Review Tham Quan Căng Bắc Mê Hà Giang ở đâu,tên gọi,lịch sử 2021

20200501155659 24 1

Căng Bắc Mê ở đâu?

Bắc Mê là huyện miền núi tọa lạc ở phía Đông của tỉnh Hà Giang, phương thức thành phố Hà Giang khoảng 60 km. Bắc Mê theo tiếng địa phương là Pắc Mìa, có nghĩa là cửa ngòi.

Đây là vùng đất có nhiều sông suối, trong đó dòng sông Gâm gắn liền với bao thế hệ người dân nơi đây, trở thành cội nguồn văn hóa truyền thống. Đặc thù hơn, nơi đây còn tồn tại Di tích lịch sử văn hóa truyền thống Căng Bắc Mê, Vị trí “đỏ” về giáo dục truyền thống phương thức mạng.

Tham Quan Căng Bắc Mê Hà Giang

Tên gọi Căng Bắc Mê Hà Giang

“Căng” là tiếng gọi địa phương được phiên âm từ tiếng Pháp: “Cemes” – nghĩa là “đồn binh, trại lính”. Những năm đầu thế kỷ XX, nhằm kiểm soát toàn bộ tuyến giao thông nối 3 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng và Tuyên Quang, thực dân Pháp đã cho xây dựng Căng Bắc Mê trên sườn núi Rồng, bên dòng sông Gâm thuộc xã Yên Cường, huyện Bắc Mê (Hà Giang).

Khám phá Căng Bắc Mê Hà Giang

Trong thời gian từ năm 1939 đến 1942, thực dân Pháp đã sử dụng Căng Bắc Mê làm nơi giam tù chính trị, chúng đưa tù chính trị từ những nhà tù Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Thái Bình lên giam giữ tại Căng Bắc Mê.

Lúc đông nhất, số lượng tù chính trị bị giam tại đây lên tới gần 300 người, trong đó có những đồng chí: Trần Cung, Trần Những, Trần Hiệu, Hoàng Quốc Việt, Xuân Thủy, Nguyên Hồng, Hoàng Bắc Dũng, Phan Bội (Hoàng Hữu Nam), Hoàng Vọng Bình, Lương Nhân, Hà Kế Tấn, Lê Giản… và một số nữ tù nhân chính trị như Nguyễn Thị Thoa, Trần Thị Khánh, Nguyễn Thị Sửu, Lê Thị Sói… Hiện nay, di ảnh của những đồng chí vẫn được trưng bày tại Di tích.

Mặc cho gông cùm khổ cực, khí hậu khắc nghiệt nhưng những tù nhân chính trị ở Căng Bắc Mê vẫn tìm phương thức vận động đấu tranh, đòi cải thiện chế độ sinh hoạt, dạy văn hóa truyền thống, bồi dưỡng về tinh thần yêu nước và đấu tranh phương thức mạng. Cuối năm 1942, do lo sợ trào lưu phương thức mạng đang lan rộng ở những tỉnh biên giới và sự liên quan từ cuộc đấu tranh của tù chính trị trong Căng với người dân xung quanh, thực dân Pháp đã giải tán Căng Bắc Mê, chuyển toàn bộ số tù chính trị đi những nhà tù khác.

Sông Gâm.

Đến cuối năm 1945, Căng Bắc Mê được giải phóng song song với thành công của cuộc khởi nghĩa giành chính quyền tại địa phương.

Qua năm tháng, những dấu tích và nhiều hiện vật đã được chính quyền, nhân dân nơi đây lưu giữ, bảo tồn, trở thành Vị trí “đỏ” giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống phương thức mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau. Năm 1992, Căng Bắc Mê được công nhận là “Di tích lịch sử – Văn hóa truyền thống cấp quốc gia”.

Câu chuyện lịch sử về sự tận cùng khổ đau mà người dân Bắc Mê phải chịu đựng dưới thời thực dân, phong kiến trước Phương pháp mạng tháng Tám đã lùi vào quá khứ. Những chứng tích phần nào tái hiện sinh động một chặng đường đấu tranh gian khổ nhưng cũng rất đỗi tự hào của nhân dân Bắc Mê, quyết tâm giành chính quyền, độc lập tự do, từng bước xây dựng cuộc sống mới.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Sùng Khánh Vị Xuyên Hà Giang ở đâu,có gì 2022

Ông Nông Thái Sơn, năm nay 61 tuổi, ở thôn Đồn Điền, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê cho biết, nhân dân xã Yên Cường nói riêng và huyện Bắc Mê nói tóm lại rất tự hào về truyền thống phương thức mạng của quê nhà.

“Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và những cấp chính quyền địa phương, đời sống của những người dân không ngừng được cải thiện, công cuộc xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu xinh. Nhờ convert cây trồng, vật nuôi, từ tự cung tự cấp sang sản xuất mặt hàng, thu nhập của những người dân ngày càng tăng, hộ nghèo giảm, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu”, ông Sơn chia sẻ trình bày.

