Review Chùa Nha Trang

Tham Quan Chùa Hải Ấn Nha Trang – chùa Hang Nha Trang Ở đâu? Đường đi 2023

Chùa Hải Ấn Nha Trang – Chùa Hang Nha Trang ở đâu?

Chùa Hải Ấn Nha Trang – Chùa Hang Nha Trang tọa lạc tại tổ 08, khu Tháp Bà, phường Vĩnh Phước, đô thị Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Từ Trung tâm đô thị Nha Trang đi theo con phố Ngô Đến vào suối khoáng nóng Tháp Bà, bạn sẽ cảm thấy chùa Hải Ấn nổi bật lên với tường màu vàng nhạt và những vòm mái cong cong màu đỏ. Người dân xung quanh địa điểm này thường gọi bằng hai tiếng quen thuộc đầy cung kính: Chùa Hang. Do trong chùa có một cái hang ngấm sâu lên trên đỉnh núi.

cổng Chùa Hải Ấn Nha Trang – Chùa Hang Nha Trang


Giới thiệu về Chùa Hải Ấn Nha Trang – chùa Hang Nha Trang

Chùa được Sư bà Thích Nữ Chánh Lượng cho xây dựng vào khoảng thời gian 1971, bấy giờ là tịnh thất Hải Quang. Sau đó, Hòa thượng Thích Trí Thủ đến thăm, cho đổi tên là chùa Hải Ấn.

Sư bà pháp danh Tâm Hải, con cụ Mai Hữu Tập, nguyên Thương thơ Bộ Lễ triều vua Thành Thái, đã quy y với Hòa thượng Bích Không, trụ trì chùa Hải Đức năm 1940. Năm 1953, Sư bà thọ Cụ túc giới tại giới đàn chùa Thiên Bửu, Ninh Hòa; năm 1956, Sư bà thọ Bồ tát giới tại giới đàn chùa Hải Đức, Nha Trang.

Trụ trì chùa hiện nay là Ni sư Thích Nữ Tín Diệu đã cho xây sửa ngôi chùa trong các năm 2004 – 2005 thành một tự viện khang trang, thanh tịnh ở xứ trầm hương.

kiến trúc Chùa Hải Ấn Nha Trang – Chùa Hang Nha Trang

Sư bà đã có rất nhiều đóng góp thêm phần cho việc làm hoằng pháp ở những tỉnh trung bộ. Sư bà viên tịch năm 1991. Trụ trì chùa hiện nay là Ni sư Thích Nữ Tín Diệu đã cho xây sửa ngôi chùa trong các năm 2004 – 2005 thành một tự viện khang trang, thanh tịnh ở xứ trầm hương. Chùa thường xuyên đón chào vô số Phật tử, hành khách đến chuyến tham quan, lễ bái. Ngày nay, vị trí đây ngoài là một chỗ đứng tôn giáo với nhiều phong cách xây dựng cổ kính thì cũng này là một chỗ đứng dành để ngắm thành phố bên dòng sông Cái cực kỳ xinh và yên bình.

Xem Thêm:  Review Chùa Linh Quang Nha Trang - Ngôi Chùa mang Đậm Chất Cổ Xưa 2023


Giá vé tham quan Chùa Hải Ấn Nha Trang – chùa Hang Nha Trang

Khi đến Chùa Hải Ấn Nha Trang – Chùa Hang Nha Trang, bạn sẽ được vào thăm quan ngôi chùa miễn phí.


Thời gian mở cửa Chùa Hải Ấn Nha Trang – chùa Hang Nha Trang

Thời gian mở cửa Chùa Hải Ấn Nha Trang – Chùa Hang Nha Trang từ sáng sớm, và hầu như mở cửa cả tuần cho mọi cá nhân đến đây tham quan.

Chú ý khi tham quan Chùa Hải Ấn Nha Trang – Chùa Hang Nha Trang

Khi đến tham quan chùa, cần giữ gìn vệ sinh và tôn nghiêm vị trí cửa Phật. Chùa sẽ tạm dừng hoạt động vào tầm 19h00, hãy xuống chùa sớm để tránh bị đóng cửa.


