Review Tham Quan Vườn quốc gia Vũ Quang Hà Tĩnh ở đâu,có gì,di chuyển,động thực vật 2022

Vuon quoc gia Vu Quang Diem du lich sinh thai ly tuong 1

Với đặc điểm đa dạng sinh học cao và những giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử nổi bật, Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) không chỉ là khu bảo tồn đa mục đích mà còn tồn tại tiềm năng phát triển du lịch sinh thái bền vững.

Vườn quốc gia Vũ Quang ở đâu?

Vườn Quốc gia Vũ Quang thuộc thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Là khu rừng rậm đặc dụng tọa lạc phía tây của tỉnh Hà Tĩnh, sát với đường biên giới Việt – Lào, nơi đây được coi là một kho báu vàng của tỉnh Hà Tĩnh nói riêng và của Việt nam nói tóm lại.

Để đến đây, những bạn cũng có thể theo hướng dẫn chỉ đường sau: Từ thành phố Hà Tĩnh, theo quốc lộ 15A về phía Tây 32km đến Ngã ba Phúc Đồng (Hương Khê) ⇒ rẽ theo đường mòn Hồ Chí Minh 25km đến thị trấn Vũ Quang ⇒ tiếp tục đi theo hướng Tây 15km là đến vườn Quốc gia Vũ Quang.

Những bạn cũng có thể liên hệ số Smartphone: 0239 3814 024 sẽ được hỗ trợ chỉ đường đúng đắn nhất nhé!

Tham Quan Vườn quốc gia Vũ Quang Hà Tĩnh

Giới thiệu về vườn Quốc gia Vũ Quang

Vị trí địa lý: Vườn Quốc gia Vũ Quang tọa lạc phương thức trung tâm TP. Hà Tĩnh tầm 75km về phía Tây Bắc. Cụ thể:

  • Phía Bắc: Giáp xã Hương Đại, Hương Minh của huyện Vũ Quang; xã Sơn Tây của huyện Hương Sơn.
  • Phía Nam: Giáp biên giới Việt Nam – Lào.
  • Phía Đông: Giáp xã Hoà Hải của huyện Hương Khê.
  • Phía Tây: Giáp xã Sơn Kim của huyện Hương Sơn.

Diện tích: Vườn Quốc gia Vũ Quang có diện tích rừng đặc dụng là 52.881 ha. Tổng diện tích là 55.028,9 ha kể cả:

  • Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt: 38.800,0 ha.
  • Phân khu phục hồi sinh thái: 16.184,9 ha.
  • Phân khu hành chính dịch vụ: 44,0 ha.

Vườn Quốc gia Vũ Quang Hà Tĩnh tọa lạc giữa vườn Quốc gia Pù Mát và vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, được Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN (ACB) trao danh hiệu “Vườn di sản ASEAN” vào hội nghị những vườn Di sản ASEAN (AHP) lần thứ 6. Nơi đây song song với vườn Quốc gia Bạch Mã là một trong 5 vườn Quốc gia Việt Nam bạn nên đến một lần trong đời.

vườn quốc gia Vũ Quang

Cách thức đi tới vườn Quốc gia Vũ Quang

Từ trung tâm thành phố Hà Tĩnh, chúng ta đi theo Quốc lộ 15A về phía tây khoảng tầm 32km đến ngã ba Phúc Đồng (huyện Hương Khê). Tại ngã ba, chúng ta rẽ vào đường mòn Hồ Chí Minh. Sau đó đi tầm 25km thì đến thị trấn Vũ Quang. Tiếp tục trở về hướng tây khoảng 15km là đến rừng Quốc gia Vũ Quang.

