Review Hà Giang

Review Tham Quan Căng Bắc Mê Hà Giang ở đâu, đường đi, lịch sử 2023

Căng Bắc Mê ở đâu?

Bắc Mê là một địa điểm du lịch nằm tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Bắc Mê nằm ở phía Đông của tỉnh Hà Giang và cách thành phố Hà Giang khoảng 60 km. Tên gọi Căng Bắc Mê xuất phát từ tiếng bản địa là Pắc Mìa, có nghĩa là “cửa ngòi”.

Này là vùng đất có khá nhiều sông suối, trong số đó con sông Gâm nối sát với bao dòng đời dân cư địa chỉ đây, biến thành cội nguồn văn hóa truyền thống cổ truyền. Đặc điểm hơn, địa chỉ đây còn sống sót Di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền Căng Bắc Mê, Vị trí đặt “đỏ” về giáo dục truyền thống cổ truyền phương pháp mạng.

Tham Quan Căng Bắc Mê Hà Giang

Căng Bắc Mê được thành lập vào đầu thế kỷ XX bởi thực dân Pháp nhằm mục đích trấn áp hàng loạt tuyến giao thông nối 3 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng và Tuyên Quang. “Căng” là từ được phiên âm từ tiếng Pháp “Cemes”, có nghĩa là “đồn binh, trại lính”. Vị trí của Căng Bắc Mê nằm trên sườn núi Rồng, bên con sông Gâm thuộc xã Yên Cường, huyện Bắc Mê (Hà Giang).

Trong thời gian từ năm 1939 đến 1942, thực dân Pháp đã sử dụng Căng Bắc Mê làm địa điểm giam giữ tù chính trị. Họ đưa tù chính trị từ các nhà tù ở Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ và Thái Bình lên để giam giữ tại Căng Bắc Mê.

Tên thường gọi Căng Bắc Mê Hà Giang

“Căng” là tiếng gọi bản địa được phiên âm từ tiếng Pháp: “Cemes” – có nghĩa là “đồn binh, trại lính”. Những năm vào đầu thế kỷ XX, nhằm mục đích trấn áp hàng loạt tuyến giao thông nối 3 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng và Tuyên Quang, thực dân Pháp đã cho thành lập Căng Bắc Mê trên sườn núi Rồng, bên con sông Gâm thuộc xã Yên Cường, huyện Bắc Mê (Hà Giang).

Khám phá Căng Bắc Mê Hà Giang

Căng Bắc Mê là một địa điểm tham quan lịch sử và văn hóa truyền thống cổ truyền của vùng đất Hà Giang. Vùng đất này có nhiều sông suối, trong số đó con sông Gâm nối sát với bao dòng đời dân cư địa chỉ đây, biến thành cội nguồn văn hóa truyền thống cổ truyền.

Ngoài ra, Căng Bắc Mê còn sống sót Di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền, Vị trí đặt “đỏ” về giáo dục truyền thống cổ truyền phương pháp mạng. Đây là một địa điểm tham quan lý tưởng để khám phá lịch sử và văn hóa của vùng đất Hà Giang.

Lịch sử của trại giam Căng Bắc Mê

Đông đúc nhất với hơn 300 tù chính trị

Trại giam Căng Bắc Mê là một trong những trại giam chính trị quan trọng nhất tại Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập. Đến một thời điểm nào đó, trại giam này đã đón nhận hơn 300 tù chính trị bị giam giữ trong đó có các đồng minh như Trần Cung, Trần Những, Trần Hiệu, Hoàng Quốc Việt, Xuân Thủy, Nguyên Hồng, Hoàng Bắc Dũng, Phan Bội (Hoàng Hữu Nam), Hoàng Vọng Bình, Lương Nhân, Hà Kế Tấn, Lê Giản… và một số trong những nữ tù nhân chính trị như Nguyễn Thị Thoa, Trần Thị Khánh, Nguyễn Thị Sửu, Lê Thị Sói.

Xem Thêm:  Review Tham Quan núi Cấm Sơn Hà Giang ở đâu,ăn gì,nghĩ ngơi 2022

Sự chịu đựng của các tù nhân chính trị

Mặc cho gông cùm đau buồn, khí hậu khắt khe, các tù nhân chính trị ở Căng Bắc Mê vẫn tìm cách để đấu tranh, đòi cải thiện chính sách sinh hoạt, dạy văn hóa truyền thống cổ truyền, tu dưỡng tinh thần yêu nước và đấu tranh bằng phương pháp mạng.

