 11 theo lời khuyên của Thiền sư Tuệ Trung. Chùa Một Cột được xây dựng để thờ phụng Phật Bà Quan Âm, theo một giấc mơ của vua Lý Thái Tông. Ban đầu, ngôi chùa chỉ có một cột đá dùng để chống đỡ ngôi lầu ngọc nhỏ mà trong đó thờ phượng Tượng Phật Bà Quan Âm.

Sự phát triển của Chùa Một Cột

Ban đầu, ngôi chùa được đặt trong một hồ nước hình vuông và được trồng hoa sen. Nhà vua Lý Thái Tông đã đặt tên chùa là Diên Hựu Tự với ý nghĩa là “phước bền lâu dài hơn”. Từ đó, chùa được sử dụng để cầu nguyện và tụng kinh niệm phật.

Tuy nhiên, trong suốt lịch sử phát triển của Việt Nam, Chùa Một Cột đã trải qua nhiều biến cố. Đặc biệt, trong thời kỳ kháng chiến chống lại quân đội Pháp, chùa đã bị hư hại và sụp đổ hoàn toàn. Sau đó, khi Việt Nam Dân chủ Cộng hòa giành thắng lợi và tiếp quản thủ đô Hà Nội, chính phủ đã tiến hành trùng tu tôn tạo Chùa Một Cột theo phong cách xây dựng cũ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Thầy Hà Nội Ở Đâu? Lễ Hội, Giờ Mở Cửa 2023

Kiến Trúc Chùa Một Cột Hà Nội

Ngày nay, Chùa Một Cột được xem là một trong những kiến trúc độc đáo của Việt Nam. Nguyên bản của chùa được đỡ bằng các dầm gỗ bám lâu cột đá. Cấu tạo của chùa Một Cột gồm có cột trụ, đài Liên hoa và mái chùa. Cột trụ của chùa được dựng bằng hai cột đá chồng lên nhau để tạo thành khối trụ đứng với độ cao 4m chưa tính phần chìm phía bên dưới chân. Đường kính của cột đá là 1,2m, khiến người nhìn có cảm giác “vữ

kien truc Chùa Một Cột

Đài Liên hoa – một cấu trúc vững bền

Đài Liên hoa là một công trình kiến trúc nổi tiếng tại Việt Nam, được xây dựng theo phong cách kiến trúc cổ truyền. Đài có hình vuông vắn mỗi cạnh 3 m, chắn song bao lơn bao quanh, được đỡ bằng hệ thống cột quân vững chắc. Phía bên dưới là các dầm gỗ lớn được gắn thẳng trực tiếp lên trụ đá một cách chắc chắn. Những mối mộng được đục đúng cách mực đến từng ly khớp nối vừa khít cùng nhau tạo ra cấu trúc vô cùng vững bền.

Ban thờ trong Đài Liên Hoa

Phía phía bên trong đài Liên Hoa được bài trí long lanh phong cách, chứa một án thờ ở bên trên đặt tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay mạ vàng. Phía quanh bày biện nhiều đồ thờ như đôi lục bình gốm sứ, bình cắm hoa sen, bộ ấm chén thờ, lư hương bằng đồng. Ban thờ được sơn son thiếp vàng trang trí nhiều họa tiết hình vân mây màu vàng. Trên trần bên phía trong cùng đặt tấm hoành phi nhỏ dại dại ghi 3 chữ vàng “Liên Hoa Đài” trên nền sơn đỏ.

Mái chùa và ngói vảy

Mái chùa được lợp bằng ngói vảy cổ điển màu đỏ gạch phủ lớp rêu phong thời hạn. Mỗi viên ngói như dấu hiệu của sự việc kỳ công, tinh xảo của các người thợ làm ra. Khi lợp ngói khó nhất tiến trình quy trình ghép ngói ở góc cạnh cạnh xối sao cho không hở một khe nào, vì đó chính là địa chỉ tiếp giáp giữa bốn cạnh của mái chùa thường có khe hở. Muốn lợp ngói ở chỗ đứng này thuận tiện thì ngay từ quá trình đóng sối ghép các mối mộng phải thực sự bí hiểm và ăn khớp với nhau.

mai Chùa Một Cột

Nét đặc trưng trong phong cách xây dựng chùa Việt Nam

Hình “lưỡng long chầu mặt nguyệt”

Ở đỉnh mái của nhiều chùa, chiền, đình, miếu tại Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh đặc trưng của “lưỡng long chầu mặt nguyệt”. Đây là một biểu tượng cho sự hài hòa giữa âm dương, sự sinh sôi, nảy nở. Hình lưỡng long uốn mình quay đuôi về phía nhau, đầu đều hồi hướng về mặt nguyệt. Đôi long tượng trưng cho khí dương, hình mặt nguyệt tượng trưng cho khí âm. Tổng cộng lại thành con số ba, biểu thị cho sự sinh sôi, nảy nở. Khi đi chùa, người ta thường thắp 3 nén nhang là biểu tượng cho 3 vật thể trong “lưỡng long chầu mặt nguyệt”.

Hoa sen và Liên Hoa Đài

Hoa sen được coi là biểu tượng của Phật giáo trong văn hóa cổ truyền truyền thống. Nó gợi đến cho người ta những đức tính lương thiện, bản lĩnh, không nhiễm tạp, hành trực… Liên Hoa Đài được tạo tác theo biểu tượng của bông sen đặt trên trụ đá cao giữa lòng hồ Linh Chiểu, như đang vươn mình hướng lên thoát khỏi thế tục.

Tháp đá Bạch Tuynh và cầu nhỏ dẫn vào chùa Một Cột

Trước sân chùa Diên Hựu, ta có thể thấy tháp đá Bạch Tuynh, từ đó có một cây cầu nhỏ dẫn vào chùa Một Cột. Đây là một trong những điểm đến thú vị tại chùa Diên Hựu.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phổ Quang Hà Nội Ở Đâu? Lịch Sử, Kiến Trúc 2023

Hồ Linh Chiểu và hồ Bích Trì

Hồ Linh Chiểu có tường hoa bao quanh trang trí bằng các họa tiết hình khối, tạo thành một không gian đẹp mắt. Ngoài ra, còn có hồ Bích Trì, nằm trong khu vui chơi giải trí công viên xanh chùa Diên Hựu,

Tham Quan Chùa Một Cột Hà Nội

Chùa Một Cột là một công trình kiến trúc mang đậm nét truyền thống văn hóa cổ truyền dân tộc Việt Nam. Kiến trúc của chùa được thiết kế với phong cách xây dựng độc đáo, thu hút sự quan tâm của nhiều du khách khi đến tham quan.

Các sự tích và truyền thuyết

Ngoài kiến trúc độc đáo, Chùa Một Cột còn nổi tiếng với các sự tích và truyền thuyết được kể lại. Những câu chuyện này là điều gìm hút du khách đến thăm chùa này hơn nữa.

Cổng Tam Quan

Phía trước chùa là cổng Tam Quan nổi bật, mang đậm phong cách xây dựng tôn giáo cổ truyền Việt Nam. Cổng có 3 lối đi vào với hình vòm cung, bao gồm một lối lớn ở trung tâm và hai lối nhỏ dại ở hai bên. Cổng Tam Quan được thiết kế với hai tầng: tầng dưới là cửa gỗ và tầng trên là mái ngói cong với tượng phù điêu đầu rồng nổi bật tại mỗi góc.

bac thang Chùa Một Cột

Khu vực vui chơi giải trí công viên xanh

Bước qua cổng Tam Quan là khu vực vui chơi giải trí công viên xanh với sân gạch đỏ và các hàng rào lan can. Khuôn viên rộng lớn được chia thành hai khu vực xây dựng nổi bật: chùa Diên Hựu cổ và chùa Một Cột được đặt gần nhau.

