Review An Giang

Review Khám phá Cù Lao Ông Chưởng Chợ Mới An Giang, Ở Đâu, Sự Tích 2022

Cù Lao Ông Chưởng – Chợ Mới ở chỗ nào?

Cù lao Ông Chưởng Tên một địa điểm dân gian bao gồm phần lớn diện tích của huyện Chợ Mới tỉnh An Giang, tọa lạc trên con rạch cùng tên. Rạch Ông Chưởng là Vị trí tiếp giáp sông Vàm Nao, rạch uốn khúc, chảy theo phía Đông Bắc-Tây Nam, dài 23km. Rạch lấy nước sông Tiền ở đầu thị trấn Chợ Mới qua 6 xã: Long Điền A, Long Điền B, Long Kiến, xã Kiến An, Kiến Thành và Long Giang, rồi đổ nước vào sông Hậu tại đỉnh cua cong của cù lao Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên).

Cù Lao Ông Chưởng

Giới thiệu Cù Lao Ông Chưởng – Chợ Mới An Giang

Trước đây, rạch Ông Chưởng được người xưa gọi là rạch Cây Sao bởi chảy lân cận cồn Cây Sao. Tới khi Khâm sai Chưởng binh lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh tới khai phá vùng đất này vào mức năm 1700 và có công dẹp yên Cao Miên, cư dân nhớ công đức mà lập miếu thờ và thay tên là rạch Ông Chưởng. Đứng trên cầu Ông Chưởng, rất có thể quan sát một trong những phần rạch Ông Chưởng uốn mình, len lỏi vào từng thớ đất, mang làn nước ngọt đầy ắp phù sa vào các kênh, rạch bé nhiều hơn.

Xem Thêm:  Review Tham quan Ô Tà Sóc Tri Tôn An Giang Ở Đâu Đường đi Check in 2022

Với đê bao khép kín, từ thời điểm năm 2000 nông dân Chợ Mới đã làm lúa 3 vụ. Ngoài ra, còn sống sót vùng đất Kiến An đình đám trồng nhiều loại rau màu, không các đống ý mong muốn tại bản địa mà còn chuyển đi các vùng ở bên cạnh.

Cù Lao Ông Chưởng 1

Từ thời xưa cù lao Ông Chưởng đình đám khắp Nam kỳ lục tỉnh với một trong những nghề thủ công, đây là nghề vẽ tranh kiếng và nghề mộc. Men theo kè sông Tiền, du khách rất có thể ghé qua làng nghề mộc chợ Thủ. Được ca tụng là “Đệ nhất nghề mộc và chạm khắc gỗ vùng Tây Nam bộ”, làng mộc Chợ Thủ đã sống sót và nâng tầm phát triển hơn 200 năm với các dòng sản phẩm vang danh, được quý khách hàng gần xa yêu thích.

Cù Lao Ông Chưởng – Chợ Mới An Giang có gì?

Vùng đất cù lao Ông Chưởng không riêng gì đình đám với các làng nghề, mà với việc cần cù, nông dân còn trồng các loại lúa, rau củ, cây ăn trái. Quy mô trồng dâu của các cư dân tại ấp Mỹ Thuận (thị trấn Mỹ Luông) vừa đưa đến giá cả kinh tế, vừa là một địa chỉ “check-in” cho thanh niên có các giây phút “sống ảo” quyến rũ.

Vườn dâu: Những cánh đồng xanh mướt, ao sen dọc 2 bên tuyến Tỉnh lộ 944 (lối đi kênh Cựu Hội), tham quan vườn táo, vườn bưởi da xanh ruột hồng tại xã Hòa An. Cầu Mỹ Luông – Tấn Mỹ đã gắn sát 2 bờ cù lao Ông Chưởng và cù lao Giêng, tạo trường hợp cho du khách ngắm nhìn và thưởng thức bối cảnh vùng sông nước, với các mảng màu xanh thẳm của lục bình trôi, thấp thoáng là các nhà bè nuôi cá trên sông.

Cù Lao Ông Chưởng 2

Cầu Mỹ Luông – Tấn Mỹ: Tham quan cù lao Ông Chưởng, du khách còn sống sót cơ hội tìm về truyền thống văn hóa truyền thống cổ truyền dân tộc, khảo sát về lịch sử mở mang vùng đất cù lao tại các đình thờ Nguyễn Hữu Cảnh. Rất có khả năng nói trên đất cù lao Ông Chưởng có không ít miếu thờ Nguyễn Hữu Cảnh mà cư dân trân trọng gọi là “Dinh thờ Ông To” hoặc “Dinh Ông”, còn tên chính thức thì tùy thuộc theo từng dinh.

Xem Thêm:  Review khám phá Hồ Soài So An Giang - Ở Đâu, Đường đi, check in 2022

Ở cù lao Ông Chưởng có hai dinh quan trọng: Dinh Ông Long Kiến và Dinh Ông Kiến An. Dinh Ông Kiến An về sau vì đất lở nên chia hai, thêm Dinh Ông thị trấn (Chợ Mới).

Cù Lao Ông Chưởng 3

Dinh Ông xã Kiến An: Ghé thăm chùa Tây An thuộc xã Long Giang, trước đây là Cốc của ông Đạo Kiến tiếp sau đó Đoàn Minh Huyên tới tu và trị bệnh cho dân. Chính Vị trí đây Đức Phật Thầy chỉ dạy cách thức thờ phượng lễ bái cùng cách thức thức tu hành cho môn nhơn đệ tử. Điều nổi bật hơn cả, tấm trần điều được thờ lên Vị trí ngôi Tam Bảo thay thế cho tượng Phật thứ nhất là ở ngôi cổ tự này.

Phương thức dịch rời tới Cù Lao Ông Chưởng – Chợ Mới An Giang

Nếu chuyển dời từ giữa trung tâm huyện Chợ Mới, cặp rạch Ông Chưởng, men theo Tỉnh lộ 946 sẽ tới ấp Long Tân (xã Long Điền B) – ngôi làng đình đám bao đời với nghề tranh kiếng. Tranh kiếng có nghĩa là vẽ trên tấm kính thành bức họa với đủ Màu sắc, danh mục như tranh núi non, rồng phụng hoặc cảnh làng quê, tranh thờ tiên, đức Phật…

Cù Lao Ông Chưởng 4

Những bức họa do các nghệ nhân sáng tạo nên không riêng gì là nghệ thuật và thẩm mỹ, mà còn là các cảm tình thân thương nếu như với quê hương, tổ quốc, là việc thành kính đạo hiếu, lễ nghĩa truyền thống cổ truyền đã để lại. Mặc dù cho là tranh vẽ thủ công hay tranh kéo lụa, các nghệ nhân luôn yêu cầu mang tâm tình của các cư dân cù lao Ông Chưởng đi khắp mọi miền tổ quốc.

Xem Thêm:  Review Làng Chăm Châu Giang An Giang - ở đâu, địa chỉ, cách đi, đặc sản 2022

Chuyên Mục: Review An Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá Cù Lao Ông Chưởng – Chợ Mới

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button