Review Tham Quan Căng Bắc Mê Hà Giang ở đâu,tên gọi,lịch sử 2021

20200501155659 24 1

Căng Bắc Mê ở đâu?

Bắc Mê là huyện miền núi tọa lạc ở phía Đông của tỉnh Hà Giang, phương pháp thành phố Hà Giang khoảng 60 km. Bắc Mê theo tiếng bản địa là Pắc Mìa, nghĩa là cửa ngòi.

Này là vùng đất có khá nhiều sông suối, trong số đó con sông Gâm nối sát với bao dòng đời dân cư địa chỉ đây, biến thành cội nguồn văn hóa truyền thống cổ truyền. Đặc điểm hơn, địa chỉ đây còn sống sót Di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền Căng Bắc Mê, Vị trí đặt “đỏ” về giáo dục truyền thống cổ truyền phương pháp mạng.

Tham Quan Căng Bắc Mê Hà Giang

Tên thường gọi Căng Bắc Mê Hà Giang

“Căng” là tiếng gọi bản địa được phiên âm từ tiếng Pháp: “Cemes” – có nghĩa là “đồn binh, trại lính”. Những năm vào đầu thế kỷ XX, nhằm mục đích trấn áp hàng loạt tuyến giao thông nối 3 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng và Tuyên Quang, thực dân Pháp đã cho thành lập Căng Bắc Mê trên sườn núi Rồng, bên con sông Gâm thuộc xã Yên Cường, huyện Bắc Mê (Hà Giang).

Khám phá Căng Bắc Mê Hà Giang

Trong thời hạn từ thời điểm năm 1939 tới 1942, thực dân Pháp đã sử dụng Căng Bắc Mê làm địa chỉ giam tù chính trị, chúng đưa tù chính trị từ các nhà tù Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Thái Bình lên kìm hãm tại Căng Bắc Mê.

Lúc đông nhất, con số tù chính trị bị giam tại chỗ này lên đến gần 300 người, trong số đó có các đồng minh: Trần Cung, Trần Những, Trần Hiệu, Hoàng Quốc Việt, Xuân Thủy, Nguyên Hồng, Hoàng Bắc Dũng, Phan Bội (Hoàng Hữu Nam), Hoàng Vọng Bình, Lương Nhân, Hà Kế Tấn, Lê Giản… và một số trong những nữ tù nhân chính trị như Nguyễn Thị Thoa, Trần Thị Khánh, Nguyễn Thị Sửu, Lê Thị Sói… Hiện nay, di hình ảnh của rất nhiều đồng minh vẫn được phơi bày tại Di tích.

Mặc cho gông cùm đau buồn, khí hậu khắt khe nhưng các tù nhân chính trị ở Căng Bắc Mê vẫn tìm phương pháp chuyển động đấu tranh, đòi cải sinh chính sách sinh hoạt, dạy văn hóa truyền thống cổ truyền, tu dưỡng về tinh thần yêu nước và đấu tranh phương pháp mạng. Cuối năm 1942, do khiếp sợ trào lưu phương pháp mạng đang mở rộng ở các tỉnh biên giới và sự ảnh hưởng từ cuộc đấu tranh của tù chính trị trong Căng với dân cư bao vây, thực dân Pháp đã giải tán Căng Bắc Mê, chuyển hàng loạt số tù chính trị đi các nhà tù khác.

Sông Gâm.

Tới thời điểm cuối năm 1945, Căng Bắc Mê được giải phóng cùng với thành công của cuộc khởi nghĩa giành chính quyền sở tại tại bản địa.

Qua năm tháng, các dấu tích và nhiều hiện vật đã được chính quyền sở tại, nhân dân địa chỉ đây lưu giữ, bảo tồn, biến thành Vị trí đặt “đỏ” giáo dục truyền thống cổ truyền yêu nước, truyền thống cổ truyền phương pháp mạng cho dòng đời giờ đây và mai sau. Năm 1992, Căng Bắc Mê được công nhận là “Di tích lịch sử – Văn hóa truyền thống cổ truyền cấp đất nước”.