Bắc Mê là huyện vùng sâu của tỉnh Hà Giang với diện tích tự nhiên hơn 85.600 ha, trong đó diện tích đất nông lâm nghiệp chiếm 93,8% tổng diện tích đất tự nhiên. Nông nghiệp, nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực, nhận thức của những người dân về sản xuất mặt hàng được nâng lên, những vùng sản xuất được hình thành như: vùng trồng chuối tiêu xuất khẩu tại xã Yên Định với 350 ha, doanh thu hàng năm đạt trên 20,0 tỉ đồng

Tham Quan Căng Bắc Mê Hà Giang1

Diện tích chè nguyên liệu hiện có hơn 460 ha, sản lượng búp tươi đạt trên 1051 tấn; vùng trồng Hồi xã Đường Âm với 350 ha; vùng trồng nghệ tập trung tại 39 thôn/9 xã, thị trấn, quy mô trồng hằng năm 170 – 190 ha… Diện mạo nông thôn đã có rất nhiều nhiều đổi mới; giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt trên 1.052 tỉ đồng/năm.

Bà Củng Thị Mẩy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê cho biết, thực hiện Nghị quyết số 88/NQ-HĐND ngày 20/12/2019 của Hội đồng nhân dân huyện Bắc Mê về nhiệm vụ phát triển thương mại – xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2020, UBND huyện Bắc Mê đã xây dựng kế hoạch đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch và tăng cường links tiếp thị du lịch trong năm 2020, nhằm tối ưu hóa lợi thế của huyện, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Nhằm giúp đồng bào những dân tộc trên địa bàn nâng cao chất lượng cuộc sống, những năm qua, huyện Bắc Mê đã triển khai tương đồng, quyết liệt, sáng tạo nhiều giải pháp. Giai đoạn 2016 – 2020, chính sách giảm nghèo đã có rất nhiều nhiều thay đổi theo hướng toàn diện, bền vững hơn. Việc đo lường nghèo chuyển từ đơn chiều (đo lường về thu nhập) sang đo lường đa chiều. 

Đây là cơ sở tương đối đầy đủ để những cấp xây dựng, có chính sách, phương án phù hợp trong chiến lược phát triển thương mại – xã hội, đồng thời để thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo, hướng đến giảm nghèo bền vững. Nhờ triển khai nhiều giải pháp nên tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn ước giảm xuống còn 25,89% vào cuối năm 2020, giảm 12,84% so với năm 2015.

Ngũ động bản Ôn ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu (Sơn La) còn khá nguyên sơ, kỳ diệu và lôi cuốn. Nơi đây vì thế vẫn là nơi đến khá mới lạ với nhiều khách du lịch mặc dù Sơn La đã xếp địa danh này vào danh sách những điểm tham quan điểm nhấn và quyến rũ của tỉnh.

Xem Thêm:  Review Du lịch Chợ Quyết Tiến Hà Giang ở đâu,ăn gì,có gì đặc biệt 2021

Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh trở thành điểm hẹn của lớp lớp cán bộ chiến sĩ, bộ đội, thanh niên xung phong (TNXP), dân công hỏa tuyến, được cơ cấu tổ chức thành những binh chủng hợp thành thiện chiến với đầy đủ những thành phần cơ cấu gồm hơn 10 vạn quân và hơn 1 vạn TNXP. Trong số đó, nữ chiến sĩ chiếm số lượng trên 10%, lúc cao nhất có gần 2 vạn nữ chiến sĩ Trường Sơn.

Đều đặn mỗi năm 2 lần, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Bắc Giang lại đứng ra tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện. Chẳng kể quân hàm, chức vụ, địa vị, tuổi tác, những cán bộ, chiến sĩ cùng xuất hiện tại đây để thực hiện nghĩa cử cao xinh – hiến máu giúp người.  

di tich cang bac me1

Ngược dòng lịch sử căn Bắc Mê

Căng Bắc Mê được xây dựng trên sườn núi Rồng, trước mặt là dòng sông Gâm, thuộc thôn Đồn Điền, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê. Vị trí của Căng Bắc Mê được thực dân Pháp lựa chọn xây dựng nhằm để kiểm soát và khống chế tuyến giao thông nối giữa ba tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang và Cao Bằng.

Căng theo phiên âm tiếng Pháp có nghĩa là đồn, trại lính; Bắc Mê theo tiếng địa phương là Pác Mìa, có nghĩa là cửa ngòi. Căng Bắc Mê thực chất là nơi đóng trại lính và đặt chốt của thực dân Pháp từ trước năm 1938. Ban đầu ở trại lính này chỉ có một đội lính khố xanh đóng quân và một số cai đội người địa phương dưới sự lãnh đạo của một viên sĩ quan Pháp.

