Review Ninh Bình

Review Tham Quan Chùa Duyên Ninh Ninh Bình ở đâu,truyền thuyết,lịch sử 2022

Chùa Duyên Ninh ở đâu?

Chùa Duyên Ninh Nằm cách Động Am Tiên 4km theo đại lộ Tràng An hướng đi Chùa Bái Đính, rất gần đền Vua Đinh Tiên Hoàng và giữa 2 khu du lịch là chùa Bái Đính và nơi thăm quan sinh thái Tràng An.

Địa chỉ: Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình

Truyền thuyết Chùa Duyên Ninh Ninh Bình

Truyền thuyết về sự linh nghiệm của Chùa Duyên Ninh bắt đầu từ thời Đinh – Tiền Lê. Ngôi chùa này từng là Điểm đặt se duyên cho Vua Lý Thái Tổ và hiền thê Lê Thị Phất Ngân – tức ái nữ của Vua Lê Đại Hành; về sau, Hoàng Hậu Phất Ngân đã đi đến đây tu hành và tác hợp cho nhiều đôi lứa hữu tình.

Tuy vậy hàng trăm năm đã trôi qua, Chùa Duyên Ninh vẫn là điểm đến chọn lựa lựa chọn được Phật Tử tứ phương tìm đến khi muốn cầu nguyện chuyện ái tình hay tìm kiếm may mắn tài lộc đường con cái. Chùa Duyên Ninh toạ lạc ở chỗ đứng đắc địa, tựa lưng vào vách núi và hướng mặt về mỹ cảnh thiên nhiên hùng vỹ. Từ Điểm đặt đây, du khách rất có khả năng đơn giản và dễ dàng và dễ dàng và đơn giản ghé thăm các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Khu du lịch sinh thái Tràng An, Hoa Lư, Tam Cốc…

Vị trí chùa Duyên Ninh

Chùa Duyên Ninh Theo dòng lịch sử

Chùa Duyên Ninh là ngôi chùa cổ, được xây dựng từ thế kỷ X dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng. Chùa Duyên Ninh cùng với chùa Kim Ngân nằm ở chỗ đứng thành Tây của kinh đô xưa. Giống như chùa Nhất Trụ, chùa Duyên Ninh là Điểm đặt thờ phật và các nhà sư thế kỷ 10 như Pháp Thuận, Khuông Việt và Vạn Hạnh.

Xem Thêm:  Review Khám phá Núi Kỳ Lân giữa lòng thành phố Ninh Bình 2022

Chùa nằm rất gần đền Vua Đinh Tiên Hoàng và giữa 2 khu du lịch là chùa Bái Đính và nơi thăm quan sinh thái Tràng An. Chùa quay hướng hướng phía đông bắc, đã gồm chính điện, nhà tổ, phòng đón tiếp khách quý, nhà ăn, tháp…

Theo lịch sử ghi chép lại, Chùa Duyên Ninh là Điểm đặt các công chúa thời Đinh-Lê thường qua lại. Tại đây, công chúa Lê Thị Phất Ngân và tướng công Lý Công Uẩn đã thề hẹn ở đó mà sinh ra Lý Phật Mã (sau là vua Lý Thái Tông) vào khoảng thời gian 1000. Sau này khi Lý Thái Tông quay trở lại đây dẹp loạn Khai Quốc Vương đã đổi tên chùa thành chùa Duyên Ninh.

Chùa Duyên Ninh

Cuối đời, Hoàng hậu Phất Ngân đã về đây tu hành và trông coi mộ phần thân phụ là Hoàng đế Lê Đại Hành. Tại đây, Hoàng hậu đã tác hợp cho nhiều đôi lứa thành đôi và từ đó Duyên Ninh trở thành ngôi chùa cầu duyên ở cố đô Hoa Lư.

Lý Thái Tông sinh ngày 26 tháng 6 âm lịch năm Canh Tý niên hiệu Ứng Thiên thứ 7 thời Tiền Lê ở ngôi sau chính là chùa Duyên Ninh trong kinh đô Hoa Lư (Ninh Bình ngày nay). Theo Đại Việt sử ký toàn thư, khi vua mới sinh, ở phủ Trường Yên có con trâu của nhà dân tự nhiên thay sừng khác, người có trâu ấy cho là điềm không lành, lấy làm lo lắng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Bái Đính Ninh Bình Ở đâu? Giá vé? Đường Đi 2023

Có một vài người giỏi chiêm nghiệm thông qua nhà người ấy cười mà nói rằng: “Đây đây là điềm nâng cao thôi, can dự gì đến nhà anh” thì người ấy mới hết lo. Tương truyền thuở nhỏ dại ông đã có nhiều 7 nốt ruồi sau gáy như chòm sao thất tinh (sao Bắc Đẩu). Sau này ông trở thành vị Hoàng đế thứ hai của Nhà Lý.

Tham Quan Chùa Duyên Ninh Ninh Bình

Kiến trúc không giống nhau Chùa Duyên Ninh

Sau 1.000 năm sống sót, những phong cách xây dựng cổ của chùa hầu hết đã hết. Ngôi chùa hiện tại nằm theo hướng Đông Bắc, tựa lưng vào vách núi, có phong cách xây dựng giản dị và đơn giản và dễ dàng và đơn giản gồm chính điện, nhà tổ, phòng đón tiếp khách quý, nhà ăn, vườn cây, tháp xá lợi…

Hiện tai, Chùa Duyên Ninh là một chùa cổ kính, nằm nép mình bên các dãy núi xưa là kinh thành của Hoa Lư. Trên địa bàn xã Trường Yên hiện còn 6 chùa gồm: chùa Nhất Trụ, chùa Am Tiên, chùa Kim Ngân, chùa Cổ Am, chùa Bà Ngô và chùa Duyên Ninh. Tương truyền, Mỗi chùa gắn với một sự tích khác nhau như cầu phúc thì đến chùa Cổ Am, cầu lộc vào chùa Kim Ngân, cầu danh vào chùa Nhất Trụ, cầu thọ vào chùa Bà Ngô, cầu tài vào chùa Am Tiên còn cầu duyên thì vào chùa Duyên Ninh…

Cổng chùa

Do nằm giữa 2 khu du lịch nổi tiếng là Tràng An và chùa Bái Đính nên chùa Duyên Ninh được nhiều người biết đến, tính chất là những người dân dân trẻ muốn cầy may trong đường tình duyên.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thung Nắng Ninh Bình ở đâu,giá vé,trải nghiệm gì 2022

Chùa Duyên Ninh là 1 trong những những những ngôi chùa cầu duyên linh thiêng nhất Việt Nam. Du khách và phật tử không chỉ được thưởng thức cảnh đẹp từ thiên nhiên mà còn rất có khả năng cầu nguyện năm mới nhiều may mắn tài lộc.

Chuyên Mục: Review Ninh Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thăm Duyên Ninh, 1 trong những những 3 ngôi chùa cầu duyên thiêng nhất Việt Nam

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button