Câu truyện lịch sử về sự tận cùng khổ đau mà dân cư Bắc Mê phải chịu đựng dưới thời thực dân, phong kiến trước Phương pháp mạng tháng Tám đã lùi vào quá khứ. Những chứng tích phần nào tái hiện sinh động một đoạn đường đấu tranh đau khổ nhưng cũng rất đỗi tự hào của nhân dân Bắc Mê, quyết tâm giành chính quyền sở tại, hòa bình độc lập, từng bước một thành lập cuộc đời mới.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vách đá thần Hà Giang ở đâu,truyền thuyết 2022

Ông Nông Thái Sơn, năm nay 61 tuổi, ở thôn Đồn Điền, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê cho thấy, nhân dân xã Yên Cường kể riêng và huyện Bắc Mê nói Kết luận rất tự hào về truyền thống cổ truyền phương pháp mạng của quê hương.

“Trong các năm thời gian gần đây, được sự gây được sự chú ý của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền sở tại bản địa, cuộc sống của rất nhiều dân cư không ngừng nghỉ được cải sinh, công cuộc thành lập nông thôn mới càng ngày càng giàu đẹp. Nhờ convert cây cối, vật nuôi, từ tự túc tự cấp sang chế tạo hàng hóa, nguồn thu của rất nhiều dân cư tăng thêm, hộ nghèo giảm, rất nhiều hộ đã vươn lên làm giàu”, ông Sơn sẻ chia giải bày.

Bắc Mê là huyện vùng sâu của tỉnh Hà Giang với diện tích bỗng nhiên hơn 85.600 ha, trong số đó diện tích đất nông lâm nghiệp chiếm 93,8% tổng diện tích đất bỗng nhiên. Nông nghiệp, nông thôn có khá nhiều chuyển biến tích cực, nhận thức của rất nhiều dân cư về chế tạo hàng hóa được thổi lên, các vùng chế tạo được dựng nên như: vùng trồng chuối tiêu xuất khẩu tại xã Yên Định với 350 ha, lệch giá hàng năm đạt trên 20,0 tỉ đồng

Tham Quan Căng Bắc Mê Hà Giang1

Diện tích chè nhiên liệu hiện có hơn 460 ha, sản lượng búp tươi đạt trên 1051 tấn; vùng trồng Hồi xã Đường Âm với 350 ha; vùng trồng nghệ triệu tập tại 39 thôn/9 xã, thị trấn, mô hình trồng hằng năm 170 – 190 ha… Diện mạo nông thôn đã có nhiều nhiều nâng cao; giá cả chế tạo nông, lâm nghiệp, thủy hải sản đạt trên 1.052 tỉ đồng/năm.

Bà Củng Thị Mẩy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê cho thấy, triển khai Nghị quyết số 88/NQ-HĐND ngày 20/12/2019 của Cộng đồng nhân dân huyện Bắc Mê về trách nhiệm nâng tầm phát triển kinh tế – thế gới, quốc phòng, bảo mật an ninh năm 2020, UBND huyện Bắc Mê đã thành lập chiến lược góp vốn đầu tư cấu trúc cơ sở hạ tầng du lịch và tăng nhanh links quảng bá du lịch trong năm 2020, nhằm mục đích tối ưu hóa ưu thế của huyện, đóng góp thêm phần thay mới cuộc sống nhân dân.

Nhằm cứu đồng bào các dân tộc trên địa phận thay mới chất lượng cuộc đời, các năm qua, huyện Bắc Mê đã thực hiện như nhau, khủng khiếp, sáng tạo nhiều biện pháp. Giai đoạn 2016 – 2020, chủ trương giảm nghèo đã có nhiều nhiều chuyển đổi theo phía toàn diện, bền lâu hơn. Việc thống kê nghèo chuyển từ đơn chiều (thống kê về nguồn thu) sang thống kê đa chiều. 

Này là cơ sở kha khá tương đối đầy đủ để các cấp thành lập, có chủ trương, biện pháp tương thích trong kế hoạch nâng tầm phát triển kinh tế – thế gới, cùng theo đó để triển khai công dụng chương trình giảm nghèo, hướng tới giảm nghèo bền lâu. Nhờ thực hiện nhiều biện pháp nên mật độ hộ nghèo trên địa phận ước hạ xuống còn 25,89% vào thời điểm cuối năm 2020, giảm 12,84% nếu như với năm 2015.

