Review Tham Quan Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, Ở đâu, có gì, chụp hình 2021

Bao tang Thanh pho Ho Chi Minh

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh ở đâu?

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh (65 Lý Tự Trọng, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) có diện tích gần 2ha, được giới hạn bởi bốn con đường ở bốn phía. Công trình được khởi công xây dựng năm 1885 và hoàn thành năm 1890 theo thiết kế của kiến trúc sư người Pháp Alfred Foulhoux.

Ban đầu, đây là Bảo tàng Thương mại – nơi trưng bày những sản vật trong nước. Nhưng khi xây xong, tòa nhà trở thành tư dinh của Phó Toàn quyền Đông Dương Henri Eloi Danel, sau này là dinh của những Phó Toàn quyền Đông Dương và cuối cùng là Thống đốc Nam Kỳ.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh 1


Giới thiệu về Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Chỉ riêng năm 1945, tòa nhà đã rất nhiều lần thay đổi chủ nhân. Tháng 3-1945, Nhật đảo chính Pháp, Thống đốc người Nhật Yoshio Minoda chiếm dinh. Tháng 7 năm đó, Khâm sai Nam Bộ Nguyễn Văn Sâm tới ở nhưng chưa được bao lâu thì ngày 25-8-1945, lực lượng cách thức mạng đã vào hạ cờ quẻ ly, kéo cờ đỏ sao vàng.

Tòa nhà trở thành trụ sở Ủy ban Hành chính lâm thời Nam Bộ, rồi Ủy ban Nhân dân Nam Bộ. Ngày 10-9-1945, Trung tá B.W. Roe (Phái bộ quân sự Anh) chiếm dinh, buộc Ủy ban Nhân dân Nam bộ chuyển về dinh Đốc lý (nay là trụ sở Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh).

Xem Thêm:  Review Khu du lịch Cần Giờ TP HCM Ở Đâu, Có gì, Tự Túc, Bằng xe máy 2022
Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh 2

Sau hiệp định Genève năm 1954, Ngô Đình Diệm dùng tòa nhà này làm dinh Quốc khách. Ngày 27-2-1962, dinh Độc Lập bị ném bom, Ngô Đình Diệm dời phủ Tổng thống sang đây. Ngày 1-11-1963, chính quyền Ngô Đình Diệm bị lật đổ. Năm 1966, sau khi dinh Độc Lập được xây lại, tòa nhà này trở thành trụ sở của Tối cao Pháp viện.

Năm 1978, tòa nhà này trở thành Bảo tàng Cách thức mạng Thành phố Hồ Chí Minh, đến năm 1999 đổi tên thành Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Công trình Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh gồm tòa nhà chính 2 tầng với diện tích 1.700m2 và tòa nhà ngang phía sau. Bố cục kiến trúc đăng đối, mang phong cách thức truyền thống phục hưng với khối sảnh là điểm nhấn ở giữa, hai cánh trải dài hai bên cùng hàng cột ionic – một dạng thức kiến trúc kinh điển của châu Âu.

Kiến trúc công trình có sự kết hợp Âu – Á: Mặt tiền mang nét Tây phương với nhiều phù điêu mang hình tượng thần thoại Hy Lạp nhưng phần mái lại mang dáng vóc Á Đông. Do mục đích thuở đầu của tòa nhà là Bảo tàng Thương mại nên hai bên cửa chính có 2 cột trụ trang trí tượng nữ thần Thương nghiệp và Công nghiệp. Năm 1943, Thống đốc Nam Kỳ Ernest Thimothée Hoeffel cho phá bỏ hai tượng này để xây dựng mái hiên như ngày nay.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh 4


Tham quan Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh có 9 không gian trưng bày chuyên đề cố định, mỗi không gian là một câu chuyện xuyên suốt tiến trình lịch sử hình thành và phát triển của Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh. Ở phòng Thiên nhiên – Khảo cổ, khách du lịch có thể chiêm ngưỡng những di vật cổ như: Rìu đá, cuốc đá, trang sức đẹp, đồ minh khí…

Xem Thêm:  Review Tham quan bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ TPHCM Ở Đâu,Giá vé,Thời gian mở cửa 2021

Phòng Địa lý – Hành chính tái hiện sự phát triển của thành phố từ một vùng đất hoang sơ đến thành phố thành lũy kiểu phương Đông dưới thời Nguyễn rồi chuyển sang hình thái thành phố phương Tây thời Pháp thuộc, và cuối cùng là diện mạo hiện đại ngày nay. Ngoài ra, tại đây còn có những maps cổ về lịch sử hơn 300 năm hình thành và phát triển thành phố…

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh 5

Nổi bật, không gian “Văn hóa truyền thống Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh” cho thấy sự phong phú, đa dạng về văn hóa truyền thống – nét đặc thù của mảnh đất phương Nam. Nơi đây trưng bày những nét văn hóa truyền thống tiêu biểu của những dân tộc: Việt, Chăm, Hoa, Khmer và sự hợp lưu văn hóa truyền thống làm nên vùng đất Sài Gòn…

Trong cuốn sổ lưu niệm của bảo tàng còn lưu lại những cảm xúc của khách du lịch. Rachel – một khách du lịch người Mỹ đã viết: “Xin cảm ơn nhân dân Việt Nam về du lịch văn hóa truyền thống – lịch sử đầy ngạc nhiên và ngưỡng mộ. Tôi sẽ không lúc nào quên lòng tốt và sự hiếu khách của chúng ta”.

Với những giá trị được gìn giữ, Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là một di sản kiến trúc thành phố mà còn là một phần lịch sử đầy tự hào của thành phố Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh 6

Bảo tàng Tp.HCM được phân thành 10 phòng trưng bày khác nhau, hiện đang lưu giữ và bảo quản 45.666 hiện vật. Những hiện vật được chia theo chuyên đề thành 133 bộ sưu tập, trong đó có nhiều bộ sưu tập quý hiếm như: gốm Sài Gòn, gốm Lái Thiêu, Biên Hòa… Bộ sưu tập tiền, từ triều Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786) cho đến vua Bảo Đại (1926 – 1945) hay bộ sưu tập tiền kẽm Đàng Trong, dấu ấn, tượng thờ dân gian…

Xem Thêm:  Review Công viên nước Đầm Sen TPHCM, Ở Đâu, Đường Đi, Giá Vé, Có Gì? 2022

Có thể nói, toàn bộ lịch sử phát triển của Sài Gòn từ khi mở cõi cho đến năm 1975 đều được lưu giữ gần như đầy đủ và nguyên vẹn, từ đời sống xã hội, phong tục tập quán cho đến tín ngưỡng, thờ cúng và quá trình phát triển công, thương nghiệp… Nơi đây hiện là địa điểm quen thuộc của những ai yêu thích tìm hiểu, nghiên giúp khoa học hay khám phá vùng đất Nam bộ.


Giờ mở cửa Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian mở cửa: 7:30-18:00 từ thứ hai đến chủ nhật. Kể cả Lễ, tết.


Giá vé tham quan Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

  • Với những bạn có thẻ học viên: Miễn phí.
  • Sinh viên & mọi người: 5k.
  • Phí chụp ảnh: Hoàn toàn miễn phí.


Clip review Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Chuyên Mục: Review Thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh: Lưu dấu một phần lịch sử Sài Gòn xưa

Leave a Reply

Your email address will not be published.