Review Hải Phòng

Review Tham Quan Du Lịch Bảo tàng Hải Phòng Ở Đâu? Kiến Trúc? Vẻ Đẹp 2023

Bảo tàng Hải Phòng ở đâu?

Bảo tàng Hải Phòng là một điểm đến thú vị cho những ai yêu thích lịch sử và kiến trúc. Nằm ngay tại trung tâm thành phố số 65 Điện Biên Phủ, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng, đây là một trong những kiến trúc cổ của thành phố biển.

Lịch sử bảo tàng

Bảo tàng Hải Phòng được xây dựng vào năm 1919 với diện tích khoảng 1 ha rợp bóng cổ thụ. Đây là một trong những dự án công trình thành lập kiến trúc mang phong cách và đẳng cấp và sang trọng kiến trúc Gothique của Châu Âu, vốn là trụ sở của Ngân hàng Pháp – Hoa thời Pháp thuộc.

Việc xây dựng bảo tàng được chuẩn bị ngay sau ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955) và chính thức thành lập ngày 20/12/1959, là bảo tàng khảo cứu địa phương trình làng sớm nhất ở nước ta.

Nơi đặt: 66 Điện Biên Phủ, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Giờ mở cửa bảo tàng hải phòng

  • Sáng từ 8h đến 10h30
  • Chiều từ 2h đến 4h30

Giá vé Bảo tàng Hải Phòng

Khách Việt Nam20.000đ/ngườ
Khách quốc tế40.000đ/người

Kiến Trúc Bảo tàng Hải Phòng

Được xây dựng năm 1919 với diện tích khoảng 1ha rợp bóng cổ thụ, Bảo tàng Hải Phòng mang phong cách kiến trúc Gothique của Châu Âu và là trụ sở của Ngân hàng Pháp – Hoa thuộc thời Pháp thuộc. Việc xây dựng bảo tàng được chuẩn bị ngay sau ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955) và chính thức thành lập ngày 20/12/1959, là bảo tàng khảo cứu địa phương trình làng sớm nhất ở nước ta.

Bảo tàng Hải Phòng là nơi giới thiệu về truyền thống cổ truyền lịch sử, cách mạng, truyền thống cổ truyền văn hoá của vùng đất và người Hải Phòng. Nơi tổ chức nghiên cứu và phân tích về vùng khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng, các di tích lịch sử khảo cổ, các di tích lịch sử văn hoá, với hơn 20.000 hiện vật được sưu tầm tận tình bởi các thế hệ cán bộ Bảo tàng Hải Phòng.

Kiến Trúc Bảo tàng Hải Phòng

Đặc điểm nổi bật của Bảo tàng Hải Phòng

Bảo tàng Hải Phòng có đặc thù là những hiện vật về lịch sử, những di vật khảo cổ minh chứng nền văn hoá nhiều năm của Hải Phòng. Điều này có tác dụng quan trọng trong việc nghiên cứu và phân tích khoa học và giáo dục khoa học.

bảo tàng hải phòng

Số liệu về các hiện vật được lưu giữ tại Bảo tàng Hải Phòng

  • Tổng số hiện vật được lưu giữ, bảo quản và trưng bày: khoảng 19.000
  • Số lượng cổ vật chất liệu gốm, sứ, đá: 773
  • Số lượng cổ vật chất liệu kim loại: 279
  • Số lượng bảo bối quốc gia được đăng ký: 6
Xem Thêm:  Rewview Khám phá Đình Đồng Dụ Hải Phòng ở đâu,lịch sử,lưu trú 2021

Bảo tàng Hải Phòng – Kho tàng hiện vật quý giá

Bên cạnh khoảng 19.000 hiện vật và sưu tập các thời kỳ lịch sử, Bảo tàng Hải Phòng còn lưu giữ 154.497 tư liệu và 29.381 phim bức ảnh, phục vụ cho công tác trưng bày, nghiên cứu và phân tích khoa học, cũng như nhu cầu của sinh viên nghiên cứu và phân tích bảo đảm thành công luận văn, luận án.

Trong số các bộ sưu tập, đặc biệt phải kể tới bộ sưu tập hiện vật quý giá thời tiền sử, bao gồm các công cụ sản xuất, công cụ săn bắn của người Việt cổ được tìm cảm nhận ở di chỉ Cái Bèo (Cát Bà), niên đại từ thời điểm cách đây 6.000-7.000 năm.

bảo tàng hải phòng

Tìm hiểu về các di chỉ khảo cổ học tại Hải Phòng

Từ những hiện vật cổ được khai quật tại các di chỉ khảo cổ học tại Hải Phòng, các nhà khảo cổ đã minh chứng rằng Cát Bà không chỉ là nơi sinh sống của một vài người Việt cổ mà còn là làng chài cổ nhất Việt Nam.

Di chỉ khảo cổ học Cái Bèo

Tại di chỉ khảo cổ học Cái Bèo thuộc đảo Cát Bà, các nhà khảo cổ đã tìm thấy các công cụ sản xuất và công cụ săn bắn của người Việt cổ được làm từ đá, giúp minh chứng cho sự phát triển của nền văn minh cổ đại tại vùng biển Bắc Bộ.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Khám phá Tuyệt tình cốc Hải Phòng vẻ đẹp đường đến Giá vé 2022

Di chỉ khảo cổ học Tràng Kênh

Di chỉ khảo cổ học Tràng Kênh thuộc huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng là nơi có bộ sưu tập các hiện vật cổ đại tìm thấy tại đây, cho thấy địa điểm này từng là công xưởng chế tác đồ trang sức của người Việt cổ. Các mũi khoan đá được tìm thấy ở đây được sử dụng để chế tác các loại vòng cổ, vòng tay, chuỗi hạt bằng đá.

Các hiện vật khảo cổ tìm thấy tại các di chỉ ở Hải Phòng được bảo quản và bảo vệ bằng hệ thống sổ sách kiểm kê theo mẫu lãnh đạo chung của Cục Di sản văn hoá, đảm bảo tính khoa học và an toàn.

Du khách đến tham quan Bảo tàng Hải Phòng được thưởng thức không chỉ vẻ đẹp phía ngoài với những vòm mái, khung nhà… mà còn được chiêm ngưỡng những showroom giới thiệu về thành phố Hải Phòng theo từng chủ đề:

bảo tàng hải phòng

Với số lượng hiện vật đồ sộ, phong phú và đa dạng, phong phú và đa dạng như vậy, đây quả thực là điều mà nhiều bảo tàng khác trong cả nước mơ ước. Đặc thù, trong số các bộ sưu tập, phải kể tới bộ sưu tập hiện vật quý giá thời tiền sử, với các công cụ sản xuất, công cụ săn bắn… của không ít người Việt cổ được tìm cảm nhận ở di chỉ Cái Bèo (Cát Bà), niên đại từ thời điểm cách đây 6.000-7.000 năm.

bảo tàng hải phòng

Từ những hiện vật cổ này, các nhà khảo cổ đã minh chứng, Cát Bà không chỉ là địa chỉ có một vài người Việt cổ sinh sống, mà địa chỉ Cái Bèo còn là làng chài cổ nhất Việt Nam hoặc như di chỉ khảo cổ học Tràng Kênh thuộc huyện Thủy Nguyên, bộ sưu tập về các hiện vật tìm cảm nhận tại đây đã minh chứng địa điểm đó từng là công xưởng chế tác đồ trang sức của không ít người Việt cổ, với các mũi khoan đá để chế tác đồ trang sức gồm vòng cổ, vòng tay, chuỗi hạt bằng đá…

Những hiện vật này được kiểm kê, bảo quản bằng hệ thống sổ sách kiểm kê theo mẫu lãnh đạo chung của Cục Di sản văn hoá, tuy chưa thật vừa đủ nhưng bảo đảm an toàn an toàn và đáng tin cậy được nhìn nhận luật pháp và tính khoa học cho các hiện vật bảo tàng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu di tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng Ở Đâu Lịch Sử Vẻ Đẹp 20

Khảo sát Bảo tàng Hải Phòng

Du khách đến tham quan Bảo tàng Hải Phòng được thưởng thức không chỉ vẻ đẹp phía ngoài với những vòm mái, khung nhà… mà còn được chiêm ngưỡng những showroom giới thiệu về thành phố Hải Phòng theo từng chủ đề:

bảo tàng hải phòng

– Thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên Hải Phòng
– Hải Phòng từ thời tiền sử đến chiến thắng Bạch Đằng năm 938
– Hải Phòng từ thế kỷ X đến thế kỷ XIV – Hải Phòng – đô thị cảng biển của cả nước (1874, 1888, 1930)
– Phong trào yêu nước và cách mạng ở Hải Phòng từ vào thời điểm cuối thế kỷ XIX đến cách mạng Tháng Tám năm 1945
– Hải Phòng 30 năm kháng chiến chống ngoại xâm, xây dựng và bảo đảm Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam (1945 – 1975)
– Thành phố Hải Phòng trong thời kỳ thống nhất đất nước và cải tiến (1975 tới nay) – Truyền thống văn hoá truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền Hải Phòng
– Hải Phòng trong lòng bạn thân năm châu.

Bảo tàng Hải Phòng còn là địa chỉ trưng bày các đồ gốm, sứ cổ và hiện đại cùng với tranh, tượng cổ hoặc mới sáng tác có nhiều trị giá thẩm mỹ. Trong trung tâm giải trí công viên xanh Bảo tàng còn trưng bày súng thần công, bia ký, máy bay MIC 17 và chiếc tàu rà phá thủy lôi của Hải quân nhân dân Việt Nam. Thăm Bảo tàng giúp cho bạn hiểu rõ hơn về Hải Phòng – miền đất địa chỉ đầu sóng ngọn gió nhưng vẫn vươn mình vực dậy cải tiến vượt bậc nâng tầm phát triển không ngừng nghỉ.

Thăm Bảo tàng giúp bạn hiểu rõ hơn về Hải Phòng – miền đất địa chỉ đầu sóng ngọn gió nhưng vẫn vươn mình vực dậy, cải tiến vượt bậc và nâng tầm phát triển không ngừng nghỉ.

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo tàng Hải Phòng

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button