Các toà tháp và sân vườn

Trong khuôn viên của chùa Một Cột, du khách có thể thấy gốc cây bồ đề cổ thụ với không ít nhánh thân nhỏ dại dại. Bên cạnh đó, sân vườn của chùa còn có 2 toà tháp với 2 tầng được thiết kế đẹp mắt, được lợp sứ trắng trước đó, nhưng ngày nay đã được trùng tu lại bằng ngói đỏ.

Chùa Một Cột có sân khu vui chơi giải trí công viên xanh nối liền bằng một kiến thiết thiết kế kiến thiết cầu thang gạch, hai bên lan can cầu thang có các phù điêu hình hoa sen và hình thú bùng cháy rực rỡ tỏa nắng rực rỡ. Phía trước cầu thang là một chiếc cổng gỗ khắc tạc các hoa văn sâu sắc. Nối liền với cổng là một hàng rào lan can chạy quanh Hồ Linh Chiểu có hình vuông vắn vắn. Chiều dài mỗi cạnh hồ rất rất có thể đạt tới mức khoảng 20m.

Chùa Một Cột có kiến trúc chính điện được gắn kết giữa cột trụ, với những khung gỗ tỏa ra như đài sen. Trong hồ có thả chú cá chép vàng cảnh, vào mùa hè, sen trong hồ sẽ nở rộ. Chỉ có một gian duy nhất trong chùa với một ban công bao quanh được gia công được làm bằng gỗ.

noi tho cung Chùa Một Cột

Trải qua kiến thiết thiết kế kiến thiết cầu thang gạch, khách tham quan sẽ tiến vào chính điện chùa Một Cột. Chùa chỉ chứa một gian duy nhất với một ban công bao quanh được gia công được làm bằng gỗ. chất liệu chủ yếu được áp dụng trong kiến thiết thiết kế kiến thiết chùa là gỗ. Gỗ có trong các cột trụ, khung nhà, xà mái, lan can ban công. Thiết kế mái cong bằng ngói đỏ được trang trí với các những phù điêu hình thú tại các góc. Chính giữa mái là biểu tượng Bức ảnh lưỡng long chầu nguyệt vô cùng nổi trội.

Đi vào bên phía trong là một kiến thiết thiết kế kiến thiết bàn thờ cúng cúng đặt chính diện so với cửa vào. Bàn thờ tổ tiên tổ tiên ông bà Đã bao gồm hai tầng, một tầng áp dụng để đặt lễ vật thắp hương. Tầng trên cùng có đặt một bức tượng phật phật Phật Bà Quan Âm ngồi trên tòa sen rất uy nghi. hình tượng này nối liền với truyền thuyết về nền tảng thành lập quần thể phong cách xây dựng chùa Diên Hựu.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Bạch Mã Hà Nội Ở Đâu? ở đâu Giá Vẻ 2021

Cách di chuyển đến Chùa Một Cột Hà Nội

Đi bằng phương tiện cá nhân:

Nếu bạn đi xe cá nhân, từ bến xe TP. Hà Nội, hãy đi theo đường Trần Nhật Duật về phía Lý Thường Kiệt khoảng 550 m. Tới đây, rẽ trái vào đường Điện Biên Phủ đi khoảng 750 m. Tới vòng xuyến, rẽ theo lối đi vào thứ 2 khoảng 350 m thì rẽ phải. Đi thêm khoảng 49 m nữa thì tới chùa Một Cột. Nếu bạn đi grab hoặc taxi, chỉ cần nói đến điểm đến là Chùa Một Cột hoặc Lăng Bác để được đưa đến trực tiếp.

Đi bằng xe bus:

Bạn cũng có thể đi bằng xe bus bằng cách sử dụng các tuyến xe buýt số 22, 09, 16, 32, 33, 34, 18, 50, 45 và xuống tại điểm dừng 18A.