Ngũ động bản Ôn ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu (Sơn La) còn tương đối nguyên sơ, kỳ diệu và thu hút. Địa điểm đây bởi vậy vẫn là điểm đến lựa chọn khá mới mẻ và lạ mắt với nhiều du khách du lịch tuy nhiên Sơn La đã xếp địa điểm này vào danh sách các điểm tham quan điểm vượt trội và mềm mại và mượt mà của tỉnh.

Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh biến thành chỗ hẹn của lớp lớp cán bộ chiến sỹ, bộ đội, người trẻ tuổi xung phong (TNXP), dân công hỏa tuyến, được cơ cấu tổ chức tổ chức thành các binh chủng hợp thành thiện chiến với tương đối đầy đủ các phần tử cơ cấu tổ chức gồm hơn 10 vạn quân và hơn 1 vạn TNXP. Trong số đó, nữ chiến sỹ chiếm con số trên 10%, lúc tốt nhất có khoảng gần 2 vạn nữ chiến sỹ Trường Sơn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang ở đâu,có gì 2022

Đều đặn mỗi năm gấp đôi, Đoàn Thanh niên Cảnh sát tỉnh Bắc Giang lại đứng ra tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện. Chẳng kể quân hàm, chức danh, vị thế, tuổi tác, các cán bộ, chiến sỹ cùng xuất hiên giờ đây để triển khai nghĩa cử cao đẹp – hiến máu cứu người.  

di tich cang bac me1

Ngược dòng lịch sử căn Bắc Mê

Căng Bắc Mê được thành lập trên sườn núi Rồng, trước mặt thuộc dòng sông Gâm, thuộc thôn Đồn Điền, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê. Vị trí đặt của Căng Bắc Mê được thực dân Pháp lựa chọn thành lập nhằm mục đích để trấn áp và khống chế tuyến giao thông nối giữa ba tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang và Cao Bằng.

Căng theo phiên âm tiếng Pháp nghĩa là đồn, trại lính; Bắc Mê theo tiếng bản địa là Pác Mìa, nghĩa là cửa ngòi. Căng Bắc Mê thực tế là địa chỉ đóng trại lính và đặt chốt của thực dân Pháp từ trước năm 1938. Ban đầu ở trại lính này chỉ có một nhóm lính khố xanh đóng quân và một số trong những cai đội người bản địa dưới sự chỉ huy của một viên sĩ quan Pháp.

Ngày 21/01/1940, Tổng thống Pháp Albert Lebrun cho ra đời Sắc lệnh triển khai trên toàn cõi Đông Dương việc kìm hãm các “thành phần không an toàn”, thực tế là để quản thúc các cựu tù chính trị đã được tha bổng trong thời kỳ trước… Thi hành Sắc lệnh này, ngoài các nhà tù, trại giam đã có nhiều từ trước như Hỏa Lò, Sơn La (Bắc Kỳ), Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Lao Bảo (Trung Kỳ), Khám To (Nam Kỳ), nhà tù Côn Hòn đảo,…, chính quyền sở tại Pháp thực hiện thiết lập 1 loạt các “căng”, trong số đó căng Bắc Mê được thành lập theo Nghị định ngày 20/11/1940 của quyền Thống sứ Bắc Kỳ Rivoal.

di tich cang bac me

Từ thời điểm năm 1940 tới năm 1942, thực dân Pháp đã hai lần đưa tù nhân chính trị từ các nhà tù Sơn La, Hỏa Lò, Phú Thọ,… và các tù nhân chính trị đã được tha bổng nhưng bị quy là “các thành phần không an toàn” lên đây để kìm hãm. Con số tù nhân bị kìm hãm ở đây tới thời điểm cuối năm 1942 là 300 người. Trong đó có khá nhiều đồng minh như Xuân Thủy, Trần Cung (Nguyễn Ngọc Cư), Phan Bôi (Hoàng Hữu Nam), Nguyên Hồng, Đặng Việt Châu, Lê Giản,…