Hình ảnh check in Chùa Hải Ấn Nha Trang – chùa Hang Nha Trang

nơi thờ cúng Chùa Hải Ấn Nha Trang – Chùa Hang Nha Trang

Clip review về Chùa Hải Ấn Nha Trang – chùa Hang Nha Trang


Sự tích về Chùa Hải Ấn Nha Trang – chùa Hang Nha Trang

Cố Sư Bà Thích Nữ Chánh Lượng, nguyên người sáng lập nên Ni viện Diệu Quang, TP Nha Trang, nguyên Giám đốc Cô nhi viện Phật giáo Bửu Tịnh, Tuy Hoà, Phú Yên. Sư bà họ Mai thị huý Hồng Hà, xuất thân trong một hộ dân cư khoa bảng, tại thôn La Hà, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thân phụ là Cụ ông Mai Hữu Tập, nguyên Thượng thư Bộ Lễ bên dưới triều Vua Thành Thái. Thân mẫu là Cụ Bà Võ Thị Tuân. Sư bà sinh ra và lớn lên trong hộ dân cư cư nhiều đời tôn kính tín Tam bảo, và có căn lành với Phật Pháp từ thuở bé dại dại. Bởi thế, thuở ấu thơ Bà đã phát tâm quy y với Tổ Bích Không Viện chủ Tổ đình Sắc tứ Hải Đức, Huế. Năm 1940, sau khi thân mẫu Bà qua đời, Sư Bà đã phát nguyện quy y Tam Bảo, được Pháp danh huý thượng Tâm hạ Hải. Năm 1944, duyên đang đi đến Sư Bà cần cầu đãnh lễ Cố Tăng Cang Hoà Thượng Thích Phước Huệ, Khai sơn Tổ đình Sắc Tứ Hải Đức, Huế. Xin xuất gia và được Tổ Phước Huệ nhận làm đệ tử.

Năm 1952: Khai Đại giới đàn tại Tổ đình Thiên Bửu

Tổ đình Thiên Bửu, Ninh Hoà đã khai Đại giới đàn vào năm 1952. Đàn đầu truyền giới được do Cố Hoà Thượng Thích Trí Thắng, Viện chủ chùa Thiên Hưng, Phan Rang, Ninh Thuận làm.

Đạt Cụ túc giới và đạo hiệu Chánh Lượng, trong Đại giới đàn, Sư Bà đã đạt Cụ túc giới và được Tổ cho phong đạo hiệu Chánh Lượng.

Năm 1956: Sư Bà trở lại Nha Trang

Sau khi hoàn thành Đại giới đàn, Sư Bà trở lại Nha Trang để tiến hành tâm nguyện hoằng pháp lợi sanh. Tham gia sáng lập Ni viện Diệu Quang và Ni tự An Tường, Sư Bà tích cực tham gia vận động sáng lập Ni viện Diệu Quang và Ni tự An Tường tại Nha Trang. Được bổ nhiệm làm Giám đốc Cô Nhi viện Phật giáo Bửu Tịnh tại Tuy Hoà Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Trung Phần tin tưởng cử Sư Bà làm Giám đốc Cô Nhi viện Phật giáo Bửu Tịnh tại Tuy Hoà, Phú Yên.

Năm 1968: Lập chùa Hải Ấn tại sườn núi Sạn

Trong một lần dạo bước nhàn du đến sườn núi Sạn, Sư Bà nhận cảm thấy chổ này cảnh trí thanh tịnh, tương thích với sự tĩnh tâm tu hành. Sư Bà đã vận động Phật tử cúng dường để mua mảnh đất nền nền này và lập một am tranh thờ Phật.