Vườn Quốc gia Vũ Quang Điểm du lịch lịch sử

Căn cứ địa của cuộc khởi nghĩa Hương khê tại tiểu khu 180A thuộc vùng lõi của Vườn Quốc gia Vũ quang được biết đến là khu di tích lịch sử, văn hóa truyền thống cấp Quốc gia. Nơi đây đã ghi dấu chứng tích những chiến công oanh liệt của cụ Phan Đình Phùng và nghĩa quân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thời kỳ trào lưu Cần vương của Vua Hàm Nghi những năm cuối thế kỷ 19.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn quốc gia Pù Mát Hà Tĩnh ở đâu,có gì,ăn gì,tour 2022

Trong chuỗi di tích của cụ Phan chúng ta được biết đến là khu thành căn cứ ở suối Sa vách tại tiểu khu 180A hiện nay đã có rất nhiều miếu thờ cụ cùng những chiến binh nghĩa quân là vùng vách đá dựng đứng hiểm trở nghĩa quân lợi dụng làm thành trì căn cứ, bãi tập của những tướng sỹ.

Tháng 11.2020, Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN công nhận vườn quốc gia Vũ Quang là Vườn di sản ASEAN.

Tượng đài Phan Đình Phùng và những tướng sỹ được xây dựng trên đồi ông Đặng tại Thị trấn Vũ quang để tưởng nhớ Cụ và nghĩa quân. Khu lăng mộ và nhà thờ, lưu niệm cụ Phan được bảo tồn và gìn giữ tại xã Tùng ảnh huyện Đức thọ. Đó là những điểm đến lựa chọn lý tưởng với khách tham quan khi tham quan Vườn Quốc gia Vũ quang.

Đập thủy lợi Ngàn trươi – Cẩm trang là công trình đại thủy nông hùng vĩ, sau khi hoàn thành tích nước, dung tích của hồ có sức chứa trên 7 triệu m3 nước với diện tích lòng hồ trên 4.000 ha và có tới gần 300 hòn đảo to nhỏ, nó đã tạo nên một phong cảnh sơn thủy hữu tình hết sức lý tưởng, với khí hậu trong lành, mát mẻ. Đây là môi trường xung quanh hết sức lý tưởng để khai thác tiềm năng du lịch sinh thái nghĩ dưỡng.

Vườn quốc gia Vũ Quang có gì?

Diện tích rừng do Vườn Quốc gia Vũ Quang quản trị có trên 57.000 ha, trong đó có trên 30.000 ha là rừng giàu lưu giữ nhiều loài lâm sản quý và cũng là nơi lưu giữ nguồn gen của những loài động, thực vật quý hiếm đã được những nhà khoa học trong nước, Quốc tế đánh giá cao và được Chính Phủ, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh giao cho Vườn trực tiếp quản trị, bảo vệ.

Đây là khu rừng rậm nguyên sinh mang tính đa dạng sinh học cao, có nhiều loài động, thực vật quý hiếm và đặc hữu, sinh thái rừng tự nhiên có nhiều cảnh sắc xinh rất thu hút sự quan tâm tìm hiểu của nhiều khách du lịch nổi biệt là những nhà nghiên giúp khoa học trong nước và Quốc tế.

Không gian tự nhiên tuyệt đẹp trong Vườn quốc gia Vũ Quang

Rừng tự nhiên ở Vườn Quốc gia Vũ Quang tạo nên nhiều cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú như: thác Thang đày, thác Cổng trời, thác Vũ môn,… Đường mòn tuần tra rừng vào tận những khu rừng rậm nguyên sinh có thể tạo nên những tuyến tham quan mạo hiểm xuyên rừng là những điểm đến lựa chọn khiến cho khách tham quan tham quan và nghỉ dưỡng khi đến với Vườn Quốc gia Vũ quang.

Thành cụ Phan Đình Phùngcăn cứ địa của cuộc khởi nghĩa Hương Khê tại tiểu khu 180A thuộc vùng lõi của Vườn Quốc gia Vũ quang được biết đến là khu di tích lịch sử, văn hóa truyền thống cấp Quốc gia. Nơi đây đã ghi dấu chứng tích những chiến công oanh liệt của cụ Phan Đình Phùng và nghĩa quân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thời kỳ trào lưu Cần vương của Vua Hàm Nghi những năm cuối thế kỷ 19.

Trong chuỗi di tích của cụ Phan chúng ta được biết đến là khu thành căn cứ ở suối Sa vách tại tiểu khu 180A hiện nay đã có rất nhiều miếu thờ cụ cùng những chiến binh nghĩa quân là vùng vách đá dựng đứng hiểm trở nghĩa quân lợi dụng làm thành trì căn cứ, bãi tập của những tướng sỹ.

Tượng Đài Phan Đình Phùng và nghĩa quân được xây dựng tại Thị trấn Vũ Quang

Tượng đài Phan Đình Phùng và những tướng sỹ được xây dựng trên đồi ông Đặng tại Thị trấn Vũ quang để tưởng nhớ Cụ và nghĩa quân. Khu lăng mộ và nhà thờ, lưu niệm cụ Phan được bảo tồn và gìn giữ tại xã Tùng ảnh huyện Đức thọ. Đó là những điểm đến lựa chọn lý tưởng với khách tham quan khi tham quan Vườn Quốc gia Vũ quang. Đây không chỉ là điểm tham quan, vãn cảnh mà còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Biển Thiên Cầm Hà Tĩnh ở đâu,ăn gì,chơi gì 2021

Đập thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang là công trình đại thủy nông hùng vĩ, sau khi hoàn thành tích nước, dung tích của hồ có sức chứa trên 7 triệu m3 nước với diện tích lòng hồ trên 4.000 ha và có tới gần 300 hòn đảo to nhỏ, nó đã tạo nên một phong cảnh sơn thủy hữu tình hết sức lý tưởng, với khí hậu trong lành, mát mẻ.

Đây là môi trường xung quanh hết sức lý tưởng để khai thác tiềm năng du lịch sinh thái nghĩ dưỡng, những bạn cũng có thể trải nghiệm những hoạt động như du thuyền ngắm cảnh, tắm thác, suối, hoặc đi chơi khám phá rừng nguyên sinh trong khu vực.

Công trình Đập thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang

Vườn Quốc gia Vũ quang được Thủ tướng Chính phủ quyết định xây dựng từ năm 2002 và được Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh hết sức quan tâm. Trong những năm qua Vườn Quốc gia Vũ quang đã có rất nhiều nhiều nổ lực nỗ lực, tìm mọi nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, tập trung lực lượng để bảo vệ tốt những cánh rừng nguyên sinh, bảo vệ cảnh sắc rừng hiện có.

Công tác giữ gìn, tôn tạo, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ cảnh sắc, cải thiện sinh kế, nâng cao nhận thức của thế giới địa phương trong việc bảo vệ rừng đặc dụng, vệ sinh môi trường xung quanh khu vực Vườn Quốc gia Vũ Quang luôn được chú trọng, góp phần phát huy giá trị lịch sử, danh lam thắng cảnh, làm tiền đề cho phát triển du lịch.

Vườn quốc gia Vũ Quang hứa hẹn sẽ phát triển thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn tại Hà Tĩnh

Vườn Quốc gia Vũ Quang còn là một mắt xích quan trọng để links với những điểm du lịch khác trong toàn tỉnh và những tỉnh bạn; là điểm nhấn quan trọng trên tuyến du lịch links với nước bạn Lào qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.

Vườn quốc gia Vũ Quang Hà Tĩnh Nơi cư trú của nhiều loài động, thực vật quý hiếm

VQG Vũ Quang có độ che phủ 97%, thiên tạo theo 2 kiểu rừng: Rừng kín thường xanh á nhiệt đới và Rừng kín thường xanh nhiệt đới. Nói đến VQG Vũ Quang người ta không thể không nhắc tới loài mang Vũ Quang. Lân cận đó, nơi đây cũng nổi tiếng bởi đã phát hiện ra loài Sao la.

Tháng 6/1992, một người nông dân xã Sơn Hồng (huyện Hương Sơn) trong lúc đi rừng đã bẫy được con Sao la tại rừng Vũ Quang, sau đó giao nộp cho Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh để đưa ra Hà Nội bàn giao cho Viện Khảo sát nghiên giúp quy hoạch rừng Trung ương nuôi dưỡng. Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) đã chính thức tuyên bố nguồn tin này cho toàn thế giới biết.

Tháng 7/2019, VQG Vũ Quang tiếp nhận và tái thả 12 cá thể linh trưởng nguy cấp, quý hiếm về với tự nhiên. Đây là những cá thể được Trung tâm Giúp hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên (CRCO), thuộc VQG Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai đang nuôi giữ.

Tham Quan Vườn quốc gia Vũ Quang Hà Tĩnh1

12 cá thể linh trưởng nguy cấp quý hiếm thuộc 3 loài gồm: 6 cá thể Khỉ đuôi lợn; 4 cá thể khỉ vàng và 2 cá thể khỉ mốc được bàn giao cho VQG Vũ Quang. Đây là một hoạt động bảo tồn có ý nghĩa rất to nhằm thực hiện “Kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn những loài linh trưởng ở Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030” của Chính phủ.

Xem Thêm:  Review Khám phá làng cá Cửa Nhượng Hà Tĩnh có gì thú vị,ăn gì 2022

Về thực vật, theo kết quả khảo sát thực địa, hiện nay VQG Vũ Quang có trên 523 loài thực vật, 360 chi thuộc 145 họ của 5 ngành thực vật bậc cao, trong đó 16 loài được ghi tên vào Sách đỏ Việt Nam. Nổi bật, đây là nơi sinh tồn của nhiều loài gỗ quý hiếm như: Trầm hương, pơ mu, thông tre, sao hải nam, cẩm lai, soong bột…

Vườn quốc gia Vũ Quang Hà Tĩnh Phát hiện thêm 8 loài thú linh trưởng

Tháng 9/2017, VQG Vũ Quang đã thực hiện Đề tài “Đánh giá thực trạng những loài động vật thuộc Bộ Linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng tại VQG Vũ Quang và xây dựng phương án bảo tồn”, nhằm xác định số lượng những loài linh trưởng và xây dựng phương án bảo tồn chúng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Tham Quan Vườn quốc gia Vũ Quang Hà Tĩnh2

Sau 2 năm thực hiện Đề tài bằng phương pháp quan sát, ghi hình, ghi chép, phỏng vấn… đơn vị chủ trì, chủ nhiệm và nhóm tập sự đã xây dựng được hệ thống tuyến khảo sát, giám sát những loài linh trưởng quý hiếm, nguy cấp; xác định thành phần và phân bố của những loài thú linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng tại vườn. Chủ trì Đề tài đã xác định được tại VQG Vũ Quang có 8 loài thú linh trưởng thuộc 1 bộ, 3 họ. Cụ thể, linh trưởng họ khỉ có 5 loài, họ cu li có 2 loài và họ vượn có 1 loài.

Lân cận đó, chủ trì Đề tài xác định được nguyên nhân cơ bản đã đe dọa trực tiếp đến quần thể những loài linh trưởng của vườn là do xây đập hồ chứa Ngàn Trươi, săn bắt, khai thác lâm sản ngoài gỗ, chăn thả gia súc… Trên cơ sở đó, chủ trì Đề tài đã xây dựng map phân bố những loài thuộc bộ linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng (có vị trí tọa độ), đồng thời khuyến nghị 5 nhóm giải pháp cấp thiết cần cho bảo tồn những loài Linh trưởng tại VQG Vũ Quang.

Tham Quan Vườn quốc gia Vũ Quang Hà Tĩnh3

Tại cuộc họp nghiệm thu kết quả Đề tài tổ chức vào ngày 19/9/2019 vừa qua, Hội đồng nghiệm thu do Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh (chủ trì) và nhiều đơn vị khoa học đúng chuyên môn cấp khu vực đánh giá cao kết quả nghiên giúp mà VQG Vũ Quang đưa ra.

Theo đó, kết quả của Đề tài sẽ giúp cho cơ quan quản trị, nhà khoa học, sinh viên, nghiên giúp sinh bức tranh tổng thể về phân bố, tình trạng, số lượng, Xu thế biến đổi những loài linh trưởng đặc hữu, quí hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng, những nguyên nhân làm suy giảm tại VQG Vũ Quang. Đồng thời, Đề tài khi được tuyên truyền rộng rãi sẽ góp phần nâng cao ý thức bảo vệ những loài linh trưởng và giảm thiểu số lượng những vụ vi phạm về săn bắn, kinh doanh những loài động vật hoang dã.

Chuyên Mục: Review Hà Tĩnh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vườn quốc gia Vũ Quang

Leave a Reply

Your email address will not be published.