Thành phố Hồ Chí Minh

Review Tham Quan Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, Ở đâu? có gì? 2023

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh ở chỗ nào?

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh nằm tại số 65 đường Lý Tự Trọng, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, với diện tích gần 2 ha, giới hạn bởi bốn tuyến phố ở bốn phía. Dự án công trình được thi công thành lập năm 1885 và hoàn thiện năm 1890 theo kiến thiết của kiến trúc sư người Pháp Alfred Foulhoux.

Ban đầu, tòa nhà được xây dựng để làm Bảo tàng Thương mại, trưng bày các sản vật nội địa. Tuy nhiên, sau này tòa nhà đã được sử dụng làm tư dinh của nhiều Phó Toàn quyền Đông Dương và Thống đốc Nam Kỳ.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh 1


Giới thiệu về Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Từ năm 1945, tòa nhà Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh đã trải qua nhiều biến đổi chủ sở hữu. Vào tháng 3-1945, Nhật Bản chiếm đóng dinh thự này. Sau đó, vào tháng 7 cùng năm, Khâm sai Nam Bộ Nguyễn Văn Sâm đến ở nhưng không được bao lâu thì vào ngày 25-8-1945, lực lượng Việt Minh đã vào đây hạ cờ Pháp và treo cờ đỏ sao vàng.

Sau đó, tòa nhà trở thành đại bản doanh Ủy ban Hành chính lâm thời Nam Bộ, rồi Ủy ban Nhân dân Nam Bộ.

Hiện nay, Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh trưng bày nhiều bộ sưu tập đa dạng về lịch sử và văn hóa của thành phố Hồ Chí Minh, cũng như của cả nước Việt Nam. Các triển lãm tại đây được tổ chức chủ đề, thường xuyên được cập nhật và mở rộng để phục vụ cho nhu cầu của khách tham quan.

Xem Thêm:  Review Phố đi bộ Nguyễn Huệ TPHCM về đêm ở đâu, ăn gì, có gì, gửi xe 2022

Tòa nhà biến thành đại bản doanh Ủy ban Hành chính lâm thời Nam Bộ, rồi Ủy ban Nhân dân Nam Bộ. Ngày 10-9-1945, Trung tá B.W. Roe (Phái bộ quân sự Anh) chiếm dinh, buộc Ủy ban Nhân dân Nam bộ chuyển về dinh Đốc lý (nay là đại bản doanh Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh).

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh 2

Sau hiệp định Genève năm 1954, Ngô Đình Diệm áp dụng tòa nhà này làm dinh Quốc khách. Ngày 27-2-1962, dinh Độc Lập bị ném bom, Ngô Đình Diệm dời phủ Tổng thống sang đây. Ngày 1-11-1963, chính quyền trực thuộc Ngô Đình Diệm bị lật đổ. Năm 1966, sau lúc dinh Độc Lập được xây lại, tòa nhà này biến thành đại bản doanh của Tối cao Pháp viện.

Năm 1978, tòa nhà này biến thành Bảo tàng Phương thức mạng Thành phố Hồ Chí Minh, tới năm 1999 thay tên thành Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự án công trình Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh gồm tòa nhà chính 2 tầng với diện tích 1.700m2 và tòa nhà ngang phía đằng sau. Bố cục tổng quan phong cách thiết kế đăng đối, mang đẳng cấp và sang trọng thức cổ truyền phục hưng với khối sảnh là điểm vượt trội ở chính giữa, hai cánh trải dài hai bên cùng hàng cột ionic – một dạng thức phong cách thiết kế kinh khủng của châu Âu.

Kiến trúc công trình Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Dự án công trình Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh gồm tòa nhà chính 2 tầng với diện tích 1.700m2 và tòa nhà ngang phía đằng sau. Bố cục tổng quan phong cách thiết kế đăng đối, mang đẳng cấp và sang trọng thức cổ truyền phục hưng với khối sảnh là điểm vượt trội ở chính giữa, hai cánh trải dài hai bên cùng hàng cột ionic – một dạng thức phong cách thiết kế kinh khủng của châu Âu. Kiến trúc công trình xây dựng có sự phối hợp Âu – Á: Mặt tiền mang nét Tây phương với nhiều phù điêu mang hình tượng thần thoại Hy Lạp.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh 4


Tham quan Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Tòa nhà Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh có mục tiêu ban sơ là Bảo tàng Thương mại. Ban đầu, hai bên cánh cửa chính được trang trí bằng tượng nữ thần Thương nghiệp và Công nghiệp, nhưng năm 1943, Thống đốc Nam Kỳ Ernest Thimothée Hoeffel đã phá bỏ chúng để thành lập mái hiên như ngày nay.