Mặc cho gông cùm đau buồn, khí hậu khắt khe nhưng các tù chính trị vẫn tìm phương pháp chuyển động đấu tranh, đòi cải sinh chính sách sinh hoạt trong Căng, dạy văn hóa truyền thống cổ truyền, tu dưỡng lẫn nhau về tinh thần yêu nước và tâm lý đấu tranh phương pháp mạng. Cuối năm 1942, khiếp sợ trào lưu phương pháp mạng đang mở rộng ở các tỉnh biên giới và đấu tranh của tù chính trị trong Căng, sợ sự ảnh hưởng của tù nhân tới dân cư bao vây, thực dân Pháp đã giải tán Căng Bắc Mê.Phối cảnh khu tượng đài, phù điêu Dự án công trình Bảo tồn, tôn tạo

Căng Bắc Mê là bằng chứng ghi dấu thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, là trường học phương pháp mạng với nhiều tấm gương bất khuất về ý chí kiên trì, lạc quan, sức chiến đấu bền chắc của rất nhiều người Cộng sản ở nhà tù của chính sách thực dân.

di tich cang bac me2

Căn Bắc Mê Nơi thăm quan về nguồn

Qua dòng chảy của thời hạn, di tích lịch sử Căng Bắc Mê hiện không hề nguyên vẹn như xưa. Địa điểm đây chỉ với ghi lại các dấu tích ghi ý chí phương pháp mạng kiên trì, lạc quan, sức chiến đấu bền chắc của rất nhiều người Cộng sản ở nhà tù đế quốc. Quần thể di tích lịch sử lịch sử Căng Bắc Mê hiên giờ gồm 3 địa điểm: Trung tâm Căng, địa điểm nhà Bang tá và địa điểm kho muối thuộc thôn Bản Noong, xã Lạc Nông.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cột cờ Lũng Cú Hà Giang ở đâu,lịch sử 2021

Trung tâm Căng Bắc Mê được thành lập với diện tích khoảng 2.500m2, gồm hệ thống nhà giam, vọng gác, nhà làm việc, thông nhà tin, nhà kho, nhà phơi bày, nhà bia, phòng giam đặc điểm… Xung quanh Căng có hệ thống tường thành bảo đảm kiên cố được xây bằng đá, dài khoảng 190m, cao 2m; phương pháp mỗi 10 mét trên tường có các lỗ châu mai hình vuông vắn. Nằm trong di tích lịch sử có các đồn bốt, vọng gác, thông nhà tin và nhà giam, các loài cây cổ thụ tỏa bóng mát quanh năm tạo ra cảnh quan tĩnh lặng.

Với giá cả lịch sử lớn lớn và đặc biệt ý nghĩa giáo dục truyền thống cổ truyền cho dòng đời trẻ, Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền – Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) đã cấp bằng công nhận Di tích lịch sử đất nước cho Căng Bắc Mê từ thời điểm năm 1992. Di tích lịch sử Căng Bắc Mê đã được trùng tu, tôn tạo vào các năm 2003 và 2009 với một số trong những hạng mục như thành lập nhà tưởng nhớ, đắp tường, dựng vọng gác, trồng mới và tôn tạo hệ thống cây cối…

di tich cang bac me3

Không chỉ là một nơi thăm quan về nguồn trên mảnh đất nền địa chỉ địa đầu Tổ quốc, Căng Bắc Mê còn là một điểm đến lựa chọn được rất nhiều khách tham quan yêu quý bởi khung cảnh mang đậm dấu thời hạn, Color cổ kính trong một khoảng trống bỗng nhiên tĩnh lặngbởi hoàn toàn không còn các hoạt động sinh hoạt kinh tế.

Địa điểm đây đã được rất nhiều bạn trẻ tìm đến để sáng tác các bộ hình ảnh nghệ thuật và thẩm mỹ, hình ảnh dã ngoại, thậm chí còn là hình ảnh cưới theo một phong phương pháp khác nhau. Khách du lịch trong và ngoài nước tới với Căng Bắc Mê không riêng gì được điều tra về một Vị trí đặt phương pháp mạng mà còn sống sót cơ hội đắm mình trong vẻ đẹp vừa cao thượng, vừa thơ mộng với các cánh rừng xanh bạt ngàn, con sông Gâm hiền hòa với màu xanh lục đặc thù của rất nhiều con sông miền núi Hà Giang.

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Căng Bắc Mê – Vị trí đặt ‘đỏ’ bên con sông Gâm |=> Đăng trên báo Bắc Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *