Review Tham Quan Chùa Duyên Ninh Ninh Bình ở đâu,truyền thuyết,lịch sử 2022

den cao son tuyen 2 trang an 1024x683 2

Chùa Duyên Ninh ở đâu?

Chùa Duyên Ninh Nằm cách Động Am Tiên 4km theo đại lộ Tràng An hướng đi Chùa Bái Đính, rất gần đền Vua Đinh Tiên Hoàng và giữa 2 điểm du lịch là chùa Bái Đính và khu du lịch sinh thái Tràng An.

Địa chỉ: Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình

Truyền thuyết Chùa Duyên Ninh Ninh Bình

Truyền thuyết về sự linh nghiệm của Chùa Duyên Ninh bắt đầu từ thời Đinh – Tiền Lê. Ngôi chùa này từng là nơi se duyên cho Vua Lý Thái Tổ và hiền thê Lê Thị Phất Ngân – tức ái nữ của Vua Lê Đại Hành; về sau, Hoàng Hậu Phất Ngân đã đến đây tu hành và tác hợp cho nhiều đôi lứa hữu tình.

Mặc dù hàng trăm năm đã trôi qua, Chùa Duyên Ninh vẫn là điểm đến được Phật Tử tứ phương tìm đến khi muốn cầu nguyện chuyện ái tình hay tìm kiếm may mắn đường con cái. Chùa Duyên Ninh toạ lạc ở vị trí đắc địa, tựa lưng vào vách núi và hướng mặt về mỹ cảnh thiên nhiên hùng vỹ. Từ nơi đây, du khách có thể dễ dàng ghé thăm các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Khu du lịch sinh thái Tràng An, Hoa Lư, Tam Cốc…

Vị trí chùa Duyên Ninh

Chùa Duyên Ninh Theo dòng lịch sử

Chùa Duyên Ninh là ngôi chùa cổ, được xây dựng từ thế kỷ X dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng. Chùa Duyên Ninh cùng với chùa Kim Ngân nằm ở vị trí thành Tây của kinh đô xưa. Cũng như chùa Nhất Trụ, chùa Duyên Ninh là nơi thờ phật và các nhà sư thế kỷ 10 như Pháp Thuận, Khuông Việt và Vạn Hạnh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan hồ Yên Thắng Ninh Bình ở đâu,ăn gì,trải nghiệm gì 2022

Chùa nằm rất gần đền Vua Đinh Tiên Hoàng và giữa 2 điểm du lịch là chùa Bái Đính và khu du lịch sinh thái Tràng An. Chùa quay hướng đông bắc, gồm có chính điện, nhà tổ, phòng khách, nhà ăn, tháp…

Theo lịch sử ghi chép lại, Chùa Duyên Ninh là nơi các công chúa thời Đinh-Lê thường qua lại. Tại đây, công chúa Lê Thị Phất Ngân và tướng công Lý Công Uẩn đã thề hẹn ở đó mà sinh ra Lý Phật Mã (sau là vua Lý Thái Tông) vào năm 1000. Sau này khi Lý Thái Tông trở về đây dẹp loạn Khai Quốc Vương đã đổi tên chùa thành chùa Duyên Ninh.

Chùa Duyên Ninh

Cuối đời, Hoàng hậu Phất Ngân đã về đây tu hành và trông coi mộ phần thân phụ là Hoàng đế Lê Đại Hành. Tại đây, Hoàng hậu đã tác hợp cho nhiều đôi lứa thành đôi và từ đó Duyên Ninh trở thành ngôi chùa cầu duyên ở cố đô Hoa Lư.

Lý Thái Tông sinh ngày 26 tháng 6 âm lịch năm Canh Tý niên hiệu Ứng Thiên thứ 7 thời Tiền Lê ở ngôi sau này là chùa Duyên Ninh trong kinh đô Hoa Lư (Ninh Bình ngày nay). Theo Đại Việt sử ký toàn thư, khi vua mới sinh, ở phủ Trường Yên có con trâu của nhà dân tự nhiên thay sừng khác, người có trâu ấy cho là điềm không lành, lấy làm lo ngại.

Có người giỏi chiêm nghiệm đi qua nhà người ấy cười mà nói rằng: “Đó là điềm đổi mới thôi, can dự gì đến nhà anh” thì người ấy mới hết lo. Tương truyền thuở nhỏ ông đã có 7 nốt ruồi sau gáy như chòm sao thất tinh (sao Bắc Đẩu). Sau này ông trở thành vị Hoàng đế thứ hai của Nhà Lý.

Tham Quan Chùa Duyên Ninh Ninh Bình

Kiến trúc độc đáo Chùa Duyên Ninh

Sau 1.000 năm tồn tại, những kiến trúc cổ của chùa hầu như không còn. Ngôi chùa ngày này nằm theo hướng Đông Bắc, tựa lưng vào vách núi, có kiến trúc giản dị gồm chính điện, nhà tổ, phòng khách, nhà ăn, vườn cây, tháp xá lợi…

Xem Thêm:  Review du lịch Vườn quốc gia Cúc Phương Ninh Bình ở đâu,giá vé,check in,ăn uống 2022

Hiện tai, Chùa Duyên Ninh là một chùa cổ kính, nằm nép mình bên các dãy núi xưa là kinh thành của Hoa Lư. Trên địa bàn xã Trường Yên hiện còn 6 chùa gồm: chùa Nhất Trụ, chùa Am Tiên, chùa Kim Ngân, chùa Cổ Am, chùa Bà Ngô và chùa Duyên Ninh. Tương truyền, Mỗi chùa gắn với một sự tích khác nhau như cầu phúc thì đến chùa Cổ Am, cầu lộc vào chùa Kim Ngân, cầu danh vào chùa Nhất Trụ, cầu thọ vào chùa Bà Ngô, cầu tài vào chùa Am Tiên còn cầu duyên thì vào chùa Duyên Ninh…

Cổng chùa

Do nằm giữa 2 điểm du lịch nổi tiếng là Tràng An và chùa Bái Đính nên chùa Duyên Ninh được rất nhiều người biết đến, đặc biệt là những người trẻ muốn cầy may trong đường tình duyên.

Chùa Duyên Ninh là một trong những ngôi chùa cầu duyên linh thiêng nhất Việt Nam. Du khách và phật tử không chỉ được thưởng thức cảnh đẹp từ thiên nhiên mà còn có thể cầu nguyện năm mới nhiều may mắn.

Chuyên Mục: Review Ninh Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thăm Duyên Ninh, một trong 3 ngôi chùa cầu duyên thiêng nhất Việt Nam

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Tắm Suối Khoáng Nóng Kênh Gà Ninh Bình ở đâu,giá vé,chơi gì 2022

Leave a Reply

Your email address will not be published.