Ngày 21/01/1940, Tổng thống Pháp Albert Lebrun phát hành Sắc lệnh thực hiện trên toàn cõi Đông Dương việc giam giữ những “phần tử nguy hiểm”, thực chất là để quản thúc những cựu tù chính trị đã được tha bổng trong thời kỳ trước… Thi hành Sắc lệnh này, ngoài những nhà tù, trại giam đã có rất nhiều từ trước như Hỏa Lò, Sơn La (Bắc Kỳ), Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Lao Bảo (Trung Kỳ), Khám To (Nam Kỳ), nhà tù Côn Đảo,…, chính quyền Pháp tiến hành thiết lập một loạt những “căng”, trong đó căng Bắc Mê được xây dựng theo Nghị định ngày 20/11/1940 của quyền Thống sứ Bắc Kỳ Rivoal.

di tich cang bac me

Từ năm 1940 đến năm 1942, thực dân Pháp đã hai lần đưa tù nhân chính trị từ những nhà tù Sơn La, Hỏa Lò, Phú Thọ,… và những tù nhân chính trị đã được tha bổng nhưng bị quy là “những phần tử nguy hiểm” lên đây để giam giữ. Số lượng tù nhân bị giam giữ ở đây đến cuối năm 1942 là 300 người. Trong đó có nhiều đồng chí như Xuân Thủy, Trần Cung (Nguyễn Ngọc Cư), Phan Bôi (Hoàng Hữu Nam), Nguyên Hồng, Đặng Việt Châu, Lê Giản,…

Mặc cho gông cùm khổ cực, khí hậu khắc nghiệt nhưng những tù chính trị vẫn tìm phương thức vận động đấu tranh, đòi cải thiện chế độ sinh hoạt trong Căng, dạy văn hóa truyền thống, bồi dưỡng cho nhau về tinh thần yêu nước và tư tưởng đấu tranh phương thức mạng. Cuối năm 1942, lo sợ trào lưu phương thức mạng đang lan rộng ở những tỉnh biên giới và đấu tranh của tù chính trị trong Căng, sợ sự liên quan của tù nhân đến người dân xung quanh, thực dân Pháp đã giải tán Căng Bắc Mê.Phối cảnh khu tượng đài, phù điêu Dự án Bảo tồn, tôn tạo

Căng Bắc Mê là dẫn chứng ghi dấu thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, là trường học phương thức mạng với nhiều tấm gương quật cường về ý chí kiên cường, sáng sủa, sức chiến đấu bền bỉ của những người Cộng sản trong nhà tù của chế độ thực dân.

di tich cang bac me2

Căn Bắc Mê Điểm du lịch về nguồn

Qua dòng chảy của thời gian, di tích Căng Bắc Mê hiện không còn nguyên vẹn như xưa. Nơi đây chỉ còn lưu lại những dấu tích ghi ý chí phương thức mạng kiên cường, sáng sủa, sức chiến đấu bền bỉ của những người Cộng sản trong nhà tù đế quốc. Quần thể di tích lịch sử Căng Bắc Mê hiện nay gồm 3 khu vực: Trung tâm Căng, khu vực nhà Bang tá và khu vực kho muối thuộc thôn Bản Noong, xã Lạc Nông.

Xem Thêm:  Rewiew Tham Quan thung lũng Sủng Là Hà Giang ở đâu,khám phá vẻ đẹp,check in 2022

Trung tâm Căng Bắc Mê được xây dựng với diện tích khoảng 2.500m2, gồm hệ thống nhà giam, vọng gác, nhà làm việc, nhà thông tin, nhà kho, nhà trưng bày, nhà bia, phòng giam nổi bật… Xung quanh Căng có hệ thống tường thành bảo vệ kiên cố được xây bằng đá, dài khoảng 190m, cao 2m; phương thức mỗi 10m trên tường có những lỗ châu mai hình vuông. Bên trong di tích có những đồn bốt, vọng gác, nhà thông tin và nhà giam, những loài cây cổ thụ tỏa bóng mát quanh năm tạo nên cảnh sắc tĩnh lặng.

Với giá trị lịch sử to to và ý nghĩa giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, Bộ Văn hóa truyền thống – Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) đã cấp bằng công nhận Di tích lịch sử quốc gia cho Căng Bắc Mê từ năm 1992. Di tích lịch sử Căng Bắc Mê đã được trùng tu, tôn tạo vào những năm 2003 và 2009 với một số hạng mục như xây dựng nhà tưởng niệm, đắp tường, dựng vọng gác, trồng mới và tôn tạo hệ thống cây xanh…

di tich cang bac me3

Không chỉ là một điểm du lịch về nguồn trên mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc, Căng Bắc Mê còn là một nơi đến được nhiều khách du lịch yêu thích bởi khung cảnh mang đậm dấu thời gian, màu sắc cổ kính trong một không gian tự nhiên tĩnh lặngbởi trọn vẹn không có những hoạt động thương mại.

Nơi đây đã được nhiều bạn trẻ tìm tới để sáng tác những bộ ảnh nghệ thuật, ảnh dã ngoại, thậm chí là ảnh cưới theo một phong phương thức khác biệt. Khách du lịch trong và ngoài nước đến với Căng Bắc Mê không chỉ được tìm hiểu về một Vị trí phương thức mạng mà còn tồn tại thời cơ đắm mình trong vẻ xinh vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng với những cánh rừng xanh bạt ngàn, dòng sông Gâm hiền hòa với màu xanh lục đặc trưng của những dòng sông miền núi Hà Giang.

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Căng Bắc Mê – Vị trí ‘đỏ’ bên dòng sông Gâm |=> Đăng trên báo Bắc Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published.