Review An Giang

Review Tham Quan Du Lịch Di tích Lịch Sử Nhà Mồ Ba Chúc Tri Tôn An Giang 2022

Nhà Mồ Ba Chúc Tri Tôn An Giang thuộc thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, An Giang đã được công nhận là di tích lịch sử đất nước vào trong ngày 10/7/1980. Vị trí đây lưu giữ tro cốt của không ít cư dân không có tội bị sát hại và được coi như một bản cáo trạng về tội ác diệt chủng của Pôn Pốt, muôn đời còn ghi nhớ. Cùng theo đó cam kết giá thành mang tính nhân văn, tính chính đạo và nghĩa vụ và trách nhiệm quốc tế cao quý của Quân huệ nguyện Việt Nam nếu như với công danh và sự nghiệp giải phóng Campuchia khỏi chính sách diệt chủng và tái thiết nước nhà.

Nhà Mồ Ba Chúc Tri Tôn

Di Tích Nhà mồ Ba Chúc – Bức ảnh: Bùi Thụy Đào Nguyên

Tọa lạc dưới chân dãy Thất Sơn cao thượng, thị trấn Ba Chúc, trước đây là xã Ba Chúc, phương pháp biên giới Việt Nam – Campuchia khoảng 7km. Vào thời điểm đầu năm mới 1977, số lượng dân sinh của Ba Chúc hơn 16.000 người, chủ đạo sống bằng nghề nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp truyền thống cổ truyền, bán lẻ. Đây cũng chính là vùng đất khởi xướng và trọng tâm của đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, với nhiều buổi sinh hoạt lễ hội, lễ cúng phản ánh cuộc sống tinh thần nhiều chủng loại của không ít cư dân bản địa.

Từ sau ngày miền Nam được giải phóng, cùng với cả nước, Nhân dân xã Ba Chúc bước vào khắc phục hậu quả của cuộc chiến tranh, ra sức thành lập cuộc đời ấm no và niềm hạnh phúc. Không khí độc lập tại chỗ này không được bao lâu thì lại phải đối mặt với trận chiến tranh diệt chủng do tập đoàn lớn Pôn Pốt gây nên.

Vào tối 30-4-1977, cùng lúc với 14 xã biên giới của tỉnh An Giang, Pôn Pốt đã xua quân tấn công, tàn sát đồng bào ta một phương pháp tàn ác. Đỉnh điểm của tội ác đây là cuộc thảm sát 3.157 cư dân Ba Chúc từ thời điểm ngày 18-4 tới 30-4-1978. Qua 12 ngày đêm bị bọn Pôn Pốt chiếm đóng, Ba Chúc bị dìm trong biển máu. Đi đến đâu chúng cũng cướp bóc gia sản, đốt phá nhà cửa các công trình xây dựng chỗ đông người; tàn sát đồng bào ta không kể già trẻ, nam nữ. Những cảnh giết người đồng loạt, dã man trình làng khắp địa chỉ, không bút mực nào tả hết. Phần lớn nạn nhân bị bắn, chém, chặt đầu. Nhiều nữ giới bị hãm hiếp, bị đóng cọc vào chỗ kín, trẻ em thì bị đâm lê trước khi giết chết hoặc xé đôi người, nắm hai chân đập nguồn vào gốc cây

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng Nghề Dệt Thổ Cẩm Châu Giang-An Giang, Ở Đâu, Hình Ảnh 2022
bia Nhà Mồ Ba Chúc Tri Tôn

 

Là bản cáo trạng về tội ác diệt chủng của Pôn Pốt

Chùa Phi Lai là một trong những các địa chỉ bị tàn phá nặng nề. Vị trí đây, bọn Pôn Pốt giết gần 300 cư dân không có tội. Dưới bàn thờ cúng của chùa có 43 người lẩn trốn, cũng trở thành chúng cần sử dụng lựu đạn giết chết 40 người. Tại chùa Tam Bửu, quân Pôn Pốt bắt hơn 800 người chỉ ra cầu sắt Vĩnh Thông, giồng Ông Tướng và nhiều địa chỉ khác bắn chết. Cánh đồng núi Phú Cường, Ba Chúc, núi Tượng mất đi màu xanh mát mắt, không chỉ vậy là hàng trăm ngàn người chết tọa lạc chồng lên nhau.

Sau thảm sát, Ba Chúc chỉ còn sót lại là một vùng đất tan hoang với các nỗi đau thương tới tận cùng. Đây là quy trình phức tạp nhất của Ba Chúc. Một trong những người sinh tồn thì mất người thân, không đủ can đảm quay lại quê vì bị {ám ảnh} bởi các ký ức dữ dội. Nhưng cũng sẽ có những người dân đã bám trụ lại vì nghĩa tình với người đã khuất hệt như sống trọn với vùng đất quê hương. Nhiều cư dân chạy giặc quay lại đối lập với muôn vàn phức tạp: không nhà cửa, trâu bò vật nuôi bị giết hết, hoa màu vườn tược bị phá nát. Mọi cơ sở vật chất gần như là bị san bằng, Ba Chúc ngập trong tang thương và đầy rẫy mùi tử khí.

Thảm sát qua đi, hơn 30 phái đoàn ngoại giao, báo chí truyền thông và Liên Hiệp quốc đã đi đến địa chỉ để xem cảm thấy tận mắt tội ác của bọn Pôn Pốt nếu như với đồng bào Ba Chúc. Hội Chữ thập đỏ An Giang đăng ký cứu dân gom xác của không ít người đã khuất để hỏa táng vào tháng 4-1978. Mọi cá nhân lợi dụng tranh thủ search các gì sót lại sau thời hạn Pôn Pốt chiếm đóng tại xã. Đống xương người được cất giữ tại nhà mồ, dựng tạm sau chùa Phi Lai. Di vật xương sọ đều bị sứt mẻ do bị đập đầu hoặc đạn xuyên phá.

Xem Thêm:  Review Chợ Tịnh Biên Châu Đốc An Giang, Ở Đâu, Địa chỉ, Bán Gì, Đặc Sản 2023

Nhà mồ thứ nhất được thành lập ngay sau lúc trận chiến tranh biên giới Tây Nam kết thúc vào thời điểm năm 1979. Khi đó nhà mồ thành lập khá dễ dàng theo như hình lục giác với đặc điểm chú ý gây nổi bật là 4 cánh tay cầm 4 thanh kiếm đẫm máu cắm thẳng xuống đất, biểu hiện ý chí căm thù của không ít cư dân Việt Nam nếu như với bọn giết người tàn ác Pôn Pốt.

Năm 2013, nhà mồ được thành lập lại, là một quần thể công trình xây dựng rộng khoảng 5ha, gồm nhà mồ, nhà lưu niệm, hội trường và chùa Tam Bửu, Phi Lai.

Nhà Mồ Ba Chúc Tri Tôn nha tho

Chùa Tam Bửu

Nhà Mồ Ba Chúc Tri Tôn

Phi Lai Tự

Điểm nổi bật công trình xây dựng Nhà mồ Ba Chúc giờ đây có phong cách thiết kế hình hoa sen úp ngược, với 8 cánh hoa sen được sơn màu trắng, nhằm mục đích giảm sút cảnh tang thương chết chóc. Mỗi cánh hoa sen là địa chỉ phơi bày một tổ tro cốt theo độ tuổi, giới tính khác biệt như: 86 nữ giới trên 60 tuổi; 155 nữ giới từ 21 tới 40 tuổi; 88 thiếu nữ từ 16 tới 20 tuổi; 264 trẻ em từ 3 tới 15 tuổi; 23 nam từ 16 tới 20 tuổi…

Nhà Mồ Ba Chúc Tri Tôn

Nhà mồ Ba Chúc có phong cách thiết kế hình hoa sen úp ngược, với 8 cánh hoa sen được sơn màu trắng

Ghé thăm Khu Di tích tính chất này, du khách rất có thể làm rõ hàng loạt cốt truyện vụ thảm sát năm xưa, với các bức ảnh, chứng tích và chú thích rõ ràng, không thiếu tại nhà Trưng bày.

Nhà Mồ Ba Chúc Tri Tôn phong trung bay

Dù hình ảnh đen trắng đã ngả màu thời hạn, kỹ thuật chụp chưa được khởi sắc như hiện nay, nhưng rất nhiều bức ảnh chân thật, ghê rợn, {ám ảnh} người xem, bởi sự tàn khốc, dã man của bọn diệt chủng.

Nhà Mồ Ba Chúc Tri Tôn
Nhà Mồ Ba Chúc Tri Tôn
Nhà Mồ Ba Chúc Tri Tôn

Và cũng trong khu nhà ở này, các đồ vật như cọc, dùi, dao, búa… mà quân Pôn Pốt cần sử dụng để hành hạ, giết chóc cư dân Ba Chúc kể riêng, An Giang nói Kết luận được đặt tọa lạc im ắng trong các lồng kính, nhưng ẩn chứa sức mạnh tố cáo tội ác ghê gớm chỉ cần qua vài dòng miêu tả đính kèm.

Nhà Mồ Ba Chúc Tri Tôn
Nhà Mồ Ba Chúc Tri Tôn

Tới địa điểm phơi bày tro cốt, có vẻ như du khách không cảm nhận ghê sợ, mờ mịt; mà hoàn toàn trái ngược, nhà mồ được phơi bày, bố trí một phương pháp thoáng rộng, cùng với khoảng trống cao rộng, không thiếu ánh nắng, bớt đi phần nào sự đau thương, gian khổ. Ở địa chỉ đây, nhang khói không bao giờ tắt, luôn có một số người tới thăm viếng, tham quan. Không ít người dường như không kìm được nước mắt thương cảm, xót xa cho các con người không có tội.

Nhà Mồ Ba Chúc Tri Tôn
Nhà Mồ Ba Chúc Tri Tôn
Nhà Mồ Ba Chúc Tri Tôn

Cựu thù rồi cũng dần bước vào quên lãng, như phương pháp mà người Ba Chúc vẫn niềm nở đảm nhận cuộc đời mới. Nếu có dịp du lịch An Giang, bạn hãy tới vùng đất này để hiểu rằng mỗi sớm mai thức dậy đã không còn nghe tiếng súng đã là một niềm sung sướng thật lớn lao.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Núi Cô Tô An Giang Ở Đâu, Sự Tích, Đường Đi, Đi Phượt 2022
Cây dầu

Cây dầu biểu tượng sức sống mảnh liệt của không ít cư dân Ba Chúc

Nhà mồ Ba Chúc qua lời kể của ông chú khi xưa cùng hộ dân cư sơ tán thoát kiếp nạn

Đã 40 năm trôi qua, từ miền đất đau thương với bàn tay trắng, cư dân Ba Chúc đã nén đau thương, đoàn kết, quyết tâm vươn mình đứng lên bằng sức sống mãnh liệt như cây dầu cổ thụ của làng.  Cây dầu 300 năm tuổi tại chính giữa thị trấn Ba Chúc, dù đã chết khô, nhưng một ngày nọ đàn chim từ đâu đem về hạt mầm cây da, và mầm non sinh sôi nảy nở trên thân cây khô già, khiến cây dầu như được tái sinh. Đây là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của không ít cư dân Ba Chúc. Không còn là một vùng đất chết, một xã miền núi phức tạp mà đã biến thành một thị trấn u ám của huyện Tri Tôn.

Hàng năm, lễ giỗ tập thể nạn nhân Ba Chúc được tổ chức vào trong ngày 16/3 (âm lịch). Đây được coi như lễ giỗ tập thể rất lớn tại Việt Nam, hấp dẫn hàng triệu du khách, giáo đồ tôn giáo và thân nhân các nạn nhân đăng ký cúng viếng, cầu nguyện.

Di tích lịch sử An Giang Di tích Nhà Mồ Ba Chúc khu du lịch An Giang Nhà Mồ Ba Chúc

Nguồn Review Du Lịch Việt Nam: https://bietthungoctrai.vn Nhà Mồ Ba Chúc

Chuyên Mục: REVIEW DU LỊCH AN GIANG

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button