Review Khám phá Cù Lao Ông Chưởng Chợ Mới An Giang, Ở Đâu, Sự Tích 2022

Cu Lao Ong Chuong1 1

Cù Lao Ông Chưởng – Chợ Mới ở đâu?

Cù lao Ông Chưởng Tên một địa danh dân gian kể cả phần to diện tích của huyện Chợ Mới tỉnh An Giang, tọa lạc trên con rạch cùng tên. Rạch Ông Chưởng là nơi tiếp giáp sông Vàm Nao, rạch uốn khúc, chảy theo hướng Đông Bắc-Tây Nam, dài 23km. Rạch lấy nước sông Tiền ở đầu thị trấn Chợ Mới qua 6 xã: Long Điền A, Long Điền B, Long Kiến, xã Kiến An, Kiến Thành và Long Giang, rồi đổ nước vào sông Hậu tại đỉnh cua cong của cù lao Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên).

Cù Lao Ông Chưởng

Giới thiệu Cù Lao Ông Chưởng – Chợ Mới An Giang

Trước đây, rạch Ông Chưởng được người xưa gọi là rạch Cây Sao bởi chảy cạnh bên cồn Cây Sao. Đến khi Khâm sai Chưởng binh lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh đến khai thác vùng đất này vào khoảng năm 1700 và có công dẹp yên Cao Miên, người dân nhớ công đức mà lập miếu thờ và đổi tên là rạch Ông Chưởng. Đứng trên cầu Ông Chưởng, có thể quan sát một phần rạch Ông Chưởng uốn mình, len lỏi vào từng thớ đất, mang dòng nước ngọt đầy ắp phù sa vào những kênh, rạch nhỏ hơn.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Hồ Tà Pạ Tri Tôn An Giang-ở đâu giá vé, địa chỉ check in a-z 2022

Với đê bao khép kín, từ năm 2000 nông dân Chợ Mới đã làm lúa 3 vụ. Ngoài ra, còn tồn tại vùng đất Kiến An nổi tiếng trồng nhiều loại rau màu, không những đồng tình nhu cầu tại địa phương mà còn chuyển đi những vùng lân cận.

Cù Lao Ông Chưởng 1

Từ xa xưa cù lao Ông Chưởng nổi tiếng khắp Nam kỳ lục tỉnh với một số nghề thủ công, đó là nghề vẽ tranh kiếng và nghề mộc. Men theo bờ sông Tiền, hành khách có thể ghé thăm làng nghề mộc chợ Thủ. Được mệnh danh là “Đệ nhất nghề mộc và chạm khắc gỗ vùng Tây Nam bộ”, làng mộc Chợ Thủ đã tồn tại và phát triển hơn 200 năm với những sản phẩm vang danh, được người tiêu dùng gần xa ưu thích.

Cù Lao Ông Chưởng – Chợ Mới An Giang có gì?

Vùng đất cù lao Ông Chưởng không chỉ nổi tiếng với những làng nghề, mà với sự siêng năng, nông dân còn trồng những loại lúa, rau củ, cây ăn trái. Quy mô trồng dâu của những người dân tại ấp Mỹ Thuận (thị trấn Mỹ Luông) vừa mang lại giá trị thương mại, vừa là một địa điểm “check-in” cho giới trẻ có những giây phút “sống ảo” mê hoặc.

Vườn dâu: Những cánh đồng xanh mướt, ao sen dọc 2 bên tuyến Tỉnh lộ 944 (đường đi kênh Cựu Hội), tham quan vườn táo, vườn bưởi da xanh ruột hồng tại xã Hòa An. Cầu Mỹ Luông – Tấn Mỹ đã nối liền 2 bờ cù lao Ông Chưởng và cù lao Giêng, tạo tình huống cho hành khách ngắm nhìn toàn cảnh vùng sông nước, với những mảng màu xanh thẳm của lục bình trôi, thấp thoáng là những nhà bè nuôi cá trên sông.

Cù Lao Ông Chưởng 2

Cầu Mỹ Luông – Tấn Mỹ: Tham quan cù lao Ông Chưởng, hành khách còn tồn tại thời cơ tìm về bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, tìm hiểu về lịch sử mở mang vùng đất cù lao tại những đình thờ Nguyễn Hữu Cảnh. Có thể nói trên đất cù lao Ông Chưởng có rất nhiều miếu thờ Nguyễn Hữu Cảnh mà người dân trân trọng gọi là “Dinh thờ Ông To” hoặc “Dinh Ông”, còn tên chính thức thì tùy thuộc theo từng dinh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Rừng Tràm Trà Sư Châu Đốc-An Giang, Ở Đâu, Giá Vé, Đường Đi 2022

Ở cù lao Ông Chưởng có hai dinh quan trọng: Dinh Ông Long Kiến và Dinh Ông Kiến An. Dinh Ông Kiến An về sau vì đất lở nên chia hai, thêm Dinh Ông thị trấn (Chợ Mới).

Cù Lao Ông Chưởng 3

Dinh Ông xã Kiến An: Ghé thăm chùa Tây An thuộc xã Long Giang, trước kia là Cốc của ông Đạo Kiến sau đó Đoàn Minh Huyên đến tu và trị bệnh cho dân. Chính nơi đây Đức Phật Thầy chỉ dạy phương pháp thờ phượng lễ bái cùng phương pháp thức tu hành cho môn nhơn đệ tử. Điều tính chất hơn hết, tấm trần điều được thờ lên nơi ngôi Tam Bảo thay thế cho tượng Phật trước tiên là ở ngôi cổ tự này.

Phương thức dịch chuyển đến Cù Lao Ông Chưởng – Chợ Mới An Giang

Nếu di chuyển từ trung tâm huyện Chợ Mới, cặp rạch Ông Chưởng, men theo Tỉnh lộ 946 sẽ đến ấp Long Tân (xã Long Điền B) – ngôi làng nổi tiếng bao đời với nghề tranh kiếng. Tranh kiếng nghĩa là vẽ trên tấm kính thành bức tranh với đủ màu sắc, thể loại như tranh núi non, rồng phụng hoặc cảnh làng quê, tranh thờ tiên, đức Phật…

Cù Lao Ông Chưởng 4

Những bức tranh do những nghệ nhân sáng tạo ra không chỉ là nghệ thuật, mà còn là những tình cảm thân thương so với quê nhà, tổ quốc, là sự tôn kính đạo hiếu, lễ nghĩa truyền thống đã để lại. Dù là tranh vẽ thủ công hay tranh kéo lụa, những nghệ nhân luôn mong muốn mang tâm tình của những người dân cù lao Ông Chưởng đi khắp mọi miền tổ quốc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Phước Điền Tự - Chùa Hang Châu Đốc An Giang, Địa chỉ 2021

Chuyên Mục: Review An Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá Cù Lao Ông Chưởng – Chợ Mới

Leave a Reply

Your email address will not be published.