Xem Thêm:  Review Chùa Linh Phong Nha Trang – Ngôi Chùa Đẹp Và Linh Thiêng 2023

Hoàn thành ngôi chùa Hải Ấn ni tự

Nhờ sự trợ duyên của Tăng Ni, Phật Tử, đặc biệt là sự khích lệ của Cố Hoà Thượng Thích Trí Thủ, đến năm 1971, ngôi Phạm vũ đã hoàn thành xong và được Cố Hoà Thượng Thích Trí Thủ an danh là Hải Ấn Ni Tự. Tuy nhiên, người dân trong khu vực vẫn quen gọi ngôi chùa này là Chùa Hang.

trải qua gần 50 năm tu học, hành đạo, hoằng pháp lợi sinh, Sư Bà là bậc thạch trụ của Ni giới, tài đức song toàn, là nhà mô phạm mẫu mực, làm tấm gương muôn đời cho Ni giớI dòng đời mai sau noi theo.

Mùa Hạ năm Tân Mùi (1991) ngày 9 tháng năm, chính tại ngôi chùa Hải Ấn, Sư Bà đã xã báo thân an tường thi tịch, trụ thế 78 năm, hạ lạp 38 năm.

Trải qua gần 50 năm tu học, hành đạo, hoằng pháp lợi sinh, Sư Bà là bậc thạch trụ của Ni giới, tài đức song toàn, là nhà mô phạm mẫu mực, làm tấm gương muôn đời cho Ni giới dòng đời mai sau noi theo.

Ngôi chùa Hải Ấn và kỉ niệm về Sư Bà

Mùa Hạ năm Tân Mùi (1991) ngày 9 tháng năm, chính tại ngôi chùa Hải Ấn, Sư Bà đã xã báo thân an tường thi tịch, trụ thế 78 năm, hạ lạp 38 năm. Chùa Hang, hang động nay vẫn còn đó, nép bên chánh điện nguy nga, hai bên cửa hang có bộ tượng “Khuyến Thiện – Trừng Ác” trấn giữ, vào phía bên trong hang không khí khác biệt, im ắng, chừng như nghe được tiếng nói chuyện của những tảng đá trắng nhám sần sùi vô tri.

Trong hang nay có thờ Phật, Bồ Tát, & Tổ khai sơn. Từ khi Sư Bà khai sơn viên tịch, chùa vẫn được tu bổ thành lập thêm vô số công trình xây dựng thành lập tạo được một chốn thiền môn đầy hoa sắc, thoáng rộng & trang nghiêm hơn…

Giếng nước trong chùa

Nhất là giếng nước trong chùa. Giếng nằm ngoài trời Phần bên trước dãy nhà trù, trên một tảng đá xanh rì. Xưa, Sư Bà khai sơn đã cho đào thử nhiều giếng nước, nhưng nước bị nhiễm mặn nên không cần sử dụng đc như toàn bộ các giếng nước khoanh vùng vì ở gần cửa biển.

gieng phat Chùa Hải Ấn Nha Trang – Chùa Hang Nha Trang

Sư Bà phát nguyện trì kinh “Ngũ Bách Danh”

(năm chính hiệu Phật, cứ các lần xưng tán một chính hiệu Phật thì đảnh lễ một lạy), để cầu tìm nguồn nước ngọt cho chùa, giống hệt như như cho dân trong vùng.

Rồi ngày nọ, Ni sư đã chỉ cho đám thợ khoan giếng Chỗ đứng để mang nguồn nước: Ngay phía phía phía trên tảng đá khổng lồ. các bước đầu tiên, thợ khoan giếng không đủ can đảm nhận công việc này, vì họ sợ làm hao tài tốn của nhà chùa mà sẽ không được gì, nhưng sự quả quyết của Ni sư đã thuyết phục được họ, vậy là họ khoan xuống tảng đá xanh cứng.

Thật kỳ diệu, khoan sâu xuống lòng đá hơn mười mét thì gặp mạch nước ngọt mát lạnh & trong vắt. Giếng nước ngọt được tìm cảm thấy, nguồn nước tràn trề quanh năm, người dân quanh Quanh Vùng ngày đêm quẩy gánh xách thùng đến xin nước về cần sử dụng từ đó đến nay, và dân chúng nghiêng mình cung kính gọi chính là giếng Phật.

