Review Tham Quan Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, Ở đâu, có gì, chụp hình 2021

Bao tang Thanh pho Ho Chi Minh

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh ở chỗ nào?

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh (65 Lý Tự Trọng, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) có diện tích gần 2ha, được số lượng giới hạn bởi bốn tuyến phố ở bốn phía. Dự án công trình được thi công thành lập năm 1885 và hoàn thiện năm 1890 theo kiến thiết của phong cách thiết kế sư người Pháp Alfred Foulhoux.

Ban đầu, chính là Bảo tàng Thương mại – Vị trí trình diện các sản vật nội địa. Nhưng khi xây xong, tòa nhà biến thành tư dinh của Phó Toàn quyền Đông Dương Henri Eloi Danel, sau đây là dinh của không ít Phó Toàn quyền Đông Dương và sau cùng là Thống đốc Nam Kỳ.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh 1


Giới thiệu về Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Chỉ riêng năm 1945, tòa nhà đã quá nhiều lần biến hóa người chủ sở hữu. Tháng 3-1945, Nhật thay máu chính quyền Pháp, Thống đốc người Nhật Yoshio Minoda chiếm dinh. Tháng 7 năm đó, Khâm sai Nam Bộ Nguyễn Văn Sâm đến ở nhưng không được bao lâu thì ngày 25-8-1945, lực lượng phương pháp mạng đã vào hạ cờ quẻ ly, kéo cờ đỏ sao vàng.

Tòa nhà biến thành đại bản doanh Ủy ban Hành chính lâm thời Nam Bộ, rồi Ủy ban Nhân dân Nam Bộ. Ngày 10-9-1945, Trung tá B.W. Roe (Phái bộ quân sự Anh) chiếm dinh, buộc Ủy ban Nhân dân Nam bộ chuyển về dinh Đốc lý (nay là đại bản doanh Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh).

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh 2

Sau hiệp định Genève năm 1954, Ngô Đình Diệm áp dụng tòa nhà này làm dinh Quốc khách. Ngày 27-2-1962, dinh Độc Lập bị ném bom, Ngô Đình Diệm dời phủ Tổng thống sang đây. Ngày 1-11-1963, chính quyền trực thuộc Ngô Đình Diệm bị lật đổ. Năm 1966, sau lúc dinh Độc Lập được xây lại, tòa nhà này biến thành đại bản doanh của Tối cao Pháp viện.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Địa đạo Củ Chi TPHCM, Ở đâu, Địa điểm,Giá vé, Có gì, Đường đi 2022

Năm 1978, tòa nhà này biến thành Bảo tàng Phương thức mạng Thành phố Hồ Chí Minh, tới năm 1999 thay tên thành Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự án công trình Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh gồm tòa nhà chính 2 tầng với diện tích 1.700m2 và tòa nhà ngang phía đằng sau. Bố cục tổng quan phong cách thiết kế đăng đối, mang đẳng cấp và sang trọng thức cổ truyền phục hưng với khối sảnh là điểm vượt trội ở chính giữa, hai cánh trải dài hai bên cùng hàng cột ionic – một dạng thức phong cách thiết kế kinh khủng của châu Âu.

Kiến trúc công trình xây dựng có sự phối hợp Âu – Á: Mặt tiền mang nét Tây phương với nhiều phù điêu mang hình tượng thần thoại Hy Lạp nhưng phần mái lại mang tầm vóc Á Đông. Do mục tiêu ban sơ của tòa nhà là Bảo tàng Thương mại nên hai bên cánh cửa chính có 2 cột trụ bày diễn trang trí tượng nữ thần Thương nghiệp và Công nghiệp. Năm 1943, Thống đốc Nam Kỳ Ernest Thimothée Hoeffel cho phá bỏ hai tượng này để thành lập mái hiên như ngày nay.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh 4


