Review Hà Giang

Review du lịch Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn Hà Giang ở đâu? Đường đi? 2023

Bãi đá cổ Nấm Dẩn là di tích khảo cổ cấp quốc gia của huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Nơi đây được thiên nhiên ưu tiên ban tặng cho vẻ xinh hoang sơ và kỳ bí.

Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn là một trong những di tích khảo cổ quan trọng của Việt Nam, nằm tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí và những hình vẽ đá cổ độc đáo, Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn đã thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan và khám phá.

Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn ở đâu?

Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn nằm tại xã Nấm Dẩn, cách trung tâm huyện Xín Mần khoảng 12km. Để đến được địa điểm này, du khách có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô. Tuy nhiên, đường đi đến Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn khá gồ ghề và đòi hỏi kỹ năng lái xe tốt.

Bãi đá cổ Nấm Dẩn thuộc xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, nơi đây tọa lạc chênh vênh trên triền núi cao quanh năm mây phủ, khu di tích đá cổ chạm khắc những hình vẽ có phương thức đây cả nghìn năm. Khác với di tích đá cổ ở Sa Pa Lào Cai, bãi đá cổ Nấm Dẩn còn được ít người biết đến nhưng về mức độ tập trung của di tích và vẻ xinh những hình vẽ cùng những điều bí hiểm quanh những phiến đá thì không kém phần thú vị.

Đôi nét về bãi đá cổ Nấm Dẩn

Bãi đá cổ Nấm Dẩn hay còn tồn tại tên gọi khác là bãi đá cổ Xín Mần. Bãi đá tọa lạc ngay giữa thung lũng bản Nùng Ma Lù thuộc xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần. Bãi đá cổ được những nhà khoa học của Việt Nam phát hiện năm 2004. Đến tham quan bãi đá cổ Nấm Dẩn, du khách sẽ được chiêm nghiệm những tinh hoa văn hóa truyền thống của con người thời tiền sử.

Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn Hà Giang

Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn có diện tích khoảng 5 ha, với hàng ngàn tảng đá lớn nhỏ được chạm khắc và trang trí với những hình vẽ độc đáo. Các hình vẽ này thể hiện đời sống của người dân thời tiền sử, như săn bắn, trồng trọt, đánh bắt cá và văn hóa tôn giáo của người dân cổ đại.

Xem Thêm:  Review Tham Quan rừng thông Yên Minh Hà Giang ở đâu,giá vé,có gì,check in 2022

Đặc biệt, Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn còn là nơi cất giữ nhiều bí ẩn và huyền thoại của người dân địa phương.Nếu bạn yêu thích khám phá và muốn tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của người dân Việt Nam thời tiền sử, hãy đến với Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn – một điểm đến du lịch tuyệt vời ở Hà Giang.

Khám phá khu bãi đá cổ Nấm Dẩn

Vượt qua khu di tích cự thạch, đi thêm khoảng gần 500m đường mòn ven theo triền núi, du khách lên tới khu bãi đá có hình vẽ chạm khắc cổ ở ngay giữa bản người Mông thôn Nấm Dẩn. Dựa vào sự so sánh tạo hình, mô-típ thể hiện với những di tích đồng dạng trong khu vực, những nhà nghiên giúp đã từng đi tới những kết luận khởi đầu khi cho rằng hình vẽ trên đá ở Nấm Dẩn có niên đại khoảng hơn 1000 năm. Nhưng điều bí hiểm là những hình vẽ đó nói lên điều gì thì vẫn là một vấn đề chưa được giải mã. Ðã có nhiều ý kiến cho rằng, những hình vẽ này là sự ghi chép đồ họa, hình họa tương tự như map về một vấn đề gì đó của khu vực hoặc là những hình vẽ gắn với tín ngưỡng thờ mặt trời…

Đường lên Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn Hà Giang

Ðường lên bãi đá mùa này thật xinh và nên thơ, khiến là ai một lần đến không sao quên được. Dòng suối Nậm Khoòng trông xa như dải lụa to, uốn mình bên những thửa ruộng bậc thang đang mùa lúa chín. Ðiểm xuyết hai bên bờ suối là mầu vàng rực của những khóm hoa cúc quỳ đang mùa đơm bông…

Vượt qua khu di tích cự thạch, đi thêm khoảng gần 500m đường mòn ven theo triền núi, du khách lên tới khu bãi đá có hình vẽ chạm khắc cổ ở ngay giữa bản người Mông thôn Nấm Dẩn. Dựa vào sự so sánh tạo hình, mô-típ thể hiện với những di tích đồng dạng trong khu vực, những nhà nghiên giúp đã từng đi tới những kết luận khởi đầu khi cho rằng hình vẽ trên đá ở Nấm Dẩn có niên đại khoảng hơn 1000 năm.

Nhưng điều bí hiểm là những hình vẽ đó nói lên điều gì thì vẫn là một vấn đề chưa được giải mã. Ðã có nhiều ý kiến cho rằng, những hình vẽ này là sự ghi chép đồ họa, hình họa tương tự như map về một vấn đề gì đó của khu vực hoặc là những hình vẽ gắn với tín ngưỡng thờ mặt trời…

Xem Thêm:  Review Tham Quan cây cô đơn Hà Giang ở đâu, đường đi, check in 2023

Phương pháp di chuyển đến bãi đá cổ Nấm Dẩn

Từ trung tâm thành phố Hà Giang, du khách có thể lựa chọn một trong hai cung đường sau để đến bãi đá cổ Nấm Dẩn:

Để đến bãi đá cổ Nấm Dẩn, du khách có thể lựa chọn một trong hai cung đường sau:

Cung đường số 1

Từ Đèo Gió bạn dịch chuyển thêm khoảng 15km là đến bãi đá cổ Nấm Dẩn. Thời gian đi khoảng 3h 45 phút.

Cung đường số 2

Từ thành phố, du khách đi qua đường 197C đến thị trấn Vinh Quang. Từ đây đi tiếp theo DT177 đến trung tâm xã Nấm Dẩn. Sau đó từ trung tâm xã đi thêm khoảng 1,7km là đến bãi đá cổ Nấm Dẩn. Thời gian đi của tuyến đường này là 4h 40 phút.

Di chuyển đến bãi đá cổ Nấm Dẩn

Tham quan bãi đá cổ Nấm Dẩn

Theo tìm hiểu, khu di tích bãi đá cổ Nấm Dẩn kể cả nhiều tảng đá to tọa lạc dọc theo con suối Nậm Khoòng. Những tảng đá này mang hình dáng vẻ lạ nhưng lại cực kỳ độc đáo. Có những tảng đá mang hình bàn cờ, tảng khác lại có hình tấm hoặc trông như một chiếc ghế ngồi.

Phương pháp suối Nậm Khoòng khoảng hơn 700m về phía Đông là hai tảng đá cực to (cự thạch), không có hình dạng xác định. Hai cự thạch có bề mặt phẳng với những rìa cạnh vẫn còn giữ nguyên nét tự nhiên của trạng thái phong hóa, không có sự can thiệp nhân tạo của con người. Cự thạch có bề mặt không phẳng phiu, hình dạng gần giống như mai rùa. Trên bề mặt có khoảng 84 hình khắc và 80 lỗ đục. Những hình khắc và lỗ đục này có niên đại khoảng hơn 2000 năm.

Cự thạch có bề mặt không phẳng phiu, hình dạng gần giống như mai rùa. Trên bề mặt có khoảng 84 hình khắc và 80 lỗ đục. Những hình khắc và lỗ đục này có niên đại khoảng hơn 2000 năm. 

Các hình khắc trên tảng đá cổ

Khả năng hai di tích cự thạch là ngôi mộ hoặc nơi thờ cúng của người cổ xưa

Theo những nhà khoa học nghiên cứu, hai di tích cự thạch có khả năng là ngôi mộ của thủ lĩnh trong vùng hoặc là nơi thờ cúng thần linh của những người dân cổ xưa. Ngoài ra, còn một khả năng khác là nơi liên quan đến tục thờ thần đá của những người dân tiền sử.

Bãi đá cổ Nấm Dẩn và những hình vẽ chạm khắc cổ

Từ khu di tích cự thạch đi men theo triền núi khoảng 500m đến bản người Mông thuộc thôn Nấm Dẩn, du khách sẽ nhìn thấy tiếp một bãi đá có hình vẽ chạm khắc cổ. Những hình vẽ này được khắc bằng kim loại, có niên đại khoảng hơn 1000 năm. Bao gồm những hình khối như tròn, vuông, hình chữ nhật và hình bậc thang, hình sinh khí thực nữ, hình bàn chân người có kích thước như thật.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vách đá thần Hà Giang ở đâu,truyền thuyết 2022

Những ý kiến xung quanh những hình vẽ trên đá

Cho đến ngày nay, những hình khắc trên đá ở bãi đá cổ Nấm Dẩn vẫn chưa được những nhà khoa học giải mã cụ thể. Có ý kiến cho rằng, những hình vẽ này là map họa tương tự như map ngày này để ghi chép lại những vấn đề trong vùng. Có ý kiến khác lại đưa ra rằng đây là những hình vẽ có liên quan đến tín ngưỡng thờ thần mặt trời của những người dân trong vùng.

Bãi đá cổ Nấm Dẩn – Điểm tham quan thú vị ở huyện Xín Mần

Bãi đá cổ Nấm Dẩn gần với một số điểm đến lựa chọn tham quan thú vị của huyện Xín Mần như: Thác tiên, suối khoáng Nậm Choong, hang thần tiên ở Nà Ma,… Vì thế bạn nên kết hợp tham quan bãi đá cổ song song với những điểm đến lựa chọn này trong chuyến du lịch Hà Giang của tớ nhé.

Những vần thơ về bãi đá cổ cứ vương vấn, da diết khiến bước chân mỗi chúng tôi như chậm lại khi chia tay nơi đây. Hy vọng trong tương lai gần, song song với những thắng cảnh thác Tiên, đèo Gió…, huyện Xín Mần sẽ có phương án đầu tư phát triển bãi đá cổ Nấm Dẩn thành một điểm tham quan, nghỉ dưỡng thú vị.

Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn Hà Giang1

Những vần thơ về bãi đá cổ cứ vương vấn, da diết khiến bước chân mỗi chúng tôi như chậm lại khi chia tay nơi đây. Hy vọng trong tương lai gần, song song với những thắng cảnh thác Tiên, đèo Gió…, huyện Xín Mần sẽ có phương án đầu tư phát triển bãi đá cổ Nấm Dẩn thành một điểm tham quan, nghỉ dưỡng thú vị.

Một số lưu ý khi tham quan bãi đá cổ Nấm Dẩn

Bãi đá cổ Nấm Dẩn là điểm đến lựa chọn thú vị cho những ai muốn tìm hiểu về người Việt cổ xưa. Vậy nên để có một chuyến tham quan đầy ý nghĩa, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Mặc trang phục lịch sự và thoải mái: Bãi đá cổ Nấm Dẩn là một nơi linh thiêng so với người tộc Dao của huyện Xín Mần.
Thưởng thức đặc sản: Sau khi tham quan bãi đá cổ, du khách có thể dừng chân tại một nhà hàng địa phương và thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng như mèn mén, bún chua,…

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho chuyến đi Hà Giang sắp tới của bạn.

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Kinh nghiệm du lịch di tích Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn – Hà Giang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button