Xem Thêm:  Khám Phá Chùa Từ Tôn Nha Trang - Ngôi Chùa Tọa Lạc Trên Bãi Đá Đỏ 2023

Thừa kế Tổ Khai Sơn là Trú trì Ni sư Thích Nữ Tín Diệu và Phó Trú trì Ni sư Thích Nữ Tín Tâm Ni sư trụ trì đã cho thành lập những dãy bậc cáp lên phía phía trên đỉnh núi. Khách tham quan đến đây rất rất có thể vừa du sơn vừa ngoạn thủy “Sơn thủy hữu tỉnh”.

Chùa Hải Ấn Nha Trang – Nơi tôn trọng tâm linh

Ngọn núi phía sau lưng chùa được trang trí bởi những tượng đài và gác chuông, tạo nên một cảnh quan kỳ thú, một danh thắng tâm linh của thành phố biển Nha Trang.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Niết bàn

Chùa Hải Ấn Nha Trang sở hữu tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Niết bàn dài khoảng 13m, rộng 4m, cao 3m.

Giếng nước của Ni sư Thích Nữ Chánh Lượng

Trong trung tâm giải trí công viên xanh của chùa, vẫn còn tồn tại giếng nước mà Ni sư Thích Nữ Chánh Lượng đã cầu xin được. Tương truyền rằng vùng đất này không đào được giếng. Ni sư đã hướng dẫn và tìm ra mạch nước ngọt để đào giếng nước cho chùa.

Điểm đến du lịch nổi tiếng tại Nha Trang

Ở ngọn núi sau chùa, còn tồn tại các tượng đài, gác chuông,… làm cho cảnh quan Chùa Hải Ấn trở nên thơ mộng hơn. Đây cũng là điểm đến du lịch xinh đẹp và nổi tiếng tại Nha Trang mà bạn không nên bỏ qua.

Ngôi chùa này còn tồn tại tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Niết bàn dài khoảng 13m, rộng 4m, cao 3m. Trong trung tâm giải trí công viên xanh chùa vẫn còn sinh tồn giếng nước cho Ni sư Thích Nữ Chánh Lượng cầu xin đc. Tương truyền rằng vùng đất này không đào đc giếng. Ni sư đã hướng dẫn và tìm ra mạch nước ngọt để đào giếng nước cho chùa. Ngoài ra, ở ngọn núi sau chùa còn sinh tồn các tượng đài, gác chuông,… làm cho cảnh quan Chùa Hải Ấn cũng trở nên thơ mộng hơn. Đây cũng này là Điểm đặt du lịch xinh và nổi tiếng tại Nha Trang mà bạn đừng nên bỏ qua.


Tổng Hợp Một Số Chú Ý Khi Tham Quan Chùa Hải Ấn Nha Trang – chùa Hang Nha Trang

  • Ăn mặc đơn giản và sạch sẽ
  • Không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở hang
  • Không để trẻ em chạy loạn nghịch ngợm
  • Không tùy tiện khạc nhổ quanh Vị trí Phật điện, tam bảo
  • Không tự ý sử dụng hoặc lấy những đồ đạc và vật dụng bất kỳ của chùa về nhà làm của riêng
  • Không mang giày dép khi vào Phật đường, không nhai trầu, không hút thuốc
  • Tắt hoặc để chế độ rung cho Smartphone trước khi vào chùa, đặc biệt là khi dâng hương, thờ cúng

Chúng ta rất cần phải có một sự thành tâm khi đến tham quan ngôi chùa. Điều đó quan trọng không chỉ trong tâm thức mọi người khi tìm đến đây mà còn biểu lộ sự thành kính, văn hoá của không ít người đi lễ. Nguồn: Review Chùa bietthungoctrai.vn Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan Chùa Nha Trang

Nguồn: Review Chùa bietthungoctrai.vn Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan Chùa Nha Trang
Chuyên Mục: Review Chùa Nha Trang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button