Tham quan Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh có 9 khoảng trống trình diện chuyên đề cố định và thắt chặt, mỗi khoảng trống là một câu truyện xuyên thấu quá trình lịch sử hình thành và nâng tầm phát triển của Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh. Ở phòng Thiên nhiên – Khảo cổ, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng các di vật cổ như: Rìu đá, cuốc đá, trang sức xinh, đồ minh khí…

Phòng Địa lý – Hành chính tái hiện sự nâng tầm phát triển của thành phố từ một vùng đất hoang sơ tới thành phố thành lũy kiểu phương Đông dưới thời Nguyễn rồi chuyển qua hình thái thành phố phương Tây thời Pháp thuộc, và sau cùng là hình dáng hiện đại ngày nay. Ngoài ra, ở chỗ này còn có các map cổ về lịch sử hơn 300 năm hình thành và nâng tầm phát triển thành phố…

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh 5

Đặc thù, khoảng trống “Văn hóa cổ truyền Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh” đã cho chúng ta biết sự phong phú và đa dạng, đa chủng loại về văn hóa cổ truyền – nét tính chất của mảnh đất nền phương Nam. Vị trí đây trình diện các nét văn hóa cổ truyền tiêu biểu của không ít dân tộc: Việt, Chăm, Hoa, Khmer và sự hợp lưu văn hóa cổ truyền trở nên vùng đất Sài Gòn…

Xem Thêm:  Review Công viên Thỏ Trắng (công viên Lê Thị Riêng) TP HCM Ở Đâu Giá Vé 2021

Trong cuốn sổ lưu niệm của bảo tàng còn đánh dấu các cảm giác của khách tham quan. Rachel – một khách tham quan người Mỹ đã viết: “Xin cảm ơn nhân dân Việt Nam về du lịch văn hóa cổ truyền – lịch sử đầy bỡ ngỡ và ái mộ. Tôi sẽ không bao giờ quên lòng cực tốt và sự hiếu khách của tất cả chúng ta”.

Với các trị giá được gìn giữ, Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh không riêng gì là một di sản phong cách thiết kế thành phố mà còn là 1 phần lịch sử đầy tự hào của thành phố Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh 6

Bảo tàng Tp.HCM được chia thành 10 cửa hàng không giống nhau, hiện đang lưu giữ và dữ gìn và bảo vệ 45.666 hiện vật. Những hiện vật được chia theo chuyên đề thành 133 bộ sưu tầm, trong số đó có nhiều bộ sưu tầm quý hiếm như: gốm Sài Gòn, gốm Lái Thiêu, Biên Hòa… Bộ sưu tầm tiền, từ triều Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786) cho tới vua Bảo Đại (1926 – 1945) hay bộ sưu tầm tiền kẽm Đàng Trong, dấu ấn, tượng thờ dân gian…

Rất có khả năng nói, đồng loạt lịch sử nâng tầm phát triển của Sài Gòn từ khi mở cõi cho tới năm 1975 đều được lưu giữ gần như là không thiếu thốn và nguyên vẹn, từ cuộc sống trái đất, phong tục tập quán cho tới tín ngưỡng, thờ cúng và tiến trình nâng tầm phát triển công, thương nghiệp… Vị trí đây hiện là nơi rất gần gũi của không ít ai yêu mến khảo sát, nghiên cứu khoa học hay mày mò vùng đất Nam bộ.

Xem Thêm:  Review Khu vui Chơi Snow Town Sài Gòn, Ở Đâu, Giá Vé, Giờ mở cửa, Có gì 2022


Giờ mở cửa Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian mở cửa: 7:30-18:00 từ thứ hai tới chủ nhật. Bao gồm Lễ, tết.


Giá vé tham quan Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

  • Với các bạn có card học viên: Miễn phí.
  • Sinh viên & mọi cá nhân: 5k.
  • Phí chụp hình ảnh: Hoàn toàn không tính phí.


Clip review Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Chuyên Mục: Review Thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh: Lưu dấu 1 phần lịch sử Sài Gòn xưa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *