Review Tham Quan Chùa Giồng Thành (Long Hưng Tự) An Giang, Ở Đâu 2022

Chua Giong Thanh2 1

Chùa Giồng Thành (Long Hưng Tự) ở đâu?

Chùa Giồng Thành An Giang thuộc huyện Phú Tân, An Giang, phương thức trung tâm tỉnh An Giang khoảng 75km về hướng Châu Đốc, phương thức huyện lỵ Tân Châu 3km về hướng Phú Tân là một trong những khu du lịch tâm linh, khu di tích lịch sử nổi tiếng toàn quốc. Du khách đên tham quan, du lịch nơi đây sẽ là một thiếu sót nến không ghé thăm nơi đây.

Chùa Giồng Thành

Giới thiệu chùa Giồng Thành (Long Hưng Tự) An Giang

Chùa Long Hưng Tự An Giang là một trong những di tích ở An Giang được Nhà nước công nhận xếp thứ hạng Quốc gia vào năm 1986. Chùa được hòa thượng Trần Minh Lý xây dựng lần đầu vào năm 1875 bằng vật liệu tre lá đơn sơ.

Đến năm 1927, Hòa thượng Chánh Hườn (1879 – 1947), là người xã Long sơn, nhận thấy cửa thiền ngày càng đông tín đồ mà chùa thì quá cũ kỹ và chật hẹp, nên đã xin với nhà cầm quyền Pháp, cho đi quyên góp để xây cất lại ngôi thờ Phật.

Năm 1970, Hòa thượng Chơn Như (1925 – 1972) cho trùng tu lại chùa theo kiến trúc kiểu Ấn Độ. Và đây là lần trùng tu to nhất, và tồn tại cho đến ngày nay. Về tên gọi chùa Giồng Thành, theo một số tài liệu cho biết là xuất phát từ chỗ chùa được xây trên nền đất của hào thành triều Nguyễn.

Chùa Giồng Thành 2

Đây còn là nơi cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh – truyền bá chủ nghĩa yêu nước chân chính cho đồng bào (1928 – 1929). Trong những năm tháng chống Mỹ hào hùng, chùa Giồng Thành tiếp tục là cơ sở của Tỉnh ủy Châu Đốc, Huyện ủy Tân Châu và là điểm giao liên của Khu 8, Trung ương cục miền Nam.

Xem Thêm:  Review Chợ Tịnh Biên Châu Đốc An Giang, Ở Đâu, Địa chỉ, Bán Gì, Đặc Sản 2022

Nổi bật nơi đây từng là chỗ trú ngụ an toàn và đáng tin cậy cho nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước trong những năm tháng kháng chiến đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụỵ nhào như: Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt….

Kiến trúc chùa Giồng Thành (Long Hưng Tự) An Giang

Nhìn từ ngoài trời, chùa mang hình dáng kiến trúc Ấn Độ với mái tháp có hai tầng hình phễu, trang trí nhiều họa tiết hoa văn trang nhã nhưng về đại thể, chùa Giồng Thành là khối kiến trúc hài hòa theo phong phương thức Á – Âu với lối xây dựng theo hình chữ “song hỷ”, gồm 3 gian, mái lợp bằng ngói móc, trên cột chánh điện có vẽ hình rồng.

Chùa Giồng Thành 3

Ở chánh điện có nhiều pho tượng cổ như tượng đức Phật A Di Đà, bộ tượng Thập Điện Minh Vương…Hai ngôi tháp mộ to lờ chùa là tháp của Hòa thượng Đạt Điền (đời 38) và Hòa thượng Chơn Như (đời 40).

Ngoài vẻ uy nghiêm, chùa Giồng Thành được còn nhiều người biết đến như nơi đỏ của trào lưu yêu nước, chống giặc ngoại xâm. Tại đây vào những năm đầu thập niên 20 của thế kỷ 20, tổ chức Kèo Vàng, Kèo Xanh của Phan Xích Long đã nhóm họp để thu hút tình nhân nước chống thực dân Pháp, mở đầu cho hàng loạt hoạt động yêu nước.

Lễ hội chùa Giồng Thành (Long Hưng Tự) An Giang

Hàng năm vào những ngày rằm tháng Giêng, tháng Bảy, tháng Mười (âm lịch), khách thập phương đến viếng và lễ chùa rất nhiều. Có dịp du lịch An Giang, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Giồng Thành, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống.

Chua Giong Thanh1

Chuyên Mục: Review An Giang

Xem Thêm:  Review Tham Quan Trại cá sấu Long Xuyên An Giang, Ở Đâu, Đường Đi 2022

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ chùa Giồng Thành (Long Hưng Tự)

Leave a Reply

Your email address will not be published.