Xem Thêm:  Review Khám phá Công viên Tao Đàn Quận 1 TPHCM, Ở đâu, Địa chỉ, Bãi gửi xe 2022

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh có 9 khoảng trống trình diện chuyên đề cố định và thắt chặt. Mỗi khoảng trống đều là một câu chuyện xuyên thấu quá trình lịch sử hình thành và phát triển của Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh.

Phòng Thiên nhiên – Khảo cổ

Ở phòng Thiên nhiên – Khảo cổ, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng các di vật cổ như Rìu đá, cuốc đá, trang sức xinh, đồ minh khí…

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh 5

Phòng Địa lý – Hành chính

Phòng Địa lý – Hành chính tái hiện sự phát triển của thành phố từ một vùng đất hoang sơ tới thành phố thành lũy kiểu phương Đông dưới thời Nguyễn, chuyển qua hình thái thành phố phương Tây thời Pháp thuộc, và sau cùng là hình dáng hiện đại ngày nay.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh: Khám phá văn hóa cổ truyền và lịch sử thành phố

Ngoài các map cổ về lịch sử thành phố hơn 300 năm, Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh còn giới thiệu đến du khách khoảng trống “Văn hóa cổ truyền Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh” để thể hiện sự đa dạng và phong phú của văn hóa cổ truyền tại khu vực phương Nam. Khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng các nét văn hóa cổ truyền tiêu biểu của các dân tộc như Việt, Chăm, Hoa, Khmer và sự hợp lưu văn hóa cổ truyền trên đất Sài Gòn.

Trong cuốn sổ lưu niệm của bảo tàng, du khách Rachel đã bày tỏ sự ấn tượng về văn hóa cổ truyền và lịch sử của thành phố. Với trị giá 45.666 hiện vật được bảo vệ và gìn giữ, Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là một di sản phong cách thiết kế thành phố mà còn là một phần lịch sử đầy tự hào của thành phố Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh 6

Khám phá các khoảng trống đặc sắc tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh được chia thành 10 cửa hàng không giống nhau, với các khoảng trống trình diện chuyên đề cố định và thắt chặt, mỗi khoảng trống là một câu truyện xuyên suốt quá trình lịch sử hình thành và nâng tầm phát triển của Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh. Du khách có thể ghé thăm phòng Thiên nhiên – Khảo cổ để chiêm ngưỡng các di vật cổ như Rìu đá, cuốc đá, trang sức xinh, đồ minh khí, hay phòng Địa lý – Hành chính để tái hiện sự phát triển của thành phố từ một vùng đất hoang sơ tới thành phố thành lũy kiểu phương Đông dưới thời Nguyễn, rồi chuyển qua hình thái thành phố phương Tây thời Pháp thuộc, và cuối cùng là hình dáng hiện đại ngày nay.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo Tàng Chứng Tích Chiến Tranh TPHCM, Ở đâu? Có gì 2023

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh: Lưu giữ những hiện vật quý giá

Những hiện vật được chia theo chuyên đề thành 133 bộ sưu tầm, trong số đó có nhiều bộ sưu tầm quý hiếm như: gốm Sài Gòn, gốm Lái Thiêu, Biên Hòa… Bộ sưu tầm tiền, từ triều Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786) cho tới vua Bảo Đại (1926 – 1945) hay bộ sưu tầm tiền kẽm Đàng Trong, dấu ấn, tượng thờ dân gian…

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ đơn thuần là một kho tàng hiện vật quý giá, mà còn lưu giữ những bước phát triển quan trọng của Sài Gòn, từ cuộc sống trái đất, phong tục tập quán cho tới tín ngưỡng, thờ cúng và tiến trình nâng tầm phát triển công, thương nghiệp.


Giờ mở cửa Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian mở cửa: 7:30-18:00 từ thứ hai tới chủ nhật, bao gồm cả các ngày Lễ và Tết.


Giá vé tham quan Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

  • Với các bạn có card học viên: Miễn phí.
  • Sinh viên & mọi cá nhân: 5k.
  • Phí chụp hình ảnh: Hoàn toàn không tính phí.


Clip review Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Chuyên Mục: Review Thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh: Lưu dấu 1 phần lịch sử Sài Gòn xưa

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button