Sông Gâm.

Giải tán và chuyển tù

Cuối năm 1942, do sợ hãi trào lưu phương pháp mạng đang mở rộng ở các tỉnh biên giới và sự ảnh hưởng từ cuộc đấu tranh của tù chính trị trong Căng với dân cư bao vây, thực dân Pháp đã giải tán Căng Bắc Mê và chuyển số lượng lớn tù chính trị đi các nhà tù khác.

Biến thành di tích lịch sử

Sau khi Việt Nam giành được độc lập, Căng Bắc Mê được giải phóng cùng với thành công của cuộc khởi nghĩa giành chính quyền sở tại tại bản địa. Các dấu tích và hiện vật của trại giam đã được chính quyền sở tại và nhân dân địa phương lưu giữ, bảo tồn và biến thành một Vị trí đặc biệ

Di tích lịch sử Căng Bắc Mê

Năm 1992, Căng Bắc Mê được công nhận là “Di tích lịch sử – Văn hóa truyền thống cổ truyền cấp đất nước”. Đây là một trong những di tích quan trọng của đất nước Việt Nam.

Câu chuyện lịch sử của dân cư Bắc Mê

Câu truyện lịch sử về sự tận cùng khổ đau mà dân cư Bắc Mê phải chịu đựng dưới thời thực dân, phong kiến trước Phương pháp mạng tháng Tám đã lùi vào quá khứ. Những chứng tích phần nào tái hiện sinh động một đoạn đường đấu tranh đau khổ nhưng cũng rất đỗi tự hào của nhân dân Bắc Mê, quyết tâm giành chính quyền sở tại, hòa bình độc lập, từng bước một thành lập cuộc đời mới.

Tham Quan Căng Bắc Mê Hà Giang1

Ông Nông Thái Sơn, năm nay 61 tuổi, ở thôn Đồn Điền, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê cho thấy, nhân dân xã Yên Cường kể riêng và huyện Bắc Mê nói Kết luận rất tự hào về truyền thống cổ truyền phương pháp mạng của quê hương.

Cải thiện cuộc sống dân cư

Trong các năm thời gian gần đây, được sự gây được sự chú ý của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền sở tại bản địa, cuộc sống của rất nhiều dân cư không ngừng nghỉ được cải thiện, công cuộc thành lập nông thôn mới càng ngày càng giàu đẹp. Nhờ convert cây cối, vật nuôi, từ tự túc tự cấp sang chế tạo hàng hóa, nguồn thu của rất nhiều dân cư tăng thêm, hộ nghèo giảm, rất nhiều hộ đã vươn lên làm giàu.

Bà Củng Thị Mẩy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê cho thấy, triển khai Nghị quyết số 88/NQ-HĐND ngày 20/12/2019 của Cộng đồng nhân dân huyện Bắc Mê về trách nhiệm nâng tầm phát triển kinh tế – thế gới, quốc phòng, bảo mật an ninh năm 2020, UBND huyện Bắc Mê đã thành lập chiến lược góp vốn đầu tư cấu trúc cơ sở hạ tầng du lịch và tăng nhanh links quảng bá du lịch trong năm 2020, nhằm mục đích tối ưu hóa ưu thế của huyện, đóng góp thêm phần thay mới cuộc sống nhân dân.

Nhằm cứu đồng bào các dân tộc trên địa phận thay mới chất lượng cuộc đời, các năm qua, huyện Bắc Mê đã thực hiện như nhau, khủng khiếp, sáng tạo nhiều biện pháp. Giai đoạn 2016 – 2020, chủ trương giảm nghèo đã có nhiều nhiều chuyển đổi theo phía toàn diện, bền lâu hơn. Việc thống kê nghèo chuyển từ đơn chiều (thống kê về nguồn thu) sang thống kê đa chiều. 

Này là cơ sở kha khá tương đối đầy đủ để các cấp thành lập, có chủ trương, biện pháp tương thích trong kế hoạch nâng tầm phát triển kinh tế – thế gới, cùng theo đó để triển khai công dụng chương trình giảm nghèo, hướng tới giảm nghèo bền lâu. Nhờ thực hiện nhiều biện pháp nên mật độ hộ nghèo trên địa phận ước hạ xuống còn 25,89% vào thời điểm cuối năm 2020, giảm 12,84% nếu như với năm 2015.