Từ ga Long Biên

Đi theo đường Trần Nhật Duật tới điểm trung chuyển Long Biên. Bắt tuyến xe buýt 22A đi từ bến xe Gia Lâm tới khu TP Trung Văn. Dừng ở điểm đỗ trái lập bệnh viện Xanh Pôn. Từ đó, đi bộ khoảng 700m nữa để đến Chùa Một Cột.

Từ ga Thành Phố Hà Nội

Đi dạo khoảng 650m tới số 12A Điện Biên Phủ. Bắt tuyến xe buýt 9 đi từ bờ Hồ tới bờ Hồ. Dừng ở số 18A, đi bộ khoảng 240m nữa để đến Chùa Một Cột.

Từ ga thủ đô Hà Nội

Đi dạo khoảng 500m để tới Chùa Quán Sứ. Bắt tuyến xe buýt số 32 từ bến xe Giáp Bát đi Nhổn. Dừng ở trái lập bệnh viện Xanh Pôn, đi bộ khoảng 700m nữa là tới Chùa Một Cột.


Giá vé tham quan Chùa Một Cột Hà Nội

Chùa Một Cột không tính tiền 100% giá vé vào thăm cho du khách là công dân Việt Nam. Đối với các khách tham quan nước ngoài mức giá thành vé vào cửa được niêm yết là 25.000đ/người.


Thời gian mở cửa Chùa Một Cột Hà Nội

Chùa Một Cột mở cửa từ 8h đến 17h hàng ngày, du khách đến tham quan cần phải ăn mặc chỉnh tề, không nên ăn mặc trang phục quá ngắn, nợ kín đáo hoặc bó sát.

Clip review Chùa Một Cột Hà Nội


Tổng Hợp Một Số Chú Ý Khi Tham Quan Chùa Một Cột Hà Nội

 • Chùa có quy tắc giờ mở cửa, khách du lịch cần cân nhắc, bố trí thời gian hợp lý.
 • Có những nơi đề biển cấm vào, khách du lịch nên để ý, tuân thủ chấp hành.
 • Vì là công trình xây dựng thành lập thành lập cổ nên khách du lịch cần đi lại nhẹ dịu, né va chạm làm mất đi đi vẻ tôn nghiêm, cung kính.
 • Đi lễ chùa phải ăn mặc đơn giản và dễ dàng và đơn giản, thật sạch sẽ.
 • Không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lườn hở nách.
 • Không để trẻ em chạy loạn nghịch ngợm ngồi hoặc bên phía trong Phật đường.
 • Không tùy tiện khạc nhổ… quanh nơi Phật điện, tam bảo.
 • Không tự ý dùng hoặc lấy những đồ đạc bất kỳ của chùa về nhà làm của riêng.
 • Vào Phật đường, tam bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.
 • Nên tắt Smartphone hoặc để rung trước khi vào chùa, nổi trội là chuẩn bị thắp nhang, thờ cúng.
 • Không bẻ cành hái hoa.
 • Không cắm hương bừa bãi vào bồn hoa, chậu cảnh.
 • Chúng ta cần được có một sự thành tâm lúc đến chùa. Vấn đề này quan trọng không chỉ trong tâm thức mỗi cá nhân khi tìm đến đây mà còn dấu hiệu sự thành kính, văn hoá của các người đi lễ.

Chùa Một Cột Hà Nội là một trong những điểm tham quan nổi tiếng ở Thủ đô Hà Nội, thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước. Với kiến trúc độc đáo và lịch sử lâu đời, chùa Một Cột là địa điểm lý tưởng để tham quan và tìm hiểu về văn hóa đặc trưng của người Việt Nam.

Nguồn: Review Chùa Ở Hà Nội https://bietthungoctrai.vn Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan Chùa Thủ Đô Hà Nội
Chuyên Mục: Review Chùa Hà Nội

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button