Xem Thêm:  Review Tham Quan mùa hoa tam giác mạch Hà Giang tím hồng một góc trời 2022

Ngũ động bản Ôn ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu (Sơn La) còn tương đối nguyên sơ, kỳ diệu và thu hút. Địa điểm đây bởi vậy vẫn là điểm đến lựa chọn khá mới mẻ và lạ mắt với nhiều du khách du lịch tuy nhiên Sơn La đã xếp địa điểm này vào danh sách các điểm tham quan điểm vượt trội và mềm mại và mượt mà của tỉnh.

Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh biến thành chỗ hẹn của lớp lớp cán bộ chiến sỹ, bộ đội, người trẻ tuổi xung phong (TNXP), dân công hỏa tuyến, được cơ cấu tổ chức tổ chức thành các binh chủng hợp thành thiện chiến với tương đối đầy đủ các phần tử cơ cấu tổ chức gồm hơn 10 vạn quân và hơn 1 vạn TNXP. Trong số đó, nữ chiến sỹ chiếm con số trên 10%, lúc tốt nhất có khoảng gần 2 vạn nữ chiến sỹ Trường Sơn.

Đều đặn mỗi năm gấp đôi, Đoàn Thanh niên Cảnh sát tỉnh Bắc Giang lại đứng ra tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện. Chẳng kể quân hàm, chức danh, vị thế, tuổi tác, các cán bộ, chiến sỹ cùng xuất hiên giờ đây để triển khai nghĩa cử cao đẹp – hiến máu cứu người.  

di tich cang bac me1

Ngược dòng lịch sử căn Bắc Mê

Căng Bắc Mê được thành lập trên sườn núi Rồng, trước mặt thuộc dòng sông Gâm, thuộc thôn Đồn Điền, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê. Vị trí đặt của Căng Bắc Mê được thực dân Pháp lựa chọn thành lập nhằm mục đích để trấn áp và khống chế tuyến giao thông nối giữa ba tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang và Cao Bằng.

Căng theo phiên âm tiếng Pháp nghĩa là đồn, trại lính; Bắc Mê theo tiếng bản địa là Pác Mìa, nghĩa là cửa ngòi. Căng Bắc Mê thực tế là địa chỉ đóng trại lính và đặt chốt của thực dân Pháp từ trước năm 1938. Ban đầu ở trại lính này chỉ có một nhóm lính khố xanh đóng quân và một số trong những cai đội người bản địa dưới sự chỉ huy của một viên sĩ quan Pháp.

Ngày 21/01/1940, Tổng thống Pháp Albert Lebrun cho ra đời Sắc lệnh triển khai trên toàn cõi Đông Dương việc kìm hãm các “thành phần không an toàn”, thực tế là để quản thúc các cựu tù chính trị đã được tha bổng trong thời kỳ trước… Thi hành Sắc lệnh này, ngoài các nhà tù, trại giam đã có nhiều từ trước như Hỏa Lò, Sơn La (Bắc Kỳ), Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Lao Bảo (Trung Kỳ), Khám To (Nam Kỳ), nhà tù Côn Hòn đảo,…, chính quyền sở tại Pháp thực hiện thiết lập 1 loạt các “căng”, trong số đó căng Bắc Mê được thành lập theo Nghị định ngày 20/11/1940 của quyền Thống sứ Bắc Kỳ Rivoal.

di tich cang bac me

Từ thời điểm năm 1940 tới năm 1942, thực dân Pháp đã hai lần đưa tù nhân chính trị từ các nhà tù Sơn La, Hỏa Lò, Phú Thọ,… và các tù nhân chính trị đã được tha bổng nhưng bị quy là “các thành phần không an toàn” lên đây để kìm hãm. Con số tù nhân bị kìm hãm ở đây tới thời điểm cuối năm 1942 là 300 người. Trong đó có khá nhiều đồng minh như Xuân Thủy, Trần Cung (Nguyễn Ngọc Cư), Phan Bôi (Hoàng Hữu Nam), Nguyên Hồng, Đặng Việt Châu, Lê Giản,…

Mặc cho gông cùm đau buồn, khí hậu khắt khe nhưng các tù chính trị vẫn tìm phương pháp chuyển động đấu tranh, đòi cải sinh chính sách sinh hoạt trong Căng, dạy văn hóa truyền thống cổ truyền, tu dưỡng lẫn nhau về tinh thần yêu nước và tâm lý đấu tranh phương pháp mạng. Cuối năm 1942, khiếp sợ trào lưu phương pháp mạng đang mở rộng ở các tỉnh biên giới và đấu tranh của tù chính trị trong Căng, sợ sự ảnh hưởng của tù nhân tới dân cư bao vây, thực dân Pháp đã giải tán Căng Bắc Mê.Phối cảnh khu tượng đài, phù điêu Dự án công trình Bảo tồn, tôn tạo

Xem Thêm:  Review khám phá Chợ Phiên Mèo Vạc Hà Giang ở đâu, có gì thú vị, nên mua gì 2023

Căng Bắc Mê là bằng chứng ghi dấu thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, là trường học phương pháp mạng với nhiều tấm gương bất khuất về ý chí kiên trì, lạc quan, sức chiến đấu bền chắc của rất nhiều người Cộng sản ở nhà tù của chính sách thực dân.

di tich cang bac me2

Căn Bắc Mê Nơi thăm quan về nguồn

Qua dòng chảy của thời hạn, di tích lịch sử Căng Bắc Mê hiện không hề nguyên vẹn như xưa. Địa điểm đây chỉ với ghi lại các dấu tích ghi ý chí phương pháp mạng kiên trì, lạc quan, sức chiến đấu bền chắc của rất nhiều người Cộng sản ở nhà tù đế quốc. Quần thể di tích lịch sử lịch sử Căng Bắc Mê hiên giờ gồm 3 địa điểm: Trung tâm Căng, địa điểm nhà Bang tá và địa điểm kho muối thuộc thôn Bản Noong, xã Lạc Nông.

Trung tâm Căng Bắc Mê được thành lập với diện tích khoảng 2.500m2, gồm hệ thống nhà giam, vọng gác, nhà làm việc, thông nhà tin, nhà kho, nhà phơi bày, nhà bia, phòng giam đặc điểm… Xung quanh Căng có hệ thống tường thành bảo đảm kiên cố được xây bằng đá, dài khoảng 190m, cao 2m; phương pháp mỗi 10 mét trên tường có các lỗ châu mai hình vuông vắn. Nằm trong di tích lịch sử có các đồn bốt, vọng gác, thông nhà tin và nhà giam, các loài cây cổ thụ tỏa bóng mát quanh năm tạo ra cảnh quan tĩnh lặng.

Với giá cả lịch sử lớn lớn và đặc biệt ý nghĩa giáo dục truyền thống cổ truyền cho dòng đời trẻ, Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền – Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) đã cấp bằng công nhận Di tích lịch sử đất nước cho Căng Bắc Mê từ thời điểm năm 1992. Di tích lịch sử Căng Bắc Mê đã được trùng tu, tôn tạo vào các năm 2003 và 2009 với một số trong những hạng mục như thành lập nhà tưởng nhớ, đắp tường, dựng vọng gác, trồng mới và tôn tạo hệ thống cây cối…

di tich cang bac me3

Vị trí đặc biệt

Căng Bắc Mê là một trong những vị trí đặt phương pháp mạng tại Hà Giang. Tuy nhiên, đây không phải là điểm đến du lịch duy nhất của Căng Bắc Mê. Nơi đây còn là một điểm đến đẹp mê hồn với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Nằm cách thành phố Hà Giang khoảng 30km, Căng Bắc Mê được bao bọc bởi cánh rừng xanh bạt ngàn và con sông Gâm hiền hòa. Với màu xanh lục đặc thù của rất nhiều con sông miền núi Hà Giang, con sông Gâm tạo nên một cảnh quan độc đáo và hấp dẫn cho du khách.

Điểm đến du lịch

Không chỉ là một điểm đến để điều tra vị trí đặt phương pháp mạng, Căng Bắc Mê còn là một điểm đến đẹp mê hồn với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Nơi đây không có hoạt động kinh tế nào, tạo nên một không gian tĩnh lặng, yên bình giữa cánh rừng xanh và con sông Gâm. Địa điểm này đã trở thành một điểm đến yêu thích của du khách đến Hà Giang. Nhiều bạn trẻ còn tới đây để sáng tác các bộ hình ảnh nghệ thuật, hình ảnh dã ngoại, thậm chí còn là hình ảnh cưới.

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Căng Bắc Mê – Vị trí đặt ‘đỏ’ bên con sông Gâm |=> Đăng trên báo Bắc Giang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button